Thứ Bảy, 20 tháng 8, 2016

CHUYỆN VUI THỜI ĐÁNH MỸ: ĐI VAY XÁC LÍNH MỸ!

Cánh đồng Nước Nóng (xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) hôm nay
Năm 1965 quân đội Sài Gòn chuẩn bị đầu hàng Quân Giải phóng, (QGP) nhiều lính tráng rời bỏ đồn bót trở về với nhân dân. Các cấp chính quyền của ngụy ở thôn xã đều rệu rã, ở cấp quận thì còn hung hăng, nhưng ban đêm bọn chúng đều chạy đi tìm chỗ bí mật để ngủ hết...
Lúc bấy giờ phong trào Diệt Ngụy lên rất cao. Nhưng chủ yếu là Quân Giải phóng làm chính sách binh, địch vận để vận động, kêu gọi anh em nhầm đường trở về chứ không tấn công bắn giết....xét cho cùng họ chỉ là những thanh niên nông thôn miền Nam nghèo khổ vì ham tiền mà đi linh đánh thuê cho Diệm-Thiệu.
Nhiều nơi Quân Giải phóng nhận được thư tay của anh em binh lính Sài gòn cầu xin QGP đừng hành quân ban ngày, đừng tập họp ca hát liên hoan gần chân đồn (lính ta hay ca hát lắm)...Họ sợ bọn sĩ quan ác ôn cấp cao khác khi kiểm tra nhìn thấy sự "quá trớn của QGP" thì họ sẽ bị cấp trên trừng phạt, nặng thì bắn bỏ, nhẹ thì đưa ra mặt trận ác liệt để chết!
Trước tình hình đó, Mỹ cứu Ngụy nên đổ quân vào, cục diện thay đổi nhanh chóng...Anh em du kích chuyển hướng sang đánh Mỹ trong tình
thế nguy hiểm hơn, ác liệt hơn.
Thôn Xuân Phổ hôm nay
Có lần chúng tôi chận đánh một đại đội Mỹ càn quét lên vùng Xuân Phổ, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi. Lúc 7:30 phút sáng ngày 26/3/1966 quân Mỹ ngu ngốc băng qua cánh đồng Nước Nóng (bây giờ là Công ty nước khoáng Thạch Bích) sau khi bắn dữ dội pháo cối vào làng, chúng tưởng du kích chúng tôi chết hết rồi nên ngang nhiên băng qua giữa cánh đồng không có vật gì che chắn để càn vào làng.
Thôn Mỹ Thạnh Đông hôm nay
Thời cơ thi đua diệt Mỹ đã đến, toàn tiểu đội du kích do tôi chỉ huy bắt đầu nổ súng tới tấp từ chiến hào xóm Mỹ Thạnh Đông. Mặc dù là tiểu đội trưởng được huấn luyện tốt, nhưng kỹ năng bắn xa của tôi kém, chỉ bắn chết được 1 tên Mỹ và bị thương một tên khác. Trong khi đó Nguyễn Kim lại bắn chết 3 tên Mỹ và bị thương một tên...Hồi đó tiêu chuẩn để được tuyên dương là "Dũng sĩ diệt Mỹ" (DSDM) thì phải có thành tích diệt được 2 tên Mỹ và bắn bị thương ít nhất là 1 tên...Hôm đó tôi nghĩ là mình trượt mất danh hiệu vinh quang này...Chiều hôm đó xã đội báo cáo ngay lên đồng chí Lê Mai huyện đội trưởng Tư Nghĩa rằng du kích Nghĩa Kỳ đã có 2 Dũng sĩ diệt Mỹ, khi được thông báo mọi người ở tiểu đội du kích ngạc nhiên sao lại có tới hai danh hiệu DSDM...
Thì ra chị Nguyễn Thị Huyền (xã đội trưởng) đã thay mặt tôi mượn của anh Nguyễn Kim một xác lính Mỹ để tôi có "doanh số" là diệt 2 tên Mỹ để trở thành DSDM còn Kim cũng là DSDM...sau này có điều kiện tôi sẽ trả cho Kim một xác lính Mỹ khác !
Sau chiến thắng vẻ vang này, chúng tôi được Phòng Dân Quân Du Kích Chiến tranh tỉnh Quảng Ngãi mời lên báo cáo chiến lệ, để rút kinh nghiệm du kich diệt Mỹ. Chính trị viên Tỉnh Đội hồi đó là anh Nguyễn Huy Chương (sau này là Trung tướng chính ủy khu 5) thưởng cho tiểu đội tôi một lon thịt hộp Liên Xô 1kg...Thật hạnh phúc và hả hê đến tận bây giờ!!!

