Thứ Bảy, 15 tháng 11, 2014

MỸ DỠ BỎ CẤM VẬN VŨ KHÍ- CÓ GÌ ĐÂU MÀ ẦM Ĩ?


Lời dẫn: Ngày 10/11/2014, Bộ ngoại giao Mỹ đã công bố văn bản do Cơ quan kiểm sát vũ khí và an ninh quốc tế với nội dung chính là cho phép xuất khẩu một số loại vũ khí sát thương cho Việt Nam. Trước đó, từng có cả một cuộc vận động ồn ào của giới zận xĩ trong và ngoài nước đề nghị Mỹ không nên dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương cho VN vì cho rằng chính quyền VN sẽ dùng vũ khí này chống lại “nhân dân”. Khi tin về việc Mỹ đã quyết thì những người trong giới zận lên tiếng phàn nàn giận dỗi với chính quyền Mỹ vì đã không đứng về phía “nhân dân”?
Ở thái cực khác, có không ít người, kể cả nhiều nhà báo, hoan hỷ thái quá trước sự kiện này vì cho rằng từ nay VN sẽ xài toàn “đồ” hiện đại Mỹ khiến sức mạnh quân sự của VN tăng vọt, anh bạn Tàu khựa chắc chắn phải dè chừng hơn? Từ nay VN HẾT LO RÙI! ĐÃ CÓ OBAMA BẢO VỆ VN...

Chúng tôi cho rằng cả hai thái cực trên đây đều là những sự ồn ào không đáng có của những người kém hiểu biết. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi xin dẫn về bài viết của anh Lê Ngọc Thống- một sĩ quan Tham mưu đang tại ngũ- người chuyên nghiên cứu về lĩnh vực quân sự. Bài viết này cũng đã được báo Đất Việt đăng lại với tít Mỹ nới cấm vận vũ khí, thông điệp của tương lai ************Bỏ cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam là hành động mang tính quân sự của Mỹ, nhưng ý nghĩa quân sự lại nhỏ hơn rất nhiều so với ý nghĩa chính trị.

Mấy ngày qua, việc Mỹ chính thức tuyên bố dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam đã khiến dư luận trong và ngoài nước rất quan tâm. Có thể nói, cách đây 20 năm, Mỹ tuyên bố bỏ cấm vận (trừ vũ khí sát thương), bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ chưa khiến dư luận quan tâm đến thế, bởi lẽ, trong tình thế hiện nay thì việc bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam của Mỹ nó có ý nghĩa đặc biệt.

Khẳng định vị thế Việt Nam.

Việt Nam hoan nghênh quyết định của chính phủ Mỹ, “dư luận khu vực vui mừng, trừ Trung Quốc” như giáo sư Carl Thayer bình luận. Tuy nhiên, có 3 điều mà chúng ta cần lưu ý.

Điều thứ nhất, đừng cho rằng: Khi Mỹ bỏ cấm vận vũ khí thì Việt Nam sẽ “khuân” hết các loại vũ khí hiện đại của nước Mỹ về nhà để bảo vệ Tổ quốc. Bởi vì, một là Mỹ không bao giờ cho không; hai là, ngay như Nga là đối tác truyền thống, tin cậy, nhưng không phải muốn mua cái gì là Nga bán cho cái đó, thì với Mỹ…đừng có mơ xa; ba là, vũ khí trang bị cho quân đội Việt Nam còn phụ thuộc vào tư tưởng quân sự và nghệ thuật quân sự của Việt Nam, cho nên, tốt với Mỹ, nhưng với Việt Nam thì không.

Điều thứ hai, đừng cho rằng khi có vũ khí hiện đại của Mỹ là Tổ quốc vững như bàn thạch, không ai dám động đến. Hãy xem Iraq hiện nay đấy, họ có vũ khí Mỹ hiện đại trang bị đến tận răng, quân số đông gấp 10 lần, thế nhưng IS vẫn chiến thắng; hoặc như Afganistan, không những vũ khí Mỹ mà còn có Mỹ-NATO trực tiếp chiến đấu nhưng có thắng nổi Taliban đâu…Rồi ngay như miền Nam Việt Nam trước năm 1975, Vũ khí của Mỹ trang bị cho chế độ Sài Gòn, hiện đại, hùng hậu hơn nhiều lần bộ đội ta nhưng vẫn thất bại. Tất cả điều đó chứng tỏ vũ khí là quan trọng, nhưng con người mới quyết định thành bại của cuộc chiến.

