Thứ Ba, 29 tháng 4, 2014

Slaviansk đang trở lại bình thường: Bà Nelya Stepa tiếp tục làm thị trưởng

Bà Thị trưởng Nelya Stepa Неля Штепа
Hôm qua, 28/4/2014, Hội đồng thành phố Slaviansk tổ chức phiên họp bất thường với sự tham dự của 42 đại biểu dân cử từ trước ngày 12/4/2014- ngày Lực lượng Tự vệ Donbass đánh chiếm trụ sở Sở Công an Slaviansk. Tại phiên họp này, các đại biểu đã thảo luận và thông qua một loạt vấn đề của thành phố. 
Trước hết, đó là Hội đồng quyết định thành lập Lực lượng dân phòng- những người bảo vệ trật tự- trị an của thành phố.
Hội đồng cũng thông qua nghị quyết giao cho Ủy ban bầu cử nhiệm vụ chuẩn bị sao cho trước ngày 06/5 phải in xong các phiếu lấy ý kiến trong cuộc trưng cầu dân ý. Hội đồng cũng đã thảo luận về các câu hỏi dự kiến nêu trong phiếu lấy ý kiến:
"Там три вопроса: хотим ли мы автономию. Потом автономия в составе Украины либо России, либо самостоятельно."- сказал депутат славянского городского совета Алексей Яковленко.
Theo lời đại biểu Hội đồng thành phố Slaviansk Alechsei Yakovlenko thì có các câu hỏi: Bạn Có muốn tỉnh Donetsk trở thành một nước tự trị hay không? Sau đó, nước tự trị này nằm trong thành phần Ukraina hay thành phần Liên bang Nga, hay một nước độc lập hoàn toàn? Cuối cuộc họp, theo lời Alechsei Yakovlenko thì văn bản chính thức về các câu hỏi trên vẫn chưa phát vào tay các đại biểu.
Theo ghi nhận của Google.tienlang, thời gian dự kiến cho cuộc trưng cầu dân ý là ngày 11/5 có lẽ phải dời lại vì có nhiều tỉnh như Lugansk, Donetsk ... đều tuyên bố sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý trước 11/5 nhưng đã có nhiều ý kiến (ví dụ của Thị trưởng nhân dân Donetsk- người đang bị giam giữ) về việc thành lập một Nước Cộng hòa Novorossia- Новороссия (Nước Nga mới) cho cả vùng Đông- Nam Ukraina. Tuy vậy, cho đến nay nhà nước này vẫn chưa hình thành. Ở Donetsk có Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Ở Lugansk hiện cũng đã thành lập Nước Cộng hòa Lugansk. Đại biểu nhiều tỉnh đã có thống nhất thành lập một Bộ Tham mưu chung cho cả vùng  Đông-Nam nhưng Bộ Tham mưu này mới chỉ giới hạn trong các hoạt động quân sự.
Còn riêng với Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk thì cũng đã dự kiến Phiếu lấy ý kiến chỉ có 1 câu hỏi:

Trên Phiếu lấy ý kiến này của Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk chỉ có một câu hỏi: "Bạn có đồng ý về việc thành lập một Nhà nước độc lập là Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk hay không?"
Thành phố Slaviansk là một đơn vị hành chính thuộc Donetsk. Theo suy nghĩ của Google.tienlang: Hội đồng thành phố Slaviansk nên gấp rút thảo luận với Hội đồng Nhà nước Nước  Cộng hòa Nhân dân Donetsk để thống nhất một Phiếu lấy ý kiến và một Ủy ban Bầu cử cho cả Donetsk hay cả khu vực Đông- Nam thì càng tốt.
Trở lại với nội dung phiên họp Hội đồng thành phố Slaviansk hôm qua, các đại biểu đã thảo luận và thông qua nghị quyết về giữ nguyên chức vụ Thị trưởng của bà Nelya Stepa Неля Штепа- người đã giữ chức vụ này từ trước ngày 12/4/2014- ngày Tự vệ Donbass đánh chiếm Sở Công an Slaviansk. Tất cả các văn kiện của chính quyền thành phố phải có chữ ký của Thị trưởng Nelya Stepa Неля Штепа mới có giá trị pháp lý.
Tuy nhiên, các đại biểu cũng đã tính đến thực tế và thông cảm cho bà Thị trưởng về việc bà là một phụ nữ, sau khi chính quyền Kiep đe dọa, khởi tố hình sự đối với bà vì những lời bà phát biểu trong sáng ngày 12/4/2014, bà đã hoảng loạn, bỏ nhiệm sở một thời gian và ông Viatreslap Ponomarev Вячеслав Пономарев- chỉ huy Lực lượng Tự vệ đã phải kiêm nhiệm chức thị trưởng trong thời gian qua.
Xem video Clip:

Славянск Slaviansk 12.4.2014- Bà thị trưởng: Tất cả người dân Slaviansk đang bảo vệ kẻ chiếm đóng

Nay Hội đồng cử ông Viatreslap Ponomarev Вячеслав Пономарев- chỉ huy Lực lượng Tự vệ làm Chủ tịch Ủy ban Hành chính thành phố. 
 Вопрос-ответ: лидер народного ополчения Славянска рассказал журналистам о блокировании города украинской армией и о задержании иностранных военных
Từ nay, Ông Viatreslap Ponomarev Вячеслав Пономарев- chỉ huy Lực lượng Tự vệ làm Chủ tịch Ủy ban Hành chính thành phố.
 Giám đốc Sở Giáo dục Slaviansk, ông Alechsandr Giubarev Александр Зубарев cũng vừa cho biết, hiện nay Slaviansk không còn lý do để đóng cửa trường học và nhà trẻ nữa. Do vậy, ngày hôm nay cần mở lại trường học và nhà trẻ để đón thầy cô giáo cùng các cháu học sinh đến trường.

Школы Славянска подводят итоги участия в предметных олимпиадах. Педагогический лицей - среди лучших
 


Dương Thành

38 nhận xét:

 1. SBU công bố danh tính của người lãnh đạo quân khủng bố ở Slavyansk
  28.04.2014 14:45

  http://image.glavred.info/images/300x225/Apr2014/280420.jpg

  Báo chí vẫn dung danh tính Igor Strelkov để nói về người lãnh đạo khủng bố và li khai ở tp Slavyansk tỉnh Donetsk. Nay cơ quan an ninh Ukraina đã công bố danh tính chính thức của người này là Igor Girkin, một sỹ quan của Cục chính tình báo (GRU) của Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang LB Nga. Phát ngôn viên của cơ quan SBU Marina Ostapenko thông báo cho báo giới trong cuộc họp báo được truyền hình ‘GrazhdanskeTV’ chuyển tải.

  “Tên thật của Igor Strelkov là Igor Vsevolodovich Girkin, SN1970, đăng ký thường trú ở Moskva. Ông ta là sỹ quan trong biên chế của GRU, trước đó đã đến Ukraina nhiều lần với hộ chiếu Nga”, - thư ký báo chí của SBU cho biết. Theo dữ liệu của SBU, Girkin cắt biên giới Ukraina vào ngày 26 tháng 2 bằng tên của mình, nhưng trong mọi cuộc tiếp xúc tự giới thiệu là Strelkov.

