Thứ Năm, 29 tháng 10, 2015

Tên lửa Nga “Kalibr” đang phục vụ trong QĐND Việt Nam

Tàu của Hạm đội Caspi phóng tên lửa hành trình vào các cứ điểm IS

17:55 28.10.2015(cập nhật 23:45 28.10.2015)
Sự kiện diễn ra ngày 07 tháng Mười năm nay, cho đến giờ vẫn nguyên vẹn ấn tượng mạnh thu hút sự chú ý của các chính trị gia, giới lãnh đạo quân sự và các chuyên viên từ nhiều nước.
Tên lửa hành trình "Kalibr" của Nga phóng từ biển Caspi đã giáng đòn sấm sét vào các vị trí cứ điểm của IS ở tận Syria. Tất cả các mục tiêu nhắm bắn đều bị triệt hạ.  Sai số chính xác của đòn đánh tầm xa như vậy chỉ chưa đầy 3 mét.
Đòn tấn công bất ngờ và vượt mức tưởng tượng đã làm tên lửa "Kalibr" trở nên nổi tiếng lẫy lừng vì tầm bắn xa và hiệu suất  hoạt động. Trước đó có thông báo rằng tầm bay xa của "Kalibr" là 300 km. Hoạt động quân sự ngày 7 tháng Mười đã phô trương rằng "Kalibr" đủ sức vượt qua cả ngàn rưởi cây số. Mà đó còn chưa phải là giới hạn cuối cùng. Theo thông báo của một trong những vị lãnh đạo từ  Bộ Tổng tham mưu  Hải quân Nga, Chuẩn Đô đốc Viktor Kochemazov, tên lửa từ căn cứ trên biển "Kalibr" có khả năng diệt mục tiêu ở khoảng cách lên đến 2.000 km. Chuẩn Đô đốc Sergei Alekminsky, chỉ huy đội tàu Caspi có những con tàu đã phóng tên lửa vào ngày 07 tháng Mười thì nêu ra con số 2.600 km. Thế nhưng các chuyên gia quân sự giả thiết  rằng phạm vi hoạt động của "Kalibr" có thể đạt đến 4.000 km. 

Tên lửa trứ danh "Kalibr" không chỉ được trang bị cho lực lượng vũ trang Nga mà còn đang hiện diện trong hệ vũ khí của QĐND Việt Nam. Chi tiết khác biệt có tính hình thức là ở phiên bản xuất khẩu thì loại tên lửa này mang tên "Klab". Tên lửa được dùng trang bị cho các tàu ngầm mà Matxcơva chế tạo theo đơn đặt hàng của Hà Nội. Nga sẵn sàng lắp đặt tên lửa "Klab" cả trên các chiến hạm thuộc đề án "Gepard" cũng dành cho Việt Nam. Hai chiến ham loại này đã về tới Việt Nam, còn thêm hai chiếc nữa đang trong chu trình lắp đặt vũ khí và dự kiến bàn giao cho Hải quân Việt Nam vào năm 2017-2018. "Klab" còn có thể được trang bị cho tàu tuần tra "Molnya" được đóng tại Việt Nam theo giấy phép của Nga.
Một đặc điểm ưu việt của tên lửa "Kalibr", hoặc gọi khác đi là "Klab" là thích hợp để lắp đặt cho cả tàu ngầm và tàu nổi. Hơn thế  nữa, các tên lửa này có thể sử dụng cả với chiến đấu cơ đa mục tiêu Su-35 và MiG-35. Nhân đây cần nói thêm, các máy bay MiG-35 mới nhất của Nga có triển vọng tốt để xuất khẩu sang Việt Nam — trong tương quan hoàn thành thời hạn phục vụ của các máy bay phản lực  MiG-21 cung cấp tới Việt Nam từ thời trước.
Tên lửa "Klab" bay ở độ cao 50 mét, sát theo những đỉnh cao trên địa hình, do đó nó gần như vô hình trước radar. Khi tiếp cận mục tiêu đầu đạn chứa 400 kg thuốc nổ sẽ tách ra từ động cơ chính và tăng tốc đến vượt hơn ba lần so với vận tốc âm thanh. Đầu đạn tiếp cận mục tiêu ở tốc độ hơn 1km/s ở độ cao 5-10 mét, khiến cho nó trở thành bất khả xâm phạm đối với các hệ thống chống tên lửa của đối phương.
Chỉ huy lực lượng phòng thủ Không quân-Vũ trụ của Hoa Kỳ, Đô đốc Bill Gortney mới đây  thông báo rằng radar của Mỹ có khả năng theo dõi chuyển động trên mặt đất của những con tuần lộc mà ông già Noel Santa-Claus thường cưỡi mỗi năm vào đêm Giáng sinh. Thế mà hóa ra là dàn radar tinh nhạy này của người Mỹ đã không thể phát hiện tên lửa Nga, khiến cho sự kiện phóng "Kalibr" ngày 7 tháng Mười thực sự gây cú sốc cho các chuyên viên quân sự Hoa Kỳ.
Nga và Việt Nam dự định tiếp tục phát triển hợp tác nhằm mục đích tăng cường sự ổn định và an ninh trên biển và đại dương khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Điều đó được các nhà chỉ huy của lực lượng hải quân hai nước khẳng định khi họ gặp nhau tại Saint-Peterburg trong nghi lễ bàn giao tàu ngầm mới.
Việt Nam và Nga có kinh nghiệm hợp tác lâu dài và hiệu quả trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật, — trong cuộc phỏng vấn của đài "Sputnik" chuyên viên khoa học quân sự Việt Nam, Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt nhận xét.  
"Trên bình diện kỹ thuật-quân sự, Nga và Việt Nam gắn bó mật thiết với nhau bởi những năm tháng dài lâu duy trì sự hợp tác thành công và hiệu quả. Nga đã và đang là đối tác chính của Việt Nam trong lĩnh vực này, và cần nhấn mạnh rằng, là đối tác chắc chắn đáng tin cậy nhất. Nga cung cấp cho Việt Nam những vũ khí công nghệ cao hiện đại cần thiết để chúng tôi bảo vệ đất nước mình. Vũ khí Nga phù hợp với học thuyết quân sự Việt Nam và chiến thuật của quân đội Việt Nam, như đã chứng minh qua thực tế trong suốt hai cuộc kháng chiến chống xâm lược thời hiện đại. Trang thiết bị quân sự của Nga sở hữu lợi thế ưu việt không thể bàn cãi so với kỹ thuật phương Tây: vũ khí Nga đơn giản hơn, tin cậy hơn khi sử dụng, có hỏa lực mạnh hơn, và người Việt Nam có thể tự sửa chữa được nếu có trục trặc gì đó.  Không kém quan trọng nữa là ưu điểm giá thành vũ khí Nga rẻ hơn so với trang bị phương Tây. Vì vậy, dù trong điều kiện khả năng lựa chọn ngày càng mở rộng và Việt Nam thi hành chính sách đa phương hóa thị trường mua sắm trang thiết bị quân sự, nhưng hẳn là trong nhiều năm nữa, về cơ bản trong hệ trang bị vũ khí của quân đội và Hải quân Việt Nam vẫn sẽ là những sản phẩm mang dấu hiệu "Sản xuất tại Nga".
Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt, chuyên viên khoa học quân sự

Alexei Syunnerberg/Sputniknews

44 nhận xét:

 1. Mẽo và những kẻ bám đít Mẽo không thích thông tin ở bài này!

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Đắc Thônglúc 01:20 29 tháng 10, 2015

  Nặc nô chắc cũng không thích bài này!
  Với Nặc nô thì cứ phải hét toàng lên bài ca "18 trẹo đô Bu Mẽo cho cùng 3 chiếc xuồng câu mực!"

  Còn Nga ngố có giúp VN bao nhiu chăng nữa cũng là chuyện cô chủ nhà THÂN NGA tuyên truyền mà thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giặc cướp đảo ngoài biên, "bộ phận không nhỏ" hại nước từ bên trong.
   Thế mà lũ chúng bây không lo, mà chỉ lo châm chích chọc người khác !
   Lũ chúng bây có phải là người, có phải là dân Việt không ?
   Làm Hán gian thì không có đường sống đâu !
   Ông cảnh cáo chúng mày đấy !

   Xóa
  2. Lại Mạnh Huỳnh he he. Mầy anh hùng nhỉ, Bố đây mất 6 năm tuổi xanh chui rừng Trường Sơn thời đánh Mỹ NGHE chú phán cũng thấy RỢN LÔNG TRUYM. tau rất ghetrs những trẻ ranh thích oai hùng, yêu nước trên bàn phím

   Xóa
 3. Tư tưởng con người chính trực là sau trước đều nhất thống nhằm đạt mục đích tối thượng là bảo vệ tổ quốc. Người Mỹ giúp Việt 18 triệu USD. OK. Cám ơn. Chúng mày quen xài tiền tỷ nên thấy thường. Tao nghĩ 18 triệu USD nó to. Dân tao cả nước nếu huy động được con số ấy trong lúc nợ nần như chúa Chổm thì trân quý. Chê ít chê nhiều là bản chất của thằng hèn, thằng mọi rợ. Miếng trầu không quí nhưng quí tay bưng. Người Việt chúng tao là thế. Việc chọn đối tác, mua sắm trang thiết bị hiện đại từ Nga là đúng. Tiền từ dân tằn tiện, thắt lưng buộc bụng để mua. Chẳng phải của thằng Thông tâm thần chèo ra mà hí hửng. Biển đất nước tao mênh mông. Thiên triều của chúng mày bày ra cái đường lưỡi bò. Thiên triều làm gì chúng mày cũng im thin thít. Tàu thằng Mỹ, thằng Úc, thằng Nhật thấy giao thương bị cản lối. Chúng
  ngao du nắn gân. Tao mừng. Chúng mày thì lo. Thậm chí, có thằng trong chúng mày còn dùng từ "người bạn Trung Hoa". Đù con đĩ mẹ chúng mày. Đừng chọc giận ông nhé. Ông mà "chiến" thì cả trung đoàn Hoa Nam của chúng mày cũng cắm đầu cắm cổ tụt quần mà chạy đấy. Ông sống thực lắm. Không đùa. Ông không là người ảo trên mạng ảo nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đi với ma phải mặc áo giấy. Đối với bọn cuồng đồ này, những từ ngữ có văn hóa là xa xỉ với chúng. Chúng chỉ đáng nhận những cái gì đáng với cúng mà thôi !
   Một lần nữa, xin nhắc lại : Đi với ma phải mặc áo giấy !

