Thứ Năm, 20 tháng 11, 2014

VỤ TUỔI CỦA CÔNG PHƯỢNG: TRƯỞNG PHÒNG TƯ PHÁP H. ĐÔ LƯƠNG KHÔNG HIỂU LUẬT?

Ông Trần Doãn Phú - Trưởng phòng Tư pháp huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An
Chiều nay, 19/11/2014 chúng tôi vô cùng mừng rỡ khi bắt gặp những cái tit trên báo chí như: Đã có câu trả lời cuối cho độ tuổi thật của Công Phượng hoặc Đã có câu trả lời chính xác cho tuổi thật của Công Phượng. Thông tin này lại được đăng trên tờ báo Đời sống& Pháp luật- cơ quan của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam nên độ chính xác cao hơn? Một số tờ báo khác cũng đăng về sự kiện này nhưng với tít khác đi đôi chút: Phòng tư pháp huyện chứng thực Công Phượng sinh năm 1995, Phòng Tư pháp huyện: "Công Phượng sinh ngày 21-1-1995", Tin nóng tối 19/11: Đã xác định xong tuổi của Công Phượng...Không vui sao được khi thấy những lùm xùm, tranh cãi nảy lửa về tuổi của Công Phượng đã có hồi kết? Thế nhưng, tiếc rằng sự thật thì chính ông Trần Doãn Phú- Trưởng phòng Tư pháp huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An lại phát ngôn lung tung, không đúng quy định của pháp luật. Về vụ tuổi của Công Phượng, Google.tienlang cũng đã từng có dự định can thiệp sớm hơn nhưng cũng hơi ngài ngại khi thấy các vị đàn anh của mình- các chủ blog bạn bè như các bác Củ Hành, Tre Làng, Mõ Làng, Đôi mắt... đều đã lên tiếng tổng sỉ vả cái "Chuyển động 24h". Nhưng hôm nay, sau khi đọc các phát biểu của ông Trưởng phòng Tư pháp huyện Đô Lương, chúng tôi không thể im lặng được nữa.
Mời xem video clip của Chuyển động 24h:
  

Ông Trưởng phòng Tư pháp huyện Đô Lương sai ở đâu?

"Ngày 18/11, đoàn kiểm tra của Phòng tư pháp huyện Đô Lương (Nghệ An) về kiểm tra giấy tờ tại xã Mỹ Sơn và bước đầu xác định trên giấy tờ Công Phượng sinh năm 1995.
 Cầu thủ trẻ Công Phượng
Đoàn kiểm tra được thành lập theo sự chỉ đạo của Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An, do ông Trần Doãn Phú (trưởng phòng), bà Nguyễn Thị Linh (phó phòng) trực tiếp về làm việc với ban lãnh đạo xã Mỹ Sơn gồm chủ tịch UBND xã Đặng Anh Tú, cán bộ tư pháp - hộ tịch Đặng Công Giang và nguyên cán bộ tư pháp - hộ tịch năm 2010 (thời điểm làm đăng ký khai sinh lại cho Công Phượng) Nguyễn Đình Thành.
Qua kiểm tra hồ sơ của tiền đạo Công Phượng bao gồm sổ đăng ký khai sinh lại, giấy khai sinh gốc, giấy chứng nhận hoàn thành tiểu học và sổ hộ khẩu gia đình; đoàn đưa ra kết luận các giấy tờ trên đều thống nhất ghi cầu thủ này sinh ngày 21/1/1995. Đại diện phòng tư pháp huyện cũng khẳng định xã làm khai sinh lại theo đúng quy trình, không có gian lận hay bỏ sót bước nào.
Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Doãn Phú nói: “Ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh trùng khớp với giấy khai sinh gốc là chứng cứ quan trọng nhất để chứng minh công dân này sinh năm 1995. Với chuyên ngành của mình, tôi xác định đây là tuổi thật của Công Phượng”.

Vị trưởng phòng tư pháp huyện nhấn mạnh, trước năm 1999 do năng lực cán bộ, cơ sở vật chất và cách quản lý hồ sơ còn kém nên nhiều xã trên địa bàn huyện không còn lưu trữ được sổ sách. Chính điều này dẫn tới việc cùng một người nhưng nhiều giấy tờ có ngày tháng năm sinh khác nhau.

Sau năm 1999, giấy tờ sổ sách đăng ký hộ tịch - tư pháp được bàn giao về cho huyện và xã quản lý nên mới đi vào quy củ. Những sổ sách này được lập thành 2 quyển gồm xã giữ một quyển và huyện giữ một quyển nên không thể có sai sót hoặc thiếu như trước đây.

Còn về việc tại sao giấy khai sinh gốc của Công Phượng không có số sổ, số quyển, ông Phú nhận định có thể là do trước đây cán bộ kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau nên sơ suất. “Thực tế trên địa bàn xã Mỹ Sơn cũng như các xã khác có nhiều giấy khai sinh gốc thiếu hai mục này. Chính vì thế, theo Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch, những giấy tờ này không hợp lệ nên phải đăng ký khai sinh lại”, ông Phú giải thích. Sau khi hoàn tất việc kiểm tra, đoàn đã lập biên bản, ghi nhận ý kiến của các cán bộ xã để làm tờ trình báo cáo lên Sở Tư pháp Nghệ An về hồ sơ của Công Phượng. Trưởng phòng tư pháp cũng đưa ra kết luận cầu thủ Công Phượng sinh ngày 21/1/1995 là chính xác."

Chỉ trong một đoạn ngắn này có thể chỉ ra những sai lầm của ông Trần Doãn Phú- Trưởng phòng Tư pháp huyện Đô Lương như sau:
Thứ nhất: Trong pháp luật về hộ tịch không có khái niệm "Giấy khai sinh gốc" như ông Trưởng phòng nói. 
Từ xưa đến nay, nước ta có các văn bản quy phạm pháp luật điều chnh lĩnh vực quản lý hộ tịch gồm: Nghị định số 04/CP ngày 16/01/1961 của Hội đồng Chính phủ Ban hành Bản Điều lệ đăng ký hộ tịch; Nghị định số 83/1998/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 1998 và Nghị định hiện hành số 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005. Trong các nghị định này không hề có khái niệm "Giấy khai sinh gốc". Cũng như các giấy tờ về hộ tịch khác, giấy khai sinh, theo pháp luật chỉ có các khái niệm là "Bản chính" hoặc "Bản sao". Theo các nghị định trên, mỗi một công dân ở cùng một thời điểm chỉ có duy nhất MỘT BẢN CHÍNH Giấy khai sinh.
Thứ hai, khi đăng ký lại việc sinh thì dứt khoát bản chính giấy khai sinh đã cấp trước đây phải được thu hồi. Đây là nội dung quy định tại Điều 48 Thủ tục đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi của Nghị định hiện hành số158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005.
Ông Trưởng phòng thừa nhận cái "bản gốc" giấy khai sinh của Nguyễn Công Phược được cấp năm 1985 không có số giấy, số quyển là "không hợp lệ" nên năm 2010 Nguyễn Công Phượng đã được đăng ký lại việc sinh. 


 Công Phượng đã được đăng ký lại việc sinh vào năm 2010 thì đương nhiên bản Giấy khai sinh cấp năm 1995 không còn giá trị pháp lý, phải bị thu hồi và Công Phượng phải được cấp một Bản chính Giấy khai sinh mới với dòng ghi chú trên giấy "Đăng ký lại"
Cụ thể, khoản 2 Điều 48 Thủ tục đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi của Nghị định hiện hành số158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 quy định như sau:
"2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh, Giấy chứng tử, Giấy chứng nhận kết hôn hoặc Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính giấy tờ hộ tịch theo từng loại việc. Các giấy tờ hộ tịch cũ liên quan đến sự kiện hộ tịch đăng ký lại (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ. Trong cột ghi chú của sổ hộ tịch và dưới tiêu đề của bản chính giấy tờ hộ tịch phải ghi rõ "Đăng ký lại"."
Vậy Bản chính Giấy khai sinh đăng ký lại năm 2010 của Công Phượng hiện nay ở đâu?
Thứ ba, sổ đăng ký sinh năm 1995 đã bị mất thì khi đăng ký lại việc sinh cho Công Phượng vào năm 2010, thông tin về ngày tháng năm sinh của Công Phượng không thể căn cứ vào cái bản Giấy khai sinh "không hợp lệ" đã cấp năm 1995 được. Trường hợp này được coi như Bản chính giấy khai sinh cùng sổ gốc đăng ký sinh năm 1995 đều đã mất và cũng không có bản sao đã được cấp hợp lệ trước đây. Để xác định ngày tháng năm sinh khi đăng ký lại việc sinh thì phải căn cứ vào các giấy tờ khác như sổ hộ khẩu gia đình, học bạ của Phượng, chứng minh thư, giấy chứng nhận tốt nghiệp tiểu học...   Vấn đề này cũng đã được quy định tại khoản 3 Điều 48 đã dẫn trên đây:
"3. Khi đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi, nếu người đi đăng ký lại xuất trình bản sao giấy tờ đã cấp hợp lệ trước đây, thì nội dung khai sinh, khai tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi được ghi theo nội dung của bản sao giấy tờ hộ tịch đó.
Trường hợp đăng ký lại việc sinh cho người không có bản sao Giấy khai sinh đã cấp trước đây, nhưng đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân như: Sổ hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên, mà trong các hồ sơ giấy tờ đó đã có sự thống nhất về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán, thì đăng ký đúng theo nội dung đó. Trường hợp họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán trong các hồ sơ, giấy tờ nói trên của người đó không thống nhất thì đăng ký theo hồ sơ, giấy tờ được lập đầu tiên."

Những nghi vấn của Chuyển động 24h là có cơ sở
Vâng, chúng ta có thể chấp nhận lý giải của ông Trưởng phòng Tư pháp về việc mất sổ đăng ký sinh năm 1995 ở xã Mỹ Sơn vì lý do trước năm 1998 việc quản lý lỏng lẻo. Nhưng tại sao hồ sơ học tập của Trường Tiểu học xã Mỹ Sơn cũng tình cờ bị mất đúng vào thời điểm Công Phượng theo học ở đây? Còn học bạ của Công Phượng rõ ràng là có dấu hiệu được làm lại:
Trong sổ học bạ của Công Phượng, các lời phê từ lớp 1 đến lớp 5 đều giống nhau về nét chữ, màu mực. Trong khi đó, học bạ của một người bạn học chung với Công Phượng năm lớp 3, lớp 4 là Đặng Thị Phương, nét chữ lại khác nhau. Đặc biệt, dòng phê trong cùng năm học lớp 3,4 của Phượng và Phương khác nhau.

Vào năm 2006-2007 Công Phượng vẫn còn học lớp 5. Tuy nhiên, theo VTV, có đến hai giấy chứng nhận tốt nghiệp tiểu học của Công Phượng, một vào năm 2006 và một vào năm 2007. 
 Hai Giấy chứng nhận tốt nghiệp Tiểu học?
Trường tiểu học Mỹ Sơn trả lời rằng đã làm mất hết hồ sơ của các học sinh nên không thể xác định được bạn học của Công Phượng. 
Những giấy tờ, hồ sơ hộ khẩu cũng có dấu hiệu sửa chữa:
Còn Hồ sơ nhân khẩu năm 2002 lưu tại Công an huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, trong đó có bản khai nhân khẩu của ông Nguyễn Công Bảy (bố của Nguyễn Công Phượng), ghi ngày sinh của Công Phượng là 21/1/1993:


Vì sao cần ủng hộ Chuyển động 24h đi đến cùng sự thật?
Nhà báo Mạnh Quang ở Báo Thể thao Việt Nam rất có lý khi so sánh sự kiện làm rõ nghi án gian lận tuổi của Công Phượng với "scandal doping thế kỷ" của Lance Armstrong.
Lance Armstrong vĩ đại và là một câu chuyện cuộc đời mang tính biểu tượng, nhưng truyền thông Mỹ đã không ngần ngại truy tìm sự thật khi có dấu hiệu bất thường. Công Phượng còn xa xa lắm, có lẽ là không bao giờ vươn đến tầm ảnh hưởng như huyền thoại của môn xe đạp, nên càng không có đặc quyền nào trước giới truyền thông. Tất nhiên, với Phượng và với chúng ta, vụ lùm xùm này có mức độ nhẹ nhàng hơn nhiều những scandal khủng khiếp như Armstrong dính phải, vậy hãy bình tĩnh mà dõi theo, xét đoán thật là tỉnh táo cho đến lúc có kết luận cuối cùng.
 Ca sĩ trẻ Sơn Tùng MTP bị tố đạo nhạc

Một số đông người hâm mộ tỏ ý bất bình, bức xúc khi truyền thông "nỡ" hoài nghi và soi mói tuổi của Phượng. Chúng ta nhớ tới vụ việc ca sĩ trẻ Sơn Tùng MTP bị tố đạo nhạc khá ồn ào gần đây. Có nhiều "lý lẽ" bênh vực cho Phượng, mấy tuổi chả được đá hay là được, GATO - ghen ăn tức ở, bao nhiêu tệ nạn sao không điều tra, thấy Phượng nổi nên dìm... Từ bao giờ việc làm rõ những thứ mập mờ bị cho là độc ác? Người đòi biết sự thật lại trở thành xấu tính, rỗi hơi?

Nếu quả thực sức mạnh cảm tính từ dư luận có thể khiến VTV hay các đơn vị báo chí im lặng, thì từ nay về sau, sẽ có hàng chục, hàng trăm cầu thủ trẻ được người lớn khai gian không chỉ 2, 3 tuổi mà hẳn 5, 6 tuổi để dễ thành danh. Họ biết họ được đám đông mến mộ, chẳng đơn vị nào dám điều tra, cũng như là thấy việc "ứng tác trên beat" nghe chừng dễ nổi và không ai ngăn cản, các nhạc sĩ trẻ sẽ bỏ hẳn việc tự làm nhạc nền cho mình, tối ngày online tìm nhạc để khỏi tụt lại phía sau vậy. Khán giả chỉ cần hay là nghe, đẹp là xem, nhưng xã hội cần có sự công bằng nếu chúng ta đủ sức thực hiện nó, bởi sự gian lận của người này là cướp đi cơ hội đi lên chân chính của những người khác.
Đâu ai chê Phượng nếu em 21 tuổi, đâu ai nói Phượng đá không hay, nhưng tự hào gì khi ta mang những cầu thủ 21 tuổi đi đấu với 19 tuổi của nước bạn vì thành tích, hoặc vì lượt view trên Youtube mà lăng xê một bài hát nhạc phim được sinh ra từ nhạc phim của nước khác mà chẳng có sự xin phép nào? Pháp luật và cả đạo lý không dung túng những con đường đó. 
Rồi còn vấn đề pháp luật, vấn đề Quy định về Kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam? Pháp luật về hộ tịch Nhà nước đặt ra để làm gì nếu người ta có thể vi phạm, tùy tiện thay đổi ngày tháng năm sinh? Quy định về Kỷ luật của Liên đoàn bóng đá đặt ra để làm gì khi nó đã từng áp dụng để xử phạt nhiều cầu thủ, nhiều đội bóng vi phạm nhưng chẳng lẽ Công Phượng được đặc cách miễn phạt?
Quy định về Kỷ luật của Liên đoàn bóng đá Ban hành kèm theo Quyết định số 33 /QĐ-LĐBĐVN ngày 22 tháng 1năm 2014 của Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam quy định:

"Điều 52. Giả mạo và làm sai lệch tài liệu, hồ sơ

1. Người nào giả mạo tài liệu, làm sai lệch hồ sơ, sử dụng tài liệu, hồ sơ làm giả nhằm mục đích lừa dối thì bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ ít nhất 06 trận và có thể bị phạt tiền tối thiểu 10.000.000 đồng;

2. Các đội bóng trẻ của CLB vi phạm về gian lận tuổi hoặc đối tượng tham gia thi đấu trong các giải trẻ do LĐBĐVN tổ chức sẽ bị xử lý như sau:

a) Phạt tiền đội bóng từ 25.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng;

b) Đội bóng của lứa tuổi đó bị loại khỏi giải và không được thi đấu trong các giải bóng đá do LĐBĐVN, Đơn vị tổ chức giải tổ chức trong thời hạn từ 01 năm đến 02 năm kể từ ngày có quyết định kỷ luật.

c) Trưởng đoàn và huấn luyện viên trưởng không được tham dự các giải do LĐBĐVN, Đơn vị tổ chức giải tổ chức trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm kể từ ngày có quyết định kỷ luật.

d) Các đối tượng gian lận không được tham dự các giải do LĐBĐVN, Đơn vị tổ chức giải tổ chức trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm kể từ ngày có quyết định kỷ luật.

đ) CLB, đội bóng chịu trách nhiệm chi trả các chi phí phát sinh trong quá trình điều tra gian lận.

e) LĐBĐVN sẽ kiến nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có hình thức xử lý thích đáng đối với người ký xác nhận văn bản, tài liệu để đăng ký danh sách cầu thủ của đội bóng.

g) Trong thời gian cơ quan có thẩm quyền đang xem xét sự việc, đội bóng vẫn được tiếp tục thi đấu cho đến khi có thông báo xử lý.

