Thứ Ba, 1 tháng 4, 2014

Tin nóng Kiep: Cảnh sát đang bao vây trụ sở "Cánh phải" tại thủ đô

Lời dẫn: Google.tienlang vừa nhận tin nóng của anh Dương Thành từ Kiep. Xin chuyển ngay đến bạn đọc:
****

Ở trung tâm thủ đô Kiev, ngay giờ phút này, 11:54 ngày 01/4/2014 giờ Hà Nội tức 06: 54 cùng ngày 01/4/2014 giờ Kiep, cảnh sát đặc biệt đang bao vây, phong tỏa khách sạn "Dnepr", nơi được coi là trụ sở không chính thức của lực lượng dân tộc cực hữu "Cánh phải”.
Xem video clip:


Nhân chứng Anatoli Medved (Анатолий Медведь) cho biết, đêm rồi đã xảy ra một cuộc cãi cọ giữa các chiến binh “Cánh phải” với lực lượng tự vệ Kiep tại Nhà hàng “Mafia" gần Quảng trường Độc lập. Một chiến binh của “Cánh phải” đã rút khẩu súng ngắn mang theo bên mình bắn vào 3 người thuộc lực lượng tự vệ Kiep, trong đó có Phó thị trưởng TP Kiep Bohdan Dubas. Trong 3 người bị thương, có 2 người bị thương rất nặng, đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Theo lời Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov, ngay trước khi lực lượng cảnh sát có mặt tại hiện trường thì có một số đông các chiến binh “Cánh phải” mang theo vũ khí đã đến Nhà hàng “Mafia” đưa đồng bọn của mình là kẻ nổ súng về khách sạn "Dnepr".

Tình hình đang rất nóng. Cảnh sát bao vây khách sạn "Dnepr", nơi có hàng chục chiến binh của “Cánh phải” với vũ khí trong tay. Cảnh sát yêu cầu  “Cánh phải” giao kẻ đã nổ súng nhưng họ công khai từ chối.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Arsen Avakov cứng rắn tuyên bố: “Trong trường hợp này Bộ trưởng cần phải làm gì? Dứt khoát là phải điều đơn vị đến hiện trường xác minh, điều tra và bắt giữ nghi phạm. Tất cả các đơn vị đã được tôi đặt vào vị trí sẵn sàng. Đây là nghĩa vụ của tôi. Luật pháp cũng quy định như vậy! Còn ngày mai- ngày mai tôi sẵn sàng từ chức, và cũng sẵn sàng cho cuộc chiến đấu tiếp theo!”
  
Như Avakov đã hứa, hiện xung quanh khách sạn  "Dnepr", những cảnh sát với khẩu Kalashnikov bao quanh tất cả các lối vào tòa nhà.  trong số đó là " khu vực bên phải . Cảnh sát gọi loa yêu cầu những người của “Cánh phải” hạ vũ khí và rời khỏi khách sạn.

Cảnh sát đã liên tục kêu gọi giải giáp vũ khí Maidan, nhưng những kẻ chóp bu của “Cánh phải” vẫn không chịu chấp hành. Bộ Nội vụ Ukraina mà đứng đầu là Bộ trưởng Arsen Avakov đã đề nghị Quốc hội cấm hoạt động của "Cánh phải".
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao của ba nước - Pháp, Ba Lan và Đức vừa công khai yêu cầu nhà chức trách Ukraina loại bỏ các nhóm cực đoan và đẩy nhanh quá trình giải trừ quân bị. Trong khi đó, theo yêu cầu của những kẻ cực đoan “Cánh phải”, hôm nay, ngày 01/4/2014, Quốc hội Ukraina sẽ phải quyết định, có thể sẽ  bãi nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Dương Thành- đưa tin từ Kiep
-----
 Mời xem các bài liên quan:

27 nhận xét:

 1. Tiếng nói nước Nga đưa tin chậm hơn Google.tienlang 30 phút:

  Phó thị trưởng Kiev bị thương

  Photo: RIA Novosti
  Có ba người bị thương trong vụ nổ súng đêm thứ Hai tại thủ đô Ukraina.

  Theo cơ quan “Interfax”, trong số những người bị thương có ông Bohdan Dubas, phó thị trưởng thứ nhất của chính quyền Kiev. Ông đã được đưa về nhà sau khi nhận chăm sóc y tế. Thêm hai người trong số các chiến binh của cái gọi là “tự vệ Maidan” đã được đưa đến bệnh viện với những vết thương nghiêm trọng. Được biết là cả hai người này đều không phải là cư dân Kiev. Cơ quan báo chí Bộ Nội vụ Ukraina cho biết tiếng súng phát ra từ khu vực Quảng trường Độc lập, địa điểm diễn ra những sự kiện chủ yếu dẫn đến cuộc đảo chính ở Ukraina hồi tháng Hai.
  Theo Bộ Nội vụ Ukraina, một thành viên của tổ chức dân tộc chủ nghĩa cực hữu “Pravyi sector” mang biệt danh “Orest” đã nổ súng. Nguồn tin của “Interfax” cho hay tay súng này đã bị bắt và các nhân viên Bộ Nội vụ đang “làm việc” với hắn ta.

  Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_04_01/270511158/

  Trả lờiXóa
 2. Tin nóng nhất trong ngày.Theo nguồn tin rât đáng tin: Sáng nay Nga trưng cầu dân ý: sẽ sát nhâp Nga vào Mỹ ha ha

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoàn hảo đang điên đấy à. Ngu thì nghe đây này
   hàng vạn người Alaska muốn sáp nhập Nga

   Hơn 126.000 người đã ký vào một đơn thỉnh cầu kêu gọi tách bang Alaska khỏi Mỹ để tìm kiếm sự hợp nhất với Nga, báo Ria Novostiv của Nga đưa tin.

