Thứ Tư, 10 tháng 8, 2016

VTV24 LÀ CỦA VIỆT NAM HAY CỦA ĐẾ QUỐC MỸ?

Hôm nay, 10/8- Ngày Vì nạn nhân chất độc dacam- dioxin. Khắp các trang báo đều đưa tin hoạt động của các vị lãnh đao Đảng, Nhà nước Việt Nam hướng về những nạn nhân của cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam. Nhân kỷ niệm 55 năm Thảm họa da cam- dioxin tại Việt Nam 1961-2016, sáng nay, tại Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam-dioxin tổ chức Hội thảo quốc tế  với chủ đề ĐÁNH GIÁ TÁC HẠI CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN DO MỸ SỬ DỤNG TRONG CHIẾN TRANH Ở VIỆT NAM. Tham dự Hội thảo có nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước. 
Mời xem video clip:


Tại cuộc Hội thảo này, các nhà khoa học cho biết: Từ năm 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã phun rải gần 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da cam, chứa ít nhất 366kg dioxin xuống miền Nam Việt Nam, làm cho môi trường sinh thái bị hủy hoại nặng nề, 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, gần 3 triệu người là nạn nhân CĐDC/dioxin, hàng trăm nghìn người đã chết, nạn nhân còn sống đang phải vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo, di chứng CĐDC đã truyền qua thế hệ con, cháu, chắt.

Cuộc Chiến tranh hóa học mà Đế quốc Mỹ tiến hành chống nhân dân Việt Nam khiến cả nhân loại tiến bộ, trong đó có cả những người Mỹ, ghê tởm. 
Dưới đây là một stt của một người Mỹ, ông S Brian Willson đăng trên trang fb cá nhân của ông:
-------
I stand in front of a large photo displayed at the War Remnants Museum in Ho Chi Minh City (Saigon) revealing the horrific destruction by the US to Mangrove Forests in the Camau Peninsula in South Viet Nam in the 1960s. Imagine 10 years of the most intensive chemical warfare in human history if inflicted on the US, destroying food crops, forests, grasses, while causing widespread birth defect abnormalities for generations after generations of offspring. Then imagine the perpetrators walking away, refusing to acknowledge their role in their illegal invasion and occupation while despoiling the air, water, and soil. Then refusing to make any reparations to repair the damage or to help the several million human beings poisoned by the chemicals. Imagine it! You don't have to imagine it. You just have to realize it is the historical fact of what the US did to the Vietnamese society. Photo by Mike Hastie, medic in Viet Nam, now a relentless advocate for peace and truth telling.
Hoàng Ngân Thương dịch sang tiếng Việt: 
Tôi đang đứng trước một bức ảnh lớn được trưng bày tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tại TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn). Bức ảnh tiết lộ sự tàn phá khủng khiếp của Hoa Kỳ tại khu vực Rừng ngập mặn ở bán đảo Cà Mau,  miền Nam Việt Nam trong những năm 1960. Hãy tưởng tượng, suốt 10 năm của cuộc chiến tranh hóa học ghê rợn nhất trong lịch sử nhân loại gây ra bởi quân đội Mỹ, hủy diệt tất cả những gì gọi là sự sống: các loại cây lương thực, rừng, cỏ; đồng thời dioxin còn gây ra quái thai và các dị tật bẩm sinh cho các thế hệ sau, thế hệ con cháu.
Sau đó, hãy tưởng tượng những kẻ bỏ đi, từ chối nhìn nhận vai trò của họ trong cuộc xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp của họ sau khi hủy diệt môi trường: không khí, nước và đất. Và đến nay, họ vẫn từ chối thực hiện bất kỳ khoản bồi thường nào nhằm khắc phục những thiệt hại hoặc để giúp hàng triệu con người bị đầu độc bởi hóa chất. Hãy tưởng tượng hay không cần phải tưởng tượng về điều này. Bạn chỉ cần nhận ra nó là một thực tế lịch sử những gì mà quân đội Mỹ đã làm cho xã hội Việt Nam. 
 https://www.facebook.com/photo.php?fbid=242183192828355&set=a.126921821021160.1073741828.100011100283618&type=3
Ấy thế mà, VTV24, cách đây 9 giờ đăng bức hình và lại chọn là ảnh bìa của trang:
"Chất diệt cỏ"???
Phải chăng VTV24 là cơ quan tuyên truyền của Đế quốc Mỹ khi mà chúng từng rêu rao:

33 nhận xét:

 1. Trong khi khắp các trang báo đều đưa tin hoạt động của các vị lãnh đao Đảng, Nhà nước Việt Nam hướng về những nạn nhân của cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam thì không hiểu mấy chị Vtv dạo này làm ăn kiểu gì, trách nhiệm nhà báo để đi đâu đây.

  Trả lờiXóa
 2. TRong khi cả nước đang hướng niềm thương cảm về các nạn nhân thì những người làm báo, những nhà làm báo lại hò hét máy bay củ chính quân mình tung chất độc xuống chính quê hương mình. VTV muốn làm gì dư luận đây, muốn dư luận phải hiểu một kênh truyền hình quốc gia là như thế nào đây.

  Trả lờiXóa
 3. Luận điểm chính của Vn, đó là Mỹ sd chất độc hóa học cho mục đích chiến tranh, làm hủy hoại con ng và thiên nhiên VN nên phải bồi thường. Quan trọng nhất, nó là chất độc hóa học, phải gọi đúng tên nó, phù hợp với quan điểm đang theo đuổi của VN.