3. Khi giải đấu kết thúc, CLB, đội bóng nếu bị phát hiện có hành vi vi phạm nêu tại khoản 1 Điều này sẽ bị thu hồi bảng danh vị và giải thưởng, đồng thời bị áp dụng xử phạt theo các mục a, b, c, d, đ khoản 2 Điều này."
Xin nhấn mạnh: Cả Chuyển động 24 h lẫn Google.tienlang chưa hề kết luận Công Phượng 21 tuổi hay 19 tuổi. Điều này xin để cơ quan chức năng, cụ thể là Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An. Chúng ta hãy chờ xem. Tuy nhiên, nếu một khi đã kết luận Công Phượng 21 tuổi thì đương nhiên việc tiếp theo sẽ phải xử lý những người vi phạm. Trong số này, Công Phượng cũng không thể vô can. Có thể trước đây, Phượng còn nhỏ nên lỗi chủ yếu là ở người lớn. Nhưng Phượng đã qua tuổi thành niên, vì là người trong cuộc nên đương nhiên Phượng phải nhớ, phải biết những vi phạm này. Sự im lặng của Phượng chính là sự che giấu vi phạm và vì vậy, Phượng cũng là một đồng phạm trong hành vi vi phạm pháp luật. 
Lê Hương Lan

137 nhận xét:

 1. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 08:00 20 tháng 11, 2014

  Mỗi sự việc xãy ra trong xã hội thường có những luồng quan điểm trái ngược nhau. Có những vụ việc do quan điểm bất đồng làm này sinh tranh cãi nhau gay gắt. Đó cũng là bình thường trong xã hội được cởi mở, tự do.
  Vừa xong chuyện Đại tướng Quân Trần Quốc Hải Tây Ninh, bây giờ tới cầu thủ trẻ Công Phượng Nghệ An. Google Tienlang là Blog chuyên về Luật xáp vô phân tích chuyện này là đúng rồi. Kết luận thế nào phải chờ cơ quan Tư pháp xứ Nghệ. Nhưng dù gì thì theo tôi chúng ta đừng làm thui chột một tài năng bóng đá của nước nhà. Tôi thì rất ít xem đá bóng, chẳng am hiểu bộ môn thể thao "Vua" này chút nào cả. Dù vậy, tài năng của đất nước bất cứ là ai, ngành nghề nào tôi đều quý mến, trân trọng, muốn xã hội giúp đỡ cho người ta trưởng thành để được cống hiến cho đất nước. Tôi đề nghị với cô chủ nên tế nhị một chút về vấn đề này.
  Rất cám ơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Thui chột một tài năng"?
   Bác Thép ơi, nếu cơ quan kết luận Phượng 21 tuổi thì những người vi phạm, trong đó có Công Phượng phải bị xử lý theo Quy định về kỷ luật của Liên đoàn bóng đá VN.
   Cụ thể thì chủ nhà đã trích dẫn trên kia:
   "d) Các đối tượng gian lận không được tham dự các giải do LĐBĐVN, Đơn vị tổ chức giải tổ chức trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm kể từ ngày có quyết định kỷ luật. "
   Nếu cấm Phượng thi đấu 5 năm thì có nặng ko nhỉ?

   Xóa
  2. Nếu đúng là CP 21t thi tương lai của em ý sẽ bị ảnh hưởng không nhẹ đâu. 5 năm cấm thi đấu là xong đời cầu thủ rồi có những cầu thủ bị chấn cỡ một năm mà đã phải giã từ sự nghiệp rồi vd điển hình Owen Hargreaves, nặng nề nhất là các CLB nước ngoài sẽ không đến và không được mua cầu thủ bị kỷ luật vậy CP sẽ không có cơ hội được thi đấu ở giải bóng chất lượng cao trên thế giới tài năng sẽ bị thui chột.

   Xóa
  3. Vâng, bác Chôm chôm nói đúng.
   Nhưng chẳng lẽ vì tài năng nên Công Phượng được cấp "thẻ bài" miễn tội? Luật đề ra để làm gì khi anh này được quyền dẫm lên con anh khác thì ko?
   Ngay ở VN, chúng ta cũng từ vô cùng tiếc cho những tài năng bóng đá như Văn Quyến, Công Vượng... Theo tôi, về mặt nào đó thì Văn Quyến còn giỏi hơn Công Phượng bây giờ.
   Nhưng khi Quyến và Vượng vi phạm pháp luật thì vẫn phải bị xử lý thôi. Sau khi bị xử lý thì những tài năng trẻ đó đều không thể lấy lại phong độ như trước.
   Cũng phải chấp nhận thôi.

   Xóa
 2. vạch mặt sự sai trái của ai? của xã Mỹ sơn,của huyệnĐô lương,của tỉnh Nghệ an,của ông Nguyễn tấn Dũng hay 0ng Nguyễn phú Trọng ?Lan Hương nên dừng lại đi đừng làm khổ thằng trẻ con nữa hãy quay mũi nhọn vào chỗ khác,thí dụ như vòa ông Truyền chẳng hạn

  Trả lờiXóa
 3. Tôi cũng đồng ý với chủ nhà là tôn trọng sự thật, phải chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Chủ nhà có nhắc đến nam ca sĩ Sơn Tùng M TP nên tôi có chút nhận xét về vụ việc đạo nhạc của ca sĩ này. Tôi khá bức xúc không phải anh ta mà các báo mạng, cùng với những người cover lại bài hát đạo nhạc (đã có kết luận cuối cùng của cơ quan thẩm quyền là đạo nhạc). Các báo mạng vô tư đăng những bản cover của hết người này đến người khác như một kiểu lăng xê (không biết cho tờ báo đó hay cho ca sĩ ?) mà chả quan tâm đến nghi án đạo nhạc hay không. Với tư duy cảm tính, nhận thức kém cỏi của một số không ít đó thì âm nhạc VN làm sao mà tiến bộ nổi. Cũng như phim Tết kiểu Phước Sang những bộ phim nhạt nhẽo, gây cười vô duyên mà sao vẫn rất nhiều người thích xem, doanh thu rất cao so với những bộ phim Việt khác. Những bộ phim đó đọc cái tên tôi đã không muốn xem rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn ở góc độ cái tình thì chuyển động 24h của vtv "ác" quá, nhưng nhìn về cái lý thì họ cũng chỉ muốn tìm sự thật, có chăng thì cái sự thật thì "nhỏ" mà cái lý thì quá lớn, lỡ như CP thật sự 21 tuổi thì tài năng của em chắc chắn bị "quên lãng" ngay, và cái đám "cư dân mạng" sẽ ngay lập tức dìm em đến tận cùng, fan CP chắc chắn cũng sẽ lật mặt mà chửi CP, tôi thề đấy, phần lớn người VN là vậy.

  Trả lờiXóa
 5. Nếu "Lê Lan Hương" đúng là tập hợp những "cựu nữ sinh Luật"thì chẳng trách người ta nói Công lý VN là những diễn viên hài!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy cậu rận Nặc có bắt bẻ được những lập luận mà chủ nhà đưa ra hay Rận chỉ biết chưởi đổng?

   Xóa
  2. Tôi không cần bắt bẻ.Không thèm bắt bẻ.Đừng trương chiêu bài bảo vệ sự thật ra đây.Hãy lắng nghe dư luận (ngoài XH chứ không riêng trên mạng,trên báo chí),có cần dùng tiền thuế của ND để đi tìm bằng được,quy kết bằng được 1 gia đình ,1 thằng bé như thế không? Sai sót nếu có cũng không phải của cháu ý.Ai cũng nói thế.
   Có mù và điếc không khi XH này đầy rẫy những chuyện gian lận ghê tởm hơn.Đã từng bao giờ nghe dư luận xì xồ ông lãnh đạo này hạ tuổi,vị lãnh đạo kia mua bằng chưa? VTV có có đầu tư 1 xu nào điều tra cùng các cựu chiến binh vạch trần dối trá,lừa Đảng,lừa dân,cướp công đồng đội của ông cựu BT Hồ Xuân Mãn không? Người ta ủng hộ cháu CP không hẳn người ta ủng hộ cái gian lận (Chưa chắc đã gian lận),Người ta chỉ ghét thói vô cảm của đám VTV,những việc làm vô tích sự của nhóm Lê Bình và những kẻ ,được đào tạo ra để thực thi công lý cho đất nước mà là như nhóm"Lê Lan Hương' này thôi.Thế nhé!
   Đừng nghĩ Ẩn danh như tui là không dám tranh luận công khai nhé.Đừng nói ai là Rận.Tởm!

   Xóa
  3. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 12:20 20 tháng 11, 2014

   Thưa ông Nặc danh 12:13 Ngày 20 tháng 11 năm 2014
   Xin ông hãy cứ mạnh dạn tranh luận công khai đi. Nhưng việc nào ra việc đó. Cụ thể ở đây là vụ tuổi của Công Phượng. Chủ blog Google.tienlang đúng hay ông Trưởng phòng Tư pháp huyện Đô Lương đúng?
   Đừng lạc đề, đừng lảng tránh sang những chuyện khác như vụ ông Hồ Xuân Mãn.

   Xóa
  4. Theo tôi thì ông Nặc 12 : 13 không có gì là lạc đề khi ông dẫn chứng trường hợp "Anh hùng" Hồ Xuân Mãn để chứng minh VTV và google.tienlang đã cố tình lờ đi cái gian lận thật, đáng ghê tởm và lồ lộ rất cần phân tích ở góc độ pháp luật để kết luận "anh hùng Hồ Xuân Mãn" có xứng đáng là thành phần "ưu tú" nhất của xã hội hay không ? Trong khi đó, VTV và google.tienlang lại tỏ ra quan tâm đặc biệt về Công Phượng mà giả sử Công Phượng có gian lận tuổi đi nữa thì tác hại đối với xã hội cũng chẳng là cái gì so với tác hại mà những kẻ gian lận tầm cỡ Hồ Xuân Mãn, Trần Văn Truyền.... gây ra.

   Kia kìa, Trần Văn Truyền đã bị tịch thu lại nhà, đất nhưng không nghe nói gì tới việc bị truy tố, sao "các cựu sinh viên đại học Luật Hà Nội" không phân tích xem căn cứ theo pháp luật thì Trần Văn Truyền phải bị truy tố tội gì, hình phạt ra sao ?

   Xóa
 6. Muốn có người tốt, trở thành người tốt, xã hội công bằng dân chủ văn minh giàu mạnh thì phải tôn trọng sự thật ủng hộ sự thật. Sự thật chính là sự công bằng, dân chủ văn minh nhất, là cở sở để cho các tài năng thật sự phát triển.......

  Trả lờiXóa
 7. Lê Lan Hương căn cứ vào giấy tờ, sổ sách...để nói vậy là có lý, nhưng tôi không hiểu là giữa CP và chị gái CP (sinh 8/90) còn có anh trai CP là Công Khoa đã chết. Vậy, nếu CP sinh 1/93 thì chưa đầy 2 năm 4 tháng...Lan Hương có mang bầu để sinh đẻ như vậy được không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công Khoa là ai? Có giấy khai sinh, giấy khai tử không? Hay chỉ do họ- cha mẹ Công Phượng nói mồm?

   Xóa
  2. Ngu quá con ơi , Công Khoa lớn rồi đi tắm bị chết đuối , cả xã Mỹ Sơn ai cũng biết , vui chi không có lại "khoe " con bị chết đuối

   Xóa
  3. Xem "lịch" sinh đẻ nhà mẹ Công Phượng đều cách nhau 3 đến 7-8 năm nên không thể xảy ra từ năm 1990-1993 lại có 2 đứa con liên tiếp ra đời , nếu Khoa chết khi sinh còn được chứ Khoa chết lúc đã lớn .....dù chuyện mỗi năm 1 đứa thì nhiều nhà cũng có - nhưng với " quy luật sinh đẻ " của mẹ Công Phượng như vậy thì ai cố gắng suy xét 1 chút cũng hiểu được : KHÔNG BAO GIỜ XẢY RA

   Xóa
  4. https://www.facebook.com/DonghanhvoiNoU?hc_location=timelinelúc 15:18 20 tháng 11, 2014

   Nhưng dù Khoa có thật thì phải có Giấy khai sinh, giấy khai tử riêng. Và Công Phượng là em thì cũng phải có khai sinh, có dòng tên riêng trên sổ hộ khẩu chứ chả gia đình nào lại ghi đè tên đứa em lên trên tên đứa anh đã bị chết trong hộ khẩu cả.

   Xóa
  5. Xin lỗi chú - làng quê tôi trẻ con chết chẳng ai đi lấy giấy khai tử , còn giấy khai sinh thì con nhỏ chết giữ giấy khai sinh làm gì nữa thêm đau , người chết đuối , cả xã biết , khai man làm chi con không có lại bảo ....con chết đuối , có họa tâm thần .

   Xóa
  6. Chị gái tôi hơn tôi có một tuổi đó bạn( gia đình tôi ở Cửa Lò -có 11 anh chị em)!Tôi ủng hộ bất cứ ai phanh phui ra những sai sót,tiêu cực...để đất nước ngày càng tươi đẹp.Không ai có quyền đứng ngoài pháp luật và cũng nên chấm dứt kiểu sống adua theo kiểu "thương nhau thì củ ấu cũng tròn" .Theo tôi Văn Quyến còn giỏi hơn CP nhưng có được tha thứ đâu. Tôi là người cùng quê với Công Phượng nhưng không ủng hộ sự gian dối.Vừa qua tại Nghệ An ,bước đầu kiểm tra tại một huyên mà đã phát hiện rất nhiều cán bộ chủ chốt xã xài bằng dỏm.Nói thực chuyện này ở VN nhiều như rươi giữa mùa.Cho nên mọi người hãy nên ủng hộ chuyển động 24 h ,tiếp thêm sức cho họ phanh phui tiếp những vụ khác chứ đừng vô tình làm cho họ chùn tay trước băng hoại của xã hội!

   Xóa
  7. Thảm thương, con gái đang còn đỏ hỏn, mới 2 tháng, lò chưa khô thì mẹ đã mang bầu (chị em cách nhau 1 tuổi mà). Tởm.

   Xóa
  8. Nặc danh11:19 ngay 21 tháng 11/2014:Thế bạn có nghĩ :năm 1890 là năm sinh của anh chết đuối của công phượng,còn chị gái ko phải sinh 1990 mà là sinh trước đó (vì cả tư pháp xã bảo là cả xã khai lại mà?.Với lại ở quê,đẻ mắ như mẹ CP ko thể là 6 hay 7 năm mói để.Bạn ko thây kỳ sao khi có một khoảng cách xa như thế?Với lại một khi họ đã muốn sửa thì họ chỉnh lại để cho bạn bây giờ tin vào đó mà cãi người ta (chính vì vậy CĐ 24 h mới nghi vấn giấy khái sinh đó đó bạn)

   Xóa
 8. Công Nông đối thoạilúc 11:59 20 tháng 11, 2014

  Tôi vô cùng thất vọng khi thấy các nhà báo, đặc biệt là báo Đời ống & Pháp luật của Trung ương Hội Luật gia VN chỉ biết nhắm mắt chép lại những phát ngôn bậy bạ của ông Trưởng phòng Tư pháp huyện Đô Lương.
  Thời bây giờ viết báo rất nhàn. Nếu muốn, chỉ cần một cái nhấn chuột là ta có thể thấy cái Nghị định hiện hành số158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005
  http://www.moj.gov.vn/vbpq/Lists/Vn%20bn%20php%20lut/View_Detail.aspx?ItemID=16876
  Tại sao đã đăng thừa nhận Giấy khai sinh đã cấp năm 1995 là "KHÔNG HỢP LỆ" nên đã cho Công Phượng đăng ký lại việc sinh nhưng ông Trưởng phòng không cho THU HỒI cái Giấy KS năm 1995? Để đến tận bây giờ ông ta vẫn cho rằng
  "giấy khai sinh gốc là chứng cứ quan trọng nhất để chứng minh công dân này sinh năm 1995. Với chuyên ngành của mình, tôi xác định đây là tuổi thật của Công Phượng"?

  Trả lờiXóa
 9. Đi đến cùng của sự thật !
  Khi bạn ra đời cho đến lúc vào lớp 1 , thầm chí vào phổ thông cơ sở, tất cả các công việc liên quan đến giấy tờ , thủ tục đều do cha mẹ bạn làm !Bạn chỉ việc cầm giấy tờ đó đi ...nộp cho nhà trường mà thôi ! Nếu có dđiều kiện, bạn chủ nhà làm phát bỏ túi ,hỏi xem 100 bạn đang học lớp 12 xem có bao nhiêu bạn nghi ngờ ngày sinh của mình ?
  Bỗng dưng bây giờ có ai đó nói Lê Hương Lan không phải tuổi ấy, bân có phải chịu trách nhiệm không ?
  Nói CP gian lận ( nghi án ) tuổi là VTV nói tầm bậy, phải là cha mẹ CP mới đúng ( nếu có ) !
  Một chương trình lấy từ tiền thuế dân không được làm những chuyện thế này, nhân dân đóng thuế để VTV đi đến cùng sự thực khối tài sản kếch xù của ông Truyền, ông Cung ,.... của nững ông đảng viên cs ưu tú gian lận bằng cấp, khai man ( tự mình ) tuổi để cố giữ ghế để phục vụ mục đích tham nhũng, ....
  Nhân dân cần đi đến cùng sự thực đảo Gạc ma, cần sự thực hội nghị Thành Đô, cần sự thực việc xây " tàu không chìm " ở bãi chữ thập,....v.v............
  Chuyện tuổi thật của Công Phượng cũng nên đi đến cùng nhưng chưa khẩn cáp như các vấn đề nói trên, do vậy cần lấy số thứ tự ,xếp hàng khi các vấn đề kia làm xong đã !
  Nếu mong muốn như nước mắt cá sấu của VTV về chuyện CP thì lẽ ra họ nên bí mật trao đổi với VFF, với đơn vị chủ quản CP rồi tìm ra sự thật , nhân dân cũng chả cần cái sự thật này !
  Nếu VFF và HAGL cãi chày cối thì sau đó VTV đưa ra công luận cũng không muộn và càng được thêm điểm trước mắt nhân dân. Hình như bên VTV không có ai là đảng viên cs ? Nếu là có thì càng khó hiểu vì tại sao ko học tập bộ chính trị , người ta cũng kiểm điểm banh ta lông nhưng sau đó thì tuyên bố với nhân dân là .. sâu thì có , nhưng lại có đ/c X nữa,... đâu cần phải nói toẹt ra là ông Xoài, ông Ổi,... chỉ cần đ/c X là xong ! Nhân dân, có thấy ai thắc mắc gì đâu ( nếu có sao báo Nhân dân không đăng ? ) ?
  Chủ nhà thâm mến, ông trưởng TP huyện nói ko sai đâu, theo chữ nghịa ở văn bản luật thì gọi là " bản chính " nhân dân quen dùng là " bản gốc " nghĩa là đầu tiên, .... bản chính có thể có nhiểu bản nhưng bản gốc ( theo quan niệm dân gian ) thì chỉ có một ! Việc này tưởng cũng không nhằm nhò gì mấy, nên thông cảm !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Ný này nói tầm bậy nhỉ?
   Ông trưởng phòng Tư pháp phát ngôn là phải nói theo Luật chứ sao lại nói theo dân gian? Mà ông ấy cũng đã trích dẫn điều luật đó thôi? Cũng có nhắc đến Nghị định 158/2005 nhưng tiếc rằng chính ông ấy lại làm trái Nghị định này.
   Bùn cừi là ông Nỹ lại nhân danh "nhân dân"?
   "Nhân dân" của ông Ný, rồi "nhân dân" của cu Ba Sàm, của cu Cù Huy Hà Vũ ư? Thế thì đúng quá rùi: "nhân dân" của bọn Rận muốn đạp đổ cả chế độ này cơ, ông Ný ạ.