Điều thứ ba là, Việt Nam đã từng đối đầu với vũ khí Mỹ trên chiến trường, Việt Nam đã tồn tại trong các cuộc chiến tranh khốc liệt và có được như ngày nay mà chưa từng sử dụng vũ khí của Mỹ. Điều đó có nghĩa là Việt Nam mới được biết đến vũ khí của Nga, Trung Quốc và các nước bạn bè khác chứ chưa được sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất để bảo vệ Tổ quốc. Do vậy, có được vũ khí của Mỹ, một cường quốc quân sự số1 thế giới là điều tốt, nhưng không có vũ khí Mỹ thì Việt Nam vẫn đã, đang và sẽ đưa thẳng không quân, Hải quân…lên hiện đại, hiện đại hơn, đến nay, Việt Nam đã có một khung lực lượng tác chiến tầm xa đảm bảo đủ sức đương đầu với kẻ thù tiềm tàng trong tình hình mới mà đâu phải ngồi chờ Mỹ bỏ cấm vận vũ khí.

Cách đây hơn 1 năm báo Đất Việt đã đăng bài “Những rung chấn quanh việc Việt Nam với P-3C ORION của Mỹ” và cách đây hơn 2 tháng báo Đất Việt cũng có bài: “Việt Nam sẽ mua gì đầu tiên khi Mỹ bỏ cấm vận vũ khí”, ở đó, bằng giác quan của người lính, tôi đã phân tích sự lợi hại của máy bay P-3C của Mỹ trên lính vực chống ngầm của Việt Nam. Nhưng, đương nhiên, thực tế là “sân chơi” này của Việt Nam luôn “mở cửa” chứ không đóng cửa, ngồi nhìn, trông chờ vào vũ khí P-3C của Mỹ đâu nhé.

Như vậy, từ 3 điều thực tế trên đã không cho phép và các nhà quân sự Việt Nam vốn không bao giờ thần thánh hóa vũ khí nói chung và vũ khí của Mỹ nói riêng. Do đó, về quân sự, việc bỏ cấm vận vũ khí sát thương của Mỹ với Việt Nam, ý nghĩa không lớn, nhưng, ý nghĩa về chính trị lại rất lớn mà chúng ta nhận thấy sau đây.

Đã 20 năm nay quan hệ Việt-Mỹ có điều bất bình thường, là sự cấm vận vũ khí của Mỹ với Việt Nam. Đây, thực chất là sự thù địch giữa 2 nước chưa được gỡ bỏ, giống như một một dãy đá ngầm nguy hiểm, cản trở dòng chảy quan hệ Việt-Mỹ.

Ở  khu vực châu Á-TBD và ven Biển Đông, mọi quốc gia có tiền đều có thể mua vũ khí Mỹ, trừ Việt Nam và Trung Quốc bị Mỹ cấm vận vũ khí.

Nếu Mỹ sẵn sàng bán vũ khí cho Việt Nam thì có nghĩa Việt Nam được Mỹ coi như không làm hại đến lợi ích an ninh Mỹ. Và do vậy, ở một góc độ nào đó, những ai được Mỹ bán vũ khí thì là có cùng mục đích an ninh chung, có sự tin cậy lẫn nhau. Vì thế, dễ hiểu tại sao Trung Quốc không bán vũ khí cho Việt Nam, Philipines, Nhật Bản…hay nói chung là các nước có tranh chấp với Trung Quốc trên biển và quả thật những quốc gia đó, Trung Quốc có cho không, họ cũng không lấy.

Không ai đi bán, cung cấp vũ khí cho kẻ thù, Mỹ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam chứng tỏ, Mỹ không coi Việt Nam là thù địch, ít nhất là về mặt ngoại giao (Đương nhiên, Việt Nam luôn muốn là bạn với Mỹ, đó là đường lối đối ngoại của Việt Nam). Đây là ý nghĩa chính trị rất lớn mà 2 nhà nước Việt-Mỹ, phấn đấu, vượt qua bao chướng ngại, mới đạt được sau sự “bất bình thường” kéo dài 20 năm qua.

Ý nghĩa chính trị lớn tiếp theo không kém phần quan trọng nữa là khẳng định vị thế Việt Nam.

