Thứ Tư, 3 tháng 8, 2016

VTV THUÊ NGƯỜI, GIẢ LÀM "LÂM TẶC" ĐỂ LÀM PHÓNG SỰ

Đại tá Phạm Minh Thắng 

Chiều 2/8/2016, Đại tá Phạm Minh Thắng - Phó giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Đắk Lắk thông báo kết quả điều tra ban đầu liên quan đến phóng sự phản ánh tình hình khai thác, vận chuyển gỗ trái phép phát trong chương trình Chuyển động 24H trên VTV1 ngày 4 và 5/5.
(Mở ngoặc ngày 6/8/2016, xem thêm video clip của VTV đăng ngày 4/5/2016

https://www.youtube.com/watch?v=c4ueGcHwdsU)
Theo đại tá Thắng, qua xác minh, những người có mặt trong phóng sự gồm ông Vũ Dũ Dinh, bà Sùng Thị Mao, bà Giàng Thị Xá và ông Vàng A Tu (ngụ xã Ea Đáh, huyện Krông Năng) cho biết tháng 4/2016, có 2 người đàn ông và 1 phụ nữ đến nhà xin được phỏng vấn, quay phim làm phóng sự tại nương rẫy của họ. 
Ba người này yêu cầu ông Dinh cầm theo cưa lốc, ông không có nên họ yêu cầu đi mượn. Sau đó những người này vào rẫy cưa 1 cây gỗ đã chặt hạ trước đó và 1 cây còn sống để quay phim. Sau khi thực hiện việc quay phim và phỏng vấn (theo hướng dẫn), phóng viên cho vợ chồng ông Dinh, bà Mao 500.000 đồng; ông Tu 100.000 đồng.
Kiểm tra hiện trường quay phóng sự, cơ quan chức năng xác định khu vực này là rẫy của ông Dinh (thuộc tiểu khu 342A, thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng) mà các hộ dân tự ý khai hoang, sản xuất từ năm 1996. 
Đây không phải diện tích rừng mới khai hoang, bị chặt phá như phản ánh trong phóng sự. “Qua xác minh, có một số nội dung phản ánh không đúng, không khách quan, có sự cắt ghép, dàn dựng của phóng viên khi tác nghiệp” - đại tá Thắng nói.
Còn theo ông Nguyễn Ngọc Tý - Phó giám đốc Sở TT&TT Đắk Lắk, Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Lắk có văn bản gửi Bộ TT&TT, Đài Truyền hình Việt Nam để xử lý theo quy định của pháp luật.
Trùng Dương/VietNamNet

28 nhận xét:

 1. Có thể dàn dựng lại nhưng khi lên sóng phải chú thích,nếu ko diễn viên thành lâm tặc,thành chủ sx thực phẩm bẩn thì ca cứ điều tra khởi tố

  Trả lờiXóa
 2. Bỏ mịa!
  Lại VTV!
  Lại thuê người "đóng phim" làm phóng sự!
  Anh Trần Bình Minh- Tổng Giám đốc VTV: TỪ CHỨC ĐI ANH!
  http://googletienlang2014.blogspot.jp/2016/05/anh-tran-binh-minh-tg-vtv-tu-chuc-i-anh.html

  Trả lờiXóa
 3. Sau khi tự chủ được tài chính thì có vẻ như VTV tự chủ luôn hành động chứ không còn gắn với trách nhiệm của 1 nhà đài quốc gia thì phải?

  Trả lờiXóa
 4. Nhà báo Đức Hiển:

  CÂU TRẢ LỜI TỪ VTV THỰC RA LÀ CHƯA TRẢ LỜI

  Nãy trả lời một cmt trên fb này, chị Lê Bình nói mọi người hãy chờ. Bản tin Tài chính Kinh doanh tối nay sẽ phát lại xem có dàn dựng hay không. Tôi có chờ xem và thấy thế này:

  Hình ảnh về việc nhận mãi lộ bảo kê phá rừng sinh động và chân thực: Cảnh sát giao thông, cảnh sát kinh tế Đắk Lắk, trạm bảo vệ rừng, chủ bãi. Giá mỗi chốt 200 đến nhiều triệu. Trưởng trạm thừa nhận nhân viên cầm tiền là lính mình; nhân viên giải thích "em cầm tiền của tài xế xe gỗ không vì quyền lợi cá nhân" (?!). Thậm chí tiền mãi lộ được cán bộ cho khất nợ khi lái xe không mang đủ.

