Thứ Năm, 31 tháng 12, 2015

QUAN CHỨC CAO CẤP TRONG EKIP CỦA SAAKASHVILI BỊ BẮT VÌ THAM NHŨNG

Tatyana Marchenko- Cục trưởng Cục Cơ sở hạ tầng và Nhà ở Odessa, kiêm Trưởng ban Chống tham nhũng của chính quyền tỉnh Odessa- người vừa bị bắt vì tội tham nhũng
Báo chí Ukraina và báo chí quốc tế số ra hôm nay đều đưa tin nóng hổi: Một quan chức cao cấp trong ekip của Thống đốc Odessa Saakashvili vừa bị bắt vì tham nhũng; Bà Tatyana Marchenko- Cục trưởng Cục Cơ sở hạ tầng và Nhà ở Odessa, kiêm Trưởng ban Chống tham nhũng của chính quyền tỉnh Odessa- người vừa bị bắt vì tội tham nhũng. Viện trưởng Viện Công tố Tối cao Ukraina và Cơ quan An ninh Ukraina cùng phối hợp trong Chuyên án theo dõi và bắt một tay chân thân tín của Thống đốc Odessa Saakashvili.... 

Trụ sở Văn phòng Cục trưởng Cục Cơ sở hạ tầng và Nhà ở Odessa, kiêm Trưởng ban Chống tham nhũng của chính quyền tỉnh Odessa- người vừa bị bắt vì tội tham nhũng Bà Cục trưởng ngày còn tại nhiệm
 Bà Cục trưởng ngày còn tại nhiệm

 Số tiền hối lộ bị thu giữ
Theo đó, nhà chức trách Ukraina vừa ập vào nơi bà Tatyana Marchenko- Cục trưởng Cục Cơ sở hạ tầng và Nhà ở Odessa, kiêm Trưởng ban Chống tham nhũng của chính quyền tỉnh Odessa đang tổ chức Lễ đón Năm mới và bắt giam bà vì tội nhận hối lộ. Cơ quan điều tra đã tịch thu số tiền mà bà này vừa nhận hối lộ lên tới 1,45 triệu hryvnia, tương đương 60.000 USD! Đây là số tiền mà một doanh nghiệp xây dựng ở Odessa hối lộ cho bà Cục trưởng để nhận được sự đảm bảo của bà này rằng doanh nghiệp sẽ chiến thắng trong cuộc đấu thầu một Dự án xây dựng nhà ở bằng tiền ngân sách.
Theo chúng tôi, báo chí đặc biệt quan tâm vụ này là bởi những ngày qua, ông Thống đốc Odessa Saakashvili khá ồn ào về việc tố cáo đích danh Thủ tướng đương nhiệm Ukraina Yatsenyuk cùng Bộ trưởng Bộ Công an Avakov tham nhũng. Đặc biệt, trong cuộc họp của Hội đồng Cải cách Ukraina do đích thân Tổng thống Poroshenko chủ trì, ông Saakashvili cãi nhau tay đôi với ông Bộ trưởng Bộ Công an Avakov. Hai bên lớn tiếng kết tội nhau tham nhũng và cuối cùng, Avakov hắt cả cốc nước vào mặt Saakashvili. Sau hôm đó, Tổng thống Poroshenko đã lên tiếng công khai trên báo chí rằng Thống đốc Odessa- Cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili thực sự là người có tư tưởng cải cách, có ích cho Ukraina.
Như vậy có thể hiểu, trong cuộc chiến giữa Saakashvili với Thủ tướng + Bộ trưởng Công an thì Tổng thống đã ngả hẳn về phe nào!
Các chuyên gia phân tích đã nêu 3 cái tên sẽ thay thế Thủ tướng Yat là:
1 . Thống đốc đương nhiệm Odessa Saakashvili;
2. Chủ tịch quốc hội đương nhiệm Vladimir Groisman;
3. Bộ trưởng Bộ tài chính- 1 công dân Mỹ Natalia Yaresko.
Nhưng qua vụ bắt giữ một tay chân thân tín của Thống đốc Saakashvili, có lẽ con đường đến với cái ghế Thủ tướng Ukraina của Saakashvili trở lên xa vời!
Xin lưu ý bạn đọc: Việc bổ nhiệm Cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili vào ghế Thống đốc Odessa là do "sáng kiến" của người Mỹ. Việc chỉ định bất ngờ cựu tổng thống Gruzia Mikhaeil Saakashvili vào chức tỉnh trưởng Odessa đã dẫn đến những bình luận rất khác nhau- từ cách nói hài hước theo kiểu Odessa đến những dự đoán đầy tai họa. Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, một cựu tổng thống đã trở thành tỉnh trường của nước khác. Một số coi ông Saakashvili là tội phạm chiến tranh đã gây ra cuộc chiến ở Nam Oseti. Ở Gruzia, ông bị khởi tố vì tội tham nhũng và đang có lệnh truy nã quốc tế từ Viện Công tố Tối cao Gruzia.
 
