Thứ Ba, 8 tháng 12, 2015

Chuyên gia Mỹ Victor Davis Hanson: TỔNG THỐNG THỔ NHỸ KỲ ERDOGAN LÀ MỘT ĐỒNG MINH ĐÁNG NGỜThổ Nhĩ Kỳ, một thành viên lâu năm của NATO, thường xuyên kêu gọi sự hỗ trợ của liên minh. Tuy nhiên, nước này chỉ là đồng minh của NATO trong lời nói, - như nhận xét của cây bút chính luận Victor Davis Hanson từ tờ Townhall.
******************
Ông Barack Obama có lần nào đó đã đọc cho người châu Âu một bài giảng về chuyện vì sao họ cần kết nạp vào Liên minh châu Âu một thành viên Hồi giáo đầu tiên, và ông  khoe về  "tình bạn đặc biệt" với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Tuy nhiên có nghịch lý là  khi Obama càng ca ngợi Erdogan, thì Thổ Nhĩ Kỳ càng trở nên chống phương Tây nhiều hơn và tương ứng là chống Mỹ, — nhà phân tích Hanson nhận xét.  


Ở đất nước của ông ta, Erdogan "đã phá hủy nền dân chủ và biến nhà nước thế tục thuở nào thành quốc gia Hồi giáo". Ông ta xúi giục đảng "Anh em Hồi giáo" lật đổ chính phủ thế tục ở Ai Cập, và, nhân đó thuyết phục ông Obama chấp nhận chính sách phá hoại của đảng này. Lớn tiếng chỉ trích các nhà lãnh đạo châu Âu về thái độ với di dân là người đạo Hồi, trong khi đó Erdogan mạnh tay đàn áp những người Thổ không theo Hồi giáo, — nhà báo Mỹ viết tiếp. Còn những láng giềng như người Armenia, người Hy Lạp và người Kurd một lần nữa bắt đầu phải sợ Thổ Nhĩ Kỳ.

Erdogan than vãn "đòi công lý" khi cho rằng dường như máy bay Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, chính Thổ Nhĩ Kỳ ở đây không phải là vô tội. Nhà báo Victor Davis Hanson dẫn dữ liệu, theo đó, chỉ riêng trong năm 2014, các phi cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã bay trái phép vào vùng trời của Hy Lạp (de jure — theo luật định, là một đồng minh trong NATO) tới hơn 2.200 lần.

Đây chỉ là một số dấu hiệu, — theo nhận xét của cây bút chính luận Mỹ của tờ Townhall —  bộc lộ lập trường chống phương Tây của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Điều duy nhất biện minh cho thái độ tích cực của ông Obama đối với Thổ Nhĩ Kỳ là vị trí chiến lược của nước này trong khu vực, sức mạnh quân sự và hiện diện căn cứ NATO trên lãnh thổ. "Về tất cả các chi tiết còn lại một Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là đồng minh danh nghĩa của NATO. Nhưng de-facto — trên thực tế nó đang biến thành kẻ thù của khối liên minh", — nhà báo Victor Davis Hanson của tờ Townhall kết luận.  

Trâm Anh
Đưa tin từ Hoa Kỳ

12 nhận xét:

 1. Dường như dư luận bất lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tướng Mỹ hồi hưu Paul Valley nói rằng nên tống Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vì Thổ đang tính tái lập Đế Quốc Ottaman, nghiêng về phía Nhà Nước Hồi Giáo và không hề giúp lực lượng chống lại Tổng Thống Assad. Nguyên phó tham mưu trưởng Không Quân Mỹ- Trung Tướng Tom McInerney khi nói chuyện trên Đài Fox News cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã phạm sai lầm rất nghiêm trọng khi bắn hạ chiếc máy bay Su-24 của Nga. Tướng hồi hưu Mark Hertling - Cựu tư lệnh quân đội Mỹ tại Âu Châu nói rằng, bắn phi công nhảy dù để thoát nạn là tội phạm chiến tranh và phi công Trung Tá Peshkov xứng đáng được vinh danh khi được CNN phỏng vấn. Phức tạp thêm tình hinh, báo chí Nga và Mỹ bắt đầu phanh phui việc con trai của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cầm đầu tổ chức buôn bán dầu lửa với IS còn con gái điều hành một bệnh viện nằm sát biên giới Syria để chữa trị cho phiến quân và quân khủng bố IS.

  Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia là hai yếu tố khó lường trong cuộc khủng hoảng Syria. Thổ và Saudi là “hai con ngựa chứng” có thể phá vỡ tiến trình hợp tác quốc tế chống lại ISIS. Nguyên do Thổ và Saudi Arabia đều thù ghét Syria theo hệ phái Shiite, hiện tài trợ, cung cấp vũ khí, nuôi dưỡng rất nhiều nhóm “thánh chiến” nằm dọc theo biên giới Thổ-Syria, đồng thời tấn công tiêu diệt lực lượng Kurd đang chống lại Nhà Nước Hồi Giáo hữu hiệu nhất. Đặc biệt, Thổ mua rất nhiều dầu của quân ISIS với giá rẻ mạt, 10-12 đô-la một thùng. Đó là lý do tại sao quân ISIS sống nhăn và có tiền trả binh lính, mua sắm vũ khí. Chính vì thế mà Ô. John Kerry đã phải bay tới Thổ để yêu cầu Thổ đóng cửa biên giới.

  Trả lờiXóa
 2. Theo AP ngày 19/11/2015: “Để đo lường tiến triển của chiến dịch trên không do Hoa Kỳ lãnh đạo chống lại Nhà Nước Hồi Giáo ở Syria và Iraq, con số nói một đằng nhưng kết quả lại đi một nẻo. Phi cơ chiến đấu, máy bay ném bom, phi cơ tấn công và máy bay không người lái ném khoảng 2,228 quả bom mỗi tháng xuống - từ các trại huấn luyện, các ổ súng máy tới cơ sở lọc dầu và kho vũ khí. Ngũ Giác Đài nói rằng họ không đếm xác chết (body counts) nhưng tin rằng những cuộc tấn công đã giết tới 20,000 chiến binh Nhà Nước Hồi Giáo. Bảng giá chỉ 5 tỉ đô-la đã chi từ Tháng Tám, 2014 và mỗi ngày là 11.1 triệu đô-la. Thế nhưng kết quả ra sao? Chỉ cần nói một chữ ‘bế tắc’ (stalemate) cho dù các giới chức quân sự Hoa Kỳ nói rằng chiều hướng thuận lợi đang đến với họ.”

  what is the US strategy against ISIS

  ABC News ngày 23/11/2015 cho biết, sau Thượng Đỉnh ASEAN, Tổng Thống Obama đã hối hả quay trở về Hoa Thịnh Đốn để đối phó với vấn đề đã gây rắc rối cho một số viên chức quốc phòng cao cấp, đó là cuộc điều tra của Quốc Hội về những phúc trình tình báo đã tô một màu hồng - thổi phồng chiến thắng của Mỹ và Đồng Minh trong cuộc chiến chống lại Nhà Nước Hồi Giáo tại Trung Đông. Rồi ngày 24/11/2015, Yahoo News đưa ý kiến của Tướng Michael Flynn- nguyên Giám Đốc Tình Báo Quốc Phòng của Ô. Obama,

  Trả lờiXóa
 3. Theo AP ngày 20/11/2015, “Với một liên minh bất thường, các dân biểu Dân Chủ và Cộng Hòa của hạ viện đã thúc giục Tổng Thống Obama ngưng tìm cách lật đổ Tổng Thống Assad của Syria và tập trung nỗ lực vào việc tiêu diệt Nhà Nước Hồi Giáo. Dân Biểu Tulsi Gabbard (Dân Chủ) và Dân Biểu Austin Sott (Cộng Hòa) đã đệ trình một dự thảo luật chấm dứt cái gọi là ‘cuộc chiến tranh bất hợp pháp’ để lật đổ Ô. Assad.” (Reps. Tulsi Gabbard, a Democrat, and Austin Scott, a Republican, introduced legislation on Friday to end what they called an "illegal war" to overthrow Assad.) Rồi Dân Biểu Dana Rohrabacher (Cộng Hòa) cũng lên tiếng, “Hãy quên đi Putin và Assad- Tập trung vào ISIS” (Forget Putin And Assad - Focus On ISIS) Ông nói rằng, “Tôi xin lỗi, kẻ thù Số Một của chúng ta không phải là Assad. Nó là ISIS.” (I'm sorry, but our No. 1 enemy is not Assad. It is ISIS). Theo Washington Post ngày 23/11/2015, Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ) đã bày tỏ sự không hài lòng về phương thức chống Nhà Nước Hồi Giáo của Ô. Obama khi nói chuyện trên chương trình Face the Nation

  Trả lờiXóa
 4. Thời sản?
  Có bốn cái ngu
  Nịnh Nga, chửi Mỹ, bợ Cu, thờ Tàu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phường Điện Biênlúc 16:40 9 tháng 12, 2015

   Bỏ qua thì đươc, nhớ lâu!
   Ác, hiền đã rõ khắc sâu trong lòng.
   Thôi đừng: khác biệt ngóng trông
   Chết đi lần nữa, "ba không" ích gì???

