Thứ Bảy, 24 tháng 10, 2015

THIẾN KẺ XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM- KINH NGHIỆM TỪ INDONESIA


Indonesia ra luật “thiến” tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Hôm 20/10, Chính phủ Indonesia đã quyết định “thiến” những tên "yêu râu xanh" sau một loạt các vụ xâm hại tình dục liên tiếp xảy ra đối với trẻ em trong nước.

Theo báo South China Morning Post, quyết định này được đưa ra sau một cuộc họp nội các hạn chế về nạn bạo lực đối với trẻ em do Tổng thống Joko Widodo chủ trì.


Bộ trưởng Bộ Tư pháp Prasetyo cho biết lạm dụng tình dục trẻ em được coi là một "tội đặc biệt" và do đó "phải được xử lý bằng một hình phạt đích đáng".

"Cuộc họp Nội các đã quyết định bổ sung thêm một hình thức xử phạt dành cho những tội phạm xâm hại tình dục trẻ em bằng cách thiến kẻ đó để ngăn chặn và phòng ngừa các vụ việc lạm dụng trẻ em không xảy ra thêm nữa. Những kẻ phạm tội sẽ phải suy nghĩ một nghìn lần trước khi quyết định ra tay với trẻ nhỏ nếu chúng ta áp đặt hình phạt nghiêm khắc", ông cho biết thêm.

Đây là một bước đột phá trong hệ thống pháp luật của Indonesia, ông Prasetyo cho hay Tổng thống Jokowi sẽ ban hành một quy định chính phủ thay cho các điều luật nếu xét thấy cần thiết, vì nó sẽ mất thời gian để sửa đổi Bộ luật hình sự hiện hành.

Hiện chính phủ vẫn chưa quyết định cách thức loại bỏ bộ phận sinh dục của những tên tội phạm này bằng phương pháp thiến hóa học hoặc phẫu thuật.

Thiến hóa học được tiến hành bằng cách sử dụng các loại thuốc để làm giảm ham muốn tình dục và các hoạt động tình dục của những tên “yêu râu xanh” mà không loại bỏ bất kỳ cơ quan sinh dục hoặc triệt sản như phương pháp phẫu thuật.

Theo số liệu của Ủy ban Quốc gia về bảo vệ trẻ em, từ năm 2010 đến năm 2014, gần 22 triệu trẻ em bị bạo lực, với 62% trong số đó đã bị lạm dụng tình dục.Một số tiểu bang ở Mỹ và một số nước châu Âu khác cũng áp dụng hình thức thiến chống tội phạm tình dục, bao gồm cả xâm hại trẻ em. Hàn Quốc là nước đầu tiên ở châu Á áp dụng hình thức xử phạt thiến đối những kẻ này.Tuy nhiên Tổ chức nhân quyền quốc tế Amnesty International lại phản đối hình phạt này vì cho rằng thiến là một "hành vi đối xử vô nhân đạo" bất chấp dư luận nhiều quốc gia ủng hộ.

Theo các nghiên cứu, thuốc diệt dục có thể giảm tỷ lệ tái phạm xuống 40%. Vì vậy, các cơ quan chức năng Australia đã yêu cầu được thử nghiệm phương pháp này đối với nhóm tội phạm có nguy cơ cao.

Phương pháp tiêm thuốc hóa học này đã được áp dụng đối với những tội phạm lạm dụng tình dục đối với trẻ chưa vị thành niên ở 9 tiểu bang Hoa Kỳ và một số nước như Ba Lan, Macedonia, Hàn Quốc, Moldova và Nga.

Ở một số quốc gia như Đan Mạch và Thụy Điển, thuốc kiểm soát dục vọng được áp dụng đối với những tội phạm tình nguyện sử dụng thuốc. Năm 2012, khoảng 100 tội phạm xâm hại trẻ em đã tự nguyện tham gia điều trị theo chương trình của chính phủ nhằm giảm tỷ lệ tái phạm.

Bùi Trâm Anh
Theo Đời sống & Pháp luật

2 nhận xét:

  1. Xứ người ra luật nghiêm thế đó. Xứ ta nhóm zan chủ đang kêu gọi tha chết cho thằng Mạnh đang lãnh án tử hình vì tội giết người va hiếp dâm. Đúng là loạn zan chủ.

    Trả lờiXóa
  2. Há há!
    Gửi bài này cho chuyên gia chát sex, nhà báo cuốc tế, nhà tềnh báo vĩ đại Nguyễn Phương Hùng nè!

    Trả lờiXóa