Thứ Bảy, 17 tháng 10, 2015

PLASMA- SIÊU VŨ KHÍ CỦA NGA LÀM THAY ĐỔI DIỆN MẠO CHIẾN TRANH

  Hệ thống chiến tranh điện tử “Vitebsk” của Nga.
Những ngày gần đây, các phương tiện truyền thông ở Nga và trên thế giới đưa tin, mặc dù bị các lực lượng khủng bố sử dụng tên lửa phòng không do Mỹ và một số nước Phương Tây cung cấp tấn công, các máy bay chiến đấu của Nga vẫn tiến hành các vụ không kích nhằm vào các mục tiêu của IS và trở về căn cứ bình an vô sự.
Do đâu các máy bay chiến đấu của Nga có được khả năng báo vệ an toàn đến như vậy?
Xem video clip
 Новейшее оружие России! Системы РЭБ это фантастика! Америка в шоке
Vũ khí mới nhất của Nga! Hệ thống chiến tranh điện tử thần kỳ! Người Mỹ bị sốc!
 Nguồn video clip: http://video-nastroy.ru/?p=2619

Một trong những điều bí ẩn vừa được người Nga tiết lộ để trả lời câu hỏi này là, Nga đang “trình làng” trên chiến trường một loại siêu vũ khí có thể làm thay đổi căn bản diện mạo chiến tranh hiện đại, thậm chí làm khuynh đảo toàn bộ nền công nghiệp quân sự thế giới. Đó là vũ khí plasma.
Trong lĩnh vực nghiên cứu chế tạo vũ khí đối phó tới các đòn tiến công từ trên không, người Nga đã tiến rất xa với thành công trong việc tạo ra một thứ vũ khí siêu đẳng, có thể tạo ra một cuộc cách mạng thực sự trong lĩnh vực phòng không.
Nhìn chung, trong lĩnh vực khoa học-kỹ thuật và công nghệ chế tạo vũ khí phòng không, các nhà khoa học quân sự trên thế giới đang đi theo hai hướng.
Hướng thứ nhất là áp dụng các thành tựu công nghệ mới để cải tiến vượt bậc các thế hệ vũ khí hiện có nhằm biến các kiểu vũ khí “ngu ngốc” (không có điều khiển) thành các loại vũ khí ngày càng “tinh khôn” hơn, có khả năng tự dẫn và tự tìm và diệt mục tiêu.
Hướng thứ hai là nghiên cứu chế tạo các vũ khí theo nguyên lý hoàn toàn mới, có thể thay đổi căn bản bộ mặt của chiến tranh. Đi theo hướng thứ hai, các nhà khoa học Nga đã triển khai một chương trình nghiên cứu độc nhất vô nhị trên thế giới mang mật danh “Planeta”, do Viện sĩ Viện hàn lâm khoa học Nga Avramenco phụ trách, nhằm thay đổi điều kiện môi trường khí quyển. Các chuyên gia quân sự phương Tây gọi chương trình này là đề án “Trust”.
Theo nhận xét của Viện sĩ Avramenco, giải pháp công nghệ do nhóm nghiên cứu của ông theo đuổi nhằm chế tạo vũ khí phòng thủ với chi phí ít hơn, nhưng lại có hiệu quả gấp nhiều lần so với tất cả các giải pháp vũ khí phòng không hiện có. Đó là vũ khí plasma.
Viện sĩ Avramenco cho biết, ý tưởng vũ khí plasma của Nga là sử dụng bức xạ lade, hoặc bức xạ siêu cao tần cực mạnh, để tạo ra một vùng khí quyển bị ion hoá và chuyển động với tốc độ cực lớn trên tầng cao của không trung.
Theo những kiến thức vật lý cơ bản, plasma là một trạng thái thứ 4 của vật chất, cùng với 3 trạng thái khác là chất khí, chất lỏng, chất rắn. Xét về bản chất vật lý, plasma là một môi trường bao gồm các điện tích dương và âm, nhưng xét về mật độ toàn khối, thì đó là môi trường là trung hoà về điện.
