Thứ Bảy, 10 tháng 10, 2015

NHỮNG ĐIỂM TƯƠNG ĐỒNG GIỮA "CẬU BÉ ĐẦM TÔM" VỚI "LUẬT SƯ CỦA NGƯỜI NGHÈO"

NHỮNG ĐIỂM TƯƠNG ĐỒNG GIỮA "CẬU BÉ ĐẦM TÔM" VỚI "LUẬT SƯ CỦA NGƯỜI NGHÈO"

Biết rằng "mọi sự so sánh đều là khập khiễng" nhưng câu chuyện ầm ĩ trong giới luật sư xuất phát từ tuyên bố của LS Võ An Đôn mấy ngày gần đây làm tôi liên tưởng tới câu chuyện của cậu bé đầm tôm - Hào Anh ngày nào. Giữa 2 sự việc này có những điểm tương đồng đến kỳ lạ, dù biểu hiện ra bên ngoài là khác nhau:
- Thứ nhất, xuất phát điểm cả hai đều nghèo. Trong khi Hào Anh vì gia cảnh phải đi làm thuê đổi miếng ăn từ rất sớm thì LS Đôn có một cuộc sống khó khăn về kinh tế do không có một công việc ổn định trong khi thâm niên và danh tiếng chưa đủ để có được lượng khách và thu nhập ổn định từ nghề nghiệp luật sư;
- Thứ hai, cả hai đều là nạn nhân của sự truy bức. Với Hào Anh, đó là việc bị chủ và người làm trong đầm tôm đánh đập, hành hạ dã man. Còn với LS Đôn là khi tham gia bào chữa cho vụ án Ngô Thanh Kiều đã bị đe doạ, gây sức ép, thậm chí bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đoàn Luật sư.
- Thứ ba: cả hai đều nổi tiếng và được cộng đồng quan tâm, chia sẻ. Với Hào Anh, nhiều nhà hảo tâm đã động lòng quyên góp tiền giúp cậu bé có được số vốn lớn nếu so với mức sống tại địa phương, nhất là so với hoàn cảnh của cậu ta. Với LS Đôn, đồng nghiệp trên khắp cả nước đã lên tiếng chia sẻ, động viên và đấu tranh để LS Đôn không bị khai trừ, đồng thời, không ít luật sư đã quyên góp tiền giúp đỡ LS Đôn trang trải các chi phí do tin tưởng vị LS này bào chữa miễn phí vì tấm lòng chân thật và góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội, bảo vệ công lý;
- Thứ tư: cả hai vụ việc đều "có sạn" ngay từ đầu nhưng được mọi người dễ dàng cho qua. Với Hào Anh, đó là lời khai của chủ đầm tôm và những người làm công rằng cậu bé này có tật trộm cắp vặt và biểu hiện hư hỏng nhưng hoàn cảnh đáng thương của cậu bé khiến người ta dễ dàng bỏ qua lỗi lầm đó mà chỉ quan tâm đến hoàn cảnh đáng thương của cậu bé và gia đình. Với LS Đôn, đó là những phát ngôn tại phiên toà và các bài phỏng vấn, bài viết trên trang cá nhân dường như "đi quá giới hạn". Thời gian này, xúc động trước sự thật vụ án Ngô Thanh Kiều bị phơi bầy và cảm động trước quyết tâm bảo vệ người bị hại của LS Đôn mà dư luận, đặc biệt giới luật sư đã không tiếc công sức để bảo vệ vị luật sư này trước nguy vơ bị kiểm điểm, rút giấy phép hành nghề. Thậm chí, nhiều Công ty Luật, VP Luật sư còn mời LS Đôn về làm việc nhằm giúp LS Đôn ổn định thu nhập và có điều kiện để phát huy năng lực;