   Xóa
  2. Nặc danh13:19 Ngày 20 tháng 11 năm 2014,
   Nhân dân ở đây là nhân dân của chủ tịch Trương Tấn Sang khi chủ tịch nói với họ là có đ/c X ....... đấy ông Nặc ợ !

   Xóa
  3. Ai cho anh đại diện nói ko cần cái sự thật nay hở Nick Công Lý? .Rất nhiều chuyện cần làm và cần nhiều nguoif cùng làm.Nhưng tôi ủng hộ ai làm rõ được chuyện gì hay chuyện ấy.Nói như bạn thì phải chờ giải quyết những việc bạn yêu cầu thì mới đến chuyện khác,?Bạn ra lệnh cho người ta à?Như thế để sinh sôi nảy nở à? CĐ 24h đâu có 3 đầu 6 tay để làm hết mọi chuyện.Họ chỉ làm khi đủ chứng cớ bạn nhé chứ ko noi nhông nhông,,loác quác như bạn đâu!

   Xóa
 10. Lại một lần nữa tôi phải công nhận Google.tienlang là tập hợp của các bạn cựu nữ sinh trường Luật nên những lập luận của các bạn hết sức chặt chẽ, có trích dẫn cả đường link của các văn bản pháp luật liên quan, trích dẫn cụ thể các điều khoản của văn bản...
  Rất khó cho ai muốn bác bỏ những lập luận của chủ nhà.

  Vâng, trình độ của một ông Trưởng phòng Tư pháp ở cấp huyện, lại là huyện miền núi Đô Lương của tỉnh Nghệ An nên cũng dễ thông cảm.
  Điều đáng trách hơn là các nhà báo, như bác Công Nông đã nói trên kia, đặc biệt là báo Đời sống & Pháp luật của Trung ương Hội Luật gia cũng quá dốt, chỉ biết chép lại những phát ngôn tầm bậy của ông Trưởng phòng rồi đặt những cái tít giật gân câu khách....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện nay có nhiều người dựa hơi người hâm mộ CP mà, Ngay lều ngoại cảm Phan thị Hằng cũng viết tâm thư nức nở cho CP để tranh thủ chửi VTV và lấy lại lòng thương từ người hâm mộ CP !

   Xóa
 11. Bao nhiêu tuổi, học lứa tuổi nào, bị lưu ban ( nếu có ) ở lớp mấy thì bọn trẻ cùng trang lứa và láng giềng biết hết. Ở quê nó biết hết, nếu kiên quyết yêu cầu CA điều tra ra ngay. Vấn đề là xh này có chấp nhận hy sinh để xd một xh tôn trọng sự thật hay nhiều kẻ vẫn thích gian dối. Tham nhũng, phong bì đã thành văn hóa rồi, gian dối thành văn hóa nữa thì xh này đi về đâu. Thể thao là cái gương cho thế hệ trẻ và người dân, nên cần thiết phải làm trong sạch và tuyệt đối không vì bệnh thành tích mà gian dối. Có đau mấy cũng phải làm, bọn TB dãy chết nó làm được sao mình k làm được. Bao che cho nhau thì chỉ đưa nhau xuống hố vì bệnh thành tích giả tạo mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 13:42 20 tháng 11, 2014

  Chuyện Công Phượng sinh năm 1995 hay 1993 tôi cho rằng thẩm tra không khó, vì còn nhiều giấy tờ để cơ quan chức năng xem xét. Theo tôi, chỉ hai giấy khai sinh của UBND xã Mỹ Sơn do Chủ tịch Nguyễn Văn Nhặt ký ngày 20-10-1995 và Học bạ Tiểu Học của Công Phượng do Hiệu trưởng Nguyễn Duy Tám (?) - tôi nhìn không rõ chữ ký tên - đề Mỹ Sơn, ngày 30-9-2004 là có thể để tìm ra sự thật. Một là xem hai vị này hồi đó giữ chức vụ ấy, bây giờ còn tại vị hay đã chuyển công tác, hoặc về hưu. Chữ ký có đúng của người mang tên hay chữ ký giả. Con dấu có đúng với con dấu thời điểm ấy hay con dấu mới? Nếu đúng thì việc tuổi Công Phượng có khai giảm cũng đã xãy ra trước khi cậu ấy vào học đá bóng ở Học viện Hoàng Anh Gia Lai. Vì từ 2004 tới nay là 10 năm. Còn Công Phượng mới vào học ở HAGL có 7 năm. Tất nhiên vụ khai bớt tuổi trước như vậy không phải cố ý giảm 2 tuổi với mục đích được tuyển vào học đá bóng ? Và cái "tội" khai bớt tuổi này do cha mẹ chứ không do Công Phượng. Và nếu như cơ quan chức năng có đủ cơ sở kết luận Công Phượng sinh năm 1993 thì sai phạm này không chỉ có gia đình của Phượng mà còn liên quan nhiều người khác phải chịu trách nhiệm. Cả con dấu của Sở Giáo Dục Đào tạo Nghệ An nữa.
  Nếu bị vi phạm vì khai bớt tuổi, Liên đoàn bóng đá Việt Nam cấm không cho công Phượng hành nghề thì chắc ông Đòan Nguyên Đức sẽ cho Phượng đầu quân xứ người thôi. Nếu phải xử trí như vậy, cũng xin mọi người đừng phẩn nộ mà thông cảm cho ông Đức. Thực ra nếu có sai phạm về khai bớt tuổi này cũng ngoài ý muốn và bất ngờ với Bầu Đức.
  Đúng là xã hội ta còn xãy ra nhiều nơi, nhiều người gian dối để thủ lợi cá nhân. Nhưng ở đây đang bàn chuyện tuổi của Công Phượng, các bạn cũng đừng "đá" qua chuyện khác. Những chuyện ấy xin chờ dịp khác đúng lúc, đúng bài các bạn thoải mái có ý kiến...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, thưa bác Thép. Bác rất đúng.
   Nếu kết luận CP sinh năm 1993 thì sẽ có hàng loạt người bị xử lý. Và một điều quan trọng là cần xác minh rõ thời điểm mà CP được/bị người lớn tùy tiện sửa đổi ngày tháng năm sinh.
   Tôi cũng nghĩ, dù phỏng đoán thôi: Rằng Phượng đã được/bị sửa chữa ngày tháng năm sinh trước khi vào Học Viện HAGL, năm 2007. Và trong trường hợp này thì ông Đoàn Nguyên Đức chỉ là nạn nhân chứ ko phải thủ phạm.

   Nhiều khả năng là Phượng được/bị sửa chữa ngày tháng năm sinh từ khi em tham gia các giải bóng đá thiếu nhi trước khi đến HAGL. Trường hợp này hẳn là có sự chỉ đạo từ cấp huyện nên cả UBND xã cả trường Tiểu học đều sửa đổi hồ sơ quản lý của mình: Giấy khai sinh được cấp lại, học bạ được làm lại...
   Họ đã cố tình lập một bộ hồ sơ giả mạo "kín kẽ"cho Công Phượng.
   Nhưng nay muốn tìm hiểu sự thật thì như bác nói, không khó. Nhưng với điều kiện là những người có trách nhiệm ở Sở Tư pháp Nghệ An phải công tâm chứ không lấp liếm như ông Trưởng phòng TP Huyện.

   Và Công Phượng càng kéo dài sự im lặng thì trách nhiệm cá nhân của Phượng càng lớn hơn.
   Dù 19 hay 21 tuổi thì Phượng cũng đã qua cái tuổi vị thành niên. Việc sửa chữa ngày tháng năm sinh cho Phượng là của người lớn nhưng chắc chắn Phượng phải biết, phải nhớ và nay thì P hoàn toàn có đủ khả năng nhận biết rằng đây là vi phạm pháp luật. Nếu ngay bây giờ, Phượng lên tiếng xin lỗi thì chắc mọi người, kể cả Liên đoàn Bóng đá VN không nỡ xử nặng...

   Xóa
  2. Cứ làm ra đi để lôi tụi cố tình vi phạm ra trước pháp luật .Lúc ấy chúng ta đề nghị nhà nước bỏ qua cho em CP cũng được mà!

   Xóa
  3. Ông Hoàng phân tích rất đúng. Tôi đồng tình.
   Cảm ơn.

   Xóa
  4. Cho cục tiền và bày"nói thế này,thế này khi có ai hỏi thì phueng án của bác Đất Thếp cũng ko khả thi đâu.Họ đã tầng tầng lớp bao che thì rất khó và nguy hiểm khi vào điều tra.Ngay nhungx người họ biêt nhưng truosc áp lực bênh vực CP như thế chắc gì họ đã dũng cảm nói ra.

   Xóa
 13. Trong các vấn đề chính trị có chủ trang hay bênh vực điều sai trái. Nhưng trong đề tài này co đã rất đúng. Tài năng mấy, oai oách đến mấy mà gian lận thì chẳng ý nghĩa gì. Theo tôi cần làm rõ trắng đen vụ này thật thuyết phục để ket thúc càng sớm càng tốt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. https://www.facebook.com/hoighetphandong?hc_location=timelinelúc 15:20 20 tháng 11, 2014

   Mình thì thấy bài nào của Google.tienlang cũng đúng cả.

   Xóa
  2. Nịnh có đẳng cấp !

   Xóa
 14. Có người cho là việc điều tra về tuổi của Công Phượng là vi phạm bí mật đời tư của Phượng.
  Vậy pháp luật quy định về chuyện này thế nào?

  Hiểu sao về quyền bí mật đời tư?

  Theo Điều 38 BLDS, quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

  Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

  Bí mật đời tư gồm những thông tin nào?

  Theo LS Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn Luật sư TP.HCM), hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có qui định rõ ràng thế nào là bí mật đời tư.

  Như thế nào là vi phạm đời tư và các hình thức chế tài liên quan?

  LS Thảo cũng cho biết theo Điều 21 Hiến pháp 2013, Điều 38 BLDS và Điều 46 Luật Giao dịch điện tử thì quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư cá nhân phải được người đó đồng ý, trừ trường hợp pháp luật có qui định khác.

  Điều 125 BLHS quy định về tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác cũng quy định: “Người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm. Nếu nặng hơn thì khung hình phạt có thể lên đến từ ba tháng đến hai năm tù theo khoản 2 Điều 125”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quyền bí mật đời tư của những người bình thường có khác với quyền đời tư của những người nổi tiếng - người của công chúng?

   LS Nguyễn Duy Bình (Đoàn Luật sư TP. HCM), LS Trần Cao Đại Kỳ Quân (Đoàn Luật sư Đồng Nai) và thạc sĩ Nguyễn Trương Tín (giảng viên khoa Luật Dân sự Trường ĐH Luật TP.HCM) đồng quan điểm cho rằng:

   “Chẳng có gì xâm phạm về vấn đề bí mật đời tư cả bởi Công Phượng là một cầu thủ quốc gia nên phải chấp nhận chuyện đời tư được nhiều người quan tâm. Về pháp lý, theo khoản 1 Điều 38 BLDS thì quyền này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ nhưng phạm vi gồm những quyền nào chưa được xác định rõ. Còn theo khoản 2 điều này thì thì việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư phải được đồng ý, tuy nhiên trừ trường hợp có quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

   Hiện tại, phạm vi những thông tin, tư liệu thuộc quyền về bí mật đời tư còn có nhiều quan điểm khác nhau do pháp luật chưa xác định rõ (trừ khoản 3 Điều 38 BLDS). Như vậy, quyền về ngày, tháng, năm sinh, quá trình học tập của Công Phượng không còn thuộc bí mật đời tư nữa nữa khi mà thông tin này đã được công khai từ khi đăng ký khai sinh đến khi trưởng thành và các bên liên quan đã công bố trong thời gian qua và Công Phượng đã ngầm đồng ý.

   Trường hợp này, nếu cho rằng những thông tin đó vẫn còn là bí mật đời tư thì căn cứ theo khoản 2 Điều 38 BLDS và chức năng của báo chí thì báo chí có quyền và nghĩa vụ thu thập, phản ánh thông tin”…

   LS Bình nói thêm: “Xét về thân thế, Công Phượng mang trọng trách và uy tín cho quốc gia thì phải chấp nhận những điều đó (phục vụ lợi ích nhà nước, lợi ích công cộng). Nếu so sánh thì Công Phượng phần nào giống các vị ĐBQH ở vị thế là người của công chúng nên phải chấp nhận để nhân dân giám sát, kể cả bí mật đời tư.

   Báo chí vào cuộc là góp phần phản ánh sự thật khách quan. Một công dân bình thường cũng có quyền phản ánh, phản biện, đấu tranh khi thấy có hiện tượng xấu để góp phần bảo vệ sự trong sạch của xã hội, bảo vệ pháp luật và danh dự của đất nước, dân tộc mình.

   Chúng ta hãy xem Công Phượng bình thường như những cá nhân khác. Khi một cá nhân bước vào một vị trí quan trọng trong xã hội thì cần phải để mọi người giám sát. Ví dụ: tôi đã chấp nhận ngồi vào ghế Tổ trưởng tổ dân phố thì tôi phải chịu giám sát của người dân có liên quan. Nếu không, tốt nhất tôi không nên làm..."

   Xóa
  2. TS Nguyễn Văn Tiến, khoa Luật dân sự Trường ĐH Luật TP.HCM:

   Chưa xâm phạm bí mật đời tư


   Việc báo chí thông tin về Công Phượng như vừa qua là bình thường, chưa khai thác vượt quá giới hạn, chưa đến mức vi phạm bí mật đời tư của Công Phượng. Đây chỉ là việc khai thác thông tin liên quan đến độ tuổi được cho là có nghi vấn tiêu cực. Nó phù hợp với nhiệm vụ của báo chí theo pháp luật là “đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực xã hội khác” (khoản 4 Điều 6 Luật Báo chí).

   Thông tin trên báo chí thời gian qua dù có độ đậm đặc, có phần hơi nhiều nhưng chỉ thuần túy xoay quanh việc tìm hiểu tuổi thật của Công Phượng chứ không bao gồm các lĩnh vực riêng tư khác như tình cảm nam nữ, thành phần gia đình… Chỉ mang tính xâm phạm đời tư khi các thông tin ấy mang tính chất nói xấu, vu khống, bôi nhọ nhằm mục đích làm mất hình ảnh, uy tín của Công Phượng. Còn ở đây là các thông tin về độ tuổi, có liên quan đến một số vấn đề như tiêu chuẩn tham gia giải nọ, giải kia. Nói cách khác đây là vấn đề cần công khai, nếu có nghi vấn thì cơ quan quản lý như Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, CLB Hoàng Anh Gia Lai hoặc cơ quan truyền thông có thể tìm hiểu, xác minh nhằm làm rõ.

   Luật sư Nguyễn Toàn Thiện, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận:

   Độ tuổi của một cầu thủ không thuộc phạm trù bí mật cá nhân


   Muốn đánh giá báo chí có vi phạm đời tư công dân hay không thì phải nhìn nhận báo chí khai thác thông tin làm gì, nhằm mục đích gì. Những thông tin về hộ tịch liên quan đến tuổi của một cầu thủ là sự kiện có thật và cần phải thông tin. Nếu sau khi tìm hiểu mà sự thật là Công Phượng đúng 19 tuổi thì cũng là một dịp để thanh minh cho em và xử lý các cơ quan báo chí đã đưa thông tin sai theo quy định.

   Luật sư Phạm Quốc Hưng, Đoàn Luật sư TP.HCM:

   Công chúng có quyền biết Công Phượng bao nhiêu tuổi


   Về mặt xã hội, với một cầu thủ nổi tiếng như Công Phượng thì công chúng có quyền biết em bao nhiêu tuổi. Về mặt pháp lý, độ tuổi không phải là bí mật cá nhân nên báo chí có quyền khai thác, xác minh và thông tin.

   Xóa
 15. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 14:21 20 tháng 11, 2014

  Xin nói thêm:
  Giả dụ xãy ra trường hợp cả hai loại giấy tôi đề cập ở trên đều làm giả, cả chữ ký và con dấu, thì sự việc gay go lắm đấy. Cơ quan chức năng sẽ truy cứu trách nhiệm những người liên quan và cha mẹ Công Phượng hay ai chủ mưu làm giả. Mục đính của sự giả mạo này là gì? Mong rằng sự việc không như vậy...