Điều đáng chú ý của plasma là tính chất khí động của nó hoàn toàn khác so với không khí. Giả sử, có một khu vực khí quyển bị plasma hoá, thì bất kỳ một khí tài bay nào, dù đó là máy bay, tên lửa hoặc đầu đạn thông thường khi bay vào khu vực đó sẽ bị lộn nhào và vỡ vụn thành nhiều mảnh ngay tức khắc.
Ngay cả ở độ cao 50 km, chùm tia lade hoặc bức xạ siêu cao tần đều có thể làm cho khí quyển thay đổi căn bản về tính chất khí động để vô hiệu hoá khả năng bay của tất cả các loại khí tài bay.
Vũ khí plasma có tính chất ưu việt gì?
Vũ khí plasma có nhiều tính chất ưu việt hơn hẳn vũ khí thông thường.
Theo viện sỹ Avramenco, so với khả năng siêu phàm của vũ khí plasma với tư cách là một vũ khí phòng chống máy bay và tên lửa, thì các dàn tên lửa phòng không hiện có trong trang bị của quân đội các nước giống như công cụ thời kỳ đồ đá so với các phương tiện kỹ thuật của thế kỷ XXI.
Thí dụ so sánh đơn giản nhất sau đây có thể chứng tỏ điều đó. Tốc độ chuyển động của các tên lửa đánh chặn trong hệ thống phòng không quốc gia (NMD) mà Mỹ đang thử nghiệm để phòng thủ tên lửa giỏi lắm cũng chỉ chuyển động được với tốc độ 5 km/ giây, còn tốc độ của vũ khí plasma chuyển động với tốc độ của ánh sáng (300.000 km trong 1 giây), nghĩa là gần 300.000 km/giây!
Một ưu điểm cơ bản khác nữa của vũ khí plasma là có thể thử nghiệm và kiểm tra nhiều lần mà không gây ô nhiễm sinh thái. Còn vũ khí tên lửa đánh chặn của Mỹ không thể thử nghiệm được như vậy vì rất tốn kém và gây ô nhiễm sinh thái nghiêm trọng.
Trong những năm 1980, tại trường thử Vladimir-30, các nhà khoa học quân sự Liên Xô trước đây đã từng thí nghiệm thành công sử dụng vũ khí plasma bắn rơi đầu đạn.
Như vậy, lần đầu tiên, các nhà khoa học Nga đã vượt qua một khó khăn cơ bản về mặt kinh tế. Đó là, vũ khí phòng thủ rẻ gấp nhiều lần so với vũ khí tấn công. Thí dụ, chi phí để chế tạo hệ thống tên lửa chống tên lửa A-135 trước đây của Nga cần chi phí nhiều gấp hàng chục lần khoản chi phí để chế tạo vũ khí plasma hiện nay.
Viện sĩ Avramenco cho biết, chương trình nghiên cứu phát triển mang tên “Planeta” sẽ tạo ra một cuộc cách mạng thực sự trong phòng thủ và sẽ làm khuynh đảo lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.
Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cái gọi là “công cuộc cải tổ”, nên loại vũ khí này đã không được tiếp tục nghiên cứu phát triển.
Năm 2000, sau khi trở thành Tổng thống Nga, V.Putin đã đặc biệt quan tâm phát triển công nghệ quân sự nói riêng và tổ hợp công nghiệp quốc phòng nói chung và ông đã quyết định thực hiện Chương trình hiện đại hóa Các lực lượng vũ trang Nga đến năm 2020. Từ cương trình này, Nga đã cho ra đời nhiều hệ thống vũ khí mới.
Một trong những ứng dụng của công nghệ plasma là Nga hệ thống vũ khí chiến tranh điện tử lắp trên máy bay trực thăng mang tên “Vitebsk”, có khả năng vô hiệu hóa tên lửa hay pháo phóng không của đối phương bằng cách tạo ra môi trường plasma bao quanh.
Bất kỳ một tên lửa phòng không hay đạn pháo của đối phương nhằm bắn vào các khí tài bay của Nga đều bay chệch mục tiêu do tác động của hệ thống "Vitebsk".
 

