Thứ Hai, 18 tháng 1, 2016

Dân Phượt chú ý: TÊN "MA XÓ" NGA MARK PODRABINEK- Марк Подрабинек ĐÃ CÓ MẶT Ở VN!

Ơ, MÌNH KHÔNG BIẾT, MÀ SAO HỌ BIẾT ?
Hỏi ở đâu trên đất nước ta, có mật độ các cụ sống trên 100 tuổi dày đặc nhất, có lẽ chúng ta nhiều người, trong đó có mình, tịt ngóp. Đoán đâu đó ở vùng nào đó xã nào đó huyện tỉnh nào đó ở vùng núi phía Bắc...

Nhưng có một "ma xó' nổi tiếng ở Nga, nhà nhiếp ảnh Mark Podrabinek Марк Подрабинек thì biết rõ đó là Mường Lựm (Yên Châu, Sơn La) . Anh đã đáp máy bay sang VN, lọ mọ cưỡi xe máy vượt mấy trăm cây số từ HN lên đến tận nơi để tìm hiểu và làm được Phóng sự nhiều kỳ cực đặc sắc.
Đặc sắc về góc quay, lời bình, và cách tiếp cận đề tài.
Mời các bác xem phóng sự của anh, đã từng phát trên kênh «Россия 2», một kênh truyền hình rất thú vị của Nga mới đây đã ngừng phát sóng khiến nhiều người tiếc nuối. Trong danh sách các chương trình đáng xem nhất của kênh này trong thời gian tồn tại, người dân Nga đánh giá rất cao các phong sự lữ hành của "ma xó" Podrabinek, trong đó có phóng sự "Việt Nam. Ngôi làng của những người đại thọ".


MỜI CÁC BẠN XEM PHIM:

Việt Nam. Ngôi làng của những người đại thọ. Phần 1

Việt Nam. Ngôi làng của những người đại thọ. Phần 2 

Mời xem thêm vài hình ảnh liên quan:14 nhận xét:

 1. Xây Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Salúc 13:45 18 tháng 1, 2016

  Xây Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa

  BBC - Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa vừa được khởi công xây dựng trên đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, trùng dịp kỷ niệm hải chiến Hoàng Sa.

  Khu tưởng niệm sẽ dành để vinh danh tất cả những người Việt Nam đã ngã xuống vì Hoàng Sa, theo báo trong nước.

  Sau trận hải chiến ngày 19/1/1974 làm 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa thiệt mạng, quân đội Trung Quốc chiếm hoàn toàn quần đảo này.

  Tuy nhiên cho tới nay, Việt Nam vẫn khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, về mặt hành chính là huyện đảo thuộc TP Đà Nẵng.

  Truyền thông trong nước cho hay sáng Chủ nhật 17/1, lễ đặt viên đá khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa được tổ chức tại đảo Lý Sơn.

  Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư công trình khu tưởng niệm với số vốn 70 tỷ đồng.

  Khu tưởng niệm nằm trên diện tích khoảng 2ha, trên đỉnh núi Thới Lới, đông bắc đảo.

  Lý Sơn, cách Hoàng Sa chừng 200 hải lý, là nơi có hải đội Hoàng Sa thời nhà Nguyễn.

  Nơi đây cũng có nhiều ngư dân xưa nay vẫn coi vùng biển quanh Hoàng Sa là ngư trường truyền thống của mình, cho dù những năm gần đây bị Trung Quốc xua đuổi, thậm chí bắt giữ và đánh đập.

  Buổi lễ đặt viên đá khởi công sáng 17/1 có sự tham gia của thân nhân các tử sĩ quân đội Việt Nam Cộng hòa trong trận hải chiến Hoàng Sa cũng như hơn 150 người dân Lý Sơn, theo báo Tuổi Trẻ.

  Trung tâm của khu này là tượng đài Người mẹ thắp lửa cao 16m của kiến trúc sư Trần Văn Dũng, mô tả người phụ nữ Việt Nam đứng trên bờ biển thắp đèn ngóng vọng chồng con trở về.

