Thứ Ba, 22 tháng 12, 2015

Chuyên gia tâm lý học tội phạm lý giải về những sát thủ máu lạnh Nguyễn Hải Dương, Lê Văn Luyện và Nguyễn Đức Nghĩa

Nguyễn Đức Nghĩa, Lê Văn Luyện, Vũ Văn Tiến, Nguyễn Hải Dương (sắp xếp từ trái sang) vốn được coi là những người hiền lành nhưng lại gây ra những tội ác man rợ
Phiên xử vụ Thảm sát Bình Phước vừa tạm khép lại với bản án sơ thẩm tuyên phạt tử hình cho 2 tên sát thủ máu lạnh Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến.
Vụ thảm sát ở Bình Phước mới đây hay vụ án Lê Văn Luyện, Nguyễn Đức Nghĩa trước đó gây chấn động dư luận khi những người vốn rất trẻ, được coi là hiền lành lại gây ra những tội ác man rợ. Xã hội có thể thấy “khó hiểu” về “hiện tượng này”. Dưới đây là lý giải của Tiến sỹ tâm lý Chu Văn Đức, Giảng viên Bộ môn Tâm lý học tội phạm, Đại học Luật Hà Nội....

****************************************

Nguyễn Hải Dương đổ sụp khi nghe tuyên án Tử hình
“Chúng ta thấy họ hiền lành nhưng thực chất là họ có hiền lành không? Hiền lành ở đây là họ chưa làm điều gì ác thì người ta cho là hiền lành. Khoa học tâm lý học tội phạm đã chứng minh, con người bao giờ cũng có cái thiện và các ác, chúng ta không hoàn thiện, chúng ta có mặt tốt mặt xấu. Đặc biệt trong tâm lý học tội phạm có lý thuyết cho rằng, con người luôn có khuynh hướng gây hấn, có hành vi bạo lực như là mắng chửi, đánh đập, gây thương tích, lớn hơn nữa là tội phạm thậm chí là chiến tranh”, TS Chu Xuân Đức nói.
Theo TS Đức, khuynh hướng gây hấn này là bản năng tự nhiên, nó bộc lộ ra trong các tình huống, phụ thuộc vào bản chất con người đó và hoàn cảnh xảy ra tình huống.
Thậm chí trong tâm lý học lại có học thuyết chứng minh những người hiền lành có nguy cơ ứng xử không “tốt” trong nhiều tình huống.
“Người xưa có câu “hiền là cục”. Chúng ta có bức xúc, chúng ta cần phải giải toả nhưng người được coi là hiền thường chấp nhận, chịu đựng nhưng những kìm nén này nó không qua đi mà nó dồn nén cho đến lúc bộc phát ra thì sẽ trở thành những hành vi không kiểm soát được”, TS Đức cho biết.
Về tình trạng gia tăng tỷ lệ người trẻ phạm tội, TS Chu Văn Đức lý giải, giới trẻ có tính tích cực rất cao nhưng nhận thức lại chưa thật chín chắn nhất là lứa tuổi vị thành niên cho đến 21, 22 tuổi. Trên thế giới, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giai đoạn mà con người thể hiện hành vi bạo lực mà cao nhất là tuổi từ 25 đến 35. Đây là giai đoạn mà cường độ phạm tội cao nhất. Trên thế giới thì như thế và Việt Nam cũng không loại trừ quy luật này.
Bên cạnh đó, vấn đề giáo dục đạo đức trong gia đình, nhà trường, xã hội; tác động tiêu cực từ mạng xã hội, phim ảnh, báo chí; ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân còn hạn chế cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
“Trong xã hội hiện nay, nhiều chuẩn mực, giá trị chung bị xem nhẹ và đề cao tính cá nhân hẹp hòi. Vì cá nhân mà người ta quên cả chuẩn mực chung, lợi ích chung của xã hội. Trước khi làm việc gì thì người ta thường nghĩ đến yếu tố lợi ích “tôi làm cái này mặc dù tôi phạm luật nhưng cái lợi được nhiều hơn mất thì tôi vẫn làm””, TS Đức nói.
Trên thế giới cũng đã có nghiên cứu về tác động của phim ảnh bạo lực đối với người xem. Những người được khảo sát chia làm hai nhóm, một nhóm thường xuyên xem những phim có nội dung bình thường, một nhóm xem phim nội dung bạo lực. Kết quả, nhóm thường xuyên xem phim bạo lực xong thường có khuynh hướng bạo lực hiện rõ trong các quyết định, các ứng xử. Tuy nhiên, cũng không nên đổ lỗi cho Internet và phim ảnh bởi vì Internet là toàn cầu. Điều quan trọng là phải định hướng cho giới trẻ thế nào. Và muốn định hướng được thì chính cha mẹ, thầy cô và xã hội phải làm gương cho các em.
“Bố mẹ, thầy cô chẳng bao giờ dạy con cái, học sinh cái xấu nhưng các em không chỉ học những điều mà bố mẹ thầy cô muốn mà các em học qua quan sát học qua bắt chước. Bố mẹ, thầy cô nói vậy nhưng có làm như vậy không? Bố mẹ bảo với con là không nên uống rượu nhưng bố mẹ lại uống rượu trước mặt con, dạy con phải sống văn hoá nhưng bố mẹ lại nói tục … Trong xã hội, trẻ em bắt chước người lớn, dân nông thôn bắt chước dân thị thành, tầng lớp dưới bắt chước tầng lớp trên. Chính vì vậy, giáo dục nói và làm phải đi đôi với nhau. Hiện nay, xã hội chúng ta vẫn còn rất ít những tấm gương điển hình để giới trẻ học tập theo. Chúng ta đang phát động học tập theo tấm gương Hồ Chí Minh, điều này là rất thiết thực. Tuy nhiên, phải tuyên truyền sâu rộng và cần có nhiều tấm gương, hình tượng hơn nữa”, TS Chu Văn Đức nói.
Theo TS Đức, để ngăn chặn và kiềm chế tỷ lệ gia tăng tội phạm nói chung và tội phạm trẻ nói riêng cần sử dụng nhiều biện pháp, vừa tuyên truyền vừa thuyết phục vừa làm gương vừa răn đe.
Quan trọng nhất là cần phải giáo dục cho giới trẻ kỹ năng kiểm soát, ứng xử với cảm xúc của mình. Hiện nay các bậc phụ huynh chỉ lo cho con học thật giỏi về văn hoá mà dường như đã quên mất việc rèn kỹ năng sống cho con. Vì thế, giới trẻ đang thiếu kỹ năng để ứng xử với cảm xúc của mình.
Lẽ thường, cảm xúc rất khó kiểm soát, nó là vô thức nên diễn ra rất nhanh. Chúng ta vẫn thường hay hối hận về các hành động khi không kiềm chế được cảm xúc, nhất là cảm xúc tức giận. Khi đó, chúng ta hành động rất nhanh, rất mạnh, rất quyết liệt. Chính vì vậy giới trẻ phải rèn luyện, tập luyện về cảm xúc, biết lường trước được các tình huống tiêu cực, để kiểm soát hành động và ứng xử. Đây là một quá trình khó khăn, phải được giáo dục rất tốt.
Nhật Thi/Tiếng Chuông