  Vậy mà VTV 24, con đẻ của đài TH quốc gia lại dùng từ chung chung ''chất diệt cỏ''.
  Đài quốc gia mà bố láo ntn thì khán giả tin thế nào được.

  Chưa kể, dùng phiên hiệu đơn vị mà k ghi rõ lực lượng đó thuộc nước nào. Cụ thể là không quân Mỹ phải ghi cho rõ ra. Chắc dịch lại từ ảnh của Mỹ nên để nguyên cho chuyên nghiệp à :)))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ gọi Dioxin là chất diệt cỏ cũng đúng vì quả là Mỹ chủ ý dùng dioxin để diệt cỏ thật. VN gọi dioxin là chất độc vì dioxin được gán cho là nguyên nhân gây ung thư . Dioxin gây hại cho người là ngoài ý muốn của Mỹ , vì người Mỹ họ rất nhân bản không bao giờ cố ý dùng chất độc để hại người như thế .Cứ xem người Mỹ họ thương yêu chó nuôi thế nào thì làm gì có chuyện rải dioxin để hại người . Vì thế dioxin gây độc cho người là ngoài ý muốn của Mỹ , vả lại cũng chẳng có chứng cứ khoa học nào chứng minh dioxin là nguyên nhân chính gây ung thư cho người VN . Có thể các trường hợp ung thư ở VN là do trong chiến tranh VN nhận viện trợ lương thực và nhu yếu phẩm rất nhiều từ TQ , mà thực phẩm TQ thì chứa rất nhiều chất độc hại như hiện nay cả thế giới đều biết . Nếu bảo dioxin là chất độc thì thực phẩm TQ cũng là chất độc gây ung thư . Do đấy, Mỹ cũng có thể bắt bẻ họ chỉ bồi thường, nếu có chứng cứ dioxin gây độc, một phần gây hại do dioxin và phần bồi thường còn lại là do từ thực phẩm TQ. Vậy phần bồi thường của Mỹ là bao nhiêu và của TQ là bao nhiêu?

   Xóa
  2. Cám ơn ý kiến sâu sắc của ngài Nặc 00:02. Mỹ rải dioxin ở miền Nam là lãnh thổ của nước VHCH chứ đâu có rải dioxin ở miền Bắc. Nếu phải bồi thường thì chỉ bồi thường cho dân miền Nam mà thôi , nhưng dân miền Nam Cờ vàng-Long tinh kỳ bây giờ được Mỹ cưu mang hết rồi. Miền Nam bị Cộng sản miền Bắc cưỡng chiếm khiến dân Nam bỏ của chạy lấy người tạo thành làn sóng tị nạn "thuyền nhân" làm chấn động thế giới. Dân tị nạn miền Nam cờ vàng long tinh kỳ được Mỹ cưu mang, mang ơn lòng nhân đạo của Mỹ không hết thì nói gì đến việc đòi Mỹ bồi thường? Những người bị cho là nhiễm độc từ dioxin , nếu có , thì chủ yếu là bộ đội miền Bắc đột nhập vào Nam nên họ bị nhiễm thì... ráng chịu thôi.hờhờ... Tôi không đồng ý với anh già Nặc nô bưng bô gọi dioxin là "chất độc". Cũng như tiền bạc vậy thôi, làm gì có tiền dơ với tiền sạch kia chứ, chủ yếu là do cách người ta kiềm tiền và xài tiền mới là 'dơ' hay 'sạch' mà thôi, phải không các bác? Xoa đầu anh già Nặc nô bưng bô 80 tuổi cái nữa nếu đúng là anh già đội lốt làm Kim?!?!?hehe...

   Xóa
  3. Xin hỏi Nặc danh 02:20:

   Theo "lý lẽ" của ông thì Hít le cùng nhiều sĩ quan phát xít trong cttg thứ 2 và lũ người trong chính quyền diệt chủng Khơ me đỏ cũng hay nuôi chó cảnh, chó săn, chó giữ nhà... và chúng cũng rất yêu quý (với hoàn toàn nghĩ đen chứ không trong "nháy nháy" như thái độ của chúng với lũ tay sai) những con chó này, cho nên cũng có thể coi chúng là "nhân bản" và việc chúng giết người tàn bạo đến mức mất nhân tính bị loài người lên án, cũng là "ngoài ý muốn"?

   Còn Nặc danh 4:50:

   Thực tế hiển nhiên đã chứng minh chỉ những người tham gia chống Mỹ và lính Mỹ có mặt tại miền Nam trong chiến tranh chống Mỹ và hậu duệ của họ mới bị nhiễm chất độc màu da cam. Vậy ông nặc giải thích thế nào về thực tế này?

   Còn một điều nữa, chắc vì ông mải mê phục vụ cho chủ nên ông không biết rằng, thực phẩm (trong đó có số lượng lớn được sản xuất dưới dạng lương khô) mà TQ viện trợ cho VN trong chiến tranh chống Mỹ, thì không chỉ bộ đội chiến đấu trong miền Nam sử dụng mà còn cả quân, dân miền Bắc cũng sử dụng. Vậy theo ông thì toàn bộ người miền Bắc (dù có trong quân đội hay không) đều bị nhiễm chất độc này và có nguy cơ mang bệnh ung thư cả à?