Ukraine có vị trí địa chính trị, quân sự trong góc nhìn của Mỹ như thế nào, thì thời gian qua Mỹ trực tiếp cấm vận chống Nga, còn EU thì cắn răng chịu đau cùng Mỹ vào cuộc…chúng ta đã rõ. Thế nhưng, Tổng thống Ukraine đã sang Mỹ, kêu gào Mỹ viện trợ, cung cấp vũ khí, nhưng Mỹ “nói không” với Ukraine. Rõ ràng là trong chiến lược toàn cầu của Mỹ, Ukraine chưa có vai trò gì lớn, nếu như không muốn nói là một con tốt thí chống Nga.

Việc bỏ cấm vận cũ khí với Việt Nam, chứng tỏ Việt Nam đang trở thành đối tác chiến lược của Mỹ dù chưa thành văn, bởi vì, khi làm điều gì đó thỏa mãn lợi ích chiến lược cho cả đôi bên thì là gì nếu không phải là đối tác chiến lược?

Như vậy, có thể sau này Việt Nam không mua, chưa mua, loại vũ khí nào của Mỹ thì ý nghĩa chính trị của vấn đề cũng không vì thế mà mất đi. Bỏ cấm vận vũ khí của Mỹ với Việt Nam là một nhu cầu tất yếu của thực tế khách quan. Không những nhân dân Việt Nam vốn có tính hòa hiếu, hoan nghênh, vui mừng mà các quốc gia khu vực cũng vững dạ khi Việt Nam ngày càng có một năng lực phòng thủ hùng mạnh. Điều đó chứng tỏ Việt Nam có một vị thế, vai trò lớn trong việc bảo đảm ổn định, hòa bình trong khu vực trước các thế lực gây bất ổn.

 
 
Việt Nam luôn muốn là bạn với bất kỳ quốc gia nào tôn trọng toàn vẹn chủ quyền, lãnh hải Việt Nam và cũng không và chưa sợ bất kỳ quốc gia nào khi xâm phạm điều đó.

Vũ khí Mỹ trong góc nhìn của lính.

Một điều rất thú vị là vũ khí của Mỹ đã từng là đối đầu với quân đội Việt Nam, cho nên, đánh giá sự lợi hại của vũ khí quân đội Mỹ không ai chính xác bằng quân đội Việt Nam. Chỉ có Việt Nam mới đánh giá chính xác độ ưu việt của vũ khí Nga và Mỹ khi đã từng đối đầu khốc liệt với nhau trong chiến tranh. Do vậy, khi các vị tướng lĩnh cao cấp của quân đội Việt Nam được sinh ra trong cuộc đối đầu với vũ khí Mỹ thì, yên tâm đi, kinh nghiệm của cha anh để lại cùng với học phí bằng xương máu, họ mua thứ nào là “chắc như cua gạch” thứ đó.

Quả thật, không ai có thể phủ nhận là vũ khí của Mỹ có những thứ rất cần thiết và phù hợp với quân đội Việt Nam. Chẳng hạn như máy bay săn ngầm P-3C Orion. Dù không có vũ khí trên đó thì nó vẫn rất "thú vị" với Việt Nam. Đây là loại máy bay chống ngầm trên đại dương, tầm xa chiến lược của Mỹ và do đó chỉ có tầm cỡ như Mỹ, Nhật Bản mới có đủ năng lực bảo đảm an toàn cho nó hoạt động. Nhưng với Việt Nam thì P-3C Orion chỉ cần hành trình trinh sát trong không hải phận và thậm chí trong không phận Việt Nam là đủ, Biển Đông trước mặt Việt Nam mà. Và, với cung đường, khu vực quan sát, phát hiện mục tiêu như vậy, P-3C Orion hoàn toàn hoạt động trong sự che chở của hệ thống lưới lửa phòng không và lực lượng tiêm kích của không quân Việt Nam, cho nên, P-3C Orion thừa sức hoàn thành nhiệm vụ.

Hiện tại Mỹ chỉ mới bỏ cấm vận vũ khí phục vụ cho "an ninh hàng hải", nếu như dỡ bỏ toàn bộ thì có một loại máy bay của Mỹ nữa mà một người lính như tôi cũng thích có nó chỉ vì một thời, bộ đội Trường Sơn đã rất "tôn trọng" đối thủ này và một loại pháo nữa rất cần cho Trường Sa là pháo M-109A5, thế là đủ.