16 nhận xét:

 1. Quy luật sống thôi mà.

  Bùng phát tội phạm dã man ở tuổi trẻ là lời cảnh báo để các Thủ lĩnh tự xem xét lại ứng xử xã hội.

  Nhiều Bá Kiến quá ắt sẽ có nhiều Chí Phèo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rận xĩ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rận trủlúc 12:20 22 tháng 12, 2015

   Cảm ơn rận xĩ văn lâm!
   Theo lý luận của anh văn lâm thì có cách mạng ở Mẽo đến nơi vì ở bển ....

   Xóa
  2. Ồ thế bác Chỉ có ngu còn chưa biết là ở Mỹ ,thường mỗi lần bầu lại các đại biểu nghị viện và Tổng thống là một lần cách mạng ,làm tươi mới chính sách phù hợp sự biến động của thời cuộc à ?

   Với sự phát triển khoa học kỹ thuật như vũ bão hiện nay ,cách mạng đang xảy ra hàng ngày và tác động sâu sắc và đòi hỏi hành động ở tới từng cá nhân đó bác.

   Không tự đổi mới cho phù hợp thời thế là chỉ có từ thua thiệt đến thất bại,làm nô lệ cho thiên hạ mà thôi.   Xóa
 2. Ở đâu cũng vậy thôi,kể cả ở Mỹ bác Chỉ có ngu ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy kính mời ông văn lâm làm thư ký quản lý vĩ mô cho anh Lincon Long, tức Lê Thanh Long- vị Tổng thống Mẽo tương lai!

   Xóa
  2. Là Lê Thăng Long chứ bác,ông ấy cũng có ý thức với xã hội đó ,nhưng hơi thiếu thực tế .Những vị vĩ cuồng như thế ,họ không cần đến văn lâm làm thư kí đâu!

