Thứ Tư, 28 tháng 10, 2015

KHÔNG AI ĐƯỢC PHÉP XUYÊN TẠC LỊCH SỬ, BÔI NHỌ TỔ QUỐC!

Mới đây, tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko, khi trao Huân chương Frantsitsk Skorina cho nhạc sĩ Nga Viktor Drobysh tại thủ đô Minsk , đã công khai chỉ trích một số văn nghệ sĩ của Belarus, thậm chí trong đó có cả người đã đoạt giải Nobel, khi ra nước ngoài, thường có những phát ngôn "bôi nhọ" đất nước của mình. Ông nói:
"Tổ quốc, Đất Mẹ, cũng như bố mẹ chúng ta vậy, không ai được quyền lựa chọn. Nó vẫn muôn đời như vậy. Nếu như anh nói xấu Tổ quốc, nếu như anh xấu hổ vì Tổ quốc, có nghĩa là, trước hết, anh là một đứa con chẳng ra gì".
Người giật mình đầu tiên, có lẽ là nữ văn sĩ Svetlana Alexievich của nước này, người mới được nhận Nobel văn học.
Nữ văn sĩ Svetlana Alexievich của Belarusia, người mới được nhận Nobel văn học
Người, mà mình đã từng đề cập gần đây, được một nữ văn sĩ Thuy Sĩ là Hélène Richard-Favr viết thư ngỏ khi bức xúc vì những lời dối trá của Nobel văn học mới này, khi bà ta nói về chiến tranh, về thái độ của người Nga về cuộc chiến ở Donbass, Ukraine.
Mà đúng vậy, Svetlana Alexievich giật mình, khi biện bạch nọ kia với báo giới.
Không phải cứ được Nobel văn học, được phương Tây tán tụng, là muốn nói gì là nói, là ngang nhiên bôi đen quá khứ của đất nước mình. Là phủ nhận những gì, mình đã sống, đã nghĩ, đã viết.
Là xu thời, chính xác là như thế.
Bạn đọc Nga, Belarus những ngày này đang chia sẻ một bài viết của Nobel văn chương 2015, viết năm 1977.
Đó là bài viết của Svetlana Alexievich đăng trên tạp chí Nema, số tháng 9/1977, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Feliks Dzerzhinskji, người sáng lập ra KGB.
Sau những dòng tư liệu đầy ắp về Feliks "thép", với bao nhiêu cảm nghĩ chân thành và tốt đẹp, Alexievich viết:
"Khi con trai tôi lớn lên, tôi và cháu nhất định sẽ đến đất này (nơi có nhà lưu niệm của Feliks-PVH), để kính cẩn nghiêng mình trước tinh thần bất diệt của một con người, mà tên tuổi- Dzerzhinsky- chính là một "thanh kiếm và ngọn lửa" của cách mạng vô sản".
http://excalibur2.livejournal.com/2697192.html
Chính con người đó, gần đây, đã bị Nobel văn học, tác giả của những dòng trên gọi là một trong những đầu lĩnh quan trọng nhất của "khủng bố đỏ"( ngụ ý KGB).
Và, trong một niềm hứng khởi tột độ, nữ văn sĩ Belarus này đã kể rằng thời nhỏ (khi mới hơn 1 tuổi), chính bọn phát xít Bandera đã cứu mạng sống cho bà ta.
Điều này, khiến những ai biết về lịch sử, phải phì cười. Tất nhiên, trong số đó, không có những người đọc của "thế hệ Pepsi" ngày nay.
Nobel văn học là một giải thưởng danh giá, ngoài vinh danh một cá nhân, có thể vinh danh được một quốc gia, nhiều người nghĩ thế. Nhưng, nhiều khi, đối với một đất nước, một dân tộc, nó chả đáng giá một đồng xu mẻ, nếu như người sở hữu nó, quay lưng lại, nói những điều giả dối.
Và trơ trẽn phủ nhận mình, tưởng không ai nhớ, để rồi bôi đen quá khứ dân tộc, đất nước. https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10204387379558526&set=a.3596150076356.121744.1651609900&type=3&permPage=1
  Phan Viet Hung
-------
Google.tienlang mời ai biết tiếng Nga thì xem bản gốc bài báo của bà
Svetlana Alexievich đăng trên tạp chí Nema, số tháng 9/1977, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Feliks Dzerzhinskji, người sáng lập ra KGB.
Sau những dòng tư liệu đầy ắp về Feliks "thép", với bao nhiêu cảm nghĩ chân thành và tốt đẹp, Alexievich viết:
"Khi con trai tôi lớn lên, tôi và cháu nhất định sẽ đến đất này (nơi có nhà lưu niệm của Feliks-PVH), để kính cẩn nghiêng mình trước tinh thần bất diệt của một con người, mà tên tuổi- Dzerzhinsky- chính là một "thanh kiếm và ngọn lửa" của cách mạng vô sản".
Светлана Алексиевич "Меч и пламя революции" (Неман, №9, 1977)
нарколог, Орск, Лев Руж
excalibur2
Оригинал взят у labas в светлана алексиевич "меч и пламя революции" (неман, №9, 1977)
По просьбам читателей, иллюстрации к предыдущей записи.
http://excalibur2.livejournal.com/2697192.html

12 nhận xét:

 1. Phường Điện Biênlúc 17:11 28 tháng 10, 2015

  "Tổ quốc, Đất Mẹ, cũng như bố mẹ chúng ta vậy, không ai được quyền lựa chọn. Nó vẫn muôn đời như vậy. Nếu như anh nói xấu Tổ quốc, nếu như anh xấu hổ vì Tổ quốc, có nghĩa là, trước hết, anh là một đứa con chẳng ra gì".