  Trả lờiXóa
 2. Sáng 17.1.2016, mặc dù bị ngăn chặn, sách nhiễu nhưng buổi lễ tưởng niệm 42 năm hải chiến Hoàng Sa (19/1/1974 - 19/1/2016), tri ân 74 tử sĩ Hải Quân VNCH đã anh dũng hy sinh chống lại Trung Quốc xâm lược vẫn diễn ra trong không khí trang nghiêm, ý nghĩa tại bãi biển Vũng Tàu.

  Cách đây hơn 42 năm, ngày 19.1.1974, trước các hành động của Trung cộng nhằm xâm chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa, Hải quân của VNCH đã buộc phải nổ súng để bảo vệ các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Kết thúc 30 phút của trận hải chiến bảo vệ tổ quốc, 74 sĩ tử đã anh dũng hy sinh, 28 người bị thương và 48 người bị bắt làm tù binh khi Trung Quốc tăng quân đổ bộ lên chiếm các đảo vào ngày 20/1/1974.

  Tham dự buổi tưởng niệm có khoảng 30 người dân thuộc các thành phần xã hội khác nhau như: Dịch giả Phạm Nguyên Trường, người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu, cô giáo Võ Thị Thanh Hải, Blogger Nguyễn Hoàng Vi, Trần Bang, Đoàn Hữu Long, An Nam Dương Lam, Nguyễn Mạnh Hiên, Đỗ Đức Hợp, Facebook Tuan Chu… Họ gặp nhau với vòng hoa, nến và băng rôn để dâng hương tưởng nhớ các anh, những người đã ngã xuống vì chống quân xâm lược Trung cộng, vì sự vẹn toàn của tổ quốc thiêng liêng.

  Theo lời người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu: “tôi được ra ngoài cõi đời này, mà mấy mươi năm trước anh em ở trong đó (trong tù) tình nguyện nhịn cơm một ngày để tưởng niệm. Mà hôm nay ra đứng, nhìn về biển Đông cùng với anh em Sài Gòn, Vũng Tàu đem những đoá hoa ra tận bãi biển hướng về biển đông để nhớ 74 anh em đã ngã xuống… Tại biển này, nhìn lên thì tôi thấy vong linh anh em như đứng mặt tôi”.

  Cô giáo Thanh Hải, đến từ Sài Gòn cho rằng đây là một buổi tưởng niệm rất ý nghĩa và cô cảm thấy rất vui, cô chia sẻ trên Facebook cá nhân của mình:

  "Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam chúng ta

  Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là những phần bất khả phân của lãnh thổ Việt Nam. Nhân dân Việt Nam không bao giờ chịu khuất phục trước bạo lực mà từ bỏ tất cả hay một phần chủ quyền của mình trên những quần đảo ấy…

  Trận hải chiến Hoàng Sa có 74 chiến sĩ hải quân của Việt Nam Cộng Hòa hy sinh bảo vệ đất nước. Máu của họ đã đổ xuống để bảo vệ tổ quốc, đó là máu Lạc Hồng, bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của tổ tiên để lại."

  Những người tham gia đã buổi tưởng niệm đã liên tục bị ngăn cản và sách nhiễu bởi các lực lượng mang sắc phục công an như CSGT, cơ động, dân phòng, quân đội và nhân viên an ninh mặc thường phục. Đoàn xe chở 26 người từ Sài Gòn liên tục bị chặn, kiểm tra trên đường đi, và ngăn không cho di chuyển xuống Vũng Tàu.

  Trả lờiXóa
 3. "2 vòng hoa dùng để tưởng niệm các tử sĩ trong trận hải chiến Hoàng Sa bị lực lượng trật tự đô thị thành phố vũng tàu cướp chỉ còn lại từng này, sau 2 lần bị CSGT phối hợp với CSCĐ chặn xe taxi không cho mang ra biển. Trò ăn cướp này mang tính chất có tổ chức, có âm mưu khi huy động tới 4-5 chục người để ngăn chặn và cướp giật..." Facebook Nguyễn Mạnh Hiên

  Việc đặt vòng hoa, thắp hương tại Đài tưởng niệm các liệt sĩ của Tp Vũng Tàu cũng bị ngăn cản với lý do: "chúng tôi làm theo lệnh cấp trên".

