Thứ Hai, 14 tháng 4, 2014

CHIẾN DỊCH TẤN CÔNG SLAVIANSK CỦA KIEV ĐÃ THẤT BẠI THẢM HẠI

 
  "К сожалению, операция в Славянске не окончена, а захлебнулась"
Rất tiếc, chiến dịch ở Slaviansk không phải là đã kết thúc mà là đã thất bại.  
Xem link:  https://twitter.com/s_garmash/status/455292943415648256
Như chúng tôi đã đưa tin trong bài CHIẾN SỰ UKRAINA NGÀY 14.04.2014:

"Từ trưa hôm qua 13/4 (giờ Ukr), trong Bản tin 13: 36 (Giờ Ukr) Xe tăng Chính phủ vào cửa ngõ Slaviansk .
Vâng, xe tăng, đại bác của Chính phủ đã ở cửa ngõ Slaviansk từ 13:36 giờ Ukr, tức 18:36 giờ VN. Thế nhưng, cho đến 22 giờ đêm giờ Ukr, tức 3:00 sáng 14/4 giờ VN, đoàn xe vẫn dậm chân tại chỗ, không tiến được vào thành phố."
Tại sao vậy? Và cho đến giờ này, 16:08 giờ Ukr, tức 21:08 giờ VN ngày 14.4.2014, đoàn quân Kiep vẫn không nhích lên được một bước?
Điều bất thường này khiến dư luận ở Kiep, ở Nga và cả thế giới không khỏi băn khoăn!
Nó khác hẳn với không khí ầm ĩ, rầm rộ lúc xuất quân. Các tuyên bố trên truyền hình, các bài bình luận trên các tờ báo lớn của Ukraina, xe tăng đại bác ầm ầm tiến vào Slaviansk- nơi chỉ có 15 đến 20 chiến binh lạ mặt đang chiếm Đồn cảnh sát- vậy trong vòng vài tiếng, đoàn quân Kiep phải làm gỏi 15 đến 20 chiến binh lạ mặt kia mới đúng chứ?
Vậy tại sao các kênh truyền hình lớn, các tờ báo lớn ở Ukraina bỗng im bặt, không thấy đưa tin về chiến sự Slaviansk?
Cư dân mạng buộc phải tự đi tìm lời giải...

Đầu tiên, cư dân mạng tìm thấy trong một bản tin ở một tờ báo địa phương của Ukraina là tờ Donbass. Đó là bản tin dưới tiêu đề "В Славянске растёт число пострадавших"- (Ở Slaviansk con số thương vong ngày càng tăng). Bản tin trích dẫn nguồn từ cơ quan báo chí của Cục An ninh đặc biệt tỉnh Donetsk cho biết trong chiến dịch "chống khủng bố ở Slaviansk" đã có 9 người bị thương và một người chết. Bản tin này không cho biết danh tính cụ thể của những người bị chết và bị thương.
Tấm hình mà chúng tôi đưa lên đầu bài kia là một stt trên trang Twitter cá nhân của Sergei Garmash (Сергей Гармаш)- biên tập viên chính Nhà xuất bản "Hòn đảo"- «ОстроВ» . Nguyên văn stt này:

"К сожалению, операция в Славянске не окончена, а захлебнулась"- "Rất tiếc, chiến dịch ở Slaviansk không phải là đã kết thúc, mà là đã thất bại. Giám đốc Công an tỉnh Pagiudaev (Пожидаев) bị thương."

Link:  https://twitter.com/s_garmash/status/455292943415648256
Thông tin trên trang Twitter cá nhân của Sergei Garmash (Сергей Гармаш) được truyền đi với tốc độ chóng mặt. Nó cũng được đưa lên trang báo ít có tiếng tăm ở Ukr là tờ vostok.dozor.com.ua trong bài với tiêu đề "Спецоперация в Славянске захлебнулась. Количество жертврастет"- "Chiến dịch đặc biệt ở Slaviansk. Số người chết đang tăng lên".
Nhưng 1 người chết và 9 người bị thương kia cụ thể là những ai, tình trạng thương tích thế nào... thì thông tin trong hai bản tin ở hai tờ báo trên đây chưa làm thỏa mãn sự quan tâm của cư dân mạng.

(Lần đầu tiên từ khi mở blog, Google.tienlang phải hồi hộp với bài vừa viết vừa đăng từng đoạn thế này!!! Anh Dương Thành- tác giả bài viết xin lỗi bạn đọc vì chiều nay anh có chút bận việc nên không thể viết liền mạch!)
Cuối cùng, phải nhờ đến các phóng viên của tờ báo Ukraina sprotiv.org trong bài
"Антитеррористическая операция в Славянске захлебнулась. Тяжело ранен командир Альфы СБУ"- (Chiến dịch chống khủng bố ở Slaviansk thất bại. Người chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Alfa SBU bị thương nặng) thì mọi việc mới sáng tỏ.
Theo thông tin trong bài này thì Đại úy- sĩ quan đơn vị đặc biệt của Cơ quan An ninh của Ukraine "Alpha" Gennady Bilichenko- Геннадий Биличенко hy sinh ngày  13 tháng 4 năm 2014 trong chiến dịch chống khủng bố trong ở Slavyansk, tỉnh Donetsk.
 Chiếc xe của Cty "Yavir -2000" bỏ lại tại hiện trường. Bắn xong, thủ phạm bỏ chạy bộ vào rừng.
 Chiếc xe hơi của Đại úy Gennady Bilichenko hy sinh gần Slaviansk Славянск
Hiện trường vụ tấn công
 Đại úy- sĩ quan đơn vị đặc biệt của Cơ quan An ninh của Ukraine "Alpha" Gennady Bilichenko- Геннадий Биличенко

