Thứ Sáu, 20 tháng 11, 2015

60 HỘI NHÓM NẰM TRONG DANH SÁCH ĐEN CỦA BỘ CÔNG AN


Trong phiên họp thường kỳ khóa 13 của Quốc hội, có một nội dung gây chú ý trong bài phát biểu của ông Bộ trưởng Bộ Công an có một thông tin không thể không chú ý tới: "Từ tháng 6/2012 đến nay, số đối tượng chống đối đãlập hơn 60 hội, nhóm bất hợp pháp dưới danh nghĩa dân chủ, nhân quyền với khoảng 350 đối tượng tham gia ở 50 tỉnh, thành" (Theo VietNamNet). Tin chắc rằng rất nhiều người đã tỏ rõ sự thảng thốt và bất ngờ trước những con số mà ông Bộ trưởng công bố trước Quốc hội.


Về nguyên nhân của sự bất ngờ này thì rất dễ định hình, đó là dù số lượng thành viên của các tổ chức này không lớn (350 người) nhưng con số các hội nhóm bất hợp pháp thì thực sự là điều đáng lo ngại (60 hội, nhóm). Và nếu thực hiện một phép tính đơn giản hẳn sẽ thấy rõ điều gì sẽ xảy ra nếu 10 năm tiếp theo 60 hội, nhóm trên vẫn tồn tại và phát triển bình thường? Ai sẽ đảm bảo rằng chúng sẽ không gây nên những cuộc hỗn chiến, những cảnh nồi da xáo thịt, nay khủng bố, mai vu khống như viễn cảnh đã từng diễn ra ở rất nhiều nước. Và để làm rõ hơn lí do tại sao trong báo cáo "Bộ Công an đã tập trung lực lượng, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, góp phần phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và đối ngoại của đất nước.
Ngăn chặn kịp thời hoạt động của số đối tượng chống đối trong nước kích động, lôi kéo quần chúng tụ tập tuần hành, biểu tình chống Đảng" xin được điểm qua một số hội, nhóm trong con số 60 hội, nhóm nằm trong "danh sách đen"của Bộ Công an. Hay nói cách khác, việc Bộ này áp dụng đối sách với 60 hội, nhóm bất hợp pháp được hình thành sau năm 2012 là có cơ sở.

1. Hội NO.U FC
 

Được thành lập sớm nhất trong danh sách 60 hội, nhóm bất hợp pháp được nói ở trên (30/10/2011 tại Hà Nội); mục đích hoạt động ban đầu được công khai của hội này là "nói không với đường lưỡi bò” nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng phong trào chống Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa - Trường Sa. Và cũng do mục đích hoạt động ban đầu "thuần túy yêu nước" nên No-U FC đã quy tụ không ít cá nhân yêu nước nhiệt thành và rất nhiều các nhà hảo tâm đã ủng hộ tài chính để hội này mở rộng phạm vi hoạt động. Việc xuất hiện các hội nhóm No-U FC trực thuộc tại một số địa phương như Vinh (Nghệ An), TP Hồ Chí Minh là minh chứng cho thấy sự lớn mạnh của một tổ chức bất hợp pháp này. 

Tuy nhiên, dường như chỉ đợi có vậy thì No-U FC đã tự lật mặt của mình mà không cần bất cứ tác động nào từ bên ngoài. Đầu tiên là biểu tượng trên logo của hội, nhóm này; theo đó mặc dù vẫn còn biểu tượng phản đối "đường lưỡi bò" của TQ nhưng với dòng chữ "Việt Nam canh tân cách mạng Đảng" (tên viết tắt là Việt Tân), No-U FC đã công khai tự nhận mình là một tổ chức ngoại vi, cơ sở và là cánh tay nối dài của tổ chức khủng bố Việt Tân. 

