Thứ Năm, 3 tháng 12, 2015

MỸ: LẠI XẢ SÚNG, 14 NGƯỜI CHẾT

Xả súng ở trung tâm dịch vụ xã hội Mỹ, 14 người chết

Ba nghi phạm có vũ trang xả súng tại một trung tâm dịch vụ xã hội ở thành phố San Bernardino, Nam California, Mỹ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.
- Vụ việc xảy ra vào 11h ngày 2/12 tại trung tâm dành cho người khuyết tật
- Các nghi phạm đang bị truy lùng, ít nhất một kẻ bị bắn chết.
- 14 người chết, 17 người bị thương.
- Xả súng xảy ra ở trung tâm dành cho người khuyết tật.


 • 7h59 icon
  Video Hiện trường xả súng nhìn từ trên cao
   
 • 7h48 icon
  2015-12-01T150320Z-1145460608-9452-6811-
  Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.
  Trả lời CBS News ngay sau vụ xả súng, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi cần có "luật kiểm soát an toàn súng" và đề nghị các nhà lập pháp thông qua luật cấm cá nhân có tên trong danh sách cấm bay của Cơ quan An ninh vận tải Mỹ (TSA) mua súng hợp pháp.
 • 7h43 icon
  cats-5714-1449103825.jpg
  Vị trí khu vực San Bernardino. Đồ họa: CNN.
  Nhà chức trách cho biết có 17 người bị thương trong vụ xả súng. Cảnh sát đang kiểm tra từng ngôi nhà để tìm kiếm nghi phạm, theo Reuters.
 • 7h41 icon
  Một nghi phạm bị bắn hạ và một kẻ bị thương trong cuộc đấu súng với cảnh sát, theo New York Times. CNN cho biết một nghi phạm nữa đang chạy trốn.
 • 06h46 icon
  xa-sung-o-trung-tam-dich-vu-xa-hoi-my-14-nguoi-thiet-mang
  Lực lượng cứu hộ đưa một nạn nhân bị thương khỏi hiện trường vụ xả súng ở San Bernardino. Ảnh: Reuters
  Vụ xả súng xảy ra vào khoảng 11h tại Trung tâm Vùng Nội địa, một cơ quan hỗ trợ người khuyết tật ở Riverside và Bernardino, theo LATimes.
  Keith Nelson, phó chủ tịch hội đồng quản trị trung tâm, cho hay khi vụ việc xảy ra, một nhóm người mà ông nghĩ là "nhân viên quận" không có mối liên hệ với trung tâm đang tổ chức tiệc.
  Nhà chức trách miêu tả các nghi phạm mặc quần áo ngụy trang, đeo mặt nạ và có thể mang theo súng dài, không phải súng ngắn.
  Ngoài 14 người thiệt mạng còn có 14 người khác bị thương, ông Jarrod Burguan, cảnh sát trưởng San Bernardino nói trong một cuộc họp báo. Theo ông, những kẻ tình nghi đã rời khỏi tòa nhà, có khả năng đang chạy trốn trên một chiếc xe thể thao đa dụng tối màu.
  Ông Burguan cũng thêm rằng cơ quan chức năng chưa điều tra ra động cơ đằng sau vụ tấn công.
  "Chúng tôi chưa có thông tin cho thấy vụ việc liên quan tới khủng bố", ông nói. "Tất nhiên, ít nhất là chúng ta đang có một tình huống khủng bố kiểu địa phương ở đây".
  Một chiến dịch truy tìm ba nghi phạm tấn công đã được triển khai. Cảnh sát San Bernardino đã nổ súng chặn đứng một chiếc xe SUV màu đen. Có thông tin cho biết một kẻ tình nghi đã bị bắn hạ, một bị bắt giữ và tên còn lại vẫn đang chạy trốn, theo Fox News.
  Nguồn: VnExpress

4 nhận xét:

 1. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 11:15 3 tháng 12, 2015

  Tự do kiểu Mỹ...thật đáng sợ! Tổng thống Obama muốn cấm dùng súng nhưng không được. Biết đến bao giờ nước Mỹ mới khắc phục được chuyện người dân bị chết oan uổng như thế. Xem ra nước Mỹ cũng bị trì trệ nhiều chứ có phải cái gì họ cũng nhanh nhạy đâu? Nào là khi độc lập thì chỉ dành cho người da trắng, người da đen và phụ nữ không được đi bầu. Đấu tranh mãi nay nước Mỹ có được Tổng thống người gốc da đen, nhưng kỳ thị giữa người da trắng da đen vẫn còn nặng nề.
  Ai có tâm tốt hãy đọc, nghiên cứu Tuyên ngôn độc lập của Mỹ và Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam năm 1945, sẽ thấy cái hay của Cụ Hồ Chí Minh người khai sinh nước VNDCCH.

  Trả lờiXóa
 2. Đồng Thị Kim Thanhlúc 17:49 3 tháng 12, 2015

  Chỉ chiếm 5% dân số thế giới, tại sao 31% các cuộc xả súng lớn đều xảy ra ở Mỹ?
  Xả súng hàng loạt được định nghĩa là một cuộc tấn công bằng súng làm chết ít nhất 4 người, trong đó không bao gồm việc các băng nhóm thanh toán lẫn nhau, hay giết hại nhiều thành viên trong cùng một gia đình.