  Như bà Ostapenko tho biết, Girkin lãnh đạo vụ bắt cóc các sỹ quan SBU và thanh tra của tổ chức OSCE ở Slavyansk vừa qua. Ngoài ra cơ quan SBU cũng cho biết, cho đến thời điểm hịên nay quân li khai và khủng bố ở tp Slavyansk còn giữ làm con tin tất cả 40 người.

  Trả lờiXóa

 2. Lầu Năm Góc kêu gọi ông Shoigu giúp giải cứu các quan sát viên OSCE ở Ukraina

  © Photo: Flickr.com/mindfrieze/cc-by-sa 3.0

  Nga phải hỗ trợ trong việc giải cứu những quan sát viên OSCE bị bắt giữ ở miền đông Ukraina, chủ nhân Lầu Năm Góc Chuck Hagel nói trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu.

  Theo Lầu Năm Góc, ông Hagel gọi tình hình ở Ukraina là nguy hiểm. “Ông ấy đã yêu cầu người đồng cấp Nga hỗ trợ trong việc giải cứu bảy thanh tra OSCE bị bắt giữ ở phía đông Ukraina”,- tuyên bố nêu rõ.

  Vào cuối tuần trước, tại một trạm kiểm soát gần Slavyansk, các đại diện của lực lượng dân quân tự vệ đã bắt giữ 11 thành viên của phái đoàn quân sự OSCE do tình nghi có hoạt động gián điệp. Sau các cuộc đàm phán hôm Chủ Nhật giữa lãnh đạo sứ mệnh và các chỉ huy dân quân, một trong những người bị bắt đã được trả tự do, đó là một sĩ quan Thụy Điển bị bệnh tiểu đường.

  Lãnh đạo Lầu Năm Góc gọi hành động của các lực lượng an ninh Ukraina trong chiến dịch đặc biệt ở Đông-Nam Ukraina là hợp pháp - theo lời ông, chúng bảo đảm tính hợp pháp trên lãnh thổ của mình. Trong khi đó, vào thời gian xảy ra các cuộc biểu tình Maidan, ông Hagel đã tuyên bố với chính quyền Yanukovych rằng việc sử dụng quân đội và lực lượng đặc nhiệm để chống lại mọi người là điều không thể chấp nhận được.
  Theo Lầu Năm Góc, ông Shoigu cũng đảm bảo với ông Hagel rằng Nga không có ý định gửi quân tới Ukraina.
  Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_04_29/271774877/

  Trả lờiXóa
 3. Cái " Lực lượng Tự vệ Donbass đánh chiếm trụ sở Sở Công an Slaviansk." có lẽ cũng được bac Ô ba ma cung cấp vũ khí ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cần gì Ô bà má cung cấp vũ khí, chỉ cần lật đổ chính quyền như chính quyền tự phong Kiev là có được cả quân đội và kho vũ khí hiện đại rồi, dùng mỡ nó ráng nó mới là tuyệt chiêu của Mỹ chứ

   Xóa
  2. Em hỏi cái lúc ban đầu cơ?

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  4. https://www.facebook.com/hoighetphandong?ref=stream&hc_location=timelinelúc 19:24 29 tháng 4, 2014

   Ôn Xờ lờ ko bít tiếng Nga nhưng lại lười, ko chịu cập nhật tin tức, ngay ở Google.TL này thôi.
   Ở bài LẦN ĐẦU TIÊN HÉ LỘ: TỰ VỆ SLAVIANSK- ANH LÀ AI?
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/04/lan-au-tien-he-lo-tu-ve-slaviansk-anh.html
   có câu hỏi của phóng viên bằng tiếng Nga:
   ------
   - Откуда у вас оружие?
   - В первый же день мы разоружили УВД Славянска, где было изъято достаточно большое количество огнестрельного оружия. Нами были разоружены несколько подразделений 25 аэромобильной бригады. Подразделение погранслужбы Украины. Всего взяли около 150 стволов автоматического оружия, несколько гранатометов. Плюс шесть боевых машин десанта. Один самоходный миномет «Нона»...
   --------
   Các cô chủ nhà đã cập nhật:
   Lúc 11:30 ngày 29/4, Google.tienlang bổ sung: Rất tiếc là đến giờ chưa có ai dịch bài phỏng vấn trên. Cũng rất tiếc nữa là báo Tin tức của Thông Tấn xã VN tại sao lại không đi dịch từ nguyên bản tiếng Nga bài phỏng vấn này mà lại đi dịch một bài tiếng Anh tóm lược bài phỏng vấn? "Tam sao thất bản" là đương nhiên! Nhưng dẫu sao, có vẫn hơn không, chúng tôi chép bài này về đây từ báo Tin tức để chúng ta tham khảo:
   "Cho đến nay, Nga không cung cấp cho chúng tôi một khẩu súng hoặc viên đạn nào. Mọi thứ chúng tôi có là từ quân đội và cảnh sát Ukraine".
   ---
   Tớ chả cần biết tiếng Nga nhưng cũng biết hỏi ông Gúc và ông ấy cho biết:
   ----
   - Các ông lấy vũ khí ở đâu?
   - Vào ngày đầu tiên chúng tôi giải giáp Đồn Công an Sloviansk, chúng tôi đã thu được một số lượng khá lớn vũ khí. Sau đó, chúng tôi tiếp tục giải giáp đơn vị Lữ đoàn Lính dù số 25 và lại thu được rất nhiều vũ khí. Rồi các đơn vị Biên phòng của Ukraina. Chúng tôi thu được 150 thùng tiểu liên, súng phóng lựu. Cộng với sáu xe bọc thép. Một cối tự hành "Nona" ...

   Xóa
  5. Duy nhất các bạn nổi dậy đáng yêu ở U là tự mình trang bị vũ khí.
   Còn các nơi khác, do không có điều kiện ' đặc thù ". Hoặc dốt (?), không biết cách làm như U, nên mặc định là do bác Ô ba má cung cấp ????? :lol:

   Xóa
 4. Cảm ơn bạn Dương Thành!
  Cảm ơn các bạn trẻ chủ trang.
  Chỉ có ở đây mới có những thông tin trung thực về cuộc sống của bà con Slaviansk như thế này.
  Báo chí VN thì chỉ theo tuyên truyền của phương Tây mà phương Tây thì dựa vào phát ngôn của mấy ông tiếm quyền Kiep.
  Nào là xe tăng, xe bọc thép vây chặt Slaviansk, chặt đứt đường tiếp tế cho bọn khủng bố...
  Thế nhưng, theo thông tin ở đây thì cuộc sống cư dân Slaviansk đang trở lại bình thường.
  Hội đồng thành phố với các đại biểu dân cử từ trước, bà Thị trưởng được bầu từ trước khi Tự vệ Donbass đến... vẫn hoạt động bình thường.
  Trường học đã mở lại.
  Vẫn chuẩn bị Trưng cầu dân ý...

