Thứ Sáu, 15 tháng 1, 2016

Hài kịch "QUAN THANH TRA" nổi tiếng của Gogol

Tối chủ nhật, 17/1, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tổng duyệt vở hài kịch kinh điển "Quan Thanh tra" của Gogol. Sau đêm tổng duyệt, vì một số nghệ sĩ diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ tham gia trong vở kịch sẽ đi biểu diễn phục vụ cộng đồng tại Đông Âu và Nhật Bản, nên vở hài kịch " Quan Thanh tra " sẽ chính thức công diễn phục vụ khán giả thủ đô vào dịp đầu xuân Bính Thân từ ngày 27/2 /2016 tại rạp Tuổi trẻ.
***************
Trong khi chờ đợi Nhà hát tuổi trẻ chính thức công diễn, Google.tienlang kính mời bạn đọc xem tạm Vở hài kịch nổi tiếng này qua sự diễn xuất của các sinh viên lớp CĐ Đạo diễn sân khấu K13- Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh thể hiện:


Một cảnh trong vở diễn
Diễn viên Vân Dung sẽ góp mặt trong vở diễn.
Nikolai Vasilyevich Gogol (1809 –1852) là một nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng cuối thể thứ 19 trong làng văn học Nga và Ukraina. Cùng với tác phẩm văn học tiêu biểu nhất là tiểu thuyết "Những linh hồn chết", được xem là cuốn tiểu thuyết hiện đại đầu tiên của văn học Nga và Ukraina, vở hài kịch “ Quan Thanh Tra" của Gogol ngay từ khi ra mắt đã gây tiếng vang với công chúng yêu sân khấu đương thời.
Vở kịch là câu chuyện về một tay công chức quèn lang thang đến một thị trấn miền Nam rồi bị tưởng nhầm là quan thanh tra từ thủ đô Peterburg đi thị sát. Vốn là những kẻ thường sách nhiễu dân chúng và tham nhũng, cánh quan chức ở đây lo sợ, cuống quýt tìm cách mua chuộc, hối lộ cho “quan lớn thanh tra”. Nhân dịp đó ,kẻ nọ tố cáo người kia, nói xấu lẫn nhau để tâng công. Tệ hơn nữa ,ngay đến viên thị trưởng còn định lợi dụng dâng cả vợ và con gái cho “quan thanh tra” hòng leo cao hơn lên bậc thang danh vọng, chiếm một địa vị to hơn, chắc hơn để bóc lột dân chúng được nhiều hơn.
Trong tác phẩm "Quan thanh tra" của mình, Gogol dường như đã hướng cảm hứng phê phán của mình chế diễu những thói hư tật xấu trong đám quan lại tham nhũng không chừa một ai cả, từ trí thức đến bình dân, từ giới địa chủ đến giới nông nô, tất cả đều là đối tượng biếm họa đầy hài hước qua ngòi bút phê phán của ông. Người đời đã gọi tác phẩm đó là "những bức hí họa về nước Nga và người Nga". Tuy nhiên cũng nhờ bút pháp miêu tả sinh động và sức thuyết phục nảy sinh từ ngòi bút, Gogol đã làm mờ nhạt đi bộ mặt thật kinh khủng của nó, để lôi cuốn không ngừng đôi mắt độc giả theo một mặt trái ẩn tàng những hình nét đáng cảm động hơn.
Với ý tưởng sẽ mang lại cho khán giả yêu sân khấu thủ đô một vở kịch đặc sắc nằm trong bộ sách tuyển chọn “100 tác phẩm kinh điển của sân khấu thế giới “ của NXB Sân Khấu , Nhà hát Tuổi trẻ đã khởi công dàn dựng tác phẩm “Quan Thanh Tra" với nhưng nét mới đầy đột phá. Vở diễn được áp dụng những công nghệ ánh sáng và hình ảnh hiện đại qua màn chiếu nhằm tái hiện hình ảnh các biệt thự cổ kính, khung cảnh kiến trúc cổ kính với mái vòm lâu đài thế kỷ 19 , trang trí sân khấu gợi mở cùng với vũ điệu âm nhạc rộn ràng của những thiếu nữ xứ sở bạch dương trong trang phục dân tộc của thiếu nữ được êkíp sáng tạo nghệ thuật lựa chọn trên sàn diễn nhằm đưa người xem về hồi ức văn hóa đậm chất Nga-la-tư..Những tình huống sân khấu trớ trêu và những vai diễn tính cách đầy nét hóm hỉnh hài hước qua sự thể hiện sinh động, hấp dẫn của dàn diễn viên nổi tiếng Nhà hát Tuổi trẻ và dưới sự dàn dựng của đạo diễn NSƯT Chí Trung.

6 nhận xét:

 1. Quan Thanh Tra - Kịch nước ngoài
  nhipcauamnhac
  nhipcauamnhac
  Xuất bản 19 thg 3, 2014
  Tác giả: Go Gôn
  Dàn dựng: Võ Yến
  655 lượt xem

  Trả lờiXóa
 2. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 20:20 15 tháng 1, 2016

  Quan thanh tra (tiếng Nga: Ревизор) là một vở kịch trào phúng của nhà văn Nikolai Gogol, xuất bản lần đầu năm 1836.
  Một vở kịch được viết cách đây gần 200 năm nhưng vẫn nguyên tính thời sự với VN ta hôm nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 20:23 15 tháng 1, 2016

   Nikolai Gogol bắt đầu viết Quan thanh tra vào mùa thu năm 1835 và mất khoảng 6 tháng để hoàn thành. Với giọng văn mỉa mai, châm biếm, cũng giống như trong phần lớn các tác phẩm của ông, đã tạo ra khá nhiều cuộc tranh luận, và sau đó Gogol đã phải trốn sang Roma một thời gian.

   Vở kịch dựa theo một số gợi ý của Pushkin: Một anh công chức nhỏ lang thang đến một thị trấn miền Nam rồi bị tưởng nhầm là quan thanh tra từ thủ đô Peterburg đi thị sát. Vốn là những kẻ tham nhũng, bọn quan chức ở đây lo sợ, tìm cách mua chuộc, hối lộ cho quan lớn.

   Nhân dịp đó chúng tố cáo lẫn nhau, nói xấu nhau để tâng công. Tệ hơn nữa viên thị trưởng còn định lợi dụng cả vợ và con gái hòng leo cao hơn lên bậc thang danh vọng, chiếm một địa vị to hơn, vững hơn để áp bức, bóc lột dân chúng được nhiều hơn.

   Xóa
 3. Mời các bạn xem phim Quan Thanh tra Ревизор do hãng phim Moskva sản xuất từ năm 1952:
  https://www.youtube.com/watch?v=lMoiQsfp4Fo

  Trả lờiXóa
 4. Giờ thấy danh từ 'Tuổi Trẻ' là phát tởm chỉ vì báo Tuổi Trẻ Đốt Đền. Báo Tuổi Trẻ, tờ báo khốn nạn nhất nước Nam. Sắp tới chúng sẽ Đốt Đền tiếp cho xem.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà hát Tuổi trẻ ở Hà Nội, khác với báo Tuổi trẻ ở TTp HCM.

   Xóa