Thứ Tư, 2 tháng 12, 2015

Việt Nam lên án vụ bắn chết ngư dân Quảng Ngãi ở Trường Sa

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại những nước ven biển Đông khẩn trương làm rõ vụ việc một ngư dân của Quảng Ngãi bị bắn chết ở khu vực quần đảo Trường Sa. Việt Nam lên án và phản đối mạnh mẽ hành vi đối xử vô nhân đạo này.
 **********************************


Ngày 1/12/2015, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc tàu cá Quảng Ngãi có số hiệu QNg 95861 TS bị tấn công ở khu vực quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đưa thi thể ngư dân Trương Đình Bảy lên bờ (Ảnh: Hồng Long)
Đưa thi thể ngư dân Trương Đình Bảy lên bờ (Ảnh: Hồng Long)
“Ngay sau khi nhận được thông tin tàu cá QNg 95861 TS của tỉnh Quảng Ngãi bị tấn công ở khu vực quần đảo Trường Sa khiến một thuyền viên Việt Nam thiệt mạng, Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam, đồng thời chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại những nước ven Biển Đông khẩn trương làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ việc nghiêm trọng này", ông Bình cho biết.
Người Phát ngôn khẳng định: "Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi lên án và phản đối mạnh mẽ hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam".
Ông Bình cũng gửi lời chia buồn sâu sắc, mong gia đình ngư dân bị nạn sẽ sớm vượt qua những khó khăn, mất mát để sớm ổn định cuộc sống.
Hội Nghề cá Việt Nam cũng vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bày tỏ thái độ phản đối vụ việc này.
Như Dân trí đã đưa, ngày 26/11 khi tàu cá QNg-95861 của ông Nguyễn Văn Cu (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cùng 14 ngư dân đang neo đậu gần đảo đá Suối Ngọc thuộc quần đảo Trường Sa (khi đó trên tàu còn 2 thuyền viên, 12 thuyền viên khác xuống ca nô đi đánh bắt thủy sản) thì bị một nhóm người tấn công.
Khi ngư dân Trương Đình Bảy (42 tuổi, ngụ thôn An Hải, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) tiến đến can thiệp thì bị nhóm người này dùng súng bắn khiến ông Bảy tử vong.
Hỗ trợ gia đình an táng nạn nhân
Ngày 1/12, Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cùng Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh và UBND huyện Bình Sơn kịp thời hỗ trợ gia đình ngư dân Trương Đình Bảy (còn gọi là Mười Tứ) lo an táng tại quê nhà.
Theo đó, Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh hỗ trợ 5 triệu đồng và Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, UBND huyện Bình Sơn hỗ trợ 4,5 triệu đồng.
Ông Phan Huy Hoàng - Phó GĐ Sở NN&PTNT tỉnh, kiêm Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh và Giám đốc Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh chia sẻ: “Với sự mất mát quá lớn của gia đình, tôi thay mặt các tổ chức về nghề cá đến chia sẻ nỗi đau cùng gia đình. Bên cạnh đó, Hội Nghề cá sẽ lên tiếng phản đối hành động vô nhân đạo của đối tượng dùng súng bắn chết ngư dân Trương Đình Bảy. Chúng tôi mong gia đình vượt qua nỗi đau và sớm ổn định cuộc sống”.
Ông Phan Huy Hoàng (bên phải) - đại diện Hội nghề cá và Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh đến thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ đến gia đình nạn nhân
Ông Phan Huy Hoàng (bên phải) - đại diện Hội nghề cá và Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh đến thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ đến gia đình nạn nhân
Con trai nạn nhân Bảy khóc thảm thiết bên thi hài cha
Con trai nạn nhân Bảy khóc thảm thiết bên thi hài cha
Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Nguyễn Văn Nam - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Chúng tôi cử lực lượng điều tra phối hợp với lực lượng Biên phòng, tiến hành khám nghiệm hiện trường và tử thi. Kết quả điều tra cuối cùng do bên lực lượng Biên phòng chủ trì”.
Cơ quan điều tra tiến hành khám nghiệm hiện trường trên tàu cá cùng vết đạn
Cơ quan điều tra tiến hành khám nghiệm hiện trường trên tàu cá cùng vết đạn
Đảng ủy - UBND xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) cũng cử lực lượng hỗ trợ gia đình tổ chức mai táng ngư dân Trương Đình Bảy. Ông Lê Văn Nguyên - Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu nói: “Trước mắt, xã bố trí lực lượng hỗ trợ đưa thi thể về nhà, lo khâu thủ tục, nơi chôn cất, lễ tang và tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí giúp gia đình vượt qua khó khăn ban đầu”.
Hiện Cơ quan điều tra Công an tỉnh cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đang lấy lời khai và truy tìm nhóm hung thủ bắn chết ngư dân Trương Đình Bảy.
Nam Hằng - Hồng Long/Dân Trí