   Xóa
 3. Việt Nam là một quốc gia có nhiều con số đáng giật mình.
  Con số trên 2,8 triệu công chức cán bộ, do ngân sách quốc gia nuôi để phục vụ 90 triệu dân Việt Nam già trẻ lớn bé cho thấy đảng CSVN yêu dân đến… cỡ nào.
  Nếu so sánh với Hoa Kỳ là nước giàu nhất nhì thế giới mà chỉ có 1,8 triệu công chức phục vụ cho trên 300 triệu dân, Việt Nam thuộc vào hàng “do dân, vì dân” hạng nhất.
  Còn việc công khai đón đường đánh đập công dân là chuyện đùa bỡn của bọn côn đồ có giấy phép hành nghề của Bộ.
  Hay số tiền ngót nghét 100 triệu đô-la ngân sách phải chi tiêu để nuôi văn phòng Trung ương đảng năm 2014. Nó làm cho người dân kinh ngạc khi nghĩ đến bao nhiêu trẻ em vùng cao còn đu dây đi học hàng ngày.
  Gần đây nhất là con số đông đảo cán bộ viên chức sắp về hưu hăng hái tham gia phái đoàn xuất cảnh nghiên cứu làm du lịch, học tập bán vé số sáng mua chiều xổ cũng là một con số đáng phấn khởi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Fan Sống Bằng Tiếng Nổlúc 13:28 22 tháng 12, 2015

   He he!!
   PHẠM NHẬT BÌNH ở bển, từ đài SBTN- Sống Bằng Tiếng Nổ- chuyên gia xuyên tạc bịa đặt mà cũng vào đây tuyên truyền phản động cơ à?
   Chắc ở bển thì cậu hẳn là công dân Mẽo. Sao cậu không lo cho đất nước của cậu đi?
   Anh Obama đang méo mặt kìa!
   Giúp ổng chút?

   Theo nhà báo Patrik Jonsson, trong một bài viết mới nhất trên tờ báo The Christian Science Monitor thì những cảm giác hiện nay của người dân Mỹ là Sợ Hãi, Bất Lực và Tê Tái sau khi một loạt những vụ nổ súng bắn người hàng loạt người (mass shootings) nổ ra gần đây tại Hoa Kỳ, trong đó có vụ mới nhất diễn ra vào thứ Tư tuần qua tại thành phố San Bernardino, California với 14 người bị thiệt mạng (trong đó có 1 thiếu nữ người Việt) và 21 người khác bị thương bởi những phát súng tàn bạo của hung thủ. Vụ này còn gây thêm sôi nổi vì thủ phạm là một cặp vợ chồng trẻ gốc Pakistan nhưng có niềm tin Hồi-giáo quá khích (nhất chồng là công dân sinh đẻ tại Mỹ nhưng cô vợ mới cưới từ ngoại quốc). Vì thế nên họ đã không ngần ngại nổ súng loạn xạ để bắn giết rất nhiều nạn nhân vô tội (sau khi đã tính toán kỹ lưỡng kế hoạch ra tay, kể cả việc đi gửi đứa con nhỏ của họ cho bà nội chăm sóc vào sáng sớm). Để rồi sau đó không lâu, cả hai đã bị lực lượng cảnh sát truy lùng thủ phạm rượt đuổi theo và bắn hạ trên đường phố.

   Nước Mỹ giầu có và tự do nhất trên thế giới có một chi tiết về thống kê rất đáng lo: đó là hầu như trung bình mỗi ngày đều có một vụ nổ súng bắn người hàng loạt xảy ra tại Hoa Kỳ! (Một chi tiết thống kê của Hoa Kỳ đáng xấu hổ khác là trong số tất cả các nước giầu mạnh tiên tiến trên thế giới, nước Mỹ là quốc gia duy nhất không có một chế độ bảo hiểm y tế phổ quát để bảo vệ sức khoẻ cho người dân.

   Xóa
  2. Đội ngũ cán bộ,công chức càng đông, càng nhiều người hưởng lộc của đảng, họ sẽ trung thành, ra sức bảo vệ đảng, bảo vệ sổ hưu. Ăn cây nào, rào cây nấy.