   Xóa
 3. Các chiến binh "Cánh phải" đã bỏ lại vũ khí rời Khách sạn Dnepr. Họ cùng các chiến sĩ an ninh cùng lên xe o to buyt và di chuyển đến mọt ngôi làng ngoại ô Kiep.

  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Arsen Avakov đã khẳng định như vậy. Hiện nay các nhân viên của Bộ Nội vụ cùng các chuyên gia đang kiểm tra tòa nhà.

  Ông cũng cho biết, lực lượng công an chỉ bao vây tòa nhà và kêu gọi đầu hàng chứ chưa nổ súng tấn công. Cuối cùng, vào buổi sáng nay, các chiến binh "Cánh phải" đã hạ vũ khí đầu hàng.
  Kẻ nổ súng làm 3 người bj thương đêm qua đã nhanh chóng được làm rõ và bắt giữ, chuyển cơ quan điều tra..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lực lượng khám nghiệm hiện trường- Khách sạn Dnepr cho biết: Họ đã tìm thấy một cơ số vũ khí. Số liệu cụ thể chưa thể công bố vì công việc còn đang tiếp tục.

   Khách sạn Dnepr là nơi đặt Đại bản doanh "Cánh phải" ở thủ đô Kiep trong suốt 3 tháng qua.
   Hôm nay, "Cánh phải" đã buộc phải ròi bỏ nơi đây.

   Xóa
  2. Chú mày mới điên, biết ngày 01/04 là ngày gì không ? dư lợn viên à? sao nhảy tưng lên như cha chết thế !

   Xóa
 4. Nga hoan nghênh lời tuyên bố chung của các bộ trưởng ngoại giao 3 nước Pháp- Đức- Ba Lan

  Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin (Григорий Карасин) vừa phát biểu, hoan nghênh tuyên bố chung của bộ trưởng Bộ Ngoại giao ba nước Pháp- Đức- Ba Lan kêu gọi chính quyền ở Kiep cần mạnh mẽ loại bỏ những tổ chức dân tộc cực đoan nhằm lập lại trật tự pháp luật ở Kiep nói riêng và ở Ukraina nói chung.
  Theo lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin thì giải pháp này chính là giải pháp đã đạt được giữa Tổng thống Ukraina khi đó là Yanukovichj với phe đối lập tại thời điểm 21/3/2014 tại Kiep với sự tham gia của 3 vị Bộ trưởng này. Tiếc rằng ngay sau đó phía đối lập đã vi phạm.
  Tín hiệu này đất nước Ukraina đã phải chờ đợi quá lâu nhằm đưa trở lại quá trình bình thường hóa, ổn định cuộc sống người dân.
  Do vậy, Nga tin tưởng rằng tín hiệu này sẽ được mọi người chú ý lắng nghe.

  Trả lờiXóa
 5. Quốc hội Ukraina vừa thông qua Nghị quyết về Giải giáp ngay lập tức "Cánh phải"

  Quốc hội Ucraina vừa thông qua Nghị quyết giao cho các cơ quan bảo vệ pháp luật giải giáp tất cả những băng nhóm vũ trang trái phép, trong đó có cả "Cánh phải".
  ==
  Верховная рада Украины приняла постановление о немедленном разоружении «Правого сектора»

  http://russian.rt.com/article/26068 pic.twitter.com/W12NeB0dYs

  Верховная рада Украины поручила правоохранительным органам и службам безопасности страны разоружить активистов всех незаконных вооружённых формирований, в том числе националистической организации «Правый сектор». За это решение проголосовали 256 депутатов. Необходимый минимум составляет 220 голосов.

  «В связи с чрезвычайной общественно-политической ситуацией, сложившейся в стране, обострением криминогенной обстановки и системными провокациями со стороны иностранных граждан на юго-востоке Украины и в Киеве, Верховная рада Украины постановляет обязать МВД Украины и Службу безопасности Украины немедленно разоружить незаконные вооружённые формирования», - цитирует РИА Новости проект постановления.

  Напомним, что накануне представитель боевого радикального объединения «Правый сектор» открыл в центре Киева стрельбу, в результате которой были ранены три человека. Ранее группировка отказалась сдавать оружие во время операции МВД.

  Бесчинства радикалов усилились после того, как в ходе перестрелки с правоохранительными органами в ночь с 24 на 25 марта был убит один из их «соратников» - Александр Музычко, известный как Сашко Билый.

  Члены «Правого сектора» потребовали немедленной отставки главы украинского МВД и ареста всех оперативных работников, причастных к смерти Музычко. По словам и.о. министра внутренних дел Украины Арсена Авакова, представители группировки начали угрожать ему физической расправой. На похоронах Музычко один из активистов организации, Ярослав Гранитный, заявил, что её представители по всей стране начали вооружаться.

  «Мне звонят люди со всей Украины, даже те, что были пассивны. Они объединяются, организовываются в отряды, сами добывают обмундирование, будут вооружаться, брать легальное оружие и защищать себя, свои семьи, города», - заявил радикал.

  Кроме того, заместитель главы украинского МВД Владимир Евдокимов рассказал, что в стране участились случаи, когда лица, осуществляющие рейдерские захваты и совершающие какие-то противоправные действия с применением оружия, использовали лозунги «Правого сектора» и назывались его представителями.

  Вчера возле ресторана «Мафия» на улице Крещатик в центре Киева произошла перестрелка, в которой были ранены три человека, в том числе заместитель главы городской администрации Богдан Дубас. Бойцы «Правого сектора» стреляли в членов отряда самообороны Майдана. Милиция окружила отель «Днепр», где располагался штаб группировки и, по свидетельствам очевидцев, находились несколько десятков вооружённых людей. Сегодня утром члены «Правого сектора» добровольно покинули гостиницу.