  Trả lờiXóa
 16. Về khoản giấy tờ ở quê sai sót thì nói cả năm trời không hết : vừa thiếu trình độ , vừa nể nang bà con quen biết ....nên địa phương làm rất ẩu ,- nhiều khi có những vùng khi giáo viên đi phổ cập , con chuẩn bị vào lớp 1 mới đi làm giấy khai sinh ....vẫn bình thường , lên xã xin cái giấy cho con hắn đi đá bóng trên huyện " có chi to tát mô" có phải " mần ông to bà lớn" chi cho cam - cái cô Lan lèo gì đó cứ đưa luật này nọ ra để bới chuyện giấy tờ nông thôn hồi xưa thì có mà ....đi tù hết à

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Đất Cảnglúc 15:12 20 tháng 11, 2014

   Tớ tin rằng dù thế nào thì chả có ai bị đi tù trong vụ này. Nhưng chủ nhà rất đúng khi chỉ ra cái đúng caí sai trong phát ngôn của ông trưởng phòng Tư pháp Đô Lương.
   Điều này là cực kỳ quý vì bạn thấy đó, trên mạng, cả báo chí chính thống lẫn blog có bài nào chỉ ra cái sai của ông này không hay chỉ biết chép lại cái phát ngôn bậy bạ, trái pháp luật của ông TP Tư pháp Đô Lương rồi đặt cái tit như đúng rồi...

   Xóa
 17. Nhà báo Anh Ngọc: Đừng trách VTV và đừng qúa 'nuông chiều' Công Phượng
  Thứ năm, 20/11/2014 14:57

  Với những góc nhìn của người có nhiều năm tiếp xúc với truyền thông nước ngoài, nhà báo Anh Ngọc cho rằng VTV đã làm rất tốt phận sự của mình.

  Công Phượng rất ngoan và tất nhiên không cần ai nuông chiều cả. Thế nhưng theo Nhà báo Anh Ngọc, có khá nhiều NHM bóng đá Việt Nam vì quá yêu mà đang chủ động nuông chiều Công Phượng.

  “Phượng là một người đã đủ tuổi công dân và có năng lực hành vi. Dù 19 hay 21 tuổi thì cậu ấy cũng không phải là trẻ con nữa. Cậu ấy phải có trách nhiệm với mình và với người hâm mộ. Tôi có cảm tưởng chúng ta cưng chiều cậu ấy quá. Nếu đủ bản lĩnh và biết coi sự cố này như là một động lực để thể hiện mình, Phượng sẽ vượt qua tất cả. Còn liệu Việt Nam có mất đi tài năng hay không thì là một câu hỏi mà cũng chỉ Phượng mới có thể trả lời rõ được. Trong quá khứ, Việt Nam đã mất nhiều cầu thủ tài năng vì những thói hư tật xấu, vì những tệ nạn xã hội, mà chính những cầu thủ ấy cũng từng được người hâm mộ quá nuông chiều. Các bạn có thể bảo vệ Phượng, nhưng đừng nuông chiều Phượng” – Nhà báo Anh Ngọc chia sẻ.

  Nhà báo Anh Ngọc: "Phượng đã đủ tuổi công dân, đã là một người đủ năng lực hành vi và chưa thể coi là một cầu thủ ở dạng "quý hiếm" để cần được bảo vệ. Tài năng bóng đá thì đúng, cái đó ai cũng công nhận. Nhưng con đường phía trước của cậu ấy còn dài. Nếu không có đủ bản lĩnh để vượt qua những rắc rối đang mắc phải,cậu ấy sẽ không thể lớn được nữa. Chẳng có cách bảo vệ nào tốt hơn cho cậu ấy bằng cách có những cái nhìn khách quan và tỉnh táo về cậu ấy, đừng nuông chiều Phượng và bản thân Phượng cũng phải biết cách tự vệ. Tự vệ bằng cách thi đấu tốt trên sân cỏ. Đó là cách tốt nhất".

  Vì tin, vì yêu Công Phượng, cũng có không ít ý kiến đã và đang chỉ trích VTV, cụ thể là chương trình Chuyển động 24h, vì đưa nhiều thông tin bất lợi với tiền đạo này. Có nhiều ý kiến không đồng tình với Chuyển động 24h, cho rằng chương trình này chỉ “lợi dụng” nghi án tuổi của Công Phượng để tăng hình ảnh và tỷ lệ theo dõi (rating) cho mình. Song theo Nhà báo Anh Ngọc, VTV đã làm rất tốt phận sự của mình. Cách làm của Chuyển động 24h là rất mới mẻ, tân thời và có thể vì thế đã khiến người xem chưa kịp thích nghi, nhất thời tạo cảm giác phản cảm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. “Cách làm của VTV trong sự kiện này có vẻ là quá mới đối với nhiều người. Tôi không bàn đến cách mà họ đã làm như thế nào về mặt chuyên môn, mà tôi chỉ nói rằng, việc tạo rating cũng là một chuyện bình thường đối với truyền hình hiện đại. Khán giả đã quen với những khung giờ vàng, quen với các chương trình vào giờ đẹp thì cũng sẽ phải quen với việc, rating quyết định các khung giờ của truyền hình. Chuyện này rất quen thuộc với truyền hình nước ngoài, và những ngôi sao hay "chuyện hot" sẽ có tác dụng trong việc tăng hay giảm rating của chương trình ấy. Người ta sẵn sàng cắt bỏ một serie phim dựng rất công phu, hoặc một chương trình lớn, một khi rating thể hiện số lượng người xem quá thấp. Nếu VTV dùng những lùm xùm quanh giấy tờ của Công Phượng để tăng rating thì cũng là chuyện bình thường, chẳng khác gì chuyện Beckham sang Việt Nam để quảng cáo rượu, hay các siêu mẫu xuất hiện trong các quảng cáo đồ lót cả. Chúng ta phải quen với điều này thôi”.

   Nhà báo Anh Ngọc: "VTV đã làm những chương trình mà theo tôi đánh giá, là tốt về chất lượng, và quá Tây về cách làm. Những ai đã học truyền thông ở nước ngoài đều có thể hiểu điều này, nhưng có vẻ cách làm đó quá mới, tiết tấu nhanh và khó tiếp thu với nhiều khán giả, khiến cho một phần ý đồ chuyển tải bị chệch sang hướng khác, tạo những bức xúc, cho rằng họ không khách quan".

   Khi mà vấn đề tuổi tác của Công Phượng vẫn đang trong vòng nghi vấn, tương lai tiền đạo này sẽ như thế nào là một câu hỏi lớn. Với Nhà báo Anh Ngọc, anh nhận định nếu “có vấn đề” trước nhất cơ hội sang nước ngoài thi đấu của Phượng sẽ hẹp lại đáng kể.

   “Tôi chưa biết định giá của cầu thủ này là bao nhiêu và đã có ai đánh giá giá trị trên thị trường của Phượng chưa, nhưng nếu thực sự Phượng "có vấn đề" về tuổi, và những tranh cãi kéo dài, thì việc Phượng có muốn thi đấu ở nước ngoài, trong trường hợp có đội bóng nào đó quan tâm, cũng sẽ khó khăn hơn. Các CLB nước ngoài, nhất là châu Âu, rất ngại các cầu thủ có giấy tờ thiếu minh bạch, hoặc giấy tờ đó đã vướng vào những tranh cãi nào đó. Tôi cho rằng, việc đang xảy ra có thể cản trở Phượng thi đấu ở nước ngoài, nếu Phượng có giá trị” – Anh Ngọc tiếp.

   Nguồn Tri Thức Trẻ
   http://xahoi.com.vn/bong-da/viet-nam/nha-bao-anh-ngoc-dung-trach-vtv-va-dung-qua-nuong-chieu-cong-phuong-190969.html

   Xóa
 18. Người Đất Cátlúc 16:18 20 tháng 11, 2014

  Tiện đây, bạn nào hiểu chỉ giáo cho:
  Trong mẫu bản sao giấy khai sinh do Bộ Tư Pháp phát hành, phần cuối có ghi 03 người có quan hệ với người được khai sinh như thế này:
  Người (đứng khai) khai sinh (Đã ký tên)- Cán bộ Tưpháp (Đã ký tên)- Chủ Tịch UBND xã Lê văn Z (Đã ký tên). Tôi nhận thấy chỗ thứ nhất và thứ hai, ghi "Đã ký tên" là đúng. Riêng chỗ thứ ba ghi "Đã ký tên" là chưa đúng. Ghi đúng thì phải ghi"Đã ký tên và đóng dấu" hoặc "Đả ký".( Đả-dấu hỏi- có nghĩa là đóng dấu). Có thể người soạn thảo mẫu văn bản chưa hiểu ngữ nghĩa giữa"đả"( động từ-đóng dấu) và "đã"(phó từ- chỉ thời gian) chăng?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chả ai nói "đả" ký bao giờ đâu.

   Xóa
 19. Tuổi thật công phượng và bí mật chưa được nói ra
  https://www.youtube.com/watch?v=ke2cHxNjF5c
  Cập nhật, 08:47, Thứ Năm, 20/11/2014 (GMT+7)
  Một clip được phát tán trên YouTube vào sáng nay có ghi lại cuộc trao đổi giữa nhà báo Nguyễn Nguyên và hai BTV của Kênh thể thao BTV10. Trong đó, nhà báo Nguyễn Nguyên có nhắc đến việc e kip thực hiện phóng sự của Chuyển động 24h (VTV1) đã tìm tới mộ người anh trai đã khuất của Công Phượng để ghi hình và trên ngôi mộ đó không có bia, không có tên tuổi năm sinh...

  Những chia sẻ của nhà báo Nguyễn Nguyên lập tức thu hút sự quan tâm của hàng trăm nghìn người xem và tạo nên một làn sóng phản đối dữ dội về cái cách mà một số cơ quan báo chí thực hiện để đi tìm cái gọi là "sự thật về tuổi" của Công Phượng - chàng trai vàng đang được hàng triệu người yêu mến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng ông Nguyễn Nguyên đã tỏ ra ân hận vì việc này của mình rồi bạn ạ.Chính con của ông ấy cũng không hiểu nổi vì sao ông ấy lại nói điều đó trên truyền hình.

   Xóa
  2. Ở quê, một đứa trẻ vài tuổi chết thi lâu sau đến mộ cũng còn có thề không còn chứ nói chi bia mộ ! Lúc trước, ngay cả đám ma cũng không có, tang gia chỉ làm mâm cơm cúng rồi vài người đưa cháu bé ra đồng chôn,... và lâu sau có thể không còn mộ !
   Chuyện không có bia mộ trên nấm mồ của đứa trẻ vài tuổi là chiện quá thường ở miền Bắc !

   Xóa
 20. Mình thấy Công Phượng đá là nổi trội nhất trong đội tuyển U19

  Thông tin khuyen mai viettel nap tien vinaphone trực tuyến giá rẻ - SEO

  Trả lờiXóa
 21. Fan Đông La và Đỗ Xuân Thọlúc 17:44 20 tháng 11, 2014

  Ảnh Công Phượng thời đi học gây 'bão' facebook
  Bức ảnh mới lan truyền trên mạng với hình ảnh Công Phượng đeo khăn quàng đỏ, trông cao to hơn các bạn khác...
  http://images.tienphong.vn/Uploaded/baodang/2014_11_18/congphuongdeokhanquangdo_BYEC.jpg
  Bức ảnh "gây bão" của Công Phượng

  Mới đây, cư dân mạng lan truyền bức ảnh chụp Nguyễn Công Phượng thời đi học với khuôn mặt không khác mấy so với khi trưởng thành.

  Bức ảnh được lan truyền đúng vào thời điểm nghi vấn về tuổi thật của Công Phượng vẫn chưa được đi đến kết luận cuối cùng nên gây xôn xao và trở thành bức ảnh được nhiều người xem nhất trên một số diễn đàn mạng. Trong ảnh, Công Phượng đứng ở ngoài cùng bên phải, mặc đồng phục học sinh, đeo khăn quàng đỏ và có dáng người cao hơn hẳn các bạn khác.

  Bức ảnh được cho là chụp khi Công Phượng học lớp 4 tại trường tiểu học Mỹ Sơn, Nghệ An. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, bức ảnh này chụp khi Công Phương học cấp 2 ở Gia Lai.

  Vài ngày gần đây, người hâm mộ, dư luận xôn xao về nghi vấn tuổi thật của Công Phượng. Câu hỏi Công Phượng sinh năm 1993 hay 1995 vẫn chưa được trả lời chính xác.

  Đặc biệt là sau khi chương trình VTV Chuyển động 24h phát sóng phóng sự điều tra theo phong cách khá "hình sự", dư luận càng thêm xôn xao.

  Rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, có người cho rằng Chuyển động 24h đã làm đúng nhiệm vụ và nên tích cực hơn nữa để tìm ra sự thật, kết luận cuối cùng.

  Nhưng nhìn chung, phần đông vẫn vì quá mến mộ Công Phượng mà cảm thấy chàng thủ quân U19 Việt Nam đang phải chịu quá nhiều áp lực và cách mà Chuyển động 24h điều tra về anh cũng gây nên nhiều ác cảm.

  Công Phượng mới đây lên tiếng sau nghi vấn ồn ào về tuổi thật của mình, anh chỉ liên tục cảm thấy đã làm phiền gia đình, người thân của mình trong suốt những ngày qua.

  Đồng thời chàng thủ quân U19 Việt Nam cũng không muốn gia đình của mình bị quấy rầy, bị soi mói quá sâu. Những điều này đủ thấy Công Phượng đang lo lắng cho gia đình mình nhiều như thế nào khi từ ngày anh nổi tiếng, gia đình càng kém bình yên hơn.

  Bản thân chàng cầu thủ cho biết hiện tại anh vẫn ổn và đang tiếp tục tập luyện tích cực với các đồng đội. Phía các đồng đội, bạn bè tại học viện HAGL cũng thường xuyên gửi đến Công Phượng những lời động viên, khích lệ.

  Theo Kiến Thức
  http://www.tienphong.vn/The-Thao/anh-cong-phuong-thoi-di-hoc-gay-bao-facebook-784882.tpo

  Trả lờiXóa
 22. Theo tôi, thì tôi tin là Công Phượng ko sinh năm 1993. Bởi vì căn bệnh dối trá là bệnh kinh niên của xã hội Việt Nam bây giờ. Chỉ tội cho Công Phượng vì nổi tiếng mà ra thế.

  Trả lờiXóa
 23. Đồng Thị Kim Thanhlúc 18:05 20 tháng 11, 2014

  Mình không thích thái độ của ông bầu Đoàn Nguyên Đức trong vụ này khi ông ấy lớn tiếng đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc. Bộ Công an thì liên quan gì ở đây? Đây là lĩnh vực hộ tịch, do ngành Tư pháp quản lý. Lại còn đe cho Phượng ra nước ngoài thi đấu. Hình như theo quy định quốc tế thì chả nước nào dung nạp cầu thủ gian lận. Mà VN cũng có những quy định cấm bán cầu thủ bị kỷ luật treo giò chứ nhỉ?
  ------
  Nghi vấn Công Phượng gian lận tuổi: Có tật thì giật mình
  (LĐO) Vũ Hùng - 1:29 PM, 09/11/2014
  Có thể nói như thế khi Công Phượng - tuyển thủ U.19 quốc gia xuất thân từ lò HAGL bị nghi vấn gian lận tuổi. Chưa biết chính xác là Công Phượng sinh năm 1993 hay 1995, 1996? Nhưng chuyện chưa ngã ngũ, mới chỉ là nghi vấn thì bầu Đức đã như “đỉa phải vôi”, rồi còn dọa: “Đừng đùa với pháp luật” như hàm ý rằng giấy tờ của Công Phượng là do công an cấp nên không thể gian lận!

  Nhưng bầu Đức có còn nhớ VCK giải U.21 báo Thanh niên tại TPHCM năm nào khi cả đội Thanh Hóa cũng bị phát hiện là gian lận tuổi. Những giấy tờ của các cầu thủ đều do công an tỉnh Thanh Hóa cấp. Sau khi xác minh thì những hồ sơ này đều bị làm giả để gian lận tuổi với sự tiếp tay của chính cơ quan pháp luật tỉnh này. Cuối cùng cả đội U.21 Thanh Hóa bị loại khỏi VCK.

  Ông Đoàn Nguyên Đức nói câu "đừng đùa..." như câu buột miệng, như ông từng nhiều lần buột miệng. Thực tế, nghi ngờ Công Phượng gian lận tuổi là nghi ngờ những người lớn ở xung quanh Công Phượng. Bởi Công Phượng là thành viên nhí lúc đó mới 12 tuổi thì không thể tự làm giả giấy tờ. Nếu làm giả thì ắt phải là người lớn.

  Khi chuyện Công Phượng chưa ngã ngũ trắng đen thì việc ác minh lại chuyện Công Phượng là việc phải làm ngay và không quá khó. Vì chuyện này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tâm lý của Công Phượng - một tài năng của bóng đá Việt Nam. Và không chỉ là ảnh hưởng đến tâm lý Công Phượng mà còn liên đới đến cả người lớn. Nhưng cũng không phải vì Công Phượng đã thành danh mà bỏ qua, phớt lờ dư luận.

  Vậy Công Phượng năm nay 19 hay 21, 22 tuổi? Đương nhiên là chỉ cha mẹ Phượng biết chính xác con mình sinh năm nào. Nhưng nên nhớ cũng từng có trường hợp ngay cha mẹ cũng tiếp tay cho chuyện gian lận tuổi của con cái vì những lý do nào đó. Chuyện của Công Phượng nếu có thì cũng chỉ xảy ra cách đây 7 năm và hồ sơ gốc đương nhiên là địa phương còn lưu giữ. Xác minh để bảo vệ danh dự cho Công Phượng, cho gia đình và cả uy tín của pháp luật Nghệ An. Nếu không làm ngay thì dư luận vẫn có quyền suy diễn và phải chăng nếu có gian lận thật thì cũng là căn bệnh chạy theo thành tích đã “thâm căn, cố đế” của thể thao Việt Nam.
  http://laodong.com.vn/the-thao/nghi-van-cong-phuong-gian-lan-tuoi-co-tat-thi-giat-minh-266202.bld

  Trả lờiXóa
 24. Chủ nhà là phụ nữ nên có thể biết rõ việc sinh đẻ của phụ nữ , thời gian mang thai bao lâu, và sau bao lâu mới sinh được đứa tiếp theo !
  Nhìn vào sổ hộ khẩu thì chị CP sinh 1991 , tiếp theo đến người anh đã bị chết rồi đến CP, ... nếu CP sinh năm 1993 thì với ngần ấy thời gian có người phụ nữ nào đẻ được liên tiếp 2 người con không ? Chắc chắn 1 điều là trên CP có 1 người anh bị chết sớm - điều này cả làng đều biết !