   Xóa
  2. Xin bạn Mạnh Huỳnh hãy bình tĩnh, không việc gì phải nóng giận. Hãy tỏ ra cho họ thấy bạn khác họ.Không nên làm theo họ.h Xin hãy tử tế.

   Xóa
  3. Ái chà,,, Nặc nô thật hỗn xược, xấc láo. Nô già hỗn quá. Xưng hô "mày, tao" với ai đó hả mậy?? Xin lỗi BBT và bà con cô bác để tôi "chiến" với thằng Nô già trở cờ, phản chủ bám đít Mẽo này. Này thằng già Tú Nô, tau nói cho mi biết nhá. Thứ nhất, mi là thằng già đã 80 tuổi rồi mà ăn nói mất dạy như thằng vô lại. Nhìn mi chẳng khác nào con chó điên. Cái thứ chó già mất nết như mi không xứng đáng làm người Việt Nam, mi không đủ tư cách để thưa chuyện với cô bác ở đây. Tau nói thật, mi là thằng vô đạo, thật vô phúc cho cả họ nhà mi đẻ ra mi!!! Thứ hai, chuyện quốc gia đại sự đã có các vị lãnh đạo Đảng và Bộ CT sáng suốt cân nhắc từng ly từng tí chớ không phải là chuyện đùa để cho mi đắp điếm, hồ đồ. Trách nhiệm của mi là một công dân thì mi phải chấp hành nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng và Chính phủ. Tiếc thay, mi đã có dã tâm tạo phản, mới thấy bóng Mẽo đế quốc mà mi đã vội vẫy đuôi mừng như con chó lạc chủ. Cái thứ phản bội nhân dân, phản bội tổ quốc như mi không còn xứng đáng làm người Việt Nam. Tau nghĩ tốt nhất là mi nên sớm cút khỏi đất nước Việt Nam mà chạy sang với bố Mỹ của mi, chậm chân là nhân dân nổi giận đè mi ra đập chết như con chó ghẻ đấy. Mi được chính quyền cho hưởng chế độ ưu đãi, nuôi mi ăn sung mặc sướng, có bỏ đói mi ngày nào chưa? Thế mà mi lại có dã tâm tạo phản trở cờ theo giặc phản bội tổ quốc, nhân dân. Nặc nô ạ, mi là thằng già vô đạo khốn nạn! Tau trả lại cho mi... liếm nè: Đù con đĩ mẹ mày Nặc nô!!!háháá...

   Xóa
  4. Phản bội nhân dân, phản bội Tổ quốc là lũ phường như Nặc 12:40, câm họng trước bọn ác thú cướp biển đảo VN, bắt bớ, đánh đập ngư dân Việt nam.
   Loại Hán gian như mày, nên trốn chui nhủi đâu đó mà sống trọn kiếp hèn, chớ mà có lên đây đòi "chiến" này, "chiến" nọ, kẻo bị đập cho không còn thấy mặt tông môn.
   Ông mày cảnh cáo mày đấy !

   Xóa
 4. Khi cần, ngồi ở bãi biển Sầm Sơn cũng có thể xới tái một chiến hạm hay một đảo nhân tạo đang ở Hoàng Sa, Trường Sa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vướn đề là có dám hông? Hay lấm la lấm lét : hảo,hảo.

   Xóa
  2. Khi cần thì chắc chắn cs không "chạy tụt quần" như cọng hành ngày nào, vì đã có thực tế chững minh rồi.

   Không biết khi chạy vãi đái ấy lũ cọng hành có thấy xấu hổ không ku?

   Xóa
 5. Mừng quá, bạn Gấu thủy chung cũng bán cho đồng chí Tung Chảo loại Klab 300 ki lô mết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ muốn bán cho ai thì họ bán, miễn là chịu bán cho mình là được. Nếu họ không bán thì mình có cái gì mà dùng để phòng vệ được? Mỹ có chịu bán vũ khí tối tân nào đâu?

   Xóa
  2. Lão Thợ cạo nhầm rồi.
   Nga ngố không bán cho TQ nhiều thứ đấy!

   Xóa
  3. Lão nói ngược lại:
   Nga ngố không bán cho VN nhiều thứ đấy!
   Thằng Nga bán đồ chơi cho Vịt cũng phải ngó mặt thằng Tàu có hắc hơi xì mũi gì không? Thị trường nào lớn hơn, Nga cần ai hơn?