Hoàng Ngân Thương
Theo lời kể của Lão đồng chí du kích Quảng Ngãi

20 nhận xét:

 1. các cụ ngày xưa đơn giản và hạnh phúc hơn giờ nhiều. các cụ chỉ lo phần chống giặc, nó ác nhưng cứng còn dễ xử... giờ toàn anh em bà con đồng chí cả... khó làm hơn nhiều vì n lý do, làm ngay thì mang tiếng ác với anh em,đ/cdòng họ... có gì cụ thể đâu? hoặc còn nhiều việc to hơn chưa bị? lý do gì mình :tôi:phải xử? cứ vậy mà giờ thì ra thế này: người xấu không bị bêu, người tốt là dĩ nhiên, ai làm đúng thì bị dè bỉu là ngu, bonsevic,cực đoan( từ nhà ra phố)...xã hội không loạn mới lạ... và dĩ nhiên, đổ tội cho chính thể cộng sản là êm cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với bạn Thao Nguyen Hong. Nói cho công bằng thì ngày xưa lính VNCH cũng chiến đấu dũng cảm, gan dạ và kiên cường lắm.Nhưng sau này khi trở thành 'bên thua cuộc' trong cuộc Nội chiến thì họ bị dèm pha là Ngụy , là đu càng trực thăng , là dẻ vàng chùi đít (như anh già Nặc nô bưng bô 80 tuổi từng nói),vân vân... và vân vân.... Tôi không hoàn toàn đồng ý với cái nhìn bi quan của Bạn đâu.Nói đúng ra thì mặc dù bây giờ xảy ra những chuyện tiêu cực liên quan đến chuyện "một người làm quan cả họ được nhờ" thật. Nhưng đấy chỉ là thiểu số và đều được sửa sai,trấn chỉnh kịp thời theo đúng quy trình bổ nhiệm cán bộ và hợp lòng dân .Vả lại, trong trường kỳ kháng chiến các đồng chí của ta cũng chịu rất nhiều hy sinh mất mác nên bây giờ gia đình,dòng họ của các đồng chí ấy có được ưu tiên,ưu đãi hơn một chút thì cũng như một sự an ủi nên đâu có gì mà phải nặng nhẹ so đo, cân đong do đếm, phải không Bạn? Nếu công tâm nhìn lại Bạn sẽ thấy đất nước ta đã phát triển tiến bộ rất rất rất nhiều Bạn ạ. So với những năm tháng sau chiến tranh cả nước đói khổ do hậu quả xâm lược của Mỹ Ngụy thì ngày nay hầu hết nhân dân đều có cơm ăn áo mặc,đời sống sung túc tuy chưa thể so sánh với bọn tư bản nhưng hàng hóa, vật dụng, phương tiện giao thông, tiện nghi đời sống , cơ sở vật chất hạ tầng đường phố, cầu cống, nhà cửa, cao ốc... có thể nói là ngày xưa nằm mơ cũng không thấy được Bạn ạ.Vị thế VN hôm năm đã đủ tầm "sánh vai với các cường quốc năm châu" đúng như mơ ước của Hồ Chủ Tịch lúc sinh thời.VN ngày nay đang được cả thế giới phương Tây chào đón trọng thị, nào TT Mỹ Obama,TT Clinton, nào Thủ tướng Pháp, nào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình,vvv... tất cả đều vui mừng đến thăm đất nước VN phồn vinh. Rồi ngài TBT Nguyễn Phú Trọng công du đến Nhà Trắng gặp TT Obama, đến Hoàng cung Nhật Bản bắt tay Nhật hoàng Akihyto cùng thủ tướng Shinzo Abe,v... So với thời VNCH thì chí sĩ Ngô Đình Diệm cũng chỉ được Mỹ chào đón có 1 lần duy nhất mà thôi. Bạn thấy thế nào , ngay cả lúc này Bạn đang thanh bình ngồi trước bàn phím chémm gió thì so với lúc đất nước mới thống nhất thì Bạn cũng đã sung sướng hơn gấp ngàn vạn lần rồi đấy. Khó khăn và tiêu cực thì không khi nào là không có .Tôi khuyên Bạn nên có cái nhìn lạc quan hơn về những thành quả phát triển vượt bậc mà đất nước VN đã đạt dược dưới sự lãnh đạo của Đảng .Bạn nên phát triển thêm về lòng biết ơn sự hy sinh của các thế cha anh để cho Bạn được hưởng nền Hòa bình hôm nay. Có như vậy thì Bạn mới có thể sống có ích cho xã hội, cống hiến nhiều hơn cho đất nước và sẽ không còn phải bi quan như cái còm bên trên nữa,Bạn nhé!

   Xóa
  2. Nặc danh04:58 Ngày 21 tháng 08 năm 2016
   Nội chiến cái tiên sư nặc, 58k thằng mẽo + đồng minh ngoại lai chắc cũng chỉ là đá lót đường cho vịt ngan cọng hành chiếm cali.

   Xóa
  3. Ông nặc trên kia, muốn xét lại lịch sử hay sao mà dùng từ nôi chiến?

   Xóa
 2. Bạn Thao Nguyen Hòng bi quan quá!
  Có phải ai cũng như bạn nói đâu?

  Mà ở đây, các bạn trẻ chủ trang đang muốn kể cho chúng ta một câu chuyện vui thời đánh Mỹ.
  Cảm ơn Google.tienlang, cảm ơn Lão đ.c du kích Quảng Ngãi đã cho tôi phút giây thư giãn bổ ích, ôn lại những ngày tháng kháng chiến chống Mỹ.

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là loại tâm thần chính trị, cái gì có mùi là bay vào ve vẩy chứ không quan tâm đến xác thực nó ntn nào, xoa mông hổ đuổi ruồi của họ tập tận bên tàu cũng gán cho vào vụ Yên Bái được, hâm dở.
   Còn chuyện đếm xác chết mày nên hỏi bu Mẽo mày ấy, nó còn đéo quan tâm cái xác đó có phải phe địch không nữa kìa, ở đó mà gán ghép so đo cái vui với ngàn tỷ, nhục cho cái đầu đọc lắm chữ mà không biết phải trái luân thường.

   Xóa
  2. Nặc o8:14 hiểu được thuật toán ,tư duy logic là gì không ?

   Nôm na là nó cho người ta biết trước sự vật sự việc thông qua những quy tắc được đúc rút từ sự việc trong quá khứ hoặc hiện tại hay người xưa gọi nó là quy luật nhân quả đó .

   Người khác vật bởi người nhìn vào quả nhận biết được nhân ,nhìn vào nhân phải thấy trước quả .Sự thật là thế đó bác Nặc 08:14 ạ !

   Xóa
  3. Với người khác thì có thể , còn với Văn Lâm thì không thể vì mang nặng tư tưởng bất mãn thì còn đâu là khách quan mà nói nhân với quả , logic này nọ .

   Xóa
  4. Bé Tũn đái dầmlúc 20:14 21 tháng 8, 2016

   Bác Phương nói đúng, anh dận xĩ vãi lờ thì biết gì đâu mà cũng vào đây chém gió bậy bạ cơ chứ.