"Con bài Saakashvili" của người Mỹ ở Odessa
Odessa không phải ngẫu nhiên trở thành tỉnh của Mikhaeil Saakashvili. Do vị trị  địa lí ở biên giới, có hệ thống hạ tầng cơ sở, cảng biển, cảng sông phát triển, tỉnh Odessa trở thành điểm giao thoa quyền lợi chiến lược của Mỹ, châu Âu, Nga và Ucraina.
Tương lai của các tập đoàn tài chính, công nghiệp, các nhóm chính trị, các tổ hợp quốc tề cùng các nhóm tội phạm, phụ thuộc vào việc trong những năm sắp tới, Odessa sẽ thuộc về ai?
Theo kế hoạch của người Mỹ, Saakashvili  đã đưa ra các hướng chính trong công việc của mình. Thứ nhất – chống tham nhũng trong khu vực điều hành của nhà nước. Thứ hai – chống buôn lậu. Thứ ba – biến Odessa thành thiên đường Mecca của du lịch. 
Ngoài sự giúp đỡ của Tổng thống, ông Saakashvili còn nhận được giúp đỡ trực tiếp từ phía Mỹ. Mới đây chính phủ Mỹ quyết định trả lương cho toàn bộ quan chức tỉnh Odessa bằng tiền ngân sách của Mỹ. Thống đốc tỉnh Odessa Mikhail Saakashvili viết trên trang Facebook của mình rằng đã thỏa thuận với Jeffrey Payette - Đại sứ Mỹ tại Ukraine, về mức lương của các quan chức Odessa. Saakashvili cho biết, tại cuộc gặp với đại sứ đã đạt được một số thỏa thuận. Cảnh sát California sẽ huấn luyện "cảnh sát mới Odessa" và chính phủ Mỹ sẽ trả lương cho quan chức trong bộ máy của thống đốc. Có tin đồn trong tương lai, Mỹ sẽ lập căn cứ quân sự tại Odessa, cắt đứt âm mưu bành trướng của Nga, gây áp lực trực tiếp lên quân cảng Sevastopol.
Tóm lại, ở Odessa bắt đầu một thời kỳ đầy sự kiện. Với bất cứ ý tưởng nào khi bổ nhiệm Saakashvili, ông Poroshenko đã đi một nước cờ chính trị lớn và thay đổi cục diện trong khu vực. Tất cả đều mong đợi đổi thay, một số đợi sự xấu đi, số khác – tốt đẹp hơn, số khác nữa – tai họa ập xuống đầu.
Ở Odessa giờ đây quyết định nhiều điều. Hoặc nó trở thành tấm gương cải cách cho toàn Ucraina hoặc giết hẳn niềm hy vọng vào khả năng của chính quyền Ucraina hiện nay làm cho đất nước tươi đẹp hơn.

Và với việc bắt giam tay chân thân cận của Saakashvili, nước cờ của người Mỹ về "con bài Saakashvili" dường như đã có lời giải.

Dương Thành
Cộng tác viên Google.tienlang
Đưa tin từ Ukraina

16 nhận xét:

 1. Thật là ngộ: Nước Mỹ quá hào phóng! Chi lương cho quan chức Odessa!
  Trên thế giới có nước nào làm như Mỹ không ta?
  Nhận lương Mẽo mà anh Nhai cà vạt Saakashvili có vẻ hãnh diện khoe trên fb cá nhân!