   Xóa
  4. Thợ cạo nói liều.
   Thị trường lớn nhưng Nga ngố cũng lo thế thủ với Tàu phản thùng chớ?

   Xóa
  5. Nga với Tàu vẫn còn nhiều tranh chấp về vấn đề biên giới. Nga bán vũ khí cho Tàu thì vẫn bán nhưng dè dặt lắm, không bán loại siêu hiện đại để đề phòng Tàu dùng nó chống lại Nga và cũng rất dè dặt việc sao chép, ăn cắp công nghệ của Tàu. Về phía Tàu, chỉ có chủ ý duy nhất là gắng mua những thiết bị công nghệ cao nhưng mua với số lượng rất hạn chế để về tháo ra rồi làm bắt chước theo đó mà tự chế tạo. Do vậy, bán vũ khí cho Tàu là việc Nga chẳng đặng đừng để tạo mối quan hệ chứ Tàu không phải là thị trường tiềm năng.

   Xóa
 6. Cái tổ chuồn chuồn này ca ngợi gã lái súng Nga gớm nhỉ.nó nói cái này tốt, nhưng bán cái còn tốt hơn cho TQ.rốt cuộc thì ai có lợi đây? Đừng bao giờ ảo tưởng quí vị hãy lấy tư duy mà phán xét. Cái gì có lợi cho dân cho nước thì Đảng nhà nước chúng ta sẽ làm. Việc gì phải cuồng Nga , việc gì phải cuồng Mỹ. Tôi tin là như vậy. Những cái đầu đen tối phiến diện một chiều hãy nhớ lấy điều đó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cờ vàng học thói độc quyền của quan thầy à? Cờ vàng từng là chó mỹ chứ không chỉ cuồng, bây giò cờ vàng lại còn muốn "cuồng" là "độc quyền" của cờ vàng? Điều này ta kịch liệt phản đối! Cờ vàng "độc quyền" làm chó rồi tụt quần chạy thì được. Còn những cái khác phải công bằng chứ.

   Xóa
  2. Thằng Nặc 13:08 làm kiếp chó Tàu, không biết nhục, lên mặt với ai. Câm miệng mày lại ngay, kẻo ông đánh cho vãi ..... !!!

   Xóa
  3. Mạnh Hủi ơi,mày làm chó Mỹ thì không nhục à?Người ta đã từng oánh Tàu teng beng hồi 1979 rồi.Lúc đó tụi mày vẫn chưa kịp kéo quần lên mà.Giờ mày muốn chống Tàu thì sắm cái quần khác rồi bơi ra Hoàng Sa chơi cái.Nói vậy chớ Tàu mà chiếm được VN thì chắc chắn mày là thằng ̣đầu tiên liếm đít Tàu đó.

   Xóa
 7. Bực thằng khốn Nguyễn Tấn Thông, tui ra khỏi nhà, phóng xe đi uống cà phê, trà đàm với đám cựu chiến binh ( láng giềng chứ không là đồng ngũ). Tui cực căm lũ tham nhũng. Cực căm ngàn lần nhiều hơn bọn theo Tàu. Cực khinh bầy đàn tập tễnh sùng Tàu mà trong vốc đậu hủ của chúng không hề có chút tri thức, lý luận, vô cảm với tổ quốc.
  Trên G.T và các trang khác, tui chưa bao giờ là một còm sĩ sùng ngoại. Bất cứ ý kiến nào, dù trái chiều nhưng xuất phát từ tấm lòng thực thà, như bác Văn Lâm chẳng hạn, tui đều lắng nghe, chân tình chỉ ra sai, đúng. Trái chiều mà có dã tâm lật đổ, chống đối chế độ, tui nhẹ nhàng nhắc nhở. Cương lên thì tui chiến. Khi tui không thèm chiến nữa là tui khinh và không lời qua tiếng lại."Nhân phi nghĩa bất giao". Ví như ông DBS-DBS, trước ngày lên máy bay Âu du, tui nghĩ nhỡ gặp không may thì không còn dịp, soát lại trên mạng ảo, tui có lời lẽ bạo lực với DBS-DBS, mặc dù tui rất đúng, gửi lời xin lỗi bạn ấy ngay.(Nhớ lại trường hợp bạn ấy bảo Tàu nó cơi nới đảo Việt là để bảo vệ Việt, chống Mỹ). Tính tui nó thế. Trung thực và lấy việc bảo vệ sự thực làm lẽ sống. Tui thích G.T. Thấy G.T còn nhiều khiếm khuyết nên mạnh dạn góp ý. Có nhiều ý gay gắt. Ví như đăng cái của ông Hùng, ví như đăng bài lão Bao Bất Đồng vừa rồi. Đăng vội như thế là không khôn, không hợp với đường dài đấu tranh. Tui không phải con vịt trong đàn. Một con "cạc, cạc" thì cả bầy "cạc, cạc". Tiếng "cạc, cạc" ấy suy ra nó nhục lắm. Nó nói lên sự a tòng, bất chấp đúng sai. Mà BBT, Quản trị viên trang cũng khó hiểu. Không hề có một lời giải thích, giải trình đúng sai. Thậm chí, xóa còm( tui hoặc ai đó) cũng được. Ví như bài này. Các bạn thử đọc cùng chủ đề trên "Thợ Cạo" ( Sau khi kilo, Gepard phòng tên lửa Kalibr, VN nghĩ gì-Nhân Vũ hoặc Tên lửa hành trình Kalibr Nga và phiên bản xuất khẩu cho TQ, VN -Anh Sơn, Báo Nga) sẽ thấy sự hạn chế cần khắc phục của trang nhà.
  Tui cự thù chụp mũ và xúc phạm tình cảm chính trị dù trên mạng ảo. Bấy lời. Dùng cơm trưa. Ngủ trưa rồi gõ tiếp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Câu 19, xin gõ lại" phóng chứ không là phòng". Câu 22, xin gõ lại "cực chứ không là cự". Xin lỗi mọi người!

