Chủ Nhật, 13 tháng 4, 2014

MỘT LOẠT THÀNH PHỐ VỀ TAY NGƯỜI BIỂU TÌNH- BƯỚC NGOẶT Ở UKRAINE
Lời dẫn: Google.tienlang vừa nhận thêm bài viết mới của anh Nguyễn Văn Chính- tác giả bài UCRAINA! HÃY QUÊN CRƯM ĐI! KHẨN TRƯƠNG VÀ VĨNH VIẾN! được bạn đọc chú ý và bài này đang đứng đầu trong top 10 bài được bạn đọc đọc nhiều nhất. Lần này, anh Chính sẽ bình luận về "Bước ngoặt" mới ở Ukraina. Xin cảm ơn anh Chính và xin trân trọng giới thiệu...
 ******

* KIEP KHỐN ĐỐN


Chỉ trong một ngày hôm qua, 6 thành phố quan trọng ở tỉnh Donetsk đã nằm dưới sự kiểm soát của những người biểu tình thân Nga.

Đầu tiên, sáng ngày 12/4, báo chí cả Ukraina và Nga đều đưa tin về vụ có một số người lạ mặt có vũ khí tấn công tòa nhà là Đồn cảnh sát thành phố Slaviansk- Славянск. 
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraina Arsen Avakov - Арсен Аваков 

Khi hay tin này, ông Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraina Arsen Avakov - Арсен Аваков đang có mặt tại Donetsk trong một cuộc họp với các quan chức địa phương. Tại đây, ông hùng hồn tuyên bố về giải pháp giải quyết khủng hoảng ở Ukraina: “Đối với những ai muốn đàm phán thì sẽ có đàm phán; nhưng với những kẻ dùng vũ khí tấn công, chiếm trụ sở chính quyền như vừa xảy ra ở Slaviansk thì sẽ chính quyền sẽ có câu trả lời hết sức khốc liệt!

 Slaviansk- Славянск: Những kẻ chiếm đóng đúng là dùng "hàng" nóng và lại toàn "hàng xịn"
Thế nhưng, khi ông ra lệnh cho các cơ quan chức năng ở Tỉnh điều quân đến Slaviansk, quay đi quay lại chẳng thấy ai!

Ngày 12/4, Thiếu tướng- Cảnh sát trưởng tỉnh Donetsk Kostyantyn Pozhydaye (генерал-майор Константин Пожидаев) tuyên bố sẽ từ chức, qua đó khuất phục trước yêu cầu của những người biểu tình ủng hộ Nga.
 Thiếu tướng- Cảnh sát trưởng tỉnh Donetsk Kostyantyn Pozhydaye (генерал-майор Константин Пожидаев)
Phát biểu trước những người biểu tình, ông Pozhydayev nói: "Theo yêu cầu của các bạn, tôi sẽ từ chức".

Nhân chứng cho biết trên nóc trụ sở cảnh sát Donetsk, quốc kỳ Ukraine đã được thay thế bằng cờ Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk!

Trước đó cùng ngày, khoảng 200 người biểu tình ủng hộ Nga với dùi cui và gậy gộc đã ập vào trụ sở cảnh sát của thành phố. Những người biểu tình trên đã không vấp phải sự kháng cự nào.

Vậy là mệnh lệnh “giải cứu” Slaviansk lại chuyển đến cho tiểu đoàn đặc nhiệm “Bekut”. Nhưng đơn bị này ngay lập tức tuyên thệ trung thành với nhân dân và từ chối thi hành lệnh của Bộ trưởng! Cũng ngay trong ngày 12/4, Ở Kiep, Tổng thống Ukraina Alechxandr Turtrinov (Александр Турчинов) ký sắc lệnh cách chức Chỉ huy trưởng Cơ quan An ninh tỉnh Donetsk của Valeri Ivanov (Валерия Иванова).

