Thứ Bảy, 19 tháng 12, 2015

Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF thừa nhận: PUTIN ĐÃ THẮNG TRONG CUỘC ĐẤU BUỘC UKRAINA PHẢI TRẢ $ 3 TỶ TRÁI PHIẾU

Ông Putin cùng Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov 


A so-called Maidan self defence unit member stands at the Independence square in central Kiev on March 2, 2014. Ukraine accused Russia of sending thousands of extra troops into Crimea as the Kremlin vowed to help restore calm on the flashpoint peninsula and Washington warned of "costs" to Moscow should it use force. AFP PHOTO / LOUISA GOULIAMAKILOUISA GOULIAMAKI/AFP/Getty Images©AFP
Franklin has been overexposed to emerging markets, such as Ukraine
The International Monetary Fund has handed a victory to Russia’s Vladimir Putin in his fight to force Ukraine to repay a $3bn bond that matures on Sunday, the fate of which has been threatening to force a halt to western efforts to rescue the war-hit Ukrainian economy.
Kiev has been trying unsuccessfully to force Moscow to participate in a restructuring it agreed with commercial creditors including US fund giant Franklin Templeton earlier this year. But the IMF’s executive board ruled on Wednesday that the Russian debt was official, or sovereign, throwing those efforts into disarray.
Đọc toàn bài: 
Lược dịch:  
Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF thừa nhận: PUTIN ĐÃ THẮNG TRONG CUỘC ĐẤU BUỘC UKRAINA PHẢI TRẢ $ 3 TỶ TRÁI PHIẾU

Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF đã thừa nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin là người thắng cuộc trong vấn đề nợ của Ukraine, - Financial Times viết.
Thời gian đáo hạn 3 tỷ USD trái phiếu của Ukraine được Nga mua cuối năm 2013 sẽ hết vào ngày 20 tháng 12 năm nay. Vừa mới đây, IMF chính thức xác nhận đây là khoản nợ chủ quyền chứ không phải nợ thương mại.
Điều này có nghĩa không thể tái cơ cấu nợ theo điều kiện như nợ tư nhân.
Tình trạng có khả năng dẫn tới việc phương Tây ngừng các biện pháp cứu trợ nền kinh tế Ukraine, — tạp chí viết.
Financial Times lưu ý rằng, Kiev đã thất bại khi buộc Moskva tham gia tái cơ cấu nợ cùng các chủ cho vay thương mại. Sau khi Hội đồng giám đốc IMF làm rõ qui chế khoản tiền Ukraine nợ Nga, nỗ lực của Ukraine coi như thất bại.
Nhà chức trách Ukraine sẽ phải tự mình chứng minh sự đàng hoàng, ít nhất là cố gắng thỏa thuận với Nga nếu Kiev hy vọng vào đợt hỗ trợ tài chính mới từ IMF.

Trâm Anh
Đưa tin từ Hoa Kỳ

4 nhận xét:

 1. Như vậy, trước sức ép của Putin, IMF đã buộc phải hủy các sửa đổi đưa ra ngày 8/12 vừa qua. Ngày 8/12 IMF đã sửa đổi các quy định cho vay, mở ra cơ hội cho các quốc gia không trả nợ đúng hạn vẫn có thể vay tiếp.
  =====
  Đức làm trung gian giải quyết nợ giữa Ukraine và Nga
  Thứ Tư, 16/12/2015 14:5

  Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko mới đây cho biết Đức đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine về khoản nợ 3 tỷ USD của Kiev.

  Người dân đổi tiền tại một quầy ở trung tâm thủ đô Kiev. Ảnh: AFP-TTXVN
  Theo bà Yaresko, Ukraine vẫn duy trì liên lạc với Nga dưới sự hỗ trợ của đối tác Đức. Ngày 16/12, phóng viên TTXVN tại Moskva cho biết năm 2013, Nga đã mua các công trái trị giá 3 tỷ USD của Ukraine phát hành trên thị trường châu Âu bằng tiền từ Quỹ Phúc lợi quốc gia.