  Tôi tin chuyện nhận hối lộ làm ngơ cho phá rừng của các cán bộ từ cấp xã đến cấp tỉnh ở Đắk Lắk mà VTV đã nêu, là có thật.

  Tôi cũng nghĩ chuyện VTV dàn dựng một vài cảnh quay nhằm minh hoạ, tạo không khí cho tệ trạng phá rừng, như tỉnh Đắk Lắk tố ngược, có thể có thật.

  Nhưng ở đây có thể thấy cả hai bên đều không fair. Với VTV thì đưa liên tục các chứng cứ đắt giá về việc mãi lộ, hối lộ bảo kê phá rừng và vận chuyển gỗ lậu; nhưng chưa trả lời là các bạn có dàn cảnh, trả tiền mớm lời cho mấy người dân tộc mượn cưa phá rừng để quay phim như Công an Đắk Lắk "tố" các bạn?

  Còn công an và chính quyền Đắk Lắc thì trưng ra nhân chứng để cho rằng VTV dàn dựng vài cảnh quay nhưng không cho dư luận biết việc mãi lộ, hối lộ bảo kê phá rừng và vận chuyển gỗ lậu (mà VTV đã quay và chất vấn và cán bộ kiểm lâm thừa nhận) là có hay không có.

  Lại phải chờ nữa vậy
  Càng chờ lại càng nghi!
  Đắc Lắc và Vê Một
  Né tránh để làm gì?

  Động cơ gì?

  ----
  Mình cho rằng nếu các bạn VTV dàn dựng cảnh quay chặt cây thì các bạn đã sai lầm vì tham. Cảnh ấy chỉ có giá trị minh hoạ, tạo không khí. Tham không khí nên đã làm giảm giá trị chứng cứ của những cảnh mãi lộ mà các bạn thâm nhập, quay được.
  Thiếu gì cảnh thật để minh hoạ. Tiếc!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VTV sai thì rõ ràng rồi nhưng tôi nghĩ những cảnh giả này ko làm giảm giá trị chứng cứ (nếu chứng cứ ko giả). Thậm chí vụ việc càng rùm beng lên thì càng bất lợi cho Đắc Lắc. Việc Đắc Lắc tố ngược cùng lắm chỉ làm giảm uy tín của VTV chứ ko lật ngược được tình thế giúp Đắc Lắc thoát tội (nếu họ thực sự có tội).

   Xóa
  2. Bạn Nặc danh 06:57 Ngày 03 tháng 08 năm 2016 dẫn về trên đây là stt của Nhà báo Đức Hiển- Tổng thư ký báo Pháp luật TP HCM mà các bạn gái chủ trang G.TL thường ngưỡng mộ và sử dụng bài.
   https://www.facebook.com/bocuhung/posts/10154474278924090

   Xóa
  3. Sau khi xem lại phóng sự của VTV24 về tình trạng phá rừng ở Đắc Lắc cùng với bài viết này tôi thấy ý kiến của nhà báo Đức Hiển là xác đáng.
   Vì muốn cho phóng sự của mình thêm sinh động vtv24 đã đưa 1 cảnh dàn dựng này vào là không cần thiết. Trong khi đó chỉ cần lấy hình ảnh các gốc cây mới bị đón và bãi tập kết với ngổn ngang gỗ được khai thác bất hợp pháp cũng là quá đủ, và quan trọng nhất là những trả lời của những người trong cuộc.
   Nếu những lời khai của các nhân chứng này là sự thật thì rõ ràng tình trạng lâm tặc đang tung hoành phá rừng diễn ra hàng ngày rất đáng báo động mà các cơ quan chức năng không thể bỏ qua.
   Tuy nhiên, ở đây CA Đắc Lắc thay vì vào cuộc điều tra để ngăn chặn tình trạng này thì họ lại xoay sang tìm lỗi của các phóng viên là một động thái đáng đặt dấu hỏi: Phải chăng CA Đắc lắc đang muốn đánh lạc hướng dư luận (bằng cách xoáy vào 1 sai sót nhỏ trong quá trình tác nghiệp của vtv) để bao che cho lâm tặc cùng đường dây tiếp tay phá rừng của các cơ quan chức năng của tỉnh này?

   Đã đến lúc Chính phủ cần chỉ đạo BCA vào cuộc điều tra tình trạng này ở ĐL.

   Xóa
  4. Bốn ơi! VTV24 lúc 11giờ 30 tưa nay đã thay mặt VTV tuyên bố "Việc một số dư luận cho rằng VTV 24 thuê người để dàn dựng vụ phá rừng nghiêm trọng ở Daklak là không đúng sự thật". Bốn nên hiểu vì sao dạo này VTV bị vỗ mặt hơi nhiều? Đơn giản. VTV đang đụng tới biển, tới rừng, tới tham nhũng, tới những ngóc ngách của nhóm lợi ích đang phá hoại đất nước.