  Между тем российская сторона неоднократно предупреждала Украину о необходимости борьбы с экстремистской группировкой.

  В своём интервью программе «Воскресное время» глава МИД России Сергей Лавров также отмечал, что РФ постоянно привлекала внимание Запада к проблеме радикалов на Украине. Он подтвердил: Россия обладает информацией о том, что националисты «Правого сектора» инспирировали кровопролитие на Майдане.

  «Мы поделились нашими опасениями и подозрениями. Я не могу утверждать на 100%, но есть очень много фактов, которые указывают на это. Конечно, нужно перепроверять. Надеюсь, что расследование, о котором объявили нынешние украинские лидеры, будет доведено до конца», - подчеркнул министр.

  Trả lờiXóa
 6. "Cánh hữu” giải thích mâu thuẫn về vụ nổ súng tại Khresatik

  Vụ nổ súng đêm hôm qua tại Khresatik là do một sự hiểu lầm và "xung đột trong sinh hoạt", đảng phát xít “Cánh hữu” đưa ra giải thích được gọi là “chính thức”. Tuy nhiên trước đó người phát ngôn lực lượng này Artem Skoropadsky đã từng khẳng định một cách hùng hồn: “Cánh hữu” không liên quan đến vụ nổ súng tại Maidan Nezalezhnosti gàn quán cà phê “Maphia”.

  Skoropadsky giải thích văn phòng của đảng này nằm đối diện quán cà phê trên và các thành viên lực lượng cực hữu bán vũ trang này chỉ có mặt tại hiện trường sau khi vụ việc xảy ra để xem xét tình hình và “ngăn chặn các hành động bất hợp pháp”!.

  “Cánh hữu” cũng gọi các tuyên bố của quyền Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avavkov là “vu khống” để trả đũa yêu sách đòi Bộ trưởng từ chức của đảng này.

  Vụ nổ súng đêm hôm qua tại quảng trường châu Âu đã làm ba người bị thương. Người đàn ông nổ súng đã bị bắt giữ. Quyền Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov cho biết những người bị thương là hai thành viên đội tự vệ Maidan, và phó chủ tịch chính quyền thành phố Kiev Bohdan Dubas. Các nạn nhân đã được nhập viện.

  Sau cuộc đụng độ, cảnh sát đặc nhiệm và đội tự vệ đã bao vây khách sạn "Dnepr", nơi đặt trụ sở của "Cánh hữu". Cơ quan thực thi pháp luật yêu cầu các thành viên cốt cán của tổ chức phát xít này phải giao nộp tất cả các loại vũ khí hiện có và rời trụ sở.

  Trả lờiXóa
 7. Nguyễn Hoàng Hàlúc 18:17 1 tháng 4, 2014

  Ucraina đang bị chia rẽ sâu sắc không thể hàn gắn, có thể thành đất nước vô chính phủ.
  Tôi là Nguyễn Hoàng Hà đang sống tại Hà lan. Tôi là giáo viên sử học và viết báo là thú vui của tôi. Tôi muốn bạn đọc Việt nam chúng ta sống ở phương Tây hiểu khách quan các sự kiện thời sự thế giới đang diễn ra không thể theo nhiều báo chí phương Tây và một vài báo ở trong nước viết áp đặt nhãn quan chính trị làm lệch lạc bóp méo sự thật. Các nguồn tin của tôi đưa ra theo nhiều chiều đa dạng kể cả báo chí phương Tây như BBC, RFA, AFP và cả báo chí tại Việt nam và nhiều nước khác sau khi đã đối chiếu từ nhiều nguồn. Ngoài ra với các sự kiện tôi có phân tích và dự đoán cái gì sẽ xẩy ra gần và xa vì tôi đã có trải nghiệm rất dài từ kinh nghiệm trong cuộc chiến chống Mỹ của Việt nam và chống Trung quốc.

  Tôi gửi bài không chỉ một báo mà rất nhiều báo liền một lúc, nếu báo nào đăng thì đăng, bất kể báo đó là từ phía nào. Có nhiều báo trong nước cũng như BBC, Đàn Chim Việt, báo Nguyễn Tấn Dũng, báo VNMedia, báo Lao Đọng v.v...cũng dăng bài của tôi. Tôi không nhận nhuận bút, nếu báo nào muốn gửi tôi đề nghị chuyển tiền cho người nghèo cần được giúp đỡ.
  Tôi mới biết đến báo của các bạn, tôi gửi bài này như là một món quà tới bạn đọc của các bạn. Chúc quý báo luôn thành tựu và ngày càng có thêm nhiều bạn yêu quý.

  Ucraina đang bị chia rẽ sâu sắc không thể hàn gắn, có thể thành đất nước vô chính phủ.

  Đó là các tít lớn đăng trên báo chí hầu hết các nước châu Âu và ở Mỹ.
  Theo tin từ Đức, ngày 28/3/2014. Gần 2.000 thành viên của nhóm cựu hữu Right Sector bao vây và đe dọa sẽ chiếm tòa nhà Quốc hội Ukraine ở Kiev tối 27-3 khiến các nghị sỹ và nhân viên chính phủ mới dựng lên đã phải cui hầm ngầm chạy trốn. Các thành viên của Right Sector mà nhiều quốc gia đã gọi họ là tổ chức Cực đoan Ucraina đã tập trung chật kín quảng trường trước Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine). Họ đốt lốp xe và đập vỡ kính cửa tòa nhà quốc hội. Vừa đe dọa chiếm Quốc hội, Right Sector vừa lớn tiếng yêu cầu Quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov phải từ chức sau cái chết của một trong số các thủ lĩnh của tổ chức này là ông Aleksandr Muzychko - người bị cảnh sát bắn chết tại thành phố phía tây Rivne hôm 25-3.
  Các thành viên của Right Sector đeo mặt nạ và vung gậy la lớn: “Avakov, từ chức đi”.
  Đã có tin ngay sau khi biết tin này ông Avakov và nhiều thành viên khác đã tuyên bố từ chức và không muốn đứng ra làm bất kỳ vai trò nào của một chính phủ Ucraina trong tương lai.

