Chủ Nhật, 2 tháng 3, 2014

Video: NỘI DUNG CUỘC HỌP BÁO TẠI NGA CỦA TỔNG THỐNG VICTOR YANUKOVICH

Yan-Rostov
Ông Yanukovich tại cuộc họp báo
Xem video clip

Vào hồi 15:00 (giờ Kiev), tại thành phố Rastop trên Sông Đông (Nga), Tổng thống Ucraina Victor Yanukovich đã chính thức xuất hiện và có cuộc họp báo đầu tiên kể từ ngày rời khỏi Ucraina. Trong cuộc họp báo này, ông Yanukovich giải thích tại sao ông rời Ucraina, quan điểm của ông về chính quyền mới và dự định trở về đất nước.


Dưới đây là nội dung chính của cuộc họp báo:


Về bản thân: Tôi là Tổng thống đương nhiệm của Ucraina. Không ai lật đổ tôi cả. Tôi buộc phải rời đất nước vì bị đe dọa tính mạng. Theo Hiến pháp, nếu Tổng thống đương nhiệm không từ chức, nếu Tổng thống còn sống và không bị Quốc hội tuyên bố bãi nhiệm, thì vẫn cứ là Tổng thống đương quyền. Tấn tuồng đang diễn ra tại Quốc hội Ucraina, với sự ép buộc các đại biểu, tôi không thể gọi là bãi nhiệm đúng luật, và không thể công nhận nó. Tôi sẽ không bao giờ công nhận điều đó.

Về sự phản bội của Phương Tây: Tôi đã tin vào sự đứng đắn của các trung gian nước ngoài. Và mặc dù bản thỏa thuận đó có nhiều mâu thuẫn và phức tạp, nhưng tôi đã ký nó. Lãnh đạo các đảng đối lập cũng đã ký, và Ngoại trưởng ba nước châu Âu nữa. Bản thỏa thuận quy định: phe đối lập và các lực lượng cực đoan phải giao nộp vũ khí và giải phóng các khu vực bị họ chiếm đóng. Nhưng điều đó đã không được thực hiện và kết quả là Kiev tràn ngập những người có vũ trang, và họ bắt đầu đập phá các tòa nhà, các công trình kiến trúc-văn hóa, làm dân lành bị thiệt hại.

Về chính quyền mới: Chính quyền Ucraina đã bị cướp bởi những người theo chủ nghĩa dân tộc, nhưng kẻ thân phát xít miệng còn hơi sữa, đại diện cho số ít dân chúng Ucraina. Tên họ của những người lên nắm chính quyền đã bay khắp thế giới - Yarosh, Paruby, Tiagnybok. Đó là những kẻ tuyên truyền bạo lực và họ được biết rõ không chỉ ở trong nước, mà cả trên khắp thế giới. Ở Israel, tên của họ là nỗi kinh hoàng.

Về hành trình chạy khỏi UcrainaTừ Kiev, tôi đã di chuyển đến Kharkov. Trên đường, khi còn ở Kiev, tôi đã bị bắn bằng súng tiểu liên. Chiếc xe chắn đạn cho tôi đã bị bắn nát từ mọi phía. Chúng tôi đến Kharkov để gặp những người trung thành với Đảng Các khu vực và các tổ chức xã hội. Khi chúng tôi đến Kharkov, ngày 22 tháng 2, ngay từ sáng sớm Cơ quan an ninh đã nhận được thông tin có những nhóm cực đoan đổ về Kharkov. Đi cùng tôi có Chủ tịch Quốc hội Vladimir Rybak và Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Andrei Kliuev, và tôi đã đề nghị họ bay đi Donetsk, còn tôi quyết định rời đi Lugansk. Tôi sang được Nga là nhờ có những sỹ quan yêu nước đã thực hiện nghĩa vụ của mình và giúp tôi giữ được mạng sống.

Về việc chọn Rastop trên Sông Đông: Tôi có mặt tại Rostov, vì ở đây tôi có một người bạn cũ. Tôi đến chỗ ông ấy để có một chỗ cư trú tạm thời.

Về các mối đe dọa đối với gia đình: Tôi đã nhận được điện thoại của người thân trong gia đình và được biết thậm chí cả đứa cháu nhỏ nhất của tôi cũng đã bị đưa vào danh sách thanh trừng. Con trai cả của tôi đã đến nhà trẻ đón cháu về và nói không thể sống được trong những điều kiện như vậy. Điều đó là có thực.

