Thứ Sáu, 30 tháng 9, 2016

Vụ "Công an đánh phóng viên": KỶ LUẬT CHIẾN SĨ CẢNH SÁT, XỬ PHẠT TRẦN QUANG THẾ 14.405.000 ĐỒNG

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc
Chiều 29/9, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội đã thông tin về vụ việc cán bộ CA huyện Đông Anh xô xát phóng viên Quang Thế (báo Tuổi trẻ TP.HCM) gây xôn xao.
*********************************** 
Ngay sau khi nhận được báo cáo về sự việc có va chạm tại cầu Nhật Tân, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP chỉ đạo cơ quan CSĐT - CATP tổ chức xác minh thật khách quan, từ đó kết luận cá nhân nào sai đến đâu, xử lý nghiêm đến đó.
Theo Cơ quan CSĐT CATP, hiện trường là khu vực thuộc danh mục bí mật Nhà nước. Phóng viên Trần Quang Thế và một số người không được cấp có thẩm quyền cho phép, nhưng vẫn cố tình tìm cách vào hiện trường.
Tổ công tác bảo vệ hiện trường không cho phóng viên Trần Quang Thế và những người tự xưng là nhà báo tác nghiệp là có căn cứ và đúng quy định pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.
Quá trình xác minh, điều tra, căn cứ vào những chứng cứ, nguồn thông tin, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội khẳng định hành vi xô xát giữa hai bên là có. 

MỜI XEM VIDEO CLIP PHÁT BIỂU CỦA ĐẠI TÁ NGUYỄN DUY NGỌC
G
Theo đó, ông Ngô Quang Hưng, CSHS Đông Anh đã có hành vi dùng chân đá (nhưng không trúng vào người) và vung tay vào mặt phóng viên Trần Quang Thế.
CATP Hà Nội đã tổ chức cho phóng viên Trần Quang Thế đi khám thương tích, nhưng anh Thế đã từ chối và trình bày sức khỏe bình thường, không đi điều trị, tự chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình, vì vậy không có cơ sở xử lý hình sự đối với việc gây thương tích của ông Ngô Quang Hưng.
Ông Ngô Quang Hưng đã có sai phạm là vi phạm "Quy tắc ứng xử của CBCS - CAND khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hiện trường", theo quy định tại Thông tư 16/BCA. CATP Hà Nội đã giao Phòng Tổ chức cán bộ phối hợp với CAH Đông Anh tổ chức kiểm điểm đối với đồng chí Ngô Quang Hưng, mức xử lý kỷ luật khiển trách.
Ông Nguyễn Văn Thuyên, Đội phó Đội CSHS, CA huyện Đông An bị xác định dùng tay gạt máy quay của một người tự xưng là phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam. Cơ quan CSĐT đã xác minh tại Tòa soạn Báo Pháp luật Việt Nam, được biết các phóng viên tòa soạn báo trình bày khi đi tác nghiệp không bị ai đánh hoặc làm hư hỏng máy quay.
Do đó chưa có cơ sở kết luận đồng chí Thuyên có hành vi hủy hoại tài sản, hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.
CATP Hà Nội đã yêu cầu ông Thuyên kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm.
Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố giác của phóng viên Trần Quang Thế, vì hành vi Xâm hại đến sức khỏe của phóng viên này không cấu thành tội phạm (theo khoản 2, Điều 107, Bộ Luật Tố tụng hình sự); đồng thời thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự cho VKSND - TP và phóng viên Trần Quang Thế theo quy định.
Đối với phóng viên Trần Quang Thế, CQĐT xác định đã có hành vi vi phạm vào khu vực cấm, nơi tiến hành hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật Nhà nước mà không được phép (Vi phạm điểm đ, khoản 1 - Điều 18, Nghị định số 167/2013/MĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT, TTATXH; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình); chụp ảnh tại khu vực cấm (vi phạm điểm e, khoản 1, điều 18 - Nghị định 167/CP).
CATP Hà Nội đã làm việc với phóng viên Trần Quang Thế và phóng viên này thấy rằng, kết luận của cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội với sự việc xô xát giữa lực lượng làm nhiệm vụ với bản thân là thỏa mãn, đảm bảo công bằng, khách quan, chính xác.
Đại tá Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, qua sự việc này, CATP Hà Nội sẽ rút kinh nghiệm đối với lực lượng làm nhiệm vụ, để đảm bảo vừa làm tốt các yêu cầu nhiệm vụ đối với các vụ án xảy ra ở bất cứ khu vực, vị trí nào, vừa giữ nghiêm lễ tiết, tác phong chiến sỹ CAND.
Đồng thời, CATP Hà Nội sẽ có những chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ phối hợp hiệu quả, đúng quy định với các đơn vị chức năng có liên quan cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí.
Chiều tối ngày 29-9, Công an quận Tây Hồ đã thông báo, gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhà báo Quang Thế. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu:
Vào khu vực cấm nơi tiến hành các hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật nhà nước mà không được phép với mức phạt 2.000.000 đồng; Chụp ảnh tại khu vực cấm với mức phạt 2.000.000 đồng; Có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ với mức phạt 2.500.000 đồng; Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp cản trở hoạt động đúng phát luật của tổ chức cá nhân với mức phạt 7.500.000 đồng; Đỗ xe mô tô trên cầu với mức phạt 350.000 đồng; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông mức phạt 55.000 đồng.
Tổng mức tiền phạt với các lỗi của Trần Quang Thế vi phạm là 14.405.000 đồng.
Bùi Ngọc Trâm Anh