  Tất cả những điều trên cho thấy Chiến dịch gọi là chống khủng bố của Kiep với bao nhiêu xe tăng đại bác đã thất bại hoàn toàn. Slaviansk vẫn đứng vững và hoạt động bình thường...

  Trả lờiXóa
 5. Александр Коцlúc 20:54 29 tháng 4, 2014

  Олег Царев снял свою кандидатуру с выборов президента Украины
  Международная панорама
  29 апреля, 17:32 UTC+4
  Он призвал других кандидатов последовать его примеру
  © ИТАР-ТАСС/EPA/IGOR KOVALENKO

  КИЕВ, 29 апреля. /ИТАР-ТАСС/. Депутат парламента Украины Олег Царев снял свою кандидатуру с выборов президента страны. Об этом он заявил во время заседания координационного совета общественного движения "Юго-Восток".

  "Я считал и считаю, что в то время, как самоназначенная, центральная власть в Киеве работает на раскол страны, реальные шаги к сохранению Украины могут сделать регионы. Общаясь и договариваясь друг с другом, минуя марионеточную власть в Киеве, они достигнут большего понимания. Но киевская власть, в нарушение всех демократических норм, лишила меня этой возможности. Приезд в Киев для выступления перед общеукраинской аудиторией связан для меня с риском для жизни, а участие в теледебатах на телеканале УТ-1 при помощи телемоста было отвергнуто", - привела его слова пресс-служба Царева.

  "В связи с этим я принял решение снять свою кандидатуру, потому что в подобных условиях кандидатский статус неэффективен", - заявил он.

  http://itar-tass.com/mezhdunarodnaya-panorama/1156433

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn Александр Коц chắc là không thể dịch ra tiếng Việt bài báo trên.
   Đây là bài báo của Hãng Thông tấn ITAR-TASS Nga ở đường link đã dẫn:
   http://itar-tass.com/mezhdunarodnaya-panorama/1156433

   Nội dung bài đưa tin:
   Ông Olech Sarev Олег Царев- Ứng viên Tổng thống Ukraina đã tự rút khỏi cuộc đua tranh này và ông kêu gọi các ứng viên miền Đông- Nam cũng rút khỏi cuộc tranh cử này như ông.
   Lời tuyên bố trên của ông Olech Sarev được đưa ra tại cuộc họp sáng nay của Hội đồng lãnh đạo Phong trào Xã hội "Đông -Nam".
   Ông tuyên bố: Trong thời gian gần đây, bỏ qua sự giám sát của chính quyền Kiep, tôi đã trực tiếp trao đổi với các tổ chức xã hội, các phong trào, các cư dân.... ở khu vực Đông- Nam và nhận thấy ở đây có sự thống nhất, đồng thuận rất cao trong cư dân rằng giới cầm quyền Kiep đang làm tan vỡ đất nước Ukraina; và chỉ có cư dân vùng Đông- Nam mới có thể bảo vệ được sự toàn vẹn lãnh thổ Ukraina.
   Giới cầm quyền Kiep đã phá vỡ tất cả các nguyên tắc dân chủ. Họ đã tước đoạt của tôi quyền của Ứng viên tổng thống tiếp xúc với cử tri thông qua các kênh truyền hình ở Kiep. Đến Kiep để làm việc này tôi đã phải mạo hiểm cả tính mạng bản thân mà không được chính quyền Kiep bảo vệ.

   Trước tình hình trên, tôi đi đến quyết định rút khỏi cuộc tranh cử Tổng thống này vì các điều kiện tranh cử như vậy không thể dân chủ và công bằng.

   Xóa
  2. Về Ứng viên Tổng thống Olech Sarev Олег Царев, các bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài:
   UKRAINA CHẤN ĐỘNG TIN ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG BỊ ĐÁNH ...

   http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/04/ukraina-chan-ong-tin-ung-vien-tong.html

   Xóa
 6. Nguyễn Trung Thànhlúc 03:03 30 tháng 4, 2014


  Thứ ba, 29 Tháng 4 2014
  Người biểu tình đóng bao cát để dựng rào chắn tại toà thị chính thành phố Kostiantynivka

  Những người biểu tình không rõ danh tính đã chiếm giữ sở cảnh sát và toà thị chính thành phố Kostiantynivka, vùng Donetsk, miền đông Ucrainaavào thứ 2 (28.4) chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý về việc thành lập Cộng hòa Nhân dân Donetsk dự kiến diễn ra vào ngày 11.5.

  Truyền hình địa phương đưa tin rằng những người biểu tình cũng đã tụ tập trên đường phố gần tòa thị chính thành phố Kostiantynivka.

  Theo thông tin của các phương tiện truyền thông Ucraina, nhân viên tòa thị chính thành phố Kostiantynivka không được vào trong toà nhà, giao thông công cộng ở thành phố bị hạn chế.

  Những người biểu tình nói rằng họ đang phát động chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý về việc thành lập Cộng hòa Nhân dân Donetsk dự kiến diễn ra vào ngày 11.5.

  Ngày 25.4, các phương tiện truyền thông Ucraina đưa tin rằng người biểu tình ở thành phố Sloviansk, vùng Donetsk đang chuẩn bị trước cho cuộc trưng cầu dân ý về tình trạng của vùng bắt đầu vào ngày 11.5.

  Theo các phương tiện truyền thông Ukrana, câu hỏi "Bạn có hỗ trợ các hành động cho độc lập của nhà nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk?" đã được đưa ra biểu quyết và thông qua bởi các thành viên của đại diện vùng Donetsk, các đảng chính trị và các tổ chức công cộng của những người biểu tình muốn thành lập Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

  Các phương tiện truyền thông đưa tin thêm rằng để chuẩn bị tổ chức một cuộc trưng cầu người biểu tình đã thành lập một ủy ban bầu cử trung ương vào 16.4. Ủy ban này phải ban hành giấy mời và phiếu bầu cử cho đến ngày 6.5, xác định những mục tiêu chính của việc thành lập Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

  Trước đó, thị trưởng tạm quyền thành phố Donetsk - ông Oleksandr Lukyanchenko đề nghị hoãn cuộc trưng cầu dân từ ngày11.5 chuyển sang ngày 25.5 và kết hợp nó với cuộc bầu cử tổng thống. "Sau đó, nó sẽ được tổ chức dưới sự kiểm soát của nhiều nhà quan sát quốc tế và tính hợp pháp của nó sẽ là khó để nghi ngờ" - thị trưởng thành phố Donetsk nhấn mạnh.

  Người biểu tình ở vùng Luhansk và Donetsk của Ucraina yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý địa phương vào ngày 11.5. Hiến pháp hiện tại của Ucraina không cho phép bất kỳ khu vực nào được tự tổ chức trưng cầu dân ý ly khai. Theo quy định của pháp luật Ucraina, các vấn đề như vậy chỉ có thể được giải quyết ở cấp độ của một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc gia.