- Thứ năm: giao du với bạn xấu. Với Hào Anh, sau khi nhận được sự đồng cảm và giúp đỡ của các nhà hảo tâm, nhất là gần đến ngày cậu bé đủ 18 tuổi và sẽ được nhận bàn giao số tiền từ thiện, nhiều bạn xấu đã tiếp cận, rủ rê và tiêm nhiễn nhiều thói xấu. Với LS Đôn, trong và sau vụ án Ngô Thanh Kiều, cùng với công luận và nhiều đồng nghiệp sát cánh cùng vị LS này trong chặng đường bảo vệ công lý, không ít đối tượng xấu đã tiếp cận, tung hô và khuyến khích LS Đôn đi theo chiều hướng khác với định hướng nghề nghiệp của một luật sư tư vấn và tranh tụng đúng nghĩa. Dần dần, những bài viết và trả lời phỏng vấn của LS Đôn không còn như trước...
- Cuối cùng: sự phản bội tình cảm và niềm tin của những người đã từng hết lòng ủng hộ và giúp đỡ. Với Hào Anh, từ khi nhận được số tiền từ thiện, cậu bé ngày nào đã mua xe đẹp, quần áo đẹp, đi theo lũ bạn phá phách số tiền có được, bất hiếu với cha mẹ và cuối cùng là trộm cắp sau khi đã phá hết số tiền mà mọi người quyên góp, trao tặng cho cậu để làm vốn vào đời. Với LS Đôn, sau khi nhận lời bào chữa cho bên bị hại trong vụ Ngô Thanh Kiều, tiếng tăm của vị LS nghèo này nổi như cồn. Đặc biệt sau khi vụ án được xét xử lại theo hướng tăng nặng hình phạt với các bị cáo, và nhất là khi có kiến nghị xử lý kỷ luật, LS Đôn đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ từ cộng đồng luật sư. 
 Luật sư Võ An Đôn (phải) làm việc với luật sư Phan Trung Hoài (đại diện Liên đoàn Luật sư VN) khi luật sư Đôn bị cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên kiến nghị kỷ luật
Có thể nói, sự quan tâm, đồng cảm và chia sẻ từ cộng đồng và đồng nghiệp là "vốn" lớn đối với LS Đôn. Tiếc rằng, chỉ trong khoảng nửa năm trở lại đây, LS Đôn đã dần "đốt" số vốn này qua các bài viết, bài trả lời phỏng vấn với một số báo chí nước ngoài. Ngoài việc bị một số thế lực chống chính quyền lợi dụng tên tuổi, hình ảnh, dường như LS Đôn đã trở thành một phần của "các nhà hoạt động dân chủ". Động thái gần đây nhất, khi đưa ra nhận định về nghề luật sư và giới luật sư Việt Nam, LS Đôn đã hoàn toàn phủ nhận nghề luật sư và đạo đức nghề nghiệp của các luật sư đồng nghiệp. Đây là "giọt nước tràn ly" hay "cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra" thì tuỳ cảm nhận của mỗi người. Chắc chắn, đồng nghiệp và giới luật gia sẽ không còn chia sẻ, cảm thông chứ đùng nói là giúp đỡ vị luật sư này nữa, sau cú "hắt bát nước vào mặt" những đồng nghiệp đã từng ủng hộ, giúp đỡ anh ta... Nên nhớ, Luật sư không chỉ là những người chuyên về trang tụng hình sự và ngay trong số các luật sư tranh tụng chuyên về án hình sự, số người như mô tả của LS Đôn đến nay không ai dám chắc tỷ lệ là bao nhiêu? Theo tôi, trên thực tế đó vẫn chỉ là thiểu số, còn nếu đọc stt của anh ta (hình ảnh) người ta sẽ cho rằng các Luật sư đều thế, trừ LS Đôn.
Dù không phải là luật sư, nhưng tôi luôn coi các luật sư là "đồng môn", "đồng đội", "đồng nghiệp"... của mình. Xin chia sẻ với những luật sư đã bị phản bội và xúc phạm bởi những tuyên bố mới đây của Luật sư Võ An Đôn
 Nhan Thanh