Về khả năng quay trở lại Ucraina: Tôi sẽ trở về Ucraina ngay khi nào được đảm bảo an toàn của bản thân tôi, cũng như an toàn trong đất nước.

Về bầu cử Tổng thống: Cuộc bầu cử được ấn định vào ngày 25 tháng 5 không hợp pháp và tôi sẽ không tham gia. Tôi cho rằng, tất cả các cuộc bầu cử phải được diễn ra đúng theo quy định của pháp luật và Hiến pháp Ucraina.

Về tình hình Crưm: Tôi cho rằng tất cả những gì đang diễn ra tại Crưm hoàn toàn là phản ứng tự nhiên đối với cuộc đảo chính tại Kiev. Sự tiếm quyền của một những kẻ cực đoan, chỉ là một nhúm người so với 45 triệu dân Ucraina, dĩ nhiên không được người dân Crưm thích và họ sẽ không tuân theo. Nguyện vọng tự tổ chức các đội tự vệ của người dân Crưm là hoàn toàn dễ hiểu - họ dĩ nhiên muốn bảo vệ ngôi nhà của mình, bảo vệ gia đình mình. Đó là nguyện vọng chính đáng của con người.

Về sự quay lưng của các thành viên Đảng Các khu vực: Tôi không phải quan tòa. Hãy để Chúa phán xét họ. Nhưng tôi không oán trách những người bị ép bằng súng, buộc phải thông qua những quyết định này hoặc quyết định khác. Đó là thực tế đang diễn ra ở Kiev. Một số đại biểu Quốc hội đã nói chuyện với tôi qua điện thoại, khi tôi còn ở Ucraina. Những gì tôi được nghe họ nói, quả thực là ác mộng.

Về khả năng phải ra tòa án quốc tế: Về Tòa án La Hay, tôi xin nêu quan điểm của mình - trước hết phải tiến hành điều tra độc lập, với sự tham gia của chính quyền cùng phe đối lập và Hội đồng châu Âu. Sau điều tra độc lập mới có thể nói về khả năng ra tòa hay không. Vì vậy, tôi không muốn trả lời câu hỏi này bây giờ.

Về dinh thự Mezigorie: Tôi chính thức sở hữu một nhà riêng 620 mét vuông tại Mezigorie. Tất cả những gì ở đó hiện nay không phải là của tôi. Tất cả những gì được đưa lên truyền hình, đài báo, chẳng qua chỉ là thủ thuật chính trị. Và tất cả thông tin về tiền bạc, tài sản ở nước ngoài, tôi xin khẳng định chưa bao giờ có tài sản và tài khoản ở nước ngoài. Tôi là người của công chúng. Tất cả những gì tôi có đều được kê khai đầy đủ và được nằm trong tài khoản của tôi. Vì vậy, tất cả thông tin đó đều không có gì đúng sự thực.
Người dịchThanh Huyền/Người Việt tại Ucraina. Nguồn: Liga.net
=====

6 nhận xét:

 1. Dịch sơ sài và không trung thực . Hãy nghe lại đầy đủ ở đây https://www.youtube.com/watch?v=GkFyw6AtEUg#t=1926

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quý hóa quá!
   Nhà zân trủ PVD- xinh ziên nuật năm nhất đang học tại Nga trổ tài coi!

   Xóa
 2. Bản dịch của 1 bạn treeb fb
  Cuộc họp báo của ông Viktor Yanukovich ngày 28/2/2014
  28 Tháng 2 2014 lúc 8:21

  Lần đầu tiên kể từ khi rời khỏi Ucraina, ông ViktorYanukovich họp báo ở thành phố Rostovtrên sông Đông. Khán phòng cuộc họp báo có khoảng 200 người, với nhiều đại diệnbáo chí nước ngoài.
  Cuộc họp báo bắt đầu vào lúc 17g ngày 28/2/2014 giờ Moskva. An ninh cuộchọp báo được thắt chặt. Ban đầu ông Viktor Yanukovich phát biểu trước, rồi trảlời câu hỏi sau. Sau đây xin giới thiệu nội dung tóm tắt cuộc họp báo.

