Thứ Tư, 31 tháng 8, 2016

Chủ tịch nước Việt Nam: trong trường hợp xung đột ở Biển Đông, tất cả đều thiệt hại

Trong cuộc xung đột vũ trang có thể nổ ra vì tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, sẽ không có người chiến thắng, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tuyên bố, như tin đưa của AFP vào ngày 30 tháng 8.
**********************

"Biển Đông nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Á, không chỉ đem lại lợi ích kinh tế nhất định cho các nước trong khu vực, mà còn là một khu vực quan trọng của các tuyến đường biển quốc tế và vận tải hàng không",- Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang cho biết.
"Và nếu chúng ta cho phép gây ra mất ổn định khu vực này, đặc biệt là trong trường hợp có xung đột vũ trang, sẽ không có người chiến thắng hay kẻ thua cuộc, mà tất cả các bên đều thiệt hại", -ông Trần Đại Quang cảnh báo.

Theo Sputnik
===============
Xem thêm:

National Interest: Việt Nam đã thực hiện bước đi kiên quyết ở Biển Đông

Tạp chí National Interest vừa công bố bài viết, bình luận thông báo của hàng loạt phương tiện truyền thông về khả năng Việt Nam bố trí các hệ thống tên lửa ở Biển Đông. Đó là điều không thể tránh khỏi, — tác giả viết, — các nước tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông ngược với lợi ích của Trung Quốc bây giờ bắt đầu có phản ứng đáp trả. Và chuyện ở đây không phải là về hành động pháp lý, mà cuối cùng, những nước này bắt đầu mở mang sức mạnh quân sự của mình.
*********
 

Trong tuần qua, hãng thông tấn Reuters báo tin rằng Việt Nam "trong quá trình một chiến dịch bí mật đã củng cố một số hòn đảo trong vùng Biển Đông bằng những bệ phóng cơ động tên lửa mới có khả năng bắn trúng tới đường băng cất cánh-hạ cánh và những chủ thể quân sự của Trung Quốc bố trí dọc theo tuyến đường thương mại quan trọng". Thông báo nói rõ, "trong những tháng gần đây" Hà Nội đã điều chuyển vũ khí từ phần đất liền của Việt Nam tới năm cơ sở trên quần đảo Trường Sa đang tranh chấp. Theo một số nguồn tin của tạp chí, "bệ phóng giấu mình khỏi sự giám sát từ trên không và cho tới nay chưa nạp đạn tên lửa và đạn pháo, nhưng có thể đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu chỉ trong vòng 2-3 ngày". Những vũ khí mà Việt Nam bố trí trên các hòn đảo, tự nó đã là lời tuyên bố lớn tiếng. Đáng chú ý là đó không phải là loại bệ phóng hạng hai của vài chục năm về trước, mà là hệ thống pháo phản lực EXTRA của Israel — một nền tảng dành để giáng đòn tấn công vào đám lính xâm nhập khi đối tượng này đổ bộ lên bờ hòn đảo.

Phản ứng trước sự gây hấn của Trung Quốc
Nên hiểu tất cả chuyện này như thế nào? Câu trả lời rất đơn giản: Tại sao Hà Nội không làm điều đó sớm hơn, sau khi đã dự tính đường đi nước bước và lường trước về chuyện Trung Quốc sẽ hành xử hung hăng đến thế nào ở Biển Đông? Bất kể thực tế là các bên của cuộc xung đột thường xuyên tố cáo lẫn nhau, nhưng những năm cuối lại đây Trung Quốc bộc lộ rõ là đối tượng xâm lấn. Tuy nhiên, sau khi Bắc Kinh vẽ ra tuyến ranh giới gợi nhớ hình lưỡi bò gồm chín đoạn (thực ra là mười, nhưng nào có khác gì?) và tuyên bố tất cả phần bên trong đường chín đoạn đó — tức là hầu như toàn bộ Biển Đông — là lãnh thổ lịch sử của Trung Quốc, thì cuộc xung đột đã đạt đến cấp độ căng thẳng mới, bởi Trung Quốc ngang nhiên cố gắng đạt tới tham vọng của họ. Thậm chí thất bại lớn ở Tòa án Trọng tài Quốc tế The Hague cũng không làm giảm bớt sự ráo riết của Trung Quốc mong đạt thành quả khống chế toàn khu vực. Thêm vào tất cả những gì họ làm, bây giờ còn cả động thái có thể gọi là "cuộc tự sướng của máy bay ném bom".

