Thứ Hai, 8 tháng 8, 2016

Nga, Trung đồng loạt chặt đứt “Đạo quân thứ 5” của Mỹ

Có dấu hiệu về sự can dự của các NGO trong chiến dịch "Chiếm đóng Trung tâm" ở Hong Kong. Ảnh: Reuters
Trung Quốc và Nga phải mất đến hai thập kỉ mới nhận ra rằng những tổ chức dưới danh nghĩa “thúc đẩy dân chủ”, “nhân quyền” hoạt động trong nước là các tổ chức lật đổ do Bộ Ngoại giao Mỹ cùng các quỹ tư nhân (được Washington chỉ đạo) bơm tiền. Mục đích chính của các tổ chức phi chính phủ (NGO) này là thúc đẩy bá quyền Mỹ qua việc gây bất ổn tại hai quốc gia được xem là đối thủ thách thức quyền lực Mỹ. 
**********************************
Joseph Nye - cha đẻ của thuyết “quyền lực mềm” từng đưa ra một định nghĩa nổi tiếng: “quyền lực mềm” là khả năng một quốc gia thuyết phục một quốc gia khác và/hoặc điều khiển các sự kiện mà không cần đến sức mạnh cứng hay sự cưỡng bức nhưng vẫn đạt được kết cục chính trị như mong muốn. Một trong những công cụ chủ yếu của quyền lực mềm hiện đại là “xã hội dân sự” mà ở đó các NGO giữ địa vị thống trị. Với sự hậu thuẫn tài chính của các cá nhân và tổ chức quyền lực trên thế giới, những NGO này sử dụng vỏ bọc “thúc đẩy dân chủ” và “nhân quyền” để thực thi các ý đồ của những nhà bảo trợ. 
 “Đạo quân thứ năm” (*) của Washington đã kích động các cuộc “cách mạng sắc màu” tại một số nước thuộc không gian hậu Xô Viết, ví dụ như Gruzia (2003). Khi ông Vladimir Putin thắng cử Tổng thống năm 2012, Washington đã chỉ đạo “cánh quân” NGO lôi kéo hàng nghìn người biểu tình xuống đường, phản đối kết quả, cáo buộc ông Putin “đánh cắp” phiếu bầu. Tuy nhiên, chiến dịch tuyên truyền này của Mỹ đã không có tác dụng. Lý do nằm ở chỗ: 89% người dân Nga luôn ủng hộ nhà lãnh đạo Putin; 11% còn lại là những người nhìn nhận ông là người “mềm yếu” trước phương Tây, chứ không hẳn là chống đối.

Thế nhưng, việc Washington có khả năng đẩy “đạo quân thứ năm” xuống đường ở Moskva cũng có tác động đến những người “mụ mị” chính trị ở Mỹ và châu Âu. Họ mù quáng tin rằng, ông Putin “gian lận” phiếu bầu, rằng ông có “ý đồ” tận dụng quãng thời gian lãnh đạo ở Điện Kremlin để tái xác lập “Đế chế Xô Viết”.

Trung Quốc, nước luôn ám ảnh với khát vọng vươn lên giàu có, cũng là một điểm tiếp cận của Washington. Quỹ Rockefeller đang rất tích cực “hỗ trợ” những giáo sư Trung Quốc đang công tác, giảng dạy tại các trường Đại học ở lục địa, có tư tưởng thân Mỹ. Các tập đoàn lớn của Mỹ hoạt động ở Trung Quốc cũng thường tạo ra “các ban vô dụng” trong cơ cấu tổ chức, lôi kéo và bổ nhiệm người thân của giới lãnh đạo nắm quyền tại ban và trả những khoản lương cao cỡ tầm “giám đốc”. Bước đi này nhắm đến việc “thỏa hiệp” lòng trung thành của giai cấp lãnh đạo.

Tin tưởng rằng đã “thỏa hiệp” được bằng tiền, Washington liền đẩy các NGO ở Hong Kong tham gia vào các chiến dịch biểu tình phản đối chính quyền, với hy vọng biểu tình sẽ lan sang Trung Quốc đại lục. Truyền thông phương Tây thường mô tả “Chiếm đóng Trung tâm” là phong trào “ủng hộ dân chủ” để nói lên “khát vọng của người dân”. Thế nhưng điều mà họ không hề nói tới chính là việc, các thủ lĩnh biểu tình Benny Tai, Audrey Eu và Martin Lee đều là những người đứng đầu các tổ chức xã hội dân sự ở Hong Kong và có mối liên hệ mật thiết với chính quyền Mỹ thông qua các NGO như Viện dân chủ Quốc gia (NDI); Quỹ hỗ trợ Dân chủ (NED).

Rốt cục thì Nga và Trung Quốc cũng nhận ra bản mặt thật của “đạo quân thứ năm”, dù nhiều người đặt câu hỏi Bắc Kinh và Moskva tại sao lại tỏ ra quá “nhẹ nhàng” trước các NGO do nước ngoài bơm tiền trong quãng thời gian dài đến vậy. Điều gì đến cũng phải đến: Nga và Trung Quốc đã có sự điều chỉnh chính sách nhằm hạn chế hoạt động lật đổ từ bên trong của “đạo quân thứ năm” do Mỹ điều hành.