  Tuấn Anh (Lao động).

  Trả lờiXóa
 7. Nguyễn Trung Thànhlúc 03:07 30 tháng 4, 2014

  Người thân Nga chiếm trụ sở chính quyền Luhansk "dễ như chơi"
  Thứ ba, 29 Tháng 4 2014 14:26

  Một nhóm đông gồm những người li khai thân Nga, chiều nay (29/4, đã tập kích và chiếm giữ trụ sở chính quyền khu vực ở thành phố Luhansk thuộc miền đông Ukraina.

  Vài chục người đàn ông, với một số mang theo gậy sắt, đã đập vỡ các cửa ra vào và cửa sổ để xâm nhập vào trong tòa nhà. Họ hô to "Trung cầu dân ý Nga" và treo một lá cờ Nga lên nóc trụ sở này.

  Trước đó trong ngày, Nga đã chỉ trích những cấm vận mà Mỹ và phương Tây áp đặt lên các cá nhân và công ty Nga bị cáo buộc có những hành động nhằm gây bất ổn ở Ukraina. Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov nói rằng Mỹ "về cơ bản đã hạ thấp một "tấm rèm sắt" bằng cách nhắm tới lĩnh vực công nghệ cao của Nga. Ông nhấn mạnh thêm rằng EU chứng tỏ họ "bị Mỹ khống chế".

  Ryabkov cũng tuyên bố Nga không có ý định xâm lược miền đông Ukraina, nơi các nhà hoạt động thân Moscow đã chiếm giữ các tòa nhà công quyền ở hơn chục thị trấn và thành phố.

  Luhansk, một thành phố có 465.000 dân, nằm cách biên giới Nga chưa đầy 30km.

  Chiều nay, hàng trăm người đã tập trung bên ngoài trụ sở của chính quyền địa phương đòi một cuộc trưng cầu dân ý mang lại quyền tự trị lớn hơn cho miền đông Ukraina. Sau đó, nhóm người mang theo gậy gộc đã đột nhập vào tòa nhà và họ không hề gặp trở ngại vì lối vào không được cảnh sát bảo vệ. Sau đó, họ kéo quốc kỳ Ukraina từ mái nhà xuống, thay vào đó một lá cờ Nga và mở cổng chính cho đám đông tràn vào.

  Bên trong sân của tòa nhà, những người chiếm giữ phát hiện nhóm an ninh trong trang phục chống bạo loạn tập trung lại với nhau ở thế phòng thủ. Có một sự đối đầu giữa hai bên nhưng không có bạo lực xảy ra, theo tin từ AP.

  "Ban lãnh đạo vùng không kiểm soát lực lượng cảnh sát của họ", Stanislav Rechynsky, một trợ tá của Bộ trưởng Nội vụ Kiev, nói với hãng tin Reuters. "Cảnh sát địa phương đã không làm gì cả".

  Cũng theo ông Rechynsk, chính quyền có trong tay thông tin rằng các nhà hoạt động ở Luhansk giờ lại chiếm thêm trung tâm truyền hình địa phương.

  http://m.vietnamnet.vn/vn/quoc-te/173210/nguoi-than-nga-chiem-tru-so-chinh-quyen-luhansk--de-nhu-choi-.html

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Trung Thànhlúc 03:17 30 tháng 4, 2014

  Mỹ đã "sảy chân" ở Ukraine như thế nào?


  Chỉ hơn một tuần trước, khi các nhà ngoại giao hàng đầu tại Geneva thông báo một thỏa thuận về Ukraine được cho là để xoa dịu cuộc khủng hoảng, nhiền chuyên gia cảnh báo rằng căng thẳng đã lên đến mức quá cao nên rất khó giải quyết.

  Hiện tại thì tình hình đang xấu đi rất nhiều khi các cuộc đụng độ ở miền đông Ukraine tiếp tục nổ ra khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Trong khi đó, cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đều đưa ra những lời cảnh báo về "hậu quả" nếu các bên không kiềm chế. Thủ tướng tạm quyền của Ukraine nhấn mạnh hơn rằng châu Âu có thể đang trên bờ vực của cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ III.

  Mỹ đã sảy chân ở Ukraine như thế nào?
  Binh sĩ Ukraine gác tại trạm kiểm soát cách thành phố Slavyansk khoảng 25km, ngày 27/4. Ảnh: AFP-TTXVN

  Theo các chuyên gia, sự bùng phát xung đột tại khu vực phía đông Ukraine dẫn đến một cuộc chiến không phải là không có khả năng, nhưng khi chiến tranh lan rộng, nguy cơ Washington và các đồng minh có thể sẽ bị sa lầy vào một tình huống mà không ai mong muốn.

  "Tôi không muốn nhấn mạnh về việc chúng ta đang kỷ niệm 100 năm xảy ra Chiến tranh thế giới lần thứ I. Nhưng cũng giống như năm 1914, các bên có thể rơi vào ‘cái bẫy’ chính trị và sự khiêu khích, bên này có thể hiểu sai về bên kia. Điều đó không có xác suất cao, nhưng tôi không loại trừ khả năng này”, Thomas Graham, một chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Viện Các vấn đề toàn cầu Jackson, Đại học Yale (Mỹ) đồng thời là Giám đốc điều hành tại “Kissinger Associates” nói.

  Ông Graham - người từng là trợ lý đặc biệt của Tổng thống George W. Bush và Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia về Nga giai đoạn 2004-2007 – bày tỏ quan ngại về những gì mà ông xem là Mỹ đã thất bại trước Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

  “Chúng tôi (nước Mỹ) đã sai lầm khi đưa ra chính sách không hiểu được phía bên kia đánh giá thế giới thế nào. Ông Putin chỉ muốn một sự bảo đảm rằng Kiev sẽ không trở thành một phần của NATO để công khai chống lại Nga”, ông Graham nói và cho biết thêm rằng Mỹ đã tính sai mức độ tâm lý cực đoan chống Nga trong cuộc biểu tình Maidan của Ukraine, do đó đã không hiểu hoặc chuẩn bị cho phản ứng từ phía Moskva.

  Theo Giáo sư Anatol Lieven, người chuyên nghiên cứu về các cuộc chiến tranh tại Đại học King ở London (Anh) và một thành viên cao cấp tại “New America Foundation”, việc bảo đảm Ukraine không gia nhập NATO là một lời hứa chính trị khó khăn của phương Tây, nhưng về mặt đạo đức và thực tế, nó rất đáng hoan nghênh. Bởi vì Mỹ và đồng minh cho biết, họ không muốn gây ra một cuộc chiến tranh với Nga liên quan đến các khu vực thuộc Liên Xô cũ, nên để Ukraine trở thành thành viên của NATO là một sự vô trách nhiệm về mặt đạo đức và chiến lược.

  Khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Nga đã có những bước đi tích cực nhằm cải thiện quan hệ với hợp tác với NATO và EU cũng như Mỹ. Ví dụ, sau vụ khủng bố ngày 11/9, ông Putin là một trong những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Nhà Trắng. Khi cuộc chiến ở Afghanistan bắt đầu, Nga đã cung cấp các tuyến đường có sẵn cho NATO đi qua lãnh thổ của mình và chuẩn bị hợp tác sâu rộng hơn nữa trong việc thiết lập dịch vụ không vận chiến lược để vận chuyển thương binh ra khỏi Afghanistan.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Trung Thànhlúc 03:18 30 tháng 4, 2014

   Nhưng thay vào đó, Mỹ và các đồng minh của mình lại thực hiện các bước mở rộng NATO, tiến sát biên giới với Nga, đặt các hệ thống phòng thủ và đánh chặn tên lửa ở đó, khiến cho Moskva cảm thấy bị đe dọa. Điều này đã phá hủy niềm tin của Nga đối với NATO. "Họ (Nga) cho rằng chúng tôi không tôn trọng họ", ông Graham nói.

   Jack Matlock, cựu đại sứ Mỹ tại Moskva cũng đồng tình với quan điểm trên và bình luận trên tờ Bưu điện Washington mới đây rằng Washington đã bỏ lỡ những cơ hội tốt trong việc hợp tác với Moskva; sự mở rộng của NATO dưới thời Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush như là một “cú đá tập hậu” đối với Nga.

   "Thực tế đáng buồn là Mỹ đã lặp lại những hành động thô bạo nên đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ từ Nga. Điều này đã đầu độc mối quan hệ ngoại giao khá yên ả kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh”, Matlock viết.

   Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố những hình ảnh cho rằng lực lượng đặc biệt của Nga đang kích động một phong trào ly khai ở miền đông Ukraine. Về phần mình, Moskva chỉ ra rằng chuyến thăm Kiev của Giám đốc CIA và Phó tổng thống Mỹ là bằng chứng cho thấy Washington đang "giật dây" ở Ukraine.

   Đó là những điều khiến cho tình hình hiện nay trở nên rất nguy hiểm, "làm thế nào để làm giảm leo thang căng thẳng vào thời điểm này? Chúng tôi không có các kênh cần thiết để liên lạc", Graham cho biết. Như vậy, căng thẳng đã tăng lên rất cao vào thời điểm này và bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.

   "Chúng tôi không biết tình hình sẽ diễn ra thế nào. Không ai thực sự kiểm soát được tình hình. Nếu bạo lực lan rộng ở miền đông Ukraine, Putin không thể không gửi lực lượng tới đó. Nhưng nếu quân đội Nga di chuyển qua biên giới, phương Tây sẽ phản ứng ra sao? Các biện pháp trừng phạt không thể ngăn chặn điều đó, trong khi Washington và EU không sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng của mình để trừng phạt Nga", vị trợ lý đặc biệt của Tổng thống Bush (con) nhận định.

   Theo ông Graham, lúc này Mỹ và EU đang tuyệt vọng trong việc tìm kiếm biện pháp trừng phạt để "thể hiện một điều gì đó" nhưng không muốn bất cứ thiệt hại nào và: “Washington đã không thực sự có được một phản ứng phù hợp với Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Chúng tôi không biết phải làm gì. Nga đã vượt trội so với chúng tôi. Đây chắc chắn là một khoảng thời gian khó khăn trong quan hệ Nga - Mỹ và không ai nói về một sự ‘tái khởi động’ nó nữa”.
   Theo Công Thuận
   Baotintuc/I.S.S
   http://dantri.com.vn/the-gioi/my-da-say-chan-o-ukraine-nhu-the-nao-868571.htm

   Xóa
 9. Nguyễn Trung Thànhlúc 03:24 30 tháng 4, 2014

  Lực lượng ly khai Ukraine trang bị súng phóng lựu


  Lực lượng ly khai tại các tỉnh miền Đông Ukraine được cho là đã thiết lập các trạm kiểm soát an ninh tại khu vực. Súng phóng lựu và lựu đạn cũng lần đầu tiên xuất hiện trong trang bị vũ khí của lực lượng ly khai.

  Lực lượng ly khai Ukraine trang bị súng phóng lựu
  ảnh minh họa

  Hãng tin Unian của Ukraine ngày 28/4 dẫn thông tin trên trang Facebook cá nhân của ông Dmitry Tymchuk, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quân sự và Chính trị Ukraine khẳng định, lực lượng chủ trương ly khai khỏi Ukraine đang tăng cường các trạm kiểm soát an ninh, vũ trang với súng phóng lựu và lựu đạn.

  Ông Dmitry Tymchuk cũng cho biết, đêm 27, rạng sáng ngày 28/4 đã xuất hiện các tiếng súng nổ tại sân bay ở Kramatorsk thuộc tỉnh Donetsk, do quân đội Ukraine kiểm soát và được chính quyền Kiev lâm thời sử dụng làm căn cứ thực hiện chiến dịch chống khủng bố.

  “Lực lượng ly khai sử dụng súng phóng lựu tấn công khu vực sân bay Kramatorsk. Quân đội và an ninh Ukraine đã nhanh chóng đáp trả”, ông Tymchuk nói.

  Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quân sự và Chính trị Ukraine nói thêm rằng, không có thương vong xảy ra.

  Cũng theo ông Dmitry Tymchuk, những ngày qua lực lượng chủ trương ly khai khỏi Ukraine đã tăng cường vũ trang bằng súng phóng lựu tại các trạm kiểm soát trong khu vực Donetsk, trong đó có việc thiết lập các rào chắn tại một số cửa khẩu.

  Ngay hôm nay, 28/4, lực lượng ly khai ở thành phố Đông Ukraine Luhansk đã tuyên bố thành lập “Nước Cộng hòa nhân dân Luhansk”.

  Theo hãng tin Itar-Tass của Nga, “Nước Cộng hòa nhân dân Luhansk” được thành lập sau khi Kiev không trả lời “tối hậu thư” của lực lượng đòi ly khai đang kiểm soát thành phố này về việc trưng cầu ý dân, có thời hạn chót là ngày 27/4.

  “Tối hậu thư” kêu gọi chính quyền Kiev ân xá cho tất cả những người tham gia biểu tình, công nhận tiếng Nga là một quốc ngữ, cũng như tiến hành trưng cầu dân ý về tương lai khu vực này.

  Thành phố Luhansk được cho là thủ phủ của phong trào đòi ly khai khu vực Đông-Nam Ukraine.

  Tin tức nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=864150#ixzz30JDI5rCS
  doc tin tuc www.xaluan.com

  Trả lờiXóa
 10. Cho dù thế nào, chuyện Crưm và đông U ly khai và sát nhập Nga cũng như HS-TS ly khai và sát nhập TQ thôi. Chỉ khác là HS_TS không có trưng cầu dân ý vì nơi đây không có người ở. Đám rận chó không bao giờ hiểu được những điều cao sâu mà 2 đảng VN-TQ tiến hành.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tên rận chó Yeu VN dù thay tên đổi họ thì vưỡn là rận chó đụ đụ

   Xóa
 11. Đề tài này là về Ucraina không phải là về HS với TS của VN.