  Tại bãi biển thì “quần chúng tự phát” đã lao vào cướp 2 vòng hoa tưởng niệm rồi bỏ chạy.

  Mặc dù luôn bị “bao vây”, ngăn cản bởi những nhân viên công quyền, nhưng những người dân tham gia tưởng niệm vừa luôn ôn hòa giải thích lý do họ đến đây, ý nghĩa của việc tưởng niệm những người đã khuất vừa kiên quyết thực hiện việc tưởng niệm.

  Những nén hương vẫn được thắp lên cho những người đã ngã xuống vì đất nước. Chính quyền Việt Nam có thể im, đảng CSVN có thể quên nhưng nhân dân Việt Nam sẽ mãi mãi tưởng nhớ các anh.

  Trả lờiXóa
 4. http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/nguong-vong-hoang-sa-3344229.htmllúc 15:57 18 tháng 1, 2016

  Phát biểu tại buổi lễ đặt phiến đá đầu tiên, xây dựng khu tưởng niệm, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Đặng Ngọc Tùng nói rằng 42 năm qua, Hoàng Sa đau thương và mất mát. Lịch sử đất nước sẽ ghi tạc mãi trong tâm khảm hình ảnh những người Việt Nam ngã xuống vì chủ quyền biển đảo.

  Nhắc lại sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi Trung Quốc gây hấn, cướp đi sinh mạng của 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam, trong đó chỉ tìm được hài cốt của vài người, ông Tùng rưng rưng: "Dù khác chiến tuyến, ý thức hệ, nhưng cuộc chiến đẫm máu và không cân sức ở Hoàng Sa - Trường Sa là minh chứng thiêng liêng lòng yêu nước Việt của con dân Việt. Họ đã yên lặng vĩnh viễn trong sự thét gào mãi mãi của biển Đông, những đêm giông tố, những ngày gió bão".

  Ông Tùng chia sẻ, nước biển Đông hơn 40 năm nay mặn đắng hơn, vì đó là vị mặn của muối, của máu và của nước mắt. Sự hy sinh vì Hoàng Sa - Trường Sa đã chạm vào tình cảm thiêng liêng nhất của mỗi ngươi dân nước Việt Nam… Chừng nào Hoàng Sa chưa trở về với Tổ quốc thì khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa sẽ nhắc nhở cho muôn đời con cháu phải làm điều cần làm để non sông thu về một mối.

  Những thân nhân và nhân chứng Hoàng Sa rời Lý Sơn, khi những câu hò dân gian của bà Đỗ Thị Hảo (xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn), vẫn còn vang vọng:

  Chiều chiều ra ngóng biển xa/Ngóng người đi lính Hoàng Sa chưa về....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. XIN LỖI ÔNG PHƯỜNG SỬA VÀI TỪ!
   Phường Điện Biên11:12 Ngày 09 tháng 01 năm 2016
   Hoàng Sa trong mắt chúng ta
   Bắn Tàu chẳng bắn, tầu ta bắn mình
   Mĩ bu gần đó chình ình
   Thấy con gặp nạn "bất bình" đứng im
   Thiệu, Kì mắt nhắm lim rim
   "bạn không đồng ý, chúng chìm cũng thôi!"
   Hoàng Sa trong mắt người đời,
   Mất là do lũ: Ngụy "bơi" ngu đần
   Mỗi năm lại có một lần
   Bọn rồ, dốt nát "trủ rân" ngậm ngùi.

   Xóa
  2. boong nen sua lai cau bu khong dong y ,chung chim cung thoi

   Xóa
  3. "bạn không đồng ý" là câu nói nguyên văn của Thiệu (ông Phường) chắc không cho sửa đâu, thông cảm nhe!

