Thứ Ba, 20 tháng 10, 2015

CẢNH BÁO NGUY HIỂM: 150.000 VIÊN ĐẠN "GỬI NHẦM" VÀO VN!

Số đạn đưa vào Việt Nam với lý do "gửi nhầm" 
Ngày 19/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, UBND TP HCM đã có quyết định tịch thu gần 150.000 viên đạn mã tử (loại đạn nổ - Catridge blanks plastic) nhập khẩu trái phép qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Toàn bộ số hàng này sẽ được bàn giao cho Bộ Tư lệnh thành phố.

 Đây là đạn mã tử- loại đạn nổ - Catridge blanks plastic
Liên quan đến việc vận chuyển lậu số đạn, hãng hàng không Turkish Airlines còn bị phạt 30 triệu đồng.
Trước đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cuối tháng 4/2014 phát hiện 60 thùng carton có dấu hiệu khả nghi, được máy bay hãng Turkish Airlines chở đến theo hành trình Istanbul – Bangkok – Tân Sơn Nhất. Khám xét lô hàng này, lực lượng chức năng tìm thấy gần 150.000 viên đạn mã tử.
Hải quan cửa khẩu đã lập biên bản và phối hợp cùng Cơ quan an ninh điều tra (Công an TP HCM) làm rõ. Tuy nhiên, sau đó hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ đã có văn bản xin tái xuất lô hàng trên với lý do "gửi nhầm".
Hồi cuối tháng 7, Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cũng phát hiện gần 100 súng quân dụng được đưa về Việt Nam qua đường hàng không. 
 Lô súng bị phát hiện cuối tháng 7/2015
 Gần 500 băng đạn chưa sử dụng
 Số vũ khí quân dụng Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất bắt giữ
Lô súng này thuộc dòng CZ P-07 do Cộng hòa Séc sản xuất. Đây là loại súng hiện đại, được cho là do cảnh sát Singapore nhập về từ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng quá trình vận chuyển đã "đi nhầm" sang Việt Nam.
Tuy nhiên, lãnh đạo Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất cho rằng điều này là "cực kỳ khó". Ở Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào, vũ khí là một loại hàng hoá đặc biệt, chuyện mua bán phải qua những thủ tục và quy trình rất chặt. Nếu là chuyển nhầm thì địa chỉ đến của nó phải là Việt Nam. Nghĩa là trong tờ khai hàng hóa vẫn phải đề cập đến lô hàng và có thông tin cụ thể về hàng hóa. Trong khi đó cơ quan chức năng không nhận được bất kỳ giấy tờ, thông tin nào và Singapore nhiều ngày sau đó vẫn không có động thái gì với Việt Nam.
Lê Hương Lan
Theo VnExpress

2 nhận xét:

  1. Vận chuyển vũ khí, khí tài mà họ "nhầm" dễ thế, cứ như nhầm rau, hoa quả... không bằng.
    Nguy hiểm là ở chỗ, liệu nó có phải là món "quà" nhân dịp Đại hội Đảng không?

    Một sai phạm như thế mà phạt có 1500$, thì chuẩn bị sẽ có nhiều lần khác nó lại "nhầm" thôi.

    Trả lờiXóa
  2. Các cơ quan An ninh phải xem lại nhân sự sân bay Tân Sơn Nhất. Có thể có tay trong ở đây thì nó mới phối hợp được.

    Trả lờiXóa