  Trả lờiXóa
 2. Đây là bằng chứng không thể chối cãi v/v Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác.

  Chi 5 tỷ đô để làm cách mạng mầu ở Ukr, dựng lên các con rối từ tháng Hai/2014 đến nay nhưng khi Google.tielang nói ra SỰ THẬT này thì các vị dzận xĩ cãi chày cãi cối.

  Bây giờ, các con rối ở Kiev không làm tròn vai, tham nhũng tràn lan, cuộc sống người dân Kiev ngày càng cơ cực nên Mẽo tính bài "Thay ngựa giữa dòng" như đã từng làm với bọn ngụy quyền miền Nam VN năm xưa.

  May có anh Nhai cà vạt, tức Cựu Tổng thống Gruzia- con bài mới củ Mẽo để dự tính thay Thủ tướng và bởi tính huênh hoang ba toác của anh ta, anh ta tự khoe trên fb cá nhân thì mọi nguowifv mới biết anh ta là tay sai Mẽo.

  Nhưng con bài này như bông hoa lài "chưa nở đã tàn"!

  Trả lờiXóa
 3. ĐÚNG LÀ THẦY NÀO TRÒ ẤY!
  Dùng đang bị Gruzia truy nã nhưng anh Saakashvili - học trò của Mẽo vẫn nuôi mộng làm bạo loạn lật đổ ở Gruzia!
  ----
  Cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili bị cáo buộc âm mưu đảo chính, đồng minh bị thẩm vấn
  (LĐO) V.N - 8:21 PM, 25/10/2015

  Văn phòng Tổng công tố Gruzia đã thẩm vấn một cựu đồng minh của cựu Tổng thống Gruzia Mikhai Saakashvili về một âm mưu đảo chính.

  Một trang web Ukraina đã tung ra bản nội dung được cho là cuộc thảo luận giữa ông Saakashvili và cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Giga Bokeria. Bản nội dung này nói rằng thông tin do trang Wikileaks rò rỉ, và đây là cuộc trao đổi giữa hai người tại sân bay Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, về việc kích động các cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm lật đổ chính phủ.
  Tính chính xác của thông tin này còn đang là dấu hỏi, song Mật vụ quốc gia Gruzia đã mở cuộc điều tra về một âm mưu đảo chính, và ông Bokeria là người đầu tiên bị xét hỏi.

  Sáng 25.10, ông Bokeria nói rằng thông tin trên chỉ là tưởng tượng và ông coi toàn bộ cuộc điều tra này là điều kỳ cục nếu không vì các sự kiện đang diễn ra ở đất nước, ngụ ý nhắc tới một vụ kiện về quyền sở hữu kênh truyền hình Rustavi 2.
  Cùng ngày, ông bị triệu tập tới Văn phòng Tổng Công tố. Trong khi đó, vợ ông, nhà báo Tamar Chergoleishvili, viết trên FB của bà rằng bà và chồng bà đã gặp cựu tổng thống Saakashvili ở sân bay Istanbul khi họ đi cùng một chuyến bay, trước khi chuyển hướng.

  Ông Bokeria tới Bộ Nội vụ cùng vợ ông. Sau khi rời khỏi đó, ông nói rằng ông được hỏi về một bản viết tay công bố trên trang web của Ukraina và cho rằng lực lượng phản gián đã phí thời gian vào việc này.

  Video: Ông Saakashvili dự cuộc đào tạo cảnh sát do FBI tiến hành ở Odessa, Ukraina:

  http://laodong.com.vn/the-gioi/cuu-tong-thong-gruzia-saakashvili-bi-cao-buoc-am-muu-dao-chinh-dong-minh-bi-tham-van-390365.bld

  Trả lờiXóa
 4. Bài bình luận quá hay của Google.tienlang!
  Tôi chưa thấy báo chí tiếng Việt đăng vụ này?
  Cảm ơn chủ nhà!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Báo chí tiếng Việt chưa đăng nhưng báo chí tiếng Anh tghif đăng rồi bác ạ:

   The SBU on a bribe in 1,5 million hryvnias cash detained the high-ranking official of the Odessa RSA
   On Wednesday, December 30, security service specialists of Ukraine together with military prosecutor's office detained the acting as the head of the department of development of infrastructure and housing and communal services of the Odessa regional public administration Tatyana Marchenko during receiving a bribe by it in especially large size.