Trong quá trình tiến hành chiến dịch những người bị thương rất nặng có cả Đại tá Kuznetsov (полковник Кузнецов)- Chỉ huy trưởng Đơn vị “Alfa”,  Đại tá SBU Cooks (полковник СБУ Кукса) và cả nhân viên của Bộ Nội vụ Selikhov (Селихов) cũng nhận nhiều vết thương.
Về những thông tin này Nghị sĩ Ukraina Serhiy Kaplin (Сергей Каплин) cho biết trên trang fb cá nhân của mình. Theo đó, Bilichenko người đàn ông 42 tuổi quê ở tỉnh Poltava- sĩ quan đặc nhiệm “Alfa” hy sinh trong chiến dịch chống khủng bố ở Slaviansk. Anh bị bắn bởi những người lạ mặt trên chiếc xe hơi của Cty "Yavir -2000".
"Trước đây, tôi đã được thông báo rằng "Yavir -2000" là một Cty dịch vụ bảo vệ  nằm trong tập đoàn kinh tế của Sivkovych. Đây quả là một vương quốc với hàng ngàn chiến binh vũ trang mà chủ sở hữu của nó là một đại biểu trong Hội đồng tỉnh Poltava- ông Sivkovich (Сивкович)”- ông Kaplin viết.
 

Theo nhiều trang mạng, ví dụ trang này, ông Sivkovich (Сивкович) lại là chỗ rất thân tình với tỉ phú nổi tiếng nhất ở Ukraina Rinat Akhmetov (Pинат Ахметов).
Tỉ phú nổi tiếng nhất ở Ukraina Rinat Akhmetov (Pинат Ахметов)
Nhưng cũng có giả thiết nêu ra là chiếc xe hơi của Cty dịch vụ bảo vệ "Yavir -2000" đơn giản là đã bị đánh cắp trước đó. Điều này chắc chắn cơ quan An ninh Ukraina còn phải điều tra. Nhưng dẫu sao, những người bị chết và bị thương nặng lại là những người chỉ huy chiến dịch ngay khi đại quân Kiep mới vào đến cửa ngõ TP Slaviansk, khiến cho đại quân như rắn mất đầu.
Theo bài báo ở Đây thì chiến dịch "chống khủng bố" thực sự đã bị đình chỉ (приостановлена) bởi các binh sĩ đã từ chối tiến vào thành phố khi họ không có "cái áo giáp" để bảo vệ. "Áo giáp" mà họ nói ở đây là lệnh giới nghiêm. 
Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina không nhất trí với đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Arsen Avakov, từ chối áp đặt tình trạng khẩn cấp ở Đông Ukraine. Đây là thông tin của "LIGABusinessInform" trích dẫn một nguồn thông tin về tình hình trong các cuộc thảo luận của Hội đồng An ninh và Quốc phòng, được tổ chức sau khi có tin về thương vong của các vị chỉ huy chiến dịch "chống khủng bố" ở Slaviansk. 
Tại sao Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina không dám chấp thuận đề nghị quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Arsen Avakov về việc ban bố tình trạng khẩn cấp ở Đông Ukraina? Điều này thì chúng tôi chưa biết nhưng dường như Ban lãnh đạo Kiep đang hoảng loạn. Ngay Tổng thống Turtrinov (Турчинов) cũng vậy. Mới cách đây vài tiếng, ông Tổng thống cách chức Phó Tổng chỉ huy Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraina của ông Vitaly Xugansk- người mà Tổng thống vừa mới bổ nhiệm cách đây chưa đầy 1 tuần. Cách đây 2 ngày, Turtrinov cũng đã sa thải Giám đốc Cơ quan An ninh tỉnh Donetsk của Valery Ivanov khi các chiến binh Alfa ở đây từ chối mệnh lệnh tấn công các tòa nhà chính quyền mà người biểu tình đang chiếm giữ ở Donetsk và Lugansk.
 Vitaly Churkin, đại diện thường trực của Nga tại LHQ
Hôm nay, theo đề nghị của Nga, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã có một phiên họp bất thường. Tại đây, Vitaly Churkin, đại diện thường trực của Nga đã có phát biểu “tâm tình” với người bạn đồng cấp Ukraina: "Thưa bạn Yuri Anatolievich (Юрий Анатольевич) thân mến! Hẳn là bạn dễ dàng nhận thấy nhân dân Ukraina đang gọi giới cầm quyền Kiep là đồng đảng của bọn cướp, đúng không? Vừa mới đây, ngay đại diện EU, ngay Bộ trưởng Bộ ngoại giao 3 nước bảo trợ cho Hiệp ước 21/2/2014 là Đức, Pháp và Ba Lan ra tuyên bố chung kêu gọi giới chức Kiep cần cứng rắn loại trừ nhóm dân tộc cực đoan “Cánh phải” bởi chúng đơn thuần là bọn kẻ cướp. Vậy mà bây giờ, giới chức cầm quyền Kiep lại cấp súng đạn cho bọn kẻ cướp này để chúng hoành hành ở miền Đông?
 Hệ thống tên lửa Grad của "Cánh phải" vận chuyển đến Slaviansk bị Dân quân Donbass bắt giữ
Còn với cư dân miền Đông? Họ là những người lao động- những thợ mỏ Donbass đáng kính. Chẳng lẽ họ cần sự xúi bẩy, kích động của người Nga? Chẳng lẽ những người thợ mỏ Donbass này phải cần có người Nga đến đó để giải thích? Phải chăng, nếu không có người Nga thì họ không thể hiểu nổi ai là kẻ xấu, ai là người tốt? Tại sao cả EU, cả Ba Lan, Pháp và Đức biết “Cánh phải” là bọn kẻ cướp mà những thợ mỏ Donbass lại không biết?
 