3 nhận xét:

 1. Thế cho mình hỏi nhỏ chút, đ/c Lê lan Hương có làm trong nghề hay liên quan đến nghề luật sư không? Tùy vào câu trả lời mà bài tiếp sẽ khác như âm với dương, nước với lửa, bóng tối với ánh sáng.

  Trả lờiXóa
 2. LS VÕ AN ĐÔN ĐANG BỊ ĐỒNG NGHIỆP TẨY CHAY

  Lữ Khách
  LS Võ An Đôn (Nguồn: Internet).

  Quả thực so với mặt bằng mức sống của giới luật sư tại Việt Nam thì gia cảnh của LS Võ An Đôn thuộc hàng mức dưới cùng. Nghĩa là nghèo. Và khi chứng kiến điều này thì thông thường người ta thường đổ lỗi cho năng lực của chính luật sư đó. Tuy nhiên nếu ai đó đã từng chứng kiến tay nghề của LS Võ An Đôn trong phiên tòa bào chữa cho bên bị hại trong vụ Ngô Thanh Kiều, nhất là từ lời bào chữa của LS Đôn thì Tòa án nhân dân Thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) đã phải xét xử lại theo hướng tăng nặng hình phạt với các bị cáo, và nhất là khi có kiến nghị xử lý kỷ luật thì hiểu rằng sự nghèo của LS Đôn không phải đến từ hai chữ "năng lực".

  Vậy đâu là nguyên nhân khiến một vị LS có thể xem là tài năng như ông Đôn vẫn nghèo lại hoàn nghèo?

  Nổi đình, nổi đám và nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ từ cộng đồng luật sư từ vụ bào chữa cho bị hại trong vụ Ngô Thanh Kiều và như nhận định của nhiều người thì đó là "vốn" lớn đối với LS Đôn" không chỉ trong việc cải thiện thu nhập mà cả đường tiến thân. Rất nhiều luật sư đã ngỏ lời đề nghị LS Đôn cộng tác hoặc nếu không cộng tác họ sẽ giới thiệu để giúp luật sư Đôn và gia đình đảm bảo được cuộc sống. Vậy nhưng, khi mà tất cả đang tiến triển theo chiều hướng thuận lợi, LS Đôn cũng đã bước đầu nhận được những thành ý đầu tiên từ giới luật sư thì không hiểu vì lí do gì mà "khi đưa ra nhận định về nghề luật sư và giới luật sư Việt Nam, LS Đôn đã hoàn toàn phủ nhận nghề luật sư và đạo đức nghề nghiệp của các luật sư đồng nghiệp" (theo facebook Nhan Thanh).

  Và với cái nhìn có tính quy chụp, lấy hiện tượng đánh giá bản chất LS Đôn đã nhìn giới luật sư Việt Nam bằng một con mắt khinh bỉ và đương nhiên theo ông Đôn thì chỉ có mỗi ông là còn giữ được cái đạo đức của nghề luật sư. Cái hành động cứ ngỡ như tạo tiếng thơm cho mình đó không ngờ đã biến LS Đôn trở thành một người hành nghề không có đồng nghiệp. Lí giải sự thay đổi đột ngột này, có người cho rằng: "Dường như LS Đôn đã trở thành một phần của "các nhà hoạt động dân chủ". Và cái gì đến đã đến và xem chừng dù vụ án Ngô Thanh Kiều đã qua đi rất lâu nhưng tiếng tăm bay cao, bay xa kia không đủ để khiến cuộc sống anh khấm khá, no ấm hơn.

  Câu hỏi được đặt ra ở đây là LS Võ An Đôn biết và hiểu về những gì đồng nghiệp giới luật sư đang đối xử với mình không? Song tôi tin chắc chúng ta sẽ có câu trả lời khi tiếp cận một bài viết ngắn của vị Luật sư này có tên "TẠI SAO TÔI KHÔNG CHẠY ÁN ĐỂ LÀM GIÀU ?" được đăng trên FB cá nhân. Trong bài viết, LS Đôn đã chỉ ra rằng:

  "Nghề luật sư là nghề hái ra tiền ở Việt Nam hiện nay, mỗi tháng mỗi luật sư nhận trung bình từ 3 vụ đến 10 vụ án; nếu là luật sư chân chính thì nhận vài triệu đồng mỗi vụ, còn luật sư chạy án thì nhận từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng mỗi vụ. Nhiều luật sư chạy án giàu lên nhanh chóng, họ mua nhà lầu ở nhiều nơi và tậu xe hơi đắt tiền".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu căn cứ theo nhận thức thì LS Đôn không đến nỗi không biết được cái thân phận, hoàn cảnh có thể nói là khốn khó của bản thân. Và từ cái nhìn bối cảnh chung, ông này cũng không quên chỉ ra tại sao ông lại vẫn nghèo dù cũng là một nhân tố cấu thành nên giới luật sư, cũng được học hành bài bản và quan trọng nhất đang hành nghề luật sư: "Tôi chỉ là luật sư bào chữa cho người nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 18 tuổi phạm tội, phụ nữ mang thai và người tàn tật. Những vụ án thuộc diện này tôi nhận bào chữa hoàn toàn miễn phí nhưng được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước hỗ trợ từ một triệu đến hai triệu đồng mỗi vụ, chi phí này chỉ đủ đổ xăng, ăn sáng. Ngoài việc làm luật sư bào chữa tại tòa án, tôi còn phải làm ruộng, cuốc đất trồng rau, nuôi bò để cải thiện cuộc sống".

   Câu chuyện hẳn đã không động chạm ai, không làm cho ai đó phật ý nếu chỉ dừng lại từng đó. Tôi tin rằng nếu chỉ để nói về cái phổ biến vốn đang diễn ra trong giới luật sư tại Việt Nam và trả lời cho câu hỏi tại sao mình nghèo thì các cứ liệu, sự giải thích ở trên đã quá đủ và không cần nói thêm một lời nào nữa.

   LS Đôn viết tiếp: "Làm người ai cũng muốn mình giàu sang phú quý, tôi cũng muốn có nhà lầu, xe hơi nhưng làm giàu bằng cách chạy án bất chính, lấy tiền từ sự đau khổ của người khác làm giàu cho bản thân và gia đình mình thì không nên. Bản thân tôi không bao giờ thấy hạnh phúc khi mình đi xe hơi tiền tỷ mà xung quanh mình còn rất nhiều người dân nghèo lam lũ, làm cơ cực cả đời không đủ ăn".

   Ở đây, người viết không loại trừ cái tình trạng chạy án, dùng đồng tiền hòng đổi trắng thay đen của không ít người mà giới luật sư, số luật sư biến chất đã tham gia tích cực vào trong hoạt động này. Câu chuyện được LS Đôn kể ra là hoàn toàn có thật: "Nhiều gia đình nông dân quê tôi khi có việc liên quan đến kiện tụng hoặc có người thân trong gia đình lâm vào cảnh lao tù thì họ chạy vạy khắp nơi mượn tiền hoặc buộc phải bán con bò, sào ruộng là tài sản duy nhất của mỗi gia đình nhà nông để lo tiền chạy án, mong sao cho mình thắng kiện hoặc người thân của mình khỏi lâm vào chốn lao tù". Tuy nhiên, dù nói gì thì nói, câu chuyện LS Đôn nói, trình bày đang được đặt trong một bối cảnh có tính cá nhân: Lí giải tại sao LS Đôn nghèo vẫn hoàn nghèo dù ở ông có tài năng và danh tiếng? Theo đó, để thoát khỏi cái sự nghèo hiện tại thì việc hành nghề một cách chân chính hoàn toàn có thể đáp ứng được. Nếu có một phép tính đơn giản thì một luật sư chân chính mỗi tháng tối thiểu họ đã có thu nhập 10 triệu đồng và tối đa có thể lên đến vài chục triệu đồng. Nói như vậy để thấy rằng chẳng có lí do gì để LS Đôn nói rằng ông nghèo là do ông không chạy án và không chạy án để làm giàu.

   Người viết cũng tin rằng dù những lời lẽ trên đây chưa ảnh hưởng nhiều, chưa gây nên sự bất bình trong giới luật sư bởi cái thói "vơ đũa cả nắm" nhưng xem chừng LS Đôn vẫn chưa thể rút ra bài học cho chính mình cho những gì đã qua. Nghĩa là ông vẫn chưa thực sự biết mình đang bị giới đồng nghiệp tẩy chay, khai trừ một cách không văn tự. Và nên nhớ rằng cũng như hoạt đồng báo chí, một LS một khi không còn sự giúp đỡ, ủng hộ của giới đồng nghiệp thì không khác gì một dòng sông cạn nguồn vậy.
   http://nguoicondatme.blogspot.com/2015/10/ls-vo-on-ang-bi-ong-nghiep-tay-chay.html

   Xóa