Thứ Ba, 9 tháng 8, 2016

Cuộc chiến giữa trí tuệ và ‘hậu duệ’

(PL)- Không lâu sau ngày Chính phủ mới ra mắt, dư luận đã gay gắt phản ánh và yêu cầu làm rõ hàng loạt dấu hiệu bất thường trong công tác cán bộ tồn tại từ nhiều năm trước.
******************************** 

TIN LIÊN QUANNổi cộm như vụ luân chuyển cán bộ của ông Trịnh Xuân Thanh và con trai của nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ trong hai ngày đầu tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ trưởng, thành viên Chính phủ phải nắm thật chắc quy trình xử lý công việc của bộ mình, chủ động xử lý khi có tình huống phát sinh. Lắng nghe dư luận thì tốt nhưng không phải chuyện gì cũng chờ dư luận nêu rồi mới chạy theo xử lý. Muốn làm được điều đó, phải chú trọng đến việc đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm và tuyển dụng các vị trí trong từng cơ quan.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Tổ chức các cuộc thi tuyển là để tìm người tài chứ không phải tìm người nhà”.

Thực trạng bố trí người nhà vào các vị trí quan trọng, một người làm to thì con em cháu chắt cứ thế thăng tiến vù vù không hiếm. Có những người chỉ trong vòng vài năm đã chuyển qua nhiều vị trí công tác theo hướng được đẩy lên, vị trí sau cao hơn vị trí trước, cơ quan sau có bổng lộc, quyền hành hơn cơ quan trước. Điều đó đang biến công vụ thành một thứ “tài nguyên” để họ khai thác thủ lợi. Quyền lực có được bằng sự thăng tiến không minh bạch chắc chắn sẽ góp phần tha hóa những người đó, làm mất cơ hội phát triển và cống hiến của người khác có lý tưởng, có thực tài. Không chỉ thế, để bảo vệ vị trí mình có được không phải do năng lực hay cống hiến, người ta sẽ kết bè kết nhóm lợi ích và sinh ra thủ đoạn. Khi sự trong sáng không còn, công vụ biến thành tư riêng, sự giám sát của bộ máy bị vô hiệu hóa thì quan trường sẽ thành mâm tiệc của quan chức còn nhân dân là người lãnh đủ.

“Tìm người tài chứ không tìm người nhà”, phát biểu của Thủ tướng mạnh mẽ, rõ ràng và khái quát một thực trạng tồn tại từ rất lâu, ai cũng thấy. Thậm chí người dân còn đặt thành ngữ: “Nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, bốn trí tuệ, năm thì… mặc kệ”. Trong cuộc tiếp xúc giữa Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và cử tri Cần Thơ ngày 5-8, có ý kiến phát biểu: “Cán bộ thế nào, dân nhìn vô biết hết”. Nhưng biểu hiện xấu về phẩm chất, lối sống, sự thăng tiến bất minh không thể qua mặt được người dân, nó làm mất đi nguồn lực con người và xói lở niềm tin của công chúng, nó thách thức sự năng động và hiệu quả của bộ máy chính quyền.

Tuy nhiên, điều Thủ tướng nói sẽ khó có thể trở thành hiện thực nếu thiếu một quyết tâm rà soát, làm rõ và xử lý những trường hợp đang yên vị ở những cái ghế quyền lực nhờ tuyển dụng, bổ nhiệm theo “cơ chế người nhà. Nếu không thì không thể ngăn ngừa sự tiếp diễn của nó trong tương lai. Nếu không xử lý thì họ sẽ tạo thêm những mối quan hệ khác, bổ nhiệm thêm những người không xứng đáng khác theo cơ chế hậu duệ, quan hệ và tiền tệ”.