  Trong khi đó, bên trong tòa nhà quốc hội Ukraine, chỉ trừ bảo vệ, một số nhân viên hành chính và phóng viên, không có bất cứ quan chức nào. Theo RIA Novosti, trước đó, tất cả các nghị sĩ đã rút khỏi tòa nhà thông qua một đường hầm dưới lòng đất. Lực lượng an ninh tập trung phía trước lối vào Quốc hội và chuẩn bị vòi rồng sẵn sàng để đối phó với đám đông. Cánh báo chí trong tòa nhà cũng được khuyến cáo tránh xa cửa sổ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Hoàng Hàlúc 18:18 1 tháng 4, 2014

   Lãnh đạo của đảng UDAR Ukraine Vitaly Klitschko, từng là cựu vô định quyền Anh, đã ra ngoài đàm phán với các thành viên Right Sector phía trước tòa nhà quốc hội. Ông nỗ lực thuyết phục Right Sector từ bỏ ý định tràn vào tòa nhà vì hành động đó “càng làm mất ổn định tình hình hiện nay ở Ukraine”. Nhưng nhiều kẻ cầm gậy bóng chầy và các thanh sắt, dao đầu đeo mặt nạ đã không thèm nghe võ sỹ này nói.


   Lần này cuộc tụ tập không có súp hay bánh mì của ai cung cấp như các cuộc biểu tình trước đây. Sau vài giờ, các thành viên Right Sector quyết định không tấn công và dừng biểu tình. Tuy nhiên, cuộc biểu tình sẽ tiếp tục khi mặt trời mọc vào sáng 28-3.
   Hôm nay, Quốc hội Ukraine sẽ tổ chức một phiên họp khẩn để thảo luận về khả năng ông Avakov từ chức, Itar-Tass dẫn lời một đại diện của Right Sector cho hay.
   Ngay lập tức các nghị sỹ châu Âu khi xem hình ảnh này đã chắn ngán lắc đầu va họ nói hãy để ông Obama va thủ tướng Anh đi sang đó mà giải quyết vấn đề này. Một vị nghĩ sỹ Pháp nói: “ chúng ta đã mất nhiều thời gian vô bổ về quốc gia vô chính phủ này, rất may là châu Âu vẫn chưa cắt quan hệ kinh tế đối với Nga, nếu không đây sẽ là thảm họa lớn.”
   Nhiều lãnh đạo các nước châu Âu cho rằng khó có thể hàn gắn lại sự chia rẽ lớn ở quốc gia này và không thể dễ đổ tiền vào đây một cách vô ích để họ biểu tình ngày này qua ngày khác được.

   Xóa
  2. Rất cảm ơn bài viết của bác Hà.

   Xóa
 8. Ukraine tăng "khủng" giá khí đốt
  01.04.2014 09:59
  Xem hình
  Kể từ ngày 1/4 mức giá trần khí đốt cho người tiêu dùng công nghiệp Ukraine tăng 29,1% - đạt 4,02 nghìn girvna (khoảng 365 $) cho 1000 m3. Còn đối với các doanh nghiệp khu vực ngân sách nhà nước và địa phương - khí đốt tăng giá 64,2%, cũng đạt 4,02 nghìn girvna/1000 m3.

  Ukraine buộc phải tăng mạnh giá khí đốt như vậy do từ 1/4 giá khí đốt nhập khẩu từ Nga đã tăng lên 385,5 USD/1000 m3 (so với giá trong quý 1 là 268,5 USD/1000 m3.

  Người đứng đầu Gazprom Aleksey Miller giải thích, giá khí đốt tăng cho Ukraine là vì nước này đã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ cho năm 2013 và mức giảm ưu đãi 100 USD/1000 m3 không còn được áp dụng cũng khiến nợ năm ngoái của Ukraine còn tăng cao hơn nữa, tổng số tiền nợ lên tới 1,711 tỷ USD, ông Miller cho biết.

  Ông cũng nói thêm, cũng từ ngày 1/4 phí vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine cũng đã tăng 10%, đúng theo công thức tính giá phí theo giá khí đốt được quy định trong hợp đồng năm 2009.

  Trả lờiXóa
 9. Người Ukraina đã tìm ra cách thoát khỏi khủng hoảng: rao bán quân lương do Mỹ viện trợ trên Internet

  Những người Ukraina tháo vát không chờ được sự hỗ trợ tài chính từ Mỹ và Liên minh châu Âu đã tìm thấy cơ hội để tự kiếm tiền.

  Trong mục chào bán trên các trang quảng cáo miễn phí trực tuyến đã xuất hiện những khẩu phần quân lương, được cho là của chính phủ Ukraina nhận được như một sự viện trợ quân sự .
  Vào giữa tháng Ba, Kiev đã đề nghị Washington cung cấp vũ khí và đạn dược, trang thiết bị tình báo và thông tin liên lạc, nhiên liệu hàng không v.v. Tuy nhiên, người Mỹ nói rằng họ không xem xét ý tưởng “viện trợ gây chết người” .
  Dù vậy, trong cuộc gặp với Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đảm bảo: “Hãy yên tâm, các bạn sẽ có sự hỗ trợ mạnh mẽ của chúng tôi”. Sau đó ra lệnh gửi 300.000 khẩu phần quân lương của quân đội Mỹ.
  Theo Korrespondent.net, lô hàng cuối cùng đã đến Ukraina vào ngày 29 tháng Ba. Gói viện trợ này gồm 25.000 hộp MRE (thực phẩm ăn liền - NEWSru.com), tổng cộng là 330.000 bộ.
  Những quảng cáo rao bán khẩu phần ăn của quân đội Mỹ đã xuất hiện trên Internet từ ngày 29 tháng Ba.