   Xóa
  2. thoi nguy,
   co bon cai ngu,
   ninh tay ,tho my,bu cu thang tau

   Xóa
 5. Anh cu Boong mạo danh.
  Bài này là chủ blog lấy từ baid của tác giả người Mỹ, đắng trên báo Mỹ chứ liến quan gì đến Nga Tàu?
  Chắc cậu mạo danh này ko biết tiếng Anh?
  ====
  Erdogan's Turkey Is a Dubious Ally
  Victor Davis Hanson
  Turkey often appeals to the West for support, given its longtime membership in NATO. Now, Turkish leadership is in a shouting match with Russia's provocative president, Vladimir Putin, over Turkey's downing of a Russian jet in probable Turkish airspace. Each country has accused the other of helping terrorists in Syria.

  The problem with Turkey and the West, however, is that their relationship is decades out of date. What was once an alliance is now nothing special at all.

  Barack Obama used to lecture reluctant Europeans about why they should accept Turkey into the European Union as its first Islamic member. Obama boasted of a "special friendship" with Turkish President Recep Tayyip Erdogan. As president, Obama suddenly forgot the promise he made as a senator to formally acknowledge the Armenian genocide committed by the Turks in the early 1900s

  Turkey has become a favorite stop abroad for Obama to lecture his fellow Americans about their ethical shortcomings, from past treatment of Native Americans to their present supposed xenophobia over not accepting Syrian refugees en masse.

  Yet the more Obama has appeased Erdogan, the more anti-Western and anti-American Turkey has become.

  Erdogan has insidiously eroded Turkish democracy, free speech and human rights. He is turning the once-secular state into an Islamic nation. Thousands of Turkish soccer fans recently shouted "Allahu Akbar" when asked for a moment of silence to honor the victims of the Paris terrorist attacks. So much for NATO solidarity.
  http://townhall.com/columnists/victordavishanson/2015/12/03/erdogans-turkey-is-a-dubious-ally-n2088133

  Trả lờiXóa
 6. nhưng ngu nhất vẫn là boong!

  Trả lờiXóa
 7. Việc Thổ âm thầm điều quân vào I Rắc thì chắc đến Mỹ cũng không ngờ tới.

  Trả lờiXóa
 8. Nước nào mà chả có tham vọng riêng. Thổ Nhĩ Kỳ giờ là cường quốc quân sự trong khu vực rồi. Việc họ nhúng mũi vào Syria hay Ai Cập cũng là lẽ thường tình. Có điều cái kiểu trước sau không một như Erdogan này thì chẳng mấy chốc mà mất hết đồng minh. Mạnh nhất khu vực chứ không phải mạnh nhất thế giới đâu mà tinh vi.

  Trả lờiXóa
 9. Stephen Cohen: NATO thấy được “tim đen” của Erdogan
  © AP Photo/ Francois Mori
  Thế giới
  19:29 11.12.2015URL rút ngắn
  268780
  Mỹ cần phải thành lập liên minh với Nga để đấu tranh chống "Nhà nước Hồi giáo" (tiếng Ả Rập - DAISH), nhưng thay vào đó, Hoa Kỳ tiếp tục tấn công vào Nga. Nhà phân tích chính trị, sử gia người Mỹ Stephen Cohen đã tuyên bố như vậy trong chương trình phát thanh của cây viết kiêm người dẫn chương trình John Batchelor.

  Ông Cohen lưu ý đến việc, các vụ tấn công khủng bố gần đây tại Paris cho thấy rõ rằng, cần phải thiết lập sự hợp tác giữa các nước phương Tây và Nga để chống lại IS, tuy nhiên, theo lời ông Cohen, phương Tây thường nhận thức được về sự cần thiết khi nó là quá muộn.