  Trả lờiXóa
 25. Chỉ cần xem xét kỹ bản GIẤY KHAI SINH gốc ( dù nó không có số ..) , nếu nó đúng ĐĂNG KÝ VÀO NGÀY 20-10-1995 và căn cứ thêm anh trai Phượng là Khoa sinh năm 1993 thì chắc chắn Phượng sinh năm 1995 - còn nếu GIẤY KHAI SINH gốc trên ghi ngày khai là 20-10-1995 là giả thì nên ghi vấn .cô Lan nên xét theo hướng XEM GIẤY KHAI SINH ĐÓ CÓ ĐÚNG NGÀY KHAI 20-10-1995 KHÔNG .

  Trả lờiXóa
 26. Ông Trưởng phòng thừa nhận cái "bản gốc" giấy khai sinh của Nguyễn Công Phược được cấp năm 1985 không có số giấy, số quyển là "không hợp lệ" nên năm 2010 Nguyễn Công Phượng đã được đăng ký lại việc sinh.
  Phược, 1985? chả hiểu gì cả.

  Trả lờiXóa
 27. Chắc TG này chỉ có VN mình là đặc biệt. Tương tranh cãi chuyện gì to tát lớn lao trìu tượng. Việc đơn giản thế , thừa sức làm rõ một cách nhanh chóng. Thế mà để dây dưa làm mọi người choảng nhau k tiếc lời. Thế này thì sao mà đoàn kết mà lo việc quốc gia dân tộc được. CP mà là phản động thì tóc em nó bao nhiêu sợi chắc cũng còn nắm rõ rồi.

  Trả lờiXóa
 28. Status cuối cùng về câu chuyện Công Phượng bao nhiêu tuổi
  Sau khi có mấy status theo thời cuộc, bản thân phải nhận không ít tin nhắn chửi bới. "Anh nhận tiền VTV à mà bênh bên đó thế". Vậy nên có mấy lời cuối và từ mai, đừng ai nhắc đến vụ này với mình nữa nhé!
  Thứ nhất, tại sao phải làm rõ tuổi Công Phượng? Không phải ai cũng hiểu tại sao FIFA chia nhiều giải đấu U trong hệ thống của mình. Bảo Công Phương 21 hay 19 không quan trọng là điều ngớ ngẩn. Cách biệt 2 tuổi trong thể thao là một sự chênh lệch lớn, vô cùng lớn. Hãy nghĩ xem khi thi tuyển vào HAGL, Công Phượng hơn những người cùng thi 2 tuổi thì sao? Thành công ngày hôm nay liệu có là đạp lên giấc mơ, hy vọng của người khác ngày hôm qua?
  Thứ hai, tại sao có sự mơ hồ về tuổi tác? Nếu theo dõi kỹ vụ này, sẽ thấy một đống câu hỏi xung quanh chuyện giấy tờ. Đi đến cùng thì sao? Hoặc là sự thật. Hoặc là dăm cán bộ xã phải đóng vai "tốt thí". Rốt cuộc, vì những yếu tố khách quan nên thế.
  Thứ ba, tại sao dư luận lại khủng khiếp như vậy? Cá nhân tôi cũng sốc vô cùng khi câu chuyện của một cầu thủ trẻ (giỏi nhưng chưa phải là xuất sắc) lại khiến cả lãnh đạo VIP cũng phải để tâm.
  Chúng ta dường như quá thiếu niềm tin. Tôi phản cảm vô cùng khi một U19 được thổi lên đóng vai người hùng cứu thế, dù thậm chí không có danh hiệu hay thành tích nào ra hồn. Ca ngợi những đứa trẻ của bầu Đức, liệu có nhìn xem U19 Myanmar ra sao? U19 chỉ là U19. Và thật đáng thương cho một nền bóng đá cầu cứu niềm tin kiểu đó. U23, ĐTQG không đáng bị ghẻ lạnh như vậy.
  VTV và cách làm của CĐ24 có thể gây phản cảm với một số người xem về cách dẫn, cách truyền tải thông điệp. Nhưng xét đến cùng, sự thật là thế nào? Kiểu dư luận bao dung như hiện nay chỉ tạo hệ quả tai hại về sau: Tao đá hay là được. Tao có dối trá cũng chẳng sao!!!
  Lời cuối gửi một số bạn bè trong nghề: Các bạn có thể viết theo chỉ đạo, viết theo phong bì. Điều đó là bình thường. Nhưng đừng tỏ ra hằn học theo kiểu cá nhân. Công Phượng bao nhiêu tuổi? Sẽ không có câu trả lời chính xác cuối cùng đâu. Chắc chắn là như thế!

  (Tác giả là Vũ Trung Sơn- thế hệ viết thể thao giỏi cuối cùng của thể thao VN).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Tao đá hay là được.Tao có dối trá cũng chẳng sao"-Chắc chắn đây sẽ không là điều Công Phượng muốn nói.
   Nhưng lập luận cái kiểu nhìn CP "chưa có danh hiệu,thành tích nào ra hồn" mà đã được nhiều người ủng hộ thì biết cái tâm của ông Vũ Trung Sơn này nhân hậu thế nào,vẫn "lụy' những gì rồi.

   Xóa
 29. Người Đất Cátlúc 22:30 20 tháng 11, 2014

  G.T hay CĐ24 củaVTV không nên chờ cái kết luận của Sở Tư Pháp Nghệ An làm gì. Lý do:
  -Hộ tịch cấp Xã Phường những năm 1995 trở về trước nó tùy tiện lắm. Địa phương nào cũng thế. Lấy cái bài bản hôm nay để lý luận, qui chiếu tình trạng hộ tịch hồi ấy thì không có giấy mực nào nói hết.
  -Tầm, mức của sự việc.
  -Dù Sở TP Nghệ An kết luận thế nào về tuổi thật của Công Phượng thì tôi bảo đảm 100%, Công Phượng, Bố Mẹ Công Phượng, những chức việc có liên quan về việc thay đổi tuổi của Công Phượng cũng sẽ vô-can-vô-sự. Chờ nhé!

  Trả lờiXóa
 30. Tôi thường vào GT và thỉnh thoảng tham gia vài nhận xét, vì theo tôi, đây là trang blog hay. Và thường thì tôi ủng hộ quan điểm cũng như cách làm của GT.
  Tuy nhiên, lần nầy khác:
  TẠI SAO LẠI CẦN ỦNG HỘ CHUYỂN ĐỘNG 24H ĐI ĐẾN CÙNG SỰ THẬT?
  Để làm gì và có thật sự “cần thiết” đến thế không?
  Riêng tôi, tôi phản đối!
  Hay nói cách khác, tôi không đồng tình với cách làm “vùi dập”, “kẻ cả”, “đạo đức giả” và hết sức“vô nhân tính” của CĐ 24h. Các bạn nào phê phán những cụm từ trong ngoặc kép tôi sử dụng thì xin vui lòng xem lại đoạn clip với đầy đủ ngôn phong và cử chỉ của BLV (chả nhẽ họ lại HẢ HÊ đến thế!?)
  Hẳn nhiên, cuộc sống chúng ta rất cần sự trung thực. Nhưng cái đáng lưu ý là xin VTV (cụ thể là ê kíp Chuyền động )đừng khoác áo, đừng nhân danh vì SỰ TRUNG THỰC mà che đậy mục đích khác.( mục đích gì thì cộng đồng mạng và dư luận đã “sôi sục” mấy ngày nay rồi)
  Việc trên khiến người ta nhớ lại cách đây chưa lâu,”quyền lực đen vô hình” của những kẻ làm truyền thông vô lương đã làm khốn đốn một gia đình qua cái gọi là “kiều nữ Hải Dương”. Lần nầy, VTV có khác chút. Ê kíp “Chuyển động” được khoác chiếc áo “vì sự trung thực” đẹp đẽ hơn, “thơm” hơn. Nhưng cũng không tránh khỏi sự phẩn nộ của công luận.
  Dám chắc rằng: chú bé CP sau khóa đào tạo dằng dặc 7 năm của HAGL mà vẫn lẹt đẹt ngồi ở băng ghế dự bị. Không có những pha đi bóng làm mê hoặc lòng người. Hay U19 của bầu Đức đừng “nổi” quá. Báo chí đừng thổi bùng lên. Khán giả thôi đi, đừng ùn ùn kéo đến kín sân. Thì …nói thật, CP có “ăn gian” 1 -2 tuổi nữa chắc cũng chẳng ai buồn để ý đến!...
  Nhìn cách “Chuyển động” của VTV “đặt vấn đề và hành xử”, người ta có cảm giác như họ đang quyết “ăn – thua” như một con bạc. Bất chấp nạn nhân họ ra sao và dư luận nghĩ gì….
  Tôi không rành về luật. Nhưng qua tìm hiểu, tôi cũng tự tin cho rằng: Giấy khai sinh (bất kỳ của ai) vì lý do gì mà không có số vào sổ, quyển thì rõ ràng là không hợp lệ (nó gây khó khăn cho việc lưu trữ) Nhưng không vì thế mà phủ nhận mọi giá trị, nội dung ghi trên đó (ngoại trừ sử dụng giấy giả, dấu giả…) Và cái DỞ của VTV là “vội mừng” như nhặt được của quý khi trưng ra cái con số 1993 nằm “chình ình” trong SỔ LƯU HỒ SƠ NHÂN KHẨU ở CA Huyện mà quên béng một điều là nếu có phải chịu sự “điều chỉnh”, thì mọi giấy tờ khác đều bị chi phối bởi GIẤY KHAI SINH cả.
  Cô chủ nhà và các bạn ủng hộ VTV thân mến!
  Tôi cũng sẽ hết mình hoan nghênh việc đi tìm sự trung thực. Và giá như cậu bé CP, khi không từ dưới đất chui lên hoặc từ trên trời rớt xuống mà “đá” hay quá trong đội hình 19. Thì thôi, nghi ngờ cậu ấy “ăn gian” nên ta “soi” kỹ chút cũng được!
  Song, 7 năm về trước, có ai nghĩ rằng một chú bé nhà quê sẽ thành “sao”, thành “trăng” để rồi cha mẹ em (hay ai) “đầu tư” bằng cách “ém” đi của em 2 tuổi?...Và, xin nói thêm,vừa rồi, có tay nhà báo ất ơ nào đó còn kêu gọi người hâm mộ đừng NUÔNG CHÌU CP quá!
  Khốn nạn đền thế là cùng!
  Xin hỏi nhà báo:-CP đã “đòi hỏi” những gì? “yêu sách” ra sao?...
  …Buồn cho em và gia đình. Mới đây, qua BTV, tôi được biết: ”người ta” còn hết lòng vì “sự trung thực cho nền thể thao nước nhà” đến độ TÌM ĐẾN MỒ MẢ anh của CP để ….”ăn thua đủ với công luận”.
  …Đây, đó trên cộng đồng mạng có những cụm từ nghe thấm thía: “ CHUI VÀO RUỘT CÙNG HEO TÌM SÁN”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. X.Hà (ng_ha555@yahoo.com)lúc 00:52 21 tháng 11, 2014

   Ông TVH sai rồi.
   mọi giấy tờ khác đều bị chi phối bởi GIẤY KHAI SINH cả.
   Nhưng với điều kiện giấy khai sinh được cấp hợp lệ.
   Ở đây, cái giấy khai sinh 1995 là không hợp lệ nên không thể lấy đó làm chuẩn.

   Xóa
  2. Đặt ra v/đ CP thật sự SN 1995. Nhưng vì sự kém cỏi của nv tư pháp mà giấy KS thành ra không hợp lệ do thiếu số lưu vào sổ, quyển. Nay người ta làm lại và quy chiếu theo thông tin trên tờ KS cũ thì có gì là khuất tất ở đây?
   Như đã nói, dù thiếu “số”. Nhưng những nội dung liên quan ghi trên đó không hề mất đi giá trị trong mọi trường hợp ( ngoại trừ giấy giả). Vì rõ ràng, nó vẫn chỉ ra được chính xác cha mẹ CP là ai, ở đâu, CP sinh ngày, tháng, năm nào, v.v…
   Cho nên, nếu muốn “điều chỉnh lại cho hợp lệ” hoặc “làm chuẩn” trong “sự kiện” nào đó. Ta không dựa vào nó thì chẳng lẽ dưạ vào lời khai của …ông hàng xóm?!...

   Xóa
 31. X.Hà (ng_ha555@yahoo.com)lúc 00:46 21 tháng 11, 2014

  Chưa nói lên được điều gì.Tư pháp xã sai,thiếu xót?Tư pháp huyện căn cứ trên giấy tờ(mà GT không hợp lệ) thì hãng biết vậy?Quy trình nó thế ,thì thế?GT là một chuyên,song quá đơn giản khi xác minh tuổi thật của CP:Chỉ cần tìm được 10 em học cùng lớp với CP lúc tiểu học(Bất cứ lớp nào),và cũng chỉ cần 8/10 em đó đều sinh 1995 thì đó là sự thật(ngược lại cũng là sự thật).Tôi nghĩ là thuyết phục hơn của mấy ô tư pháp?CA làm việc chắc cũng theo phương án này?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. X.Hà (ng_ha555@yahoo.com)lúc 00:48 21 tháng 11, 2014

   Kiểm tra ngay trên những những giấy tờ, hồ sơ đang bị nghi vấn ... và lấy đó để kết luận. Yêu CP nhưng ...
   Ông Phú nói, "những giấy tờ này (không số, không quyển) không hợp lệ", vậy xin hỏi, căn cứ vào đâu để "đăng ký khai sinh lại"?, Cái "đúng" không thể nảy sinh từ cái "sai" được, đến lúc nào đó cái "thật" sẽ tự lộ ra giống như cái kim trong bọc vậy, chờ xem.

   Xóa
  2. Thế nếu CP đi học muộn 2 năm thì sao bác? (ở các vùng quê thì không ít trường hợp này

   Xóa
 32. BLV Đình Khải nhận định về tương lai Công Phượng
  http://media.thethao247.vn/files/dinhkhai.png
  BLV nổi tiếng trên sóng VOV, nhà báo Đình Khải đã đưa ra những dự đoán về tương lai của Công Phượng nếu chuyện gian lận tuổi là có thật.
  Tối qua, nhà báo Đình Khải đã chia sẻ ý kiến cá nhân của ông về chuyện nghi ngờ Công Phượng gian lận tuổi. Theo đó, ông lo lắng cho sự nghiệp cầu thủ của đội trưởng U19 Việt Nam nếu chuyện anh gian lận tuổi là có thật.

  Đây là chia sẻ trên trang cá nhân của nhà báo Đình Khải, một BLV xuất sắc trong làng bóng đá Việt Nam:

  "VỀ TƯƠNG LAI CỦA CÔNG PHƯỢNG

  Những ngày qua, báo chí đã nói nhiều, thậm chí là rất nhiều và rất căng thẳng về sự không chính xác tuổi của Công Phượng. Vì thế, cá nhân tôi nhận thấy cũng không cần nói thêm gì nữa. Chỉ xin nêu lên vài dự đoán của riêng tôi về tương lai của Công Phượng sau sự kiện này:

  1- Với cá nhân Công Phương. Dù em có bình tĩnh, có bản lĩnh đến đâu đi nữa, thì chắc chắn em cũng không thể không bị sốc về việc này. Rồi nữa, bạn bè của em, đối thủ của em trong các trận đấu chắc hẳn cũng không thể không có những “điều nọ, tiếng kia” về em. Như thế, ai dám chắc rằng Công Phượng sẽ ra sân thi đấu với tâm lý không bị ảnh hưởng nặng nề, với đôi chân vẫn còn thanh thoát và uyển chuyển như trước? Và, ai dám chắc rằng tài năng của em sẽ không giảm sút nghiêm trọng?

  2- Nếu kết luận cuối cùng là Công Phượng gian lận tuổi, thì lẽ nào VFF lại không ra quyết định kỷ luật với em. Liệu Công Phượng sẽ bị đình chỉ thi đấu 1 năm hay mấy năm? Và nếu điều này là sự thật, thì tương lai của Công Phượng sẽ ra sao?

  3- Và nữa, khi ấy chắc chắn Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) cũng không thể làm ngơ. Chắc chắn sẽ có một hình thức kỷ luật nào đó mà AFF sẽ đưa ra với Công Phượng. Tối thiểu sẽ là hình thức đình chỉ thi đấu với em một thời gian không ít hơn so với thời gian đình chỉ thi đấu mà VFF đưa ra.

  Nếu những dự đoán của tôi là chính xác, có thể hiểu tài năng bóng đá Công Phượng dường như chẳng còn cơ hội phát triển nữa, nếu không muốn nói là sẽ kết thúc. Vậy thì, thật tiếc thay cho em và cho cả nền bóng đá nước nhà nữa.

  Tất nhiên, trên đây chỉ là những suy đoán của cá nhân tôi thôi.

  Còn bạn, bạn nghĩ sao về tương lai của Công Phượng?"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tương lai của CP thì ảnh hưởng gì đến VTV ?Nhưng mà... ,nếu đúng có sai sót,dẫu không cố tình của CP và địa phương,thì là một thắng lợi vĩ đại của VTV.

   Xóa
  2. Ngay ông già Đình Khải cũng chả biết gì mà nói trạng thế !
   Ông ta nói :" ....2- Nếu kết luận cuối cùng là Công Phượng gian lận tuổi, . "
   Nên hiểu là Công Phượng không hề gian lận tuổi mà đã BỊ gian lận tuổi ( nếu có ) chứ nói như ông ta thì CP là chủ thể của hành động gian lận tuổi à ?

   Xóa
 33. Từ Trần Cườnglúc 11:00 21 tháng 11, 2014

  Bảo vệ Công Phượng bằng những ngụy biện

  Vụ Công Phượng, thực hư chưa rõ, nhưng trong cách phản ứng của nhiều người lại để lại nhiều lỗ hỗng phản ánh sự suy nghĩ hơi hợt.