Vậy là vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ Arsen Avakov - Арсен Аваков hậm hực ra về! Trên đường trở về Kiep, ông liên tục nhận thêm những thông tin xấu: Thêm những thành phố rơi vào tay người biểu tình!

Về đến Kiep, chuẩn bị cho cuộc họp khẩn cấp do Tổng thống Alechxandr Turtrinov (Александр Турчинов) chủ trì, ông Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng vấn kịp lên phây giãi bày:
--Краматорск(Донецкая обл.) Идет нападение.. Неизвестные обстреляли райотдел. Милиция отвечает. Идет перестрелка.
Красный лиман (Донецкая обл.) нападение боевиков с краткоствольными автоматами российского производства АК 100 - отбита силами милиции и городскими дружинниками. АК100 с подствольными гранатомётами находится только на вооружении войск РФ.
Славянск. Уничтожены вышки моб. связи блокированы райотдел милиции и СБУ.

Власть Украины рассматривает факты сегодняшнего дня как проявление внешней агрессии со стороны РФ.

Срочно созвано СНБО Украины.

Группировки сил МВД и МО Украины ВЫПОЛНЯЮТ ОПЕРАТИВНЫЙ ПЛАН РЕАГИРОВАНИЯ..

***
Всем - прекращайте стенать и криком атаковать тех, кто и так под атакой. Делайте, что можете на Донбасе - работайте с людьми. МЫ СВОЕ ДЕЛО СДЕЛАЕМ. ДЕЛАЙТЕ ВЫ СВОЕ!


Dịch: 

Arsen Avakov

Kramatorsk ( tỉnh Donetsk) . Đang có cuộc tấn công .. Những người không rõ danh tính đang bắn vào Đồn Cảnh sát. Cảnh sát trả lời. Đang bắn nhau.
Krasnui Liman (tỉnh Donetsk) Cuộc tấn công của các binh sĩ với súng máy do Nga chế tạo AK 100 – Đơn vị cảnh sát bị đẩy lùi bằng sức mạnh, cả của tự vệ thành phố. AK100 với phóng lựu chỉ có ở lực lượng vũ trang Liên bang Nga .

Slaviansk. Người ta đã phá hủy tháp thông tin. Liện lạc giữa Đồn cảnh sát với Cơ quan An ninh đã bị chặn.

Chính quyền Ukraina xem xét các sự kiện của ngày hôm nay là một biểu hiện của sự xâm lược từ bên ngoài của Nga .

Khẩn trương triệu tập Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina..
Tất cả các đơn vị của Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng Ukraine kịp thời thực hiện KẾ HOẠCH ỨNG PHÓ …

***
Gửi tất cả - Xin hãy ngừng khóc lóc và lớn tiếng chỉ trích những người đang bị tấn công như vậy. Xin hãy làm tất cả những gì bạn có thể tại Donbass- Hãy làm việc cùng mọi người! CHÚNG TÔI LÀM NHỮNG VIỆC CỦA CHÚNG TÔI! CÁC BẠN HÃY LÀM NHỮNG VIỆC CỦA CÁC BẠN!

===

Chả có ai hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng!

Duy nhất chỉ có một người, đó là kẻ “tử thù” của Bộ trưởng- tên tội phạm đang bị  Nga truy nã gắt gao, kẻ đã công khai kêu gọi trả thù nhắm vào Bộ trưởng sau khi ông Bộ trưởng ra lệnh thủ tiêu một đàn em thân tín. Đó chính là thủ lĩnh tối cao của “Cánh phải”- Dmitry Yarosh Дмитрий Ярош!
Thủ lĩnh “Cánh phải”- Dmitry Yarosh Дмитрий Ярош đứng giữa

Tên này có bài phát biểu và cho đăng lên youtube tuyên bố huy động toàn bộ lực lượng của “Cánh phải” cho cuộc chiến quyết định để bảo vệ sự toàn vẹn của đất nước!