   Chỉ vì muốn bảo vệ cho BU mà, thay vì tìm cách bảo vệ cho những người cùng dòng máu Việt các ông lại muốn tìm mọi lý lẽ để biện hộ cho kẻ gây ra tội ác. Não trạng nô lệ truyền kiếp đã biến các ông thành những kẻ tàn ác rồi đấy, các ông có biết không?
   Thật không còn gì để nói với các ông nữa.

   Xóa
 4. Em hỏi anh đến khi nào,
  Vê Tê Vê kia ngừng ngu?
  Anh trả lời em rằng,
  Khi Hoàng Hôn rồi đây đến bất chợt ..

  Trả lờiXóa
 5. Tôi xác nhận quân lực Hoa kỳ dùng chất độc da cam với mục đích khai hoang rừng rậm để không cho Việt Cộng núp lùm đánh phá. Cách làm của quân lực Hoa Kỳ khác hẳn với cách dùng chất độc hóa học làm vũ khí tấn công như trong chiến tranh ở Trung đông hiện nay. Dioxin không phải dùng để diệt Việt Cộng mà chỉ để khai hoang. Nếu bảo dioxin là 'chất độc' thì Hoa Kỳ sẽ không bao giờ bồi thường vì như thế là Hoa Kỳ chẳng khác nào tự nhận đã vi phạm tội ác chống lại loài người. Nhưng Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng giúp đỡ vô điều kiện nếu VN tỏ ra biết điều để xin Hoa Kỳ viện trợ nhân đạo giải quyết hậu quả chiến tranh - tương tự như Hoa Kỳ đã giúp Cambốt và VN rà phá bom mìn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Nặc danh 00:18 có ý kiến chất quá. Cụ già Nặc nô bưng bô cuồng Mẽo đọc còm này chắc hí hửng lắm đây.

   Xóa
 6. https://www.facebook.com/VietNamThoiBao/lúc 01:29 11 tháng 8, 2016

  Về chủ đề chất độc da cam/dioxin đã bàn luận khá nhiều trên mạng internet nên ngày nay, không khó để nhận dạng những tên giẻ vàng ba que. Đó là những tên Nặc danh00:02 Ngày 11 tháng 08 năm 2016 và Nặc danh00:17 Ngày 11 tháng 08 năm 2016

  Trả lờiXóa
 7. +Từ 1961-1971, nhằm làm trống, trọc, trắng hóa rừng miền Nam Việt Nam, gọi mỹ miều là KHAI QUANG, Mỹ đã rải 80 triệu lít hóa chất DIỆT CỎ. Tác hại của loại hóa chất DIỆT CỎ này đối với con người và môi trường vô cùng tàn nhẫn, khủng khiếp. Trong 80 triệu hóa chất DIỆT CỎ ấy, theo tỷ lệ pha chế, sản xuất, qui ra, có 370 kg DIOXIN. Mỗi đơn vị DIOXIN, gồm 0,6% chất màu tím, 8,7% chất màu xanh, 27% chất màu trắng và có đến 64% chất màu da cam-thủ phạm chính gây hại. Thành ra khi nói, khi viết chính thức, thường gọi DIOXIN/DA CAM. Gọi theo cách gọi mỹ miều của Mỹ là phun rải thuốc khai quang. Gọi cho nó chính trị, cẩn trọng, chung chung một chút thì là phun rải chất độc hóa học. Còn gọi phun rải hóa chất DIỆT CỎ hoàn toàn chính xác về mặt bản chất hóa học. Vì sao? Nói đến cái 80 triệu lít được phun rải chứ không phải nói đến cái 370 kg hòa trộn trong đó. Định kiến với VTV24H sẽ làm tối mắt, nhỏ nhen, không vươn tới cái lớn được.
  Đây là còm cuối của tôi trên trang nhà.
  +Từ sau Ngân Thương về, G.TL xuống dốc rõ rệt. Đành rằng trước đó cũng bắt đầu có dấu hiệu.
  +Tiếp tục như thế này, thì, ủng hộ hay không ủng hộ G.TL đối những bạn đọc chân chính, đã rõ. Còn đối với lũ vịt bầu, xin miễn có lời!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @ Quế Sơn: Trước hết , tôi lại xin phép... xoa đầu Quế Sơn 80 tuổi cái nữa cho cái tội nói không giữ lời. Anh già bảo sau 24 tiếng thì sẽ 'kêu gọi tẩy chai TL' , sao bây giờ lại bỏ chạy vậy hả bạn? Tôi nói thật với chú nhé, chú mà đi thật thì mau cúp đuôi chạy biến đi. Muốn đi thì đi nhanh cho khuất mắt, đừng đẩy đưa để mong có ai níu kéo nhá. Đừng có mơ! Đây là lần thứ n chú leo lẻo, ngoeo ngẩy rồi. Già 80 chục tuổi rồi mà cứ như đứa con nít lên 3 í : " Đây là cái còm... cuối" . Mai là cái còm... sau cuối. Mốt sẽ là cái còm... sau sau cuối. Tuần sau sẽ sẽ là cái còm... cuối cuối cuối... Chán bỏ xừ với cái anh Nặc nô 80 tuổi càng già càng mất nết ! Lời cuối, anh già đi thì tôi đỡ phải bẩn tay... xoa đầu anh già. Nhưng anh già đi đâu thì cũng không ra khỏi cái thôn TL này đâu. Chắc cú luôn đấy !... Tình yêu là thế... từng bên nhau nếu không vui... thì anh Nô cứ đi đi.... về đâu khi anh Nô già bưng bô đi khỏi Tiên Lãng?! Bỏ... mẹ anh (!?)