  Trả lờiXóa
 2. Cơ hội cn! Đất nước nào, thời đại nào cũng có những kẻ cơ hội. Những con người này bao giờ cũng là những kẻ mất nhân tính và vô liêm sỉ nhất. Bùi Tín của VN cũng thuộc hàng chó má như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Trong các giải quốc tế thì giải NÔ BEN hòa bình là bẩn nhất.Người nhận nô ben hòa bình có khi là một tên xâm lược khốn nạn nhất.Đơn cử như giải nô ben HB trao cho kít xinh gơ,và ông Lê Đức Thọ.Ông thọ đã không thèm nhận chung với họ KÍT.Sau tới giải nô ben văn học,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ giải nào mang tính chính trị của cái tổ chức này cũng đều bẩn cả, bới nó đã bị lũ tài phiệt phương Tây thao túng bạn ạ.

   Xóa
 4. Toàn những kẻ đi ngược lại nền văn minh nhân loại!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỗi ngày 1 quan điểm, mỗi ngày 1 lập trường; hôm nay thấy lợi cho mình thì khen, ngày mai thằng khác dụ cho cái lợi thì ta lại sẵn sàng vứt bỏ cái ta đã ca ngợi hôm qua... có thuộc hàng "Văn minh nhân loại" không bạn?

   Xóa
 5. Ông Tổng thống Belarusia có phát biểu làm tôi ấn tượng mãi:
  -----
  Alexander Lukashenko: Tôi không hiểu, ông Assad đã làm cái gì khiến các nước phương Tây không hài lòng?
  Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko không hiểu, người đứng đầu Syria Bashar al-Assad đã làm gì khiến các nước phương Tây không hài lòng. Lukashenko thúc giục họ ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.
  "Chúng ta hãy nhớ lại những sự kiện gần đây. Với lý do sự hiện diện của vũ khí hạt nhân ở Iraq, các quốc gia nổi tiếng đã quyết định "dân chủ hóa" Iraq. Và vũ khí hạt nhân ở đâu? Mà dân chủ cho Iraq ngày nay ở đâu? Chính các vị có lỗi, chính các vị cần phải nói rằng đó những sai lầm và phải dừng lại, nhưng không, các vị tại tiếp tục sai lầm lớn hơn. Các vị bắt đầu với Tunisia và kết thúc ở Libya, kịch bản là như nhau. <...>
  Đã đủ chưa, thưa các vị? Chưa đủ! Giờ các vị lại đổ xô đến Syria. Tại sao cần phải giết người? Tại sao phải lật đổ tổng thống đương nhiệm? Ông Tổng thống đó đã làm gì để các vị không hài lòng? "- hãng tin RIA Novosti trích dẫn những lời của Tổng thống Belarus.

  http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/09/chum-tin-nong-lien-quan-en-sirya.html#more

  Trả lờiXóa
 6. Vụ Nguyễn Lân Thắng và đồng bọn chó hùa vừa rồi đã cho thấy khẳng định là chính quyền, nhà nước cần đưa bọn việt gian phản quốc xúc phạm lịch sử và anh hùng dân tộc như bọn Thắng, Huệ Chi, Bô xít vào ngục tối cải tạo lại họ, hoặc đưa họ vào bệnh viện tâm thần như Trần Khải Thanh Thủy, hay lập ra khu vực nhạy cảm "Những đối tượng cần quan tâm đặc biệt" để dễ bề kiểm soát chúng, trông coi chúng, cho dễ quản lý.

  Nếu không người dân sẽ phẫn nộ vì chúng xúc phạm anh hùng giải phóng dân tộc như Bác Hồ, Cụ Giáp và nhiều anh hùng khác. Dân sẽ giết chúng như giết chó mất. Chúng là loại lưu manh bán nước, câu kết ngoại bang tuyên truyền phản tộc. Cần xích cổ chúng lại mà nhốt chúng lại quản giáo, giáo dục.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi đồng tình với bài viết "Nobel văn học là một giải thưởng danh giá, ngoài vinh danh một cá nhân, có thể vinh danh được một quốc gia, nhiều người nghĩ thế. Nhưng, nhiều khi, đối với một đất nước, một dân tộc, nó chả đáng giá một đồng xu mẻ, nếu như người sở hữu nó, quay lưng lại, nói những điều giả dối.Và trơ trẽn phủ nhận mình, tưởng không ai nhớ, để rồi bôi đen quá khứ dân tộc, đất nước."
  Xét lại nước ta, chính quyền cũng cần lên tiếng và có biện pháp nghiêm trị với những thành phần như Lân Thắng, Huệ Chi và Bô xít...

  Trả lờiXóa
 8. Không chỉ có ở Việt Nam lên án việc bôi nhọ lịch sử mà các quốc gia trên thế giới đều lên án và phản đối những người bôi nhọ lịch sử. Đó là điều đi ngược với đạo lý chung của xã hội

  Trả lờiXóa