   Thợ mỏ Donbass sau giờ tan ca đến thẳng Tòa thị chính Donetsk tham gia bảo vệ chính quyền nhân dân
Còn tình hình bên trong Slaviansk vẫn ấm áp, cư dân địa phương có mặt bên "những kẻ khủng bố" giúp họ củng cố chiến lũy, sẵn sàng dùng tính mạng bản thân để làm lá chắn sống bảo vệ "những kẻ chiếm đóng". Từng đoàn xe cộ và hàng trăm người từ khắp vùng Donbass đổ về đây, sát cánh với các chiến binh tự vệ Donbass.
Xem video clip:

Slaviansk: Bản tin chiều 14.4 

Cũng trong chiều 14.4, Lữ đoàn Thủy quân Lục chiến số 25 đã quay súng, trở về với nhân dân.

Xem video clip:

Slaviansk 13:39- Lữ đoàn Thủy quân lục chiến số 25 sang phía nhân dân 

21 nhận xét:

 1. mình nghĩ kết luận quá sớm, hãy lót dẹp hóng đi

  Trả lờiXóa
 2. Chính quyền Ucraina đề nghị Liên hiệp quốc đưa quân vào Miền Đông
  Thứ hai, 14 Tháng 4 2014 12:31

  Quyền Tổng thống - Chủ tịch Quốc hội Ucraina Alexandr Turchinov trong cuộc điện đàm ngày hôm nay với Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đã đề xuất phối hợp tiến hành một chiến dịch chống khủng bố tại Miền Đông Ucraina, với sự tham gia của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc.

  “Ucraina không phản đối việc tổ chức chiến dịch chống khủng bố với sự tham gia của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc tại Miền Đông đất nước chúng tôi”, - hãng Interfax-Ucraina trích lời ông Turchinov đưa tin.

  Trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về tình hình Miền Đông Ucraina. Theo lời Quyền Tổng thống Ucraina, tình hình tại hai tỉnh Donetsk và Lugansk “lặp lại hoàn toàn kịch bản đã được Liên bang Nga thực hiện tại Crưm”.

  Trước đó, ông Turchinov đã thông báo về việc bắt đầu triển khai chiến dịch chống khủng bố quy mô có sử dụng quân đội và nhấn mạnh: “Chúng tôi quyết không để Nga diễn lại kịch bản Crưm ở Miền Đông Ucraina”.

  Trả lờiXóa
 3. Đông Ucraina quyết đối đầu

  Cựu Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko yêu cầu nhà chức trách hủy bỏ lệnh sử dụng vũ lực ở các khu vực miền Đông

  Sau khi tối hậu thư buộc người biểu tình bỏ vũ khí trôi qua (ngày 14-4), Tổng thống lâm thời Ucraina Alexander Turchynov tuyên bố “cuộc chiến chống khủng bố” tại miền Đông đã bắt đầu. Ông còn mời Liên Hiệp Quốc tham gia chiến dịch này.

  Nga sẵn sàng can thiệp?

  Tuy nhiên, ông cũng bất ngờ đề nghị tổ chức trưng cầu ý dân toàn Ucraina về vấn đề liên bang hóa đồng thời với cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25-5 nếu được quốc hội thông qua. Báo Vzglyad đưa tin Liên minh châu Âu (EU) đang tiếp xúc với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về trưng cầu dân ý nhằm liên bang hóa Ucraina.

  Trong khi đó, ở TP Gorlovka thuộc vùng Donetsk, sau khi đụng độ với cảnh sát, những người biểu tình đã chiếm văn phòng Bộ Nội vụ. Bên trong tòa nhà liên tục vang lên những tiếng nổ giống tiếng súng và ít nhất 1 người bị thương. Cùng ngày, AP đưa tin các tay súng bịt mặt chiếm 1 sân bay quân sự bên ngoài TP Slovyansk thuộc vùng Donetsk. Đến nay, những người đòi ly khai đã chiếm đóng tòa nhà chính quyền và cơ sở an ninh ở 10 thành phố miền Đông Ucraina.

  Ông Alexei Chmulenko, thành viên Hội đồng Phối hợp vùng Luhansk, tuyên bố với hãng tin Interfax rằng tuy có tin máy bay chở binh sĩ từ Kiev đã hạ cánh xuống sân bay Donetsk và tiểu đoàn vệ binh dự bị được điều động đến Slavyansk nhưng những người biểu tình không có ý định chấp nhận các điều kiện của tối hậu thư. Lực lượng tự vệ ở Slavyansk nhấn mạnh sẵn sàng chiến đấu, còn nhân viên hành chính vùng Luhansk đã được yêu cầu về nhà.

  Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quân sự - chính trị Ucraina Dmitry Timchuk khẳng định một số đơn vị quân đội Nga đóng thường trực tại biên giới với Ucraina đã chuyển sang tình trạng sẵn sàng chiến đấu vào đêm 13-4. Ngoài ra, người phát ngôn Điện Kremlin ngày 14-4 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận được nhiều đề nghị giúp đỡ từ miền Đông Ucraina và đang theo dõi tình hình với “sự lo ngại sâu sắc”.

