Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2014

Trung Quốc "sập bẫy" Nguyễn Bá Thanh.

Ông Nguyễn Bá Thanh
Những ngày đầu năm 2013, khi giới truyền thông trong và ngoài nước bắt đầu “dậy sóng” theo “hiện tượngNguyễn Bá Thanh”- Ủy viên Trung Ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính TW, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thì dư luận rõ hơn về bản lĩnh quyết đoán, dám nghĩ dám làm…của vị bí thư nổi tiếng này. Nhưng ít ai lại biết rằng, đằng sau cá tính nổi trội đó của vị tân Trưởng ban Nội chính còn là một con người tinh tế, mưu trí và góc cạnh trong công tác đối ngoại, lắm lúc làm cho đối phương rơi vào “bẫy” việt vị…
Một trong những sự kiện mà vị Bí thư Đà Nẵng đã làm cho phái đoàn ngoại giao cấp cao của Trung Quốc phải “dở khóc, dở cười” chính là tình huống khi Đà Nẵng đón tiếp phái đoàn do ông Vương Gia Thụy- Trưởng Ban liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn đầu làm việc tại Đà Nẵng. Lúc này, Đà Nẵng chủ động bố trí cho phái đoàn của ông Thụy ở tại một khách sạn trên tuyến đường Trường Sa và tổ chức Hội nghị tại đó(Trường Sa, tên quần đảo của Việt Nam khẳng định chủ quyền và Trung Quốc đang tranh chấp)…khi ông Thụy phát hiện ra địa điểm tổ chức quá “nhạy cảm” và la làng đòi thay đổi nhưng thành phố giải thích là hết chổ nên phái đoàn Trung Quốc đành phải miễn cưỡng chấp nhận.
Bên lề Hội nghị, ông Nguyễn Bá Thanh không quên tận dụng thời cơ hiếm hoi này để nói về chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với vị lãnh đạo cơ quan đối ngoại TW của ĐCS Trung Quốc đầy quyền thế này, rồi thẳng thắn đề nghị: Tôi (ông Thanh-PV) với anh(ông Thụy) bỏ hai chức vụ ra đề nói chuyện với tư cách bạn bè quen biết và nói chuyện theo văn hóa Á Đông, ông chịu không?
- Vương Gia Thụy hỏi lại: “Thế văn hóa Á Đông là gì?”
Nguyễn Bá Thanh trả lời và ví von: Ông còn hỏi câu đó làm gì. Văn hóa Á Đông là trong gia đình hai anh em mâu thuẫn, thì người anh sẽ luôn nhường cho người em hết, chứ không hề hơn thua...
- Vương Gia Thụy: Tôi không hiểu rõ các đồng chí, trước Mỹ xâm lược gây bao nhiêu đau thương tan tác ở đây(Việt Nam), giờ Mỹ đưa Tàu sân bay đến, các đồng chí vẫn ra nâng cốc chúc mừng là tôi không hiểu nỗi..?
- Nguyễn Bá Thanh: Xem ra tình báo Hoa Nam của các anh hóa ra cũng yếu quá..?!
- Vương Gia Thụy: Yếu ra sao?
Nguyễn Bá Thanh: Đại sứ quán Mỹ có đến đây (Đà Nẵng- PV) mời tôi đi nhưng tôi đâu có đi. Tôi chỉ đạo cử các lãnh đạo cấp Sở ra với họ tí chứ lãnh đạo có ai đi đâu?
- Vương Gia Thụy: Hảo, hảo (Tốt, tốt-PV), có gì thì anh em trong nhà nói chuyện chứ làm gì phải quốc tế hóa ầm ĩ lên thì lý lẽ là sao?
Nguyễn Bá Thanh: Thực ra nhà có hai anh em nhưng khốn nổi là ông anh “hơi” tham quá, thằng em chỉ chỗ này thì thằng anh bảo của ổng, chỗ kia thì của tao, chỗ khác thì cũng của tao nốt… nên nó tức quá mới gọi “hàng xóm” đến để chứng giám cách xử sự của anh có được không chứ không phải gọi đến để đánh nhau..! Đến đây, ông Thanh không quên nhắc thêm: “Tôi nói cho ông biết, nhà phải có cái hiên, cái sân rồi mới tới cái gì đó… nhưng ông(Trung Quốc- PV) vẽ cái đường lưỡi bò chi mà ôm sát cái bức tường không còn hiên nữa chứ đừng nói sân…thế thì ai chịu nổi(?) Ở Đà Nẵng ni chỉ cần mấy người bơi giỏi thì sải mấy sải là tới đường lưỡi bò của ông ngay thì ông giải thích kiểu chi...(?)
Tranh thủ lúc này, ông Thanh không quên “ngăm” ông Thụy: “Ông nói lại với ông Đào( Hồ Cẩm Đào- PV), bữa sau nếu đến một lúc nào đó mà thế hệ con cháu chúng tôi theo Mỹ mà chống lại Trung Quốc thì có lỗi của các ông…vì do ông đẩy nó tới chỗ đó! Ông nhớ đừng nhầm lẫn nghe, đừng nghĩ theo Mỹ, theo Nga…không ảnh hưởng đến chúng ta…ông không nhận thức điều đó là ông trả giá đắt thôi, bởi sau này tên lửa mang đầu đạn hạt nhân nó đặt ở Lạng Sơn chĩa thẳng vào nhà ông thì khi đó ông mới giật mình..?”
- Vương Gia Thụy “khích” lại: “Sao họ không đưa ông(Thanh-PV) vào Bộ ngoại giao để công tác nhỉ…”
Nguyễn Bá Thanh: Con người tôi không có khả năng ngoại giao..!

