Thứ Tư, 17 tháng 2, 2016

THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG VÀ TỔNG THỐNG OBAMA BÀN THẢO NHỮNG GÌ?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Ảnh: Đức Tám-TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 16/2 đã có cuộc hội kiến Tổng thống Barack Obama để trao đổi về quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.

Theo Đặc phái viên TTXVN, tại cuộc gặp, Tổng thống Obama thông báo sẽ thăm chính thức Việt Nam vào tháng 5/2016. Tổng thống Hoa Kỳ cho biết sẽ thực hiện chuyến thăm với mong muốn tìm hiểu về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, đồng thời trao đổi về những biện pháp hợp tác cụ thể nhằm duy trì đà tích cực của quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định lãnh đạo và nhân dân Việt Nam chào đón Tổng thống Obama và sẽ giao cho Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với phía Hoa Kỳ chuẩn bị tốt nhất cho chuyến thăm. Thủ tướng bày tỏ vui mừng chuyến thăm sẽ góp phần mở ra giai đoạn hợp tác mới vì hòa bình và phát triển trong quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện giữa hai nước, đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên tầm cao mới.

Tại cuộc hội kiến kéo dài gần 40 phút, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam rất quan ngại trước tình hình Biển Đông ngày càng diễn biến phức tạp, đe dọa thực sự hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không do những hành động đơn phương bồi đắp quy mô lớn các đảo chiếm đóng trái phép và xây dựng trên quy mô lớn các đảo nhân tạo từ những cấu trúc nửa nổi nửa chìm, làm thay đổi nguyên trạng, kể cả việc tăng cường quân sự hóa dưới các hình thức khác nhau.

Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ có tiếng nói mạnh mẽ và những hành động thiết thực hơn, hiệu quả hơn để yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, đặc biệt là việc xây dựng các đảo nhân tạo với quy mô lớn, chấm dứt ngay việc quân sự hóa ở Biển Đông; tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm thỏa thuận thực chất Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). Tổng thống Obama khẳng định Hoa Kỳ lo ngại về tình hình Biển Đông và ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực ngoại giao và tiến trình pháp lý nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông trên cở sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và DOC.

Về quan hệ song phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được ký chính thức, do vậy các bên cần khẩn trương hoàn tất quá trình phê chuẩn Hiệp định theo quy định của từng nước. Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường; đề nghị Hoa Kỳ kéo dài thời gian từ 18 tháng lên 3 đến 4 năm để phía Việt Nam thực hiện việc chuyển đổi các biện pháp quản lý nhằm đáp ứng những quy định liên quan trong Luật Nông trại 2014 (Farm Bill 2014) của Hoa Kỳ, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cá tra, ba sa của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Thủ tướng cho biết mặt hàng cá tra, ba sa của Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ sẽ gặp khó khăn rất lớn nếu không có biện pháp xử lý phù hợp, kim ngạch xuất khẩu sẽ giảm mạnh và ảnh hưởng đến đời sống và việc làm của hàng chục triệu người lao động nghèo của Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Ảnh: Đức Tám-TTXVN
Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Tổng thống Obama tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ hơn, thiết thực hơn nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, nhất là việc tẩy độc dioxin và rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh; đề nghị Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương, coi đây là biện pháp quan trọng để củng cố lòng tin chính trị giữa hai nước; đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển, hỗ trợ kỹ thuật cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Tổng thống Obama nhất trí với các đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan của Hoa Kỳ phối hợp với phía Việt Nam để đề xuất các giải pháp xử lý phù hợp cho từng vấn đề nhằm tăng cường lòng tin, hiểu biết lẫn nhau và làm sâu sắc, thực chất hơn quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam. Tổng thống Obama bày tỏ hài lòng và cho rằng cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất thành công.

TTXVN/Tin Tức

16 nhận xét:

 1. vay la viet nam va my se song hanh cung nhau phat trien len mot tam cao moi va cai goi tu do nhan quyen va tu nhan luong leo ma bon phan quoc ap dat cho csvn cung se nhu cai bong bong vo gia tri doi voi viet nam

  Trả lờiXóa
 2. Tổng thống của họ phong thái rất tự nhiên và tự tin, chứ nhìn bác Dũng nhà ta tạo dáng lên gân lên cốt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã ngu dốt, đen tối thì nhìn đâu cũng thấy mịt mù.

