Thứ Năm, 8 tháng 10, 2015

Chuyện ở Nghi Lộc, Nghệ An: TỐT ĐỜI ĐẸP ĐẠO ĐÂY SAO???

Vụ lấn chiếm đất trường mầm non ở xã Nghi Kiều- Nghi Lộc (Nghệ An) không những là vi phạm , thách thức pháp luật mà còn chà đạp lên đạo đức ,lương tâm của người công giáo mà đứng đầu là LM Lượng, xin tóm tắt sự việc như sau:Vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 5-10, hàng trăm giáo dân giáo họ Yên Lạc dưới sự chỉ đạo của Linh mục quản xứ Lê Công Lượng, đã ngang nhiên đập phá tường rào, lấn chiếm khuôn viên Trường mầm non xã Nghi Kiều (Nghi Lộc, Nghệ An), với lý do là mở đường vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc. Vụ việc xảy ra đã gây bức xúc trong dư luận nhân dân, làm mất ổn định an ninh trật tự địa phương và ảnh hưởng đến việc học tập của gần 330 trẻ tại Trường mầm non xã Nghi Kiều.
Diễn biến của vụ việc bắt đầu từ đầu năm 2015, Linh mục Lê Công Lượng quản xứ Giáo họ Yên Lạc thuộc Giáo xứ Xuân Kiều, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc có ý định làm con đường từ cổng nhà thờ họ Yên Lạc chạy thẳng ra đường liên xóm, cắt ngang khuôn viên Trường mầm non xã Nghi Kiều. Hội đồng mục vụ Giáo họ Yên Lạc đã xin ý kiến UBND xã Nghi Kiều về vấn đề này, nhưng UBND xã không đồng ý, và đã chỉ rõ đây là việc làm vi phạm pháp luật, xâm phạm đến diện tích đất do Trường mầm non xã Nghi Kiều quản lý, trong lúc giáo họ đã có đường vào nhà thờ rộng 7m.
 Tuyến đường vào nhà thờ Giáo họ Yên Lạc lâu nay vẫn đảm bảo tốt cho sinh hoạt của giáo dân
Mặc dù đã được giải thích đầy đủ, rõ ràng nhưng ngày 4-9-2015, Hội đồng mục vụ Giáo họ Yên Lạc tiếp tục làm đơn đề nghị UBND xã Nghi Kiều mở đường, đơn do ông Nguyễn Văn Lưu, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ ký, có xác nhận của Linh mục Lê Công Lượng và 22 giáo dân. Nội dung đơn cho rằng "Năm 1978, HTX Kiều I đã xây dựng bờ bao chắn con đường cũ từ mặt tiền nhà thờ thẳng về phía nam giáp với đường liên xã đi vào nhà thờ, vì vậy làm đơn này đề nghị UBND xã Nghi Kiều và cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết cho mở lại con đường cũ đi thẳng vào nhà thờ để thuận tiện cho sinh hoạt tôn giáo”.
Trên cơ sở đơn kiến nghị của Giáo họ Yên Lạc, UBND xã Nghi Kiều đã kiểm tra tờ bản đồ 299 thì không có con đường đi vào nhà thờ qua khuôn viên HTX Kiều I trước đây (nay là trường mầm non), như trong đơn kiến nghị của giáo họ. Ngày 10-9-2015 và ngày 30-9-2015, UBND xã Nghi Kiều đã mời Hội đồng mục vụ Giáo họ Yên Lạc lên làm việc để nói rõ những kiến nghị trong đơn là không có cơ sở. Trong các buổi làm việc, Hội đồng mục vụ đều không chịu ký vào biên bản làm việc.
Mặc dù đã được UBND xã Nghi Kiều trả lời và giải thích đầy đủ lý do không được mở đường mới đi ngang qua khuôn viên Trường mầm non xã, nhưng vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 5-10-2015, Linh mục Lê Công Lượng đã huy động khoảng 500 giáo dân kéo đến khu vực Trường mầm non Nghi Kiều dùng búa, xà-beng công khai đập phá hai phía bờ tường của trường mầm non và làm con đường rộng 8 m, dài 81,5 m đi thẳng vào nhà thờ, xuyên qua đất của trường mầm non. Tổng diện tích của nhà trường bị giáo họ lấn chiếm làm đường khoảng 700 m2. Quá trình phá bờ tường để làm đường, các đối tượng đã chặt phá 31 cây xanh của nhà trường. Hiện tại, Giáo họ Yên Lạc đã xây bờ tường mới dài 81,5 m, cao 1 m để ngăn cách trường mầm non với diện tích đất lấn chiếm để làm đường đi vào nhà thờ. Khi sự việc xảy ra, Hiệu trưởng cụm 1 Trường mầm non Nghi Kiều đã báo cáo với UBND xã. Đại diện chính quyền xã Nghi Kiều xuống hiện trường, vận động giáo dân dừng các hành vi phá hoại tài sản của nhà trường. Đồng thời gặp Ban hành giáo Giáo họ Yên Lạc (Giáo xứ Xuân Kiều, xã Nghi Kiều) đề nghị đình chỉ việc xây dựng trái phép.