Đại tá Lê Thế Mẫu

22 nhận xét:

 1. Vũ khí này hay nhỉ,đã phát triển thành công chua?vn mình nên sắp loại này để chống bọn bành trướng. Người tq sẽ sốc cho mà coi kha kha...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vũ khí Ma nay chế tạo từ Vodka đấy,ghê lắm.

   Xóa
 2. Thảo nào thằng Mỹ vội vã rút hết dàn tên lửa Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ và các tàu sân bay tàu chiến quanh đó về nước! Rồi Mỹ, Anh... đều ra lệnh cho các phi coong bằng mọi cách phải tránh đụng độ với máy bay Nga!

  Từ hôm nọ nghe tin này mình cứ băn khoăn. Chẳng lẽ người Mỹ nhát đến vậy?
  Thì ra họ cũng khôn! Biết là oánh không lại thì phải tính đến kế thứ 36: CHUỒN!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trang- Saigon chỉ được cái nói đúng chóc.

   Xóa
  2. Ủa ! Mỹ và PT đang oánh nhau với Nga ở Syria hử Trang !
   Sao có cái chuyện "oánh không lại" ở đây ?

   Xóa
 3. Thấy chị Trang Saigon nói, tôi cũng ngạc nhiên, đi tìm và thấy đúng như vậy:
  -----
  Mỹ rút toàn bộ tên lửa phòng không Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ
  QĐND - Thứ sáu, 16/10/2015 | 18:10 GMT+7

  QĐND Online - Trang tin Anadolu dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải ngày 16-10 cho biết, Mỹ đã rút toàn bộ các đơn vị tên lửa phòng không Patriot khỏi lãnh thổ nước này.

  Nguồn tin trên cho biết, các tổ hợp Patriot của Mỹ đã được chuyển tới cảng Iskenderun và lên tàu vận chuyển Ocean Globe quay về Mỹ.

  Tổ hợp tên lửa Patriot. Ảnh minh họa

  Trước đó, hôm 8-10, trang tin Defense News dẫn các nguồn tin ngoại giao quân sự đăng tải, Mỹ đã quyết định rút toàn bộ các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot đang đóng ở khu vực biên giới giáp Syria của Thổ Nhĩ Kỳ, bỏ qua phản ứng của Ankara. “Chúng tôi cho rằng hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để rút các tổ hợp tên lửa phòng thủ đi. Khu vực biên giới giáp Syria đang trong tình trạng căng thẳng”, một quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên cho biết.

  Mỹ và nhiều quốc gia đồng minh NATO bắt đầu triển khai các tổ hợp tên lửa Patriot tại miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2013 với lý do bảo vệ đồng minh trước nguy cơ bị tấn công từ Syria và Iran. Thời gian duy trì lực lượng liên quân quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ được gia hạn tới cuối năm 2015. Gần đây, Ankara đã nhiều lần đề nghị NATO tiếp tục duy trì các tổ hợp tên lửa Patriot bảo vệ nước này.

  Tuy nhiên, sau khi Nga mở chiến dịch không kích tại Syria hồi đầu tháng 10-2015, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

  http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/the-gioi/my-rut-toan-bo-ten-lua-phong-khong-patriot-khoi-tho-nhi-ky/383231.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tuy nhiên, sau khi Nga mở chiến dịch không kích tại Syria hồi đầu tháng 10-2015, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, tổ chức này đã xem xét khả năng rút các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này có thể là để tránh khả năng bắn nhầm hoặc va chạm với lực lượng không quân Nga tham chiến ở Syria.