  Hậu quả khó lường

  Hai ứng cử viên tổng thống Ucraina - cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko và cựu Thống đốc vùng Kharkov Mikhail Dobkin - đã lên tiếng yêu cầu nhà chức trách hủy bỏ lệnh sử dụng vũ lực ở miền Đông để tránh những hậu quả khó lường. Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng cảnh báo quyết định sử dụng vũ lực là cực kỳ nguy hiểm và sẽ phá hỏng triển vọng hợp tác để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ucraina. Tại cuộc họp khẩn cấp tối 13-4 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Đại sứ Nga Vitay Churkin cũng nhấn mạnh cuộc gặp 4 bên gồm Nga, Mỹ, EU và Ucraina vào ngày 17-4 tới có thể không diễn ra nếu Kiev sử dụng vũ lực ở miền Đông.

  Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Nga Lavrov ngày 14-4 cho hay Moscow muốn Washington giải thích thông tin Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan bí mật đến Kiev ngày 12-4 để “cố vấn cho chính quyền lâm thời Ucraina cách đối phó với các phần tử đòi ly khai ở miền Đông”.

  Trong khi đó, cuộc họp ngày 14-4 của ngoại trưởng các nước EU đã chính thức thông qua gói hỗ trợ 1 tỉ euro (1,4 tỉ USD) cho Ucraina, đồng thời cắt giảm thuế tạm thời đối với các hàng hóa Ucraina, giúp nước này tiết kiệm gần 500 triệu euro/năm. Cùng ngày, Mỹ cũng ký bảo đảm khoản vay 1 tỉ USD cho Ucraina.

  Người Ucraina ồ ạt rút tiền

  Trích dẫn dữ liệu thống kê mới nhất của Ngân hàng Quốc gia Ucraina, hãng tin Itar-Tass ngày 14-4 cho biết người dân Ucraina đang đổ xô rút tiền tiết kiệm. Nguyên nhân được cho là do chính trị bất ổn và đồng nội tệ giảm giá. Các ngân hàng đang cố thu hút người gửi tiền bằng cách tăng lãi suất nhưng biện pháp này lại khiến một bộ phận khách hàng lo sợ.

  Trong một diễn biến khác, người biểu tình trên Quảng trường Độc Lập ở Kiev và tổ chức “Vì một cuộc sống đàng hoàng” tuyên bố nếu chính quyền lâm thời không đáp ứng đòi hỏi của nhân dân và không ổn định tình hình kinh tế, Ucraina sẽ chìm trong những cuộc biểu tình phản đối.

  Lục San (Người lao động).

  Trả lờiXóa
 4. Nga yêu cầu Mỹ giải thích tin sếp CIA đến Ukraine
  14.04.2014 15:29

  Xem hình
  Giám đốc CIA John Brennan (Nguồn: AP)
  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 14/4 đã cáo buộc phương Tây "đạo đức giả" trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, đồng thời yêu cầu Washington giải thích về chuyến thăm bí mật của Giám đốc CIA John Brennan tới Kiev vào cuối tuần rồi. "Chúng tôi muốn biết ý nghĩa của những thông tin về chuyến thăm bất ngờ của Giám đốc CIA John Brennan tới Kiev," ông Lavrov nói với các phóng viên ở Mátxcơva. "Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ lời giải thích hợp lý nào về chuyến thăm nay."

  Trước đó, các phương tiện truyền thông Nga cho biết ông Brennan đã có chuyến đi bí mật tới Ukraine trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đang leo thang ở miền Đông nước này.
  Chuyến đi diễn ra ngay trước thời điểm chính quyền lâm thời ở Kiev do Mỹ hậu thuẫn dọa sẽ tiến hành chiến dịch "chống khủng bố," với sự tham gia của quân đội, nếu như các tay súng ly khai không hạ vũ khí trước thời hạn chót mà Kiev đưa ra là 9 giờ sáng giờ địa phương ngày 14/4 (tức 13 giờ theo giờ Việt Nam).

  "Khi bạo lực xảy ra ở Maidan (tức Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev) với hàng chục và hàng chục người chết thì họ gọi là dân chủ, trong khi những cuộc biểu tình hòa bình đang diễn ra ở miền Đông Ukraine thì bị gọi là khủng bố."

  "Đó chính là thói đạo đức giả," ông Lavrov kết luận.

  Trả lờiXóa

 5. Người biểu tình tiếp tục chiếm các thành phố mới
  14.04.2014
  Tình hình tại các tỉnh miền đông từ sau 12:00 vẫn tiếp tục căng thẳng. Quyền tổng thống Oleksander Turchinov tuyên bố trơng cầu dân ý về thể chế nhà nước cùng ngày với bầu cử tổng thống (25/5), tuy nhiên người biểu tình gọi đây là chỉ là cớ để kéo dài thời gian. Mọi việc vẫn ngoài tầm kiểm soát và không ai biết được khi nào sẽ dừng lại.

  12:30 Người dân đã chiếm trụ sở công an thành phố Gorlovka, đốt đồn trực, một người biểu tình bị thương.

  12:35 Lữ đoàn đánh bộ số 25 được điều đến Slavyansk đã chuyển sang hàng ngũ của người biểu tình.

  12:40 Cảnh sát Odessa đeo các dải băng Thánh Georgy lên quân phục.

  12:45 Người biểu tình viết trên trang xã hội rằng các đoàn xe bọc thép và binh lính đang tiến về phái phía Slavyansk.

  12:45 Nhân viên chính quyền tỉnh Logansk được sơ tán khỏi nơi làm việc do khả năng tòa nhà sẽ bi tấn công.

  12:50 Tại Mariupol trong phiên họp thứ nhất của khối nghị sĩ nước CH Donetsk đã bầu ra người đứng đầu thành phố Vyacheslav Kuklin. Ông sẽ thực hiện chức năng thị trưởng Mariupol, cho đến khi “thị trưởng nhân dân” Dmitry Kuzmenko được ra khỏi tù.

