Chủ Nhật, 6 tháng 4, 2014

Chuyến "phượt" có một không hai trên thế giới

 
Mấy ngày nay, nhiều cơ quan báo chí đưa tin về một chuyện có thể xem là vô cùng hy hữu đã xảy ra khi một người đàn ông Mông ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đi lạc gần 6.000 km đến Pakistan.
Mới đây, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao, trả lời câu hỏi về thủ tục đưa công dân Vừ Già Pó của Việt Nam đang bị Pakistan bắt giữ do nhập cảnh trái phép hồi tháng 10/2013 về nước, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lê Hải Bình cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Lãnh sự đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương xác minh nhân thân.
 Xem video clip:

Đồng thời, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan có các biện pháp hỗ trợ đối với Vừ Già Pó. Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan thông báo đang làm việc với các cơ quan chức năng sở tại và hoàn tất thủ tục lãnh sự để đưa người đàn ông dân tộc Mông Vừ Già Pó về nước.
Xem video clip:
Trước đó, ông Vừ Già Pó (sinh năm 1977, trú tại thôn Lũng Lầu, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) bị bắt giữ do nhập cảnh trái phép vào Pakistan khoảng tháng 10/2013 và từ đó bị tạm giam tại đồn cảnh sát Athmuqam, huyện Muzaffarabad (khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát).
Cuối năm 2013, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan thông báo cho Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao về việc này.
Ngày 21/3/2014, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cho biết đã tiếp xúc lãnh sự với ông Vừ tại trụ sở cảnh sát Zila Nellum. Ông Vừ trong tình trạng sức khỏe bình thường, tinh thần ổn định và mong muốn sớm được đoàn tụ với gia đình tại Việt Nam.
Dẫu thế nào thì hành trình của anh Vừ Già Pó- một người chắc chắn không có nhiều tiền như Huyền Chíp, làm thế nào đã sống được trong 2 năm qua và bằng cách nào để vượt cả quãng đường rừng núi gần 6000 km, qua nhiều vùng lãnh thổ "nhạy cảm" vùng biên giới nhiều nước để đến Pakistan? Quả là một chuyến "phượt" có một không hai trên thế giới! Câu chuyện của anh chắc chắn sẽ hay hơn câu chuyện của Huyền Chip vì đây không phải chuyện phịa như của Huyền Chíp.  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét