Thứ Bảy, 27 tháng 8, 2016

GỬI ĐẠI SỨ QUAN HOA KỲ VỀ LỜI QUAN NGẠI ĐỐI VỚI VỤ ÁN NGUYỄN HỮU QUỐC DUY


Như các phương tiện truyền thông đã đưa tin, ngày 23/8/2016, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử hai bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy (sinh năm 1985) và Nguyễn Hữu Thiên An (sinh năm 1995), cùng trú tại Cam Phú, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam, theo Điều 88 Bộ luật Hình sự.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy 3 năm tù và bị cáo Nguyễn Hữu Thiên An 2 năm tù về tội danh trên.
Mời xem video clip:


Sau khi Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy 3 năm tù và bị cáo Nguyễn Hữu Thiên An 2 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”, ngày 24/8/2016, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã ra Thông cáo xuyên tạc bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa.


Thông cáo của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ còn quy chụp rằng: “Việc kết án như vậy không phù hợp với quyền tự do biểu đạt và tự do hội họp ôn hòa được quy định trong Hiến pháp của Việt Nam, và với các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như với các cam kết quốc tế khác” và kêu gọi “Chính phủ Việt Nam thả tự do vô điều kiện hai cá nhân này”.

Rõ ràng, thông cáo của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ đã xuyên tạc bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa và là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2009 đến 2015, Nguyễn Hữu Quốc Duy đã soạn thảo, chia sẻ 58 bài viết thể hiện quan điểm, nội dung tuyên truyền xuyên tạc, chống phá đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước trên trang facebook cá nhân. Nghiêm trọng hơn nữa, Duy còn đưa ra những thông tin sai lệch để kêu gọi các phần tử xấu đấu tranh, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Còn Nguyễn Hữu Thiên An, vào tối ngày 17/4/2015, An đã dùng sơn vẽ khẩu hiệu phản động theo lời kêu gọi của tổ chức phản động “Việt tân” trên tường trụ sở Công an phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang. Sau khi thực hiện hành vi trên, giữa tháng 5/2015, Nguyễn Hữu Thiên An được một đối tượng nữ là người của tổ chức “Việt tân”, liên lạc và mời sang Singapore tham dự khóa huấn luyện truyền thông do tổ chức “Việt tân”, Đài Á châu tự do (RFA) và tổ chức Article 19 tổ chức. Bên cạnh đó, An còn dùng bút ghi những nội dung xấu trên các tờ tiền polymer của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ngoài ra, Nguyễn Hữu Thiên An cùng với Phan Trọng Ngôn (sinh ngày 22/12/1998, trú tại Thành phố Hồ Chí Minh) bàn bạc kế hoạch khảo sát đường Nguyễn Huệ, Thành phố Hồ Chí Minh, chế tạo bom bằng thuốc nổ TNT và đánh bom tại đây vào ngày lễ hội Halloween (ngày 31/10/2015) để gây tiếng vang, tạo điểm nóng.

Chứng cứ đã rõ ràng, tại phiên tòa, Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An cũng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và cho rằng cáo trạng truy tố đúng. Bị cáo An khai, do lên mạng đọc thấy nhiều thông tin tiêu cực về xã hội nên nảy sinh bất mãn. Còn Duy xuất phát từ bức xúc chuyện gia đình bị thu hồi đất mà theo Duy là không được đền bù thỏa đáng, đồng thời cho rằng có tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại địa phương đối với gia đình Duy và một số người khác, từ đó nảy sinh bất mãn, có hành động đả kích chế độ chính trị, chống đối chính quyền nhân dân.

Chứng cứ rất rõ ràng, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, vậy có lý do gì và hà cớ gì Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ lại phải ra thông cáo bày tỏ sự quan ngại ngoài việc tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.
Việt Nguyễn/ Việt Nam Thời Báo
----------------------------------
Mời xem bài liên quan:

6 nhận xét:

 1. Đúng là đừng tin những gì Mỹ nói hãy nhìn những gì Mỹ làm. ĐSQ Mỹ ở Việt Nam đang quá nóng ruột vì chưa lật đổ được chế độ Cộng sản ở Việt Nam thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam vô cùng quan ngại hàng trăm người bị cảnh sát Mỹ thích là bắn bỏ, anh/chị Đại sứ Mẽo ạ!

  Trả lờiXóa
 3. ĐM mấy thằng Mẽo này nước nó đang có bạo loạn nó không lo đi lo chuyện nhà người khác.

  Trả lờiXóa
 4. Mõi một quốc gia có một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật riêng, quy định cụ thể những hành vi như thế nào là phạm tội, và có những loại tội gì. Việt Nam là một quốc gia hoàn toàn độc lập, một lãnh thể tách biệt, không có cớ gì mà các bác Mẽo cứ hở ra tí là nhảy xồn xồn lên, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước. Các bác mà giỏi thì ngày xưa không phai lầm lũi ôm súng quay về trong nhục nhã

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam lo ngại sâu sắc việc chính phủ Mỹ cho các cơ quan tình báo Mỹ nghe lén công dân Mỹ và lãnh đạo một số quốc gia khác . Việc làm trên của chính phủ Mỹ là sự vi phạm nghiêm trọng Hiến Pháp Hoa Kỳ và luật pháp Quốc tế mà chính phủ Mỹ đã cam kết .

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam quan ngại sâu sắc việc chính phủ Mỹ cho các cơ quan tình báo Mỹ nghe lén công dân Mỹ và lãnh đạo một số quốc gia khác . Việc làm trên của chính phủ Mỹ là sự vi phạm nghiêm trọng Hiến Pháp Hoa Kỳ và luật pháp Quốc tế mà chính phủ Mỹ đã cam kết .

  Trả lờiXóa