Hoàng Lịch Nguyên lược ghi
(Trích lược thuật nội dung câu chuyện mà ông Nguyễn Bá Thanh kể lại lúc nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp sử học Việt Nam” do GS. Phan Huy Lê- Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam trao tặng vào ngày 19-8-2012 tại Đà Nẵng).
Nguồn: Thông tin Du lịch Đà Nẵng

17 nhận xét:

 1. Hic, bài này minh cũng đọc từ lâu và chia sẻ rồi.
  Vụ mấy nghị sỹ Mỹ đòi đặt tên Lưu Hiểu Ba cho đường phố trước ĐSQ Tàu BBC đang tung hô, chắc cũng..học ông Thanh!!!!!!

  Trả lờiXóa
 2. hồi ông thanh còn ở dà nẵng thì tui cảm phục thât ,chứ từ hồi ông lên trung ương qua cái vụ tham nhũng ở vinanai không làm dến cùng thì tôi không phục nữa nếu ông ta làm dến cùng thì từ tên ngọ ra bao nhiêu tên nữa không biết ,mặc dù tên ngọ dã chết nhưng bằng chứng nhân chứng còn sờ sờ ra dấy tại sao ông không quết liệt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dau co don gian nhu ban nghi dau. Lam sao duoc ma lam cho du 10cong Thanh di nua cung ko lam gi duoc tui no dau..Ra Ha Noi ma don doc mot minh la bi tui luu manh no lam thit

   Xóa
 3. sức ông ý thỉ dến thế thôi làm nữa thì ông ý di tầu ngầm rùi ông l à

  Trả lờiXóa
 4. sức ông ý thỉ dến thế thôi làm nữa thì ông ý di tầu ngầm rùi ông l à

  Trả lờiXóa
 5. Tôi rất thích ông Bá Thanh, có điều ông bị "đì" khi không thể vào được BCT. Có quá nhiều nhóm lợi ích.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông này bị các Tư Bản Đỏ tôi tớ của NGO trói tay rồi còn làm gì được nữa? Các "nhóm lợi ích" đang thành hình ở VN theo khuôn mẫu của tài phiệt Mỹ và tài phiệt HQ, chẳng bao lâu nữa sẽ cho đảng CSVN ra rìa để thực sự làm ông chủ của VN.

   Hoan hô các chú Rận nvà các nhà khà mình hoa bảng con đẻ của NGO đã góp phần không nhỏ trong việc chót chét không ngừng trên các ống loa quốc tế của cái đám con buôn chính trị thế giới đang từng bước một làm suy yếu đảng CSVN.

   Xóa
  2. Các nhà khoa bảng do NGO đào tạo ông nào ông nấy bằng cấp to đùng ở hải ngoại luôn luôn đánh đĩ cái lỗ miệng trên truyền thông quốc tế không mỏi mệt; hô hào VN phải cải tổ hiến pháp, phải đa nguyên đa đảng, phải tự do dân chủ, phải theo hẳn khuôn mẫu của Tây phương ...v...v... phải này phải nọ ... hỗ trợ rất hữu hiệu cho các "nhóm lợi ích riêng tư" đang cấu kết với nhau dưới sự chỉ đạo của ngoại bang.

   Chẳng bao lâu nữa thì đảng CSVN chỉ còn là chuyện quá khứ!

   Xóa
 6. Ông Nguyễn Bá Thanh thì tính tình bộc trực và chống Tàu ra mặt. Trái lại, ông Nguyễn Fú Trọng thì mềm yếu và nhún nhường trước Tàu tặc như chó sợ oai hùm. Thế mà ông Fú Trọng và ông Bá Thanh lại có thể dung hòa với nhau như cặp đôi Đổng Trác và Lữ Bố, hay thật. Có năng lực và được lòng dân, ông Bá Thanh nếu khéo dùng chữ ''nhẫn'' thì sẽ còn tiến xa.

  Trả lờiXóa
 7. Mình thì rất ngưỡng mộ ô. Bá Thanh, ở Đà Nẵng thì ông ấy làm nên chuyện và hãy xem bây giờ Đà Nẵng là một thành phố văn minh, lịch sự, có cơ cấu kinh tế vững chắc và văn hóa nhất nước.
  Nhưng ra trung ương,toàn những cán bộ được đào tạo bài bản ( toàn GS, Tiến sĩ..) về phong cách lẫn tư duy kinh tế XHCN thì tài có đến 10 lần ông Thanh cũng chẵng làm gì được. Mình ông với tư cách là Trưởng Ban nếu ông biết dựa vào dân thì tạo thành sóng cả, khi đó sóng mới xô lật thuyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với Hai Dê, Đà nẵng rất có bản sắc.
   Không đồng ý Hai Dê, sóng cả để những người chèo thuyền thay đổi (tự thay đổi hoặc đổi người chào lái) đẩy thuyền lên cao, đi xa hơn thì hay hơn.