   Xóa
 5. buông lỏng quản lý và cơ cấu chọn người người vào làm ở nhà đài theo tiêu chí con ông cháu cha bắt đầu có những hậu quả đầu tiên. không cải tổ thì chúng ta sẽ còn gặp nhiều những bài viết, những câu lắp bắp trên sóng, những kiểu làm ăn cẩu thả không xứng tầm đài phát thanh của quốc gia như thế này, cứ là còn dài dài

  Trả lờiXóa
 6. ÔNG TRẦN BÌNH MINH , NÊN TỪ CHỨC ĐI LÀ VỪA ,,,,, chúng tôi cần những thông tin chính thống xác thực chứ không cần những thông tin ngụy tạo ,đừng nói với tôi là nhân danh bất cứ thứ gì đó với mục đích chống tiêu cực ... người ta cần
  sự thật chứ không cần những thông tin giả , dàn dựng , bới đó chính là đồng lõa cho cái xấu , cái không tốt của xã hội ,

  Trả lờiXóa
 7. Ông TBM có 2 cái sai nghiêm trọng: Hãy thỏa hiệp cùng các nhóm lợi ích
  để không bị chê. Xét mình sinh mệnh chính trị không bằng ai, chỉ là UVTƯ, tài cán mới biết quản lý tầm trên 4000 trí thức ưu tú dăm mười năm nay thì hãy từ nhiệm và đề nghị BBT cái G.TL chúng vào quản lý và điều hành nhà đài cho nó hoành tráng, qui mô tầm thế giới!

  Trả lờiXóa
 8. Về mặt chuyên môn: hoàn hảo nhất là ghi hình được việc "phạm pháp quả tang". Nếu không thì cần sử dụng các thủ pháp chuyên môn khác (có thể đứng tại chỗ để nói, có thể ghi hình phía sau người dân đem cưa vào rừng, hoặc dùng động tác nghiêng góc độ máy quay để thể hiện cảnh cây đổ vì bị cưa...)Tuyệt đối không được nói với người dân cưa cây để ghi hình...vô hình trung pv đã "đồng lõa"với hành vi vi phạm diễn ra ngay trước mặt.
  Trong các bộ phim tài liệu nếu trong quá trình làm phim có dàn dựng hình ảnh động vật bị bắn chết hoặc bị ngược đãi, cảnh thiên nhiên bị tàn phá thì bao giờ cuối phim cũng giải thích: những hình ảnh đó không phải là thật...

  Trả lờiXóa
 9. Buồn cho VTV quá. Cần bình tĩnh, khách quan và đi thẳng vào vấn đề. Chứ VTV đừng cả vú lấp miệng em. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lăk chỉ nói rất chừng mực là: … “Qua xác minh, có một số nội dung phản ánh không đúng, không khách quan, có sự cắt ghép, dàn dựng của phóng viên khi tác nghiệp”. VTV nên trả lời thẳng ý này, chứ cần gì chiếu lại phóng sự trên. Vì thực tế VTV 24h cũng đã có ps CÂY CHỔI QUÉT RAU BỊ PHẠT 50 TRIỆU RỒI. vtv ƠI. Hãy tiên trách kỉ đi, rồi hậu trách nhân.

  Trả lờiXóa
 10. Da co qua nhieu su viec VTV yeu kem, be bet qua . TW nen xem xet trach nhiem cung nhu kha nang quan ly cua Tong giam doc VTV .

  Trả lờiXóa
 11. Tổng giám đốc VTV thuộc hạnng người " May hơn khôn "

  Trả lờiXóa
 12. Chả phải ngẫu nhiên dù chỉ là người đứng đầu một đài truyền hình, nhưng cơ cấu của TGĐ đài truyền hình VN đương nhiên mang hàm Ủy viên trung ương Đảng, tương đương hàm Bộ trưởng hay Bí thư tỉnh ủy, và thậm chí quyền lực và lợi lộc còn gấp chán lần đám mang tiếng cấp trên quản lý nhưng chỉ rặt lý thuyết suông khô cứng, như các cụ ở Ban tuyên giáo hay bộ 4T chẳng hạn.

