Thứ Sáu, 22 tháng 5, 2015

Sự tích San Hô (not sea animal)

Ngày xửa ngày xưa, cách đây vài thập niên, ở một làng quê “chó ăn đá gà ăn muối” nọ có hai ông bà già nghèo sinh được một người con trai, đặt tên là San. Nhà nghèo nhưng San lớn nhanh ra phết, chẳng mấy chốc nhổ giò thành một thằng trai khá cao ráo, mỗi tội kém khôi ngô. Tuy không đẹp trai nhưng San may mắn đứng hàng thứ ba trong bộ tứ dị tướng “nhất lé nhì lùn tam hô tứ quắn” nhờ có hàm răng chĩa ra ngoài một cách khác thường. Thêm nữa San có tật thường hay la lối hô hoán khi bức xúc hay gặp những gì nó cho là lạ.
Một hôm người cha gọi San lại và bảo ”Này con, cha mẹ nuôi con tháng ngày vất vả, nay con đã lớn, hãy đi ra ngoài tự kiếm sống, không làm cho cha mẹ nở mặt nở mày được với làng xóm thì cũng tự lo được cho bản thân”. San nói “Được, cha nói vậy thì tôi sẽ đi. Tôi sẽ đến phương Nam, nghe nói đi kiếm ăn người ta thường đi về hướng nam, ít ai đi về hướng bắc”. Người cha nói “Ta có nghe nói về Phương Nam, nơi đó nhìn bề ngoài phồn thịnh chứ thực chất cũng chả giàu có gì. Ở đâu thì muốn ăn cũng phải lăn vào bếp”. Người mẹ nói thêm “Người ta vì cuộc sống mà phải ra đi, chứ không ở đâu bằng quê mình con ạ”. San nói “Tôi đi xa thế bố mẹ sống thế nào?”. Cha San bảo “Con đừng lo, cha mẹ ở nhà rau mắm qua ngày cũng sống được, miễn mày thành đạt”.

Thế rồi San khăn gói quả mướp ra đi. Nơi San dừng chân là một thành phố phương Nam. Mọi thứ nơi đó quá khác với quê nhà San khiến nó choáng ngợp. Nhìn những tòa nhà cao tầng chạy dài, dòng ô tô, xe máy tấp nập, nó nhớ đến những mái tranh lụp xụp, những chiếc xe đạp cà tàng, những chiếc xe bò cọc cách ở quê nhà, San hét lên “Ối giời ơi thế này mà ông già bảo là phương Nam không giàu”. Nhìn những chiếc quần lót Trumph, những miếng băng vệ sinh Softina trong siêu thị, San lại hét lên “trời ơi, sao đàn bà ở đây xài đồ sướng quá trong khi bà già toàn xài xịp rách và vải xô dùng đi dùng lại nhiều lần. Vậy mà bà già bảo không đâu bằng quê mình”. Rồi San ngửa cổ lên trời mà than rằng “Ôi cuộc đời sao quá bất công, tại sao mình lại sinh ra từ xịp rách, vải xô mà không phải từ xilip có ren và Softina cánh mỏng chứ?”. Mỗi lần San hô to như thế lại khiến những người đi đường phải dừng lại ngoái cổ nhìn San như nhìn một thằng điên. Nhưng San đâu có biết, bởi đầu nó đã bị lấp đầy cảm giác nhục nhã của một kẻ thất bại chỉ vì đã sinh ra từ một miền quê nghèo khó và nỗi uất ức rằng đã bị cha dối mẹ lừa.

Ở thành phố, San xác định nghề ở đợ là phù hợp với năng lực với trình độ của mình. Quả nhiên, với đầu óc đa mưu trời phú thể hiện qua đệ tam dị tướng, San không mấy khó khăn để tìm được những ông chủ hào phóng, quảng đại không để ý đến những tiểu xảo kiếm chác vặt vãnh trong khi ở đợ của nó. Nhờ vậy, sau một thời gian điếu đóm hết ông chủ này đến ông chủ khác, San cũng kiếm được một mớ vốn lận lưng.

Một ngày kia, San quyết định về quê một lần để dợt le với hàng xóm và để nói với cha mẹ rằng ông bà đừng có tưởng là đã lừa được tôi.