   Xóa
  5. Bạn Phương nhầm rồi đó,không những không bất mãn ,văn lâm luôn là công dân gương mẫu ,hơn cả gương mẫu văn lâm luôn trăn trở để VN sớm thực sự trở thành dân giàu nước mạnh xã hội dân chủ công bằng văn minh chớ một bộ phận không nhỏ công chức viên chức cứ vô tư phá tán như hiện nay thì chỉ khổ dân thôi chứ có quyền có chức các ông ấy khổ sao được mà biết nỗi niềm của dân.

   Xóa
  6. văn lâm
   Đừng đánh đồng giữa tư duy logic với quy chụp phiến diện, logic chỗ nào mà đem 2 chỗ khác nhau hoàn toàn (tàu - ta) rồi gán ghép nó vào một? Quy luật, quy tắc cũng phải dựa trên nền tảng tương xứng mới sinh ra được, đem 2 chuyện khác nhau, 2 nơi khác nhau rồi ghép vào 1 mà cũng gọi là quy luật được hả?

   Kẻ sĩ khi đắn đo trăn trở thì phải biết dựa vào đâu mà đưa ra kết luận đó, đó mới là trí thức của kẻ sĩ. Tại sao nói dân VN giờ khổ? Có khổ hơn 10 năm trước không? Có khổ hơn 40 năm trước không? Có khổ hơn trăm năm trước không? Dù nhìn bằng góc độ nào đi chăng nữa cũng chỉ có 1 câu trả lời "KHÔNG BẰNG 1 GÓC", cuộc sống càng dễ dàng thì con người càng có xu hướng dễ dãi, khi đã dễ dãi rồi thì vạn vật muôn hình cũng thành 1 vật có hình nhưng cũng chỉ vô nghĩa như bản chất dễ dãi của nó. Mọi xu hướng của người Việt hiện giờ chỉ lòng vòng quanh 2 chữ "dễ dãi" do cuộc sống đã dễ dàng hơn trước rất nhiều, COCC cũng chỉ vì dễ dãi với người nhà, tham nhũng cũng chỉ vì dễ dãi với lợi ích bản thân mà quên đi lợi ích quốc gia, những vụ như bob kerrey hay thánh giá long tân cũng chỉ vì người VN hiện tại dễ dãi với quá khứ... Bao giờ văn lâm hết dễ dãi với bản thân khi dễ dàng gán ghép vấn đề lung tung thì hãy trăn trở cái khổ của người khác, còn không cũng chỉ ngang mấy thằng tâm thần chính trị trên mạng suốt ngày bày trò chửi rủa xúc phạm người khác xong lại kêu đòi tự do, dân chủ.

   Xóa
  7. Văn Lâm ngụy biện . Hãy thôi cái kiểu sáng tác lý luận một cách tùy tiện đi . Chẳng qua chỉ là sự sưu tầm chắp vá rồi chủ quan gán ghép vào thực tế một cách có chủ định , nhiều khi tới mức " râu ông nọ cắm cằm bà kia " đến trơ trẽn mà chẳng hay lại còn tự sướng " là công dân gương mẫu , hơn cả gương mẫu " . Hơn ở điểm gì ? Phải chăng hơn ở điểm chống chế độ .

   Xóa
  8. Khổ hay sướng là hai khái niệm rất tương đối .Nếu sướng người VN mình đã không phải tranh giành suất để nộp tiền sang nước ngoài làm osin cho thiên hạ .

   Còn suy diễn chuyện chắp vá mang chuyện bên TQ gắn vào VN thì đấy là do bạn Nặc 22:56 nghĩ vậy chứ những chuyện lớn ,do tương đồng thể chế nên TQ làm chi mà Vn chả làm theo như cải cách ruộng đất,đại nhảy vọt (VN đi tắt đón đầu),cách mạng văn hóa (VN có vụ án xét lại ),mô hình XHCN đặc thù TQ mèo trắng mèo đen (VN có kinh tế thị trường định hướng XHCN),đả hổ diệt ruồi(VN có NQ4TW tăng cường kỷ luật Đảng)...Trong 16 chữ vàng mà thỉnh thoangr vẫn có lãnh đạo Vn nhắc đến cũng có 4 chữ nói về sự tương đồng thể chế giữa VN và TQ đó .