  Xin chủ nhà xóa bỏ những bài viết không liên hệ tới Ucraina để tránh tình trạng những kẻ bất hảo xả rác trên đàn làm mất giá trị của diễn đàn rất có giá trị này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 12. Người biểu tình ra tối hậu thư cho chính phủ Ucraina

  Người biểu tình yêu cầu chính quyền đáp ứng các yêu sách của họ trước chiều 29/4, trong đó có trưng cầu dân ý về quyền tự quyết của địa phương.

  Theo Itar-Tass, những yêu cầu mà người biểu tình đưa ra là chính phủ tạm quyền ở Kiev phải ân xá cho tất cả những người tham gia phong trào biểu tình ở các khu vực miền đông, công nhận tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức và tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự quyết của khu vực này.

  "Nếu tất cả các yêu cầu của người dân địa phương, phù hợp với thỏa thuận Geneva, không được đáp ứng, những người nắm quyền ở Kiev sẽ bị coi là chống lại nhân dân và là tội phạm", tuyên bố của những người biểu tình viết.

  Những người biểu tình cũng cảnh báo về những "hành động thiết thực sẽ được thực hiện", tuy không nói rõ là hành động gì.

  Trong khi đó, lực lượng tự vệ địa phương đang chiếm giữ một thành phố miền đông khác là Slavyansk tuyên bố quyết không đầu hàng, trong khi quân đội Ucraina thiết lập một vành đai phong tỏa khu vực này. Quyền Tổng thống Ucraina Oleksander Turchinov trước đó ra lệnh tái khởi động chiến dịch trấn áp biểu tình. Ít nhất 5 người thiệt mạng trong một cuộc đấu súng hôm 24/4 tại Slavyansk.

  Những cuộc biểu tình chống chính quyền mới ở Ucraina nổ ra từ tháng 3 ở miền đông, nơi có các cộng đồng nói tiếng Nga. Người biểu tình đòi quyền tự quyết lớn hơn và trưng cầu dân ý về việc thành lập liên bang ở Ucraina.

  Theo VnExpress.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hết thời hạn này, chính quyền Kiep ko đáp ứng nên những ng biểu tình ở Lugansk đã chiếm đóng thêm các tòa nhà của chính quyền: Trụ sở Hội đồng thành phố, Cơ quan Công tố và từ tháng 3/2014 đến nay họ đã làm chủ trụ sở Cơ quan An ninh.

   Hôm qua, những ng biểu tình đã định tấn công trụ sở Sở Công an bằng vũ lực. Tuy nhiên sau đó có đoàn thương thuyết của những ng biểu tình đã chủ động vào trong sở công an thuyết phục anh em cán bộ nhân viên tự nguyện trao lại trụ sở. Bên ngoài có hàng trăm ng biểu tình.
   Sau nhiều giờ đàm phán, đến nửa đêm 29/4, giám đốc Sở Công an tỉnh Lugansk, Đại tá Vladimir Gulavski Владимир Гуславский đã chấp nhận viết đơn từ chức, trao trụ sở cho những ng biểu tình để tránh cuộc tấn công đổ máu.

   Giám đốc mới của Sở Công an Lugansk đã được Thị trưởng Nhân dân Lugansk Valeri Bolotop (của phe biểu tình bầu ra) bổ nhiệm là ông Anatoni Naumenko Анатолия Науменко.

   Xóa
 13. Ucraina bất lực trong việc khôi phục trật tự tại miền Đông
  Thứ tư, 30 Tháng 4 2014 10:22

  Theo AP, quyền Tổng thống Ucraina Oleksandr Turchynov ngày 30/4 thừa nhận rằng cảnh sát và lực lượng an ninh nước này "bất lực" trong việc dập tắt tình trạng bất ổn tại hai khu vực miền Đông giáp giới với Nga và một số trường hợp còn cấu kết với các tay súng ly khai đang chiếm giữ hàng chục tòa nhà chính quyền và bắt cóc người dân.

  Phát biểu tại một cuộc họp với các tỉnh trưởng khu vực, ông Turchynov nói: "Ngày hôm nay, thành thật mà nói, lực lượng an ninh đã không thể nhanh chóng giành được quyền kiểm soát tại các khu vực ở Donetsk và Luhansk. Các cơ quan an ninh đã không thể tiến hành nhiệm vụ bảo vệ người dân. Họ bất lực trong những vấn đề này. Hơn nữa một số số đơn vị còn đang hỗ trợ hoặc cấu kết với các tổ chức khủng bố."

  Tại cuộc họp, ông Turchynov đã ra lệnh cho các tỉnh trưởng tìm cách ngăn chặn mối hiểm họa trên lan sang thêm các khu vực miền Trung và miền Nam nước này.

  Cùng ngày, phát biểu tại một cuộc họp bộ trưởng ở thủ đô Kiev, quyền Tổng thống Ucraina Oleksandr Turchynov cho biết quân đội nước này được lệnh "báo động trực chiến toàn diện" trước nguy cơ quân đội Nga tràn qua biên giới.

  Ông Turchynov nói: "Lực lượng vũ trang của chúng ta đang được báo động trực chiến toàn diện. Mối đe dọa về việc Nga khởi chiến chống Ucraina đại lục là có thật."

  Theo Vietnam Plus.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kiev kêu gọi thống đốc các tỉnh lập quân đội riêng

   Tổng thống tạm quyền Turchinov kêu gọi các thống đốc nhanh chóng tạo ra các đội quân địa phương trung thành với Kiev.

   Tổng thống tạm quyền Ucraina Aleksandr Turchinov tuyên bố, Quân đội Ucraina đang được đặt vào tình trạng báo động cao nhất do mối đe dọa xâm lược từ Nga.

   “Mối đe dọa thực sự là Nga có thể tiến hành cuộc chiến chống lại Ucraina. Các lực lượng vũ trang Ucraina đang được đặt vào tình trạng báo động cao nhất”, ông Turchinov phát biểu trước hội đồng những người đứng đầu các tỉnh của Ucraina tại Kiev ngày 30/4.

   Ông Turchinov cũng kêu gọi các thống đốc nhanh chóng tạo ra các đội quân địa phương trung thành với Kiev.

   “Chúng ta phải tăng cường khả năng cơ động của các đơn vị địa phương quân nhằm hỗ trợ các tỉnh khác trong trường hợp cấp bách”, Tổng thống tạm quyền Ucraina Aleksandr Turchinov nhấn mạnh.

   Ông Turchinov cũng ám chỉ Kiev không thể kiểm soát được tình hình căng thẳng tại miền đông và nhắc lại lời cáo buộc trước đó về việc nhiều thành viên trong các cơ quan thi hành luật pháp đang bắt tay với các “tổ chức khủng bố” – cụm từ được Kiev sử dụng để chỉ những người biểu tình chống chính phủ đang chiếm giữ các tòa nhà chính quyền ở miền đông Ucraina.

