Thứ Tư, 7 tháng 10, 2015

Obama bị chống đối gay gắt từ cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa về TPP

Sẽ rất khó để ông Obama có thể thuyết phục Quốc hội Mỹ thông qua TPP. Ảnh AP
Những tiếng nói phản đối gay gắt từ cả 2 Đảng

Ngay sau khi quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) hoàn tất ngày 5/10, Nhà Trắng đã bắt đầu vận động các nghị sĩ Đảng Dân chủ cần có một cái nhìn mới về Hiệp định này.
Bất chấp việc đã được Quốc hội Mỹ trao cho quyền đàm phán nhanh TPP với 11 quốc gia khác, ông Obama vẫn còn phải thuyết phục đa số nghị sĩ Mỹ thông qua TPP.
Nhà Trắng đã thận trọng lên tiếng cho biết, việc bỏ phiếu thông qua TPP tại Quốc hội Mỹ có thể sẽ phải kéo dài vài tháng và các quan chức Nhà Trắng đã bắt đầu liên hệ với các nghị sĩ Quốc hội Mỹ để bàn về việc này.
Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết: “Vẫn còn quá nhiều bất đồng liên quan đến việc thông qua TPP và chúng tôi sẽ tìm cách thuyết phục mọi thành viên trong Quốc hội Mỹ”.
Các thành viên Đảng Cộng hòa cũng không mấy mặn mà với việc quá trình đàm phán TPP đã hoàn tất, nhất là trong bối cảnh, những biện pháp bảo hộ ngành thuốc lá và dược phẩm tại Mỹ sẽ bị dỡ bỏ. Điều này sẽ càng khiến ông Obama gặp khó khi muốn thuyết phục họ.
“Dù chi tiết của Hiệp định TPP mới chỉ dần được hé lộ, tôi lo ngại rằng, vẫn còn nhiều thiếu sót trong Hiệp định này, ông Orrin Hatch, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ cho biết.
“TPP là cơ hội duy nhất một lần trong đời và Mỹ không nên dễ dàng chấp thuận những điều khoản không giúp tạo ra những tiêu chuẩn thương mại cao cho khu vực châu Á- Thái Bình Dương trong những năm tới. Việc thông qua Hiệp định TPP chỉ có thể được coi là thành tựu đối với Mỹ khi mà thỏa thuận này được người Mỹ đồng tình ủng hộ và Quốc hội Mỹ thông qua”, ông Hatch nói.
Từ phía đối lập, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bernie Sanders cũng lên tiếng chỉ trích việc hoàn tất đàm phán Hiệp định TPP và gọi đây là “một thảm họa” dù Mỹ chỉ phải chấp thuận những nhượng bộ rất nhỏ liên quan đến ngành thuốc lá và dược phẩm.
“Tôi rất thất vọng nhưng không ngạc nhiên gì về việc Hiệp định TPP đã hoàn tất quá trình đàm phán. Đây là một Hiệp định thảm họa có thể gây tổn thương đến người tiêu dùng Mỹ cũng như khiến nhiều người Mỹ mất việc làm”, ông Sanders nói.
“Đây lại là một thắng lợi nữa của Wall Street và các tập đoàn lớn. Đây là thời điểm mà chúng ta cần phải chấm dứt việc các tập đoàn đa quốc gia lợi dụng kẽ hở trong hệ thống pháp luật Mỹ để kiếm lợi”, ông Sanders nói thêm.
obama bi chong doi gay gat tu ca hai phe dan chu va cong hoa ve tpp hinh 1
Nghị sĩ Bernie Sanders chỉ trích dữ dội Hiệp định TPP. Ảnh Reuters
Sự chia rẽ trong Đảng Dân chủ