  12:59 Phái bộ Tổ chức an ninh và Hợp tác châu Âu OSCE xác nhận tình hình tại các tỉnh miền Đông Ukraine khá căng thẳng, và có thẻ xấu đi.

  13:06 Những người yêu cầu liên bang hóa Ukraine tại Slavyansk không tin tuyên bố của tổng thống tạm quyền Oleksander Turchinov về khả năng tổ chức trưng ầu dân ý về thể chế nhà nước.

  “Tất cả chỉ là kéo dài thời gian, để đưa thêm quân đến miền Đông này. Chúng tôi không tin tất cả những cam kết đó và sẽ tự ra quyết định của tỉnh chúng tôi”, - các thành viên cốt cán nói.

  13:20 Báo chí Lugansk viết, một nhóm người biểu tình tại trụ sở SBU đã bị chiếm đóng đã tiến về phía trụ sở chính quyền tỉnh, có khả năng tấn công.

  Trong số người biểu tình có người Cô dắc, cũng như người mang mặt nạ. Ngoài ra bên trụ sở chính quyền tỉnh có cả các nghị sĩ đảng Cộng sản. Theo họ cho biết, họ đến để đưa ra các yêu cầu của người biểu tình với chính quyền tỉnh.

  Trả lờiXóa
 6. Hãi, biểu tình chiếm trụ sở, cầm súng, cầm cờ nước Nga trên đất U mà ông Lavrov gọi là biểu tình hòa bình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bác lại cố tình bỏ đi vế bên kia rồi
   có khác biểu tình hòa bình ở mai zan quá ko nhỉ khi đó họ cũng chiếm trụ sở,đánh chiếm và cầm súng nã vào cảnh sát và cờ liên minh châu âu tung bay cùng đoàn biểu tình rất hòa bình

   Xóa
 7. Lực lượng tự vệ đông-nam Ukraina nâng cao mức sẵn sàng trong tương quan tối hậu thư của Kiev
  http://cdn.ruvr.ru/2014/04/14/1505750553/9slavyansk-soldat3.jpg
  © Photo: Вести.Ru

  Lực lượng tự vệ địa phương tại thành phố Slavyansk thuộc khu vực Donetsk ở miền đông-nam Ukraina đề cao cảnh giác sẵn sàng chiến đấu.

  Theo tin đưa của truyền thông địa phương, sau khi hết hạn tối hậu thư mà Kiev đưa ra, buổi sáng thứ Hai những người ủng hộ liên bang hóa vẫn không rời vị trí và dự định bám trụ đến cùng. Những rào chắn chướng ngại vật mà người biểu tình lập ra ở Slovyansk tiếp tục được gia cố.

  Thứ Bảy tuần trước, thành phố Slavyansk ở đông-nam Ukraina đã trở thành tâm điểm của cuộc đối đầu giữa những người ủng hộ liên bang hóa từ phía cư dân địa phương và tân chính quyền Kiev. Không đạt tới nhân nhượng với những người biểu tình, chính quyền Kiev tuyên bố ý định tiến hành chiến dịch quân sự toàn diện để trấn áp những người chống đối.

  Tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Nga kêu gọi Hoa Kỳ và các nước phương Tây tác động với nhà cầm quyền Kiev để không cho xảy ra thảm kịch. Ngoài ra, phía Nga tuyên bố rằng cải cách Hiến pháp rộng mở sẽ giúp giảm nhiệt căng thẳng ở Ukraina. Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực để buộc Kiev chấm dứt sử dụng vũ lực chống cư dân đông-nam Ukraina.

  Trả lờiXóa
 8. "Liệu Ucraina có tránh được cuộc nội chiến?"
  "Избежит ли Украина гражданской войны, зависит от Запада"

  Kichbu theo: topwar.ru

  Khả năng để ngăn chặn một cuộc nội chiến ở Ucraina phụ thuộc vào phương Tây, đại diện thường trực của Nga Vitaly Churkin tại Liên Hợp Quốc đã nói tại cuộc họp về Nga được triệu tập theo yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Cuộc họp dành để bàn về tình hình ở phía đông-nam của Ucraina.

  Phía đông-nam của Ucraina " tình hình rất nguy hiểm đã hình thành và cần phải ngăn chặn ngay lập tức sự leo thang hơn nữa", nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh. Theo ông, "các nhà tài trợ phương Tây "của những người maindan" , trong đó có Hoa Kỳ, phải ngăn chặn những người được bảo trợ không còn kiểm soát được, buộc họ từ bỏ những kẻ phát xít mới và cực đoan khác, chấm dứt việc sử dụng các lực lượng vũ trang chống lại người dân Ucraina và ngay lập tức bắt đầu cuộc đối thoại quốc gia đích thực với sự tham gia bình đẳng của tất cả các vùng để tiến hành khẩn cấp cải cách hiến pháp triệt để".

  "Bây giờ khả năng để tránh khả năng cuộc nội chiến ở Ucraina phụ thuộc vào chính phương Tây" - Churkin nói, ITAR-TASS đưa tin. Ông cũng kêu gọi chấm dứt việc tìm kiếm trong các sự kiện ở phía đông-nam của Ucraina "bàn tay của Moscow" . "Làm điều đó đủ rồi. Phát tán những câu chuyện chưa từng có rằng chúng tôi đã tập trung các đơn vị quân đội trên biên giới với đất nước này, sẵn sàng trong một vài giờ để tiến quân gần như đến La-Mánh là đủ ròi. Đã đến lúc phải hiểu rằng ở phía đông-nam Ucraina, nhân dân hết sức lo lắng về tương lai của họ, không ai muốn để ai đó, và những kẻ cực đoan dân tộc cuồng điên áp đặt ý chí của họ cho nhân dân"- đại diện của Nga nói.