Và khi bị tấn công, những quan chức được bổ nhiệm theo cơ chế “người nhà” sẽ phản vệ. Có sẵn quyền lực, mối quan hệ và tiền bạc trong tay, họ sẽ mua chuộc cấp trên và vô hiệu hóa, trù dập người đấu tranh bằng nhiều cách. Xóa bỏ “cơ chế người nhà” không nên chỉ được xem như một phát ngôn thông thường, cần phải nhìn thấy và xem nó là một cuộc chiến làm lành mạnh bộ máy công quyền, một cuộc chiến giữa phẩm giá, pháp quyền và những kẻ cơ hội, thủ lợi. Và, có thể có những tổn thất nếu muốn làm đến nơi đến chốn. Tuy nhiên, nếu không làm thì chúng ta đang quay lưng lại với người tài. Nếu không làm thì quyết tâm của Thủ tướng trong cuộc tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng: “Người tài dù có ở bìa rừng góc núi cũng phải trân trọng” chỉ dừng lại ở một phát ngôn.
ĐỨC HIỂN/ Pháp luật TP Hồ Chí Minh
=============

Mời xem bài liên quan:

22 nhận xét:

 1. Cựu Chiến binhlúc 11:27 9 tháng 8, 2016

  Hoan nghênh Google.tienlang đăng bài này.
  Tôi nghĩ, các bạn nên có thống kê :Xem bài liên quan: như thường lệ.
  Với bài này, liên quan là bắt đầu từ bài
  ĐÔI ĐIỀU VỀ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
  http://googletienlang2014.blogspot.jp/2016/04/oi-ieu-ve-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong.html

  Và tiếp đó là bài
  BẦU BÁN ĐÃ XONG, CUỘC CHIẾN CHỐNG THAM NHŨNG CHÍNH THỨC BẮT ĐẦU
  http://googletienlang2014.blogspot.jp/2016/06/bau-ban-xong-cuoc-chien-chong-tham.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm gì có cuộc chiến này khi hậu duệ luôn được các trọng tài ông cha với cây gậy chuyên chính giai cấp lăm lăm trong tay ?

   Nếu có một anh chàng trí tuệ nào ngáo đá xông lên thì đấy chỉ là cuộc tự vẫn mà thôi chứ chiến cuộc là chiến cuộc nào ?

   Xóa
 2. Trần Thị Thuậnlúc 20:56 9 tháng 8, 2016

  Đúng như tấm hình mà chủ nhà đã chọn cho bài này:
  VŨ QUANG HẢI KHÔNG PHẢI LÀ TRƯỜNG HỢP DUY NHẤT!
  Có lẽ mở đầu cho vấn nạn Con ông cháu cha này là từ bố con ông Nông Đức Mạnh.
  Từ một cậu học dốt trượt đại học, bố cho đi xuất khẩu lao động.
  Khi về nước thì ông bố đã là Tổng Bí thư nên cậu ấm lên như diều gặp gió. Đỉnh cao là Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang.

  Tiếp theo là bố con ông Nguyễn Tấn Dũng.
  Tài cán gì mà cô con gái cả thâu tóm hết ngân hàng này đến ngân hàng khác?
  Cậu Nghị rồi cậu Triết.

  Rồi bố con ông Nguyễn Văn Chi. Cậu Anh từ một phóng viên quèn được bố đưa về Đà Nẵng rồi cũng như diều gặp gió, nay ở đỉnh cao quyền lực tại Đà Nẵng với chức Bí thư?

  Ông Nguyễn Phú Trọng quả là vô cùng gian nan trong cuộc chiến này.
  Ông Nông Đức Mạnh, ông Nguyễn Tấn Dũng đã để lại cái "di sản" quá nặng nề, vấn nạn con ông cháu cha đã quá nghiêm trọng.
  Họ giờ đang nắm quyền lực và họ có tiền.
  Chắc chắn họ không thể tự nguyên nghe theo các lời kêu gọi suông về đạo đức.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao mà thị thuận lại khéo chửi cái chế độ này thế , lôi cả Nguyễn Tấn Dũng và Nông Đức mạnh ra , mấy vị này chính là đại diện cho cái chính thể này một thời đó , thị có biết tại sao mà những kẻ bất tài mà vẫn lên làm lãnh đạo không? chính cái chế độ này đã tạo cơ hội cho bọn chúng tuy không có trình độ mà vẫn ngoi lên làm lãnh đạo để phá tan cái đất nước này , Thị đã sáng mắt ra chưa ? Nếu có dân chủ người dân được quyết đinh lãnh đạo bằng lá phieu chủa mình chứ không phải cái kiểu đảng cử dân bầu như hiện nay, chắc chắn sẽ không có những kẻ như vậy lãnh đạo đất nước.

