Thứ Ba, 28 tháng 2, 2017

"HÒN ĐÁ NHÂN VĂN" Ở MAIDAN KIEV- MỘT VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH VỀ CĂN BỆNH "NHAI LẠI" CỦA BÁO CHÍ VN

"Hòn đá nhân văn" của Nhà báo Mai Kỳ (báo Một Thế giới) mang về tặng bè bạn sau chuyến công tác ở Kiev tháng Hai năm 2014
Cách đây tròn 3 năm, nổ ra sự kiện EuroMaidan ở Kiev. Đây sự thật chỉ là một cuộc bạo loạn, lật đổ chính quyền Yanukovich- Tổng thống hợp hiến; Đây chỉ là một cuộc bạo loạn do Mỹ và Phương Tây giật dây, phá tan hoang đất nước Ukraina xinh đẹp. Thế nhưng, các "nhà báo lề trái" như Đoan Trang, như TS Nguyễn Quang A... thì hết lòng ca ngợi Maidan và mong mỏi đến một khi nào đó họ sẽ học tập và áp dụng kinh nghiệm Maidan Kiev ở Việt Nam. Đáng tiếc, báo chí Việt Nam khi đó đa phần chỉ biết nhai lại luận điệu tuyên truyền của cơ quan tâm lý chiến Mỹ và phương Tây, đưa đến bạn đọc Việt Nam một cái nhìn méo mó về bản chất sự kiện. Điển hình trong số các nhà báo "nhai lại" này là ông Mai Kỳ của báo Một Thế giới. Sau hai tuần có mặt ở "trung tâm sự kiện" Maidan Kiev, và ông ta huyênh hoang khoác lác với bè bạn:
--------


Ky Mai Tặng các bạn viên đá, tôi mang về từ hiện trường. Mỗi Viên đá bắn sang cảnh sát, luôn được gắn kèm một lọ thuốc sơ cứu chấn thương! Cũng là đá, nhưng nhân văn và đầy tính thông điệp nhỉ 
---------

Cũng rất may, có anh Phan Việt Hùng đã chỉ ra sự bất thường này trong một stt vào ngày 5 tháng Ba năm 2014 dưới đây. Nhân kỷ niệm 3 năm sự kiện EuroMaidan, xin mời các bạn đọc chơi:

========
Phan Việt Hùng
HÒN ĐÁ NHÂN VĂN?

Hôm qua, tại một diễn đàn báo chí trên FB, mình tình cờ đọc được cái này, theo ghi nhận của báo Một thế giới, tác giả bức ảnh là "Phóng viên Việt Nam duy nhất, gần hai tuần, sông, ăn, nghỉ, tác nghiệp ở điểm nóng nhất của sự kiện". Tác giả bức ảnh viết:
"Tặng các bạn viên đá, tôi mang về từ hiện trường. Mỗi Viên đá bắn sang cảnh sát, luôn được gắn kèm một lọ thuốc sơ cứu chấn thương! Cũng là đá, nhưng nhân văn và đầy tính thông điệp nhỉ

Mình thấy lạ, vì xem TV Nga tường thuật từ hiện trường Maidan, quảng trường Độc lập, thì thấy các chú biểu tình hối hả dùng cuốc đào bật đá vỉa hè, dồn lại thành từng đống rồi ném chống trả cảnh sát. Xung quanh khói lửa ngập trời, người chạy rầm rập..., không hiểu có lực lượng nào ngồi tỉ mẩn buộc vào hàng nghìn hàng nghìn viên đá vỉa hè trong cuộc "chiến đấu" nóng bỏng, nhịp độ dồn dập với bom xăng, với xiên sắt nhọn, với bình ga...những lọ thuốc sơ cứu thế nhỉ? Mà đáng ra phải buộc bông băng mới đúng chứ, chứ buộc cái lọ thủy tinh thế kia, mình nghĩ ném vào đầu mảnh thủy tinh vỡ ra găm vào đầu còn nguy hiểm hơn ấy chứ?
"Luôn được gắn kèm", tức là mỗi viên đá ném đi đều kèm theo cái lọ thủy tinh đó :)
Xin các bác cho ý kiến về vụ này. Vì đọc bao nhiêu trang của Nga và Ucraina từ bao ngày nay, kể cả những trang pro EuroMaidan, chống chính phủ, chưa thấy một dòng nào, kể cả hình ảnh ca ngợi "hành động nhân văn" này của người biểu tình cả. Mà phóng viên Nga, Ukraina và phương Tây chỗ đó chắc cũng đầy ra. Hình ảnh đó, nếu có, là dịp quý hiếm để ca ngợi tính "nhân văn" của những người biểu tình, phỏng ạ.
Trong các comm tiếp theo, mình sẽ post hình ảnh dân Maidan ném đá ra sao, sơ đồ vũ khí của hai bên có những loại gì, ảnh các loại vũ khí sát thương của dân biểu tình....=========
Đến bây giờ, đúng 3 năm đã trôi qua, chúng ta và cả thế giới đã biết, sau cuộc "Cách mạng Nhân phẩm EuroMaidan" đất nước Ukraina đã bị tan hoang ra sao...
Bùi Ngọc Trâm Anh
==============