  Trả lờiXóa
 10. Mời các bạn theo dõi tin mới:
  - Kiep: Công an đã giải phóng khách sạn Dnepr, áp giải các chiến binh Cánh phải đến 1 làng ngoại ô
  https://www.youtube.com/watch?v=uwjIDy8SM8A

  Trả lờiXóa
 11. Chủ tịch Nghị viện châu Âu: “Crimea nhập vào Nga là việc đã rồi”

  BizLIVE - Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz nhận định rằng sự kiện Crimea gia nhập vào Liên bang Nga là một "chuyện đã rồi", đài Tiếng nói nước Nga đưa tin.

  http://bizlive.vn/Uploaded/thanhha/2014_03_21/Martin%20Schulz_FGSY.jpg?width=670
  Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz. Ảnh EPA

  Đồng thời, ông không thấy cơ hội để Ukraine nhanh chóng gia nhập Liên minh châu Âu (EU), bởi thứ mà đất nước này đang cần thiết cấp bách là sự hỗ trợ chứ không phải là tư cách thành viên EU.
  “Tôi không nghĩ rằng Ukraine có thể sớm gia nhập EU. Đây là một triển vọng dài hạn. Tôi không nghĩ đó là thứ mà Ukraine cần vào thời điểm này”, ông Schultz tuyên bố với các phóng viên sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo EU.

  Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel thông báo trước Quốc hội rằng EU chuẩn bị thực hiện các biện pháp trừng phạt ‘cấp 3’, trong đó có những chế tài về kinh tế, nếu tình hình tệ đi.

  EU đã ban hành lệnh cấm du hành và phong tỏa tài sản đối với các giới chức Nga bị cho là có trách nhiệm trong việc xâm nhập vào Crimea.

  Thủ tướng Đức cho hay diễn đàn G8 của các nền kinh tế hàng đầu thế giới đình hoãn chừng nào mà bế tắc ngoại giao với Nga vẫn còn tiếp diễn. Nga là một thành viên trong nhóm G8 cùng với Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, và Mỹ.

  Trả lờiXóa
 12. Kết cục này đã được báo trước, sau khi lật đổi được chính phủ dân bầu của ông Ianukovich, Phe tiếm quyền bắt đầu cắn xé nhau, tranh giành quyền lực. Quốc hội và chính phủ lâm thời đúng là vô ơn, lực lượng cực hữu đã có công lớn khí giết người (biểu tình và cảnh sát) dẫn đễn biểu tình bạo loạn và tiếm được quyền lực. Phương Tây chính đã tổ chức và xúi giục, cổ vũ cho nhóm cực hữu này hành động, nay phản lại nhím này. Toàn những kẻ lật mặt, đồng hội đồng thuyền.

  Trả lờiXóa
 13. Theo mình, Việt Nam + đưa tin thế này thì không chuẩn, làm cứ như Quốc hội Ukraina thông qua cái Nghị quyết này là đã chấp thuận theo yêu cầu của Nga
  =====
  Quốc hội Ukraine thông qua việc giải giáp các nhóm tự vệ
  (Vietnam+)


  AFP đưa tin ngày 1/4, với tỷ lệ 256 phiếu thuận, 0 phiếu chống, Quốc hội Ukraine đã nhất trí giải giáp toàn bộ các nhóm tự vệ nổi dậy trên khắp cả nước trong thời gian xảy ra khủng hoảng chính trị.
  Hoạt động này đáp ứng một đòi hỏi chủ chốt mà cả Phương Tây và Nga đều yêu cầu.
  Phát biểu trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov nói: "Nhân dân Ukraine đang đòi có trật tự trị an.Những người mang vũ khí, ngoại trừ cảnh sát, lực lượng an ninh và vệ binh quốc gia, đều là những kẻ phá hoại, họ đang hành động chống lại đất nước".
  http://www.vietnamplus.vn/quoc-hoi-ukraine-thong-qua-viec-giai-giap-cac-nhom-tu-ve/251965.vnp
  ----

  Nếu ai biết tiếng Nga thì có thể đọc đoạn mà bạn Thanh Huyền đã trích dẫn trên kia. Lưu ý đoạn này để trong ngoặc kép, có nghĩa là nguyên văn Nghị quyết:
  -----
  «В связи с чрезвычайной общественно-политической ситуацией, сложившейся в стране, обострением криминогенной обстановки и системными провокациями со стороны иностранных граждан на юго-востоке Украины и в Киеве, Верховная рада Украины постановляет обязать МВД Украины и Службу безопасности Украины немедленно разоружить незаконные вооружённые формирования».
  Dịch:
  "Do tình hình chính trị-xã hội đặc biệt nghiêm trọng trong cả nước ngày càng xấu đi bởi sự kiện Crimea và tình hình tội phạm cùng hành động khiêu khích có hệ thống trên phần phía Đông- Nam và ngay tại Kiep của những người nước ngoài, Quốc hội Ukraine quyết định trao nhiệm vụ cho Bộ Nội vụ và Cơ quan An ninh Ukraina ngay lập tức giải giáp vũ khí được hình thành vũ trang bất hợp pháp".
  ====

  Như vậy, ngay phần mở đầu, Quốc hội Ukraina đã đổ tội cho Nga khi nói tới lý do phải ra nghị quyết này là có sự "xâm lược Crimea" và "khiêu khích" từ phía Nga ở vùng Đông- Nam và ở ngay tại thủ đô Kiep.

  Theo tôi nghĩ, dù đúng dù sai, Nghị quyết này đã hướng người dân Ucraina đến sự căm thù với Nga chứ hoàn toàn không phải để đáp ứng đòi hỏi của Nga như bài viết của VietNam+.