San về đến nhà đúng lúc ông bà già đang ăn cơm. Bước chân vào nhà, cảnh tượng đập ngay vào mắt nó là mâm cơm có tô cháo gà. San nóng mặt xông tới chỉ tay thẳng vào tô cháo gà hét lên “Tôi bắt quả tang rồi nhé, ông bà bảo rau mắm qua ngày mà thế này à? Ông bà lừa tôi sao?”. Mẹ San hoảng hốt “Kìa con, bố mày đang ốm”. San vẫn tiếp tục “Ông bà lừa dối tôi như vậy chưa đủ sao?” Rồi dường như chưa bõ tức, San lao ra giữa sân chỉ tay lên trời mà hô rằng “Ối làng nước ơi, lại đây mà xem này, ông bà già xúi tôi đi ra lăn lộn cực khổ với đời để hai ông bà ở nhà ăn thịt gà với nhau này. Khốn nạn thân tôi. Tôi bị lừa rồi. Ối làng nước ôi!”.

Bà con lối xóm nghe tiếng San la hét thì lũ lượt kéo tới và hỏi nhau đứa nào la lối hô hoán, chử cha chửi mẹ ầm ĩ thế? Có người trả lời "thằng San nó hô đấy". Có người chỉ nói ngắn gọn “thằng San hô”. Thế rồi cả đám đông cứ lao xao “À, San hô, là thằng San hô”.

Và thế là từ đó người ta gọi nó là San hô.

Hehe thế mới tài.

Trên thực tế có một phiên bản khác của sự tích cái tên San hô, ngắn gọn hơn nhiều, ấy là cũng cái thằng San đấy, người ta gọi là San hô đơn giản vì răng nó vẩu, cứ hô cả ra ngoài.

Nhưng người lịch sự thì bảo răng vẩu là cái tật bẩm sinh, đem cái dị tật cơ thể ra để gọi người ta là không nên. Cho nên gọi nó là San hô với nghĩa “thằng San hô hoán bậy bạ, cha mẹ nó cũng không chừa”, cũng là đem cái dị tật của nó ra mà gọi đấy, nhưng là dị tật trong tâm, thì đáng lắm. Có lẽ vì vậy mà sự tích San hô ở trên ra đời chăng?
PS : Sự tích trên không rõ xuất hiện từ khi nào, và phàm đã là sự tích thì ít nhiều cũng có sự biến tấu về tình tiết. Tuy nhiên ngày nay người ta vẫn còn lưu lại được một vài dấu tích của sự tích đó, cho thấy sự tích trên là dựa vào những gì có thật chứ không phải hoàn toàn hư cấu.

Xem các dấu tích ở dưới đây, được gúc từ anh-tẹc-nét. :

Mấy chiếc xe đạp bóng lộn xếp trên nóc xe; cặp nhẫn vàng chóe trên ngón tay một người làng tập kết vừa về Nam thăm quê ra; con búp bê nhựa – biết nhắm mắt khi nằm ngửa và có thể khóc oe oe … Những chiếc máy Akai, radio cassettes”.

Có một miền Nam không giống như miền Nam trong sách giáo khoa của chúng tôi”.

Năm 1983, tôi có một năm huấn luyện ở Sài Gòn… Tôi bắt đầu biết đến rạp chiếu bóng, Nhạc viện và sân khấu ca nhạc. Cho dù, đã kiệt quệ sau 8 năm “giải phóng”, Sài Gòn với tôi vẫn là một “nền văn minh”
 

* Bonus quả hình minh họa cho phiên bản khác của sự tích San Hô, hình lấy trên anh-tẹc-net, không nhất thiết khác sự thật  :


11 nhận xét:

 1. Dân chủ là sự tiến hóa tất yếu. Éo cản được đâu mấy thằng ngốc ạ. Đầu đất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rận trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rận trủlúc 22:02 22 tháng 5, 2015

   "Dân chủ" nhưng là "dân chủ" nào hả rận Nặc?
   "Dân chủ" kiểu cu San hô xuyên tạc bịa đặt lịch sử, nhận giặc làm cha?

   Xóa
  2. Thế đệch nào cả phường Dâm chủ cũng chường mặt ra chửi đổng trên Phây vì cay cú!