   Cùng với Mỹ, Đức và Hà Lan tuyên bố sẽ rút các đơn vị tên lửa phòng không Patriot của họ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ trong đầu năm 2016.

   Xóa
 4. Chủ nhật, 11/10/2015 | 15:20 GMT+7
  Mỹ rút tàu sân bay hạt nhân khỏi vịnh Ba Tư
  Mỹ tuần này rút tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt khỏi vịnh Ba Tư, khi Nga đang ném bom Syria.
  Tàu USS Theodore Roosevelt ra khỏi vịnh Ba Tư hôm 8/10, Tim Hawkins, phát ngôn viên hải quân Mỹ cho biết, đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2007 nước này không có tàu sân bay ở đây. Theo Stars and Stripes, đến mùa đông này, một tàu sân bay tiếp theo mới được triển khai tới vịnh Ba Tư.

  Khoảng trống về thời gian hiện diện tàu sân bay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực, trong đó có việc Nga can thiệp quân sự vào Syria, chiến sự tiếp diễn ở Iraq và nội chiến ở Yemen.

  Hải quân tin rằng khoảng trống là cần thiết sau khi nhu cầu gia tăng đối với các nhóm tàu sân bay tấn công và việc mở rộng triển khai suốt nhiều năm làm lực lượng xuống sức, Hawkins nói. Giới chức quân sự Mỹ nói tàu sân bay với sức chứa 5.000 thuỷ thủ và 65 chiến đấu cơ được rút để bảo trì.

  Tàu sân bay được rút khỏi vịnh Ba Tư một ngày sau khi Nga phóng 26 tên lửa hành trình từ hạm đội Caspi vào những kẻ khủng bố ở Syria. Căng thẳng giữa Mỹ và Nga leo thang sau khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ngày 30/9, chống lại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/my-rut-tau-san-bay-hat-nhan-khoi-vinh-ba-tu-3294054.html
  Mỹ - Nga 'đạt bước tiến' về an toàn hàng không ở Syria / Chiến lược tiền hậu bất nhất của Mỹ ở Syria

  Trả lờiXóa
 5. chắc chẳng bao lâu nữa người ta lại thử vũ khí tại biển đông!..

  Trả lờiXóa
 6. Cảm ơn chủ thớt có bài để mở rộng tầm nhìn nhưng mong chủ thớt chú trọng hơn về hai từ ưu việt vì ko phải của Việt nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vũ khí plasma có tính chất ưu việt gì?
   ----

   Tôi dám chắc anh chàng Huongthui87t Tong23:09 Ngày 17 tháng 10 năm 2015 chả hiểu cái từ "ưu việt" là gì!
   Bày đặt góp ý

   Xóa
 7. http://boxitvn.blogspot.com/lúc 07:15 18 tháng 10, 2015

  Không phải chỉ ông Obama và người Mỹ “đi guốc trong bụng” Putin mà cả thế giới đã nhẵn mặt bố già mafia này(Theo một cuộc thăm dò dư luận không chính thức, chỉ có người Việt và dân Nga là sùng bái Putin). Những người như Putin không bao giờ có đất sống ở các vùng đất văn minh như Hoa Kỳ và châu Âu. Hiện tượng Putin chỉ có thể xuất hiện ở những thể chế độc tài và lạc hậu như Liên Xô, Trung Quốc, Triều Tiên hay Việt Nam. Putin không phải là thứ của hiếm ở các xứ sở độc tài. Nếu Việt Nam có thực lực, giàu tài nguyên như Nga thì trong một đêm cũng đẻ ra được chí ít một ông Putin đầu đen, cũng lưu manh, tháu cáy chính trị và tàn bạo chẳng kém gì Putin.

  Đã có một thời Lênin, Stalin được người Xô viết coi như bậc thánh. Còn bây giờ, về cơ bản người Nga đã hoàn thành “kế hoạch” đưa hai ông này vào bãi rác lịch sử. Putin cũng chẳng khá hơn. Khi nước Nga văn minh lên chút đỉnh, chính con cháu những kẻ sùng bái Putin bây giờ sẽ cho ông này đi gặp cụ Lenin và cụ Stalin ngoài bãi rác.