   Xóa
  2. Vâng, vâng. Quyết định bằng lá phiếu, Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa một người ngày hôm qua chưa ai biết mụ là ai, sáng hôm sau thức dậy thành Bộ trưởng Quốc phòng.
   Vâng, vâng. Quyết định bằng lá phiếu, "nhân dân" nước Mỹ dzĩ đại sẽ quyết định đưa con đàn bà bất lương, bất tài nhưng nhiều người cho tiền Hillary Clinton lên làm Tổng thống.
   Hillary còm tặng nặc nè: "We came, we saw, he died". Muốn biết nó là gì thì lên youtube mà hỏi

   Xóa
 3. Đây là một bài khá hay, phong phú, rộng và sâu, rất có ích cho xã hội mà G.TL đã lôi về nhà đăng tải. Đã đến lúc phải bóc tách, kỳ cọ, lau rửa, tra bôi dung dịch sát khuẩn nông độ cao vào các ung nhọt để lấy lại niềm tin yêu của nhân dân, bảo vệ hiệu quả chế độ. Luôn tiện, cum từ " dùng người nhà không dùng người tài" xuất phát từ ý kiến một cử tri già ở Hải Phòng nhân Đại Biểu QH NXP về thăm gặp cử tri Hải Phòng. Ông NXP "dùng lại" chứ không là "sáng tạo" của ông ấy. Mong sao trí tuệ không những chiến thắng hậu duệ mà còn chiến thắng quan hệ, tiền tệ, mặc kệ thì sẽ là quốc phúc cho tổ quốc này, nhân dân này, chế độ này. Núi Pháo! Mobilphone! 5B Tôn Đức Thắng! Z.751 Phan Văn Trị!Formosa!...Hoan nghênh G.TL đã tìm được lối ra, hướng đi lên của mình. Đừng phí thời giờ, chữ nghĩa vào những đề tài
  không sát sườn với dân tộc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuộc chiến Chống tham những, chống nạn COCC mà Đảng CSVN đang tiến hành được sự ủng hộ của nhân dân VN và trang Google.tienlang đã và đang cổ vũ nhiệt thành chứ đâu như rận xĩ Quế Sơn bình loạn "Hoan nghênh G.TL đã tìm được lối ra, "?

   Và cuộc chiến Chống tham nhũngnày, cũng như cuộc chiến bảo vệ Biển đảo chắc chắn chả bao giờ Nhân dân VN nhờ cậy vào sự vẽ đường chỉ lối của các vị dzận xĩ như Quế Sơn hoặc như Nặc danh21:35 Ngày 09 tháng 08 năm 2016

   Xóa
  2. Nhắc G.TL: Trong 24 giờ tới, nếu G.TL không xóa còm miệt thị tôi là Rận của Hữu Liên thì tôi sẽ có ý kiến quyết liệt và kêu gọi tẩy chay G.TL.

   Xóa
  3. Hehe Quế Sơn không rõ có phải rận không. Nhưng nhiều lúc ăn nói cứ như bị quáng gà. Có vẻ thuộc diện chột mắt bình loạn chính trị.
   Quế Sơn 'khờ khạo' không biết thật hay giả, cứ như không nhìn thấy ai là những người phát động cuộc chiến chống tham nhũng tiêu cực, GGTL lâu nay ủng hộ những gì và có quan điểm như nào, cuộc chiến chống tham nhũng tiêu cực đang nhắm vào những kẻ nào, nhóm nào.