   About it «Crime. Is NOT PRESENT» reported own sources in Management of SBU in Odessa region.
   ......

   https://news.pn/en/criminal/151894

   Xóa
  2. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 13:54 31 tháng 12, 2015

   Hầu hết các tờ báo Ukraina đều đăng tin này. Ví dụ, tờ Sự thật Ukraina:

   Одного из подчиненных Саакашвили задержали на взятке - ГПУ
   Начальника департамента развития инфраструктуры и жилищно-коммунального хозяйства Одесской областной госадминистрации задержали на взятке.
   Об этом сообщил "Украинской правде" по телефону помощник генерального прокурора Владислав Куценко.
   По его словам, работники ГПУ и СБУ провели спецоперацию, по результатам которой во время получения взятки в размере 1 миллион 450 тысяч гривен задержали начальника департамента развития инфраструктуры и жилищно-коммунального хозяйства Одесской облгосадминистрации.
   Взятка давалась для оплаты в пользу организации, которая строит за средства государственного бюджета.
   Спецоперация длилась 5 дней, уточнил Куценко.
   Открыто уголовное производство по части 4 статьи 368 Уголовного кодекса.
   http://www.pravda.com.ua/rus/news/2015/12/30/7094166/

   Xóa
  3. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 13:58 31 tháng 12, 2015

   Подчиненную Саакашвили поймали на взятке
   Взятка была получена за "откат" в пользу организации, которая строит на бюджетные средства.

   Начальника департамента развития инфраструктуры и ЖКХ Одесской обладминистрации задержали на взятке почти в полтора миллиона гривен.

   Об этом сообщил помощник генерального прокурора Владислав Куценко, сообщает 112 Украина. По его словам, ГПУ и СБУ провели пятидневную спецоперацию.

   Уточняется, что взятка была получена за сомнительные выплаты организации, которая строит за средства госбюджета.

   Как уточняет издание Думская, задержанная Татьяна Марченко является и.о. начальника департамента.

   http://korrespondent.net/city/odessa/3609786-podchynennuui-saakashvyly-poimaly-na-vziatke

   Xóa
  4. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 14:00 31 tháng 12, 2015

   Kênh truyền hình 112 Ukraina:

   Руководителя департамента Одесской ОГА задержали на взятке в 1 млн 450 тыс. грн, - ГПУ

   http://112.ua/kriminal/rukovoditelya-departamenta-odesskoy-oga-zaderzhali-na-vzyatke-v-1-mln-450-tys-grn-gpu-282402.html

   Xóa
  5. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 14:05 31 tháng 12, 2015

   Подчиненная Саакашвили попалась на крупной взятке: она вымогала и получила 1,5 млн грн (обновлено)

   http://dumskaya.net/news/chinovnica-odesskoj-oblgosadministracii-popalas--054015/

   Xóa
 5. Báo rian.com.ua của Ukraina vừa đăng bài bình luận của nhà phân tích chính trị Yakubin với nhan đề:
  Huyền thoại chống tham nhũng Saakashvili đã đổ vỡ

  Разрушается миф о Саакашвили как о борце с коррупцией – Якубин

  Bài báo cho biết, vừa mới đây, Saakashvili tự đứng ra tổ chức một cuộc mitting lớn ở Thủ đô Kiev với chủ đề chống tham nhũng trên toàn lãnh thổ Ukraina. Tại đây, anh ta phát biểu: Tình trạng tham nhũng ở Ukraina chưa bao giờ khủng khiếp như hiện nay! Ngay cả dưới thời Cựu Tổng thống Yanukovych đã bị lật đổ bởi Cách mạng Maidan tháng 2/2014 cũng không có tham nhũng như bây giờ!