   Xóa
 8. Quế Sơn rời khỏi trang nhà G.TL, từ nay trang nhà G.TL không còn ruồi nhặng, bụi bẩn bay vào bu bám, trang nhà G.TL ngày càng trong lành tươi sáng hơn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng mong thế nhưng chỉ e là bạn Quế Sơn đã nhiễm dioxin nên anh ta bị đột biến gen chuyển hóa từ ruồi nhặng sang dòi bọ thì càng gây bẩn , ô uế hơn .Tội nghiệp, có những người ít học mà lại còn thiếu tu dưỡng nên mãi vẫn chỉ là một anh phàm phu, thô lỗ chẳng khá nổi . Thật đáng giận mà cũng thật đáng thương cho bạn Quế Sơn!

   Xóa
 9. Phóng viên Tự dolúc 08:53 11 tháng 8, 2016

  Từ năm 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã phun rải gần 80 triệu lít chất độc hóa học (CĐHH), 61% trong đó là chất độc da cam, chứa ít nhất 366kg dioxin xuống miền Nam Việt Nam, làm cho môi trường sinh thái bị hủy hoại nặng nề, 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, gần 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, hàng trăm nghìn người đã chết (Ước tính 400.000 (Bốn trăm ngàn) người đã chết), nạn nhân còn sống đang phải vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo, di chứng chất độc da cam đã truyền qua thế hệ con, cháu, chắt (Hơn 500.000 (Năm trăm ngàn) trẻ em Việt Nam sinh ra bị dị dạng, dị tật, quái thai). Không chỉ người Việt Nam mà cả binh lính Mỹ và đồng minh của Mỹ tham chiến ở Việt Nam cũng là nạn nhân của cuộc chiến tranh hóa học này. 55 năm nay, vấn đề chất độc da cam và hậu quả của nó đối với môi trường, sinh thái và sức khỏe con người luôn là vấn đề lớn, thu hút sự quan tâm nghiên cứu của các nhà khoa học và sự lên án gay gắt của công luận quốc tế. Ngày 31 tháng 1 năm 2004, nhóm bảo vệ quyền lợi của nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin là Hội Nạn nhân Chất độc da cam/dioxin Việt Nam (The Vietnam Association of Victims of Agent Orange/Dioxin – VAVA) đã kiện Mỹ phải bồi thường do trách nhiệm gây ra hậu quả thảm khốc nói trên, nhưng phía Mỹ đã thiếu thiện chí.
  VTV 24 đã gọi dioxin là chất diệt cỏ? Đó là vì những dòng bóp méo sự thật, chà đạp lên nỗi đau của hàng triệu đồng bào ntn. Trong khi hàng ngàn đơn kiện được tập hợp để đòi công lý cho những nạn nhân chất độc hóa học Dioxin, thì VTV24 gọi nó là chất diệt cỏ. Một sự đổi trắng, thay đen đến trắng trợn và khiến những người đọc cảm thấy bức xúc trước đạo đức của những người làm báo hiện nay. Những tội ác của quân đội Mỹ khi mang chất độc da cam rải thảm ở Việt Nam không ai được phép quên, và càng không ai được phép quên đi những nạn nhân khốn khổ của di chứng da cam, cũng như không được phép bóp méo sự thật để chuộc tội hay bao che cho hành động diệt chủng của quân đội Mỹ và chính quyền Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Tha thứ không có nghĩa là lãng quên, hẳn những nhà báo của VTV 24 đã quên mất điều này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phóng viên Tự do08:53 Ngày 11 tháng 08 năm 2016

   4,8 triệu người bị phơi nhiễm, gần 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, hàng trăm nghìn người đã chết
   ----------------
   Xạo quá cỡ thợ mộc. Mỹ chỉ rải chất diệt cỏ da cam ở những khu vực um tùm cây cối và những cánh rừng để khai hoang làm cho cây rụng lá không còn chỗ cho Việt Cộng núp lùm đánh phá thôi. Mỹ đâu có rải dioxin vào khu dân cư, khu đô thị hoặc thành phố đâu mà có đến 4 triệu người "phơi nhiễm"?? Anh già Nặc nô bưng bô có hiểu 'phơi nhiễm' là gì không, nghĩa là Mỹ đã rải dioxin trực tiếp lên đầu lên cổ con người thì mới gọi là 'phơi nhiễm' hiểu chứ? Như 'phơi nắng' là phải để trực tiếp dưới nắng vậy đó. Nếu suy diễn theo thông tin anh Nô bưng bô thì Mỹ đã rải dioxin xuống 4 triệu bộ đội Bắc Việt?????? Có thật là miền Bắc đã ém quân để ném đến 4 triệu thanh niên vô tội miền Bắc đang tuổi ăn tuổi học vào cuộc Nội chiến huynh đệ tương tàn theo kiểu lấy thịt đè người không? KHÔNG, nói như vậy là xuyên tạc sự tinh nhuệ của Quân giải phóng miền Nam rồi, anh Nô già bưng bô ạ. Quân quí kỳ tinh, bất quý kỳ đa. Miền Bắc thắng miền Nam trong Nội chiến là nhờ lối đánh sáng tạo, quân đội chuyên nghiệp và sự lãnh đạo tài tình của Đảng , chứ không phải nhờ chiêu "nướng thịt" đâu nhá. Nói sơ vậy để cho mọi người thấy cái thông tin của anh Le chien Tú Nô là tin vịt mà thôi. Mỹ bồi thường cho quân nhân của họ là vì lý do nhân đạo , chứ Mỹ chưa bao giờ công nhận rằng dioxin là chất độc gây ung thư ung thiết nào cả . Khoa học cũng chưa có chứng cứ nào khả tín về độc tính gây ung thư của dioxin . Nói đâu xa , cứ bảo thực phẩm TQ là độc và gây ung thư nhưng thực ra cũng chỉ là chiêu tuyên truyền giành giật thị trường chứ cũng có bằng chứng hoặc kết quả nghiên cứu nào khẳng định thế đâu .O^ng Nặc danh bên trên đã nói ý khá hay : muốn xin tiền Mỹ thì nên biết điều lấy lý do viện trợ nhân đạo để giải quyết hậu quả chiến tranh thì may ra.Xin tiến người ta mà còn ra vẻ kẻ cả muốn đổ tiếng ác cho người ta thì còn lâu Mỹ nó mới... nôn ra cho một xu.Nhìn sang Nhật xem, ăn 2 quả bom nguyên tử nhưng Nhật có còn thù hận Mỹ không? Không có thằng nào vừa muốn mất tiền vừa bị mang tiếng ác cả. Nên tỉnh ngộ và thực tế hơn đi các bác.