  Các trái phiếu này phải đáo hạn ngày 20/12 tới, tuy nhiên Kiev tuyên bố muốn cơ cấu lại khoản nợ như chủ nợ tư nhân. Moskva không đồng ý với đề nghị này, khẳng định đó là nợ nhà nước.

  Sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đề nghị lùi thời hạn thanh toán nợ của Kiev sang năm 2016, song Moskva đã đề xuất các điều kiện thuận lợi hơn - thanh toán đều trong vòng 3 năm (từ năm 2016) dưới sự bảo lãnh của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) hoặc IMF.

  Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk sau đó tuyên bố nước này không có ý định trả nợ nếu Nga không chấp nhận tái cơ cấu nợ.

  Ngày 8/12 vừa qua, IMF đã sửa đổi các quy định cho vay, mở ra cơ hội cho các quốc gia không trả nợ đúng hạn vẫn có thể vay tiếp. Trước đó, quy định của IMF cấm hỗ trợ cho các nước chưa trả hết nợ nhà nước. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Nga sẽ kiện Ukraine trong trường hợp nước này không thanh toán nợ.

  TTXVN/Tin Tức
  http://baotintuc.vn/the-gioi/duc-lam-trung-gian-giai-quyet-no-giua-ukraine-va-nga-20151216141919882.htm

  Trả lờiXóa
 2. Anh Thủ Yat nhiều lần dọa xù nợ. Giờ IMF nói vậy, không biết Thủ YAT tính sao?
  Vay người ta, đến hạn trả mà lại còn ra điều kiện này nọ.

  “Chúng tôi không thể đối xử với Nga một cách khác biệt so với các chủ nợ còn lại, Nếu Moscow không đồng ý với các điều kiện của Kiev, chúng tôi sẽ hoãn trả nợ” - ông Yatseniuk nói với báo Đức Handelsblatt.

  Chính phủ Ukraine trước đó đạt được thỏa thuận với một số chủ nợ quốc tế về vấn đề tái cơ cấu nợ theo chương trình cứu trợ tài chính trị giá 40 tỉ USD do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đứng đầu.

  Moscow nhiều lần tuyên bố sẽ không tham gia vào việc tái cơ cấu nợ cho Kiev vì lập luận món nợ 3 tỉ USD của Ukraine là khoản nợ chính thức, không phải nợ thương mại.

  Trả lờiXóa
 3. Từ chối trả Nga 3 tỷ USD, Ukraine đang chơi dại?
  Thứ Bảy, 19/12/2015 07:53

  (Tin tức 24h) - Ngày 18/12, Ukraine tuyên bố sẽ không thanh toán khoản nợ 3 tỷ USD có hạn chót vào ngày 20/12 cho Nga, đẩy mâu thuẫn giữa hai nước thêm sâu sắc.

  TTXVN dẫn thông tin trên truyền thông quốc tế cho hay, tại một cuộc họp của chính phủ, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk phát biểu: "Kiev sẽ áp đặt lệnh hoãn trả tiền đối với cái gọi là khoản nợ với Nga. Từ hôm nay Ukraine sẽ dừng thanh toán khoản nợ này".

  Phát biểu trên về cơ bản đã xác nhận rằng Kiev không thể thực hiện đúng cam kết khi hạn chót cho việc trả nợ là vào ngày 20/12.
  Tu choi tra Nga 3 ty USD, Ukraine dang choi dai?
  Kinh tế Ukraine suy kiệt do chiến tranh, tham nhũng cũng như quản lý kinh tế yếu kém trong thời gian dài.

  Về nguyên nhân ngừng trả nợ, ông Yatsenyuk giải thích: “Nga đã từ chối ký thỏa thuận về tái cấu trúc nợ mặc dù Ukraine đã liên tục đề xuất. Tôi xin nhấn mạnh lần nữa rằng Ukraine đã sẵn sàng cho một vụ tranh tụng với Nga”.