20 nhận xét:

 1. Nghĩ cũng ngộ hé , ngày xưa bọn Mỹ nó chỉ mới có bóc lột dân miền nam của riêng VNCH thôi , thì lãnh đạo của chính quyền cs miền băc VN đã thề đốt sạch dãy trường sơn , dù phải hy sinh tới người Việt cuối cùng cũng phải đánh đuổi giặc Mỹ để cứu lấy đồng bào MN , nhưng giờ này ngư dân của chung một nước Việt Nam đang bị giặc Tàu giết hại thường xuyên , thì lãnh đạo đcsvn thì chỉ thích và luôn mong muốn được tay bắt mặt mừng , vui thú với giặc Tàu mãi mãi !!!???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định hành động của người trên tàu Philippines bắn chết ngư dân Việt Nam trên vùng biển Trường Sa của Việt Nam là phi pháp, vô nhân đạo, vi phạm chủ quyền của Việt nam.
   Theo văn bản của Hội Nghề cá Việt Nam, ngày 26-11, khi tàu cá QNg-95861 của ông Nguyễn Văn Cu (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cùng 14 ngư dân đang neo đậu gần đảo đá Suối Ngọc thuộc quần đảo Trường Sa (khi đó trên tàu còn 2 thuyền viên, 12 thuyền viên khác xuống ca nô đi đánh bắt thủy sản) thì bị một tàu cá của Philippines tiếp cận.Trên tàu Philippines có 8 người và 3 người trên tàu này với hai khẩu súng đã nhảy sang tàu cá QNg-95861 lục soát đồ đạc và bắn ông Trương Đình Bảy làm ông gục chết tại chỗ.
   Hội nghề cá Việt Nam khẳng định “Hành động nói trên là phi pháp, vô nhân đạo , vi phạm chủ quyền của Việt nam, đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống của ngư dân khi đi khai thác hải sản trên biển”.
   Hê hê bọn việt gian tay sai của giặc ngoại bang mũi lõ xuyên tạc kích động gây rối kiếm chác treeb xương máu đồng bào ha !

   Xóa
 2. Rận sĩ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rận trủlúc 14:07 2 tháng 12, 2015

  Thưa hai bác BA NGUYEN10:13 Ngày 02 tháng 12 năm 2015 và bác Nặc danh10:42 Ngày 02 tháng 12 năm 2015!

  Cái ông sen gà sen non gì đó trên kia đích thị là rận.
  Mà đã bẩu rận là ngu mờ!
  Chúng làm như cứ ra biển Đông, ai bị làm sao tức đề do bọn tàu khựa cả. Như vậy, chúng mặc nhiên công nhận biển Đông là của TQ rồi còn gì?
  Chuyện đi biển gặp cướp biển cũng như trên đất liền gặp cướp thôi!
  Xin chia buồn với thân nhân ông Trương Đình Bảy (42 tuổi, ngụ thôn An Hải, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn).
  -----
  Theo văn bản của Hội Nghề cá Việt Nam, ngày 26-11, khi tàu cá QNg-95861 của ông Nguyễn Văn Cu (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cùng 14 ngư dân đang neo đậu gần đảo đá Suối Ngọc thuộc quần đảo Trường Sa (khi đó trên tàu còn 2 thuyền viên, 12 thuyền viên khác xuống ca nô đi đánh bắt thủy sản) thì bị một tàu cá của Philippines tiếp cận.Trên tàu Philippines có 8 người và 3 người trên tàu này với hai khẩu súng đã nhảy sang tàu cá QNg-95861 lục soát đồ đạc và bắn ông Trương Đình Bảy làm ông gục chết tại chỗ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là nguyên văn lời thứ trưởng ngoại giao Tàu cộng Lưu Chấn Dân trong buổi họp báo ngày 17 tháng 11 tại Bắc kinh như sau:

   "Chính phủ Trung Quốc có quyền và có khả năng thu hồi hết các đảo và bãi đá ngầm ở Biển Đông bị các nước láng giềng chiếm đóng bất hợp pháp. Nhưng chúng tôi đã không làm điều này. Chúng tôi đã duy trì sự kiềm chế rất lớn để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông"

   Các em DLVs & côn an mạng giải thích cho anh giai được am tường về chuyện nầy xem sao!