   Xóa
  2. Nô chắc ghen tị vì súng của NPH hoành hơn của Nô nên cứ ấm ức mãi?

   Xóa
 8. NGUYỄN TIẾN THÀNHlúc 12:03 29 tháng 10, 2015

  Trung Quốc phản đối Nga bán tên lửa Klub-S cho Việt Nam
  Theo trang mạng Strategy Page ở Mỹ, Trung Quốc đã phản đối Nga về việc Moscow đồng ý bán cho Việt Nam 50 tên lửa phóng từ tàu ngầm 3M54 Klub.
  Trong một bài viết được đăng tải mới đây, trang Strategy Page cho biết mặc dù Nga và Việt Nam cố gắng hạ thấp thương vụ nói trên, 28 tên lửa Klub đã được chuyển giao cho Việt Nam.

  Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến thương vụ này vì các tên lửa Klub cũng có thể được sử dụng để tấn công mục tiêu mặt đất. Bài viết của Strategy Page nói rằng các tàu ngầm của Ấn Độ và Việt Nam hiện đang sử dụng các tên lửa Klub được cho là có hiệu quả chiến đấu cao.

  Trung Quốc cũng không hài lòng trước việc Nga cung cấp 6 tàu ngầm lớp Kilo cho Việt Nam.

  Theo Stratege Page, Trung Quốc hiện không có phương tiện chống đỡ hiệu quả trước sự tấn công của tên lửa Klub. Chính vì vậy mà nước này cực lực phản đối việc Nga bán tên lửa Klub cho Ấn Độ và Việt Nam.

  Việc Nga thỏa thuận bán 6 tàu ngầm lớp Kilo cho Việt Nam trong năm 2009 đã khiến cho Trung Quốc vô cùng giận dữ. Tàu ngầm lớp Kilo hiện nay là phương tiện phóng chính cho loại tên lửa Klub-S, theo Kiến thức.
  http://www.baomoi.com/Trung-Quoc-phan-doi-Nga-ban-ten-lua-Klub-S-cho-Viet-Nam/c/16768565.epi
  Ngoài biến thể Klub-S trang bị trên tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam thì “gia đình” tên lửa Klub còn có biến thể Klub-K, Klub-M, Klub-N, Klub-U.

  Trả lờiXóa
 9. NGUYỄN TIẾN THÀNHlúc 12:08 29 tháng 10, 2015

  Với các tên lửa Klub, quân đội Việt Nam là quân đội duy nhất trên thế giới ngoài Nga sở hữu cả 3 loại tên lửa hành trình chống hạm tiên tiến và đáng sợ nhất thế giới, trong đó có một loại dưới âm là Kh-35E trang bị cho hệ thống tên lửa Uran-E lắp trên tàu mặt nước và phóng từ các máy bay Sukhoi, 2 loại siêu âm là Yakhont trang bị cho hệ thống tên lửa bờ biển Bastion-P và Klub phóng từ tàu ngầm Kilo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VN mua được một câí Tàu nó mua vài chục cái tốt hơn. Nga thì sắp cháy túi, ai có tiến thì nó bán cho. Liệu VN có nhiều tiền bằng gã trọc phú Tàu ?

   Xóa
  2. Thế theo ý ông bạn thì thế nào? Không hiện đại hóa trang bị vũ khí phòng thủ nữa rồi cứ ngồi (đợi mẽo?) để nó sang nó "tầm quất" à?

   Xóa
  3. Vấn đề là chẳng ai bán cho tầu vũ khí này, vì đều sợ tầu hay phản thùng. Nếu bán cho tầu thì rồi có ngày sẽ nhận quả "gậy ông đập lưng ông".

   Xóa
  4. Có 1 cái cũng còn hơn có con số không. Ngày xưa TQ qua họ có nhiều mã tấu, mình có ít mã tấu hơn mà kháng chiến cũng thành công. Vả lại TQ là nước rộng lớn, vũ khí của họ đâu phải chỉ dùng ở phương nam? Họ phải phòng thủ đông tây bắc nữa chứ?

