Thứ Sáu, 22 tháng 1, 2016

MỘT CẢNH SÁT MỸ BỊ KẾT ÁN 263 NĂM TÙ VÌ MỘT LOẠT VỤ HIẾP DÂM

Theo Associated Press (AP), hôm qua, Thứ Năm ngày 21/1/2016, Tòa án TP OKLAHOMA vừa đưa ra phán quyết kết án sĩ quan cảnh sát 29 tuổi Daniel Holttsklou 263 năm tù vì hiếp dâm một loạt phụ nữ da đen trong khoảng thời gian từ tháng 12/2013 đến tháng 6/2014 khi viên cảnh sát này làm nhiệm vụ tuần tra trên đường. Đây là vụ án mà dư luận Mỹ đặc biệt quan tâm trong năm 2015. Trong tổng số 36 tội danh, sau quá trình dài tranh tụng, Bồi thẩm công nhận 18 tội danh là đủ chứng cứ kết tội. 

Xem video clip phiên tòa:Theo lời khai của các nạn nhân, trong tất cả các vụ hiếp dâm, viên sĩ quan cảnh sát này đều thực hiện trong thời gian thực thi công vụ tuần tra trên đường, đa số các vụ án xảy ra tại các khu ổ chuột vắng vẻ; có vụ anh ta còn kéo cả nạn nhân vào xe cảnh sát và thực hiện ngay trong xe công vụ! Điều lạ lùng là trong số các nạn nhân không có một nạn nhân da trắng nào, tất cả đều là phụ nữ da đen, người ít tuổi nhất là 30 tuổi và người già nhất lên tới 58 tuổi!
Viên cảnh sát Daniel Holttsklou đã bật khóc khi nghe Tòa tuyên án. Luật sư Scott Adams, người bào chữa cho bị cáo lập luận trước tòa rằng, thân chủ của ông-  viên cảnh sát Holtzclaw đã thực thi công vụ đúng quy trình và rằng lời khai của các nạn nhân đều không đáng tin bởi họ đều là những phụ nữ da đen mà trước đó từng có vấn đề với pháp luật.  Lời bào chữa này như dầu đổ vào lửa, gây thêm làn sóng giận giữ của công luận.
"Tôi muốn nói lời cảm tạ Đức Chúa Trời! Cuối cùng Công lý đã được thực thi!"- một trong số các nạn nhân là cô Shardayreon Hill thốt lên bên ngoài phòng xử án sau khi viên cảnh sát Holtzclaw bị tuyên án.  Hill cho biết cô hy vọng giờ đây, Holtzclaw sẽ phải dành tất cả phần đời còn lại của mình để sám hối trong tù vì những việc làm đồi bại mà anh ta đã gây ra cho các nạn nhân. “Tôi biết, hẳn là bây giờ anh ta ao ước được quay trở lại những tháng ngày xưa, khi mà anh ta chưa gây án. Nhưng tiếc rằng điều đó đã quá muộn!”-  cô Shardayreon Hill nói với các phóng viên.
Theo hãng tin AP, trường hợp của Holtzclaw là trong số những vụ điều tra của các nhà chức trách liên quan đến hành vi tình dục của các sĩ quan cảnh sát. Được biết, trong 6 năm qua, có khoảng 1.000 cảnh sát đã bị đuổi khỏi ngành vì tội danh tấn công tình dục hay hành vi khác liên quan.
Tuy nhiên, nhiều người tin rằng số liệu trong thực tế cao hơn rất nhiều so với những con số được công bố. Hầu hết, các nạn nhân của tình trạng này là trẻ em trong độ tuổi vị thành niên, người có thu nhập thấp, nghiện ma túy và các phụ nữ bị giam giữ.
Holtzclaw từng là một cầu thủ bóng đá tại câu lạc bộ NFL trước khi được tuyển dụng làm cảnh sát. Holtzclaw đã hét lên: "Tôi đã không làm điều đó!" trước khi rời phòng xử án trong chiếc còng số 8 của các nhà thi hành luật.

Bùi Ngọc Trâm Anh
Đưa tin từ Hoa Kỳ 

13 nhận xét:

 1. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 10:37 22 tháng 1, 2016

  Chả hiểu luật pháp xứ Huê Cầy ra làm sao. 263 năm tù thì ai mà chịu nổi?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan tòa tuyên án 263 năm tù là để đảm bảo phạm nhân chết rục trong tù (chung thân ) dù tổng thống mới đắc cử có cho giảm án đi nữa cũng không xi nhê gì.Hiểu chưa?

   Xóa
 2. "Nhân quyền" ở xứ Hoa Kì,
  "tự do" như Mĩ em thì tránh xa.
  Vầy mà "rân chủ" ngoại, ta,
  Cờ vàng phất phới khoe là văn minh.
  Tìm sâu mới thấy giật mình...,
  Thà rằng: "thiếu tí", yên bình vẫn hơn.
  ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bên Mẽo, Anh, phương tây nói chung, hiếp dâm là tội nặng, tù chung thân là thường. Mức án nặng nhằm bảo vệ phụ nữ, nhân quyền là chỗ ấy. Cứ tự do chỉ trích anh nhọ Obama nhưng chớ dại đụng vào phụ nữ, trẻ em.

   Xóa
  2. Nặc danh16:42 Ngày 22 tháng 01 năm 2016 ơi, không phải là mức án CHUNG THÂN mà là 263 năm tù giam! Cậu có biết tiếng Việt không vậy?