  Một số loại ngụy biện sơ đẳng trong vụ Công Phượng:

  - "Có bao nhiêu thằng tham nhũng to này nọ, sao VTV không vào phanh phui đi, lại tập trung vào một đứa trẻ làm gì". Lập luận này vướng ngụy biện dùng cái sai này biện minh cho cái sai khác. Người ta sai không có nghĩa là mình được sai. Ở đời có sai nhỏ, có sai to. Nếu nói như thế thì CA không nên đi bắt ăn cắp xe máy hay người vi phạm giao thông mà chỉ nên tập trung vào các vụ án lớn, nghiêm trọng như giết người hay buôn ma túy. Hoặc giả người ta cũng có thể hỏi ngược lại: "Tại sao bao nhiêu người đau khổ vì tham nhũng, do bị cướp đất thì các anh không bức xúc, không giúp đỡ người ta mà lại bức xúc để bảo vệ 1 cái sai rõ rành rành như vậy?"

  - "Tập trung vào phanh phui như thế làm tổn hại tới 1 tài năng bóng đá quốc gia, làm ảnh hưởng tới niềm vui coi bóng đá của bao nhiêu người". Đây là ngụy biện sử dụng lòng thương hại. Nói thế thì tức là do Công Phượng có "tài" nên được quyền làm "sai"? cũng như 1 ông quyền to chức trọng nói: "Tôi đã cống hiến rất nhiều cho đất nước, giờ tôi có sai phạm chút thì có gì ghê gớm đâu mà xử tôi?". Thành ra sẽ có luật riêng cho người "chức to, cống hiến nhiều", người có "tài" và luật cho người "bình thường". Người chức to và có tài thì được phạm luật?

  - "Đây là lỗi của người lớn, Công Phượng có biết gì đâu?". Cái này cũng là dạng ngụy biện đổ lỗi. Đồng ý là lúc đầu có thể không phải lỗi của em này mà là do người lớn mắc bệnh thành tích nên gian lận chả hạn. Tuy nhiên, hiện nay em đã 19 tuổi, đã đủ tuổi đi bầu cử và chịu trách nhiệm dân sự, nếu em biết là sai mà vẫn giấu thì rõ ràng là đã sai.

  - "Chuyện có gì to tát đâu, 19 hay 21 chả được, miễn em ý đá hay". Đây là ngụy biện đánh lạc hướng. Việc em ý đá hay không liên quan tới việc gian lận tuổi. Chả hạn nếu đội U19 quốc gia Việt Nam đoạt được giải vô địch U19 Châu Á đi, nước ngoài người ta biết em này gian lận tuổi, người ta đi kiện thì ai sẽ xấu hổ? Chuyện có thành nghiêm trọng không? Chưa kể nếu đúng em này 21 tuổi thì khi xếp em vào lứa U19 cũng sẽ làm thiệt hại cho 1 suất cầu thủ U19 nào đó không được lên tuyển. Nhỡ đâu sau này em đó thành ngôi sao thì sao?

  - "Cứ tập trung phanh phui thế làm ảnh hưởng tới tâm lý của em, làm em xấu hổ không đá được nữa". Cũng là một dạng ngụy biện đánh vào lòng thương hại. Nói thế cũng như nói không nên phanh vui các vụ tham nhũng vốn ODA, ảnh hưởng tới uy tín quốc gia, nước ngoài không viện trợ nữa thì người nghèo sẽ chịu thiệt.

  - "Cái này VFF, công an đều đã thừa nhận là em này 19 tuổi, VTV chỉ là báo chí sao hơn người ta được". Đây là loại ngụy biện dùng quyền uy. Ai, tổ chức nào dù uy tín tới mấy cũng vẫn có thể phạm sai lầm. Dù có là 1 thằng buôn ma túy mà nó nói sự thật thì sự thật đó vẫn là sự thật, đâu phải vì nó là thằng buôn ma túy mà nó nó 2 + 2 = 4 là không đúng đâu...

  Tóm lại cũng có nhiều lập luận nữa nhưng cũng xoay xoay quanh mấy ý này. Về mặt logic, nếu em này đúng là 21 tuổi thì mọi lập luận bảo vệ em này đều sẽ phải dùng các loại ngụy biện khác nhau. Con người thì không ai tránh khỏi cảm tính. Mình đã thích ai rồi thì về mặt tâm lý không ai muốn thừa nhận cái sai của người mình thích cả. Nhưng Đúng là đúng mà Sai là sai. Sự thật trong trường hợp này chỉ có 1. Tất nhiên ở đây không nói về cách thức phóng viên phỏng vấn hay cách câu view gì đó. Cái đó là chuyện bên lề. Vấn đề ở đây là liệu em này có gian lận tuổi hay không? Nếu đúng là gian lận thì mọi lý lẽ bảo vệ em này sẽ phải ngụy biện thôi)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy bạn phân tích thật có lý. Tình hời hợt của người VN ta phản ánh khá rõ trong vị tuổi của CP. Có điều rất lạ là các bạn bè cùng lứa với CP không thấy lên tiếng gì cả.
   Thế hệ sinh từ những năm trước giải phóng (ở thành phố và sau đấy khoảng 10 năm nếu ở nông thôn) đều mắc một căn bệnh khá lạ: Khai rút tuổi và địa phương mắc cài bệnh này nặng nhất là Nghệ Tĩnh (bây giờ là Nghệ An và Hà Tính). Bạn có thể thẩm tra điều này ở ngay cơ quan của bạn kiểu gì cũng có vài người khai rút tuổi (Giấy tờ đều hợp lệ cả). Thỉnh thoảng bạn có thể nghe thấy họ nói chuyện bên ly cafe kiểu như: Đúng ra mày phải gọi tao là anh vì giấy tờ là bằng tuổi nhau nhưng thực ra anh hơn chú em 3 tuổi ..vvv, hoặc: Đúng ra là anh về hưu rồi nhưng theo giấy tờ thì 4 năm nữa mới được... mệt ghê. Hoặc hay hơn nữa: May hồi trước sếp khai rút đi 3 tuổi nên vẫn đủ tuổi cơ cấu vào khóa này chứ không lại phải hạ cánh an toàn rồi. Chuyện của CP tôi dự cảm rất đơn giản như sau:
   sau khi SLNA không tuyển CP về thì người lớn tính chuyện sửa giấy tờ rút bớt đi 2 tuổi và thi đỗ vào HAGL (HAGL không ảnh hưởng bởi vụ việc này). Tại sao không thi lại vào SL sẽ vẫn bị trượt vì tầm vóc hoặc lộ tẩy nếu làm lại giấy tờ. HAGL không phải là cơ quan thẩm tra giấy tờ nên luôn tin vào giấy tờ do địa phương cấp. Làm lại giấy tờ khi CP vẫn là một chú nhóc nên không cẩn thận lắm (Học bạ ngồi viết lại trong 15 phút cho cả 5 năm học. Nếu bây giờ tôi là CP thì cũng thật đắn đo: Nhận cũng dở mà không nhận cũng không xong.

   Xóa
 34. Từ Trần Cường11:00 Ngày 21 tháng 11 năm 2014,
  Xin hỏi ông, ngày tháng năm sinh của ông ghi trong giấy khai sinh cho đến giờ ông có biết là nó đúng hay chưa đúng ? Giả sử bây giờ mới phát hiện ra là chưa đúng thì ông có phải chịu trách nhiệm ( về việc khai chưa đúng ấy ) không ?
  Nếu vậy thì, Công Phượng , cho đến lúc CĐ24h phun ra thì cậu bé ấy vẫn chỉ biết mình sinh 1/1995 theo như bố mẹ nói ( kèm giấy khai sinh ) ! Và ông nên biết , chính ông cũng không thể tự làm giấy khai sinh ( làm đúng và không đúng ) và hồ sơ khác cho mình khi ông mới chỉ ...dưới 10 tuổi !
  Ở đây, chuyện " gian " ( nếu có ) là lỗi thuộc về người lớn chứ đừng dùng từ CP gian lận ( làm như CP tự mình làm gian ? ) tuổi, CP chịu trách nhiệm ,...v.v....
  Ngay như chương trình CĐ24h nếu có sai thì giám đốc đài phải chịu trách nhiệm chứ không lẽ lúc ý lại đổ vạ cho ... Phát ngôn viên ????
  Nên biết thêm một điều nữa, ở VN, luật quy định : cho dù sổ hộ khẩu hay bất cứ sổ gì có ghi ngày tháng năm sinh không giống nhau thi GIẤY KHAI SINH BẢN CHÍNH là chứng lí duy nhất minh chứng cho ngày sinh tháng đẻ của một người!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nên biết thêm một điều nữa, ở VN, luật quy định : cho dù sổ hộ khẩu hay bất cứ sổ gì có ghi ngày tháng năm sinh không giống nhau thi GIẤY KHAI SINH BẢN CHÍNH là chứng lí duy nhất minh chứng cho ngày sinh tháng đẻ của một người!
   --
   với điều kiện giấy khai sinh là hợp lệ thôi, Ný ơi, bớt nổ đi

   Xóa
  2. Huỳnh Trọng Đôlúc 13:01 21 tháng 11, 2014

   Học bạ cũng đã được làm lại. Bây giờ tôi chưa biết làm lại học bạ từ lúc nào nhưng việc làm lại học bạ đã rõ ràng. Làm lại học bạ tiểu học nên ta có thể tạm kết luận thời điểm làm lại học bạ sớm nhất là lúc P học lớp 5 hoặc sau khi đã tốt nghiệp tiểu học.
   Nhiều khả năng giấy khai sinh cũng được làm lại vào thời điểm này để có đủ bộ hồ sơ kín kẽ.
   Như vậy có thể tạm kết luận Phượng được làm lại Giấy khai sinh cùng học bạ khi em 11- 12 tuổi.
   Bao nhiêu năm học cùng nhau ở Tiểu học, hẳn Phượng có nhiều bè bạn cùng trang lứa, chỉ có điều họ chưa muốn nói ra mà thôi.

   Xóa
 35. Bạn ơi, giấy khai sinh thiếu số, thiếu thông tin về quyển hồ sơ hộ tịch là ko hợp lệ về mặt hình thức chứ không có nghĩa là không có giá trị pháp lý nào nhe bạn. Luật không số đầy ra đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Huỳnh Trọng Đôlúc 13:06 21 tháng 11, 2014

   Luật ko số là từ khi chưa có quy định.
   Còn Giấy khai sinh đã có quy định thì bắt buộc phải có số giấy, số sổ. Nếu như sổ gốc hộ tịch còn lưu trữ thì có thể lấy ra đối chiếu nhưng ở đây, sổ gốc bịn mất thì lấy căn cứ nào cho rằng những thông tin trong cái giấy "không hợp lệ" kia là đúng?

   Xóa
  2. Vậy bạn làm ơn cho mình cái quy định nào buộc phải ghi những thông tin đó vào giấy khai sinh đi. Nhớ là quy định của pháp luật nhé.

   Xóa
  3. Các quy định pháp luật có kèm theo mẫu "Giấy khai sinh", trong mẫu "Giấy khai sinh" có số giấy, số sổ,..., thì phải điền vào, không ai qui định chi tiết: phải ghi số giấy, phải ghi số sổ...

   Xóa
  4. Xin lỗi. Cái mẫu không phải là pháp luật nên không có tính bắt buộc. Không thể suy luận tùy tiện, tự ý tạo ra pháp luật của mình như vậy.

   Xóa
  5. Thông tin về hộ tịch cần ghi nhận không bao gồm những thông tin về số văn bản hay số sổ hộ tịch. Những con số đó đơn thuần chỉ phục vụ công tác văn thư, không phải là thông tin chủ yếu của văn bản và ko có quy đinh là văn bản sẽ ko có giá trị nếu thiếu nó. Bớt quan liêu đi mấy ba, kiểu này mà làm công chức chỉ có làm khổ dân.

   Xóa
  6. Nặc 15:30,
   Cái mẫu đi kèm một văn bản pháp luật thì đương nhiên nó là luật, có tính bắt buộc. Anh bạn mù mờ nhỉ.

   Xóa
  7. Này bạn, bạn có biết thế nào là quy phạm pháp luật không? Mời đọc lại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, ngay trong điều 1 để hiểu rõ.

   Có cái quy phạm nào trong cái mẫu đó.

   Haizz, thua luôn.

   Xóa
  8. Này, anh Nặc danh 18:50 Ngày 21 tháng 11 năm 2014
   Có vẻ như anh cũng có chút am hiểu pháp luật nhỉ? Trình này của anh đi hót ở những trang phởn như ba sàm, bùi văn bòng hay xuân diêm dúa thì chắc sẽ được tung hô đấy.
   Nhưng anh bi bô ở trang web chuyên về pháp luật như Google.tienlang thì ... nho còn hơi bị xanh.
   Cái mẫu Giấy khai sinh đó được ban hành kèm theo một Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Mà theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì thông tư của Bộ trưởng là một trong các văn bản quy phạm pháp luật, đúng ko?

   Cụ thể cái mẫu Giấy khai sinh đang dùng hiện hành được ban hành kèm theo Thông tư Số: 01/2008/TT-BTP ngày 02 tháng 06 năm 2008 Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch.
   http://www.moj.gov.vn/vbpq/Lists/Vn%20bn%20php%20lut/View_Detail.aspx?ItemID=11710

   Trong này có 5 mẫu:
   1. Mẫu STP/HT-2008-TKNCN Tờ khai đăng ký việc nhận nuôi con nuôi

   2. Mẫu STP/HT-2008-KS.GC Giấy khai sinh (Bản chính)

   3. Mẫu STP/HT-2008-KH.GC Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính)

   4. Mẫu STP/HT-2008-CMC.GC Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con (Bản chính)

   5. Mẫu STP/HT-2008-NCN.GC Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi (Bản chính)

   Mời xem các mẫu này:
   http://www.google.com.vn/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=2&cad=rja&uact=8&ved=0CCMQFjAB&url=http%3A%2F%2Fvbpl.vn%2FTW%2FLists%2Fvbpq%2FAttachments%2F11699%2FBIEU%2520MAU.doc&ei=LThvVMq8FaHSmAXus4GoCw&usg=AFQjCNF6CE816m2ZKgCKTsg8a0unC_HRBA&sig2=Qh1p8LYHR18NIW5rktDYWQ&bvm=bv.80185997,d.dGY

   Xóa
  9. Ngày 25/3/2010, Bộ Tư pháp ban hành Thông tư 08a Về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng sổ, biểu mẫu hộ tịch .
   Trong đó có quy định tại Điều 5:
   ------
   "Điều 5. Nguyên tắc ghi sổ, biểu mẫu hộ tịch
   1. Khi đăng ký hộ tịch, cán bộ Tư pháp hộ tịch, cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp hoặc Viên chức lãnh sự (sau đây gọi chung là người thực hiện) phải tự mình ghi vào sổ, biểu mẫu hộ tịch; nội dung ghi phải chính xác; chữ viết phải rõ ràng, đủ nét, không viết tắt, không tẩy xóa; viết cùng một loại mực tốt, màu đen. Đối với những nơi đã ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký hộ tịch, thì nội dung cần ghi trong các biểu mẫu hộ tịch có thể được in qua máy vi tính.
   2. Sổ hộ tịch phải viết liên tiếp theo thứ tự từng trang, không được bỏ trống, phải đóng dấu giáp lai từ trang đầu đến trang cuối sổ.
   3. Số đăng ký trong năm phải được ghi liên tục từ số 01 đến hết năm; trong trường hợp chưa hết năm mà sử dụng sang sổ khác, thì phải lấy tiếp số thứ tự cuối cùng của sổ trước, không được ghi từ số 01. Đối với sổ được sử dụng tiếp cho năm sau, thì trường hợp đăng ký đầu tiên của năm sau sẽ bắt đầu từ số 01, không được lấy tiếp số thứ tự cuối cùng của năm trước.
   4. Số ghi trong biểu mẫu hộ tịch là số ghi tại đầu trang sổ hộ tịch về việc đăng ký hộ tịch của mỗi cá nhân kèm theo năm đăng ký sự kiện hộ tịch đó; quyển số là số quyển sổ và năm đăng ký sự kiện hộ tịch đó (Ví dụ 1: Sổ khai sinh mở năm 2009, năm 2009 sử dụng hết 02 quyển Sổ đăng ký khai sinh. Cháu Nguyễn Hải Anh đăng ký khai sinh năm 2009 ở số thứ tự 325, quyển số 02, thì Mục ghi về số/quyển số trong Giấy khai sinh của cháu Hải Anh sẽ ghi:
   - Số: 325/2009.
   - Quyển số: 02/2009.
   Ví dụ 2. Sổ khai sinh mở năm 2009, năm 2009 đăng ký được 125 trường hợp, sổ được sử dụng tiếp cho năm 2010. Cháu Nguyễn Hải Hà đăng ký khai sinh năm 2010 ở số thứ tự 10, thì mục ghi về số/quyển số trong Giấy khai sinh của cháu Hà sẽ ghi:
   - Số: 10/2010.
   - Quyển số: 01/2009."

   http://www.moj.gov.vn/vbpq/Lists/Vn%20bn%20php%20lut/View_Detail.aspx?ItemID=25376

   Xóa
  10. Danh mục các loại sổ, biểu mẫu hộ tịch (Ban hành kèm theo Thông tư số: 08.a/2010/TT-BTP)
   Trích:
   B
   03 LOẠI BẢN CHÍNH BIỂU MẪU HỘ TỊCH SỬ DỤNG ĐỂ ĐĂNG KÝ CÁC SỰ KIỆN HỘ TỊCH THEO QUY ĐỊNH TẠI NGHỊ ĐỊNH SỐ 158/2005/NĐ-CP (SỬ DỤNG TẠI UBND CẤP XÃ, UBND CẤP HUYỆN, SỞ TƯ PHÁP VÀ CÁC CƠ QUAN ĐẠI DIỆN VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI

   01 Giấy khai sinh (Bản chính) TP/HT-2010-KS.1
   http://www.moj.gov.vn/huongdannv/Documents/TPHT-2010-KS.1.doc

   02 Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính) TP/HT-2010-KH.2
   http://www.moj.gov.vn/huongdannv/Documents/TPHT-2010-KH.2.doc

   03 Giấy chứng tử (Bản chính) TP/HT-2010-KT.1
   http://www.moj.gov.vn/huongdannv/Documents/TPHT-2010-KT.1.doc

   Xem toàn bộ Danh mục:
   http://www.moj.gov.vn/huongdannv/Lists/TaiLieuNghiepVu/View_Detail.aspx?ItemId=357

   Xóa
  11. Ngày 20 tháng 05 năm 2013 Bộ Tư pháp lại có Thông tư số 9b Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 08.a/2010/TT-BTP ngày 25 tháng 3 năm 2010 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng sổ, biểu mẫu hộ tịch và Thông tư số 05/2012/TT-BTP ngày 23 tháng 5 năm 2012 của Bộ Tư pháp sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 08.a/2010/TT-BTP.
   Trích:
   -----
   2. Sửa đổi khoản 1 Điều 4 của Thông tư số 08.a/2010/TT-BTP như sau:
   “1. Bộ Tư pháp in, phát hành 05 loại sổ hộ tịch và 05 loại biểu mẫu bản chính, bao gồm:

   ......

   b) 05 loại biểu mẫu bản chính in màu, có hoa văn bao gồm:

   - 03 loại biểu mẫu bản chính (Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn, Giấy chứng tử) sử dụng để đăng ký các sự kiện hộ tịch theo quy định tại Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và Nghị định số 06/2012/NĐ-CP, theo Mục B Danh mục I kèm theo Thông tư này.