   Xóa
 10. Việt Nam 'mua tên lửa đối phó Trung Quốc'
  Việt Nam đang trang bị cho đội tàu ngầm loại tên lửa có khả năng bắn tới các thành phố ven biển của Trung Quốc, hãng thông tấn Reuters cho biết.

  Động thái trên nhiều khả năng sẽ bị Trung Quốc cho là hành động khiêu khích, Reuters nhận định.

  Dữ liệu được bổ sung gần đây trên trang web của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho thấy Việt Nam đang mua phiên bản dùng để tấn công đất liền của loại tên lửa Klub, do Nga chế tạo.

  Nghiên cứu gia về vũ khí của SIPRI, Siemon Wezeman, nói thông tin này được cập nhật dựa trên hồ sơ đăng ký mà Việt Nam gửi lên Liên Hiệp Quốc hồi năm ngoái về vũ khí thông thường.

  Các tùy viên quân sự và giới chuyên gia trong khu vực xem việc trang bị loại tên lửa nói trên thể hiện quyết tâm của Việt Nam nhằm đối phó với sự trỗi dậy về quân sự của Trung Quốc.

  Đây cũng được xem là một phần trong xu hướng tái vũ trang chung của các nước châu Á nhằm đáp lại căng thẳng chủ quyền đang lên cao trong khu vực.

  Loại tên lửa này cũng được cho là gửi đi một thông điệp mạnh mẽ hơn loại tên lửa đối hạm mà Việt Nam dự kiến sẽ mua.

  Dù tên lửa đối hạm có thể được sử dụng để tấn công bất cứ chiến hạm hay tàu ngầm nào của Trung Quốc ở Biển Đông, các vũ khí tấn công đất liền có khả năng nhắm chính xác vào các mục tiêu trong cự ly 300km.

  Điều này sẽ khiến nhiều thành phố ven biển của Trung Quốc trở thành mục tiêu tiềm năng trong bất cứ xung đột nào.

  Giáo sư Carl Thayer, từ Học viện Quốc phòng Úc, được Reuters dẫn lời nói động thái mới nhất là một "sự chuyển hướng lớn", khiến bản thân ông cũng phải "ngạc nhiên".

  Việt Nam là nước Đông Nam Á đầu tiên trang bị tên lửa tấn công đất liền cho tàu ngầm.

  Bộ Ngoại giao Việt Nam vẫn chưa có phản hồi chính thức trước yêu cầu xác nhận thông tin từ phía Reuters.

  Các quan chức quốc phòng Việt Nam từng nhiều lần miêu tả việc mua vũ khí, trong đó có tàu ngầm, là nhằm mục đích tự vệ.

  Hãng Almaz-Antey, công ty mẹ của nhà sản xuất tên lửa Novator, từ chối bình luận về bất cứ hợp đồng bán vũ khí nào với Việt Nam.

  Các mục tiêu tiềm năng
  Thay vì liều lĩnh tấn công vào những thành phố như Thượng Hải, Việt Nam có nhiều khả năng sẽ tấn công vào các cảng hoặc sân bay gần hơn, như căn cứ hải quân trên Đảo Hải Nam của Trung Quốc, hoặc các mục tiêu trên những đảo mà Bắc Kinh vừa cải tạo gần đây, giáo sư Thayer nói.

  Dù cùng là hai nước cộng sản, Hà Nội từ lâu đã tỏ ra lo ngại trước Trung Quốc, nhất là sau khi nước này tuyên bố chủ quyền với hầu hết vùng Biển Đông.

  Việc Bắc Kinh đưa giàn khoan vào vùng biển mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền hồi năm ngoái đã châm ngòi cho các cuộc bạo động chống Trung Quốc cũng như làm cho giới lãnh đạo ở Hà Nội giận dữ.
  Trước khi có được loại tên lửa mới nhất, khả năng tấn công đất liền của Hà Nội chỉ gói gọn trong các tên lửa Scud cũ kĩ và các vũ khí từ máy bay Su-30 của Nga.

  Hải quân Việt Nam gần đây đã nhận ba tàu ngầm lớp Kilo từ Nga. Chiếc thứ tư sắp được giao và chiếc thứ năm đang được thử nghiệm tại St Petersburg. Chiếc thứ sáu sẽ hoàn thành vào năm 2016.

  Các tàu ngầm nói trên được Việt Nam mua từ Nga trong hợp đồng trị giá 2,6 tỷ đôla năm 2009.

  Hợp đồng này bao gồm cả 50 tên lửa đối hạm và tấn công đất liền loại Klub, trong đó 28 quả đã được giao cho Việt Nam, theo SIPRI.

  Số lượng tên lửa tấn công đất liền đã được giao cho phía Việt Nam vẫn chưa được công bố.

  Ông Vasily Kashin, một nhà quan sát từ Moscow, nói các tàu ngầm Kilo mà Nga bán cho Việt Nam hiện đại hơn phiên bản mà nước này bán cho Trung Quốc.

  Trong khi đó, Moscow cũng chưa bao giờ từng bán tên lửa tấn công đất liền Klub cho Bắc Kinh.