==================
Mời xem bài liên quan:
3.

17 nhận xét:

 1. Kỷ luật khiển trách chiến sĩ cảnh sát là đúng.
  Nhưng với một loạt lỗi của anh Trần Quang Thế mà xử lý hành chính là quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cựu chiến binh này chắc sống thời la mã cổ đại, khi mà tự do ngôn luận, tự do báo chí không tồn tại nên mới phát ngôn như vậy, cho hỏi cựu chiến binh là tại sao phải răn đe nhà báo khi tác nghiệp

   Xóa
 2. Báo Tuổi trẻ lại đăng tít: "Công an Hà Nội nói nhà báo Quang Thế bị “gạt tay vào má” và rằng: "Nhà báo Quang Thế cho biết ông không đồng ý với nhiều nội dung trong quyết định xử phạt của Công an Hà Nội."

  Trả lờiXóa
 3. VTV thì đưa các video clip với các hình ảnh méo mó về cảnh sát hình sự.

  Trả lờiXóa
 4. Việc xử lí CBCS công an vi phạm "Quy tắc ứng xử của CBCS - CAND khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hiện trường” như vậy là rõ ràng, được, để rút nghiệm chung cho toàn ngành. Riêng việc xử lí những kẻ “vi phạm vào khu vực cấm, nơi tiến hành hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật Nhà nước mà không được phép” với những hành vi mà cơ quan công an đã nêu để phạt tới 14.405.000 đồng.là chưa thỏa đáng. Cần làm rõ thêm hai vị Quang Thế và Huy Trung mấy việc sau: 1/ Hai vị này có thật sự là PV của Báo Tuổi Trẻ và Báo Pháp Luật không? Và có được cơ quan chủ quản cấp giấy giới thiệu đi làm nhiệm vụ không? 2/ Hai ông “Nhà Báo” này có khiêu khích, gài bẫy LL công an đang làm nhiệm vụ không, vì qua clip đã thấy rõ có việc này. 3/ Hai lão “Nhà Báo” này còn đe dọa lực lượng Công an khi dọa sẽ quay clíp để đưa lên mạng và 4/ là phải yêu cầu TBT báo TT và báo PL phải tăng cường giáo dục, quản lí tốt các PV trong quá trình đi tác nghiệp, đi làm nhiệm vụ…