Kể từ đó, đồng thời với việc thực hiện các hoạt động mang tính ngụy trang, trá hình dưới danh nghĩa các cuộc giao lưu thể thao và phát triển lực lượng, No-U FC đã trực tiếp hỗ trợ cho các hội, nhóm trá hình khác như "Hiệp hội dân oan Việt Nam" (tổ chức này được thành lập trước thời điểm năm 2012); và nói không ngoa thì No-U FC xuất hiện có khi là vai trò trực tiếp, có khi là vai trò tổ chức kích động ở hầu hết các biến động chính trị - xã hội trong nước gần đây, từ biểu tình phản đối chặt cây xanh ở Hà Nội tới việc kích động gây rối trật tự công cộng tại các khu vực điểm nóng liên quan tôn giáo... và gần đây nhất là việc kích động, tổ chức biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Tập Cận Bình. Và theo một tài liệu chưa chính thức thì, hội nhóm trá hình này cũng đã thành lập được một số tổ chức trực thuộc và không ngừng phát triển lực lượng ra bên ngoài như Hội cựu lao động Đài Loan; Hội dân oan Hà Nam; Công đoàn doanh nhân, trí thức Thái Hà; Nhóm bạn “Nguyễn Quốc Quân”; Văn phòng truyền thông công giáo; đồng thời trực tiếp tham gia, hỗ trợ và cho phối hoạt động của 10 hội nhóm trá hình khác gồm: Mạng lưới blogger Việt Nam; Phong trào con đường Việt Nam; Hội phụ nữ nhân quyền; Hội anh em nhân quyền; Hội nhà báo độc lập; Nhóm No u FC; CLB Phan Châu Trinh; Diễn đàn xã hội dân sự; Hội bầu bí tương thân; Hội đồng liên tôn.

Có thể điểm mặt một số thành viên chính, cốt cán của hội nhóm này như: Nguyễn Lân Thắng, Trương Văn Dũng, Nguyễn Xuân Diện, Đặng Phương Bích, Lã Việt Dũng, Bạch Hồng Quyền, Lan Le… Nguyễn Kim Chi, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hồng Phong… (Hà Nội), Trần Thị Nga (Hà Nam)...


Để miêu tả về hội nhóm bất hợp pháp này xin được dẫn ra một đoạn trong bài viết "Hội anh em dân chủ là "Chân rết của Việt Tân" được đăng trên Loa Phường (Trên Google.tienlang cũng đã chép về tại bài TIN HOT: "HỘI ANH EM DÂN CHỦ" LÀ CHÂN RẾT CỦA VIỆT TÂN) dạo trước: 
 "Hội Anh em zân chủ là quân bài chiến lược trong nước của Việt tân, được trực tiếp một lãnh đạo cao cấp Việt tân điều hành, quán xuyến. Nhìn qua, Mạng lưới blogger Việt Nam, một hội nhóm khá đình đám nhưng chỉ do Trịnh Hội, Vũ Đông Hà điều hành và 2 người này chỉ là “đặc phái viên” của Việt tân đưa ra làm vỏ bọc, không phải là lãnh đạo Việt Tân. Thế nên không có gì là lạ khi Hội Phụ nữ nhân quyền được Đài sắp xếp cho ra mắt gần đại bản doanh của ông ta. Theo mô hình cái nón, rễ cây của Việt tân, không biết ngoài Hội Phụ nữ nhân quyền ra còn có tổ chức con nào của Hội Anh em dân chủ nữa không?
Từ đó không lấy làm lạ khi các thành viên của Hội Anh em dân chủ đều dính dáng đến các dự án của Việt tân, như nhóm Lê Thị Phương Anh bị bắt vì vào Đồng Tháp kích động công nhân đập phá, 2 thành viên Hội Anh em dân chủ khác là Phạm Đắc Đạt, Nguyễn Văn Tráng bị ngăn cản xuất cảnh tham dự Đại hội thanh niên sinh viên thế giới lần thứ 7 ở Úc (Đại hội này cho Mạng lưới Tuổi trẻ lên đường, tổ chức ngoại vi của Việt tân tổ chức hàng năm)". 
Quả thực dù hơi bất công và phiến diện nhưng đã đến lúc hễ cái gì đụng đến Việt Tân, liên quan đến Việt Tân thì cần hiểu rằng chúng cũng không khác là mấy so với tổ chức được Chính phủ Mỹ xếp vào hàng các tổ chức khủng bố tại quốc gia này. Câu nói "đi với ma mặc áo giấy trong trường hợp này hoàn toàn có cơ sở. Và nếu ai đó còn băn khoăn tại sao "Hội anh em dân chủ" bị liệt vào "danh sách đen" của Bộ Công an Việt Nam thì nên chăng nên theo dõi và đi tìm bản chất thực sự trong các sự vụ của nhân vật Nguyễn Văn Đài!