  BBC

  Trả lờiXóa
 11. Đó có phải là sự thật? Có phải chúng ta đã làm điều đó?" Sullivan chất vấn Cater. Ông chủ Lầu Năm Góc ngần ngại: "Chúng tôi đã nói và chúng tôi đang hành động trên cơ sở đã cam kết rằng chúng tôi sẽ bay, sẽ cho tàu qua lại hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép." Sullivan lập tức ngắt lời: "Chúng ta đã điều động một tàu khu trục tiến vào 12 hải lý?" Một lần nữa Ash Carter tránh trả lời thẳng câu hỏi khiến hai người lời qua tiếng lại.

  Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain cũng bức xúc: "Tại sao ông không xác nhận hay phủ nhận rằng việc này đã xảy ra?" Đến nước này Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ buộc phải thừa nhận: "Tôi không thích nói về hoạt động quân sự của chúng tôi. Nhưng những gì các ngài đọc trên báo là chính xác." Đó là một cuộc trao đổi bất thường, The New York Times bình luận.

  Derek Chollet, cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh quốc tế nhận xét: "Động thái này dường như đã được lên kế hoạch cẩn thận và cũng được thực hiện để giảm thiểu tối đa căng thẳng và nguy cơ. Chính quyền Obama có thể muốn nói chuyện bằng hành động". Trên thực tế ông Ash Carter đơn giản chỉ là làm theo mệnh lệnh từ Nhà Trắng.

  Về phía Trung Quốc, họ đưa ra những tuyên bố phản đối như vẫn thường thấy. Bắc Kinh triệu tập Đại sứ Mỹ Max Baucus, còn Bộ Quốc phòng Trung Quốc thì nói họ điều tàu khu trục mang tên lửa Lan Châu và tàu tuần tra Đài Châu bám theo USS Lassen ở Xu Bi. Lầu Năm Góc nói rằng USS Lassen cơ động bên trong 12 hải lý quanh Xu Bi chưa đầy một giờ với các thiết bị giám sát, ghi lại hình ảnh.

  Ông Andrew S. Erickson, giáo sư từ Học viện Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ cho rằng, Lầu Năm Góc lựa chọn đá Xu Bi để tuần tra là rất thận trọng, bởi đây là một bãi cạn lúc nổi lúc chìm theo thủy triều, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) quy định không có lãnh hải 12 hải lý cho các thực thể loại này ngoại trừ một vùng an toàn bán kính 500 mét. Ngoài 500 mét, tàu và máy bay nước ngoài tự do hoạt động không cần thông báo trước.

  Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đe dọa, nếu Mỹ tiếp tục tuần tra thì Bắc Kinh sẽ tăng tốc xây dựng?! Hoạt động tuần tra đá Xu Bi của USS Lassen diễn ra 1 tuần trước khi Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris sang Bắc Kinh hội đàm với các tướng Trung Quốc.
  Hồng Thủy
  http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/My-tuan-tra-Xu-Bi-chua-day-mot-gio-Nha-Trang-chi-dao-im-lang-post162888.gd

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam cũng cần phải có những hành động và thái độ rõ ràng và mạnh mẽ hơn để bảo vệ quốc gia chứ. và đó là hành động thiết thực mà chúng ta cần làm. Vì Chủ nghĩa dân tộc là điều vô cùng quan trọng

  Trả lờiXóa
 13. Nga và VN có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Do vị trí địa lý nên Nga không có nhiều quyền lợi liên quan ở biển Đông và Đông nam á. Vì lẽ đấy, sự giúp đỡ của Nga giành cho VN là chí công vô tư. Nga mới thật sự là đối tác đáng tin cậy nhất của VN. Có được trang bị khí tài hiện đại từ Nga, VN sẽ tránh bị Mỹ chèn ép và can thiệp vào nội bộ khi Mỹ dùng ''cà rốt'' vũ khí để gạ gẫm VN. Có được vũ khí hiện đại từ Nga, Mỹ không còn dám khinh thường vai trò của VN khi đề cập đến an ninh và ổn định ở Á châu. Có được vũ khí hiện đại của Nga, VN sẽ tạo được thế cân bằng trong quan hệ ban giao với nước bạn Trung Quốc. Duy trì được thế ổn định trong quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu đời với nước bạn Trung quốc là cội nguồn của hòa bình và ổn định cho đất nước VN. Vì thế, chính gấu Nga mới là nhân tố đem mật ngọt hòa bình đến cho VN và khu vực Á châu. Phát cuồng theo Mẽo thì kéo nhau vào... nhà thương điên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bỏ từ"bạn". Bỏ từ"cội nguồn". Bỏ câu sau cùng vì đã có những câu trước. Còn lại, OK.

