Thứ Tư, 31 tháng 8, 2016

Các "nhà dzận chủ" đâu rồi: PHILIPPIN NÉM PHÁN QUYẾT PCA VÀO SỌT RÁC!

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29/8 nói rằng ông muốn tạm gác chuyện phán quyết về vụ kiện Biển Đông qua một bên. Ông còn tự nhận mình mang dòng máu Trung Quốc và hy vọng người Trung Quốc đối xử như anh em.
***********************

Theo The Philippines Star, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29/8 đã khẳng định sẵn sàng tạm gác phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện Biển Đông của Philippines và Trung Quốc qua một bên. Ông Duterte nói rằng ông sẽ "giữ im lặng" về vấn đề Biển Đông nếu điều đó có thể ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán với Trung Quốc.
Nhân ngày Các anh hùng dân tộc Philippines, Tổng thống Duterte đã có bài phát biểu trước quan khách tại công viên tưởng niệm Libingan ng mga Bayani ở thành phố Taguig. Trong lúc phát biểu, Tổng thống Duterte đã gọi tên Đại sứ Trung Quốc tại Philippines, ông Triệu Giám Hoa và chia sẻ những quan điểm của mình liên quan đến Trung Quốc và vấn đề Biển Đông. Ông Triệu Giám Hoa khi đó ngồi ở hàng ghế khách mời.
Tổng thống Duterte nói với Đại sứ Trung Quốc rằng ông không muốn chiến tranh với Trung Quốc. Ông Duterte nhấn mạnh: "Tôi sẽ không dùng đến phán quyết của Toà trọng tài vào lúc này. Nhưng một ngày nào đó, tôi sẽ ngồi trước mặt ông hoặc các đại diện khác của Trung Quốc, thì tôi sẽ lật ngửa lá bài lập trường của mình. Tôi sẽ không thể xa rời phán quyết đó".
Trước đó hôm 26/8, Tổng thống Duterte tuyên bố rằng phán quyết về vụ kiện Biển Đông phải là cơ sở cho bất cứ cuộc đàm phán song phương nào với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.
Ông Duterte cho rằng cả Philippines và Trung Quốc cần một điểm "hạ cánh mềm". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Philippines cũng không từ bỏ thói quen phát ngôn khó ngờ của mình. Ông nói rằng: "Thưa đại sứ, lúc này đây tôi chỉ muốn nói với ông rằng, có lẽ cần phải cho chúng tôi thêm chút thời gian để xây dựng lực lượng. Các ông quá áp đảo rồi".
Ông Duterte cũng đề nghị Đại sứ Trung Quốc xem xét tình trạng khó khăn của ngư dân Philippines đang cố gắng đánh bắt cá ở khu vực tranh chấp. Ông Duterte mong người Trung Quóc đối xử với người Philippines như anh em.
The Philippine Star dẫn lời Tổng thống Duterte nói: "Tôi hiểu những gì đang diễn ra bên trong Trung Quốc. Tôi đã được giải thích rõ về những điều đó nhưng lúc này người Trung Quốc nên dành một chỗ trong tim cho người Philippines". Ông Duterte nhấn mạnh: "Sau tất cả, tôi cũng mang trong mình dòng máu Trung Quốc, vì thế tôi hy vọng các bạn đối xử với chúng tôi như anh em chứ không phải kẻ thù, và hãy thấu hiểu cho những khó khăn của người dân Philippines".
Tổng thống Philippines thời gian qua liên tục có những phát biểu rất khác nhau liên quan đến quan hệ với Trung Quốc và vấn đề Biển Đông.
Ông nhiều lần nói những lời mềm mỏng, đề cập đến các cuộc đàm phán song phương, nhưng cũng từng mạnh mẽ cảnh báo Trung Quốc rằng ông và quân đội Philippines sẵn sàng hy sinh, thậm chí sẽ đổ máu với Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông.
Theo THANH NIÊN ONLINE

8 nhận xét:

 1. Ng Q A đâu rồi! Ra mà cám ơn Philipin nè.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thật sự o hiểu, câu nào trong bài trên thể hiện Phi ném phán quyết của tòa vào sọt rác ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bé Tũn đái dầmlúc 18:36 31 tháng 8, 2016

   Thì nó nói "tạm gác lại" tức là nó ném đi rồi, rận xĩ Jour Vold ạ!

   Xóa
  2. Đã là rận thì phải ngu.
   Ngu thì sao thấy cái gì?

   Xóa
  3. Tạm gác lại đồng nghĩa với vứt bỏ? He he.. Đúng là mình ngu, không hiểu nổi cả tiếng VN!

   Xóa
 3. Chưa nên vội kết luận Philipin nén PCA vào sọt rác . Chỉ khi nào có kết quả cụ thể giải quyết tranh chấp giữa Fi và Trung Quốc khi đó mới khẳng đinh được .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phán quyết PCA bị Phil vứt vô thùng rác rồi!
   Và nó sẽ đi đêm với TQ để chia sẻ quyền lợi trên biển Đông!
   Nhưng tất nhiên VN không cho phép chúng làm điều đó.
   Bất cứ ai, kể cả TQ hay Mỹ hay Phil..., nếu xâm phạm lợi ích của VN thì phải đề tội.
   Thế thôi, ko nói nhiều!

   Xóa
 4. " Thức đêm mới biết đêm dài ". Cứ để cho Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte "chơi" với Tàu Cọng thì ông ta sẽ ngã ngữa ngay . Phi không có một chiều dài bị Hán Nô xâm lựơc nên chưa biết cái lòng tham , hèn hạ của Dân tộc Hán .

  Trả lờiXóa