Bất chấp những chỉ trích của chính giới Mỹ, các nhà phân tích thương mại vẫn bày tỏ hy vọng, nhiều thành viên của Đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ hiệu ứng tự do hóa thương mại của Hiệp định TPP, tuy nhiên, họ vẫn lo ngại rằng, nhiều thành viên Đảng Dân chủ sẽ không chia sẻ quan điểm này.
Một nhân tố được xem là có tiếng nói quan trọng nhất trong việc liệu Hiệp định TPP có được Quốc hội Mỹ thông qua hay không chính là bà Hillary Clinton, người đã luôn ủng hộ Hiệp định này khi còn là Ngoại trưởng Mỹ.
obama bi chong doi gay gat tu ca hai phe dan chu va cong hoa ve tpp hinh 2
Ngay cả bà Clinton cũng không mấy mặn mà với TPP như khi còn là Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh AP
“Bà Clinton sẽ khiến việc thông qua TPP dễ dàng hơn rất nhiều”, ông Ikenson, Giám đốc phục trách chính sách thương mại tại Viện Cato, nhận định: “Sự ủng hộ của bà Clinton sẽ giúp trấn an những thành viên Đảng Cộng hòa trước những lo ngại về phản ứng của Liên đoàn Lao động Mỹ”.
Tuy nhiên, đến giờ, bà Clinton lại tỏ thái độ lạnh nhạt với Hiệp định này, nhất là dưới áp lực của ông Sanders. Mọi chuyện lại càng phức tạp hơn khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định trở thành ứng viên Đảng Dân chủ tham gia chạy đua vào Nhà Trắng như bà Clinton.
Điều này sẽ khiến ông Joe Biden phải lên tiếng ủng hộ Hiệp định TPP và bà Clinton sẽ phải có quan điểm trái chiều để chứng tỏ rằng, mình có quan điểm độc lập với đối thủ.
Đảng Cộng hòa gặp khó khi muốn ủng hộ ông Obama

Tiếng nói phản đối quyết liệt của tỷ phú Donald Trump, ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ đã khiến nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang tìm nỗ lực để tái bầu cử vào Quốc hội Mỹ dù muốn cũng không thể ủng hộ ra mặt Nhà Trắng về những vấn đề liên quan đến Hiệp định TPP.
Cũng như nhiều nghị sĩ khác của Đảng Cộng hòa, Hạ Nghị sĩ Paul Ryan vẫn đang giấu kín “con bài” của mình.
“Tôi sẽ giữ kín quyết định của mình cho đến khi có thể tận mắt đọc toàn bộ văn bản về Hiệp định TPP và tham vấn các đồng nghiệp của mình. Tôi rất muốn tìm hiểu về những lo ngại liên quan đến các khía cạnh của bản Hiệp định này”, ông Ryan nói.
Ngay cả lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cũng ngần ngại không dám lên tiếng ủng hộ Hiệp định TPP, bởi nếu làm như vậy, nền công nghiệp thuốc lá tại bang Kentucky quê hương ông sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.
“Trong vài tháng tới, Thượng viện Mỹ sẽ xem xét Hiệp định TPP và quyết định xem liệu Hiệp định này có đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe mà Quốc hội và người dân Mỹ đòi hỏi”, ông McConnell nói.
obama bi chong doi gay gat tu ca hai phe dan chu va cong hoa ve tpp hinh 3
Ông Mitch McConnell cũng sợ "há miệng mắc quai" nếu ủng hộ TPP. Ảnh AFP
Rất nhiều người hoài nghi rằng, sự phản đối từ cả 2 phe sẽ khiến Chính phủ của Tổng thống Obama gặp khó khăn nhiều để có thể thuyết phục được Quốc hội thông qua TPP.
“Số phận của TPP tại Quốc hội Mỹ là rất bấp bênh và các bên sẽ phải tìm cách nhượng bộ lẫn nhau trong bối cảnh Quốc hội và người dân Mỹ vẫn lo ngại về việc TPP có thể làm tổn hại đến việc làm, tiền lương và các điều kiện an sinh xã hội dành cho người lao động Mỹ”, ông Lori Wallach, Giám đốc phụ trách Chương trình Giám sát Thương mại Toàn cầu, nhận định./.
Trần Khánh/VOV.VN

11 nhận xét:

 1. Tui mong Quốc hội Mỹ không thông qua TPP để cái TPP này vứt vào sọt rác.

  Tôi thấy ông Thượng nghị sĩ Mỹ này nói đúng:
  ---
  Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bernie Sanders cũng lên tiếng chỉ trích việc hoàn tất đàm phán Hiệp định TPP và gọi đây là “một thảm họa” dù Mỹ chỉ phải chấp thuận những nhượng bộ rất nhỏ liên quan đến ngành thuốc lá và dược phẩm.
  “Tôi rất thất vọng nhưng không ngạc nhiên gì về việc Hiệp định TPP đã hoàn tất quá trình đàm phán. Đây là một Hiệp định thảm họa có thể gây tổn thương đến người tiêu dùng Mỹ cũng như khiến nhiều người Mỹ mất việc làm”, ông Sanders nói.
  “Đây lại là một thắng lợi nữa của Wall Street và các tập đoàn lớn. Đây là thời điểm mà chúng ta cần phải chấm dứt việc các tập đoàn đa quốc gia lợi dụng kẽ hở trong hệ thống pháp luật Mỹ để kiếm lợi”, ông Sanders nói thêm.

  Trả lờiXóa
 2. "Tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng để phá vỡ TPP"

  Đó là phát biểu của ông Bernie Sanders, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Mỹ, sau khi báo chí đăng tải thông tin hiệp định TPP chính thức được kí kết.

  Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Mỹ - Thượng nghị sĩ bang Vermont, ông Bernie Sanders khẳng định, việc TPP được kí kết cho thấy "lại một lần nữa Wall Street và các tập đoàn lớn được hưởng lợi".

  Ông Sanders cũng khẳng định sẽ "làm mọi thứ trong khả năng" tại Thượng viện để cản trở việc TPP được thông qua.
  Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cũng cho biết, TPP sẽ bị "mổ xẻ kĩ lưỡng" tại Thượng viện.

  "Một số vấn đề cốt lõi đang tồn tại những lo ngại nghiêm trọng" - chuyên viên phụ trách báo chí của ông McConnell viết trên mạng xã hội Twitter.

  http://soha.vn/quoc-te/toi-se-lam-moi-thu-trong-kha-nang-de-pha-vo-tpp-20151005231915545.htm?mobile=true

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ là nước duy nhất trên thế giới không ký Công ước LHQ về quyền trẻ em.

  Mỹ không ký Công ước biển LHQ UNCLOS, tự tuyên bố lãnh hải của mình nhưng đòi các quốc gia khác tuân thủ UNCLOS.

  Mỹ không ký Hiệp Định Giơ-ne-vơ và xâm phạm nó.

  Mỹ ký Hiệp định Paris nhưng chưa bao giờ phê chuẩn.

  Mỹ ký nhiều Hiệp định hòa bình với người da đỏ, hứa hẹn trao trả đất đai, nhưng lại lừa họ xuống núi để bắn giết.

  Mỹ và Đức Hitle là 2 quốc gia duy nhất cho đến nay xé bỏ Hiệp ước mình ký kết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mẽo đang dọa đem tàu chiến vào biển Đông để thông đít Tàu đấy. Mới đàm phán xong đã húng lìu rồi, phen này dân Việt Nam còn khổ dài, nhưng đứa dễ ăn vả vỡ mặt nhất lại là Philippine vì hiệp ước an ninh với Mẽo không bao gồm các đảo. Mẽo thông đít Tàu, Tàu a kay luộc tiếp đảo của Philippine là kịch bản có nhiều khả năng.