Ông ta cũng nói: Trong thời gian gần đây, quan hệ giữa cảnh sát với “Cánh phỉa” không được tốt. Tuy vậy, sau khi những kẻ ly khai ở miền Đông đang chiếm đóng ở các tòa nhà chính phủ, tôi đề nghị cảnh sát không được làm phiền chúng tôi nữa, ngược lại, hãy phối hợp và hỗ trợ chúng tôi để chúng tôi sẽ chiến đấu lập lại trật tự pháp luật ở miền Đông!”

Xin nói thêm, cách đây chưa lâu, chính tên Dmitry Yarosh Дмитрий Ярош từng công khai kêu gọi tên khủng bố khét tiếng thế giới (mà ngay Mỹ và Nga đều ra lệnh truy nã quốc tế) là tên Doky Ymarov (Доку Умарова) đang ẩn náu ở Bắc KapKas hãy cùng mở một cuộc chiến tranh quy mô chống lại nước Nga. 
 Doky Ymarov (Доку Умарова) cũng đang bị cả Nga và Mỹ truy nã

Cũng nói thêm: Nhóm “Cánh phải” và “Svaboda- Tự do” chính là những nhóm dân tộc cực hữu- phát xít nhất ở Ukraina khiến ngay cả những người Đức cũng e dè. Thành viên của những nhóm này đã từng gây ra biết bao chuyện ngang ngược nhưng lại chính là lực lượng nòng cốt trong “Cách mạng” EvroMaidan ở Kiep lật đổ chính phủ hợp hiến của Yanukovich nên được Mỹ và phương Tây nuôi dưỡng, ủng hộ. Tuy vậy, trước những việc tiếp tục hành xử ngang ngược gần đây, tiếp tục gây bất ổn cho xã hội khiến phương Tây, cụ thể là mới đây Bộ trưởng Ngoại giao 3 nước Đức- Pháp- Ba Lan đã phải cùng ra Tuyên bố chung kêu gọi chính quyền Kiep dứt khoát phải thanh trừng. Và cái chết của Sacko Billy – một trong những thủ lĩnh quan trọng của “Cánh phải” bị Bộ trưởng Bộ Nội vụ ra lệnh triệt hạ chính là để đáp ứng yêu cầu này của phương Tây.
  *Đang biên tiếp)

BƯỚC NGOẶT Ở UKRAINA
 Slaviansk Славянск trên bản đồ Ukraina

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraina thì khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng những người chiếm đóng Đồn Công an Slaviansk là lính đặc nhiệm Nga. Bởi vũ khí, trang phục và cách đánh trận như binh lính Nga đã làm ở Crimea. Ukraina cáo buộc Nga “xâm lăng” Ukraina!

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina gọi điện phản ánh ý kiến này với người đồng cấp ở Nga nhưng Bộ Ngoại giao Nga vẫn khẳng định rằng họ không liên quan.

Có một điều cực kỳ hi hữu xảy ra ở Slaviansk hôm qua là chính Thị trưởng Slaviansk- bà Nelia Shtepa- lẽ ra phải là “nạn nhân” của cuộc chiếm đóng. Thế nhưng bà cùng với tất cả cư dân Slaviansk lại nồng nhiệt đón chào những “kẻ chiếm đóng”!
 Thị trưởng Slaviansk- bà Nelia Shtepa- Неля Штепа 


Thị trưởng Slaviansk cầm loa nói với hàng ngàn người dân: "Các bạn trẻ này đều là người mình cả!"

Xem video clip:

Славянск Slaviansk 12.4.2014- Bà thị trưởng: Tất cả người dân Slaviansk đang bảo vệ "kẻ chiếm đón"

Bà nói: - Tôi biết về việc Đồn công an bị chiếm đóng bởi những người lạ mặt vào lúc 8 giờ sáng. Tôi lập tức đến hiện trường. Tôi thấy ngoài tòa nhà Đồn Cảnh sát có hơn 1000 người dân tụ tập. Trong đó có khoảng 20 người mặc đồ nhà binh nhưng không có quân hàm quân hiệu gì cả. Tôi hỏi họ là ai?  Họ nói rằng họ là lực lượng dân quân Donbass. Hóa ra tôi biết nhiều người trong số họ, họ đều là người của chúng tôi. Họ cũng công khai nói với bà con rằng họ chỉ có một đòi hỏi ở chính quyền Kiep là tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về địa vị pháp lý của tiếng Nga; hai là về liên bang. Điều này thì tất cả chúng ta đồng ý, tôi không thể mâu thuẫn với họ - cho biết thị trưởng Sloviansk .