   Xóa
  2. Nó nói gì kệ mẹ nó, liên quan đến chuyện này à? Chuyện này do Phi Luật Tân, anh cùng cha khác mẹ của VNCH gây ra đấy nhé

   Mọi khi hay bảo Đảng bán đảo cho Tàu, hôm nay dân lời thằng Tàu về bảo VN chiếm đóng bất hợp pháp đảo của Tàu, thế là thế nào? Cẩn thận coi chừng bị cúp lương bây giờ

   Xóa
 3. Phạm Quang Tuấnlúc 16:05 2 tháng 12, 2015

  Nếu công dân của một nước "đàng hoàng" bị bắn chết trên biển, hẳn là chính quyền sẽ lập tức gửi ngay tàu cao tốc, máy bay, tàu cứu thương, v.v. ra giúp đỡ và khởi sự điều tra. Còn cần thiết làm gấp hơn nữa nếu vụ án mạng có dính dáng đến chủ quyền đất nước.

  Ngư dân Trương Đình Bảy bị bắn chết tại Trường Sa vào ngày 26/11/2015, sáng 1/12 chiếc tàu cá mới về đến cảng, mang theo xác ông Bảy và tang vật bốn vỏ đạn. Trong suốt thời gian hơn bốn ngày đó, hoàn toàn không có dấu hiệu gì là chính quyền bắt tay vào điều tra vụ án mạng, họ chỉ ngồi nhà đợi thuyền nạn nhân đem xác và tang vật trở về. Chỉ có một lá thư "báo cáo" của người anh thuyền trưởng, đổ cho sát nhân là người Philippines nhưng không hề đưa bằng cớ. Thư tố cáo lại gửi cho Nghiệp đoàn nghề cá xã thay vì cho công an hay cảnh sát biển và các tuyên bố sau đó toàn là do nghiệp đoàn này!

  Vị trí án mạng xảy ra gần đá Suối Ngọc, cách Quảng Ngãi khoảng 520 hải lý. Cảnh sát biển Việt Nam có những tàu mới khá tối tân như CSB 8002 (http://www.baomoi.com/Ha-thuy-tau-CSB-8002-hien-dai-bac-nhat-Viet-Nam/c/14966293.epi) với tốc độ tối đa 21 knots (hải lý/giờ) có sân đậu cho trực thăng (helipad), có thể đi từ Đà Nẵng ra tới địa điểm án mạng trong vòng 24 tiếng, nếu dùng trực thăng thì còn nhanh hơn nữa. Những tàu CSB đó để làm gì mà không chạy ngay ra để giúp đỡ ngư dân, điều tra sự việc và thậm chí săn đuổi thủ phạm? Sao lại để chiếc thuyền cá chậm chạp chở xác nạn nhân về một mình? Tại sao với lực lượng cảnh sát biển tối tân mà gần 4 ngày sau vẫn chưa có tin tức gì rõ ràng từ chánh quyền?

  Mãi đến sáng 1/12, bốn ngày rưỡi sau án mạng, đợi thuyền nạn nhân cặp bến, công an mới lên thuyền lấy lời khai, chụp ảnh tang vật! Trên thế giới có kiểu điều tra án mạng nào kỳ quái như vậy không? Một ngư dân bị giết trên biển bởi người nước ngoài, chuyện có thể đụng chạm đến quyền lợi quốc gia mà không đáng để huy động những phương tiện tốt nhất của cảnh sát biển và của cả lực lượng an ninh để điều tra ngay ra thủ phạm sao? Nhà nước "do dân, vì dân" nào mà hành xử như vậy?

  Hay là đã có "lệnh trên"?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ban đầu tưởng là do Tàu làm, nên "từ từ rồi tính", chứ nếu biết Phi nó làm, thì phản ứng khác rùi !!!