  Vào 10 giờ sáng thứ hai theo giờ Moscow, tối hậu mà Kiev đưa ra cho đông-nam Ucraina đã hết thời hạn, kênh "Nga 24" nhắc lại. Alexander Turchinov được Quốc hội (Verkhovna Rada) cử làm quyền tổng thống, đã đe dọa phát động chiến dịch quy mô lớn với sự tham gia của quân đội, nếu những người ủng hộ liên bang hóa không đầu hàng và không rời bỏ các tòa nhà hành chính.

  Đồng thời, giới chức Kiev không có kế hoạch ban bố tình trạng chiến tranh hoặc khẩn cấp trong thời gian tiến hành chiến dịch đặc biệt - trước đó quyền chánh văn phòng của tổng thống Ucraina Sergei Pashinsky nói. Tuy nhiên, theo Hiến pháp của Ucraina, trong trường hợp này việc sử dụng các lực lượng vũ trang là bất hợp pháp. Đồng thời áp dụng tình trạng khẩn cấp thực tế sẽ có nghĩa là các cuộc bầu cử tổng thống phải chuyển dời - và Kiev không muốn trì hoãn các cuộc bầu cử.
  Kichbu

  Trả lờiXóa
 9. Chính quyền Kiev mất quyền kiểm soát miền đông Ukraina

  Các tay súng ly khai đã tiếp tục chiếm giữ nhiều công sở ở miền đông Ukraina trong ngày 14/4, sau khi Kiev không thực hiện lời đe dọa đàn áp quân sự.

  Chính quyền Kiev mất quyền kiểm soát miền đông Ukraina? - Ảnh 1
  Những người biểu tình đòi ly khai tiếp tục chiếm thêm nhiều công sở ở miền đông Ukraina.
  Lực lượng ly khai chiếm thêm nhiều thành phố miền đông Ukraina
  Các cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraina bắt đầu cách đây 8 ngày và đã tăng tốc mạnh trong 48 giờ qua, với việc lực lượng ly khai chiếm nhiều công sở và các kho vũ khí và ít bị chống trả. Lực lượng nổi dậy đã chiếm giữ công sở ở khoảng 10 thị trấn và thành phố khác trên toàn tỉnh Donetsk, vốn là trung tâm ông nghiệp nặng của Ukraina.
  Theo Reuters, miền đông Ukraina dường như đang nhanh chóng tuột ra khỏi sự kiểm soát của chính quyền trung ương ở Kiev.
  Tại tỉnh Donetsk, một tỉnh chỉ có 10% dân số là người Ukraina, lực lượng ly khai đã lên kế hoạch nắm quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng và các đòn bẩy quyền lực nhà nước . Họ đã tuyên bố thành lập "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" độc lập và kêu gọi Tổng thống Putin bảo vệ, nếu bị tấn công.
  Ban lãnh đạo của "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" đã lên kế hoạch kiểm soát của các phần những chức năng nhà nước còn lại của khu vực. Một nhà lãnh đạo có tên là Vladimir Makovich nói: " Cần kiểm soát tất cả mọi thứ từ vệ sinh thành phố đến hệ thống xử lý nước thải , sân bay , nhà ga, quân sự ...”.
  Thống đốc Donetsk, một triệu phú được Kiev bổ nhiệm, đã không xuất hiện kể từ ngày 11/4. Một người đàn ông tự xưng là tân cảnh sát trưởng Donetsk đã đeo băng ly khai màu vàng cam-đen. Trong tuần qua, quân nổi dậy đã biến tòa thị chính Donetsk thành một pháo đài kiên cố. Rào chắn được dựng lên khắp các hành lang và các tấm thép được hàn vào cửa sổ.
  Nội bộ chính quyền Ukraina lục đục bất hòa
  Quyền Tổng thống Turchinov đã đe dọa phát động một chiến dịch đàn áp quân sự sau khi “tối hậu thư” mãn hạn vào lúc 9 giờ sáng ngày 14/4 (giờ địa phương, 6h GMT), nhưng các lực lượng Ukraina không có bất kỳ hành động nào ở thị trấn Slaviansk .
  Tuy tuyên bố vẫn tiếp tục cuộc tấn công quân nổi dậy, nhưng quyền Tổng thống Turchinov lại sa thải giám đốc an ninh quốc gia đặc trách hoạt động chống khủng bố.
  Bộ Quốc phòng Ukraina thừa nhận bộ gặp khó khăn khi huy động lực lượng vũ trang ở miền đông, nơi mà một số đơn vị đã bị người dân địa phương phong tỏa. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc triển khai lực lượng của Kiev, tối 14/4, người ta đã nhìn thấy một đoàn xe quân sự bao gồm 2 xe tăng và hơn 20 xe bọc thép chở lính dù cách Slaviansk khoảng 70 km về phía tây bắc.
  Ukraina trúng kế của Nga?
  Trong bài xã luận “Báo động ở phía đông”, báo Pháp Le Figaro số ra ngày 14/4 nhận định hơn 40 000 quân Nga tập trung ở biên giới Ukraina đang chờ thi hành bước kế tiếp trong kế hoạch của Matxcơva. Bước kế tiếp đang được tiến hành là khuynh đảo miền đông Ukraina.
  Theo Le Figaro, Tổng thống Putin thấy rõ là chiến thắng ở Crimea sẽ trở nên vô nghĩa, nếu ông để cho Ukraina ngả về phương Tây. Do vậy, để tránh thảm bại chiến lược, bằng mọi cách ông Putin phải ngăn chặn Ukraina có một tổng thống và chính phủ hợp pháp thân phương Tây sau cuộc bầu cử vào tháng 5 tới. Để thực hiện mưu đồ này, Tổng thống Putin tiến hành một chiến thuật phối hợp biện pháp bắt chẹt kinh tế (tăng giá khí đốt), gây áp lực ngoại giao (đề nghị qui chế liên bang) và thứ ba là kích động ly khai đánh chiếm cơ quan công quyền.
  Trong bài “Căng thẳng leo thang” đăng trên nhật báo Công giáo La Croix, nhà bình luận Dominique Quinio cho rằng không ai muốn chiến tranh: từ người dân Ukraina đến phương Tây và có lẽ kể cả Tổng thống Putin.