  Quý vị hãy chịu khó tập thể dục, giữ gìn sức khỏe cố sống mà xem nguời Nga hót đống rác cũ Putin làm sạch môi trường của một nước Nga mới như thế nào nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "lưu manh, tháu cáy chính trị và tàn bạo" à.Ê,cái này là độc quyền của Mỹ,ngụỵ mà,sao lại đem gán cho Putin vậy?

   Xóa
 8. Chỉ e là boxit.vn ôm giấc mộng cuồng Mỹ qua bên kia thế giới trước khi chứng kiến ngày lụi tàn của bố Mẽo thôi. Tần Thủy Hoàng, Thành Cát Tư Hãn, Đế Chế La Mã hay Thực dân Anh ,Pháp đã là những minh chứng lịch sử. Không khác được!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế còn sự sụp đổ của Nga xô và hệ thống XHCN ưu việt ở Đông Âu có là minh chứng lịch sử về việc cái gì không phù hợp thì bị đào thải không ? Sự hung hãn, hiếu chiến của Trung cộng hiện nay có là minh chứng lịch sử về việc đó là bản chất của CNXH ?

   Xóa
  2. Thông cảm, có 2 lỗi chính tả do gõ bằng đt khó kiểm soát

   Xóa
 9. Này chuyện gì cũng chống mẽo được vậy mấy cha nội,đúng là điên loạn hết thuốc chữa. Cái thằng sát nách mình lại ko đề phòng lại lo cái thằng. Xa tít bên kia thái bình dương. Vũ khí này để chống bọn phương bắc hung hãn là tuyệt đối đúng. Cớ sao lại lo những chuyện bao đồng vậy mấy cha.thằng mẽo là cái quái gì ta đã đánh với bọn nó trên 10 năm rồi. Hiểu nhau quá mà, đáng ngại là bọn phương bắc kia kìa, bọn da va vàng mũi tặc tóc đen giống mình đến phát sợ. Tỉnh lại đi mấy cha

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin trả lời cho Nặc 16:24 rõ : tập trung đả kìch vào Mỹ, để cho dân Việt quên đi kẻ thù nham hiểm đang cướp biển đảo của VN CÓ LẼ là mục tiêu của trang blog này !
   E rằng mục đích này sẽ không bao giờ đạt được !
   DÂN CHỦ SAIGON

   Xóa
 10. Hỏi nhỏ Đại té cái món Vitebsk có nhậu được với vodka hông?
  Nghiên cứu ứng dụng công nghệ plasma vào quân sự đã có từ lâu và chả chờ Nga chém gió. Nói về công nghệ đỉnh cao, lão nghĩ Ngố sau Mẽo cỡ hai chục niên.
  Lãnh vực tàng hình (công nghệ cũ) thôi, máy bay F-117 sx cách đây 30 năm, đến nay Mỹ chỉ công nhận 1 trường hợp bắn hạ, còn F-22 thì đừng có mơ.
  Chiện mới đây, Mỹ cấp cho phiến quân chống chính phủ Syria tên lửa chống tăng ma trơi TOW sản xuất từ thời chiến tranh VN, bắn gần như bách phát bách trúng, đang làm Ngố điên đầu, hết khoe T-72 có giáp chống nổ và thiết bị phá nổ ngoại vi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. BU mẽo muôn năm! BU chỉ thua Việt Nam và Nga ngố thôi,. Còn lại BU thăng tuốt. Cs đừng mơ BU tớ yếu nha!

   Xóa
  2. Thợ Cạo biết éo gì mà bày đặt chém gió với đại tá

   Xóa
 11. http://m.vietnamnet.vn/vn/kinh-te/268205/putin-doi-mat--cuoc-chien--trong-long-nuoc-nga.html

  Trả lờiXóa