   Xóa
  4. Quế Sơn05:02 Ngày 10 tháng 08 năm 2016 Nhắc G.TL: Trong 24 giờ tới, nếu G.TL không xóa còm miệt thị tôi là Rận của Hữu Liên thì tôi sẽ có ý kiến quyết liệt và kêu gọi tẩy chay G.TL.
   -----
   Kinh quá!
   Rận xĩ Quế Sơn đanh thép quá!
   Nhưng cậu vẫn chưa biết mình là ai thì phải.
   Ở Google.tienlang từng đã có bao rận xĩ quấy phá, đe nẹt nhưng đã làm được gì chưa?

   Các cô chủ nhà ở đây tôn trọng tự do ngôn luận, miễn là không chửi tục. Tớ có nhìn thấy hôm qua, cậu có ý kiến chửi tục và đã bị xóa. Còn ý kiến trên đây không bị xóa.

   Muốn ý kiến của mình được mọi người tôn trọng, Tớ khuyên cậu hãy bớt nổ đi và hãy tự cố gắng nói năng có lý có tình một chút!

   Xóa
  5. Quế Sơn05:02 Ngày 10 tháng 08 năm 2016

   Nhắc G.TL: Trong 24 giờ tới, nếu G.TL không xóa còm miệt thị tôi là Rận của Hữu Liên thì tôi sẽ có ý kiến quyết liệt và kêu gọi tẩy chay G.TL.
   -----------------------
   Kinh quá, sợ quá!! Chắc Quế Sơn dậy sớm chưa kịp uống thuốc nên cái đầu vẫn còn... tửng tửng chăng ? Nếu vậy thì tôi xin phép... xoa đầu Quế Sơn già 80 tuổi cái cho anh già tỉnh ra!!! Hết khùng chưa bạn ? Bạn bảo GTL 'đã tìm được lối ra' là nói tầm bậy, nói tào lao. Bạn phải biết phương châm của GTL là MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG ghi rõ rành rành trên hình đại diện đầu trang kìa. Chống tham nhũng là trọng tâm của bất cứ quốc gia nào nếu muốn xây dựng một chính phủ lành mạnh , hiệu quả và VN cũng không là ngoại lệ. GTL chỉ là trang thông tin chính thống nhằm đưa tin tức trung thực đến bạn đọc chứ không phải làm nhiệm vụ chống tham nhũng như bạn nói, GTL làm gì có đủ tài lực và quyền lực để đảm đương sứ mạng đội đá vá trời đó chứ? Bạn đã hiểu chưa , già 80 chục rồi mà thấy bạn tư duy vẫn còn quá dốt. Quả đúng là học vấn của bạn chỉ tầm Tiểu học như bác Già Thép đánh giá. Tôi lại phải mạn phép... xoa đầu Quế Sơn cái nữa để thông não cho bạn!!! Bạn dọa tẩy chai GTL á ? Nói được thì làm được nhá. Tôi mà thấy bạn sau 24 giờ nữa thì tôi sẽ kêu gọi cả thôn TL cùng... xoa đầu Quế Sơn già 80 tuổi cho hói luôn cho chừa cái thói nói điêu . Chào bạn!

   Xóa
  6. Ý bác Nặc danh14:31 Ngày 10 tháng 08 năm 2016 Quế Sơn là ông Nặc nô, XYZ?
   Thảo nào từ khi xuất hiện, ông Quế Sơn viết toàn giọng dở hơi, dốt nhưng hay đi dạy dỗ người khác!

   Xóa
 4. 1 bài luận rất chất lượng hiếm hoi trong 1 nền báo chí tha hóa xuống cấp.

  Dân Miền bắc thì gọi là CCCC (con cháu các cụ), miền nam tôi gọi là COCC (con ông cháu cha), đều cùng 1 đạo lý.