   Xóa
  2. ThienVu93 Ờ hén! Vụ này làm mình nhớ lại vụ "hành quân" ngày 16/3/1968 ở Mỹ Lai (Quảng Ngãi) có tới 504 người dân ở đây bị bắn chết mà sao không thấy chính quyền VNCH và quan thầy HK "tức tốc" điều tra nhỉ, có tới 47 năm rồi hỉ?

   Xóa
  3. Bỏ bu anh rùi !
   Ở đây có thằng @Thiên Vũ 93, nó cào bằng giữa chính quyền nước CHXHCN Việt Nam với chính quyền VNCH.
   Thằng Thiên Vũ 93 này nó hạ nhục nước CHXHCNVN !
   Chủ trang ơi. delete nó đi, ngay và luôn

   Xóa
 4. Thương quá, người dân vùng biển cũng chỉ biết có bám biển để mưu sinh thôi, nay cuộc sống trên biên lênh đênh hiểm nguy tứ bề, nào nước nào gió nào bão, nay lại còn sự đe dọa tính mạng từ các tàu ngoại bang thế này. Chỉ khổ cho người dân lao động, chính quyền cần phải nhanh chóng làm rõ trắng đen, sự thật để đòi lại nỗi oan khuất của người đã mất

  Trả lờiXóa
 5. ĐỂ KHẢNG ĐỊNH CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO HOÀNG SA, TRƯỜNG SA CỦA VN, Nhà nước VN CẦN có chính sách biên chế ngư dân vào lực lượng dân quân biển và huấn luyện ,trang bị vũ khí để họ tự bảo vệ tính mạng tài sản khi hành nghề trên Biển Đông ,góp phần khảng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm chuyện này là dẫn đến chiến tranh khi vài anh ngư dân nóng máu nổ súng. Đại đa số các nước không cho ngư dân của họ sử dụng vũ khí. Lớ quớ họ có súng lại làm cướp biển thì còn phiền nữa.

   Xóa
  2. Chắc cụ rận văn lâm học bài bu Mẽo: Đầu tư vũ khí cho toàn dân Mẽo, để họ bắn nhau cho dzui!

   Xóa
  3. Trong thời chiến ,thôn xã làng bản phường khóm cơ quan đơn vị nào ở VN chả có những đơn vị dân quân tự vệ được tổ chức , huấn luyện , trang bị vũ khí đạn dược?Đây chính là một phần của chiến lược chiến tranh nhân dân ,chỉ thấy dân quân dùng súng bắn máy bay Mỹ ,bắt phi công Mỹ hay tuần tra canh gác phòng chống biệt kích gián điệp...làm gì có chuyện dùng súng đạn đi ăn cướp hay bắn nhau ,làm cướp như bác Điệp ,bác Nặc 02:09 nói ????Không tin dân sao có chiến tranh nhân dân được???

   Vấn đề là hiện trên biển đã nóng đến độ cần trang bị súng ống cho dân quân biển chưa?Thiết nghĩ một khi ,dù là cướp biển hay không cướp biển,họ đã dùng vũ khí đàn áp bắn giết dân lành mà cảnh sát biển VN chưa đủ sức bảo vệ dân thì phải nghĩ đến phương án để ngư dân tự bảo vệ.Khi mình quyết liệt ,đối phương không thể tự tiện làm mưa làm gió được.

   Những con sâu được trang bị độc tố trong cơ thể,chúng không cần ngụy trang theo màu lá,chúng dùng màu sắc sặc sỡ để cảnh báo chim muông ...Ngư dân VN cũng nên có vũ khí để cảnh báo những thế lực hắc ám .

   Anh Bắc Triều tiên đó,khi họ có vũ khí hạt nhân trong tay,họ đã bắn ai đâu nhưng hiện họ chỉ bị xem thường vì chưa phát triển được kinh tế xã hội chứ quân sự ,có ai xem thường họ được đâu?

   Cụ Hồ từng dạy rằng :Càng nhân nhượng ,kẻ thù càng lấn tới !

   Chúng ta càng sợ chiến tranh thì kẻ xâm lược sẽ lấn tới,sẽ gõ cửa từng nhà !

   Một chính quyền không có biện pháp hữu hiệu bảo vệ dân,không dám tin vào dân ,liệu còn có thể tự xem mình là chính quyền của dân do dân vì dân ?????