   Xóa
  2. Cám ơn bác Nặc 11:28. Bác nói đúng, con số 4,8 triệu người phơi nhiễm xuất phát từ những cái đầu hoang tưởng không bình thường. Không biết cụ già Tú Nô lấy số liệu đấy từ đâu.Nhưng tôi thấy cụ Tú già có vẻ gian nhưng không ngoan, tôi hiểu cụ Tú kê số cho cao để mong ăn vạ Mẽo bồi thường cho nhiều .Nhưng tham thì thâm, Mẽo mà dễ tin như thế thì chúng đâu còn là cường quốc số 1 như hiện nay. Sự thẳng thắng nói thẳng, nói thất của bác Nặc thật là một bài học quý giá cho sự hồ đồ của cụ Tú Nô!

   Xóa
  3. Anh bạn Nặc danh11:28 Ngày 11 tháng 08 năm 2016 và Nặc danh14:41 Ngày 11 tháng 08 năm 2016 nói về chuyện ông Tú Nô nào ở đây?
   Bạn Phóng viên Tự do nói là chuẩn rồi.
   Nguồn ở đây:
   -----
   Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam thẳng thắn chỉ rõ, cuộc chiến tranh chất độc da cam/dioxin do Mỹ tiến hành ở Việt Nam đã khiến khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, gần 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin và hàng trăm ngàn người đã chết. Nghiêm trọng hơn, nạn nhân da cam đang phải vật lộn với các căn bệnh hiểm nghèo và di chứng chất độc da cam đã truyền qua thế hệ con, cháu, chắt. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, chất độc da cam di truyền qua nhiều thế hệ ở Việt Nam với hơn 150.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ hai, 35.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ ba và 2.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ tư. Hơn nữa, chất độc da cam/dioxin có khả năng gây tổn thương đa dạng và phức tạp trên tất cả cơ thể, gây ung, tổn thương da, gan, tuyến giáp, đái tháo đường; làm tổn thương hệ thống hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, nội tiết, thần kinh; gây đột biến gen và nhiễm sắc thể, từ đó gây nên các dị tật bẩm sinh và các tai biến sinh sản.

   Hậu quả dai dẳng

   Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh khẳng định, cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, gây hậu quả nặng nề nhất trên thế giới. Đây cũng là cuộc chiến tranh hủy diệt môi trường, hủy diệt hệ sinh thái và con người. Trong vòng 10 năm (1961-1971), quân đội Mỹ đã phun rải gần 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da cam, chứa 366kg dioxin xuống miền Nam Việt Nam làm cho môi trường, sinh thái bị hủy hoại nặng nề. Hệ thống rừng đầu nguồn của 28 sông chính bị phá hủy nặng nề, khả năng giữ nước chống lụt bị suy giảm, nhiều loài động, thực vật bị tuyệt chủng.
   http://www.sggp.org.vn/xahoi/2016/8/429885/

   Xóa
  4. @ Ông Cựu chiến bịnh:
   Nặc danh 11:28 chắc chắn là 1 tên 3 que giả danh cs, ra vẻ chửi "Lê chiên Tú Nô" (cũng là ông Quế Sơn) nhưng thực chất là đang tuyên truyền cho luận điệu "nội chiến" của BU nó.
   Ông nghe nó nói đây:

   "Miền Bắc thắng miền Nam trong Nội chiến là nhờ lối đánh sáng tạo, quân đội chuyên nghiệp và sự lãnh đạo tài tình của Đảng , chứ không phải nhờ chiêu "nướng thịt" đâu nhá. Nói sơ vậy để cho mọi người thấy cái thông tin của anh Le chien Tú Nô là tin vịt mà thôi."

   "Nhí nhố Việt gian" chính là thằng này. Chính những kẻ như thằng này đã rước quân xâm lược vào gây tội ác cho ND VN và đang ra sức bào chữa cho chủ của nó. Cho nên việc nó phản đối ý kiến của Phóng viên tự do đã lên án tội ác của chủ nó với đầy đủ chứng cứ là lẽ đương nhiên.