  “Nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, bốn trí tuệ, năm thì… mặc kệ”.

  Không thấy yếu tố Đạo Đức Cách Mạng đâu cả, trong khi đây là tiêu chí quan trọng nhất. Lịch sử cách mạng VN đã cho thấy điều đó.

  Mr. X hội đủ tất cả tiêu chuẩn này. Nếu Mr. X không có "trí tuệ" thì làm sao giàu vậy, làm sao tiến thân quan trường danh vọng.

  Nếu không có ĐĐCM, thì Tài Trí của họ sẽ không phục vụ quốc gia, chế độ, các mục tiêu cách mạng, mà sẽ phục vụ cho cá nhân, tổ chức, phe nhóm, diễn biến hòa bình, ngoại bang, phục vụ cho Tây 3 Lô.

  Chẳng ai dám nói Grobachev, Yelsin không có Tài Trí. Nếu không tài trí thì làm sao leo trèo lên được như thế và Gorbachev từng lập bao nhiêu thành tích.

  Tiếc rằng cái Tài Trí của họ không phục vụ cho Liên xô mà phục vụ cho Tây Ba Lô. Đưa tới thảm họa cho cả nước.

  Không muốn thảm họa cả nước như Liên Xô thì phải coi trọng tiêu chí Đạo Đức Cách Mạng và Hồng Chuyên đầy đủ, cân bằng Hồng Chuyên. Bất kể đối tượng Đảng này có gia thế như nào, cha là ai, con bà nào, anh em của ai, thuộc gia đình nào.

  Tôi quen rất nhiều gia đình cách mạng có con cái không ra gì, con cái hay dè bỉu cha mẹ là "bảo thủ", "bolshevik" quá. Một loại tâm lý chống đối gia đình, chê cha mẹ "giáo điều" quá.

  Như nền báo chí này, khắp cả nước không ai có tài tiếng Anh bằng các anh chị phóng viên nhà báo. Nhưng giờ nó bị dân chúng châm biếm là "lều báo" một cách nhục nhã. Vì trong nó có quá nhiều phần tử đốn mạt, không những xuyên tạc lịch sử lộn ngược mà còn trơ tráo ca ngợi cả lính ngụy VNCH. Chúng thủ dâm VNCH, đòi vinh danh này nọ. Đầu năm tới chúng sẽ lại tiếp tục quay tay ngụy quyền ngụy quân VNCH hàng năm. Báo chí Việt Mỹ chúng đạo đức giả đăng những bài về quyền tự do trẻ em, đăng lên những mặt trái của ngành giáo dục VN, nhưng mặt khác lại đăng những bài ca ngợi tên chặt cổ mổ bụng trẻ em vào làm giáo dục VN.

  Đau lòng mà nói, trong làng báo hiện nay, những nhà báo tương đối tốt như nhà báo Đức Hiển là thuộc nhóm ít người. Công tác cán bộ phải bắt đầu từ báo chí chứ không phải nơi đâu khác. Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về các chi bộ Đảng tha hóa trong các báo chí này. Vì Đảng lãnh đạo thì các chi bộ báo chí phải có trách nhiệm. Nhưng họ hùa theo vô hoặc giả điếc mũ ni che tai trước các tệ nạn tiêu cực điều tiếng, càng hiện tượng phản bội. Đây là tội lớn.

  Trả lờiXóa
 5. biết rồi! khổ lắm! nói mãi!!!