   Xóa
 4. Về chuyện người da đỏ thì lịch sử rất phức tạp, và có nhiều giai đoạn khác nhau. Thời gian đầu thì các chủng tộc sinh sống riêng biệt lúc người da trắng vừa tới châu Mỹ, sau vì kèn cựa đất đai thì hai bên thường đánh nhau. Người da đỏ vì cơ thể không chịu nổi bệnh tật từ châu Âu đến nên chết bệnh rất nhiều. Đến thế kỷ 18 thì Anh và Pháp tranh hùng trên vùng bắc Mỹ. Pháp liên minh với các bộ lạc da đỏ nhưng thua nên phải nhượng Canada cho Anh. Dân da đỏ đồng minh với Pháp thua thiệt rất nhiều. Khi chính phủ Mỹ dành độc lập thì chính sách họ rất hà khắc với người da đỏ, nhất là thời Jackson nửa đầu thế kỷ 19 (bởi vậy có phong trào ngày nay đòi bỏ hình Jackson ra khỏi tiền 20 đô la). Dân da đỏ ngày càng mất đất tốt về người da trắng, đến sau nội chiến Mỹ thì bị dồn vào các "reservation" (đất dành riêng), nhưng đất cằn cỗi nên có người trốn ra, rồi bị bắt trả về các khu đó. Đến ngày nay những vùng đó vẫn còn rất khổ, vì thường không có việc làm, gần đây mới được mở casino để kiếm tiền cho bộ lạc. Còn miền tây nước Mỹ thì người Tây Ban Nha cũng đối đãi với dân bản xứ không tốt hơn gì cả. Các cha cố bắt người da đỏ phục vụ đồn điền của xứ đạo như nô lệ (bởi vậy lúc ông cha cố Serra được phong thánh thì có nhiều người con cháu người da đỏ ngày xưa chống đối).

  Trả lờiXóa
 5. BLOG LỒN + Bùi Thối = http://googletienlang2014.blogspot.com/lúc 19:24 7 tháng 10, 2015

  http://googletienlang2014.blogspot.com/

  Trả lờiXóa
 6. Nghe gì miệng lưỡi cú diều của mấy con giời đang tranh cử, Obama nắm con bài fast track rồi, hầu như chắc chắn TPP sẽ được hai viện của Mẽo thông qua, nhưng nó có được quốc hội các nước khác thông qua hay không lại là chuyện khác, nhất là bây giờ không giữ bí mật nội dung được nữa mà phải công bố và thảo luận công khai.

  Trả lờiXóa
 7. Chả biết thế nào, kể cả việc lên án của mấy tay này chỉ là con bài dụ khị Quốc hội các nước khác thông qua mà không xần suy tính nhiều, theo kiểu:Mỹ đã phản dối chắc là có lợi chon mình, nên cứ yên tâm ký đi, khỏi phải suy nghĩ.

  Cho nên QH VN hãy dè chừng mà ăn quả lừa.

  Trả lờiXóa
 8. Với VN,TPP coi như xong bởi không có sự thống nhất của Đảng CSVN,sẽ không ai cử đoàn đi đàm phán TPP mấy năm qua .

  Những người VN phản đối TPP chủ yếu thuộc diện bảo thủ , có lợi ích liên quan cơ chế xin cho hoặc lợi ích chính trị liên quan những quốc gia ngoài TPP.

  Việc Hoa kỳ tranh cãi sôi nổi về TPP cũng có thể có lý do như bác tư cho sắc nói và cũng có thể vài nghị sĩ lớn tiếng đang đại diện lợi ích của những ông chủ đầu tư Hoa kỳ ở một vài quốc gia ngoài TPP chăng?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quốc hội Mẽo nó không thông qua thì nghỉ hết!

   Xóa
  2. Tw Đảng phải khác với QH , nếu không thì chả lẽ mấy ông dân chủ bảo Đảng "toàn trị" là đúng.

   Cử đi không có nghĩa là với kết quả thế nào cũng sẽ đồng ý, chưa kể việc trưởng đoàn (hàm BT) ký mới chỉ là theo ý kiến chỉ đạo/góp ý của không nhiều cá nhân, chưa phải là ý kiến tập thể. Trong việc xem xét một vấn đề lớn, phức tạp liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế như cái HD này thì trí tuệ của tập thể bao giờ cũng giữ vai trò quan trọng hơn. Trong khi đó, cho đến khi có kết quả này nội dung đàm phán còn chưa công khai nên chưa tham khảo được được nhiều ý kiến trái chiều, nhất là từ phía các DBQH. Vì vậy QD của QH sẽ rất quan trọng, nếu không muốn nói là quyết định.

   Mong rằng QH sẽ sáng suốt để đưa ra 1 quyết định đúng đắn, không đưa chúng ta vào thế thua thiệt.

   Xóa