Thứ Hai, 5 tháng 10, 2015

NGA CHÍNH THỨC KHUYẾN CÁO CÁC ĐỐI TÁC NƯỚC NGOÀI: DỪNG CÁC CHUYẾN BAY TRÊN KHÔNG PHẬN SYRIA VÀ ĐƯA RA KHỎI LÃNH THỔ SYRIA TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC ĐÀO TẠO BẰNG TIỀN CỦA NGƯỜI NỘP THUẾ HOA KỲ

Hãng thông tấn Nhà nước Nga RT vừa đăng bản tin trích dẫn tuyên bố của  Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Thượng tướng Andrei Kartapolov.
Xem video clip
https://www.youtube.com/watch?t=1&v=8eYtz5SAna4


"Trong quá trình trao đổi thông tin với đối tác phương Tây, chúng tôi đã khuyến cáo họ rút khỏi khu vực chiến sự ở Syria các chuyên gia, các cố vấn, cũng như các nhân viên có giá trị, những người đã được đào tạo, huấn luyện bằng tiền của người nộp thuế Hoa Kỳ. Chúng tôi cũng khuyến nghị dừng các chuyến bay trong khu vực hoạt động của các máy bay của chúng tôi, "- Thượng tướng Thượng tướng Andrei Kartapolov tuyên bố.
Bài gốc: 
Россия рекомендовала вывезти с территории Сирии всех специалистов, подготовленных на деньги США
Россия в ходе контактов с западными партнёрами рекомендовала вывезти с территории боевых действий в Сирии инструкторов и советников, а также сотрудников, которые готовились на деньги американских налогоплательщиков, заявил начальник Главного оперативного управления Генштаба ВС РФ Андрей Картапалов.
«В ходе этих контактов мы рекомендовали вывести из региона всех инструкторов и советников, а также тех ценных сотрудников, которые готовились на деньги американских налогоплательщиков. Мы также рекомендовали прекратить полёты летательных аппаратов в районах действий нашей авиации», — сказал генерал.

Оригинал новости RT на русском:
https://russian.rt.com/article/121019


Ngọc Anh

21 nhận xét:

 1. Thôi, bỏ mịa rồi chú O ơi!

  Trả lờiXóa
 2. Quá đã,quá đã !

  Trả lờiXóa
 3. Quả thật Mẽo quá cao tay, dụ cho Nga ngố đớp mồi cắn câu rồi. Mẽo đã phù phép biến Nga thànhh kẻ thù của ISIS. Giờ đây Mẽo ngồi rung đùi xem Nga ngố và ISIS quần nhau, mà cũng khỏi phải lo nạn khủng bố hồi giáo quá khích nữa. Đúng là sướng như Mẽo thật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng sướng như mẽo ngồi "rung như cầy sấy" !!

   Xóa
  2. Vâng sướng như mẽo ngồi "rung như cầy sấy" !!

   Xóa
  3. Ống viết sai chính tả, đã thế còn chơi luôn 2 còm. Trang-SG & Vân-SG ới ! Ném đá lão này đê !

   Xóa
  4. Mẽo quá cao tay, dụ cho Nga không kích bừa trúng luôn sở chỉ huy, nhà máy sản xuất vũ khí, kho tàng và trung tâm huấn luyện của quân khủng bố ISIS ngay từ lần không kích đầu tiên làm cho Mỹ phải run sợ kêu la đánh vào lực lượng 'ôn hóa' của Mỹ mà CIA mất hơn 500b triệu USD đào tạo; chẳng chịu học hỏi gì Mỹ dùng bom thông minhchính xác cao đánh quân taliban ở Apgaxtan, trúng ngay bệnh viện giết ngay được 12 bác sỹ (có 3 bác sỹ không biên giới) và mấy chục bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện...

   Xóa
  5. Mẽo quá cao tay, dụ cho Nga không kích bừa trúng luôn sở chỉ huy, nhà máy sản xuất vũ khí, kho tàng và trung tâm huấn luyện của quân khủng bố ISIS ngay từ lần không kích đầu tiên làm cho Mỹ phải run sợ kêu la đánh vào lực lượng 'ôn hóa' của Mỹ mà CIA mất hơn 500b triệu USD đào tạo; chẳng chịu học hỏi gì Mỹ dùng bom thông minhchính xác cao đánh quân taliban ở Apgaxtan, trúng ngay bệnh viện giết ngay được 12 bác sỹ (có 3 bác sỹ không biên giới) và mấy chục bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện...

   Xóa
 4. Làm mạnh lên anh Putin ơi,cứ như thế giá dầu sẽ tăng đấy,hy vọng.