   Xóa
 4. Tiền thì đi vào túi các tham quan đầu sỏ và chia chác cho đàn em cấp dưới, nợ đi vay thì do người dân gánh vác.
  Nhìn vào con số đầu tư cho tượng đài Hồ Chí Minh ở Sơn La trị giá 1 ngàn 400 tỷ hay đồ án Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa dự trù chi ra 4.300 tỷ, người dân dù bất mãn nhưng sẽ thấy 212.000 tỷ đồng thất thoát trong một năm cũng không phải không hợp lý.
  Còn biết bao tượng đài, trung tâm hành chánh khác của các tỉnh đang lên kế hoạch thì còn đi vay nợ để thực hiện và con số thất thoát sẽ không dừng lại ở đó.
  Ngoài ra, Tổng thanh tra chính phủ chỉ đưa ra một con số bị biến đi khơi khơi mà không nói được là ai hay phe nhóm nào đã làm thất thoát. Đồng đô-la chắc chắn không thể mọc cánh bay vào khối tài sản của các quan tham.
  Chính vì chế độ trách nhiệm không được đề ra nên “trách nhiệm tập thể” là pháo đài kiên cố nhất để trốn trách nhiệm sau khi đã hoang phí, ăn chia trên sự suy sụp của nền kinh tế. Hay các viên thanh tra nhà nước chỉ nhìn con số trên giấy tờ mà không nhìn thấy con người?
  Điều này cũng cho thấy, Ban chỉ đạo chống tham nhũng mà Nguyễn Phú Trọng giật lấy từ tay Nguyễn Tấn Dũng hiện nay cũng chỉ là một trò đấu đá trong nội bộ đảng để giành phần béo bở hơn mà thôi. Nó chẳng phát hiện ra điều gì mới mẻ, đúng như báo cáo của hai thành phố lớn nhất nước: 9 tháng đầu năm không …. tìm thấy tham nhũng.
  Có người hỏi một cách không vui: vậy tham nhũng trốn đi đâu? Câu trả lời hợp lý nhất là tham nhũng nay đều là thành viên của các Ủy ban chống tham nhũng trên cả nước.
  Nên Việt Nam sẽ còn nhiều con số đáng giật mình hơn chứ không chỉ có một.

  Trả lờiXóa
 5. http://bongbvt.blogspot.com/lúc 13:01 22 tháng 12, 2015

  Từ xưa lời dạy ông bà
  Cuộc đời giá trị nhất là ‘chữ TÂM’
  Trên đời ăn ở cho cân
  Lòng tham, dối trá, hại dân đừng làm…
  Vậy mà nay giữa nhân gian
  Biết bao kẻ mọc buồng gan ngược đời
  Tiền, và chỉ biết tiền thôi
  Nhân tâm như phấn như vôi kể gì

  Có tiền trắng hóa đen sì
  Có tiền chân lý khác chi chân giò
  Có tiền bé xé ra to
  Có tiền hóa phép con bò thành dê…

  Tiền gieo đủ quẻ bùa mê
  Chữ tâm đem bán, sơn khê đem cầm
  Tiền - vàng đánh đổi nhân luân
  Làm cho cuộc sống xoay vần đảo điên

  Biết bao biệt thự, trang điền
  Đất đai trên khắp mọi miền chiếm riêng
  Vậy mà miệng vẫn láu liên
  “Học theo gương bác: Chính, liêm, kiệm, cần…”

  Miệng hô “Vì nước, Vì dân”
  Tim đen ngày một lớn dần lòng tham
  Ngoác mồm “đạo đức diễn đàn”
  Vừa rời hội nghị nhậu tràn cung mây

  Đảng trao huy hiệu, bắt tay
  Nhân tâm đem bán chưa đầy túi tham
  Bỏ tù, bắt tội dân oan
  Tiền nhiều, chạy chức mua quan ngán gì!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tu xua loi day ong ba
   cuoc doi gia tri nhut la chu tam ;
   ngay nay loi day anh bong
   dola day tui chui to len nao
   mieng ho vi nuoc vi dan
   toan la lao xuoc ,phan dan hai thay
   bong oi cho day cau nay
   bong nen sam hoi,thi long co tam

   Xóa
 6. Fan Sống Bằng Tiếng Nổlúc 13:33 22 tháng 12, 2015

  Tôi đề nghị chị chủ nhà đừng xóa ý kiến anh Phạm Nhật Bình, cho dù anh ta xuyên tạc, bịa đặt, xúc phạm đến các vị lãnh đâọ Đảng, Nhà nước.
  Và cả anh gì gì hình như là anh đại tá biến chất bùi văn bồng nữa. Blog của anh ta xuyên tạc nhiều quá nên chả ma nào đọc nên phải đi khắp nơi quảng cáo.

