Thứ Bảy, 13 tháng 8, 2016

BÁO NGA ỦNG HỘ VIỆT NAM TRONG CUỘC CHIẾN BẢO VỆ BIỂN ĐẢO

Tàu hộ vệ tên lửa Lý Thái Tổ của Hải quân Việt Nam
Lời dẫn: Theo Reuters và BBC, đại diện Chính phủ Mỹ vừa lên tiếng kêu gọi  Việt Nam rút tên lửa ra khỏi quần đảo Trường Sa. Từ các nguồn tin tình báo, Chính phủ Mỹ đã biết được Việt Nam chuyển tới Biển Đông các tên lửa Israel sản xuất EXTRA, có khả năng đồng thời tiêu diệt các mục tiêu trong vòng bán kính 150 km. Người Mỹ cho rằng, do tên lửa được điều hành bởi máy bay không người lái, điều đó giúp đánh trúng một số mục tiêu trên mặt đất, cũng như trên biển. Điều này gây nguy hiểm cho các cơ sở của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo được bồi đắp trong những năm gần đây trên quần đảo tranh chấp, bao gồm các đối tượng như đường băng, nhà chứa máy bay, bến cảng và các ngọn hải đăng.
Nhân sự kiện này, báo
Sputniknews của Chính phủ Nga đăng bài viết dưới đây. Google.tienlang trân trọng giới thiệu...
 
*********************

VIỆT NAM: TỪ LỜI NÓI ĐẾN HÀNH ĐỘNG

Việt Nam đã đưa ra quần đảo Trường Sa các giàn phóng tên lửa. Trung Quốc kiên quyết phản đối hành động này. Bộ Ngoại giao Mỹ nói đây là động thái sẽ “đẩy căng thẳng gia tăng” và kêu gọi Việt Nam rút tên lửa ra khỏi các hòn đảo.
Giàn phóng tên lửa EXTRA của Hải quân Việt Nam

Phản ứng của Mỹ rất dễ đoán. Nhà Đông phương học Nga nổi tiếng, Giáo sư sử học Vladimir Kolotov, chủ nhiệm bộ môn lịch sử Viễn Đông của Đại học Saint Petersburg, cho biết:

"Xét cho cùng thì chính nhờ vào nước Mỹ trong năm 1974 đã bắt đầu bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông. Hoa Kỳ đã "bật đèn xanh" cho Trung Quốc chiếm đóng Hoàng Sa sau khi rút hết quân đồn trú của Việt Nam Cộng hòa bố trí ở đó, Mỹ đã im lặng trong năm 1988 khi Trung Quốc chiếm quần đảo Trường Sa.Thế thì tại sao bây giờ họ phải đứng về phía Việt Nam? Không có lý do nào để hy vọng vào Hoa Kỳ. Hãy xem những gì đang xảy ra trên thực tế. Mà trên thực tế người Mỹ muốn để các nước khác kiềm chế Trung Quốc trong khu vực. Họ chỉ bảo vệ các lợi ích riêng của mình, và lợi ích của Việt Nam và Hoa Kỳ không phải luôn luôn trùng hợp với nhau. Cần phải nhớ rằng, ý tưởng về "đường 9 đoạn" trong Biển Đông do Quốc Dân Đảng đề xướng trong năm 1947. Và Hoa Kỳ cũng dính đến vụ việc bởi vì khi đó Quốc Dân Đảng nằm dưới sự ảnh hưởng mạnh của Mỹ".

Theo ý kiến của chuyên gia Nga, trên thế giới hiện nay cần phải bảo vệ lập trường của mình không chỉ trên lời nói mà còn bằng những hành động cụ thể:

"Trong một thời gian dài Việt Nam đã kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế, đã cố gắng giải quyết vấn đề bằng các biện pháp hòa bình, thông qua các kênh ngoại giao, nhưng, những tuyên bố như vậy không có ảnh hưởng gì tới Trung Quốc. Bắc Kinh đã thực hiện những bước đi đơn phương, bao gồm cả việc sử dụng lực lượng vũ trang, nhằm mở rộng vùng kiểm soát của mình, bắt đầu xây dựng các đảo nhân tạo và cơ sở hạ tầng quân sự ở đó. Việt Nam đã hết kiên nhẫn, và bắt đầu bố trí trên một số đảo các giàn phóng tên lửa để bảo vệ lợi ích của mình.

Sự cân bằng quyền lực trong khu vực đã thay đổi rất nhiều có lợi cho Trung Quốc. Việt Nam đang thực hiện những bước đi nhỏ đầu tiên để chấn chỉnh tình trạng này. Hà Nội không muốn để tái diễn các sự kiện năm 1988. Đây là lãnh thổ của Việt Nam, và nếu xét thấy cần thiết họ có quyền di chuyển bất kỳ loại vũ khí nào trong vùng lãnh thổ có chủ quyền của mình. Việt Nam sở hữu không chỉ một số lượng hạn chế các hệ thống tên lửa của Israel đang được đưa ra các hòn đảo. Việt Nam còn có các hệ thống tên lửa mạnh hơn của Nga, các tàu ngầm và các loại vũ khí hiện đại khác. Không nên quên rằng, Việt Nam là quốc gia với sức mạnh quân sự lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, và trong thế kỷ XX Việt Nam không hề thua một trận chiến nào".

Giáo sư Vladimir Kolotov nói, Việt Nam đã thực hiện bước đi trong ván cờ chính trị khu vực. Đã đến lúc hành động. Trong các cuộc thảo luận nên đưa ra những luận chứng mới để các đối tác nghe rõ hơn ý kiến của các chính trị gia và các nhà ngoại giao Việt Nam.

Sputnik

7 nhận xét:

 1. Chắc mấy anh rận xĩ Quế Sơn, vãi lờ sẽ lại theo bu Mỹ "kêu gọi Việt Nam rút tên lửa ra khỏi Trường Sa" đây!

  Trả lờiXóa
 2. Mấy thằng muốn bợ đít Mỹ đã sáng mắt ra chưa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sáng? Mù mắt mà sáng thêm được sao? Cứ chờ xem, dăm vài 3 hôm nữa nó vu VN làm căng thẳng tình hình khu vực rồi hít hà bu Mỹ đang cố bảo vệ hòa bình Biển Đông ngay đó.

   Xóa
 3. VN làm vụ này sau phán quyết của PCA chứng tỏ gián tiếp gửi thông điệp không đồng ý với cách giải quyết trong nội dung phán quyết pro-Philipin của PCA. Nên Mỹ mới phản đối VN, để tỏ ra ủng hộ Philipin.

  Mặt khác còn quan trọng hơn: Ý của Mỹ là 'mày xê ra để anh giải quyết'. Mỹ muốn giành quyền giải quyết cuộc tranh chấp ở khu vực này. Qua tuyên bố này của Mỹ, họ đã lộ ra ý định xem Biển Đông và khu vực này là của Philipin và của ..... Mỹ.

  Trả lờiXóa
 4. Mối quan hệ Việt Nga nói chung là cũng không đơn giản đâu.Lịch sử cho thấy mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây, và với Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian và sự biến động của lịch sử.

  Trả lờiXóa
 5. Quan hệ Việt-Nga được xây dựng và phát triển trên nền tảng của tình hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc và đã được kiểm chứng bởi thời gian. Tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, sự hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên bang Nga trên tinh thần đối tác chiến lược, không chỉ vì lợi ích của nhân dân hai nước mà còn góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

  Trả lờiXóa