  Trả lờiXóa
 6. Nói nhiều nhưng có dám làm đâu, ví dụ
  - xóa bỏ biên chế sẽ xóa bỏ tâm lý vào để hưởng ,người vào thì ầm ầm kẻ ra ko thấy đâu.
  -thực hiện khoán lương sẽ xóa bỏ tâm lý tiền chùa ,ngồi chơi đợi tiền về
  -công khai minh bạch thực chất trong tuyển dụng chứ hiện nay chỉ là có tính hình thức trong khi thực chất đã thỏa thuận ngầm xong.bản thân tôi đã tự trải nghiệm điều này với bằng chứng là trước đây tôi có hỏi về một vị trí của một tỉnh thông qua web của sở nội vụ vào tháng 8,sau khi nhận được ý kiến của tôi,có lẽ họ thấy ko ổn liền post lên site của sở nội vụ 2 thông báo tuyển dụng và thi tuyển,xét tuyển cùng một ngày. Hài hước hơn là thông báo đó lại đóng dấu là ở tháng 7. Rất vui đúng ko anh em!
  Tôi đã nhiều lần nói rồi,chém thì chém sao cho xuể,nhưng thay đổi quỹ đạo thì tự dưng sẽ thay đổi thôi

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 8. Ý kiến của chị Trần Thị Thuận cũng là ý kiến như của tôi và của rất nhiều người dân VN, từ Bắc chí Nam!
  Chuyện về bố con ông Nông Đức Mạnh và bố con ông Nguyễn Tấn Dũng là điển hình của tệ nạn COCC, khiến cả nước bức xúc.
  ====
  Trần Thị Thuận20:56 Ngày 09 tháng 08 năm 2016

  Đúng như tấm hình mà chủ nhà đã chọn cho bài này:
  VŨ QUANG HẢI KHÔNG PHẢI LÀ TRƯỜNG HỢP DUY NHẤT!
  Có lẽ mở đầu cho vấn nạn Con ông cháu cha này là từ bố con ông Nông Đức Mạnh.
  Từ một cậu học dốt trượt đại học, bố cho đi xuất khẩu lao động.
  Khi về nước thì ông bố đã là Tổng Bí thư nên cậu ấm lên như diều gặp gió. Đỉnh cao là Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang.

  Tiếp theo là bố con ông Nguyễn Tấn Dũng.
  Tài cán gì mà cô con gái cả thâu tóm hết ngân hàng này đến ngân hàng khác?
  Cậu Nghị rồi cậu Triết.

  Rồi bố con ông Nguyễn Văn Chi. Cậu Anh từ một phóng viên quèn được bố đưa về Đà Nẵng rồi cũng như diều gặp gió, nay ở đỉnh cao quyền lực tại Đà Nẵng với chức Bí thư?

  Ông Nguyễn Phú Trọng quả là vô cùng gian nan trong cuộc chiến này.
  Ông Nông Đức Mạnh, ông Nguyễn Tấn Dũng đã để lại cái "di sản" quá nặng nề, vấn nạn con ông cháu cha đã quá nghiêm trọng.
  Họ giờ đang nắm quyền lực và họ có tiền.
  Chắc chắn họ không thể tự nguyên nghe theo các lời kêu gọi suông về đạo đức.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu những thông tin đang lan truyền trên mạng về phi vụ mua bán gian manh AVG (mà hiện CP đang chỉ thị thanh tra) do bố con ông Dũng chủ mưu và dàn dựng, là thật thì gia đình ông này đúng là một ổ tham nhũng và là điển hình về hiện trang "lợi ích nhóm" mà TBT và TW Đảng đang tập trung làm rõ để trừng trị.

   Từ vụ này (nếu được phanh phui) và các vụ bố con ông VHH, Trịnh Xuân Thanh... cho thấy ngoài "tiền tệ", các vấn nạn "cocc/hậu duệ" và "quan hệ" chính là nguyên nhân của tham nhũng, "lợi ích nhóm" (thực chất là Mafia Nhà nước) đang diễn ra tràn lan tới mức đe dọa đến sự tồn vong của Đảng và chế độ trong bộ máy LD Đảng và Nhà nước ta hiện nay.