  Với định nghĩa này, từ chỉ trong vòng chưa đầy 40 năm, ở Mỹ đã xảy ra gần 100 vụ xả súng hàng loạt, nhiều hơn bất cứ một quốc gia nào khác trên thế giới.

  Vì sao ở Mỹ lại liên tục xảy ra xả súng? Giáo sư Adam Lankford từ Trường đại học Alabama mới đây đã thực hiện một cuộc nghiên cứu để lý giải hiện tượng trên.

  Bệnh tâm thần

  Theo kết quả nghiên cứu của giáo sư Lankford, nhiều kẻ thực hiện xả súng ở Mỹ đều có vấn đề về tâm thần.

  Theo kết quả nghiên cứu của Trường đại học Harvard về sức khỏe công cộng, số vụ xả súng tăng gấp 3 từ năm 2011 đến 2014. Nghiên cứu của Trường Harvard cũng chỉ ra rằng hiện nay trung bình cứ 64 ngày ở Mỹ lại xảy ra một vụ xả súng, trong khi cách đây 29 năm, con số này là 200 ngày.

  Sự lây lan

  Một số nhà nghiên cứu tin rằng những vụ giết người có thể lây lan. Khi một vụ xả súng xảy ra, nó sẽ có sức ảnh hưởng trong vòng 13 ngày, làm tăng nguy cơ mà một cuộc xả súng khác có thể diễn ra.

  Hiện tượng lây lan này diễn ra mạnh mẽ ở Mỹ hơn là các nước khác, vì nhìn chung công dân tại đây rất dễ tiếp cận với vũ khí. “Sự tiếp cận với vũ khí là một yếu tố dự báo quan trọng của một sự cố sắp xảy ra” - giáo sư Lankford khẳng định.

  Công dân Mỹ sở hữu súng nhiều hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Ước tính hiện có từ 270 đến 310 triệu khẩu súng đang được lưu hành trên khắp lãnh thổ nước này. Với dân số 318,9 triệu, điều này cho thấy gần như mỗi người Mỹ đều sở hữu một khẩu súng.

  Con số này còn trở nên khủng khiếp hơn nếu so sánh với quốc gia sở hữu súng nhiều thứ 2 là Ấn Độ, với 46 triệu khẩu súng đang nằm trong tay của hơn 1,25 tỉ dân. Tuy vậy, Ấn Độ thậm chí còn không nằm trong tốp 5 nước xảy ra nhiều vụ xả súng nhất thế giới.

  Chính sách kiểm soát

  Một yếu tố nữa gián tiếp gây ra các vụ xả súng hàng loạt chính là chính sách kiểm soát. Lấy ví dụ như Úc, quốc gia có 4 vụ xả súng từ năm 1987 đến 1996. Sau những vụ tấn công này, dư luận đã quay lưng lại với những người sở hữu súng, và Quốc hội nước này đã thông qua luật sử dụng súng chặt chẽ hơn.

  Kể từ đó, ở Úc không hề diễn ra vụ xả súng hàng loạt nào nữa.

  Sự nổi tiếng

  Cũng theo giáo sư Lankford, khao khát được nổi tiếng là một trong những nguyên nhân gây ra xả súng hàng loạt ở Mỹ. Ông cho biết: “Trở nên nổi tiếng chính là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của giới trẻ hiện nay”.

  “Dường như người Mỹ đang ngày càng gia tăng khao khát được nổi tiếng, và không nghi ngờ gì rằng các phương tiện truyền thông có mối liên hệ với cách thức hành động của những hung thủ máu lạnh này”.

  Bên cạnh đó, các yếu tố như giới tính, sắc tộc cũng được cho là những nguyên nhân dẫn đến các vụ tấn công hàng loạt bằng súng, khi có đến 64% đàn ông da trắng gây ra các vụ xả súng trên. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn còn đang gây tranh cãi.

  Cuối bài nghiên cứu, giáo sư Lankford khẳng định tỉ lệ giết người của người Mỹ cao hơn bất cứ quốc gia châu Âu nào khác, và bài học duy nhất ở đây chính là hãy chuẩn bị để bảo vệ bản thân trong trường hợp có bất cứ cuộc tấn công tương tự nào đó xảy ra.

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ: 336 ngày, 355 vụ xả súng hàng loạt

  Tính cả vụ xả súng ở Trung tâm Vùng Inland (IRC), TP San Bernardino, bang California hôm 2-12, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 355 vụ thảm sát chỉ trong vòng 336 ngày của năm 2015.

  Cùng ngày với vụ thảm sát ở IRC còn có vụ nổ súng ở TP Savannah, bang Georgia làm 1 người chết và 3 người bị thương. Tổng cộng 15 người chết và 20 người bị thương trong 2 vụ xả súng vừa nêu chỉ trong ngày 2-12.

  Tuần trước, vào ngày 27-11, cơ sở y tế của Planned Parenthood ở Colorado Springs, bang Colorado – Mỹ bị 1 tay súng tấn công, giết chết 3 người và làm bị thương 9 người khác trong một cuộc cầm giữ con tin kéo dài 5 giờ.

  Theo trang web Reddit, vụ thảm sát ở San Bernardino là vụ thứ 355 kể từ đầu năm nay. Kể cả vụ San Bernardino, ít nhất 462 người thiệt mạng và 1.314 người bị thương trong các vụ xả súng năm 2015.

  Trả lờiXóa
 4. Tự do Mỹ mà! Tao có quyền bắn mày có quyền tránh! Tránh không được là tại mày!

  Trả lờiXóa