  Trả lờiXóa
 5. Putin tiến hành không kích tại Syria từ ngày 01/10 và dự định kéo dài chiến dịch không kích này khoảng 3- 4 tháng. Vì sao Putin phải quyết định một bước đi manh động như vậy tại một đất nước đang hết sức phức tạp, rối rắm?
  Nga có căn cứ hải quân tại cảng Tartous ở duyên hải phía tây- bắc Syria. Căn cứ này có từ năm 1980 và là chỗ đứng chân duy nhất của lực lượng Nga tại khu vực Địa Trung Hải. Cận kề với Tartous về phía bắc, cũng thuộc duyên hải Syria, là thành phố Latakia- quê hương của TT Syria Basha’r al-Assad. Hối đầu năm 2014, khi quân đội Syria bị đối lập dồn vào thế có nguy cơ thất bại, al-Assad đã có phương án bỏ thủ đô để về trấn thủ tại Latakia và Tartous. Như vậy vừa giữ quê hương, vừa có đường thoát ra biển, bởi thủ đô Damas không có lối thoát nếu đường bộ và đường không bị phong tỏa. Hơn nữa, kéo về Latakia cũng gần sát Tartous, mà biết chắc Nga không thể bỏ Tartous được, thì al-Assad vẫn còn nương tựa được vào Nga.
  Nhưng tháng 8 năm nay, các nhóm vũ trang đối lập Syria được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar trợ giúp đã chiếm được hầu như hoàn toàn tỉnh Idleb. Tỉnh này có biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc và tiếp giáp với Latakia từ phía đông. Thế là khu vực duyên hải Syria, bao gồm cả Latakia và Tartous bị đe dọa trực tiếp. Đây chính là nguyên nhân tức thời khiến Nga kéo quân đến Latakia từ ngày 07/9, mục đích là chủ động tự bảo vệ Tartous thôi.
  Nhưng ngày 09/9, quân đối lập đánh chiếm được căn cứ không quân của chính phủ Syria ở tỉnh Idleb. Đây là căn cứ không quân lớn nhất miền bắc Syria và lớn thứ hai trong toàn quốc. Diễn biến này xảy đến quá nhanh, buộc Nga phải cấp tập đưa máy bay chiến đấu đến Latakia để bắt đầu không kích tại Syria từ ngày 01/10 vừa qua.
  Như vậy, việc Nga đưa quân, chủ yếu là không quân vào Syria là bị động đối phó với nguy cơ lợi ích của Nga tại khu vực duyên hải Syria bị đối lập tấn công. Điều này chắc chắn xảy ra, nếu Nga không kịp thời ngăn chặn, bởi đối lập vũ trang Syria coi Nga và Iran là kẻ thù của họ. Suốt hơn 4 năm rưỡi qua, Nga đã công khai cùng với Iran giúp đỡ mọi mặt cho chính quyền al-Assad để chống lại cuộc đấu tranh vũ trang của phe đối lập nhắm lật đổ ông tổng thống độc tài tàn bạo này. (Nói “độc tài”, bởi cha con ông ta đã thay nhau cai trị Syria suốt từ năm 1980 đến nay. Nói “tàn bạo” bời từ 2011 đến nay, bom đạn và vũ khí hóa học của al-Assad giết hại hơn 200 ngàn người, trong tổng số 250 ngàn người Syria đã thiệt mạng vì nội chiến. Đất nước Syria bị tàn phá tan hoang bởi không quân và tên lửa của al-Assad dội bừa bãi xuống tất cả những khu vực nào mà phe đối lập chiếm được. Đối lập không có máy bay để ném bom, không có tên lửa đất đối đất để tàn phá hủy diệt như quân đội al-Assad! Nga cung cấp vũ khí hạng nặng, kể cả máy bay cho quân đội Syria. Nga luôn bảo vệ chính quyền al-Assad bằng phiếu phủ quyết mỗi khi chính quyền này bị lên án tại HĐBA LHQ. Bởi thế, phe đối lập Syria coi Nga cũng là kẻ thù của họ, chẳng khác gì Iran!).
  Như vậy, Nga phải trực tiếp nhảy vào khu vực duyên hải tây- bắc Syria vào thời điểm này chính là để bảo vệ lợi ích của Nga ở khu vực ấy, đồng thời cứu nguy cho khu vực chiến lược của chính quyền al-Assad.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin nói thêm: Khu vực tỉnh Idleb và một số địa điểm Nga đã oanh tạc trong vài ngày qua ở tỉnh Hamah và Homs (kế cận Idleb) không nằm trong vòng kiểm soát của IS, mà thuộc quyền kiểm soát của lực lượng có danh xưng là “Jeish al-Fath” (tạm dịch là “Quân giải phóng”). Bởi thế, phe đối lập Syria tố cáo Nga không đánh IS như Nga rêu rao, mà đánh các nhóm đối lập khác. Đúng quá, bởi “lãnh thổ” của IS chủ yếu ở miền đông Syria, giáp với Iraq, nên IS đâu có đe dọa trực tiếp các lợi ích của Nga ở duyên hải tây- bắc Syria!
   Một khi đã quyết định nhảy vào Syria, thì Putin phải có những “lý lẽ” để biện minh trước dư luận thế giới. Điều này không lạ gì. Cũng như khi Putin sáp nhập Crưm của Ucraina vào Nga, rồi gây ra cuộc chiến ở miền đông Ucraina thì ông này cũng thiếu gì các kiểu biện bạch! Và cũng giống như TQ hành xử ngang ngược trên biển Đông từ năm 1974 đến nay với đủ những kiểu to mồm bất chấp lẽ phải.
   Trên đây, xin cung cấp cho các vị những thông tin về nguyên nhân trực tiếp khiến Putin quyết định “nhảy vào” Syria từ đầu tháng 9 và không kích tại Syria từ đầu tháng 10 này. Còn những ý đồ trung hạn và chiến lược dài hạn nữa mà Putin tính đến trong canh bạc Syria này thì xin để dịp khác bàn tới sau.
   Cũng phải nói rằng não trạng KGB của Putin ăn đứt Obama “trẻ người non dạ” khi hành xử trên đấu trường quốc tế. Putin và Tập Cận Bình đều bắp thóp được bản chất của Obama là thường do dự, không dám quyết đoán và thường bị động đối phó một cách yếu ớt trước mọi diễn biến phức tạp trên trường quốc tế. Không phải chỉ có những sự kiện như Ucraina, Biển Đông; mà còn các biến động khác như “Mùa Xuân Arab”, sự xuất hiện của IS tại Syria- Iraq v.v... Chính vì vậy, Putin và Tập Cận Bình sẽ tận dụng thời gian còn lại của Obama tại Nhà Trắng, đến đầu năm 2017, để “chớp” được cái gì thì “chớp” luôn! Kéo khi có tổng thống Mỹ khác lên thay, thì khó mà nhu nhược như Obama để Nga và TQ tha hồ lấn tới được!
   Từ nay đến đầu năm 2017 sẽ là thời gian thách thức nghiêm trọng với chủ quyền của VN trên Biển Đông trước sự lấn tới của TQ! Tôi cho là như vậy (?).
   (Theo Nguyễn Ngọc Hùng)