   Xóa
 10. Thông báo cho mọi người biết, VTV24 đã xoá bài "chât diệt cỏ" trên Facebook của họ rồi. Kết thúc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin lỗi mọi người. Quên gõ dấu sắc ở chữ "chất"

   Xóa
  2. Vâng, xóa nhưng không hề có lời xin lỗi nào.

   Xóa
  3. Xóa không có nghĩa là sai,
   Xóa là đem cất để sau lại dùng!

   VTV24 hạ bài là để hạ nhiệt dư luận thôi. Tương tự như vụ Bob Kerrey vậy đó. Hạ bài anh Thăng ủng hộ Kerry thành lập đại học Fulbright nhưng sau cùng thì Bob Kerrey vẫn an tọa ghế chủ tịch FUV thôi.

   Nhận xét riêng của tôi thì vụ Dioxin này là phép thử thứ hai của Mẽo, sau vụ cựu binh Bob Kerrey , để xem lòng vị tha của dân Việt đối với người Mẽo có cải thiện hơn không .Mẽo không thể an tâm làm đối tác chiến lược với một đất nước mà nhân dân ở đó vẫn còn nặng lòng thù hận với họ được.Mà quả thực, tôi thấy phản ứng vụ Dioxin này không quá gay gắt như vụ Bob Kerrey.Như vậy cũng là đáng mừng cho lòng vị tha của dân ta đã cải thiện rõ rệt.

   Xóa
  4. Vị tha?
   Tức là quên hết tội lỗi mà bọn Mỹ gây ra cho đất nước này?
   Chỉ một chút nghi ngờ Iraq có vũ khí hóa học mà bọn Mỹ xua quân sang xâm lược, treo cổ Tổng thống một quốc gia có chủ quyền- thành viên LHQ!
   Vậy mà cả chục năm Mỹ sử dụng vũ khí hóa học ở VN, gây tang tóc cho cả triệu triệu người VN.
   Vậy nay phải VỊ THA với Mỹ hả tên rận bọ thối tha Nặc danh11:40 Ngày 11 tháng 08 năm 2016???

   Xóa
 11. Hỏng, hỏng cả rồi. Vấn đề không phải là dioxin có độc hay không , mà là giữa lòng vị tha và sự thù hận thì cái nào đang đè nặng trong ruột gan người VN .VTV24 thật cao tay, với chiêu dương đông kích tây đã khiến bao người tự đánh vào cái bóng của chính mình để tự làm mình đau; cũng bao người như bác Nô già bưng bô mãi sủa gió dưới trăng để cho kẻ trộm lẻn vào nhà cắm cả cờ vàng long tinh kỳ lên đầu giường. Sự nổi giận của dư luận càng làm cho chủ đích và sự thành công của VTV24 càng vẻ vang qua cuộc thăm dò phản ứng xã hội lần này. Bị trúng kế 'Ve sầu lột xác' rồi mọi người ơi.

  Trả lờiXóa
 12. Nói đúng sự thật của tội ác đế quốc Mỹ đã gây ra cho dân tộc Việt nam trong chiến tranh xâm lược Việt Nam chính là lòng vị tha cao thượng nhất đối với người Mỹ. Bởi vì chỉ nói đúng sự thật của tội ác của người Mỹ thì mới giúp được người Mỹ nhận thấy rõ tội lỗi của mình trong quá khứ để có trách niệm trong hiện tại và tương lai không lặp lại tội ác đó nữa. Để người Mỹ trở thành người biết tôn trọng, yêu thương các dân tộc khác như yêu thượng chính người Mỹ. Che dấu, xuyên tạc, chạy tội cho kẻ đã gây ra tội ác mới chính là kẻ độc ác nhất mang lòng hận thù, nuôi dưỡng cái ác, không vượt qua được cái ác, muốn cái ác còn tồn tại phát sinh, phát triển mãi mãi.Vì vây VTV24 mập mờ muốn bao che, chạy tội cho đế quốc Mỹ trong giải thảm chất độc da cam đioxin xuống Việt Nam là một hành động tội ác không chỉ đối với chính dân tộc Việt Nam mà còn đối với cả Nhân dân Mỹ nữa.

  Trả lờiXóa
 13. Nếu đúng như Nặc danh ở trên kia nói, rằng VTV24 đăng hình kèm chú thích "chất diệt cỏ" là "phép thử thứ hai của Mẽo, sau vụ cựu binh Bob Kerrey , để xem lòng vị tha của dân Việt đối với người Mẽo có cải thiện hơn không" thì câu hỏi: "VTV24 LÀ CỦA VIỆT NAM HAY CỦA ĐẾ QUỐC MỸ?" e rằng đã có câu trả lời.

  Trả lờiXóa
 14. Đã xuất hiện thế hệ thứ tư bị nhiễm chất độc da cam

  H.G - Thứ Tư, ngày 10/8/2016 - 15:43

  (PLO)- Thông tin trên được đưa ra tại lễ mít tinh kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam, tổ chức ngày 10-8 tại Hà Nội.

  Theo đó, các nghiên cứu về ảnh hưởng của chất dioxin - thành phần trong chất khai quang (thường được gọi là chất độc da cam) mà quân đội Mỹ rải xuống Việt Nam trong những năm chiến tranh cho thấy đang gây tác hại đến hệ di truyền, hàng trực hệ thứ tư (chắt) của người bị nhiễm độc.