Bất chấp tiếng nói phản đối từ những tổ chức “nhân quyền” phương Tây, Quốc hội Trung Quốc đã hoàn thành dự thảo (lần 2) Luật Quản lý các NGO nước ngoài, sớm thông qua trong thời gian tới. Bắc Kinh nhận thức rằng ngoài một số điểm “lợi”, NGO còn là công cụ phục vụ cho lợi ích nước ngoài, là thứ vũ khí “quyền lực mềm” để gây bất ổn trong nước và vì thế cần kiểm soát chặt chẽ. Tháng 7 vừa qua, Nga cũng đã có bước đi tương tự, khi chính quyền chính thức công bố danh sách “những NGO không được chào đón” và sẽ bị cấm cửa ở Nga. Trong đó chủ yếu là những “tên tuổi” lớn từ Mỹ như NDI, NED, Viện Xã hội mở Soros (OSI), Quỹ Mac Arthur, Viện Cộng hòa Quốc tế (IRI)…

(*) “Đạo quân thứ năm” là một khái niệm có nguồn gốc lịch sử, gắn với cuộc nội chiến Tây Ban Nha (1936 - 1939). Khi dẫn quân đánh chiếm thành Madrid, viên tướng Emilio Mol thuộc phái độc tài Francisco Franco nói rằng bên cạnh 4 đạo quân bao vây từ 4 hướng, còn có đạo quân thứ 5 ém sẵn trong thành phố, làm gián điệp, phá hoại ngầm và sẵn sàng nổi loạn. Về sau, “đạo quân thứ năm” được dùng để chỉ nội gián, lực lượng ngầm tay sai chuyên phá hoại tại chỗ.

Hoài Thanh/Tin tức- TTX Việt Nam (Theo I.C.H; N.E.O)

11 nhận xét:

 1. Ko chừng qũy fullbright cũng là một dạng NGO ? Bởi vậy bà Ninh mới ra sức chống đối dưới vỏ bọc chống kẻ sát nhân. Nhờ bài viết này tôi mới biết rằng đạo quân thứ năm nó có mặt ở việt nam từ tây nguyên đến đồng bằng sông cửu long. Từ Đa nẵng cho đến Hà tĩnh. Cái bọn mà tôi ko dám kêu tên ra có phải là bọn NGO ko?

  Trả lờiXóa
 2. Cựu Chiến binhlúc 22:15 8 tháng 8, 2016

  Đây là bài viết rất hay trên báo Tin Tức- TTX Việt Nam.
  Chủ đề về NGO- Đội quân thứ 5 của Mỹ trên Google.tienlang đã có khá nhiều bài viết nhưng đây là lần đầu tiên tôi đọc được bài về cùng chủ đề này từ 1 tờ báo-một cơ quan thông tấn chính thức của Chính phủ VN.
  Như vậy, vấn đề về NGO, về Đội quan thứ 5 của Mỹ tại VN không còn là chuyện chỉ có trên trang mạng như Google.tienlang nữa mà là một vấn đề nghiêm trọng mà Chính phủ VN đã buộc phải nghiêm túc xem xét, xử lý.

  Tạm chưa nói về NGO mà hãy nhìn lại những cuộc xâm lăng của Pháp, của Mỹ tại VN.
  Ai cũng biết, Quốc Gia VN của Bảo Đại do người Pháp dựng lên; VNCH của Thiệu cũng là một chính quyền tay sai do Mỹ dựng lên. Thế nhưng bọn xâm lược vẫn công hoàn toàn tin tưởng Bảo Đại hay Diệm, Thiệu.
  Chúng luôn đẻ ra những đảng phái hay tổ chức nào đó để làm đối trọng với bọn bù nhìn kia như trên Tây Nguyên, chúng đẻ ra tổ chức FULRO. Pháp và sau đó là CIA Mỹ bơm tiền, vũ khí cho bọn FULRO và FULRO đã bao phen làm bọn Diệm và sau đó là Thiệu điêu đứng. Mỹ muốn bọn tay sai phải tuyệt đối phục tùng ông chủ. Nếu không, chúng sẽ dùng bọn đối lập hay bọn FULRO trừng trị.

  Với nước bạn Lào cũng vậy. Trước năm 1975, chính quyền Viên Chăn theo chủ Mỹ nhưng Mỹ vẫn có trong tay một lực lượng khát máu và mạnh mẽ là bọn Vàng Pao.

  Đó, bọn Mỹ là vậy.
  Cho nên, ngày nay, ta không lạ khi Mỹ qua các NGO bơm tiền cho các tổ chức rận bọ, nuôi chúng với hy vọng một ngày sẽ làm cách mạng đường phố...