  Điều này, phản chiếu được sự quan trọng của một đài truyền hình quốc gia đối với đất nước. (Nên nhớ việc chiếm cứ các trụ sở phát thanh, truyền hình, luôn là phương án tác chiến đầu tiên của bất cứ một cuộc đảo chính hay tấn công chớp nhoáng nào nhắm vào chế độ, hehe)

  ***

  Có không ít ý kiến cho rằng, dù đang có những quyết tâm tưởng chừng ghê gớm lắm của chính phủ hiện tại trong việc nỗ lực làm trong sạch bộ máy nhà nước, tuy nhiên động đến đài truyền hình VN thì không!

  Điều này nếu suy diễn ra, thì có thể là thế lực của tổng giám đốc đương nhiệm hiện tại quá mạnh, mạnh đến mức phớt lờ được cả những động thái cứng rắn của thủ tướng chính phủ, và cũng có thể ngược lại – chính phủ ta không dám mạnh tay vì rất có thể sẽ rơi vào tình thế - trạng chết chúa cũng băng hà.

  Liên tục các sự cố của đài truyền hình quốc gia vừa qua, vẫn tuyệt nhiên không thấy người đứng đầu tổ chức này lên tiếng. Thậm chí còn ngang nhiên thách thức dư luận bằng những giải thưởng mà nếu nhìn vào, người ta sẽ đánh giá hoặc ông Tổng giám đốc này quá quyền lực để phớt lờ, hoặc mặt ông quá dày, hoặc ông đã bị nhét thứ gì đó từa tựa cái bàn là Liên Xô vào mồm để đến nỗi không thể mở miệng được!

  Thậm chí, một chủ trương cực lớn của ngay chính Thủ tướng chính phủ về việc cứu, giữ và bảo vệ rừng ở Tây Nguyên trước những đối tượng phá hoại thực sự cũng bị chính tổ chức này đưa ra làm trò hề khi ngụy tạo cảnh người dân chặt phá rừng để làm phóng sự, ngụy biện câu chuyện về nghề nghiệp ngay trên lưng dân chúng, ngay trước mũi Thủ tướng.

  ***

  Đến một đài truyền hình quốc gia mà còn suốt ngày hành xử lươn lẹo và ngang ngược thế, hỏi sao dân chả sớm mất niềm tin vào chế độ?!

  Trả lờiXóa
 13. VTV có áy náy hay không, khi mà những người dân được "nhờ" để ghi hình đang phải "gặp" cơ quan chức năng. Thật vô đạo đức khi xui những người dân kém hiểu biết làm một việc có lợi cho mình. Các bạn có thể biện minh rằng "việc tôi làm có mục đích tốt đẹp là lên tiếng trước nạn phá rừng....", nhưng hãy nhớ mục đích dù có hay đẹp bao nhiêu mà phương tiện xấu xa thì bạn sẽ không bao giờ thu được kết quả hoàn hảo. Điều này thuộc về phạm trù đạo đức.

  Trả lờiXóa
 14. Thiếu gì chuyện giả mà không được xử nay lan tới nhà đài VTV phải không ạ? Các bạn còm sĩ, G.TL hãy hiến kế làm sao diệt cho hết những cái giả dối ấy đi?

  Trả lờiXóa
 15. Họp báo chiều nay, ông Nguyễn Tuấn Hà, PCT UBND tỉnh Daklak phát biểu:
  Phóng sự VTV về việc phá rừng ở tỉnh nhà là hoàn toàn trung thực. Phát biểu của đ/c Phạm Minh Thắng, PGĐ CA tỉnh, là không đúng do bước đầu chưa tập họp, nắm kỹ được thông tin. Thế là đủ!

  Trả lờiXóa
 16. Vấn đề đặt ra là CÓ HAY KHÔNG CHUYỆN VTV THUÊ NGƯỜI ĐÓNG GIẢ LÀM LÂM TẶC ĐỂ LÀM PHIM thì cho đến nay VTV chưa trả lời được, cũng chưa có bằng chứng nào bác bỏ lời ông PGĐ Công an Đắc Lắc!
  Tại sao nhóm PV VTV không dám đối thoại với ông PGĐ Công an?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chịu khó xem, đọc để biết vấn đề nha các "cụ non":

   Tối 3-8, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã có phản hồi quanh thông tin cho rằng VTV dàn dựng cảnh phá rừng để làm phóng sự điều tra phá rừng ở Đắk Lắk, khẳng định đã đưa tin trung thực, không dàn dựng.

   Trong thông báo của mình, VTV cho biết ngày 2-8, một số báo đưa tin nguồn tin từ Công an Đắk Lắk cho rằng VTV dàn dựng trong quá trình tác nghiệp vệt phóng sự điều tra về tình trạng phá rừng ở Đắk Lắk do Trung tâm Tin tức VTV24 phát sóng đầu tháng 5-2016.

