Thứ Tư, 17 tháng 8, 2016

THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC XIN LỖI LÀ ĐÚNG!

Sau sự kiện "Đoàn xe hộ tống Thủ tướng trên phố cổ Hội An", Google.tienlang im lặng. Có quá nhiều blogger đàn anh đàn chị của chúng tôi bênh che quá đà cho Thủ tướng ở sự kiện này. Có người lại đem so sánh đoàn xe của Thủ tướng nước ta với Đoàn xe hộ tống Tổng thống Obama! Trong khi đó, ở phía bên kia lại có quá nhiều dzận xĩ như vớ được cơ hội may hiếm có để "gạch đá" ném về phía Thủ tướng và chính quyền nói chung. Google.tienlang không thể hùa theo bất cứ phe phái nào.
Tuy vậy, chúng tôi vẫn thấy hình ảnh đoàn xe sang hộ tống Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều hôm đó có gì đó rất phản cảm.
Mời các bạn nghe Tâm sự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác cán bộ:

Mời các bạn đọc lại Chỉ đạo của Ban Chấp Hành Trung ương Đảng tại Văn bản Số: 2430-CV/VPTW ngày 07 tháng 02 năm 2012 "Về một số vấn đề liên quan đến đi công tác ở cơ sở"


ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG
VĂN PHÒNG
Số: 2430-CV/VPTW
Về một số vấn đề liên quan đến đi công tác ở cơ sở
Hà Nội, ngày 07 tháng 02 năm 2012
Kính gửi:
- Các tỉnh ủy, thành ủy,
- Các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương,
- Các đảng ủy đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương,
Đồng kính gửi:
- Văn phòng Chủ tịch nước,
- Văn phòng Quốc hội;
- Văn phòng Chính phủ,
Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có Công văn (số 18-CV/TW, ngày 16-9-2011) yêu cầu các cấp ủy và tổ chức đảng tiếp tục tổ chức thực hiện Quy định số 60-QĐ/TW, ngày 11-02-2003 của Bộ Chính trị (khóa IX) và Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về chế độ đi công tác cơ sở, dự hội nghị, lễ kỷ niệm, lễ hội của các ngành, địa phương, đơn vị và tiếp khách quốc tế.
Tại Hội nghị toàn quốc công tác văn phòng tỉnh ủy, thành ủy (ngày 28 và 29-9-2011), đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã yêu cầu: khi các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến thăm và làm việc với địa phương, đơn vị, không được treo khẩu hiệu “Nhiệt liệt chào mừng …” ở ngoài và trong nơi làm việc của lãnh đạo với địa phương, đơn vị. Việc này cần phải được thực hiện thống nhất và thực hiện ngay trong toàn bộ hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.
Tuy nhiên, thời gian vừa qua, nhất là trong dịp trước, trong và sau tết Nhâm Thìn 2012, một số tỉnh, thành phố, cơ quan, đơn vị khi đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến thăm, làm việc vẫn treo khẩu hiệu “Nhiệt liệt chào mừng đồng chí …” hoặc “Chào mừng đồng chí …”.
Theo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thường trực Ban Bí thư, Văn phòng Trung ương Đảng đề nghị các tỉnh ủy, thành ủy, các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương chỉ đạo chặt chẽ để thực hiện nghiêm chỉnh các quy định nói trên.
Rất mừng là hôm nay, 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức lên tiếng xin lỗi. Và xin lỗi là đúng!

Sáng 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2015 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020.
Tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh cán bộ, công chức trong bộ máy hành chính các cấp phải gần dân, tôn trọng và nỗ lực phục vụ nhân dân, thấm nhuần 3 xin là "xin chào, xin hỏi, xin cảm ơn".
Đề cập chuyện đoàn xe công tháp tùng Thủ tướng chạy trong phố đi bộ ở Hội An (Quảng Nam) khi ông dự hội nghị ngành du lịch ngày 8/8, người đứng đầu Chính phủ nói: "Thủ tướng đã đi bộ trước hàng cây số rồi, xe ôtô vẫn đi phía sau, Thủ tướng không biết. Nhưng khuyết điểm đó vẫn có trách nhiệm của Thủ tướng trong việc quán xuyến, cũng phải xin lỗi người dân để người dân thông cảm". Ông đồng thời yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải quán xuyến công việc thuộc ngành mình, địa bàn mình để phục vụ nhân dân tốt nhất.

Bùi Ngọc Trâm Anh

5 nhận xét:

 1. Thời chiến Cụ Hồ đi công cán xuyên rừng núi rất nguy hiểm cũng chỉ cuốc bộ hoặc đi ngựa với vài cán bộ cùng đi .Nay VN đã là quốc gia độc lập có chính quyền trong tay ,an ninh tốt vậy lãnh tụ đi công cán cần gì đến mấy chục xe rong ruổi ,dân chưa giàu nước chửa mạnh thì chỉ dăm bảy xe đã là nhiều ,hoành tráng để oai với dân nghèo thì ích gì ?? Cái này Văn phòng chính phủ nên xem lại.

  Còn ba xin :Xin chào,xin hỏi ,xin cảm ơn nên thêm 2 xin quan trọng nữa là xin giải trình và xin tiếp thu !

  Trả lờiXóa
 2. chỉ có mỹ làm xả ra cái dù thúi mấy cũng khen thơm người việt hay thật

  Trả lờiXóa
 3. Mình thì nghĩ khác. Việc đoàn xe công tác của TTg đi vào đường cấm ở phố cổ Hội An, thì bản thân TTg đâu có sai, TTG đã đi bộ kia mà, việc để đoàn xe đi vào đường cấm thì Công an dẫn đường hoặc Ban tổ chức cuộc đi làm việc của TTg phải chịu trách nhiệm, thế mới đúng, mới rõ ràng; còn cứ người làm sai mà không nhận trách nhiệm thì không ổn; người không sai mà nhận lỗiâthy cho người làm sai thì cũng không đúng. Thử hỏi, làm sao mà TTg quản lí cả đoàn xe này được; trách nhiệm này không phải của TTg.

  Trả lờiXóa
 4. Xin lỗi gì mà xin lỗi, Thủ Tướng đã đi bộ vào thì sai chỗ nào mà xin lỗi, đây là hành vi bao che cho cấp dưới, kẻ xin lỗi phải là những lái xe không am hiểu luật khi đi vào phía sau, nhũng nhiễu thời gian dài cũng chỉ vì có cấp trên xuề xòa bao che cho cán bộ cấp dưới vi phạm.

  Trả lờiXóa