   “Nhiệm vụ chính của các lực lượng vũ trang là ngăn chặn việc lan truyền chủ nghĩa khủng bố sang các tỉnh khác của Ucraina”, ông Turchinov cho hay.

   Ông Turchinov cũng cho rằng việc sử dụng vũ lực tại các tỉnh miền đông là không hiệu quả sau các kinh nghiệm ở Quảng trường Maidan.

   Cũng trong ngày 29/4 khi phát biểu trên truyền hình, ông Turchinov đã cho rằng tình hình ở miền đông Ucraina cho thấy sự bất lực và đôi khi phản quốc của nhiều quan chức miền đông Ucraina. Ông Turchinov cũng cam kết sẽ sa thải nhiều nhân viên chính phủ tại khu vực này.

   Trước đó, Bộ trưởng tạm quyền Bộ Nội vụ Ucraina cũng cho biết cơ quan này đang tổ chức một cuộc thanh trừng lớn do nhiều sĩ quan trong các lực lượng an ninh từ chối tuân lệnh từ cấp trên ở các tỉnh miền đông.

   Trong buổi tối ngày 29/4, lực lượng Tự vệ Maidan cũng đã có cuộc ẩu đả với các phần tử dân tộc cực đoan tại Kiev khi các phần tử cực đoan tuần hành tiến về trung tâm Quảng trường Tự Do ở thành phố này.

   Lê Trang (Kiến thức.Net).

   Xóa
  2. Khu vực Đông-Nam Ucraina sẽ không công nhận kết quả bầu cử Tổng thống (số liệu điều tra)
   Thứ tư, 30 Tháng 4 2014 08:22

   Gần một nửa số người tham gia cuộc điều tra ý kiến xã hội do trang mạng Korrespondent.net tiến hành cho rằng khu vực Đông-Nam Ucraina sẽ không công nhận Tổng thống được bầu ngày 25 tháng 5 tới.

   41,7% cho rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Ucraina ngày 25/5 sẽ diễn ra, nhưng kết quả bầu cử sẽ không được công nhận ở địa bàn các tỉnh Miền Đông và Nam Ucraina.

   Khoảng gần 1/3 số người tham gia (32,2%) bày tỏ hy vọng rằng bầu cử Tổng thống sẽ giúp chấm dứt tình trạng đối đầu trong nước.

   23,7% nghĩ rằng bầu cử Tổng thống trong thời điểm này là không phù hợp.

   2,4% cho rằng bầu cử sẽ bị đổ bể, các ứng cử viên có thể bị ám sát.

   Tổng cộng có 25.979 độc giả đã tham gia cuộc điều tra này.

   Nguồn: Korrespondent.

   Xóa
  3. Ngày 30/4
   12:43. Tại sáu tỉnh Ucraina, gồm: Kharkov, Dnhepropetrovsk, Kherson, Odessa, Nhikolaiev và Zaporogie, đang có nguy cơ diễn ra các hành động ly khai. Quyền Tổng thống Ucraina Alexandr Turchinov tuyên bố.

   12:15. Việc sử dụng các lực lượng quân sự tại Miền Đông Ucraina không mang lại hiệu quả mong muốn. Quyền Tổng thống Ucraina Alexandr Turchinov thừa nhận tại cuộc họp buổi sáng hôm nay với Chủ tịch các tỉnh.

   11:55. Chính quyền trung ương đã không thể kiểm soát được tình hình Miền Đông. “Tôi muốn nói một cách trung thực: Ngày hôm nay các cơ quan quyền lực không có khả năng kiểm soát tình hình tại tỉnh Donetsk và tỉnh Kugansk”, - Quyền Tổng thống Ucraina Alexandr Turchinov thông báo tại cuộc họp với Chủ tịch các tỉnh.

   Xóa
 14. Các chỉ huy cảnh sát ở Đông Ukraine bị cáo buộc "phản bội"
  Thứ tư, 30 Tháng 4 2014 00:00
  Hãng AFP ngày 29/4 cho biết, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov đã yêu cầu sa thải những cảnh sát trưởng ở các thành phố miền Đông Donetsk và Luhansk, cho rằng đa số cảnh sát ở khu vực phía Đông đất nước đã chứng tỏ họ không có khả năng hoàn thành nhiệm vụ.

  Nhập mô tả cho ảnh


  Trong một tuyên bố, ông Turchynov nhấn mạnh: “Đại đa số lực lượng thực thi luật pháp tại miền Đông không có khả năng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ các công dân của chúng ta” và cáo buộc họ “không hành động”, “bội bạc.”

  Theo ông Turchynov, các sự kiện tại khu vực phía Đông đất nước đã “cho thấy sự trì trệ, không có sức mạnh và trong một số trường hợp là sự phản bội của giới chức thực thi luật pháp.”

  Tuyên bố của ông Turchynov được đưa ra sau khi các phần tử ly khai ủng hộ Nga đã chiếm đồn cảnh sát và trung tâm truyền hình tại Lugansk mà không bị cảnh sát ngăn chặn./.

  Theo Vietnam+

  Trả lờiXóa
 15. Tình hình tại Ukraine từ 1 – 9/5 có thể ở trạng thái căng thẳng cực điểm
  Thứ tư, 30 Tháng 4 2014 00:00
  Đại biểu quốc hội đảng cú đấm Pavel Rozenko cho rằng chính quyền trung ương đã không thể thiết lập đối thoại với miền Đông và thời gian từ ngày 1-9/5 có thể xảy ra xung đột leo thang căng thẳng.

  Ông nói, việc giải quyết khủng hoảng theo hai hướng: Đàm thoại chính trị và mở chiến dịch chống khủng bố “ tôi không thấy có cuộc đối thoại đúng nghĩa giữa Kiev và miền Đông, còn chiến dịch chống khủng bố không có tác dụng. Tình hình không hiểu ra sao“.
  Theo nhận xét của ông, tình hình hiện nay cảm giác là không kiểm soát được, hoặc ngược lại, được kiểm soát bằng kiểu khác: Trên lãnh thổ Ukraine mà ngắt các kênh truyền hình Ukraine và bắt đầu giết dân lành, nhưng lại biểu tình với lá cờ Ukraine.
  Ông đề nghị theo dõi từ mồng 1 đến mồng 9/5. Ông cho rằng, có thể đó là mốc cực điểm. Sự tàn phá có thể không xảy ra, nhưng có thể xuất hiện sự không ổn định ở các tỉnh miền Đông và trên lãnh thổ Ukraine. Dấu hiệu báo động là lực lượng công an, quân đội không hoạt động ở các tỉnh miền Đông. Không có sự bảo vệ những người vì Ukraine thống nhất, vì thế các cơ quan nhà nước có thể bị tái chiếm.
  Hôm qua những người biểu tình đã tấn công những người biểu tình vì Ukraine thống nhất làm 13 người bị thương, 5 người bị bắt cóc. Hôm nay những kẻ ly khai đã chiếm UBHC tỉnh.
  Theo Segodnya.ua

  Trả lờiXóa
 16. Горит блокпост: около 5.00 на блокпосту в районе комбикормового завода Славянска украинские солдаты вновь напомнили о своём присутствии

  Сегодня, 30 апреля, в 5.00 в районе комбикормового завода были замечены несколько БТР с украинскими солдатами. Завидев военную технику, ополченцы не стали вступать в перестрелку, а подпалили шины и отошли.