  Đó, anh ta lớn tiếng về việc muốn chống tham nhũng trên toàn lãnh thổ Ukraina nhưng riêng trong địa phận anh ta có nhiệm vụ trực tiếp quản lý là tỉnh Odessa thì anh ta lại không quản lý nổi!
  Tatyana Marchenko đã tham gia vào các vụ bê bối tham nhũng trong quá khứ. Và Saakashvili không thể không biết điều này. Vậy mà anh ta vẫn tin dùng và lại còn bổ nhiệm chị kia làm Trưởng ban Chống tham nhũng của tỉnh!

  Trả lờiXóa
 6. Ngày mai, Ukraina sẽ tiến thêm một bước gần EU. Chúc mừng năm mới.

  Trả lờiXóa
 7. Úi trời, hơi sức đâu mà lo chiện bên xứ người ta. Quan lớn người ta tham nhũng mà bị bắt, chứng tỏ có sự minh bạch, đó là điều đáng mừng. Chỉ sợ " Nguy cơ “người tham nhũng sẽ xử lý người chống tham nhũng”?" như ở cái xứ sở kêu là iu việt nhất thế gian đây nè: http://dantri.com.vn/blog/nguy-co-nguoi-tham-nhung-se-xu-ly-nguoi-chong-tham-nhung-20151230051558355.htm
  Vô trong đó mà bình với người ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rận sĩ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rận trủlúc 08:36 1 tháng 1, 2016

   Năm mới không muốn mắng rận xĩ Nặc danh18:18 Ngày 31 tháng 12 năm 2015!
   Chúc cậu sang Năm Mới sức khỏe tinh thần mới cho đầu óc sáng ra!

   Xóa
 8. Alexander Kharchikovlúc 07:32 25 tháng 4, 2016

  Mikheil Saakashvili đã thêm 3 ảnh mới — với Darejan Berishvili và Nino Beluchi.
  6 Tháng 7 2015 ·

  Сегодня Глава Одесской ОГА Михаил Саакашвили провел встречу с Послом США Джеффри Пайеттом. Договорились, что американские полицейские из Калифорнии будут тренировать новую Одесскую полицию.
  Американское правительство согласилось финансировать начальные проекты для регистрационной службы и другие реформаторские инициативы.
  https://www.facebook.com/SaakashviliMikheil/posts/1000133543350360
  https://russian.rt.com/article/101651

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Alexander Kharchikovlúc 07:41 25 tháng 4, 2016

   США будет платить зарплату команде Саакашвили
   Новости
   6 июля 2015
   Команда председателя Одесской областной государственной администрации Михаила Саакашвили будет получать зарплаты из средств американского правительства. Об этом сам чиновник написал на своей странице в фейсбуке в понедельник, 6 июля
   «В рамках Одесского антикоррупционного натиска, американское правительство согласилось дать средства на заработные платы новой команде Саакашвили», — сказано в заявлении Саакашвили, опубликованном по итогам встречи с послом США Джеффри Пайеттом.

   По словам главы Одесской областной администрации, новую одесскую полицию будут тренировать «американские полицейские из Калифорнии».

   Ранее посол США во время смотра новой патрульной полиции в Киеве заявлял, что она создавалась при помощи американских экспертов. Киевский полицейских тренировали их коллеги из Калифорнии и Невады, отмечал американский посол в Киеве.

   Mỹ sẽ trả lương cho đội ngũ Saakashvili
   https://tvrain.ru/articles/ssha_budet_platit_zarplatu_komande_saakashvili-390518/

   Xóa
 9. Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại đan phượng
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại quốc oai
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại phú thọ
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại sóc sơn
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại nhà bè
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại cần giờ
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại hóc môn
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại củ chi
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại bình chánh
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại bình dương
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại biên hòa
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại huế
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại đà nẵng
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại hưng yên
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại vĩnh phúc
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại phú thọ
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại hải dương
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại quảng ninh
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại thái bình
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại bắc giang
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại thái nguyên
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại nam định
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại thanh hóa
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại hà nam
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại ninh bình
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại hà tĩnh
  Tìm đơn vị làm Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ tại nghệ an

  Trả lờiXóa