Theo cơ quan chức năng, việc Linh mục Lê Công Lượng huy động giáo dân công khai đập phá tường bao và lấn chiếm diện tích của trường mầm non để làm đường đi vào nhà thờ Giáo họ Yên Lạc là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện sự coi thường pháp luật và thách thức chính quyền, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn. Đến sáng ngày 6-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc đã triệu tập các ông Nguyễn Văn Lưu, Trưởng ban hành giáo; Đậu Văn Minh, Phó ban hành giáo; Nguyễn Văn Ngọ, Thư ký Giáo họ Yên Lạc để nắm bắt thông tin về sự việc xảy ra ở Trường mầm non Nghi Kiều.
Trong lúc cơ quan chức năng đang làm việc với những người được triệu tập, một số thành viên Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Xuân Kiều cùng khoảng hơn 300 giáo dân đã kéo đến trụ sở xã đòi thả người làm ảnh hưởng đến hoạt động của UBND xã Nghi Kiều.
Sau khi được giải thích rõ rằng, việc Hội đồng mục vụ và các giáo dân đập phá tường rào, chặt bỏ cây xanh, lấn chiếm đất và xây dựng trái phép trong khuôn viên nhà trường là hành vi vi phạm pháp luật, và với chức năng bảo vệ an ninh trật tự, cơ quan cảnh sát điều tra thực hiện triệu tập những người có liên quan, biết về sự việc để phục vụ công tác điều tra là đúng quy định của pháp luật, các giáo dân đã trật tự ra về.
Hoạt động của Trường mầm non Nghi Kiều vẫn được duy trì, tuy nhiên, các giáo viên công tác tại đây vẫn mang tâm lý hoang mang, lo lắng. Nhà trường đề nghị chính quyền, các cơ quan chức năng sớm có giải pháp để trả lại khuôn viên cho nhà trường, nhằm bảo đảm cho việc dạy và học. Công luận hết sức bất bình và đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ và sớm xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của những giáo dân tham gia đập phá, lấn chiếm đất của Trường mầm non Nghi Kiều.

7 nhận xét:

 1. Lại mấy anh chăn chien xúi dục Chien làm bậy. Đức vâng lời là như vậy đó. Mấy anh chăn Chien ở VN thì nghe lời mấy bố già ở Vatican. Chien Việt mất gốc rồi. TỔ quốc là Vatican mà. Tổ phụ thì là dân Trung đông thì còn đâu là dân tộc, nòi giống rồng tiên nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Không thể nhân nhượng hơn nữa. Nhân nhượng lúc này là tự sát

  Trả lờiXóa
 3. Phường Điện Biênlúc 16:43 9 tháng 10, 2015

  Họ tự đánh mất mình
  Gieo lên lòng thù hận
  Thử hỏi, chúa nhân từ
  "kẻ thù ta, là bạn"?

  Cái gì cũng giới hạn
  Nước tức phải vỡ bờ
  Tràn lý thời phải rớt
  Chúa ngậm ngùi, chơ vơ!

  Trả lờiXóa
 4. Phường Điện Biênlúc 16:48 9 tháng 10, 2015

  Xin lỗi!
  "Tràn ly thời phải rớt"

  Trả lờiXóa
 5. Cứ như Trung Quốc. Cắt hết dây mơ rễ má giữa Công giáo Việt Nam và Vatican, thành lập Giáo hội riêng, hết làm loạn

  Trả lờiXóa
 6. Ngay từ nguyên thủy,tất cả đất đai đều là của Chúa.
  Lúc đất nước thuộc Pháp quốc thì mẫu quốc cấp cho nhà thờ,thì đất đai cũng thuộc của Chúa
  Lạy Chúa tôi.
  Amen

  Trả lờiXóa
 7. Bọn Amen chưa bao giờ yêu nước, chúng nó chỉ là bọn nối giáo cho giặc, liếm đít bọn ma cô điếm đàng ở Vatican.
  Tổ quốc của bọn nó là cái bánh vẻ nước chúa do bọn ma cô nầy vẻ ra .. nên bắt chúng đóng bè đẫy chú ng ra biển để chúng qua Vatican xin tị nạn tôn giáo, nhưng bọn chiên ngu dốt nầy đừng có mơ, Vatican chỉ thích tiền chớ Không cần chiên !

  Trả lờiXóa