Hà Nội có thứ để đáp trả
Trong tất cả các quốc gia vùng Biển Đông, chính Việt Nam là nước có nhiều khả năng hơn cả, trong đó có những kịch bản ngoại giao độc đáo, để đáp trả cung cách hành xử hung hăng của Trung Quốc. Những năm gần đây, Hà Nội đã mua của Matxcơva loạt tàu ngầm tiên tiến nhất trên thế giới, cũng như những chiến đấu cơ hàng đầu. Đúng là hiện tại Trung Quốc vẫn vượt trội so với Việt Nam về cơ số binh sĩ và vũ khí, nhưng những bệ phóng tên lửa mà Việt Nam mới sắm thì trong trường hợp đụng độ chiến sự sẽ có thể đủ sức kiềm chế Trung Quốc. Một số người thậm chí còn cho rằng Hà Nội có thể thực thi chiến lược riêng của mình về hạn chế và ngăn chặn truy cập cơ động (A2/AD), đúng như binh thư của quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, ngoài các đòn bẩy quân sự và kinh tế, cả hai nước — chí ít là trên giấy tờ — vẫn là những quốc gia cộng sản thân thiện, cho đến nay vẫn tiến hành những cuộc hội đàm "giữa các Đảng với nhau". Cả Hà Nội và Bắc Kinh đều có khả năng thảo luận các vấn đề Biển Đông đằng sau cánh cửa đóng kín, ngoài tầm tiếp cận của các phương tiện truyền thông. Định dạng này cho phép ban lãnh đạo tối cao của hai nước có thể cởi mở hơn khi trao đổi quan điểm của họ.

Theo Sputnik

7 nhận xét:

 1. Ở đây có mấy ng khôn nhỉ, làm ra nhiều của cải nhỉ?

  Trả lờiXóa
 2. Ở đây có mấy ng khôn nhỉ, làm ra nhiều của cải nhỉ?

  Trả lờiXóa
 3. Với Trung Quốc thì thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC) chỉ là chuyện hoang đường, một sự “hòa bình van nài” mà Hà Nội đeo đuổi bao năm nay. Chúng có thực hiện không? có ngăn chặn chúng xâm chiếm Việt Nam được tấc biển, mét vuông hải đảo nào không? Hãy nhìn vào phán quyết mới đây của Tòa Trọng Tài PCA phán quyết Trung Cộng thua về đường lưỡi bò, chúng có chấp nhận không, có thực hiện không?

  Ông Quang nói giải quyết hòa bình hay là mỹ từ ru ngủ dân tộc Việt Nam để Trung Quốc dễ bề thâu tóm nốt những gì còn lại tại biển Đông?

  Đối với cái “tầm nhìn hòa bình” của Quốc tế thì Trung Quốc lúng túng khi không thể ngăn cản Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ liên tục vi phạm ADIZ Trung Quốc áp đặt ở Biển Hoa Đông, và đó cũng là khả năng của lực lượng không quân Trung Quốc có căn cứ ở đất liền.

  Trong bối cảnh Quốc tế đang cô lập Trung Quốc thì họ đang rất sợ và bực tức liên minh Mỹ, Úc, Nhật, Nam Hàn và Ấn Độ hợp lại đi tuần tra trên biển Đông nên tìm đủ mọi cách chống lại. Thời điểm này là rất tốt cho mọi quốc gia chống lại, phản đối việc bọn Trung Cộng xâm chiếm biển Đông.

  Một khi mà Trung Cộng có được trọn vẹn biển Đông thì cái mớ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở Biển Đông mà ông Trần Đại Quang nói đến chỉ là thứ hòa bình hoang tưởng như thế giới đại đồng của chủ nghĩa cộng sản.

  Xung đột tại biển Đông tất cả đều thua, chỉ có Trung Cộng thắng, mà thực ra thì Việt Nam đã thua từ lâu lắm rồi. Thua vì bạc nhược, hèn, bất trung với tiền nhân.

  Giặc trước hiên nhà, giặc xâm phạm cõi bờ, dân Việt yên làm sao được đây, nói chi đến hai tiếng hòa bình. Yêu chuộng hòa bình là nền tảng nhân văn của loài người nhưng trước kẻ thù hiện hữu là Trung Quốc làm sao có thể hòa bình được đây? Triết lý chẳng có sai muốn có hòa bình thì phải chuẩn bị cho chiến tranh.

  Bạch Đằng, Như Nguyệt, Chi Lăng, Đống Đa vẫn mãi gọi tên các thế hệ cháu con, tổ quốc này là của chung chứ chẳng phải riêng của cộng sản. Cộng sản nhu nhược sợ hãi, hèn nhát trước Trung Cộng nhưng dân Việt sẽ hy sinh để bảo vệ tổ quốc thân yêu này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhờ có bố Mẽo và đám nô lệ VNCH mà Hoàng Sa được dâng cho TQ, 6 đảo dâng cho Phi. Vậy mà bây giờ vẫn cố để sủa đc.