   Xóa
  3. Bác Trần vặn nhau với bác nặc 16:42 lmf gì,thì cái đầu đề đã nói rõ là tay cảnh sát này hiếp dâm nhiều vụ rồi còn gì,mỗi vụ cỡ trung thân nhưng người Mỹ họ không tình cộng chung là chung thân mà có năm có tháng bởi còn nhiều thứ liên quan đến người ở tù chung thân và người ở tù vài trăm năm là khác nhau .

   G.T đã đa dạng thông tin nhưng mảng thông tin liên quan ông bạn cùng ý thức hệ TQ thì ít thấy G.T đề cập .Cũng là đáng tiếc bởi TQ họ cũng có nhiều chiêu mà VN có thể học hỏi được đó.

   Xóa
  4. Như trên đã chỉ ra, đương sự bị tuyên án với 18 tội danh, mỗi tội danh đáng là bao nhiêu năm tù giam, rồi người ta cộng lại thành 263 năm tù giam.

   Xóa
 3. RÂN CHỦ NHƯ MẼO ĐÂY NÈ:"G.L"
  (..Trong giai đoạn này, cử tri tại mỗi trong số 50 tiểu bang của Mỹ bầu chọn ra các “đại diện” địa phương mình tới dự đại hội đảng toàn quốc của đảng Cộng hòa hoặc Dân chủ. Nội dung chính của đại hội này là chọn ra ứng viên tổng thống duy nhất của đảng tranh cử tổng thống. Vì vậy, người dân chỉ có quyền bầu ra các đại diện của mình mà không có quyền bầu ra ứng viên tổng thống duy nhất của đảng tranh cử tổng thống. Việc đề xuất ứng viên Tổng thống chỉ là công việc nội bộ của Đảng Cộng hòa hay dân chủ, do Đảng chỉ định, điều này không liên quan gì đến người dân Mỹ...)

  Trả lờiXóa
 4. Việt Tân tỏ ra vô cùng phẫn nộ khi bộ phim "Terror in Little Saigon" được đăng tải. Nhưng Việt Tân không kiện đài PBS, mà lại tổ chức thỉnh nguyện thư? Tại sao vậy? Vì về mọi mặt pháp lý, Việt Tân không có bằng chứng nào phản biện lại được. Hơn nữa, nếu vụ án này bị khởi tố lại, đối với Việt Tân chỉ có hại mà không có lợi, vì bằng chứng về Mặt trận Quốc gia Thống Nhất của Hoàng Cơ Minh đã quá rõ ràng và không thể chối cãi. Việt Tân tổ chức thỉnh nguyện thư là nỗ lực vớt vát lại uy tín trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại, để giữ vai trò mua phiếu bầu cho chính khách Mỹ. Nếu mất đi uy tín này không thể ngăn chặn, không những Việt Tân mất đi không ít Đảng viên, mà có thể bị cắt rất nhiều ngân sách, và đặc biệt sẽ mất đi tư thế chính trị chông chênh của mình trên mảnh đất tự do.
  Sau bộ phim này, có thể Việt Tân sẽ rơi vào đà xuống dốc không thể cứu vãn. Trong phe dân chủ ở Việt Nam, kể cả Hội Anh em dân chủ, Hội Cựu Tù nhân lương tâm, Hội Phụ nữ nhân quyền hay Vì một Hà Nội xanh, những tổ chức sống bằng tiền Việt Tân, cũng không dám mở mồm bênh vực. Nếu như trước đây, có thể có những bộ phim như thế này về mối quan hệ của chính phủ Mỹ và Al Qaeda, có thể giờ đây đã không có nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

  Hoàng Thanh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những ai chủ trương, thực hiện những vụ ám sát cần phải được xét xử công minh va phải bị trừng trị đích đáng. Tiếng là tổ chức chống CS mà lại dùng biện pháp khủng bố thì khác gì CS.

   Xóa
 5. New York Times: MỸ PHÁT HIỆN 152 ÁN TỬ HÌNH OAN TRONG 42 NĂM

  152 Innocents, Marked for Death
  By THE EDITORIAL BOARD
  However much Americans may disagree about the morality of capital punishment, no one wants to see an innocent person executed.
  And yet, far too often, people end up on death row after being convicted of horrific crimes they did not commit. The lucky ones are exonerated while they are still alive — a macabre club that has grown to include 152 members since 197
  Đọc tiếp: http://www.nytimes.com/2015/04/13/opinion/152-innocents-marked-for-death.html?_r=0

  NYTimes: MỸ PHÁT HIỆN 152 ÁN TỬ HÌNH OAN TRONG 42 NĂM
  Ở Mỹ, trong hơn 40 năm trở lại đây, trung bình cứ ba tháng lại có một tử tù được minh oan.

  Có ít nhất 4% số án tử hình ở Mỹ là oan sai. Ảnh: AP
  Những người vô tội này phải chịu án tử hình vì nhiều lý do. Có người bị nhận dạng nhầm, có người bị ép cung phải nhận tội. Nhưng nguyên nhân chủ yếu được cho là do những sai sót trong quá trình tố tụng. Cuộc tranh cãi về việc nên hay không nên áp dụng án tử hình có lẽ sẽ vẫn còn rất căng thẳng, nhưng con số 152 người vô tội bị đánh dấu phải chết quả thật là con số báo động. Không một xã hội văn minh nào có thể chịu được cái giá của việc xử tử oan một người vô tội, hay cướp đi của họ bao nhiêu năm cuộc đời sau song sắt nhà tù.

  Trả lờiXóa
 6. BIẾT ĐÂU LẠI ĐỨA OAN SAI,XỬ NHẦM???

  Trả lờiXóa
 7. Xin hỏi Anh là ai? Là Cảnh sát xứ Hoa Kỳ Thần Thánh
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2016/01/video-clip-canh-sat-xu-hoa-ky-than-thanh.html

  Trả lờiXóa