  Theo ông Cohen, trong bài phát biểu gần đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama về đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo không nói gì về thực tế rằng, trong cuộc chiến chống DAISH chiến dịch không quân của Nga tại Syria đã mang lại hiệu quả lớn hơn so với chiến dịch không kích của Mỹ kéo dài nhiều tháng

  Hoạt động của Nga ở Syria đã gây sốc cho Lầu Năm Góc. Ông Cohen nói, Hoa Kỳ đã không tin rằng Nga có khả năng làm như vậy. Và hiện nay Nga không chỉ bảo vệ lợi ích quốc gia của mình ở Syria, mà còn cho toàn thế giới thấy rõ rằng, nước này đã trở lại hàng ngũ.

  Ông Cohen cũng bình luận về kết quả chuyến thăm Kiev của Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden và quyết định của IMF cung cấp các khoản vay cho Ukraina ngay cả trong trường hợp Ukraina “xù” nợ công của Nga. Theo quan điểm của ông, quyết định này của IMF vi phạm nguyên tắc cơ bản của quỹ. Ngoài ra, nhà phân tích chính trị Mỹ coi bước đi này là một hành động trong chính sách đối ngoại của Washington, bởi vì chính Washington điều khiển IMF. Bình luận về bài phát biểu của ông Biden tại Kiev, trong đó Phó Tổng thống kêu gọi diệt trừ tận gốc, triệt để căn bệnh ung thư tham nhũng ở Ukraina, ông Cohen nhắc nhở rằng, cá nhân con trai của ông Biden – Hunter – có dính líu vào nạn tham nhũng, mà tờ NY Times mới đây đã viết về điều đó.

  Xét theo mọi việc, ông Biden đang thực thi chính sách riêng ở nước ngoài, cũng như Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và một số đại diện khác của các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ. Theo lời ông Cohen, đây là một thảm họa bởi vì tình trạng như vậy không phục vụ lợi ích quốc gia của cả Mỹ và Ukraina.

  Ông Cohen cho rằng, cần phải thành lập một ủy ban theo hình thức "Obama-Putin", để họ có thể "trong cùng một phòng" thảo luận về các vấn đề an ninh quốc gia của hai nước và an ninh của cộng đồng quốc tế nói chung.

  Bình luận về cuộc xung đột giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cohen nói lên ý kiến rằng, sự cố với máy bay Nga Su-24 làm suy yếu vị thế của Erdogan. Đặc biệt, sau khi Nga bắt đầu chiến dịch không quân tại Syria, cơ hội để lật đổ nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad đã giảm đáng kể. Ngoài ra, sau các vụ tấn công khủng bố tại Paris, châu Âu bắt đầu nghiêng về phía Matxcơva. Trong bối cảnh đó, Erdogan đã cho rằng, nếu ông ta kích động một cuộc đối đầu với Nga, thì NATO sẽ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ.

  Tuy nhiên, NATO đã thấy được “tim đen” của Erdogan và thậm chí không thảo luận về khả năng áp dụng nguyên tắc “phòng thủ tập thể” trong tình huống này. Theo ông Cohen, điều này cho thấy rằng, Washington và Brussels khó chịu bởi hành vi của Ankara và nhận thức được rằng, hành vi của Thổ Nhĩ Kỳ là nguy hiểm đối với NATO.

  Đọc thêm: http://vn.sputniknews.com/world/20151211/954584.html#ixzz3u4wOqNM6  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quân Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập Iraq là điều bất ngờ đối với Hoa Kỳ
   © AP Photo/ Richard Drew, File
   Cận Đông
   10:44 09.12.2015(cập nhật 13:43 09.12.2015) URL rút ngắn
   376941
   Việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa lực lượng vào Iraq hóa ra là điều bất ngờ đối với Hoa Kỳ, - đó là tuyên bố của ông Vitaly Churkin đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, thông báo về kết quả cuộc gặp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với Tổng thống Hoa Kỳ.

   Trước đó tại các Ủy viên Hội đồng Bảo an LHQ đã gặp Tổng thống Barack Obama và đại diện Lầu Năm Góc tại Washington.

   "Tôi đi đến kết luận rằng việc đưa quân Thổ vào Iraq là điều bất ngờ đối với người Mỹ và nói chung khá kỳ quặc. Điều đó một lần nữa cho thấy rằng Thổ Nhĩ Kỳ là cầu thủ khó tiên liệu, có thể thực hiện những bước đi không chỉ gây ra sự phản đối của người Iraq, mà còn làm cả Hoa Kỳ cũng lúng túng", — ông Churkin nhận định.

   Đọc thêm: http://vn.sputniknews.com/middle_east/20151209/945688.html#ixzz3u4wbc79a

   Xóa