  Trả lờiXóa
 10. Xe tăng, pháo tự hành Ukraine đang áp sát Slaviansk
  15/04/2014 07:08
  Theo Itar-tass ngày 15/4, xe tăng và pháo tự hành của quân đội Ukraine đang hướng về phía thị trấn Slaviansk.

  Theo Itar-tass ngày 15/4, xe tăng và pháo tự hành của quân đội Ukraine đang hướng về phía thị trấn Slaviansk, nơi đang diễn ra các cuộc đụng độ căng thẳng giữa những người biểu tình ủng hộ Nga và lực lượng an ninh Ukraine.
  Xe tăng quân đội Ukraine
  Reuters cũng đưa tin cho biết, hai chiếc xe tăng và hơn 20 xe bọc thép cùng lính dù đã được nhìn thấy ở khu vực cách khoảng 70 km về phía Tây Bắc của Slaviansk trong tối ngày 14/4.
  Động thái trên diễn ra sau khi tối hậu thư yêu cầu những người biểu tình tại Slaviansk trao trả các tòa nhà chiếm đóng trôi qua và không có bất kỳ hoạt động cưỡng chế nào diễn ra.
  Cũng theo Reuters, lực lượng Không quân Ukraine đã chiếm một sân bay nhỏ tại Slaviansk, cách biên giới Nga khoảng 150 km hôm 13/4, nhưng đã bị lực lượng ủng hộ ly khai chiếm lại vào ngày 14/4.
  Miền Đông Ukraine dường như đang nhanh chóng rời khỏi sự kiểm soát của chính quyền trung ương. Thống đốc Donetsk, một triệu phú được Kiev bổ nhiệm, đã không xuất hiện kể từ tháng 11/2013. Một người đàn ông tự xưng là cảnh sát trưởng mới Donetsk đã xuất hiện.
  Bộ Quốc phòng Ukraine thừa nhận rằng họ gặp khó khăn khi huy động lực lượng vũ trang ở miền Đông, nơi mà một số đơn vị bị người dân địa phương chặn đường, phong tỏa./.

  Trả lờiXóa
 11. 15/04/2014 07:10
  Ukraine trước nguy cơ bị chia thành 3 quốc gia
  Dân Việt - “Có thể xảy ra kịch bản Crimea ở vùng miền Đông Ukraine, tuy nhiên khả năng này rất thấp, thấp nhất trong tất cả các kịch bản khác".
  “Có thể xảy ra kịch bản Crimea ở vùng miền Đông Ukraine, tuy nhiên khả năng này rất thấp, thấp nhất trong tất cả các kịch bản khác”, ông Nguyễn Dũng - nhà nghiên cứu về lịch sử và chính trị Ukraine, đang sống ở Kiev, cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn của NTNN ngày 14.4.

  Miền Đông Ukraine đang như thùng thuốc súng, nguy cơ ly khai đang đến rất gần. Theo ông, Donetsk, Kharkov hay một vùng đất khác ở miền Đông có khả năng trở thành bản sao của Crimea?

  Người biểu tình ở Donetsk vẫn cố thủ khi thời hạn chót của tối hậu thư đã kết thúc.
  Người biểu tình ở Donetsk vẫn cố thủ khi thời hạn chót của tối hậu thư đã kết thúc.

  - Theo tôi, có thể xảy ra kịch bản Crimea ở vùng miền Đông Ukraine, tuy nhiên khả năng này rất thấp, thấp nhất trong tất cả các kịch bản khác. Lý do dễ thấy nhất rằng Crimea sẽ không lặp lại ở Kharkov, Donetsk, hay Odessa, bởi Nga không muốn sáp nhập những vùng này. Mới đây, chính quyền lâm thời ở Kiev đã thông báo sẽ đưa ra một số biện pháp nhằm giao quyền tự chủ tối đa cho các địa phương... Kịch bản gần nhất mà chúng ta có thể thấy là liên bang hóa Ukraine, tạo thành những quốc gia độc lập. Lúc đó Nga sẽ quan hệ với những quốc gia mới này theo kiểu anh em, đồng minh và sẵn sàng đưa quân vào bảo vệ...

  Nếu cận cảnh kịch bản này, Ukraine sẽ bị sẻ chia ra sao?

  - Mọi động thái của chính quyền Kiev bây giờ phải hết sức thận trọng, nếu không tỉnh táo, không có “cái đầu lạnh” thì “khái niệm Ukraine” sẽ không còn trên bản đồ thế giới. Ngay từ thời kỳ đầu của cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đã có rất nhiều chuyên gia đề cập đến khả năng ly khai và kịch bản này đã được dự đoán chi tiết, đó là việc chia nhỏ đất nước Ukraine ra thành nhiều vùng, nhiều nước khác nhau theo như mô hình Nam Tư. Giới chuyên gia cũng đã đề cập khả năng Ukraine sẽ bị chia thành 3 nước nhỏ: Cộng hòa Donetsk mà thủ đô là Kharkov; Cộng hòa Trung Ukraine, bao gồm các vùng ở miền Trung, có quan điểm khá trung lập, không theo Nga, không theo phương Tây, thủ đô là Kiev; Cộng hòa Tây Ukraine, thủ đô là Lvov.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng đấy chỉ là kịch bản được dự báo, còn thực tế đang cho thấy, miền Đông Ukraine nóng bỏng và khả năng can thiệp quân sự của Nga vẫn được nhắc đến như mối quan tâm hàng đầu hiện nay?