- Ba ngày trước, tôi đã viết thư cho Thủ tướng Chính phủ của Ukraine, trong đó tôi nói rõ rằng bây giờ việc cần thiết ngồi vào bàn đàm phán. Tất cả Slovyansk hôm nay đã xuống đường ủng hộ các nhà hoạt động thành phố và hỗ trợ họ trong nhiều công việc.

Nelia Shtepa nói rằng, bà kịch liệt phản đối việc đàn áp bằng lực lượng vũ trang của chính quyền Kiep.

- Ngoài lực lượng dân quân đang chiếm giữ tòa nhà thì còn có hàng ngàn bà con nhân dân tình nguyện làm lá chắn sống cho lực lượng dân quân. Và nếu các nhà chức trách Kiep cố gắng dập tắt cuộc nổi dậy, sẽ có sô người chết là dân thường vô cùng lớn. Điều này không thể được dung thứ. Nếu một người nào đó đi ngược lại với mọi người, sau đó sẽ có máu và họ không rửa sạch – bà thị trưởng nói. - Cá nhân, tôi sẽ không cho phép nó, tôi đứng gác trên thành phố. Những người này đến với chúng tôi,  họ không có sự xâm lược gì đối với chúng tôi. Chúng tôi đều là những người ôn hòa.

Thị trưởng Sloviansk cũng cho biết, toàn thành phố đã ủng hộ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý.

 - Chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu . Những gì đang xảy ra ở đây, nói rằng các nhà chức trách Ukraina cần phải suy nghĩ. Tôi chắc chắn rằng ngày mai họ sẽ công bố quyết định của cuộc trưng cầu dân tại các khu vực của Ukraine. Tuy nhiên, tôi tự hỏi tại sao họ đã không yêu cầu người dân những gì họ muốn ? - Hỏi Thị trưởng Sloviansk. Chúng tôi không hề muốn chiến tranh với ai.

Bạn nghe người dân trên đường phố đang khen ngợi những người chiếm đóng “Các bạn trẻ của tôi! Các bạn cừ lắm!"  Giới chức Kiev phải nghe thấy tiếng nói của miền Đông: Chúng tôi muốn đối thoại, muốn ổn định, hòa bình và trật tự.

Trước mặt cư dân Slaviansk, những người chiếm đóng nói rành mạch: Chúng tôi là lực lượng dân quân Donbass, là người của "Thống đốc nhân dân" Paul Gubaryov- (Google.tienlang chú thích: Paul Gubaryov- Па́вел Ю́рьевич Гу́барев sinh năm 1983, còn trẻ nhưng đã chiếm được sự yêu quý của cư dân tỉnh Donetsk. Ngày 1/3/2014, ngay tại cuộc biểu tình của hàng ngàn cư dân Donetsk, anh đã được bầu làm “Thống đốc nhân dân” của tỉnh. Ngày 6/3, anh bị Cơ quan An ninh bắt giữ và cho đến nay, một trong những yêu sách của những người biểu tình Donetsk là trả tự do cho Gubaryov).

Đại diện lực lượng dân quân Donbass tuyên bố:
«Мы здесь будем до последнего, пока не пройдет референдум. Сейчас идет освободительная борьба против всех, кто подчиняется власти нелегальной — Турчинову, Яценюку и всем остальным, которые путем захвата пришли к власти. И народ уже сильно возмущен. Когда мы их просили мирно, они нас не слышали».