   Xóa
  2. ko phải cứ có tài lên cao là làm được việc kiểu
   máy móc hiện đại quá làm chẳng hiệu quả được nếu ko phải người tạo ra nó

   à mà nói đến kinh tế XHCN thì tôi cho rằng nó cần phải được làm rõ hơn nữa các phạm trù liên quan. Theo như những gì tôi được tìm hiểu thì tế giới giờ ít có nước nào có nền kinh tế thị trường tự do hay kế hoạch hóa cả mà là hỗn hợp. Tôi nghĩ nhiều người phê phán kinh tế XHCN nhiều khi họ cũng ko hiểu lắm về kinh tế đâu,mà là kiểu ăn theo mà thôi, có nhiều người thấy được ăn quả ngọt của nền kinh tế thị trường đầu mua nên cứ nghĩ tự do là ngon mà ko nghĩ đến hệ quả sau đó.Thị trường viễn thông là một ví dụ khá hay cho vấn đề này khi ta chuyển từ độc quyền công ty sang cạnh tranh tự do mà ở giai đoạn này người dùng rất được lợi nhưng hiện nay nó thành độc quyền nhóm rồi thì người dùng thành vật thế

   Xóa
 8. Các chú mày rủ nhau chém gió vu vơ như vậy thì chả có ích lợi gì cho quốc gia đâu.

  Trả lờiXóa
 9. Các đồng chí phải dùng lý lẽ và sự thông thái của mình mà đáp lại Vodka chứ.Giữa chốn ba quân thế này mà dùng từ ngữ như vầy co nên k,có tác dụng gì k hay lại tự làm xấu mình,xấu tổ chức của mình.Xin lưu ý một số quần chúng tự phát dù có yêu Đảng đến mấy nhưng lên tiếng bảo vệ bằng những lời thô tục thì chính các bạn đang làm tổn hại đến Đảng và bôi nhọ đội ngũ tuyên truyền viên của Đảng.Chính trị xh là những vấn đề trìu tượng phức tạc nên ngay ở các quốc gia pt nó còn là đề tài trang luận để ganh đua,để sửa đổi cho phù hơp hơn với nhịp sống.Do đó trên những diễn đàn này mỗi người cũng có những quan điểm của riêng mình và nên nhớ tất cả đều là con người.Muốn người khác đồng thuận với quan điểm của mình thì chỉ có lý lẽ,còn chửi bới,súc phạm,đe dọa sẽ chẳng đạt được gì mà chỉ phản tác dụng.Vài lời mong thấu hiểu-Người trong nước,còn trẻ lớn lên dưới mái trường xhcn,làm kinh tế đã đủ ăn lên k có mục đích hay tham vọng chính trị.

  Trả lờiXóa
 10. Sau này thế hệ con cháu ông Thanh và những ai đấy theo Mỹ (dù bị đẩy) chống Trung Quốc chứ còn chúng tôi, thế hệ con cháu chúng tôi không bao giờ theo Mỹ chống Trung Quốc! Nhưng bất cứ thế lực nào, quốc gia nào, dù là Trung Quốc hay Mỹ mà xâm lược Việt Nam thì chúng tôi, thế hệ con cháu chúng tôi thời nào cũng vậy muôn người như một anh dũng đứng lên đánh tan quân xâm lược bất kể chúng là ai; Viết tiếp truyền thống Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa, Điện Biên Phủ, Mùa Xuân 1975... Đâu có ươn hèn, tham vương quyền như Lê Chiêu Thống, Nguyễn Ánh và những ai phải theo ngoại bang để chống lại ai đó, tàn phá đất nước, giết hại dân lành!

  Trả lờiXóa
 11. Sau này thế hệ con cháu ông Thanh và những ai đấy theo Mỹ (dù bị đẩy) chống Trung Quốc chứ còn chúng tôi, thế hệ con cháu chúng tôi không bao giờ theo Mỹ chống Trung Quốc và ngược lại theo Trung Quốc chống Mỹ! Nhưng bất cứ thế lực nào, quốc gia nào, dù là Trung Quốc hay Mỹ mà xâm lược Việt Nam thì chúng tôi, thế hệ con cháu chúng tôi thời nào cũng vậy muôn người như một anh dũng đứng lên đánh tan quân xâm lược bất kể chúng là ai; Viết tiếp truyền thống Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa, Điện Biên Phủ, Mùa Xuân 1975... Đâu có ươn hèn, tham vương quyền như Lê Chiêu Thống, Nguyễn Ánh và những ai phải theo ngoại bang để chống lại ai đó, tàn phá đất nước, giết hại dân lành!

  Trả lờiXóa
 12. ""Không theo TQ đánh Mỹ""Nhất trí,ta chỉ theo CNCS và chống lai kẻ thù của chuyên chính vô sản phải k?

  Trả lờiXóa