   Xóa
 2. Con Hoà Bình viết bài này hay, nhưng sao nghe nói tháng trước con Hòa Bình bị xe tải tông gãy mẹ bốn cẳng rùi? hay con nào chấp bút cho nó đấy?

  Trả lờiXóa
 3. Bài phân tích của GĐ Nguyễn Xuân Nam và LS Cà lăm rất hay mới nghe qua rất có lý về thế trận Mỹ đã chính thức đưa quân sự vào quần đảo Trường Sa mà Tàu Cọng đang bồi đắp các bải đá chìm thành đảo nhân tạo . Xưa nay Mỹ vẫn tuyên bố " Không đứng vào phe nào trong sự tranh chấp ở Biển Đông " , nhưng hôm nay Mỹ phải trực tiếp ra tay ngăn chận hành động của Tàu Cọng . Chỉ vì Mỹ sợ Tàu Cọng khống chế Biển Đông lập vùng nhận dạng phòng không và ĐÁ MỸ ra khỏi Thái Bình Dương . Cuối bài thì LS Ca lăm lại quay qua chửi CSVN là " Thà mất nước không thà mất đảng " nên dại gì chống Tàu Cọng . Cũng giống như LM Hoàng Quỳnh tuyên bố " Thà MẤT NƯỚC không thà mất Chúa " . Người VN chúng ta sao mà KHỐN NẠN thế LS Nguyễn Hoàng Duyên . Chỉ có Ngài Lý Thường Kiệt còn tý lý trí khi nói " Thà làm Quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc "tuy chưa mạnh mẽ lắm . Cái thế sự anh hùng nước Nam thời nào cũng có nhưng cuối cùng cũng nhún nhường - hèn hạ - quỵ lụy chịu làm chư hầu của Tàu Cọng . Vì sao ông LS Hoàng Duyên có hiểu không ???? Có thể TBT Nguyễn Phú Trọng , ĐT Phùng Quang Thanh bây giờ cũng đang "hèn với giặc " đấy , cúi đầu khệ nệ dạ dạ ....vâng vâng Tàu khựa quá mềm yếu như LS đã nói . Nhưng LS Hoàng Duyên đừng quên câu tâm đắc khuôn vàng thước ngọc của VNCH do TT Nguyễn Văn Thiệu nói " Đừng nghe những gì CS nói , mà hảy nhìn những gì CS làm " . Đấy .... đấy ..... cái mà quí nhà "Bình loạn " calitodayTV nên lưu ý . CS nói thế mà không phải thế . LS Duyên thôi thúc , chê bai các nhà lãnh đạo CSVN không có đầu óc suy nghĩ để liên minh và đứng vào hàng ngủ ĐỒNG MINH với Mỹ để sống còn chống Tàu để giữ nước .Tại sao ? và tại sao ???? Bài học VNCH của các nhà trí thức VNCH hôm nay ngồi "bình loạn" mới 40 năm đã vội quên rồi . Quý Ngài trí thức có hiểu vì sao hôm nay quý Ngài phải sút quần tháo chạy khỏi miền Nam không ? Cũng chỉ vì quá tin anh bạn Mỹ đồng minh . Vì thế CSVN còn dè dặt khi làm bạn Đồng Minh với Mỹ chứ chưa chắc họ đã hèn đâu . Phân tích bình luận là điều hay , nhưng đừng VỘI CHỬI kẻ khác . Phần này nên để cho thính giả phán xét và suy luận ( Đa số độc giả khôn hơn một-hai nhà trí thức dỏm ) .