  Украинские военные не стали идти дальше и, спустя некоторое время, вернулись к своему месту дислокации. Как рассказал один из представителей самообороны Славянска, всего к блокпосту подошло 8 БТР. Сейчас они вернулись к Изюму.

  На место горения шин приехали пожарные машины и локализовали огонь. Сейчас на блокпосту вновь стоят ополченцы, укрепляются баррикады.
  http://slavgorod.com.ua/Images/NewsArticle/788/_788L3FNX6uHu.jpg
  По словам начальника отдела здравоохранения Славянска Елены Джим, сегодня раненых и пострадавших в местные больницы не поступало.

  https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=gqoIFVxjNlk

  https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=D-RiNjl7Iy4

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. http://slavgorod.com.ua/news/article/923/

   Xóa
  2. В Славянске состоится праздничная первомайская манифестация, организованная местным комитетом коммунистической партии


   1 мая, в Славянске пройдет празднование Дня международной солидарности трудящихся, данную манифестацию организовывает славянский городской и районный комитеты Коммунистической партии Украины.

   Все желающие приглашаются принять участие в мероприятии. Сбор участников состоится в 9.30 возле ДК им. Ленина.

   Xóa
  3. В Славянске состоялась сессия: Неля Штепа больше не мэр города, даже «для подписи»
   Сегодня в Славянске состоялась внеочередная сессия городского совета. Журналистов в зал не пустили, посему информацию по поводу принимаемых решений, нам удалось получить от нескольких присутствующих на сессии депутатов.

   Всего на сессии присутствовали 42 депутата, которые приняли к сведению заявление от городского головы Нели Штепы об отказе от полномочий. Посему Неля Штепа сегодня официально перестала быть мэром Славянска. О том, чтобы бывшая градоначальница покинула здание исполкома речь не шла. Право подписи было делегировано заместителю городского головы Олегу Тытянину.

   Были рассмотрены вопросы о заключении договора о передаче в пользования части помещений в здании исполкома для нужд самообороны Славянска. Также депутаты утвердили координационный совет города, который возглавил первый секретарь коммунистической партии Анатолий Хмелевой.
   http://slavgorod.com.ua/news/article/927/

   Xóa
  4. Cảm ơn bạn Славянск đã đưa tin.
   Có lẽ bạn ko thể dịch sang tiếng Việt nên mình tóm tắt giúp nhé:
   -----
   Горит блокпост: около 5.00 на блокпосту в районе комбикормового завода Славянска украинские солдаты вновь напомнили о своём присутствии
   Trạm kiểm soát bị cháy: Gần 5 giờ sáng (30/4) tại Trạm kiểm soát ở quận Nhà máy chế biến thức ăn gia súc Slaviansk binh lính Ukraina lại nhắc nhở về sự hiện diện của mình

   Hôm nay, 30/4, vào lúc gần 5 giờ, tại quận Nhà máy chế biến thức ăn gia súc phát hiện có vài chiếc xe bọc thép với binh lính quân đội Ukraina. Nhìn thấy những chiếc xe đang tiến tới, các chiến sĩ tự vệ đang trực nhật tại đây đã đốt các lốp xe ô tô cũ và chủ động rút lui.
   Tám chiếc xe của quân đội Ukraina đến nơi, binh sĩ ngó nghiêng một lát rồi lại rút về căn cứ.
   Các chiến sĩ tự vệ lại quay lại Trạm kiểm soát và điều xe cứu hỏa tới giập lửa. Chiến lũy tại đây lại được gia cố vững chắc như trước.

   Xem ảnh:
   http://slavgorod.com.ua/Images/NewsArticle/788/_788L3FNX6uHu.jpg

   Theo lời Giám đốc Sở Y tế Slaviansk, bà Elena Dgim Елены Джим, hôm nay không có ai bị thương phải đưa vào các cơ sở y tế địa phương.

   Xem 2 video clip:

   https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=gqoIFVxjNlk

   https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=D-RiNjl7Iy4

   Nguồn tin: Trang web chính thức của chính quyền TP Slaviansk:
   http://slavgorod.com.ua/news/article/923/

   Xóa
  5. Vào lúc 9:30 sáng nay, 1/5 (tức 13:30 ngày 1/5 giờ VN) sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 tại Quảng trường mang tên Lê Nin.
   Bạn chấp hành Đảng bộ Đảng cộng sản kính mời mọi người có mong muốn đến tham dự.

   Xóa
  6. Hôm qua, 30/4, tại phiên họp bất thường của Hội đồng thành phố, Hội đồng đã thảo luận về Đơn xin từ chức của bà Thị trưởng Nelia Stela Неля Штепа và đã biểu quyết thông qua Nghị quyết chấp nhận đơn từ chức của bà.

   Thẩm quyền ký các công văn giấy tờ của Hội đồng được chuyển gia sang cho Phó Thị trưởng Oleg Tucyanhin Олегу Тытянину.

   Xóa
 17. Thế này hóa ra báo chí tiếng Việt lại tiếp tục ăn phải bả của cơ quan tuyên truyền Ukr:
  ----
  Công lực Ukraina phá hủy 5 bốt gác của bọn khủng bố ở Slavyansk
  30.04.2014 16:17

  Xem hình
  “Ngày 30 tháng 4, vào khoảng 5g sáng trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố các lực lượng công lực Ukraina đã hủy diệt 3 bốt gác bất hợp pháp của quân khủng bố ở thành phố Slavyansk tỉnh Donetsk. Những người li khai trà trộng vào dân và biến mất. Hiện tại các bốt gác này do công an kiểm soát”, phòng báo chí bộ nội vụ Ukraina thông báo cho biết.


  Nói chung kể cả ngày 29 tháng 4 các lực lượng công lực đã phá hủy 5 bốt gác bất hợp pháp của quân khủng bố và li khai ở thành phố Slavyansk, tỉnh Donetsk. Trong khi đó quyền lãnh đạo Ban hành chính của quyền tổng thống Pashinskyi tuyên bố rằng tình hình ở thành phố Slavyansk tỉnh Donetsk sẽ được khống chế và ổn định.

  “Ông cho rằng quân khủng bố vẫn sẽ tiếp tục sử dụng dân thường để làm vỏ bọc”, - ông Pashinskyi nói. Đồng thời ông cũng không loại trừ nguy cơ một cuộc tấn công quân sự từ bên ngoài vào Ukraina.


  Tùng Lan (LB.ua)

  Trả lờiXóa