   Xóa
 3. Bài này đập tan sự xuyên tạc bịa đặt của các ông bà rận xĩ rằng thì là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bị Bộ Chính trị ép buộc ngồi một chỗ, bị vô hiệu hóa!
  Bài này cho thấy Ban lãnh đạo VN đoàn kết, thống nhất ý chí, dù đang chuẩn bị bàn giao quyền lực nhưng ông Nguyễn Tấn Dũng vẫn một lòng phụng sự đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Cái anh Hoàng này non nớt quá. Tưởng mình khôn, mình biết hơn mọi người. Kỳ thực, khôn của Anh không bằng cái dại vu vơ của người khác. Khơi mào ra những chuyện tranh cãi không cần thiết. Mà cũng khó. Nếu im lặng thì Anh nghĩ ý Anh là chuẩn xác. Qua Đại Hội XII, về mặt Đảng, ông Dũng không còn dính dáng gì đến TƯ Đảng, đến BCT. Sau tháng 6/2016, Quốc Hội mới sẽ bầu lên Thủ Tướng. Lúc ấy, ông sẽ hết quyền hạn và trách nhiệm. Còn bây giờ, nghiễm nhiên ông là người đứng đầu chính phủ, điều hành chính phủ theo pháp định, phải hoàn thành nhiệm vụ đến ngày, giờ cuối cùng.Còn việc ông xuất hiện không thể khẳng định "Ban lãnh đạo đoàn kết, thống nhất ý chí" với ông. Tuyên truyền như thế khó nghe lắm. Hiện nay, rất nhiều mảng, nếu thấy không cần thiết thì BCT sẽ không để ông Dũng xuất hiện trước công chúng, trước truyền thông. Các bạn để ý tầng suất xuất hiện của ông Dũng đã co ẹp lại trên VTV sau Đại Hội XII. Lạy ông Hoàng, xin ông đừng nặng nề phán bừa"đập tan sự xuyên tạc, bịa đặt". Chính ông mới là người "xuyên tạc, bịa đặt". Dân họ khôn lắm, tinh lắm, ông Hoàng ơi, ông Hoàng ơi...
  Riêng nhận xét của ND 09:57 là hoàn toàn tinh tế và chính xác. Khi cái tâm và tấm lòng có độ vênh nhau, hình thức, ngoại dáng khó che được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nac danh xem hinh 4 vi thu tuong nguyen tan dung ,ly hien long ,hunsen va pho thu tuong lao tren facebook cua thu tuong ly hien long chua bac dung nha ta tuoi cuoi rang ro nhat trong 4 vi day dung lay bung ta ma suy bung nguoi nha nac danh

   Xóa
  2. Đã ngu dốt, đen tối thì nhìn đâu cũng thấy mịt mù.

   Xóa
  3. nac danh dang tu chui minh ha

   Xóa
  4. ...Các bạn để ý tầng suất xuất hiện của ông Dũng đã co ẹp lại trên VTV sau Đại Hội XII. Lạy ông Hoàng, xin ông đừng nặng nề phán bừa"đập tan sự xuyên tạc, bịa đặt".

   Thím Nặc 12:49 lại phán bừa mà còn đòi lại ông Hoàng như cha chú, bậy bạ hết sức. Thím già đọc còm của NgâN tHƯƠnG để thông não nè.

   NGâN tHƯƠnG14:26 Ngày 17 tháng 02 năm 2016

   Bác Hoàng ý kiến thật chính xác. Mẫy bữa trước thấy Thủ tướng ít xuất hiện, các ông bà rận xĩ đã lu loa rằng ông Dũng bị ép ngồi 1 chỗ. Giờ thì các ông bà rận xĩ cứng họng.
   Chả có mâu thuẫn gì trong nội bộ Đảng CS VN khiến các cụ rận chấy cay mũi lém!

   Xóa
 5. Bác Hoàng ý kiến thật chính xác. Mẫy bữa trước thấy Thủ tướng ít xuất hiện, các ông bà rận xĩ đã lu loa rằng ông Dũng bị ép ngồi 1 chỗ. Giờ thì các ông bà rận xĩ cứng họng.
  Chả có mâu thuẫn gì trong nội bộ Đảng CS VN khiến các cụ rận chấy cay mũi lém!

  Trả lờiXóa
 6. "Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường". Lại xin nó công nhận nền kinh tế thị trường. Sao không tự hào với nền kinh tế có đuôi "định hướng xã hội chủ nghĩa" đầy sáng tạo của các "đỉnh cao trí tuệ loài ngừ" ? Đúng là đầu heo, thịt chó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nay nac lu tu de nghi va tu xin 2 nghia khac nhau bon vnch ngay xua chuyen xoe tay xin so bu meo riet roi quen tuong ai cung nhu vay sao

   Xóa
 7. Đã đến lúc đảng CS đang cầm quyền ở VN phải nghĩ đến việc thiết lập Liên minh cầm quyền ở VN ,theo đó đại diện quyền lợi cơ bản 3 chủ thể :Lao động,Vốn , Tri thức công nghệ kỹ thuật nên được tổ chức và có tiếng nói độc lập để đảm bảo sự cân bằng lợi ích cần có giữa 3 chủ thể cơ bản này .

  Thực tế tại VN,với kinh tế thị trường nhiều thành phần,Nhà nước không thể xem nhẹ bất cứ chủ thể nào trong số 3 chủ thể cơ bản này bởi giữa chúng có mâu thuẫn nhưng không đối kháng trong mối quan hệ hữu cơ sống còn trong quá trình phát triển của bất kỳ một quốc gia đang phát triển nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quá chuẩn. Đảng không phải ba đầu sáu tay nên không thể quán xuyến hết mọi việc được. Phải học theo Mỹ để bỏ đi sự độc tài đảng trị cổ hủ, mở đường cho tiến trình đa nguyên đa đảng thì mới mong VN sánh vai với các cường quốc năm châu theo ước nguyện của cụ Hồ. Ông TT Dũng hết nhiệm kỳ nếu đứng ra lập đảng tự do đối lập để cho Đảng CS giảm bớt thói kiêu căng, độc tài ấu trĩ thì nhất định dân sẽ ủng hộ.

   Xóa
 8. Quá là hâm mộ bác DŨng luôn. Bác có phong cách ngoại giao đĩnh đạc, điềm tĩnh và vô cùng tự tin. Cứ thấy lại làm động lực cho chính bản thân mình phát triển. Hâm mộ quá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thủ tướng Dũng rất có đạo đức cách mạng vì đã tự nguyện rút khỏi danh sách ứng cử TBT để nhường quyền lãnh đạo đảng lại cho ông Trọng.

   Xóa