  https://youtu.be/biYzfxhXy10

  Trả lờiXóa
 4. Bài phân tích của GĐ Nguyễn Xuân Nam và LS Cà lăm rất hay mới nghe qua rất có lý về thế trận Mỹ đã chính thức đưa quân sự vào quần đảo Trường Sa mà Tàu Cọng đang bồi đắp các bải đá chìm thành đảo nhân tạo . Xưa nay Mỹ vẫn tuyên bố " Không đứng vào phe nào trong sự tranh chấp ở Biển Đông " , nhưng hôm nay Mỹ phải trực tiếp ra tay ngăn chận hành động của Tàu Cọng . Chỉ vì Mỹ sợ Tàu Cọng khống chế Biển Đông lập vùng nhận dạng phòng không và ĐÁ MỸ ra khỏi Thái Bình Dương . Cuối bài thì LS Ca lăm lại quay qua chửi CSVN là " Thà mất nước không thà mất đảng " nên dại gì chống Tàu Cọng . Cũng giống như LM Hoàng Quỳnh tuyên bố " Thà MẤT NƯỚC không thà mất Chúa " . Người VN chúng ta sao mà KHỐN NẠN thế LS Nguyễn Hoàng Duyên . Chỉ có Ngài Lý Thường Kiệt còn tý lý trí khi nói " Thà làm Quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc "tuy chưa mạnh mẽ lắm . Cái thế sự anh hùng nước Nam thời nào cũng có nhưng cuối cùng cũng nhún nhường - hèn hạ - quỵ lụy chịu làm chư hầu của Tàu Cọng . Vì sao ông LS Hoàng Duyên có hiểu không ???? Có thể TBT Nguyễn Phú Trọng , ĐT Phùng Quang Thanh bây giờ cũng đang "hèn với giặc " đấy , cúi đầu khệ nệ dạ dạ ....vâng vâng Tàu khựa quá mềm yếu như LS đã nói . Nhưng LS Hoàng Duyên đừng quên câu tâm đắc khuôn vàng thước ngọc của VNCH do TT Nguyễn Văn Thiệu nói " Đừng nghe những gì CS nói , mà hảy nhìn những gì CS làm " . Đấy .... đấy ..... cái mà quí nhà "Bình loạn " calitodayTV nên lưu ý . CS nói thế mà không phải thế . LS Duyên thôi thúc , chê bai các nhà lãnh đạo CSVN không có đầu óc suy nghĩ để liên minh và đứng vào hàng ngủ ĐỒNG MINH với Mỹ để sống còn chống Tàu để giữ nước .Tại sao ? và tại sao ???? Bài học VNCH của các nhà trí thức VNCH hôm nay ngồi "bình loạn" mới 40 năm đã vội quên rồi . Quý Ngài trí thức có hiểu vì sao hôm nay quý Ngài phải sút quần tháo chạy khỏi miền Nam không ? Cũng chỉ vì quá tin anh bạn Mỹ đồng minh . Vì thế CSVN còn dè dặt khi làm bạn Đồng Minh với Mỹ chứ chưa chắc họ đã hèn đâu . Phân tích bình luận là điều hay , nhưng đừng VỘI CHỬI kẻ khác . Phần này nên để cho thính giả phán xét và suy luận ( Đa số độc giả khôn hơn một-hai nhà trí thức dỏm ) .

  https://youtu.be/biYzfxhXy10

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã ngu dốt lại còn hay chửi đổng, sủa bậy, cắn càn.

   Xóa
  2. "Thà làm Quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc" là câu nói của Trần Bình Trọng

   Xóa
 5. Ông cha ta đã nói: "Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo". Vậy mà..... cái thằng San Hô này kể cũng lạ quá, đầu óc nó không bằng một con chó nốt..

  Trả lờiXóa
 6. Cái thằng vẩu này sinh ra và lớn lên vùng quê nghèo giàu truyền thống cách mạng. Được cha mẹ nuôi ăn học, mong con lớn lên làm việc gì đó có lợi cho Tổ quốc. và biết thế nào là lẽ phải, thế nhưng. đối với Cha mẹ, nó là đứa con hư đốn. Đối với Tổ quốc nó là kẻ phản bội

  Trả lờiXóa
 7. Thời kháng chiến chống mỹ cứu nước. Trong lúc hàng triệu thanh niên (trong đó có nhiều sinh viên các trường đại học) nghe tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, lên đường ra trận, vượt qua bao gian khổ hy sinh giành độc lập cho Dân tộc,Tổ quốc VN ghi ơn họ. Trong lúc đó có nhiều người được Nhà Nhà nước ưu tiên cho đi học nước này, nước nọ,có người thành danh, thạc sỹ, tiến sỹ, cũng mong sau này sẽ phục vụ cho Tổ quốc. hàng ngày vẫn hưởng lương từ NSNN. Thế nhưng vì một lợi ích cá nhân nào đó, có kẻ đã quay lưng phản lại dân tộc. Thật đáng buồn.

  Trả lờiXóa