   Xóa
  4. Ha ha ha, đến chết cười với giải pháp trang bị vũ khí nóng cho ngư dân tự vệ. Giả sử ngư dân có vũ khí nóng (công khai) >>> Ngư dân đang là thường dân trở thành MỐI ĐE DỌA >>> Hải quân/ Chấp pháp nước ngoài có thể thoải mái diệt trừ các mối đe dọa đó và khi đó chẳng có ai bênh vực ta được cả. Lưu ý: súng AK của ngư dân chẳng thể với tới tầu quân sự nhé, du kích trên đất liền thì còn có địa hình địa vật để ẩn nấp, du kích trên biển thì nấp vào đâu???. Ai cũng sợ chiến tranh cả, dân Việt chỉ đánh khi không tránh được thôi. Toàn các bạn anh hùng bàn phím, yêu nước bằng mồm. Đúng là lậy các thánh lý thuyết suông.

   Xóa
  5. Cướp nó phá cửa vào nhà giơ súng bắn giết người thân trong gia đình ,là chủ gia đình anh chui gầm giường để tránh cướp à?

   Nói cho rõ,mình đánh cá và bị nó bắn giết trên biển của mình chứ không phải là biển của hàng xóm mà lo chuyện nếu có súng là nó làm to chuyện.Nếu không có biện pháp bảo vệ chủ quyền,bảo vệ dân thì hoặc anh thôi đừng làm lãnh đạo ,hoặc anh đưa nhau ra tòa làm rõ trắng đen để dân khỏi bị chết oan,chớ ỡm ờ võ mồm mãi về chủ quyền chỉ chết dân đen .

   Xóa
  6. Khổ thân mấy ông ngồi máy lạnh, yêu nước bằng mồm, lý thuyết suông. Nhờ ông văn lâm cho biết trên thế giới nước nào trang bị súng cho ngư dân??? ông có hiểu cả trăm nghìn khẩu súng trên biển thì nguy hiểm thế nào không??? trên biển nó khác hẳn đất liền vì nó quá rộng, khi xảy ra đụng độ rất khó có chứng cớ, rất khó điều tra vì có cả trăm nghìn tầu hoạt động tại khu vực đó. Không có chứng cớ thì ông kiện ai??? Trường sa là vùng nhiều nước cùng tuyên bố chủ quyền chồng lấn, tàu khựa có, Philippines có, Malaysia có, Indonesia có, rất phức tạp, chính vì vậy mới kêu gọi bà con ngư dân đi thành đoàn đông, CSB và Hải quân dễ bảo vệ hơn. Bà con ngư dân vẫn khai thác cá rầm rầm ngoài đó, được hỗ trợ dầu, nghe mấy ông máy lạnh nói phét ngứa tai lắm. Ngay vùng ven biển của 1 tỉnh của Việt Nam bà con ngư dân (dân cùng 1 nước) còn oánh nhau thì ở ngoài Trường sa (có ngư dân của nhiều nước) thì chuyện đụng chạm là không tránh được, mấy ông dân chủ máy lạnh thì ỉa không ra cũng đổ tại CQ. Mẽo vừa bắn chết 14 người, ông văn lâm gửi thư đề nghị TT Obama "đừng làm lãnh đạo" cái coi.

   Xóa
 6. NGUYỄN VĂN ĐÀI & NGUYỄN VĂN TUẤN LÀ SƯ GÌ, SÃI GÌ?
  2.12.15 Vu Hoang Son No comments

  Ong Bắp Cày

  Kết luận bất cứ điều gi cũng cần phải dựa trên cơ sở khoa học, nói nôm na là chứng cứ và lý lẽ.

  Mang tiếng thuộc hàng ngũ tinh hoa trí thức, nhưng GS Nguyễn Văn Tuấn và LS Nguyễn Văn Đài lại có những phát biểu phi khoa học đến kinh ngạc trong vụ ngư dân Việt Nam bị bắn chết ở Trường Sa.

  1. Trên Blog RFA, bài viết "Những kẻ chủ mưu bắn chết ngư dân Việt Nam là ai?" được Ba Sàm đăng lại, Nguyễn Văn Đài đã lớn tiếng khẳng định, chủ mưu, ra lệnh hay thuê mướn là Trung Quốc.