9 nhận xét:

 1. Chỉ có thể nói nó là con lợn, thích liếm mọi cái từ bu Mẽo

  Trả lờiXóa
 2. Cảm ơn các bạn chủ trang!
  Đọc bài này trên face bạn Ngân Thương
  https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=294819720936833&id=100012264212885
  rồi mình đến đây.
  Hóa ra ngay từ những năm 2014, khi vừa mới xảy ra cuộc đảo chính ở Kiev, các bạn đã có ngay những bài thời sự nóng hổi với những phân tích, đánh giá dự báo mà bây giờ sự thật đã được minh chứng là rất chính xác.
  Ví dụ như loạt bài:

  1.BÁO CHÍ VN NÊN KHÁCH QUAN VỀ TÌNH HÌNH UCRAINA
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/bao-chi-vn-nen-khach-quan-ve-tinh-hinh.html

  2. UCRAINA ĐANG MẤT DẦN CRƯM
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/ucraina-ang-mat-dan-crum.html

  3.Rò rỉ điện thoại quan chức EU: Thủ lĩnh Maidan Kiev thuê lính bắn tỉa
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/ro-ri-ien-thoai-quan-chuc-eu-thu-linh.html

  4.Bằng chứng lật tẩy chuyện truyền thông phương Tây xuyên tạc ở Ucraina..
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/bang-chung-lat-tay-chuyen-truyen-thong.html

  5. Sự thật đằng sau "người anh hùng" Ucraina tại Crimea
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/su-that-ang-sau-nguoi-anh-hung-ucraina.html

  6.TS. Luật sư Gregor Gysi- Nghị sĩ Quốc hội Đức đề xuất hướng giải quyết khủng hoảng Ukraina
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/ts-luat-su-gregor-gysi-nghi-si-quoc-hoi.html

  7. Báo Thanh niên bịa đặt, xuyên tạc lời của ông Viktor Yanukovych
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/04/bao-thanh-nien-bia-at-xuyen-tac-loi-cua.html  Trả lờiXóa
 3. Cái anh Mai Kỳ này bây giờ làm ở đâu nhỉ?Ông ta nhặt được hòn đá "xấu hổ"này ở hành tinh nào vậy?Không hiểu trong cuộc biểu tình do cha Thục cầm đầu ở Song ngọc cái anh Mài Kỳ quặc có nhặt được "hòn đá buộc 200 k" của nhà thờ về không đấy?Hòn đá nhân danh cha tặng cho các chiến sỹ CS .Thật khốn khổ cho người Việt sao lại sản sinh ra lắm quái thú thế không biết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc bình luận của bác mà em không nhịn nổi cười. Chúng nó còn phải niếm đít để kiếm từng đồng thì lấy đâu ra tiền mà buộc vào đá chứ. Lấy đâu ra đội ngũ ngồi sau buộc tiền. Chỉ sợ 5kVND thôi chúng nó đã vội đút túi hết rồi lâý đâu 200k hả bác

   Xóa
 4. Ôi mẹ ơi, mấy cục đá như trong hình mà vô đầu thì chỉ có xuống lỗ chứ thuốc nào cứu được nữa, đúng là tuyên truyền nhồi sọ kiểu tây, bá dơ max level.

  Trả lờiXóa
 5. Vấn đề tác giả Trâm Anh đặt ra là đúng. Có hiện tượng , thậm chí là phổ biến, 1 bộ phận phóng viên của 1 số tờ báo, nhất là số tờ báo của 1 vài hiệp hội ngành nghề,.."nhai lại" các thông tin , chủ yếu từ Mỹ và phương Tây.
  - Thí dụ điển hình cho sự "nhai lại" là tờ gọi là "Giáo dục Việt Nam" , chủ quản là 'Hiệp hội các Trường đại học, cao đẳng Việt Nam', nhưng lập lờ tạo cảm giác là tờ báo của ngành Giáo Dục. Hay tờ Dân Trí chủ quản là TW Hội Khuyến học Việt Nam... Đây là vài tờ báo trong số có vấn đề về quan điểm,thể hiện qua cách tuyên truyền định hướng nhiều khi đi ngược lại đương lối của Nhà nước , đi ngược lại lợi ích của đất nước VN, Gây ảnh hưởng nguy hại đến nhận thức chung của người dân.
  - Tuy không xem thường các biểu hiện này, nhưng đồng thời cũng cần đánh giá đúng và khách quan. Số này là số ít có những biểu hiện lệch lạc,... trong làng báo chí VN nói chung.

  * Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam (lưu ý là 'thông tin' chứ không phải "hội Khoa học Công nghệ") chủ quản tờ Một thế giới có anh phóng viên Mai Kỳ nào đó , với 1 Hòn đá nhân văn nào đó, có đáng để quan tâm đến như vậy không ?

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại sao bạn nguyễn thanh phú11:43 2 tháng 3, 2017 cứ lạm dụng Google.tienlang để quảng cáo hoài vậy?

   Xóa