   Xóa
 5. Đề nghị các chị chủ nhà trực ban dọn rác!
  Chủ đề ở đây là cái nhà anh "ma xó" Mark Podrabinek Марк Подрабинек kia cái gì anh ta cũng biết vậy?
  Xem vi dieo clip hay quá nhưng có vài cọng rác rưởi lạc đề vào đây làm mất hứng!
  Kêu khóc cho lũ thây ma VNCH thì vào đúng chủ đề mà nói!
  Vô văn hóa!
  Người ta đang bàn chuyện Phượt mà nhảy vào họng người ta!

  Trả lờiXóa
 6. Đọc bài báo này thấy còn có niềm an ủi , vẫn còn có những lương tri của đất Việt .
  Nhưng khi đọc qua tin tức ở trang mạng khác , thấy có những người đi Vũng Tàu thắp nhang làm lể tưởng niệm những con dân Việt Nam đã hy sinh trong trận chiến chống lại cuộc chiến xâm lăng HS 19/1/ 1974 mà bị Côn an xách nhiểu , ngăn chận , giật phá vòng hoa thì thấy rất phản cảm , thật là đau lòng .
  Mức độ Hán hoá đã rất sâu đậm trong chế độ hiện tại .
  Ví như sau này chế độ CS không còn tồn tại nhưng chắc chắn chế độ dân chủ tiếp theo vẫn sẽ tưởng niệm đàng hoàng những chiến binh CS đả hy sinh trong trận chiến xâm lăng biên giới 1979 chứ không hề phân biệt , vì họ là con dân VN đã hy sinh cho đất Việt .

  Trả lờiXóa
 7. THÀNH KÍNH TƯỞNG NIỆM CÁC NGHĨA SĨ HOÀNG SA ĐÃ HY SINH ANH DŨNG TRONG NHỮNG CUỘC CHIẾN CHỐNG GIẶC NGOẠI XÂM XÂM CHIẾM BIỂN ĐẢO CỦA TỔ QUỐC !

  THÀNH KÍNH TƯỞNG NIỆM CÁC CÁN BỘ CHỈ HUY VÀ CHIẾN SỸ QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA ĐÃ CHIẾN ĐẤU NGOAN CƯỜNG VÀ HY SINH OANH LIỆT TRONG TRẬN CHIẾN CHỐNG BỌN GIẶC TẦU MAO ĐÁNH CHIẾM QUẦN ĐẢO HOÀNG SA Ngày 19 tháng Giêng năm 1974 !

  Trân trọng và biết ơn trước việc làm trọn đạo nghĩa, sáng đẹp , nêu cao tinh thần đoàn kết Dân tộc của Tổng Liên đoàn Lao động Viêt Nam và Chính quyền cùng với nhân dân tỉnh Quảng Ngãi : Xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa !

  Trả lờiXóa
 8. Học sinh mẫu giáo vùng caolúc 19:05 18 tháng 1, 2016

  BOONG CHỌC CHÓ CHO VUI Í MÀ!
  "...Cờ vàng luôn xem mình là một “thế lực” đối trọng với CS. Cái “lực”ấy chỉ là món võ nói láo và chửi. Thoạt đầu khi truyền thông còn hạn chế thì nó cũng gây được hiệu ứng nhưng dần dà nó trở nên quá hài hước và trẻ con đến nỗi trên các diễn đàn nhiều người cố chọc cho cờ vàng chửi để nghe chơi cho vui. Thưở niên thiếu dường như nhiều người còn nhớ đến thú vui chọc chó cho nó sủa , nó không sủa thì lấy đá ném nó, chủ nó ra thì bỏ chạy, chọc cho nó không còn sủa được mới thôi, nghiệm lại sao nó giống với hoàn cảnh cờ vàng ngày nay trên các diễn đàn quá xá".

  Trả lờiXóa
 9. Bài hay thế này nhưng mấy anh rận nhảy vào xả rác, phá đám!
  Trách các cô chủ nhà lười dọn rác!

  Trả lờiXóa