  Hai bên đang vướng vào vụ tranh chấp quyết liệt liên quan đến khoản tiền trị giá 3 tỷ USD mà Moscow cho chính quyền của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych vay hồi tháng 12/2013, không lâu trước khi ông này bị mất chức và chạy trốn sang Nga.

  Hồi giữa tháng 11 năm nay, Tổng thống Putin thông báo Nga đồng ý cho phép Ukraine trả 3 tỷ USD nợ trong ba năm, từ 2016-2018, với tỷ lệ chia đều. Ông nhấn mạnh, Nga không đơn giả nhất trí tái cơ cấu nợ cho Ukraine mà đề xuất những điều kiện ưu đãi cho nước này hơn so với yêu cầu từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

  Sau đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tuyên bố Nga sẵn sàng tái cơ cấu nợ cho Ukraine dưới sự bảo lãnh của phía Mỹ hoặc Liên minh châu Âu (EU), hoặc một ngân hàng lớn theo thỏa thuận với phía Nga. Tuy nhiên, phía Ukraine yêu cầu Nga áp dụng các điều kiện cơ bản là xóa 20% nợ và kéo dài thời hạn trả nợ thêm 4 năm. Thủ tướng Ukraine tuyên bố, trong trường hợp Nga không chấp nhận, nước này sẽ không thanh toán khoản nợ trên.

  Ukraine đã nhiều lần dọa nước này có thể vỡ nợ, mà giới quan sát cho rằng đây là chiêu thức "bổn cũ soạn lại" của Kiev nhằm kêu gọi Mỹ và phương Tây hà hơi tiếp sức cho kinh tế nước này.

  Tuy nhiên, lấy được tiền của phương Tây có lẽ không hề dễ dàng. Đến đầu tháng 12/2015, ông Siluanov thông báo rằng, các quan chức châu Âu chưa chính thức tuyên bố nhất trí bảo lãnh để Ukraine được tái cơ cấu khoản nợ của Nga. Viện dẫn thư của Bộ Tài chính Mỹ gửi cho Nga, ông Siluanov cho biết bộ này viết rõ ràng rằng chưa thể đưa ra quyết định bảo lãnh đối với Ukraine.

  Điều mà Mỹ và phương Tây muốn ở Ukraine là phải thực hiện cải cách để nhổ bỏ tham nhũng, vấn nạn đang hoành hành ở Ukraine và là nguyên nhân quan trọng khiến kinh tế Kive suy kiệt. Đây cũng chính là điều kiện để phương Tây rót tiền đầu tư vào Ukraine.

  Còn nhớ, trong chuyến thăm Ukraine của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tháng 12, ông chỉ công bố khoản viện trợ bổ sung 190 triệu USD cho Ukraine để giúp quốc gia Đông Âu này tiến hành cải cách trong lĩnh vực tư pháp và thực thi pháp luật.

  Rõ ràng trong trường hợp này Ukraine đang chơi dại. Bởi hãng Bloomberg từng tham khảo một nguồn tin cho hay, Nga đã tìm kiếm các phương án phong tỏa khoản cứu trợ tiếp theo từ IMF trong trường hợp Ukraine vỡ nợ. Chính các quan chức Nga cũng đề cập tới khả năng này. Ví dụ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Anton Siluanov đã không loại trừ Nga có thể sử dụng quyền của người cho vay có chủ quyền và yêu cầu Quỹ công nhận chương trình tài trợ Ukraine là không thể thực hiện.

  Từng trao đổi với Đất Việt, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cho rằng: "Nếu vỡ nợ, điều đó sẽ tác động đến nhiều mặt, trong đó quan trọng nhất là uy tín và khả năng vay nợ của Ukraine IMF, WB và cộng đồng quốc tế sau này. Khi ấy, chẳng còn ai muốn làm ăn với Ukraine".

  http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tu-choi-tra-nga-3-ty-usd-ukraine-dang-choi-dai-3295445/

  Trả lờiXóa