   Ngắn vậy thôi có bị xóa đỡ mất thời gian.

   Xóa
  9. Đang kể chuyện vui, ôn lại kỉ niệm xưa mà anh rận xĩ vl cũng xông vào phóng uế được. Tài thật!!!

   Xóa
  10. Ghép CCRĐ ở Việt Nam với CCRĐ ở Trung Quốc cũng là điều dễ hiểu vì nó có cùng bản chất . Đó cũng có thể coi là hợp logic. Còn những việc khác không cùng bản chất , thậm chí chỉ là tưởng tượng thôi thì sao coi là logic được .
   Muốn lấy sự tương đông giừa hai nước có thuận lợi dễ áp dụng kinh nghiệm của nhau để ghép sự việc với nhau mặc dù chúng khác nhau , chẳng có liên quan gì với nhau , cốt là để lừa người rằng cái bên kia sai thì cái bên này cũng sai nhằm mục đích xuyên tạc , vu khống . Thật là một trò hề rẻ tiền . Mồn thì toang toác nào là nhân với quả , naò là Logic với logeo nhung bụng là một bồ dao găm .

   Xóa
 4. Hay quá, các cụ nhà ta ngày xưa có tầm nhìn xa, tạm thời vay xác những tên lính Mỹ xâm lược VN bị các cụ tiêu diệt để bảo vệ bình yên quê hương xóm làng, đất nước VN, thể hiện khí phách của dân tộc ta chống giặc ngoại xâm. Đồng thời các cụ biết sau nay vì những đồng đô la do giặc Mỹ cướp của giết ngườ vơ vét tài nguyên của Nhân dân Việt Nam và Nhân dân trên thế giới, sẽ có những tên cơ hội chính trị, trở cờ, chiêu hồi, phản bội lại Đảng và Nhân dân câu kết với nũ con cháu việt gian VNCH và đế quốc Mỹ để chúng thế nào cũng tìm cách quay lại xâm lược nước ta lần nữa nên các cụ, con cháu các cụ khí phách Nhân dân Việt Nam ta lại thi đua giệt giặc Mỹ xâm lược lần nữa, tha hồ vay và trả xác những tên lính nào dám xâm lược VN....

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn thị Huệlúc 08:16 21 tháng 8, 2016

  1 thời hào hùng bi tráng sáng lung linh như vầng thái dương.

  Trả lờiXóa
 6. Vay xác lính Mỹ!
  Nghe rất lạ phải không các bạn?
  Ta hãy tưởng tượng lại giai đoạn lịch sử những năm 60. 70 thế kỷ trước.
  Quân xâm lược Mỹ và chư hầu của chúng đâu có coi người dân VN nói chung là CON NGƯỜI? Chúng mặc sức càn quét, đốt nhà, giết người, bất kẻ già trẻ gái trai!
  Vậy thì tại sao người Việt như các cụ du kích Quảng Nam Chế Trung Hiếu phải coi bọn xâm lược tàn ác là CON NGƯỜI?

  Trả lờiXóa
 7. Những tấm hình trong bài đẹp quá.
  Thanh bình quá!
  Vậy mà nơi đây, quân xâm lược Mỹ từ bên kia đại dương đã mang bom đạn đến dày xéo!
  Người Việt ta không thù dai nhưng cũng không quên những trang sử bi hùng thời đó.
  Cảm ơn Lão đồng chi du kích Quảng Nam Chế Trung Hiếu và cảm ơn các bạn trẻ chủ nhà đã cho mọi người ôn lại trang sử này!

  Trả lờiXóa