   Xóa
  2. ĐÃ nhỏ yếu hơn người ta rồi còn thích ta gió à

   Xóa
  3. Sao lại nói vậy nhỉ? Nhỏ mà có võ. VN nhỏ bé nhưng trong lịch sử ta vẫn thắng mấy thằng bự đó thôi!

   Xóa
 4. Cuộc chiến ngày nay không phải như 1000 năm xưa nửa . Mà nó mang tính cách Quốc Tế và ràng buộc lẫn nhau .Nhất là Biển Đông là huyết mạch sống của Châu Á , châu Úc , Mỹ ..... Nếu cuộc chiến xảy ra thì Thế Giới sẽ không khoanh tay đứng nhìn . Cũng như cuộc chiến 100 năm trứơc đây , nếu không nhờ Tàu , Nga , Mỹ (phản bội ) thì Pháp vẫn còn nô lệ hóa VN , càng vững chắc hơn là có 1 triệu con chiên nằm vùng tiếp tay . Nếu 45 năm trứơc không có Nga giúp sau lưng thì Mỹ đã áp sát Hải quân vào Hải Phòng và giúp hỏa tiển phòng không thì Mỹ đã đưa Hà Nội vào thời kỳ đồ đá sau 13 ngày đêm oanh tạc B52 .

  CSVN ngày nay không muốn gây chiến tranh là KHÔNG MUỐN KHỔ NHÂN DÂN và hơn nữa bài học Tổ Tiên ta bao đời đánh tang giặc Nguyên Mông , Hán Hồ .....rồi cuối cùng VN cũng phải mở lời xin cầu hòa và TRIỀU CỐNG trứơc . Thậm chí còn đền tựơng vàng đã giết Liễu Thăng . Đây là HÈN à ??????? Cho nên lấy kinh nghiệm của Lịch sử mà VN nam đang lập lại để sống của Đảng CSVN mà hành xử . Nhưng CSVN cho thiên hạ biết rằng VN KHÔNG HÈN với giặ , KHÔNG ÁC với dân như Hải ngọai và bọn nằm vùng trong nứơc gán ép .Với tinh đó nên :

  CT Trần Đại Quang cho biết :
  "Và nếu chúng ta cho phép gây ra mất ổn định khu vực này, đặc biệt là trong trường hợp có xung đột vũ trang, sẽ không có người chiến thắng hay kẻ thua cuộc, mà tất cả các bên đều thiệt hại".(CT Trần Đại Quang )

  Đảng CSVN hèn và để mất đất nứơc vào tay Tàu , nhưng CSVN chưa TRIỀU CỐNG như Tổ tiên ta phải làm . Vì sao ? Vì THƯƠNG DÂN nên hòa hiếu để mua Hòa bình . Mất đất thì mất lâu rồi , từ thời vua Triệu Đà ở Hồ Đồng Đình , Quảng Đông , Quảng Tây , ShangHai , MaCao , HongKong ..... Hán nô đã đánh chiếm và đuổi VN chạy dài đến Biển Đông . Chúng vẫn không tha và tiếp tục chiếm Hòang Sa , Trừơng Sa và Biển Đông của VN . Bên trong thì bọn con chiên nằm vùng và tay sai Giám Mục , Linh mục tiếp tay ngọai bang và Việt Tần để khuấy phá nhằm lật đổ nhà nứơc để nhuộm đen VN như TT Diệm , Thiệu đã làm mà không thành .

  Vì thế cái gọi là Danlambao nói quá trơ trẽn và không thuộc lịch sử vời câu :

  "Xung đột tại biển Đông tất cả đều thua, chỉ có Trung Cộng thắng, mà thực ra thì Việt Nam đã thua từ lâu lắm rồi. Thua vì bạc nhược, hèn, bất trung với tiền nhân."

  Bạc thì lâu rồi , từ thời Đinh - Lê -Lý- Trần - Nguyễn-Hồ lựng . Còn Nhựơc thì Tổ tiên ta và Đảng CSVN không nhựơc đâu . VN đã đánh Tàu - Pháp- Nhật- Mỹ phải cuốn gói ngậm ngùi rời khỏi VN trong Ô NHỤC . Chỉ còn bọn con chiên nằm vùng là CHƯA DIỆT đựơc . Đây mới là cái gọi là " Hèn-Bạc nhựơc " của CSVN . Kẻ thù đang nằm trong đất nứơc NGUY HIỂM gấp 1000 lần giặc ngọai xâm .

  Trả lờiXóa