  Trả lờiXóa
 7. Đồng Thị Kim Thanhlúc 18:13 22 tháng 12, 2015

  Lý giải về nụ cười cao ngạo, bất chấp của 'ác quỉ' Nguyễn Hải Dương

  Chờ đợi HĐXX nghị án, Nguyễn Hải Dương không hề bồn chồn, lo lắng mà vẫn thản nhiên uống nước thậm chí nhếch miệng cười. Đúng là nhìn mà sôi máu.

  Lý giải về nụ cười cao ngạo, bất chấp của 'ác quỉ' Nguyễn Hải Dương


  Trung tá, TS. Hà Thị Hồng Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm, Học viện Cảnh sát nhân dân cho rằng, Nguyễn Hải Dương là một tên tội phạm trẻ, lại thuộc nhóm đối tượng có học thức, Dương đã chuẩn bị kỹ càng và xác định tâm lý ngay từ khi thực hiện hành vi phạm tội đến khi bị bắt và tới lúc ra trước vành móng ngựa.

  Nụ cười của y thể hiện thái độ ngạo mạn, dường như đến thời điểm HĐXX nghị án, Dương cũng vẫn bình thản chờ đợi cái kết mà y đã lường trước, không còn điều gì khiến tên sát thủ bất ngờ nữa.

  "Đối với một thanh niên trẻ như Dương, việc có trạng thái bình thản như vậy trước phiên toà thể hiện một thái độ tâm lý quá vững vàng. Điều này chứng tỏ Dương đã chuẩn bị sẵn tâm lý từ khi lên kế hoạch phạm tội đến khi hành động và sau khi bị bắt.

  Có thể Nguyễn Hải Dương đã mang tâm lý sẵn sàng "chịu chết" khi cầm dao giết hại các nạn nhân một cách dã man như vậy", TS Lan phân tích

  "Cá nhân Dương không phải dạng tội phạm không có nhận thức, ngược lại còn có học thức cao nên có lẽ hắn đã lường trước được kết cục này. Chính vì vậy, thái độ của Dương từ đầu đến cuối phiên toà có gì đó giống như muốn thể hiện sự oai hùng, dám làm dám chịu, làm đến triệt để mà không hề nao núng hay sợ hãi.

  Điểm này thuộc cá tính của riêng Dương, không phải tên tội phạm giết người hàng loạt nào cũng như vậy", bà Lan nói thêm.

  Về phản ứng của Dương khi nghe HĐXX tuyên án, "khuỵu xuống, không còn đủ sức lực để đứng, phải nhờ sự dìu đỡ của các chiến sỹ Công an", bà Lan cho rằng có thể bởi phiên toà kéo dài suốt một ngày khiến Dương mệt mỏi về mặt thể chất, chứ không hoàn toàn bởi tên này sợ hãi.

  Tuy nhiên, dù là một tên sát thủ máu lạnh đến đâu đi chăng nữa, vào giờ phút thấy cái chết ở quá gần có thể từ trong sâu thẳm thâm tâm Dương cũng có chút run sợ, cộng với việc mệt mỏi dẫn đến biểu hiện như nhiều người đã thấy.

  Phiên toà đã kết thúc, tên ác nhân đã phải lãnh cho mình một bản án thích đáng với những tội lỗi mà hắn gây nên. Nụ cười của Dương giữa phiên toà hôm ấy có lẽ sẽ mãi là dấu hỏi với rất nhiều người, không ai khác ngoài chính Dương có thể hiểu được.

  Nhưng dù là bất kỳ suy nghĩ gì lúc ấy hiện lên trong đầu Dương khiến y nhếch miệng cười cũng cho thấy sự tàn độc, lạnh lùng của tên sát thủ trẻ tuổi khiến nhiều người "rợn gáy".

  Trả lờiXóa
 8. Link m88 mới nhất khi bị chặn. Cập nhật liên tục những link 12bet mới nhất tại Việt Nam. Cách vào m88 mới nhất năm 2015 đảm bảo không chặn. Link fun88 nhanh nhất vào được 100%, cung cấp thông tin đầy đủ nhất về M88. Cá độ bóng đá và game casino online.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng Thị Kim Thanhlúc 12:12 23 tháng 12, 2015

   Chủ nhà Google.tienlang không chơi với quảng cáo nha bạn, càng không quảng cáo những dịch vụ trái pháp luật ở Diễn đàn chuyên pháp luật như Google.tienlang nha bạn!

   Xóa