   Xóa
  2. Nặc danh14:47 Ngày 05 tháng 10 năm 2015 cung cấp gì thông tin? Thông tin trên trên chẳng qua nhai lại và phun ra thông tin trên báo chí phương tây và Mỹ để xuyên tạc sự thật ở Syria rồi lồng vào kích động, khuấy động tình hình Biển đông để mong bố mẽo quoay lại Việt Nam làm tay sai cho Mẽo để kiếm xèng mẽo quăng cho gặm.

   Xóa
  3. Nè Nặc danh14:48 Ngày 05 tháng 10 năm 2015:

   Ờ,không đánh IS thì đã sao nào?Chớ Mỹ có đánh IS đâu mà bảo Nga phải đánh IS.Nga đã tuyên bố là oánh hết tất tần tật bọn ăn tiền Mỹ rồi cơ mà.Sao mày còn lèng èng hoài dzậy?

   Xóa
 6. Tình hình Trung Đông sắp hay rồi đấy.Một bên là Iran,Syria,Iraq,bên kia là Arab xê út,Qata,Thổ,có thể Do thái nữa.Anh Putin cứ đổ bộ đội vào cho nó máu nhé.

  Trả lờiXóa
 7. Theo Nguyễn Ngọc Hùng thì VN phải chống Nga mà theo Mỹ ngay đi kẻo TQ sẽ cậy thế Nga thắng trận, Mỹ thua tiến đánh VN.

  Nhiệt liệt hoan nghênh trí ruệ của nhà dâng chủ thông thái kiêm Mỹ học NGUYỄN NGỌC HÙNG , ông sẽ là lãn tụ của VN chúng ta trong thời gian không xa.!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông mà là lãnh tụ, ông cho Tư Chó bị bốn con chó phanh thây. Hình phạt này gọi là
   TỨ CẨU PHANH THÂY TỨ CẨU

   Xóa
  2. Sao lại phải nổi khùng thế dâng chủ? Cay cú quá à?
   Còn ai muốn là chó thì mọi người xem đây là biết.
   Sao lại cứ phải "muốn ăn gắp bỏ cho người" làm gì hở cuội?

   Xóa
  3. Nói thêm cho nghe nha: lũ người như các cậu chỉ được là "lãn tụ" đã quá lắm rồi. Ngủ mơ hoang tưởng hay sao mà đòi làm lãnh tụ? Muốn làm lãnh tụ thì hãy lên vùng núi Nghệ An làm trưởng bản của tộc người Chứt đã nghe cu.

   Xóa
 8. Toàn những còm bựa, VN đang linh tinh lung tung lang tang trăm bề trăm chuyện, đéo thấy lo. Chỉ lo toàn chuyện Nga, Mỹ vớ vẩn. Cả một lũ bại não không hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hỡi Nặc danh20:58 Ngày 05 tháng 10 năm 2015,hết chiện nói rồi sao con?Tụi mày lẽo lự lắm mà.

   Xóa