   - Tình hình ở miền Đông Ukraine thực tế không nóng như những gì truyền thông phương Tây đưa tin. Người ta đang nói rằng, phương Tây đang thổi phồng sự việc để đạt được mục tiêu trong cuộc gặp giữa 4 bên dự kiến được tổ chức vào ngày 17.4 tới. Tuy nhiên, tôi cho rằng, Nga không dễ gì đồng ý gặp Kiev thời điểm này.

   Người biểu tình tại các tỉnh miền Đông-Nam Ukraine tuyên bố không tuân theo tối hậu thư của quyền Tổng thống Oleksander Turchinov yêu cầu giao nộp vũ khí và giải phóng trụ sở chính quyền tỉnh. Thời hạn chót mà tối hậu thư đưa ra trước đó là 9 giờ sáng giờ địa phương (13 giờ ngày 14.44, giờ Hà Nội). Tuy nhiên sau giờ đó, tại Slaviansk, Donetsk và các thành phố khác, người biểu tình yêu cầu liên bang hóa vẫn tiếp tục củng cố thành lũy, tập trung trước trụ sở chính quyền và tuyên bố sẽ không tuân theo tối hậu thư.

   Mai Dũng

   Chính quyền lâm thời Kiev đang sử dụng đúng chính sách mà Tổng thống bị lật đổ Yanukovych đã áp dụng ở Maidan. Nhưng dùng bạo lực sẽ bị đáp trả bạo lực và đó không phải là biện pháp để giải quyết khủng hoảng. Đến khi thật cần thiết Nga mới can thiệp quân sự, và nếu điều đó xảy ra thì ứng với kịch bản “Ukraine hóa chiến tranh”.

   Chính phủ lâm thời Kiev vẫn đặt nhiều hy vọng vào cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 25.5 như là một cứu cánh. Theo ông, liệu cuộc bầu cử này có diễn ra?

   - Nếu Kiev không chấp nhận phương án liên bang hóa, chắc chắn cuộc bầu cử sẽ không diễn ra. Nếu có, cũng chỉ có người dân miền Tây và miền Trung tham gia bầu cử, còn người dân miền Đông sẽ không đi bầu. Và một cuộc bầu cử như vậy, Nga sẽ không công nhận. Theo đánh giá của tôi, đến 99% là sẽ không có cuộc bầu cử mà chúng ta đang đề cập.

   Vậy người dân Ukraine và hàng ngàn người Việt sẽ còn phải sống chung với khủng hoảng?

   - Ukraine tiếp tục có đối đầu và bất ổn ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm nữa. Trong tình huống xấu nhất, có khoảng 30% trong số hơn 10.000 người Việt sẽ phải rời đất nước này bởi không còn khả năng tài chính để bám trụ.

   Xin cảm ơn ông!

   Đăng Thúy (thực hiện)
   http://danviet.vn/the-gioi/ukraine-truoc-nguy-cobi-chia-thanh-3-quoc-gia/20140414113918439p1c26.htm
   ---
   Quan điểm này cũng khá trừng hợp với quan điểm của tác giả Nguyễn V Chính ở bài:
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/04/mot-loat-thanh-pho-ve-tay-nguoi-bieu.html

   Xóa
 12. Ukraina có nội chiến hay không? Điều đó không phụ thuộc vào phương Tây hay Nga. Điều đó phụ thuộc vào giai cấp lao động Ukraina. Quyền lợi của họ đang bị chính quyền tư bản tài phiệt được dựng lên sau cuộc đảo chính chà đạp trắng trợn. Người lao động cần đứng lên lật đổ chính quyền ấy thay vì cố thủ ở các địa phương, thiết lập các chính sách phục vụ lợi ích của người lao động để đoàn kết giai cấp lao động trên toàn lãnh thổ Ukraina. Khi họ đã thống nhất và nắm được chính quyền, mọi thế lực phát xít, tư bản tài phiệt cũng như can thiệp nước ngoài đều sẽ bị đập tan. Đất nước Ukraina không bao giờ có thể thống nhất dưới sự bảo trợ của Nga hay phương Tây, đất nước Ukraina chỉ có thể thống nhất trong bàn tay sắt thép của người lao động Ukraina.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều đó phụ thuộc vào đám dân chủ rởm nữa chứ, nếu Cu nói thế thì hóa ra cách mạng dân chủ yêu nước của U đều là do nước ngoài sắp đặt à, U như vậy, hổng biết Việt Nam thì sao ta, chắc cũng được đạo diễn bởi bàn tay nào đó.

   Xóa
 13. Nga sẽ ko khoanh tay đứng nhìn khi người Nga bị đàn áp....Điều đáng nói ở đây là năng lực điều hành của những kẻ nắm quyền ở Kiep... bọn rận ở đâu cũng vậy: bất tài, vô đạo đức, phản bội tổ quốc và phản dân tộc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Nga nào bị đàn áp, toàn bọn lính Nga giả danh thôi. Ngu thì ngu nó vừa thôi.

   Xóa
 14. đéo hiểu gì, loạn mẹ hết cả lên. Đánh nhau cho chết mẹ bớt đi.

  Trả lờiXóa