Quân đội Việt Nam rất biết những thứ gì cần cho mình và lặng lẽ chuẩn bị từ nhiều nguồn khác nhau. Sử dụng vũ khí sáng tạo, một nghệ thuật chiến tranh nhân dân bảo vệ tổ quốc bất khả chiến bại luôn là một thách thức lớn cho bất kỳ kẻ thù nào.

15 nhận xét:

 1. Rận trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rận trủlúc 12:49 15 tháng 11, 2014

  Xem lại bài báo cũ về phát biểu của rận Cù Huy Hà Vũ nè:
  ------------
  Chính quyền VN chấm dứt đàn áp nhân quyền là điều kiện để Mỹ nới lỏng cấm vận vũ khí
  Dài quá, xin trích:
  việc Mỹ bán vũ khí cho chính quyền Việt Nam ở thời điểm này không những không phục vụ chiến lược quân sự mới của Mỹ ở biển Đông mà còn gây hại cho việc dân chủ hóa Việt Nam bởi một thương vụ như vậy có tác dụng giải cứu chế độ cộng sản Việt Nam đang trong tình thế bị người dân xóa bỏ để cứu nước và giữ nước một cách bền vững. Do đó, Mỹ phải làm mọi cách để giúp chuyển hóa Việt Nam từ chế độ độc tài cộng sản sang chế độ dân chủ - đa đảng. Vả lại, một Việt Nam dân chủ - đa đảng nhất định sẽ chiếm được lòng tin của giới đầu tư quốc tế; điều này tất dẫn đến kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ đồng nghĩa với thu nhập quốc dân tăng đáng kể và với năng lực tài chính như vậy, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành khách hàng quan trọng của Mỹ trong lĩnh vực vũ khí.

  Với cách nhìn như vậy, việc nới lỏng cấm vận vũ khí cũng như chấp nhận cho Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chỉ có thể được Mỹ cứu xét nếu như những điều này thúc đẩy dân chủ hóa Việt Nam. Cụ thể là Mỹ yêu cầu chính quyền Việt Nam chấm dứt đàn áp nhân quyền bằng cách bãi bỏ không chậm trễ các điều luật phản nhân quyền (các điều 79, 88, 258 Bộ luật hình sự) và trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả các tù nhân chính trị - tù nhân lương tâm như khởi đầu của lộ trình dân chủ hóa như điều kiện để Mỹ nới lỏng cấm vận vũ khí cũng như chấp nhận Việt Nam tham gia TPP.

  Nếu chính quyền Việt Nam không chấp nhận điều kiện tiên quyết nói trên của Mỹ - điều chắc chắn xảy ra - đồng nghĩa với triển vọng Việt Nam được Mỹ chống lưng về quân sự bị triệt tiêu. Trong trường hợp đó Trung Quốc tất đánh chiếm nốt Trường Sa cũng như thôn tính toàn bộ chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông và như hệ quả tất yếu, nhân dân Việt Nam sẽ phải nổi dậy lật đổ chế độ cộng sản để liên minh quân sự với Mỹ nhằm cứu nước.

  Tóm lại, việc Mỹ không nới lỏng cấm vận vũ khí đối với chính quyền Việt Nam cũng sớm dẫn đến sự sụp đổ của chế độ cộng sản đồng nhất với sự ra đời của Nhà nước dân chủ thực thi đầy đủ quyền con người ở Việt Nam, mở đường cho việc hình thành liên minh quân sự với Mỹ chống bành trướng Trung Quốc ở vị trí chiến lược bậc nhất Đông Nam Á này như kêu gọi mà tôi đã đưa tra cách đây 4 năm, vào năm 2010: “Đồng hành quân sự với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại” (**).
  http://www.voatiengviet.com/content/cham-dut-dan-ap-nhan-quyen-la-dieu-kien-de-my-noi-long-cam-van-vu-khi/2470546.html

  Trả lờiXóa
 2. Nói gì thì nói anh em trong nhà vất đi đâu được. Có chém nhau thì chém bằng sống dao thôi. Một năm vài bận phải sum họp giỗ cha giỗ mẹ, giỗ tổ tiên chứ.