"Chúng tôi sẽ đóng quân ở đây cho đến khi nào cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức. Chúng tôi tuyên bố bắt đầu cuộc đấu trang giải phóng, chống lại tất cả những ai nhắm mắt tuân theo Chính phủ bất hợp pháp do Turchynov Yatsenyuk đứng đầu- những người đã tiến hành một cuộc đảo chính phi pháp và hiện nay đang nắm quyền ở Kiep. Chính họ đã gây ra thảm cảnh cho mọi người dân Ukraina làm cuộc sống của họ bị đảo lộn. Khi chúng tôi mong muốn giải quyết một cách hòa bình nhưng họ đã cố tình không nghe”.
Chúng tôi- tác giả bài viết này- không đứng về phe nào. Chúng tôi chưa kết luận những chiến binh này có đúng là "dân quân Donbass" như họ tự xưng hay là những "Lính đặc nhiệm Nga" như Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraina khẳng định. 
Tuy nhiên, nếu theo quan điểm của ông Bộ trưởng Nội vụ Ukraina thì thật khó lý giải: Vì sao từ bà Thị trưởng Slaviansk đến hàng ngàn người dân lại hân hoan chào đón "những kẻ chiếm đóng" như trong vi deo clip dưới đây:

Xem video clip:

Slaviansk Славянск: Hàng ngàn người dân vẫy chào kẻ chiếm đóng 

Dù không nghiên về quan điểm của ông Bộ trưởng Nội vụ Ukraina nhưng chúng tôi phải thừa nhận rằng đội "dân quân Donbass" này có vẻ "chuyên nghiệp" hơn trong số những người biểu tình ở miền Đông- Nam. Từ trang phục đến vũ khí và cách đánh. Chỉ trong 1 ngày 12/4, họ đã làm chủ ở 12 thành phố thuộc tỉnh Donetsk là: 

1- Slaviansk - Славянск
2- Krashi Liman- Красный Лиман,
3- KrasnoArmeisk- Красноармейск
4- Druskov- Дружковк
5- Kramatorc.
6- TP Artemobsk

 

Hôm qua, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, trong cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Hoa Kỳ đã tuyên bố: Nếu Kiep dùng sức mạnh tấn công những người biểu tình thì Hội nghị 4 bên về giải quyết khủng hoảng Ukraina dự kiến bắt đầu từ ngày 17/4 sẽ bị hủy bỏ.

Hôm nay, Ukraina đã nổ súng tấn công Slaviansk. Máu đã đổ. Người đã chết.

Nhiều khả năng người Nga sẽ cho quân vượt biên giới "để bảo vệ những người đồng hương". 

Dù thế nào chăng nữa, đây rõ ràng là một BƯỚC NGOẶT quan trọng trong cuộc khủng hoảng Ukraina. Chưa biết tình hình rồi sẽ tốt lên hay xấu đi cho người dân Ukraina?

Chúng tôi hết sức đau buồn đưa ra dự báo: Tình hình này thì người miền Đông- Nam Ukraina không thể ngồi chung con thuyền (trong 1 quốc gia) với người miền Tây được nữa. Putin hẳn cũng không muốn sáp nhập Đông- Nam Ukraina vào Nga. Chiến tranh, loạn ly sẽ còn kéo dài vài ba tháng hoặc nửa năm nữa rồi cuối cùng sẽ đến một giải pháp trung hòa mà mội người có thể miễn cưỡng chấp nhận: Tách miền Đông-Nam Ukraina thành một Nhà nước độc lập.

 Nước Cộng hòa Đông Nam Ukraina tương lai?

  Nguyễn Văn Chính

7 nhận xét:

 1. Gậy ông lại đập lưng ông rồi

  Trả lờiXóa
 2. Trả lời
  1. Đúng òi, ngoài dự kiến của "ngụy dân chủ" cực đoan, tưởng ở đâu cũng vu khống, trá mạo như hồi "mùa xưng ả đào" hay sao, giờ thì hết những thông tin ngụy tạo trơ trẽn, diễn tuồng nhân nghĩa đạo đức như trước rồi nhé. Loạn rồi, loạn rồi, bàn cờ của cu mỹ đang loạn.