  Về tình hình Ucraina và bản thân
  Tôi dự định tiếp tục đấu tranh vì tương lai Ucraina chốnglại những kẻ đã dùng sự đe dọa và khủng bố để trói buộc Ucraina. Không ai lậtđổ tôi cả. Tôi rời khỏi tổ quốc vì những mối đe dọa đến mạng sống của tôi vànhững người thân. Tôi cho rằng cần phảiđiều tra tất cả các vụ cưỡng ép dưới sự quan sát quốc tế. Những người vũ trangphải rời khỏi các đường phố. Cần phải xem xét quyền lợi của tất cả các khu vựccủa Ucraina. Tất cả các nạn nhân - là hậu quả của chính sách vô trách nhiệm củaPhương Tây đã khuyến khích Maidan. Ucraina là một quốc gia mạnh mẽ, và chúngtôi sẽ thoát ra được khỏi tình cảnh này. Cuộc bầu cử trong tháng 5 tới đây làbất hợp pháp, và tôi sẽ không tham gia. Tôi vẫn là tổng thống đương nhiệm của Ucraina.
  Tôi đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý toàn quốc đề cập đến cáckhía cạnh bức xúc của sự phát triển của đất nước, Hiến pháp và hệ thống chínhtrị.

  Về phe đối lập
  Thỏa thuận được cho là có thể giải quyết cuộc khủng hoảng,yêu cầu cả hai phía cùng phải thực hiện. Tôi tin vào sự trung thực của cáctrung gian nước ngoài. Mặc dù thỏa thuận này khá là ... mâu thuẫn và phức tạp,tôi đã ký nó. Và các nhà lãnh đạo của phe đối lập cũng đã ký. Thực sự thỏathuận vào thời điểm đó là rất quan trọng. Theo như thỏa thuận này, các lựclượng cực đoan sẽ bị tước vũ khí, rời khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng,nhưng nó đã không được thực hiện. Kết quả là Kiev bị tràn ngập bởi những người đàn ông vũtrang , những người bắt đầu đập phá, và người dân vô tội bị ảnh hưởng. Điều nàyđến giờ vẫn tiếp tục. Do đó, thỏa thuận tất nhiên đã cho tôi hy vọng.

  Nhưng tất cả những gì xảy ra tiếp theo khó mà khen ngợiđược. Đó là tình trạng vô luật pháp, khủng bố, tình trạng hỗn loạn và hỗnloạn,những quyết định chưa từng thấy được thông qua trong quốc hội bằng cáchcưỡng ép các nghị sĩ, ném đá họ. Người ta lôi họ ra Maidan, bắt họ thề ở đó.Đây không phải là công việc của quốc hội, đó là công việc của Maidan. Phe đốilập gọi nội các mới là "Nội các chiến thắng. " Chiến thắng ai? Chiếnthắng nhân dân à? Verkhovna Rada hiện giờ là bất hợp pháp.

  Về sự xấu hổ.
  Tôi thấy xấu hổ. Hơn nữa, tôi muốn xin lỗi các cựu chiếnbinh, nhân dân Ucraina vì những gì đã xảy ra ở Ucraina. Vì tôi đã không đủ sứcmạnh để duy trì sự ổn định.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Về hành trình rời Ucraina

   Tôi không chạy trốn. Tôi di chuyển từ Kievđến Kharkov.Khi tôi ở Kiev,tôi đã bị bắn từ vũ khí tự động. Chúng tôi đến gặp các nhà hoạt động Đảng Cáckhu vực ở Kharkov.Chúng tôi đến đó khi đã khuya. Từ sáng ngày 22/2, an ninh đã bắt đầu nhận đượccác thông tin, là các nhóm cực đoan đến Kharkiv. Không có sợ hãi, đó là yêu cầuan ninh. Đảm bảo an toàn - không phải công việc của tôi. Ông Rybak (nguyên Chủtịch Verkhovna Rada) đi cùng tôi. Và Kluev (cựu chánh văn phòng tổng thống).Tôi yêu cầu họ bay đến Donetskvà nói với công chúng về những gì đã xảy ra với chúng tôi. Còn tôi quyết địnhđi đến Lugansk . Chúng tôi cho cất cánh hai máy bay trực thăng. Các điều phốibay quân sự cảnh báo cho chúng tôi nếu chúng tôi không đi chệch khỏi hướng này,thì máy bay chiến đấu sẽ cất cánh. Và các phi công máy bay trực thăng đã quyếtđịnh hạ cánh tại Donetsk.Tôi cuối cùng đã đến Crimea. Ý định của tôimột lần nữa bị phá hủy bởi các mối đe dọa mới . Tôi đã nhận được cuộc gọi vềnhững mối đe dọa đến gia đình tôi.
   Tôi đang ở Rostovtrên sông Đông, bởi vì người bạn của tôi sống ở đây.
   Tôi sẽ trở lại Ucraina, ngay sau khi các điều kiện về antoàn của tôi được đảm bảo.