   Xóa
  2. Nặc danh 13:28 Ngày 29 tháng 10 năm 2015
   Ông Nặc có suy nghĩ rất đúng với đường lối đối ngoại sáng suốt khéo léo của BCT Đảng CSVN. Duy trì lập trường nhất quán bảo vệ quan hệ hữu nghị truyền thống với nước bạn Trung Hoa là vấn đề sinh tử cho VN. Để chơi được với nước bạn Trung Quốc, VN cần phải hiểu rõ về người bạn của mình. Phải nói ngay rằng VN rất may mắn có được người bạn láng giềng vĩ đại như Trung Quốc. Nước bạn có cùng hoàn cảnh Cách mạng giải phóng dân tộc khó khăn như VN. Điều đáng quý ở TQ là bạn đã chân thành chia sẻ, tạo điều kiện thuận lợi và giúp đỡ tận tình để Cách mạng VN cũng thành công, giành được độc lập như bạn. Hai nước anh em đồng chí Việt-Trung tuy cũng có nhiều bất đồng, hiểu lầm, va chạm. Nhưng trên hết, so với những gì nước bạn Trung Quốc đã hết lòng vì VN, như Hồ Chủ tịch đã nói "không có gì quý hơn độc lập, tự do", thì nước bạn Trung Quốc vĩ đại đã giúp người em VN đạt được những gì quý giá nhất cho một dân tộc. Công ơn to lớn của nước bạn TQ với sự nghiệp CM thành công của VN là lịch sử hiển nhiên. Bởi vậy, dù hai nước anh em có lúc cơm canh không lành không ngọt, thì VN phải luôn ý thức rằng Trung Quốc là người bạn vĩ đại từng đồng cam chịu khổ, thủy chung. Tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Việt - Trung vì tư tưởng bám đít Mẽo mà nguy hiểm hơn là đã manh nha hành vi phản quốc theo giặc như ông Nặc nô đang bộc phát đáng ngại. Giữ thái độ thù ghét bạn là sai lầm nguy hiểm. VN phải nhận thức rằng nước bạn TQ là cường quốc nên bạn phải có những mộng ước và hành động xứng tầm với vị thế siêu cường của bạn. Trong hành trình nước bạn tiến hành ''Trung Quốc mộng" vì VN tất không tránh khỏi bị ảnh hưởng, nhưng đấy là vấn đề khách quan địa lý, không nên nghe theo bọn thù địch xuyên tạc là nước bạn TQ có ý xấu xâm lấn VN. VN sau 4000 ngàn năm bên cạnh TQ vẫn giữ được chủ quyền đất nước. Chế độ miền VNCH theo Mẽo vài chục năm thì mất nước. Bạn Trung Quốc và cao bồi Mẽo, ai đáng tin hơn? Bà con xa không bằng láng giềng gần. Giữ vững, bồi đắp và giữ thăng bằng trong quan hệ hữu nghị truyển thống Việt-Trung là thực tế khách quan, là cội nguồn, là nền tảng để VN thể hiện tính tự chủ, giữ vững chủ quyền quốc gia và chững chạc bình đẳng trong quan hệ với thế giới.

   Xóa
  3. @ Nặc nô: câu sau cùng là của tau giành riêng cho mi đấy:

   "...Phát cuồng theo Mẽo thì kéo nhau vào... nhà thương điên...." theo anh già cuồng Mẽo phản quốc Nặc nô !!!háháá...

   Xóa
  4. Đúng thế ông Nặc danh 23:15 ạ .

   Xóa
  5. Nga, Tàu, Mỹ, Nhật, Việt Nam, nước nào cũng muốn tạo thanh thế cho mình. Lớn mạnh như Mỹ, Nga thì muốn có ành hưởng toàn cầu, yếu như VN cũng muốn các bạn Cam, Lào bái phục. Việc Nga hay Liên Xô trước kia tiếp sức cho VN cũng không ngoài mục tiêu ấy. Chớ nên thấy biểu hiện bề ngoài mà vội tưởng người ta là thánh là Phật. Bài học ai là nạn nhân của cuộc chiến tranh ý thức hệ vẫn còn sờ sờ ra đấy.

   Xóa
 14. nên viết là : đã được trang bị cho....

  Trả lờiXóa
 15. Thằng nặc chuyên mở đầu còm 'ái chà', kết thúc còm 'háhá' là thằng nặc gọi Diệm là chí sĩ, tung hô Diệm hết cỡ, bị ông Nô đập tơi tả. Nó chuyên bám đít ông Nô sau mỗi còm của ông và chơi trò ba que xỏ lá. Ông Nô có phát hiện?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái thứ phản bội nhân dân, phản bội tổ quốc như mi không còn xứng đáng làm người Việt Nam. Tau nghĩ tốt nhất là mi nên sớm cút khỏi đất nước Việt Nam mà chạy sang với bố Mỹ của mi, chậm chân là nhân dân nổi giận đè mi ra đập chết như con chó ghẻ đấy. Mi được chính quyền cho hưởng chế độ ưu đãi, nuôi mi ăn sung mặc sướng, có bỏ đói mi ngày nào chưa? Thế mà mi lại có dã tâm phản phúc trở cờ theo giặc Mẽo phản bội tổ quốc, phản bội nhân dân. Nặc nô ạ, mi là thằng già vô đạo khốn nạn! Tau trả lại cho mi... liếm nè: Đù con đĩ mẹ mày Nặc nô!!!háháá...

   Xóa