  Trả lờiXóa
 14. Nói về luật pháp thì bản thân báo chí phương Tây cũng không thể khẳng định được Nga có vi phạm hay không:

  http://www.dailymail.co.uk/news/art...nvaded-Ukraine-difficult-avoid-going-war.html

  1 - Thỏa thuận năm 1994 nói rõ là Nga và các nước phương Tây tôn trọng quyền độc lập của Ukraine và không chiếm đóng lãnh thổ của Ukraine bằng quân sự

  2 - Các nhà làm luật của phương Tây chỉ ra rằng:

  - Cần làm rõ thỏa thuận này có hiệu lực quốc tế hay không?
  - Làm rõ thế nào là chiếm đóng quân sự? Bản thân chính Mỹ cũng phải ra tuyên bố họ không thể xác định được những người lịch sự ở Crimea có phải quân Nga hay không. Tình báo Mỹ hoàn toàn không thu được bất kì bằng chứng nào từ giấy tờ cho đến các đoạn hội thoại qua các thiết bị viễn thông cho thấy quân Nga là những người lịch sự hay đang tiến vào lãnh thổ U. Về mặt luật - không nói về cảm tinh theo kiểu mặc giống quân Nga, dùng đồ giống quân Nga thì đấy là quân Nga - thì như vậy không thể chứng minh Nga vi phạm hiệp ước.

  3 - Crimea theo thỏa thuận về Hạm đội Biển Đen cho phép Nga đóng tối đa 25.000 quân, không có bất kì bằng chứng nào cho thấy Nga có nhiều quân hơn con số này, cũng không có bất kì bằng chứng nào cho thấy quân đội của Hạm đội biển Đen là người lịch sự

  4 - Hiệp định 1994 cũng không nói rõ là khi Ukraine hay chính phủ U có hành động thù địch với Nga thì Nga sẽ được hành động thế nào. Việc chính phủ lâm thời U có thái đồ thù địch gây ảnh hưởng đến cộng đồng người Nga ở U là có bằng chứng (Right sector, Svoboda mà lãnh tụ tinh thần là chỉ huy lực lượng thân phát xít của Uthời WW2, loại bỏ tiếng Nga, cấm truyền thông Nga....). Những lí do tương tự đã dẫn đến việc Nato tấn công Nam Tư, nên đã tạo ra tiền lệ cho nên nếu Nga có tấn công U thì cũng chưa thể nói là Nga vi phạm Hiệp định 1994 hay luật pháp quốc tế. Nến nhớ thậm chí tại Libya, Mỹ còn chưa được phép của UNSC đã tấn công, hay tại Iraq, đã được chứng mình 100% là dối trá khi Sadam không hề có vũ khí hủy diệt.

  5 - Hơn nữa, không có bất kì một cuộc ném bom hay tấn công đổ bộ nào vào lãnh thổ U để kết luật Nga vi phạm hiệp ước. Một lần nữa, kể cả Mỹ và phương Tây không đưa ra được bất kì bằng chứng nào cho thấy quân đội chính quy của Nga đã vượt biên giới U và chiếm đóng bất hợp pháp lãnh thổ U. Crime là nước tự trị và trong luật U cho phép được trưng cầu dân ý mà không cần cả U phải bỏ phiếu. Điều này cũng đã có tiền lệ tại Kosovo khi chỉ có Kosovo bỏ phiếu.

  Nói tóm lại, nếu bảo Nga vi phạm thì cứ đưa ra bằng chứng rõ ràng. Còn nếu cứ chém là vi phạm thì ai chả nói được !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dalymail hạ bài này rồi:
   -----
   http://www.dailymail.co.uk/news/art...nvaded-Ukraine-difficult-avoid-going-war.html
   Sorry...
   The page you have requested does not exist or is no longer available.

   If you have typed the URL in by hand, please make sure you have entered it correctly, with no capital letters of spaces.

   Alternatively, if you have clicked on a link on Mail Online and found this page, please report the problem to our technical team and we will correct it as soon as possible.

   Looking for a particular section and not sure how to find it? Our site map provides a overview of our entire site.

   Xóa
 15. Bộ Ngoại giao Nga: Ukraine mất toàn vẹn lãnh thổ là kết quả của diễn biến nội bộ
  Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Ukraine mất toàn vẹn lãnh thổ là kết quả của những diễn biến nội bộ, không có sự can thiệp của Nga bởi Nga đã cam kết không bao giờ vi phạm những thỏa thuận năm 1994 về tôn trọng biên giới của Ukraine.

  “Chính phủ Kiev hiện tại lên nắm quyền trong bối cảnh một cuộc đảo chính trái với Hiến pháp, đã thực hiện những chính sách, đặc biệt là có liên quan đến những người dân tộc thiểu số, trên thực tế đang đục khoét sự thống nhất của Ukraine và đẩy toàn bộ khu vực này ra khỏi đất nước”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

  Tuyên bố này cũng nhấn mạnh: “Nga đang làm đúng nghĩa vụ của mình trên cơ sở bản ghi nhớ Budapest năm 1994 về tôn trọng chủ quyền của Ukraine, bao gồm cả trong thời gian khủng hoảng chính trị ở Kiev”.

  Theo biên bản ghi nhớ Budapest năm 1994, Ukraine đã từ bỏ kho vũ khí hạt nhân Xô Viết lớn thứ 3 thế giới tại thời điểm đó để đổi lấy sự đảm bảo của quốc tế về sự độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ sẽ được tôn trọng.

  Bộ Ngoại giao Nga cũng cho hay, trong suốt Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Budapest vào năm 1994, Nga “đã dừng việc đưa ra bất cứ cam kết nào để buộc một khu vực của Ukraine vẫn là một phần của Ukraine mà chống lại ý chí của đa số người dân địa phương.”