   Xóa
 3. Gia cát "dự" là Mẽo giật dây gây nổ súng để Kiev dùng vũ lực và dồn Nga vào thế can thiệp vũ trang để bảo vệ dân Nga tại Ukraine. Khó khăn đang chờ Nga ngố, mong Nga ngố tỉnh táo vượt qua cửa ải này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Putin chắc chắc không ngố như một thằng nông dân khùng đâu :D

   Xóa
 4. В Донецке люди записываются в отряды ополчения и собираются в Славянск
  В Донецке люди записываются в отряды ополчения и собираются в Славянск. беспорядки, МВД, референдум, спецоперации, Украина. НТВ.Ru: новости, видео, программы телеканала НТВ
  Дополнительные отряды самообороны формируются в Донецкой областной администрации. Добровольцы спешат записаться в ряды ополченцев, чтобы поехать в Славянск, где сегодня проходит спецоперация, а также другие юго-восточные города Украины. 3569

  13.04.2014, 16:08

  беспорядки
  МВД
  референдум
  спецоперации
  Украина

  Протестующие, занявшие Донецкую областную государственную администрацию, ведут набор добровольцев в отряды самообороны. Сообщается, что новые ополченцы-новобранцы отправятся в Славянск и другие города, где силовики проводят спецоперацию.

  По информации «Интерфакса», к обеду в ряды самообороновцев пожелали вступить около 100 человек. Горожан призывают формировать отряды для помощи Славянску. По словам протестующих, люди возмущены происходящим и будут противостоять действиям силовиков.

  В Донецкой обладминистрации набирают желающих поехать не только в Славянск, добровольцев планируют также отправить в Мариуполь, Дружковку, Константиновку и Краматорск. Транспорт для переброски людей уже стоит у стен госучреждения.

  Подробнее на НТВ.Ru: http://www.ntv.ru/novosti/904876/#ixzz2ynQrVGYW

  Trả lờiXóa
 5. Trong Donetsk, người ghi lại trong lực lượng dân quân và thu thập trong Slovyansk
  Trong Donetsk, người ghi lại trong lực lượng dân quân và thu thập trong Slav. bạo loạn, MIA , trưng cầu dân ý , hoạt động đặc biệt , Ukraina . NTV.Ru : tin tức, video, các chương trình NTV
  Nhóm cảnh vệ thêm hình thành trong chính quyền khu vực Donetsk. Tình nguyện viên vội vàng để gia nhập hàng ngũ của lực lượng dân quân đi trong Slavic , mà ngày nay là một hoạt động đặc biệt , cũng như các thành phố đông nam khác của Ukraine.
  Những người biểu tình , những người đã quản lý nhà nước khu vực Donetsk, đang tuyển dụng tình nguyện viên trong các đơn vị tự vệ. Được biết, các tân binh lực lượng dân quân mới đi đến Slavic và các thành phố khác nơi mà các lực lượng an ninh đã tiến hành một hoạt động đặc biệt.

  Theo " Interfax " , cho bữa ăn tối trong hàng ngũ samooboronovtsev muốn tham gia khoảng 100 người. Đôn đốc công dân để hình thành lực lượng dân quân để giúp Slav. Theo những người biểu tình , tức giận bởi những gì đang xảy ra và mọi người sẽ đứng lên để các siloviki .

  Trong chính quyền khu vực Donetsk tăng nhu cầu đi du lịch không chỉ ở Slavic , tình nguyện viên cũng có kế hoạch để gửi trong Mariupol, Druzhkivka , Konstantinovka và Kramators'k . Xe tải để vận chuyển những người đã đứng ở các bức tường của một tổ chức nhà nước.

  Trả lờiXóa