  Tại buổi kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các cấp chính quyền nỗ lực hơn nữa trong việc giải quyết hậu quả chất độc da cam. Đặc biệt, với ở những địa phương còn tồn dư lớn chất độc hại này, Bộ Y tế cần có biện pháp chẩn đoán trước sinh nhằm hạn chế mức thấp nhất những nỗi đau da cam cho người dân trong vùng.

  Chia sẻ thông tin về cuộc đấu tranh pháp lý vì quyền lợi nạn nhân da cam, bà Trần Tố Nga -người đã đệ đơn kiện dân sự lên Tòa án TP Evry, Cộng hòa Pháp cho biết đã có 19/26 công ty hóa chất Mỹ liên quan đến việc cung cấp chất khai quang cho quân đội Mỹ sử dụng ở Việt Nam chấp nhận tham gia phiên tòa. Trong số này có hai công ty hóa chất lớn là Monsanto và Dow-Chemical.

  “Tuy còn nhiều khó khăn nhưng cho đến thời điểm này chúng ta đã có những thắng lợi khả quan. Thêm một phiên tòa là ta thắng một bước. Trên cơ sở này hàng triệu nạn nhân da cam có thể sẽ được bồi thường nỗi đau mà họ đang phải gánh chịu” - bà Nga nói.

  Từ năm 1961-1971, quân đội Mỹ đã rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da cam, chứa 366 kg dioxin, xuống gần 1/4 tổng diện tích miền Nam Việt Nam, làm 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn ba triệu người là nạn nhân. Nhiều người bị tước những quyền con người cơ bản nhất, nhiều trẻ em ra đời bị dị dạng, dị tật bẩm sinh do chất dioxin. Hiện mỗi năm Nhà nước dành hơn 10.000 tỉ đồng cho việc chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân da cam.

  http://plo.vn/thoi-su/xa-hoi/da-xuat-hien-the-he-thu-tu-bi-nhiem-chat-doc-da-cam-645964.html

  Trả lờiXóa
 15. Chú thích về bức ảnh chỉ chưa tới 30 chữ nhưng họ ( phóng viên Mỹ hoặc là VTV24 ) 3 lần mập mờ,lươn lẹo để chạy tội cho cho Mỹ. 1/ Không chỉ đích danh máy bay của không quân Mỹ. 2/ Không gọi thẳng đây hành động rải chất độc hóa học, điều mà ngay từ những lần Mỹ rải đầu tiên, Việt nam đã lên tiếng tố cáo tội ác này. 3/ Chiếc trực thăng UH1 trong ảnh đang rải chất độc xuống nơi có dân thường đang sống, không phải trong rừng như chúng chú thích.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bác đã tinh ý nhận ra mưu đồ của chúng

   Xóa
 16. Tâm thần Đông Lalúc 10:08 17 tháng 12, 2019

  Hôm nay tôi mới đọc bài này và tình cờ đọc cả bài của ông tâm thần Đông La.
  Xin chép về đây.
  ---
  LŨ “BÒ ĐỎ” GOOGLE TL LẠI HÚC
  EM LÊ BÌNH VTV24 RỒI!

  Tính không chấp với bọn “bò đỏ” Google TL, không thích đọc mà thỉnh thoảng vẫn phải đọc vì thấy có những bài chúng ngu dốt và láo lếu quá!
  Đầu tiên chỉ từ việc Trung tâm Tin tức VTV24 | Facebook đưa thông tin và hình minh họa dưới đây:

  Google TL đăng bài: VTV24 LÀ CỦA VIỆT NAM HAY CỦA ĐẾ QUỐC MỸ? của Hoàng Minh Tâm với câu hỏi:
  “Ảnh được chú thích trang trọng:
  "Chiếc máy bay số hiệu UH-1D từ Đại đội không quân 336 đang rải chất diệt cỏ trong vùng rừng của châu thổ sông Mê Kông, 26/07/1969".
  "Chất diệt cỏ"???
  Phải chăng VTV24 là cơ quan tuyên truyền của Đế quốc Mỹ…”.
  Nếu ghét lãnh đạo VTV thì tôi là một trong những người ghét nhất, tôi cũng đã viết nhiều về sai phạm của VTV, nhất là con Thu Uyên cố ý đổ tội cho người có công vì trục lợi, nhưng tôi đã viết là phải viết đúng, viết sai “nó kiện cho bỏ mẹ!” và luôn phải giữ thái độ khách quan.
  Theo tôi riêng bài này, VTV kiện đến nơi đến chốn thì bọn
  "bò đỏ” Google TL chắc chắn sẽ vào tù vì tội xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự cơ quan nhà nước. Vì theo thuật ngữ chuyên môn, VTV24 dùng “chất diệt cỏ” là đúng. Từ đó đặt câu hỏi mang tính quy chụp chính trị cho “VTV24 là cơ quan tuyên truyền của Đế quốc Mỹ…” chắc chắn là phạm pháp. Hiện Việt – Mỹ đã bình thường hóa quan hệ; 2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, đã thăm Mỹ; và ngày 23/5/2016 Tổng thống Barack Obama, trong chuyến thăm VN, đã tuyên bố chính thức dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương với Việt Nam, mở ra một trang mới về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Vậy viết “VTV24 là cơ quan tuyên truyền của Đế quốc Mỹ…” tức là Mỹ ngày xưa, là Mỹ của VNCH, nghĩa là cho VTV24 muốn như VNCH, quay lại thời xưa, chống lại cả VN và Mỹ đương thời, tức VTV24 phản động còn hơn cả phản động?
  Vậy VTV24 không kiện lũ “bò đỏ” ngu dốt mất dạy ngay đi còn đợi đến bao giờ?
  Bọn “bò đỏ” Google TL khoe học luật nhưng vốn lưu manh nhưng lại dốt quá nên rất hay phạm pháp.
  Tôi là nhà phê bình lý luận lại từng là cán bộ ở Trung tâm Nghiên cứu Hóa Nông của Công Ty thuốc sát trùng VN, từng có công trình đoạt giải A cuộc thi Sáng tạo KHKT, từng sáng chế ra các sản phẩm được thương mại hóa, có trong danh mục thuốc của Bộ Nông nghiệp & PTNT, nên tôi sẽ chỉ cho VTV24 một ít tri thức để làm lý lẽ kiện lũ mất dạy.