   Xóa
 9. Bác Huỳnh Đức bình luận rất đúng. Vừa hồng vừa chuyên là nguyên lý xưa nay nhưng sau thời Sáu Dân tiêu chí 'hồng' bị gạt sang bên, tiêu chí 'tài' được đưa lên hàng đầu, do đó về sau đến thời X, dù trong một số giai đoạn có tiến triển ở mặt nào đó, song xét toàn diện chế độ và xã hội thì suy đồi dần. Đạo đức và lý tưởng chính trị tuột dốc không phanh. Chế độ chính trị xã hội biến thành nơi của bọn cơ hội, đầu cơ chính trị, phản bội lý tưởng, theo Tây theo Mỹ và thực dụng trần trụi.
  Đài địch vu cáo xuyên tạc là lâu nay ta 'hồng hơn chuyên', trong khi lâu nay tiêu chí luôn luôn là 'vừa hồng vừa chuyên', cái nào cũng quan trọng như nhau. Nhưng thời thổ tả ngày nay xét kỹ có khi 'hồng hơn chuyên' lại tốt hơn. Xã hội có quá nhiều tay 'chuyên' tiếng Anh, 'chuyên' Google đài địch, 'chuyên' láu cá chạy chọt tiến thân, chuyên về phục vụ bản thân hơn là phục vụ cách mạng và nhân dân.
  Báo chí phản động lưu vong và lều báo Việt hay lên giọng rao giảng về 'nhân quyền', 'quyền con người', rất tốt. Nhưng cả hai đều đăng những bài vô lương tâm ủng hộ Bob Kerrey tên thảm sát cụ già trẻ em vào đứng đầu một trường học lớn ở VN. Đây là điều vô luân. Một lũ đạo đức giả. Chúng thương yêu gì con người. Những điều phi luân đáng xấu hổ liên tục diễn ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng ủng hộ ý kiến của bạn là 'hồng hơn chuyên' thì tốt hơn trong tình hình rối ren hiện nay. Trong lúc đất nước đang phải đương đầu thù trong giặc ngoài mà dân ta vẫn còn quá nhiều lòng thù hận làm giảm sức đoàn kết dân tộc và rất dễ bị Việt tân lợi dụng gây chia rẽ. Nếu chính phủ làm mạnh công tác 'chuyên hồng' trong hàng ngũ cán bộ đảng viên đi cùng với triển khai đẩy mạnh hơn nữa phong trào 'học tập và làm theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại' thì tôi nghĩ sẽ giúp dân ta vị tha hơn, bớt thù hận hơn thì mới mong đoàn kết dân tộc thành một khối vững chắc để bảo vệ và phát triển đất nước. Chỉ riêng vụ Bob Kerrey cỏn con thôi cũng đã là minh chứng cho thấy lòng hận thù trong dân vẫn còn dai dẳng, trầm trọng lắm rồi. Dân tộc VN được thế giới nể trọng chính vì dân tộc ta không những kiên cường, bất khuất mà còn giàu lòng vị tha (ta tha cho tất cả tù binh Mỹ bị bắt trong chiến tranh được về nước và hơn thế còn giúp họ đi tìm hài cốt đồng đội còn mất tích). Chứ nếu cứ khư khư ôm lấy lòng thù hận như bạn thì vừa trái lời dạy của Cụ Hồ và vừa trái với đạo lý vị tha, nhân ái 'không đánh kẻ chạy lại' của dân tộc. Bob Kerrey đã thay đổi từ thù hận giết chóc sang làm từ thiện để nâng cao dân trí cho lớp trẻ VN. Thế chẳng lẽ người VN là thua Bob để phải mang tiếng là thù dai, nuôi hận hay sao? Đồng ý với bạn là phải thật 'hồng' để giảm thù hận và tăng lòng vị tha.

   Xóa
 10. Nói thì phải làm cho bằng được chứ đừng có hô khẩu hiệu, nói mà ko làm sẽ có người nhắc lại câu: Hãy xem điều cộng sản làm chứ đừng nghe điều cộng sản nói!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng tình với ý kiến này của ND 16:11.

   Hãy đừng để lời nói của 1 tên tay sai Đế quốc trở thành hiện thực!

   Xóa