  " Các quy định của biên bản ghi nhớ Budapest không áp dụng với các sự kiện gây ra bởi các yếu tố chính trị, xã hội nội bộ ", Bộ Ngoại giao cho biết.

  Cũng theo tuyên bố này: " Nga, Vương quốc Anh và Ukraine đã thông qua một tuyên bố chung tại Budapest, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của nghĩa vụ của Ukraine trong khuôn khổ OSCE để chống lại chủ nghĩa dân tộc cực đoan và chủ nghĩa Sô vanh. Khá rõ ràng rằng, phía Ukraine đã không thực hiện các cam kết này và cuối cùng dẫn đến quyết định Crimea vẫn là một phần của Nga."

  Trả lờiXóa
 16. Diễn đàn các nước BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ bảy có thể được tổ chức tại thành phố Yalta ở Crưm, trên lãnh thổ Liên bang Nga.
  Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) về giáo dục, trưởng phái đoàn Nga tại diễn đàn Vyacheslav Nikonov tuyên bố hôm thứ Ba. Ông cho biết đã đưa đề xuất này trong cuộc họp vào tuần trước ở Brazil, nơi đăng cai tổ chức Diễn đàn BRICS lần thứ sáu. Theo ông Nikonov, đề nghị này được tiếp nhận một cách tích cực, và rất có thể là diễn đàn tiếp theo sẽ diễn ra ở Yalta.
  Nghị sĩ nói rằng Nga không bị cô lập vì các sự kiện ở Ukraina và việc sáp nhập Crưm. Đồng minh của Nga hóa ra là đông hơn rất nhiều so với mong muốn của một ai đó.

  http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_04_01/270519625/
  Mỗi lần ngã là một lần vỡ mặt.

  Trả lờiXóa
 17. Đảng viên giàlúc 18:11 2 tháng 4, 2014

  Nói chung là cuộc chiến giữa các phe nhóm ở Ucr còn dài...

  Trả lờiXóa
 18. Ukraine: Thủ lĩnh cực hữu không phải bị bắn chết
  Thứ Tư, 02/04/2014 17:57
  (NLĐO) - Một cuộc điều tra của Bộ Nội vụ Ukraine kết luận Oleksandr Muzychko - một thủ lĩnh cực hữu, còn được gọi là Sashko Bily - đã thiệt mạng do vô tình nổ súng bắn chết mình trong cuộc đối đầu với cảnh sát vào tháng rồi.
  Theo kết luận điều tra được đăng trên website Bộ Nội vụ Ukraine hôm 2-4, Muzychko đã bắn vào tim mình trong lúc cảnh sát tìm cách vật ông ta xuống đất trong một cuộc rượt đuổi hôm 24-3. Ngay khi Muzychko gặp chuyện, cảnh sát đã tìm cách điều trị cho ông ta tại chỗ, đồng thời gọi xe cứu thương. Một cảnh sát cũng bị thương do trúng đạn của ông Muzychko. Cuộc điều tra kết luận cảnh sát đã hành động đúng pháp luật.

  Ông Muzychko là một thủ lĩnh của nhóm cực hữu Right Sector đóng vai trò quan trọng trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ của Tổng thống Viktor Yanukovych. Nhóm này chưa có phản ứng gì trước thông tin trên.
  Trước đó, Right Sector đổ trách nhiệm cho cảnh sát về cái chết này và dọa trả thù. Một thành viên tên Roman Koval tuyên bố: "Chúng tôi sẽ trả thù ông Arsen Avakov (quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine) vì cái chết của người anh em Sashko Bily. Vụ bắn chết Sashko Bily là một hợp đồng giết thuê do bộ trưởng này ra lệnh tiến hành". Nhóm này sau đó đã phong tỏa tòa nhà Quốc hội Ukraine ở Kiev trong nỗ lực gây sức ép lên chính phủ tạm quyền hiện nay ở Ukraine. Ông Avakov ngay lập tức bác bỏ cáo buộc trên.
  Việc các thành viên nhóm Right Sector vẫn tiếp tục hiện diện ngoài đường phố khiến công việc khôi phục trật tự của các nhà lãnh đạo mới ở Ukraine thêm phức tạp. Họ đang muốn chứng tỏ cho thế giới thấy mình đang hoàn toàn kiểm soát được tình hình đất nước sau khi Nga sáp nhập Cộng hòa Crimea.

  Dù vậy, nhóm Right Sector cũng đang tìm cách trở thành một chính đảng khi thủ lĩnh Dmytro Yarosh đăng ký tranh cử cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, dự kiến diễn ra vào ngày 25-5 tới.
  (Theo BBC)

  Trả lờiXóa
 19. Quốc hội Ukraine cho phép quân đội nước ngoài vào lãnh thổ, đồng thời bắt buộc giải giáp các nhóm vũ trang bất hợp pháp

  Ngày 1/4 Quốc hội Ukraine đã thông qua luật "Về việc phê duyệt quyết định của quyền Tổng thống Ukraine cho phép các đơn vị lực lượng vũ trang của các nước khác vào lãnh thổ Ukraine trong năm 2014 để tham gia tập trận đa quốc gia".

  235 đại biểu đã bỏ phiếu thuận. Theo luật, số quân Ukraine tham gia tập trận là 2500 người và số quân của các quốc gia đối tác khác cũng tương đương.

  "Chủ đề chính của tập trận là chuẩn bị tham gia vào các hoạt động hỗ trợ hòa bình và an ninh quốc tế, hoạt động nhân đạo và tìm kiếm trên mặt đất và ngoài lãnh hải, cũng như bảo vệ đất nước của chúng ta" – quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mikhail Koval nói.