   VTV cho biết ngày 3-8, đại diện Trung tâm Tin tức VTV24 đã có cuộc làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, Công an tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh Đắk Lắk. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đánh giá cao trách nhiệm của VTV24 khi đăng tải các thông tin về nạn phá rừng ở địa phương. Những thông tin đó rất kịp thời và cho thấy nhiều sai phạm trong công tác bảo vệ rừng. Ngay sau khi phóng sự phát sóng, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ những vấn đề đã được nêu trong phóng sự và làm rõ những tiêu cực.

   VTV trích lời của ông Hà: “Đồng chí Thắng (Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk) nói là nói trong báo cáo trên cơ sở thẩm tra ban đầu và không có từ nào nói rằng là dàn dựng cả. Tôi xin khẳng định lại một lần nữa để các đồng chí ở VTV hiểu rằng, buổi họp báo ngày hôm qua, không có một ý gì để dẫn đến câu chuyện ngày hôm nay chúng tôi phải ngồi đây. Tôi khẳng định luôn, vì tôi là người chủ trì họp báo”.

   VTV cho biết: "Đại diện Trung tâm Tin tức VTV24 sẽ tiếp tục làm việc với một số báo mạng và trang thông tin điện tử đã đăng thông tin không chính xác, làm ảnh hưởng đến hoạt động, uy tín của VTV24".

   Xóa
 17. Tôi thấy G.T không đau xót trước hiện trạng rừng vàng của chúng ta đáng bị tàn phá nghiêm trọng, cụ thể là ở QN nay lại thêm ĐL.
  Dân Việt chúng tôi chỉ mong lôi bọn lâm tặc ra ánh sáng còn phương thức nào cũng không quan trọng.
  Cái SỰ THẬT là bọn lâm tặc phá rừng mà VTV mang đến cho dân quan trọng hơn cái nhỏ nhen của G.T khi đả kích VTV cho dù có mang vỏ bọc MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mạnh Huỳnh nói đúng quá.Cái sự thật đến công chúng mà G.T định lái dư luận thực ra là bới lông tìm vết nhỏ nhặt

   Xóa
 18. Thời sự 19 h ngày 3/8 dẫ thấy đại diện công an ĐakLak nói rõ là VTV ko dàn dựng gì cả đồng thời khen ngợi VTV24 đưa tin kịp thời và giúp cho công an cùng chính quyenf Đaklác kiểm tra sự việc.
  Sau khi nghe xong tui đã gỡ bài của Google TIENLANG TRÊN FB CỦA TUI XUỐNG VÌ vtv 24 ĐÃ ĐUỌC KHẲNG ĐỊNH KHÔNG DÀN DỰNG!

  Trả lờiXóa
 19. Cựu Chiến binhlúc 12:18 4 tháng 8, 2016

  Chưa có bất cứ ai bác bỏ được thông tin mà Đại tá Thắng nêu ra trong cuộc họp báo chiều 2/8:
  ---
  Theo đại tá Thắng, qua xác minh, những người có mặt trong phóng sự gồm ông Vũ Dũ Dinh, bà Sùng Thị Mao, bà Giàng Thị Xá và ông Vàng A Tu (ngụ xã Ea Đáh, huyện Krông Năng) cho biết tháng 4/2016, có 2 người đàn ông và 1 phụ nữ đến nhà xin được phỏng vấn, quay phim làm phóng sự tại nương rẫy của họ.
  Ba người này yêu cầu ông Dinh cầm theo cưa lốc, ông không có nên họ yêu cầu đi mượn. Sau đó những người này vào rẫy cưa 1 cây gỗ đã chặt hạ trước đó và 1 cây còn sống để quay phim. Sau khi thực hiện việc quay phim và phỏng vấn (theo hướng dẫn), phóng viên cho vợ chồng ông Dinh, bà Mao 500.000 đồng; ông Tu 100.000 đồng.
  Kiểm tra hiện trường quay phóng sự, cơ quan chức năng xác định khu vực này là rẫy của ông Dinh (thuộc tiểu khu 342A, thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng) mà các hộ dân tự ý khai hoang, sản xuất từ năm 1996.
  Đây không phải diện tích rừng mới khai hoang, bị chặt phá như phản ánh trong phóng sự. “Qua xác minh, có một số nội dung phản ánh không đúng, không khách quan, có sự cắt ghép, dàn dựng của phóng viên khi tác nghiệp” - đại tá Thắng nói.

  Trả lờiXóa