  http://donglasg.blogspot.com/2016/08/lu-bo-o-google-tl-lai-huc-em-le-binh.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tâm thần Đông Lalúc 10:10 17 tháng 12, 2019

   Hoàng Ngân Thương, một giọng điệu hung hãn rất giống con Lê Hương Lan, cũng viết một stt về VTV24:

   Mục đích của Hoàng Ngân Thương nêu vấn đề để độc giả ném đá, trong đó có những bình luận công kích đích danh hai đương kim Ủy viên Bộ Chính trị:

   Tất nhiên, nếu Ủy viên Bộ Chính trị sai ta có quyền phê phán, ngược lại, chủ trang và những người bình luận phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, ông Bộ trưởng TT và TT Trương Minh Tuấn cần phải xem xét vì công kích Ủy viên Bộ Chính trị không chỉ xúc phạm danh dự cá nhân mà còn là công kích thể chế, chống phá đất nước!
   Lê Ngọc Thống có một nhận xét khá khách quan:

   Google TL trích riêng bình luận của Lê Ngọc Thống trên facebook của Hoàng Ngân Thương để đăng lên blog cho đồng bọn ném đá Thống, và “thú vị” ở chỗ chúng không quên nhắc đến tôi.
   Lê Ngọc Thống, một blogger tôi biết loáng thoáng, nhưng chỉ qua tựa đề các bài viết tôi thấy là người viết đàng hoàng, có tri thức về quân sự, qua vụ này mới tìm hiểu thì được biết là Kỹ sư chỉ huy-Hoa tiêu, nguyên sỹ quan Tham mưu Hải quân.
   Bình luận của Lê Ngọc Thống có ý chưa chính xác khi cho chất khai quang mà Mỹ dùng ở VN không phải là chất độc, nhưng đúng khi đồng tình với VTV24 gọi là "chất diệt cỏ". Bọn “bò đỏ” đã hoàn toàn láo toét, ngu dốt, côn đồ khi suy diễn Lê Ngọc Thống có ý vậy là bào chữa cho Mỹ. Chúng luôn kiếm cớ điên cuồng chống Mỹ y như bọn điên cuồng chống Tầu vậy. Nhưng như vậy là chống nhà nước VN hiện tại với chiến lược ngoại giao đa phương, khép lại quá khứ hướng đến tương lai, giải quyết xung khắc bằng biện pháp hòa bình. Xin dẫn vài bình luận của chúng cho độc giả thấy chúng ngu dốt, mất dạy, láo lếu đến thế nào:
   Hoàng An02:47 Ngày 12 tháng 08 năm 2016:
   “Nhà báo Lê Ngọc Thống có vẻ 'bệnh' ngày càng nặng. Nhận thức ngày càng bị nhạt nhòa… Tôi thật ra không ghét VTV như một số đồng chí. Nhưng ngụy biện của Lê Ngọc Thống thật đáng xấu hổ. Đây đều là ngụy biện chạy tội vô cùng trơ tráo và có tính chất vô liêm sỉ”.
   Huỳnh Văn Huy07:03 Ngày 12 tháng 08 năm 2016:
   “… Lý luận kiểu gì vậy ? Hết lý chạy tội cho Mẽo nên bị cùn hả ? Phun ra thứ gì vậy? Mày có hiểu quả báo là gì không vậy Lê Ngọc Thống, Đông la?”
   Duy Hùng08:17 Ngày 12 tháng 08 năm 2016
   “Nhiều lúc tôi tự hỏi nếu không có luật pháp, thì những thằng trời đánh thánh đâm chết như bọn này có phải chỉ nghe chửi?”.
   Tao rất mong luật pháp nghiêm minh, có quả báo nhãn tiền để bị trừng trị thì chính là bọn ngu dốt, lưu manh chúng mày chứ không phải là tao đâu!
   ***
   Tôi đã viết, loài người luôn có kẻ dốt người giỏi, kẻ xấu người tốt, nếu tự tin mình giỏi, mình tốt thì tất bọn chửi mình phải là lũ dốt, ác thôi! Tôi luôn coi cái trang Google TL như bãi xú uế, chủ trang và bầy đàn độc giả ủng hộ chúng nó như lũ ruồi nhặng, sâu bọ, rắn rết, chuột chù, chó điên… nên không bao giờ chấp bọn chọi con mất dạy đó. Tôi viết là viết cho các cơ quan chức năng xem xét và cho độc giả đứng đắn chưa hiểu thì hiểu.
   18-8-2016
   ĐÔNG LA

   Xóa