  Trả lờiXóa
 3. Cái máu nô lệ nó ăn vào não rồi nên thấy người ta dứng trên đầu trên cổ tha cho cái này cái nọ là mừng như cha chết sống lại. Phó thủ tưởng Phạm Bình Minh từng trả lời rất đúng, đại khái: "quan hệ Việt Mỹ đã bình thường hóa, nhưng có 1 chỗ không bình thường, giờ bỏ cấm vận vũ khí sát thương với VN mới là bình thường hóa thật sự." Đây mới là cái tầm 1 người đại diện cho quốc gia, hãy nhìn xem những người tung hô hay phản đối việc đó xem chúng đang ở vị thế nào là hiểu, đất nước không khá nổi cũng do có những loại người này.

  Trả lờiXóa
 4. Các bạn dân chủ "lo lắng" CS dùng máy bay do thám P3C Orion để đàn áp dân chủ nên kêu gọi Mẽo không bỏ cấm vận vũ khí sát thương. Người thường nặn óc cũng không nghĩ ra được P3C và tầu tuần tiễu thì đán áp dân chủ như thế nào.

  Thông tin bỏ cấm vận vũ khí sát thương về hàng hải này chẳng thấy các bạn dân chủ bình luận gì nhỉ, kỳ lạ thật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công Nông đối thoạilúc 18:44 15 tháng 11, 2014

   Họ lo là phải thôi.
   Vì chính quyền Mẽo bỏ rơi họ.

   Xóa
  2. Có gì mà lo, mừng lắm chứ. Có nhiều vũ khí Mỹ, VN ta đập chết mẹ thằng xâm lược thực sự, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ là vui rồi. Biết đâu Mỹ nó tiến tới ký hiệp ước an ninh Việt- Mỹ giống như Mỹ- Nhật hay Mỹ- Hàn thì quá tuyệt vời. Lúc đó ta k cần phải dựa vào thằng anh mất dạy mà vẫn xây dựng thành công CNXH.

   Xóa
 5. Có phải cái máy bay vận tải Mỷ độ lại gắn súng bắn quân ta tơi tả thời gian đầu ở Trường Sơn không bác Thống ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Chôm Chôm nhầm rồi. Loại máy bay này mới, cách hàng trăm cây số nó do tâm được chính xác trên tàu treo cờ 1 sao, 5 sao hay 6,7,8 sao...để từ đó tấn công tránh nhầm lẫn. Nó còn biết thủy thủ trên đó cởi truồng hay mặc quần cơ mà. Hiện đại lắm nên VN ta nằng nặc muốn mua bằng được cơ mà. Đàm phán trao đổi mãi mới được như vậy đấy. Các đồng chí cẩn thận bảo quản nhé,đừng để TQ nó nghien cứu làm nhái thì chết.

   Xóa
 6. Cứ đợi đấy Trung Quốc nó dử vài mối lợi nào đó Mỹ lại chẳng chay theo Trung Quốc ngay và kệ thằng Việt nam ngu ...

  Trả lờiXóa
 7. Việt Tân, cờ vàng, rận... hết thời rồi!lúc 08:40 16 tháng 11, 2014

  VN bây giờ rất quan trọng trong chiến lược của Mỹ, Mỹ đã tuyên bố mong muốn Việt Nam mạnh, đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ coi những hành động chống đối nhà nước VN là đi ngược với lợi ích của Mỹ. Mỹ đã gợi ý trước mắt sẽ bán cho VN một số còng số 8, Mỹ sẽ rất vui nếu được thấy còng của Mỹ được dùng cho đám Việt Tân, cờ vàng, rận.
  Việt Tân, cờ vàng, rận...ơi! chúng mày nên buồn là vừa, hết thời rồi!

  Trả lờiXóa
 8. Tại sao một chế độ XHCN tươi đẹp lại đi xin sự bãi bỏ cấm vận vũ khí của 1 đế quốc, mà lại là đế quốc đã dùng vũ khí ấy gieo rắc đau thương tang tóc cho dân tộc Việt Nam ?????
  Đả đảo đế quốc Mĩ !
  Đả đảo vũ khí Mĩ !
  ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hỏi khó bố ai mà giả nhời được. Thôi để mấy đỉnh cao chế tuệ dung bài đăng tổng lảng rồi chuồn.

   Xóa
  2. sao lại dùng từ (xin ) thế
   VN đâu có xin nhỉ, VN muốn mua cơ mà
   từ xin này quen quá

   Xóa
  3. Xin sự bãi bỏ cấm vận !

   Xóa