  "Quyết định của Tổng thống Ukraine cho phép các đơn vị lực lượng vũ trang của các nước khác vào lãnh thổ của Ukraine trong năm 2014 để tham gia vào các cuộc tập trận không quân Ukraine - Ba Lan cấp phi đội, tập trận Ukraine - Ba Lan của các đơn vị Cảnh sát quân đội "Pravoporiadok - 2014", tạp trận Ukraine-Mỹ "Rapid Trident -2014", tập trận không quân Ukraine - Ba Lan "Bầu trời an toàn 2014", tập trận Ukraine - Mỹ "Sea Breeze 2014", tập trận đa quốc gia "Tuyết lở 2014", tập trận đa quốc gia bộ binh "Karpaty 2014", tập trận các đơn vị cơ giới Ukraine - Moldova - Romania "Nam 2014".

  Pháp luật có hiệu lực kể từ ngày công bố.

  Cùng ngày với 256 phiếu thuận Quốc hội cũng thông qua quyết định giải giáp ngay lập tức tất cả các tổ chức vũ trang bất hợp pháp.

  Theo tờ trình kèm theo dự luật, Bộ Nội vụ và Cơ quan An ninh quốc gia Ukraine có trách nhiệm tiến hành giải giáp tất cả các tổ chức vũ trang bất hợp pháp trong bối cảnh tình trạng tội phạm gia tăng gay gắt và tăng số vụ sử dụng vũ khí trái phép dẫn đến cái chết và làm bị thương nhiều người, cũng như “các khiêu khích mang tính hệ thống của các công dân nước ngoài tại miền Đông-Nam Ukraine và tại Kiev”.

  Trước đó, từ 4/3 đến hết 21/3 Ukraine đã tiến hành tháng giao nộp vũ khí, kết quả thu được hơn 1500 đơn vị vũ khí trong đó có không ít vũ khí có nguồn gốc từ trong quân đội. Ngày 31/3 Bộ Nội vụ Ukraine đã tuyên bố tiến hành tháng giao nộp vũ khí tự nguyện mới, kết thúc vào ngày 30/4.

  Trả lờiXóa
 20. “Cánh phải" sẽ không giải giáp khi tình hình Ukraine chưa thay đổi
  Đảng cực hữu “Cánh phải" dự định sẽ tiếp tục vũ trang nếu như tình hình tại biên giới Ukraine và tại Kiev không thay đổi, thủ lĩnh của lực lượng này tại khu vực Kiev Ihor Mazur tuyên bố.

  “Nếu chiến tranh xảy ra trên đất Ukraine, “Cánh hữu” sẽ có mặt ở những chiến hào đầu tiên, chúng tôi sẽ bảo vệ nahf nước Ukraine. Và kẻ thù biết điều đó”, - tên này nói hôm thứ ba.

  Mazur cũng cho biết số vũ khí mà “Cánh hữu” có hoặc là vũ khí sở hữu cá nhân và có đăng ký, hoặc đi thuê của bạn bè.

  “Chúng tôi đã hoàn thành những gì chúng tôi phải làm. Thứ nhất, tôi nhắc lại một lần nữa, không ai cấp vũ khí cho chúng tôi, cho nên đừng có to mồm yêu cầu chúng tôi giao nộp như vậy. Còn số vũ khí chúng tôi có trong tay thì đa số đều có đăng ký, số không có đăng ký chúng tôi thuê của bạn bè. Chúng tôi có bạn làm nghề đi săn, họ có vài khẩu súng một lúc. Chúng tôi đã trả lại số súng này. Súng đó không bắn ai bị thương hay chết cả. Nó chỉ thuần là phương tiện tự vệ. Hiện súng đang ở chỗ chủ nhân”, - tên Mazur tuyên bố.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. «Правый сектор» от сотрудничества с властью не отказывается, – Игорь Мазур

   На похоронах лидера «Правого сектора» в Западной Украине Александра Музычко, убитого в ходе спецоперации МВД, его собратья говорили, что не отказываются сотрудничать с властью, а лишь стремятся помочь избавиться от коррупционеров и антигосударственников.

   Руководитель киевского центра Игорь Мазур (Тополя) заявил, что «Правый сектор» продолжит борьбу за очищение государственной власти в Украине и усилит подготовку молодых людей в лагерях Национальной гвардии и на базе Добровольного общества содействия обороне Украины, передает «Радио Свобода».

   Мазур отметил, что в то время, когда на украинских границах происходят постоянные маневры российских войск, «Правому сектору» не стоит отказываться от сотрудничества с армией и милицией.

   «Правый сектор сейчас и по регионам, и в Киеве пытается все же сотрудничать. Несмотря на то, что наших лучших ребят убивают, несмотря на то, что вместо «беркутов» Захарченко пришли «соколы» Авакова, мы верим, что более ста человек погибли не случайно, что в ближайшее время мы увидим шаги навстречу со стороны нашей оппозиции, качественные изменения в Украинской армии», – отметил Мазур.

   Между тем, лидер ровенского «Правого сектора» Роман Коваль сообщил, что милиция возбудила уголовное дело и против него.

   «Я не боюсь его. Я знаю одно: что он (Аваков, – ред.) должен сложить полномочия министра, поехать к родителям Саши, извиниться перед ними за убийство сына и стать перед ними на колени. Мы будем вести борьбу до тех пор, пока власть в Украине действительно не станет народной, а наше государство – национальным», – сказал Роман Коваль.

   Представители «Правого сектора» готовы принять участие в работе комиссии, которую министр внутренних дел Арсен Аваков предложил создать для расследования обстоятельств уничтожения Александра Музычко. Они ожидают, что это расследование раскроет заказчиков убийства и ускорит процесс люстрации в правоохранительных органах.

   Ранее Аваков заявил, что Министерство внутренних дел готово допустить общественного наблюдателя к расследованию применения оружия при задержании Музычко бойцами спецподразделения «Сокол».

   Xóa