   Về hành trình đến Nga và Vladimir Putin
   Tôi đến Nga nhờ có một số sỹ quan yêu nước. Tôi chưa gặpVladimir Putin. Sau khi tới lãnh thổ của Nga, tôi đã nói chuyện với ông ấy quađiện thoại. Chúng tôi đã đồng ý rằng ngay khi có thể, cuộc họp của chúng tôi sẽđược tổ chức.

   Về can thiệp quân sự
   Bất kỳ hành động quân sự trong tình hình như vậy là khôngthể chấp nhận. Tôi sẽ không tìm kiếm sự hỗ trợ quân sự. Ucraina sẽ không thể bịchia cắt.

   Về tòa dinh thự
   Tôi sở hữu một căn nhà 620 mét vuông ở Mezhigorie. Tôi sốngở ngôi nhà này từ năm 1999. Tôi bán tất cả mọi thứ tôi đã và trả 3,2 triệu đôla cho ngôi nhà này. Tất cả mọi thứ khác mà bây giờ ở đó có, không thuộc về tôi. Tôi thuê một phần của tòa nhà. Tất cả của cải ở đó - những bức tranh đẹp đềucó chủ sở hữu thực sự. Các luật sư quốc tế sẽ sớm vào cuộc - tài sản này khôngphải là của Ucraina. Tôi không bao giờ sở hữu bất kỳ tài sản ở nước ngoài khôngcó bất kỳ tài khoản nào ở nước ngoài - tất cả những gì tôi có đều đã được côngbố. Tất cả điều này (những cáo buộc về tài khoản nước ngoài) - là vớ vẩn.

   Xóa
  2. Về "Berkut"
   Tôi đã gặp các chiến binh "Berkut" và xin lỗi họ,những người dũng cảm.

   Về khả năng ra Tòa án La Hay
   Đầu tiên phải có một cuộc điều tra độc lập có sự tham giacủa chính quyền, phe đối lập và Hội đồng châu Âu. Sau đó mới có thể nói về tòaán nào đó. Tôi chắc chắn rằng sau một thời gian thì sự thực sẽ chiến thắngthôi.

   Về kinh tế

   Không ai phủ nhận rằng tình trạng gần vỡ nợ ở Ucraina bắtđầu khi Ucraina thực tế bị mất như một đối tác quan trọng như Nga. Tôi sẽ khôngphủ nhận rằng chúng ta đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào năm 2015, và chắc chắnsẽ làm tất cả để thuyết phục người dân Ucraina rằng họ nên sống trong một đấtnước ổn định, có tiềm rất lớn và số lượng người ủng hộ của chúng tôi là lớnnhất trong số các đảng phái chính trị khác nhau. Người ta tin vào điều đó.Chúng tôi có thể thực hiện điều này. Đại diện của phương Tây, Hoa Kỳ, nhữngngười bảo trợ Maidan - đó là những người phải chịu trách nhiệm trước người dân Ucraina

   Về Yulia Tymoshenko
   Tôi nghĩ rằng người dân Ucraina sẽ trả lời cho câu hỏi, bàấy có chỗ trong chính trị hay không. Về vụ án hình sự của bà ấy, thì tòa án xửbà ta, tòa án ra phán quyết, và phán quyết định đã được thực hiện. Điều kiệngiam giữ của bà ta là đặc biệt, điều kiện khá tốt. Việc phóng thích bà ta bâygiờ - đó là câu hỏi trong lĩnh vực pháp luật. Tôi chẳng thù oán gì bà ta cả,tôi không muốn điều gì xấu cho bà ta, tôi luôn luôn nói công khai. Nhưng cácthỏa thuận mà bà ta ký với Nga đã mang lại hơn 20 tỷ đô la thiệt hại cho Ucraina.

   Sau hơn 1 tiếng đồng hồ, cuộc họp báo kết thúc. Nhìn chung là khá ồn ào, nhiều lúc các nhà báo to tiếng. Cám ơn đài truyền hình Russia Today đã truyền trực tiếp cuộc họp báo trên youtube, hãng tin RIA Novosti và báo Kommersant đã tường thuật text.
   ==
   https://www.facebook.com/notes/ni-na/cu%E1%BB%99c-h%E1%BB%8Dp-b%C3%A1o-c%E1%BB%A7a-%C3%B4ng-viktor-yanukovich-ng%C3%A0y-2822014/10151944586949080

   Xóa