  Về cái chết của ngư dân này, báo chí chỉ viết là "tàu lạ" và chưa chắc chắn đó là tàu nước nào và kẻ bắn ngư dân là công dân nước nào và hiện tại các cơ quan chức năng đang cố gắng làm sáng tỏ. Nhưng gần như ngay sau đó, Nguyễn Xuân Diện đưa một bài của Tuổi Trẻ về blog Tễu và giật ngay cái Tít: "Nóng, Trung Quốc xả súng giết ngư dân Việt Nam", sau khi bị phản ứng, anh Tễu đã nhanh tay sửa chữa lại như nguyên bản.

  Và hôm nay, Nguyễn Văn Đài, từng là một luật sư và thuộc nhóm những kẻ chống phá nhà nước nhân danh yêu nước lại khẳng định những kẻ bắn chết ngư dân ta là Trung Quốc.

  Là luật sư, không dựa vào chứng cứ và lý lẽ để buộc tội mà đưa ra kết luận là hàm hồ. Theo anh ta, cứ có người chết ở Biển Đông thì đều là do Trung Quốc.

  Nguyên văn câu kết của anh ta: "...tôi có thể khẳng định rằng, cho dù bất kể những kẻ thực thi việc bắn chết ngư dân Trương Đình Bảy vào ngày 28 tháng 11 là người mang quốc tịch nước nào. Thì kẻ chủ mưu, ra lệnh hay thuê mướn cũng đều là Trung Quốc".

  2. Anh Nguyễn Văn Tuấn trong bài "Nguyễn Văn Tuấn - “Phức tạp lắm, bức xúc lắm”?" đăng trên Tin tức hàng ngày cũng có kết luận tương tự. Anh Tuấn viết: "Hôm nay, đọc tin thấy một ngư dân Quảng Ngãi bị bắn chết, chúng ta lại nghe điệp khúc "tàu lạ" trên báo chí, và những phát biểu ú ớ, lòng vòng, khó hiểu của vài người trong giới lãnh đạo. Không dám nêu đích danh tên của kẻ thù và lòng vòng càng làm cho câu nói vần điệu của Huy Đức, "sự hèn hạ thì quen", càng hợp lí. Có nhiều lí do để gọi đích danh kẻ thù, và chúng ta hãy gọi như thế: Tàu cộng. Chẳng có gì phức tạp cả, và cũng chẳng cần "bức xúc.".

  Đường đường một là nhà khoa học, có học hàm giáo sư mà anh Nguyễn Văn Tuấn lại quên cần có dẫn chứng cụ thể cho cái kết luận: Kẻ bắn ngư dân ta là Tàu.

  Anh Tuấn giỏi về y, giỏi về cách thức nghiên cứu khoa học trong ngành y, nhưng về chính trị anh là loại "vét đĩa".

  Xin hỏi anh Nguyễn Văn Tuấn, anh lấy chứng cứ nào để khẳng định đó là giặc Tàu bắn ngư dân?

  Anh nên nhớ, chính anh Cu, ngư dân còn sống sau khi đẩy được tên cướp xuống biển đã nói rằng, anh nghi ngờ đó là tàu Philippines vì biểu tượng cánh dơi ở đuôi tàu chỉ có Philippines mới dùng. Và nếu sự việc được làm sáng tỏ, kẻ bắn ngư dân là người Philippines thì anh có thấy xấu hổ không?

  Chỉ riêng chi tiết này thôi đã cho thấy anh Nguyễn Văn Tuấn thuộc dạng ú ớ về chính trị (chưa nói đến việc quy chụp sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ngoại giao). Chi tiết này khiến chúng tôi nghi ngờ về chức danh giáo sư của anh.

  Hằn học với nhà nước mà hàm hồ đưa ra kết luận đầy cảm tính, hỏi các anh, sư gì, sãi gì, hả?

  Góp ý cho cả anh và Nguyễn Văn Đài: Đừng nhân danh lòng yêu nước thương nòi để cả vú lấp miệng em, anh Tuấn ạ.

  Dẫu là nhận xét đầy cảm tính, nhưng thâm tâm tôi mong những kết luận của các anh là đúng, nếu không thì nhục mặt lắm.

  Trả lờiXóa
 7. Tội cho ngừ cư dân biển đó là cảnh mưu sinh rất đáng thương .
  😓

  Trả lờiXóa