   - 02 loại biểu mẫu bản chính (Giấy chứng nhận kết hôn; Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con) sử dụng để đăng ký việc kết hôn; nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài theo quy định tại Nghị định số 24/2013/NĐ-CP, theo Mục C Danh mục I kèm theo Thông tư này.”.

   3. Sửa đổi khoản 2 Điều 1 của Thông tư số 05/2012/TT-BTP như sau:

   “2. Khoản 2 Điều 4 được sửa đổi như sau:

   "2. Đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 64 biểu mẫu hộ tịch đen trắng, không có hoa văn (bao gồm các biểu mẫu bản chính còn lại; tất cả các biểu mẫu bản sao, biểu mẫu tờ khai và biểu mẫu khác), bao gồm:

   a) 40 biểu mẫu hộ tịch sử dụng để đăng ký các sự kiện hộ tịch theo quy định tại Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và Nghị định số 06/2012/NĐ-CP, theo Mục A Danh mục II kèm theo Thông tư này.

   b) 09 biểu mẫu hộ tịch sử dụng để đăng ký các sự kiện hộ tịch theo quy định tại Nghị định số 24/2013/NĐ-CP, theo Mục B Danh mục II kèm theo Thông tư này.

   c) 15 biểu mẫu tờ khai sử dụng để đăng ký các sự kiện hộ tịch theo Mục C Danh mục II kèm theo Thông tư này.

   Cơ quan đăng ký hộ tịch và người có yêu cầu đăng ký hộ tịch được tự truy cập trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn) để in và sử dụng miễn phí 64 biểu mẫu quy định tại khoản này. Đối với những địa phương chưa có điều kiện sử dụng Internet, Sở Tư pháp chủ động tổ chức in, phát hành miễn phí các biểu mẫu hộ tịch này, đáp ứng đầy đủ yêu cầu sử dụng biểu mẫu hộ tịch của địa phương".”

   4. Sửa đổi điểm a khoản 6 Điều 6 của Thông tư số 08.a/2010/TT-BTP như sau:

   "a) Ghi rõ loại việc thực hiện như: đăng ký lại, cấp lại bản chính Giấy khai sinh hoặc ghi vào sổ việc khai sinh đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài."

   5. Sửa đổi khoản 5 Điều 8 của Thông tư số 08.a/2010/TT-BTP như sau:

   "5. Mục ghi chú: Ghi rõ loại việc thực hiện như: đăng ký lại."

   Xem toàn bộ Thông tư:
   http://www.moj.gov.vn/vbpq/Lists/Vn%20bn%20php%20lut/View_Detail.aspx?ItemID=28582
   ====

   Danh mục các loại sổ, biểu mẫu hộ tịch (Ban hành kèm theo Thông tư số 09b/2013/TT-BTP)

   01 Giấy khai sinh (Bản chính) TP/HT-2010-KS.1
   http://www.moj.gov.vn/huongdannv/Documents/TPHT-2010-KS.1.doc

   02 Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính) TP/HT-2010-KH.2
   http://www.moj.gov.vn/huongdannv/Documents/TPHT-2010-KH.2.doc

   03 Giấy chứng tử (Bản chính) TP/HT-2010-KT.1
   http://www.moj.gov.vn/huongdannv/Documents/TPHT-2010-KT.1.doc

   Xem toàn bộ Danh mục:
   http://www.moj.gov.vn/huongdannv/Lists/TaiLieuNghiepVu/View_Detail.aspx?ItemId=434

   Xóa
  12. Luật sư Nguyễn Hoàng Bách khẳng định:
   " Theo luật, giấy khai sinh của Công Phượng là hợp lệ"
   http://soha.vn/the-thao/goc-nhin-luat-su-vtv-co-quyen-dua-tin-cong-phuong-20141120150358478.htm

   Xóa
  13. Người Đất Cảnglúc 23:32 21 tháng 11, 2014

   Thưa bác TVH,
   Tôi đã đọc bài này. Ông Bách chỉ khẳng định trong bài này có 1 câu:
   "“Theo Luật, giấy khai sinh của Công Phượng là hợp lệ” – luật sư Bách khẳng định. "
   Tiếc rằng ông Bách không chỉ ra luật nào.
   Nói về phân tích của Luật sư, trên báo Người đưa tin có ý kiến LS Trần Anh Dũng:
   ____
   " Luật sư Trần Anh Dũng phân tích thêm: Qua xem hình ảnh Giấy khai sinh của Nguyễn Công Phượng mà báo chí đã đăng tải, tôi thấy các thông tin cần thiết liên quan đến nhân thân của Nguyễn Công Phượng trên Giấy khai sinh đã đầy đủ. Tuy nhiên giấy khai sinh của Công Phượng không có số Giấy và không có số quyển. Như vậy, để khẳng định Giấy khai sinh này của Công Phượng có hợp pháp hay không thì cơ quan chức năng cần kiểm tra lại hồ sơ hộ tịch đang được lưu trữ tại nơi Nguyễn Công Phượng được đăng ký khai sinh.

   Nếu hồ sơ hộ tịch của Nguyễn Công Phượng có đầy đủ các Giấy tờ quy định tại Điều 2 Nghị định Nghị định 4-CP, cụ thể là: Giấy chứng sinh do cơ quan y tế đã đỡ đẻ cấp, hoặc giấy chứng nhận do người chịu trách nhiệm về hành chính ở xóm, bản, phố hay cơ quan, xí nghiệp, công, nông trường cấp và việc khai sinh được ghi trong sổ sinh của địa phương đó đồng nhất về thông tin thì có thể khẳng định Giấy khai sinh của Nguyễn Công Phượng là thật và nó hoàn toàn có giá trị pháp lý chứng minh về nhân thân của Phượng. "


   Vấn đề ở vụ Công Phượng này thì những hồ sơ như ông nói lại không có. Thậm chí Sổ Đăng ký sinh năm 1995 cũng mất rồi.
   Và chính ông trưởng phòng tư pháp h Đô Lương đã thừa nhận Giấy khai sinh cấp năm 1995 là "không hợp lệ" nên xã đã cho Đăng ký lại vào năm 2010.

   Xóa
  14. Đầu óc nô lệ vừa vừa thôi mấy ba. Luật không bắt buộc thì không được suy diễn lung tung, luật chỉ bắt buộc giấy tờ về lý lịch phải có thông tin về lý lịch thôi, không bắt buộc phải có thông tin khác. Việc quy định mẫu không có nghĩa là buộc phải ghi mọi thông tin vào mẫu.
   Tớ trích vài đoạn hiến pháp cho mấy ba xem coi nó có phải là luật không nhé. Không phải thứ gì bỏ vào luật thì được gọi là quy phạm pháp luật.
   "Trải qua mấy nghìn năm lịch sử, Nhân dân Việt Nam lao động cần cù, sáng tạo, đấu tranh anh dũng để dựng nước và giữ nước, đã hun đúc nên truyền thống yêu nước, đoàn kết, nhân nghĩa, kiên cường, bất khuất và xây dựng nên nền văn hiến Việt Nam. " --> cái này có phải là luật không?
   "Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng" --> còn cái này?
   "không hợp lệ" có nhiều nghĩa, có thể là không giống như thông lệ, có khi "không hợp lệ" không bao hàm nghĩa "không hợp pháp".
   Haizz. Bó tay.

   Xóa
  15. Cái Thông tư 08a Về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng sổ, biểu mẫu hộ tịch có từ 25/3/2010, không thể áp dụng cho tình huống trước đó vào năm 1995 được.
   Thông tư chỉ quy định về phương pháp ghi số, không bắt buộc phải ghi số, và cũng chẳng có quy định nào cho thấy nếu không ghi số văn bản hộ tịch, số sổ thì văn bản đó không có giá trị.

   Xóa
  16. Năc 10:52 ,ngu vừa thôi ông.Nếu nó ko có số thứ tự ,ko có số thì người ta in ra làm gì..lấy gì để quản lý nhan khẩu biết được thằng CP nó được xã quản lý ở quyển nào chứa.Nếu mày có giấy khai sinh như vậy thì mau đi hởi và sưa đi chứ ko ai ông nhận mày la,,, đâu .Mày cãi ngang như cua và tồ như họ ...đái ấy!

   Xóa
 36. Toan bon roi hoi,viec nho nhu the ma o lam cu the ,cu mo mam gia thiet nay no ,cai va nhau um ca len,trich dan loang ngoang ,roi ram,tom lai cha dau vao dau,vo trach nhiem,mat hoi gian,nhu la tranh luan con Tom va con Tep

  Trả lờiXóa
 37. Hay bat tay,lam cu the,di toi tan cung cua su that thi moi nen noi,lam phong su,cu moi luc lai nghe noi,gia dinh,lam mat thoi gian qua

  Trả lờiXóa
 38. Hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Hương Lan. Chỉ mong bạn khách quan trong mọi vấn đề!

  Trả lờiXóa
 39. Có rất nhiều người nhầm lẫn!
  VTV không nhắm tới cá nhân Công Phượng, VTV nhắm tới sự gian dối đã phổ biến trong xã hội qua sự việc tuổi của CP.
  Cá nhân CP là chuyện nhỏ. Sự gian dối trong xã hội là chuyện lớn cần ngăn chặn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng VTV đã nhắm vào đích danh CP trong khi chưa có bằng chứng cụ thể và đã có bằng chứng rõ ràng là VTV sai.

   Xóa
 40. Trong sổ học bạ của Công Phượng, các lời phê từ lớp 1 đến lớp 5 đều giống nhau về nét chữ, màu mực.
  --> THÔI ĐI MẤY ÔNG NỘI, TRANG ĐẦU CỦA QUYỀN HỌC BẠ LÀ TRANG TÓM TẮT CHỈ MỘT NGƯỜI VIẾT THÌ CHỮ GIỐNG NHAU LÀ CHUYỆN BÌNH THƯỜNG. CHỦ YẾU LÀ CÁC TRANG SAU DÀNH CHO TỪNG NĂM HỌC CÓ GIỐNG NHAU HAY KHÔNG.
  ĂN NÓI BỪA VỪA THÔI.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cụ nặc này chắc chưa đi học bao giờ?
   Học bạ phải được cập nhật vào cuối từng năm học. Từ trang đầu đến trang cuối.
   Kể cả một cô hay một thầy giáo thì không bao giờ viết được giống nhau cùng màu mực, cùng nét bút...

   Xóa
  2. Học để rồi đầu óc cay độc và nghi ngờ hồ đồ như cậu thì tớ chịu.
   Học bạ phải được cập nhật vào cuối từng năm học. Từ trang đầu đến trang cuối. --> nhưng thầy cô nào cũng chỉ ghi phần của thầy cô đó. Trang đầu như đăng phía trên có thể coi là phần tóm tắt không dành cho họ.
   Việc không chiếu những trang bên trong học bạ chứng tỏ những trang bên trong là hợp lệ và VTV và các bạn đang thực hiện trò soi mói rất "có văn hóa".

   Xóa
  3. Đúng là nặc 18:44 Ngày 21 tháng 11 năm 2014 ko đi học nên ko biết.
   Ông nặc 18:32 Ngày 21 tháng 11 năm 2014 đã nói rất đúng:
   Học bạ phải được cập nhật vào cuối từng năm học. Từ trang đầu đến trang cuối. Kể cả một cô hay một thầy giáo thì không bao giờ viết được giống nhau cùng màu mực, cùng nét bút.
   Nếu ai đó tự tiện ghi "Trang đầu như đăng phía trên có thể coi là phần tóm tắt không dành cho họ." mà lại không viết vào CUỐI TỪNG NĂM HỌC thì sao biết năm sau học sinh sẽ học lớp 4A hay 4D và thầy cô nào sẽ giáo viên chủ nhiệm?

   Xóa
 41. "Vào năm 2006-2007 Công Phượng vẫn còn học lớp 5. Tuy nhiên, theo VTV, có đến hai giấy chứng nhận tốt nghiệp tiểu học của Công Phượng, một vào năm 2006 và một vào năm 2007."
  --> GHI SAI NĂM LÀ CHUYỆN THƯỜNG THẤY ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI CHƯA QUEN VỚI VĂN BẢN HOẶC MÁY TÍNH.
  --> VIỆC SAI NĂM NÀY CŨNG KHÔNG THỂ TẠO RA NGHI NGỜ VỀ TUỔI CỦA CP VÌ CẢ HAI VĂN BẢN ĐỀU XÁC NHẬN CP SINH NĂM 1995.
  ĐÚNG LÀ XẰNG BẬY.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vấn đề là có hai bản Chứng nhận tốt nghiệp tiểu học. Dù có sai thì cũng ko thể có 2 giấy chứng nhận khác nhau.
   Điều này cho thấy toàn bộ hồ sơ có sự nhập nhèm, làm lại, giấu đầu hở đuôi.

   Xóa
  2. Khẳng định của cậu là không có cơ sở, hồ đồ.
   Vấn đề là có hai bản Chứng nhận tốt nghiệp tiểu học. --> Việc có hai bản chứng nhận là bình thường, nếu mất hoặc để quên đâu đó có thể xin lại.
   Dù có sai thì cũng ko thể có 2 giấy chứng nhận khác nhau. --> Ăn nói không logic!
   "Điều này cho thấy toàn bộ hồ sơ có sự nhập nhèm, làm lại, giấu đầu hở đuôi." --> Nhập nhèm chỗ nào, hồ đồ.

   Xóa
 42. Soi mói thông tin về học bạ, cá nhân, gia đình của người ta rồi đăng tin mà không hỏi ý kiến đồng ý của họ là xâm phạm bí mật đời tư rồi.
  Tự ý quy hoặc làm người ta nghĩ CP "gian lận tuổi" là hồ đồ và vu khống, xâm phạm đến uy tín danh dự của người khác.
  Hôm nay mình xem mới biết cái VTV có văn hóa đến cỡ nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cậu Nặc đọc ý kiến các chuyên gia ở phía trên chưa?
   -----
   Hoàng 14:06 Ngày 20 tháng 11 năm 2014

   Có người cho là việc điều tra về tuổi của Công Phượng là vi phạm bí mật đời tư của Phượng.
   Vậy pháp luật quy định về chuyện này thế nào?

   Hiểu sao về quyền bí mật đời tư?
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/11/vu-tuoi-cua-cong-phuong-truong-phong-tu.html?showComment=1416467176248#c4813563720481197123

   Xóa
 43. KHÔNG ĐỀ

  “Chuyển dạ” hai tư giờ…. chị đẻ
  Ráng “rặn” hai lần …ra đứa con.
  (Mừng húm )– tên nầy anh chị đặt
  ”Trung thực”, “Công bằng” nghe quá ngon!
  *****
  Để nuôi được nó – anh chị móc:
  Ơ thằng kia! Sao mày nói dóc!
  Tuổi của mày đâu mất “hai niên”?
  Tự thú đi – Không, biết mặt liền!....
  *****
  Nói biết nhé- Ta đây “chọng chách”
  Vì thể thao trong sạch nước nhà.
  “Sự cố” nầy ta đâu dể .cho qua
  Dẫu bị rủa ta …thề quyết bám.
  *****
  Mà.. phải chi tài mày ..tàm tạm.
  Và …thầy mày…hắn cũng …biết điều.
  Thì chừ sự việc đỡ khê nhiêu.
  Ta hứa bỏ - Ta.. tìm….mối khác.

  Trả lờiXóa
 44. VT nó xui VTV đây các đồng chí ạ. Qua vụ CP nó bôi xấu XH mình gian dối. Các đồng chí phải chiến mạnh vào cho VTV nó sợ.

  Trả lờiXóa
 45. Rất hiếm hoi mới gặp một bài tạm gọi là "phân tích các vấn đề về Luật" của mấy "nữ cựu sinh viên đại học Luật Hà nội", nói thiệt, hổng biết mấy cô đã "cựu" được bao lâu mà nay lập luận phân tích Luật như Entry này nếu chấm theo thang điểm 10 thì rộng rãi lắm cũng chỉ cho 6 điểm, còn thì 5,5 điểm là vừa đúng chuẩn trình độ.