  Trả lờiXóa
 3. Ngo của mỹ thì rõ rồi nhưng ngo của tq thì sao?tôi ko nghĩ họ lại ko nuôi đạo quân này ở vn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi biết, bác Me Share You cũng là người thường có những nhận xét chất lượng và nghiêm túc ở Google.tienlang.
   Vậy bác có thể chỉ thêm thông tin về "ngo của tq".
   Trong lịch sử, dù không gọi là NGO nhưng VN cũng cho thấy không hiếm kẻ tay sai TQ như dạng Trần Ích Tắc hay Hoàng Văn Hoan.
   Ngày nay thì tôi chưa thấy.
   Còn NGO của Mỹ thì quá nhiều rồi, ai cũng thấy.

   Xóa
  2. Trong vụ bạo loạn ở bình dương lúc 981 ,ngay tại thời điểm vụ bạo loạn diễn ra người ta đã thấy những tờ rơi hô hào biểu tình bạo loạn(chính tôi đã thấy họ chụp lên face nhưng tiếc tôi ko lưu) với giọng điệu và văn phong rất kì lạ mà mọi người đều suy đoán nó giống với bọn tàu nói tiếng việt chứ ko phải người việt hải ngoại hay trong nước. Ngay hôm sau,một tàu tq đã nhanh chóng đưa người của họ về nước nhưng lại bỏ lại nhiều người phía sau. Người ta dự đoán bọn nhanh chóng lượn ấy chính là trung nam hải. Mặt khác tại sao trên mạng luôn rêu rao từ năm này sang năm khác mấy chuyện như công hàm phạm văn đồng,thành đô....tất cả đều giống như giọng điệu của tq hơn là mỹ

   Xóa
 4. Rất nhiều NGO của Mỹ hay quốc tế vào VN với những mục tiêu giúp VN thoát đói giảm nghèo,trong đó giúp VN dân chủ hóa xã hội đúng hướng,đúng lúc cũng là một cách giúp VN tiếp cận xã hội dân chủ có hiệu quả để hội nhập và phát triển.

  Dân chủ không chỉ là một nội dung lớn ghi trên tiêu chí của Đại hội XII Đảng CSVN mà ngay trong tuyên ngôn Độc lập Cụ Hồ Chí Minh đã đưa tiêu chí Dân Chủ lên trên cùng ,ngay sau tên nước rồi mới đến 2 chữ Cộng Hòa :Việt nam -Dân chủ -Cộng hòa .

  Vậy sao phải ngại các NGO có tiêu chí giúp VN phát triển dân chủ?

  Chỉ có dân chủ hóa xã hội,VN mới động viên được sức mạnh toàn dân tộc ,tạo được động lực để nhân dân quan tâm tham gia xây dựng, giám sát có hiệu hoạt động của Nhà nước ,phát hiện loại bỏ được cán bộ thoái hóa biến chất , khuất phục được giặc nội xâm tham nhũng lãng phí ,giúp VN hội nhập và phát triển thành công bền vững.

  Chỉ những kẻ cá nhân chủ nghĩa bất tài ,mua quan bán chức ,thoái hóa biến chất ,lộng quyền tham nhũng mới sợ dân chủ hóa xã hội,mới phản đối những NGO hoạt động vì sự nghiệp dân chủ hóa xã hội của VN !

  Theo đúng pháp luật của CHXHCNVN về các NGO,những cán bộ Đảng viên chân chính và nhân dân VN luôn hoan nghênh và cộng tác,ủng các NGO giúp VN dân chủ hóa xã hội.

  VN không phải là quốc gia vô chủ,những kẻ lợi dụng dân chủ,lợi dụng NGO để kích động bạo lực thì đã có luật pháp công minh xử lý .

  Quy kết và phản đối NGO một cách chung chung , thiếu cơ sở là lối tư duy tự ti,lấp liếm những mưu đồ đen tối ,làm xấu đi hình ảnh một VN đang trong quá trình phấn đấu hoàn thiện kinh tế xã hội để hội nhập và phát triển .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bé Tũn đái dầmlúc 13:00 9 tháng 8, 2016

   DÂN CHỦ KHÁC VỚI "DÂN CHỦ GIẢ CẦY" CỦA CÁC NGO ĐANG TIẾN HÀNH Ở VN, rận xĩ kiêm "nhà ngu học: vãi lờ ợ!

   Xóa
  2. hình như vãi lờ cũng mong có một ngo nào để mắt tới đó mà.

   Xóa
  3. Thằng bé đái dầm nói mà chẳng đưa ra được bằng chứng nào cả, mà ta vẫn thường gọi là chụp mũ.
   Đây cũng là căn bệnh chung của bọn DLV ngu dốt.
   BA CỦ SU HÀO XIÊN MỘT ĐŨA
   ĐeM VỀ NƯỚNG MỌI, VỨT HEO ĂN.
   Hãy xem đây là lời tuyên chiến của anh gửi bọn DLV phản dân hại nước !

   Xóa
  4. Khặc khặc khặc, sao không dám to mồm ngay từ đầu nhận mình là NGO chống cộng đi, giả dối nhân danh đủ thứ làm gì, xuất phát điểm dối trá mà đòi dạy người khác dân chủ, khặc khặc khặc.

   Xóa