  Trả lờiXóa
 5. Với việc xử nhẹ đồng đội không như "ước muốn rẻ rách của cư dân mạng" + xử nặng thằng nhà báo, CA đã ném thẳng ra 1 câu trả lời: THÍCH THÌ RA TÒA, hahahaha, thằng nhà báo sai mười mười ngay từ đầu khi bị đuổi ra rồi còn cố chen vào lại không có thẻ nhà báo nữa, đã thế còn chửi tục thóa mạ chiến sĩ CA, để xem ván cờ này nó chịu mất 14 củ hay ra tòa, chuyện hay vẫn còn phía sau, hahahaha.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi tin ông Ngọc, người phát ngôn của CAHN, chẳng cảm thấy sung sướng gì khi phải chường mặt ra để thiên hạ rủa sả khi có cái phát ngôn để đời về vụ “gạt tay vào má” của cảnh sát hình sự Đông Anh với phóng viên Tuổi Trẻ. Tôi cũng tin, hai cảnh sát hình sự giờ đây không vui vẻ gì với những chuyện đã xảy ra. Tôi càng tin, những người làm báo đều cảm thấy bị xúc phạm khi thấy đồng nghiệp mình bị đánh rồi còn bị phạt tiền.
  Thế nhưng nếu có xảy ra một vụ tương tự thì ông Ngọc sẽ lại phát ngôn như vậy, các cảnh sát vẫn có thể ra tay như vậy và các nhà báo ngoài giận dữ trên facebook cũng chẳng biết làm gì khác như vậy.
  Không có gì sai khi nói rằng lực lượng công an là lực lượng được chiều chuộng nhất trong xã hội hiện nay. Họ đảm bảo an ninh trật tự cho xã hội, nhưng chế độ cần họ hơn trong vai trò “lá chắn” và “thanh kiếm” cho chính mình.
  Nếu biết rằng mọi Tổng biên tập đều là đảng viên thì không có gì ngạc nhiên khi các đảng viên phải chấp hành quyết định của cấp uỷ đảng cao hơn, ở đây là ban Tuyên Giáo. Vì vậy, họ xếp hàng đi dưới tấm bảng chỉ đường sau mỗi quyết định được thông tin cái nào, hay tránh né cái khác, là chuyện hợp lẽ.
  Nhưng với phát ngôn và quyết định phạt hôm qua thì khác. Sự nhạo báng công luận đã lên ở một tầm mức cao hơn. Công an cho thấy họ có thể đánh người xong mà vẫn được bao che, thậm chí tiếp tục trừng phạt người bị đánh. Nhà báo cho thấy số phận của họ không khác gì mọi thành viên trong xã hội này, cho dù mang vác trên vai trách nhiệm thông tin cho xã hội.
  Thấy nhiều người kêu gọi 14.000 nhà báo ở Việt Nam góp mỗi người 1.000 đồng cho anh phóng viên đóng phạt. Tôi sẽ không góp. Tôi không đồng ý với quyết định xử phạt này. Báo Tuổi Trẻ, ngoài việc cố tỏ ra khách quan trên mặt báo, điều làm chua xót không ít người có lương tri, thì hãy bảo vệ phóng viên của mình bằng cách đệ đơn lên toà phản đối quyết định xử phạt nói trên. Tôi không có mặt tại hiện trường nên không khẳng định được anh phóng viên Tuổi Trẻ có làm gì vi phạm pháp luật như kết luận xử phạt nêu, nhưng không ai có quyền đánh người.
  Nếu im lặng, báo Tuổi Trẻ mới là người đang nhạo báng niềm tin của những ai đã dành cho tờ báo này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn, nghe giọng điệu là bít BTG chỉ đạo rùi

   Xóa
 7. Anh ba Sảm không có mặt tại hiện trường đã đành,nhưng anh phải đọc thông tin từ nhiều nguồn.Có phạm luật hay không thì anh sẽ rõ.Đừng mớm chuyện nhà báo góp tiền nộp phạt hộ,đưng kích động báo tuổi trẻ đi kiên cáo.Ý đồ của anh đã rõ.Muốn bới đống rác ra cho bẩn tưởi.Anh đừng tinh vi.

  Trả lờiXóa
 8. Chỉ là "gạt tay vào má"thôi mà có gì đâu. Công an họ nhẹ tay quá trời còn gì. Đừng kiện tụng phản đối làm gì. Coi chừng nhập kho đó
  Tội nghiệp quá đi. Thôi thì ráng chịu đựng đi há.

  Trả lờiXóa
 9. Quả thực tôi cũng cảm thấy tiếc khi ông Ngọc dùng cụm từ 'gạt tay vào má". Đó đúng ra phải là đấm vào mặt trong khi khống chế đối tượng.
  - Trước các hành động chây lỳ, cố tình chống đối, thậm chí chửi bới mất dạy của 1 vài phóng viên trong vụ việc này (lúc này họ không còn là những phóng viên nữa mà thực chất là những kẻ gây rối), Và do đó bản chất các hành động của lực lượng bảo vệ hiện trường CA huyện Đông Anh là trấn áp. Trấn áp, khống chế các đối tượng gây rối. Tôi đã nói đại ý, nếu họ (CA. Đông Anh) bình tĩnh, kiềm chế hơn trước các hành vi khiêu khích của số đối tương này, khống chế và lập ngay biên bản sự việc tại hiện trường, thì sự việc đáng tiếc có lẽ không xảy ra. Và biên bản đó cũng là cơ sở để xem xét hành vi của các đối tượng, nếu đủ các yếu tố cấu thành thì khởi tố hình sự.

  Trả lờiXóa
 10. Thằng Thế cho là CA xử vụ này chưa thỏa đáng. Cứ ngon thì kiện ra Tòa. Đố thằng Thế này dám. Chẳng qua thấy đời mày còn dài. Thằng Thế này thế nào cũng sụp chết bởi lỗ chân trâu thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Thằng Thế cho là CA xử vụ này chưa thỏa đáng. Cứ ngon thì kiện ra Tòa. Đố thằng Thế này dám. Chẳng qua thấy đời mày còn dài. Thằng Thế này thế nào cũng sụp chết bởi lỗ chân trâu thôi.

  Trả lờiXóa