  Đúng là không có văn bản qui phạm pháp luật nào đưa ra khái niệm "bản khai sinh gốc", tuy nhiên trong trường hợp này ai cũng hiểu "gốc" mà bất kỳ ai sử dụng chứ không riêng gì ông Trưởng phòng Tư Pháp Huyện Đô Lương có ý nghĩa là bản khai sinh được lập đầu tiên, là nguồn của các bản khai sinh được xác lập để điều chỉnh theo chủ trương của Nhà nước địa phương về sau. Thực tế trong xã hội, từ "gốc" được sử dụng rất nhiều và được mọi người mặc nhiên thừa nhận, ví dụ liên quan tới nợ nần người ta vẫn sử dụng "nợ gốc" để chỉ số nợ vay ban đầu.

  Vì bởi mấy cô là "cựu sinh viên đại học Luật Hà nội" nên xin nói thêm, đâu có văn bản qui phạm pháp luật nào qui định Hiến pháp là luật gốc nhưng trong giới luật khi trao đổi với nhau đều gọi Hiến pháp là Luật gốc với hàm ý nhiều Luật khác được xây dựng từ cái gốc là Hiến pháp. Tương tự, cũng đâu có văn bản qui phạm pháp luật nào qui định Bộ luật dân sự là luật gốc, nhưng giới Luật vẫn luôn nói với nhau rằng Bộ luật dân sự là luật gốc của các Luật lao động, hôn nhân - gia đình ..v..v.. Nếu là dân Luật thật sự thì nói ít hiểu nhiều mấy cô hả ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tay này muốn "dìm hàng" chủ nhà đây.
   Đã nói đến lật thì phải phát ngôn đúng luật chứ sao lại nôm na mách qué được hả nặc?
   Cái mà anh Trưởng phòng TP Đô Lương gọi là "gốc" nhưng chính anh ta đã bảo nó "không hợp lệ" rồi, khi sai sinh lại thì phải thu hồi. Nó làm gì có giá trị pháp lý nữa mà nay lại lôi ra khaw3ngr định rằng nó vô cùng quan trọng?
   Dốt thì trật tự đi, nặc ơi...

   Xóa
  2. Ai dốt, ai khôn chưa biết, đây là nói với các "cựu sinh viên đại học Luật Hà nội" chứ không nói tới hàng điếu đóm, a dua. Nói cách khác, chỉ ai đúng là "cựu sinh viên Luật" mới hiểu, còn hàng a dua thì nên dựa cột mà nghe

   Xóa
 46. Dẹp chuyện Công Phượng đi các bác ơi.
  "Tuyển Việt Nam sẽ thắng Indonesia ngày ra quân"
  Ngay bây giờ, trên sân Mỹ Đình trận VN- Indo vừa diễn ra được vài phút.
  Thành Lương, cái chân trái ma quái.
  Sút! Ra ngoài...

  Trả lờiXóa
 47. Sút!
  Hải Anh!
  Thủ môn Indo đẩy ra ngoài.

  Trả lờiXóa
 48. Người Đất Cảnglúc 19:14 22 tháng 11, 2014

  Phạt góc cho VN.
  Vào....
  1-0 cho VN.
  Pha ghi bàn của Quế Ngọc Hải

  Trả lờiXóa
 49. HLV Riedl nói 'Ngán nhất Công Vinh và Văn Quyết'
  Nhưng 19 phút đầu, giờ mới thấy Văn Quyết có bóng.
  Đá phạt trực tiếp.
  Vũ Minh Tuấn
  Không được.

  Trả lờiXóa
 50. Đội hình ra quân
  ĐT VIỆT NAM:
  Nguyên Mạnh, Ngọc Hải, Phước Tứ, Tiến Thành, Huy Hùng, Thành Lương, Xuân Thành, Hoàng Thịnh, Minh Tuấn, Văn Quyết, Hải Anh.
  ĐT INDONESIA: Hermansyah, Syukur, Salossa, Matimo, Pora, Jufriyanto, Roby, Zamrun, Van Duk, Ridwan, Lestusen

  Lịch sử đối đầu giữa hai đội Việt Nam và Indonesia

  Từ giải đấu lần thứ nhất năm 1996 đến nay, hai đội đã gặp nhau sáu lần, trong đó đội tuyển Việt Nam có một thắng, hai hòa và ba thua cụ thể:

  + Tiger Cup 1996: Hòa 1-1 ở vòng bảng, tranh HCĐ Việt Nam thắng 3-2.

  + Tiger Cup 2000: Đội Việt Nam thua 2-3 ở bán kết.

  + Tiger Cup 2002: Đội Việt Nam hòa 2-2 ở vòng bảng.

  + Tiger Cup 2004: Đội Việt Nam thua 0-3 ngay trên sân Mỹ Đình và bị loại sau vòng bảng.

  + AFF Cup 2007: Hai đội hòa 1-1 ở vòng bảng. Sau đó Indonesia vào chung kết và thua Singapore 2-4 sau hai lượt trận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cả Công Vinh lẫn Tấn Tài đều ngồi trên băng ghế dự bị.

   Xóa
 51. Người Đất Cảnglúc 19:36 22 tháng 11, 2014

  Indo được 1 quả rồi!
  1- 1.

  Trả lờiXóa
 52. Sau khi Tiến Thành khống chế hụt bóng, ĐT Indonesia có bàn gỡ hòa 1-1 với pha dứt điểm hiểm hóc của cầu thủ khoác áo số 17.
  Bàn thua ngớ ngẩn của tuyển Việt Nam

  Trả lờiXóa
 53. 20:47 ngày 22/11/201441': Văn Quyết có bóng trong khu vực 16m50 và quyết định đột phá, nhưng đáng tiếc là anh không thể tung ra cú dứt điểm trước sự đeo bám của hậu vệ đội khách.

  20:44 ngày 22/11/2014

  38': Sau khi nhận đường chuyền từ Văn Quyết, Thành Lươ

  Trả lờiXóa
 54. Người Đất Cảnglúc 19:50 22 tháng 11, 2014

  Hết hiệp 1.
  1-1

  Trả lờiXóa
 55. Có ai dự đoán tỉ số không nhỉ?
  Tôi là 2-1 cho VN

  Trả lờiXóa
 56. Trúng cột dọc Indo

  Trả lờiXóa
 57. AFF Suzuki Cup 2014 là sự kiện thể thao quan trọng với ĐT Việt Nam trong năm nay


  BẢNG A

  Philippines 1 1 0 0 4 1 3 3
  Lào 1 0 0 1 1 4 -3 0
  Indonesia 0 0 0 0 0 0 0 0
  Việt Nam 0 0 0 0 0 0 0 0


  BẢNG B

  Singapore
  0 0 0 0 0 0 0 0
  Thái Lan
  0 0 0 0 0 0 0 0
  Malaysia 0 0 0 0 0 0 0 0
  Myanmar 0 0 0 0 0 0 0 0
  Lịch thi đấu AFF Suzuki Cup 2014  Thứ bảy, 22 THÁNG 11 NĂM 2014
  Giờ Chủ nhà
  Khách Trực tiếp
  FT Philippines
  4-1
  Lào

  Xem video bàn thắng
  19h00
  Việt Nam
  vs
  Indonesia
  Thethao247.vn, VTV6

  Chủ nhật, 23 THÁNG 11 NĂM 2014
  Giờ Chủ nhà
  Khách Trực tiếp
  17h00
  Malaysia
  vs
  Myanmar Thethao247.vn, VTV6
  20h00
  Singapore
  vs
  Thái Lan
  Thethao247.vn, VTV6

  Thứ ba, 25 THÁNG 11 NĂM 2014
  Giờ Chủ nhà
  Khách Trực tiếp
  16h00
  Philippines
  vs
  Indonesia
  Thethao247.vn, VTV6
  19h00
  Lào vs
  Việt Nam
  Thethao247.vn, VTV6

  Thứ tư, 26 THÁNG 11 NĂM 2014
  Giờ Chủ nhà
  Khách Trực tiếp
  17h00 Malaysia
  vs
  Thái Lan
  Thethao247.vn, VTV6
  20h00 Myanmar vs
  Singapore
  Thethao247.vn, VTV6

  Thứ sáu, 28 THÁNG 11 NĂM 2014
  Giờ Chủ nhà
  Khách Trực tiếp
  19h00
  Indonesia
  vs
  Lào Thethao247.vn, VTV6
  19h00
  Việt Nam
  vs
  Philippines
  Thethao247.vn, VTV6

  Thứ bảy, 29 THÁNG 11 NĂM 2014
  Giờ Chủ nhà
  Khách Trực tiếp
  20h00 Thái Lan
  vs
  Myanmar
  Thethao247.vn, VTV6
  20h00 Singapore
  vs
  Malaysia
  Thethao247.vn, VTV6  BÁN KẾT LƯỢT ĐI (NGÀY 06,07 THÁNG 12 NĂM 2014)
  Thời gian CLB CLB Trực tiếp
  06/12
  Nhì bảng A
  vs
  Nhất bảng B

  07/12
  Nhì bảng B
  vs
  Nhất bảng A


  BÁN KẾT LƯỢT VỀ (NGÀY 10,11 THÁNG 12 NĂM 2014)
  Thời gian CLB CLB Trực tiếp
  10/12 Nhất bảng B
  vs
  Nhì bảng A

  11/12 Nhất A
  vs
  Nhì B
  CHUNG KẾT LƯỢT ĐI (17 THÁNG 12 NĂM 2014)
  Thời gian CLB CLB Trực tiếp

  Thắng BK1
  vs
  Thắng BK2


  CHUNG KẾT LƯỢT VỀ (NGÀY 20 THÁNG 12 NĂM 2014)
  Thời gian CLB CLB Trực tiếp

  Trả lờiXóa
 58. Hải Anh nhường chỗ cho Công Vinh

  Trả lờiXóa
 59. Trả lời
  1. Tỷ số bây giờ là 2-1
   Từ giờ đến cuối trận VN phải dc 1 bàn nữ chứ?
   Sức ép liên tục.

   Xóa
 60. BUỒN!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác TVH thắng cược.
   Tôi thua.

   Xóa
  2. ........Lãng nhách!
   ................................Vzô duyên!

   Xóa
  3. @-honghale21:11
   ..."quê",,, à nha!

   Xóa
 61. Sở Tư pháp Nghệ An thành lập đoàn xác minh tuổi Công Phượng
  ĐẮC LAM - Thứ Hai, ngày 24/11/2014 - 17:43
  (PLO)-Giám đốc Sở tư pháp Nghệ An cho biết đã chỉ đạo xem xét việc thành lập Đoàn làm việc của Sở để xuống xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương trực tiếp kiểm tra hồ sơ, xác minh tuổi cụ thể của tuyển thủ Công Phượng.

  Chiều 24-11, trao đổi với phóng viên báoPháp Luật TP HCM, ông Hoàng Quốc Hào – Giám đốc Sở tư pháp Nghệ An cho biết: “Chúng tôi đã nhận được văn bản báo cáo kiểm tra hồ sơ, tuổi của tuyển thủ U.19 Việt Nam Nguyễn Công Phượng từ Phòng Tư pháp huyện Đô Lương (Nghệ An), nhưng chúng tôi chưa thể công bố tuổi cụ thể của Công Phượng sinh năm 1993 hay năm 1995".

  Ông Hào cho biết, quy trình kiểm tra của Phòng Tư pháp huyện Đô Lương là đúng, nhưng có một vài điểm trong báo cáo chưa rõ. “Hiện tôi đã giao anh Nguyễn Hữu Dung – Phó Giám đốc Sở và chị Kiều Thị Huệ – Trưởng Phòng Hành chính Tư pháp (Sở Tư pháp Nghệ An) kiểm tra lại báo cáo đó.

  Đồng thời xem xét thành lập Đoàn làm việc của Sở để lên xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương trực tiếp kiểm tra hồ sơ, xác minh tuổi cụ thể của tuyển thủ Công Phượng rồi mới công bố và báo cáo về Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp)”.
  Như Pháp Luật TP HCM đã đưa tin, sáng 19-11, ông Hào cho biết: “Lãnh đạo Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đã gọi điện yêu cầu chúng tôi kiểm tra hồ sơ, tuổi của tuyển thủ U.19 Việt Nam Nguyễn Công Phượng để trả lời chính thống trên phương tiện thông tin đại chúng. Từ đó, tôi đang chỉ đạo Phòng Hành chính Tư pháp của Sở chỉ đạo Phòng Tư pháp huyện Đô Lương về xã Mỹ Sơn (huyện Đô Lương) kiểm tra, lập biên bản cụ thể về giấy khai sinh và hồ sơ xác định tuổi của Công Phượng”.

  Ông Hào và chị Kiều Thị Huệ cũng cho biết: “Căn cứ pháp lý để xác định tuổi cầu thủ Công Phượng là khi có văn bản báo cáo cụ thể, chúng tôi đối chiếu mẫu giấy khai sinh từng thời điểm và mẫu con dấu còn lưu ở Công an tỉnh rồi đưa ra kết luận cuối cùng”.

  Ông Trần Doãn Phú - Trưởng Phòng Tư pháp huyện Đô Lương cho rằng: “Tự bản thân tôi không biết và không dám khẳng định Công Phượng sinh năm nào vì khi người mẹ sinh ra Phượng chúng tôi không chứng kiến. Tuy nhiên, qua kiểm tra và lập biên bản về giấy tờ, hồ sơ đang lưu trữ ở xã Mỹ Sơn thì cho thấy trên giấy tờ thể hiện Công Phượng sinh năm 1995”.

  ĐẮC LAM
  http://plo.vn/thoi-su/xa-hoi/so-tu-phap-nghe-an-thanh-lap-doan-xac-minh-tuoi-cong-phuong-511262.html

  Trả lờiXóa
 62. Một số ông già thủ cựu lạc hậu cứ cố dìm hàng CĐ 24h. Nhưng thời nay, nhịp sống rất nhanh. Anh không thích ứng thì anh bị bỏ lại phía sau. Tuổi trẻ chúng tôi thích CDD vì trong một thời lượng ngắn mà nó chuyển tải được lượng thông tin khổng lồ.
  Mời các bạn ủng hộ CĐ 24h
  http://vtv.vn/video/chuyen-dong-24h-trua-24112014-54876.htm

  Trả lờiXóa
 63. Việt Nam thắng đậm Lào 3-0

  'Tai họa' Nguyên Mạnh vẫn được tin tưởng
  Chốt danh sách cầu thủ dự VCK AFF Cup 2014

  Trận đấu chiều ngày 25/11 giữa đội tuyển Việt Nam với đội tuyển Lào, trong trận lượt 2 vòng bảng AFF Cup 2014, là trận đấu có tính chất quyết định đến tấm vé vào vào sâu hơn. Chính vì vậy, HLV Miura đã đưa trở lại sân các cầu thủ nhiều kinh nghiệm của đội tuyển Việt Nam như Tấn Tài, Anh Đức, Công Vinh. Những cầu thủ đã mắc lỗi cá nhân trong trận đấu trước là Nguyên Mạnh và Tiến Thành cũng được ra sân trong đội hình chính.


  Các cầu thủ Việt Nam ăn mừng bàn thắng ấn định tỷ số 3-0.

  Có tới 5 thay đổi trong đội hình chính, nhưng hiệp 1 vẫn là hiệp đấu đầy khó khăn của tuyển Việt Nam. Cho tới hết nửa hiệp 1, đội tuyển của chúng ta cũng không có được cơ hội nào đáng kể. Tấn công nhiều nhưng không thể chọc thủng hàng phòng ngự của đối phương, bởi hầu hết các pha đi bóng của đội tuyển Việt Nam đều bị đối thủ bắt bài.


  Phút thứ 27, bàn thắng mở tỷ số của Minh Tuấn đã phá vỡ thế bế tắc này: Tấn Tài khi đó chọc khe vào trung lộ, để Minh Tuấn nhanh hơn thủ thành Phommapanya, nhoài người đưa bóng vào lưới. Kết thúc hiệp 1, tỷ số là 1 - 0 nghiêng về Việt Nam.


  Hiệp 2, đặc biệt là 20 phút cuối trận đấu, đã đánh dấu sự khởi sắc của Việt Nam. Đội tuyển Việt Nam đã tấn công liên tục và có tới 7 pha lên bóng, trong đó có một cơ hội mười mươi từ pha đánh đầu nhanh của Công Vinh, diễn ra khi hiệp 2 diễn ra được hơn 10 phút. Tuy nhiên, bóng chạm cột dọc, dù thủ môn Lào đã bó tay. Phải đến tận phút 84, Công Vinh mới “có duyên” với bàn thắng, nâng tỷ số trận đấu lên 2-0.


  Phút thứ 88, tỷ số của trận đấu được Huy Hùng nâng lên thành 3-0 từ pha “dọn cỗ” của Văn Quyết. Tỷ số 3 – 0 được duy trì cho tới kết thúc trận đấu, ghi dấu chiến thắng không quá dễ dàng của Việt Nam. Nhưng quan trọng nhất, Việt Nam đã có được đà tâm lý cho trận đấu tiếp theo, tranh ngôi nhất bản cùng Philippines, đối thủ khó chơi nhất vòng bảng hiện nay.


  Sau trận đấu, HLV Miura cũng đã thừa nhận ông không hài lòng với hiệp 1 trận đấu của tuyển Việt Nam, nhưng hiệp 2 là một hiệp đấu tốt. Theo ông Miura, lẽ ra tỷ số phải là 6-0, chứ không phải là 3-0 như kết quả cuối cùng. Ông cũng đánh giá cao Công Vinh đã có một trận đấu rất hay. Ngoài việc tạo cơ hội cho đồng đội, anh còn trực tiếp ghi bàn. Tấn Tài cũng đã cầm nhịp trận đấu rất tốt.


  Với trận đấu cuối cùng với Philippines, ông HLV người Nhật Bản đánh giá, đây sẽ là trận đấu khó khăn với Việt Nam. Các cầu thủ sẽ cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, nếu muốn giành ngôi nhất bảng.

  Ở trận đấu trước đó, các cầu thủ Philippines đã có chiến thắng đậm Indonesia với tỷ số 4-0, và chính thức giành một vé vào bán kết.

  Trả lờiXóa