Và ngoài hai hội nhóm này thì có thể liệt ra hàng loạt các hội nhóm thuộc danh sách 60 này như:

3. Hội bầu bí tương thân do Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hiện đang sống tại Khánh Hòa lĩnh xướng;
(Chỗ này thì Google.tienlang xin đính chính kẻo các vị dzân trủ lại cãi nhau: Cái
Hội bầu bí tương thân này không phải do chị Nấm Gấu Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lĩnh xướng, mà là vợ chồng "nhà dzận Nhân- Quyền làm chủ xị, cùng lão già nát rượu Nguyễn Tường Thụy + Trương Dũng xĩ phụ họa. Mời xem bài mới đây: Giá hời của Trương Văn Dũng trong các lần bị "Côn đồ bịt mặt tấn công ...)
 
 
4. Hiệp hội dân oan Việt Nam với những cái tên như Lê Hiền Đức, Trương Văn Dũng, Đặng Xuân Ngữ....5. Văn đoàn độc lập Việt Nam do Nhà văn Nguyên Ngọc đứng đầu.6. Hội nhà báo độc lập Việt Nam do Phạm Chí Dũng (TP Hồ Chí Minh) đứng đầu. 
 ........ 

Theo dự đoán cá nhân người viết, việc Bộ Công an công khai số lượng hội, nhóm bất hợp pháp thì tất yếu họ sẽ có những động thái ngay sau đó. Hãy chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra từ cái danh sách 60 hội, nhóm bất hợp pháp này trong thời gian tới!
Xem thêm một vài hình ảnh

 

16 nhận xét:

 1. Tổng thống Nga Putin nói: “Kẻ nào tin những gì CS nói là không có cái đầu.Kẻ nào làm theo lời của CS, là không có trái tim”. Tổng thống Nga Boris Yeltsin nói: “CS không thể nào sửa chửa, mà cần phải đào thải nó”. Tổng Bí Thư đảng CS/Liên xô Mikhail Gorbachev: “Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng Cộng Sản,ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng: Đảng Cộng Sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Boris Yeltsin nói, Mikhail Gorbachev nói....

   Tôi thách ông loa phường tìm ra 2 ông kia nói thế ở đâu ngoài cái mồm cờ vàng 3 que và Việt Tân đấy!

   Ông tìm không thấy thì có trách nhiệm xóa còm nhé!

   Xóa
  2. Rận sĩ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rận trủlúc 11:59 20 tháng 11, 2015

   Bác DBS DBS thông cảm đê!
   Rận xĩ mạo danh LOA PHƯỜNG10:05 Ngày 20 tháng 11 năm 2015 có biết gì đâu vì nó là rận. Mà rận thì ngu mà!

   Xóa
 2. Dân Chủ là đâylúc 10:19 20 tháng 11, 2015

  Chao ôi, cứ nghĩ đến cái cảnh đến năm 2065 ta mới bằng với Thai Lan năm 2015 không ai lại không giận đến trào nước mắt. Rõ ràng cái đảng gì bên ấy họ không được "vũ trang bằng chủ nghĩa Mác-Lê", họ cũng không "sáng suốt, tài tình" bằng đảng mình vì như các "đỉnh cao trí tuệ" ở ta vẫn nói đại ý : trí khôn của cả nhân loại dồn hết về Ba đình.
  Sao đảng không ra chỉ thị làm rõ cái lực lượng đểu cáng nào cướp đi cơm ăn áo mặc của nông dân?
  Sao đảng không ra chỉ thị làm rõ việc tại sao bữa cơm công nhân chỉ có giá từ 3 đến 5 ngàn đồng sau 5 đến 6 tiếng quằn quại trong xưởng? Những con người hốc hác, gầy nhom, nhỏ thó ấy là giai cấp công nhân mà đảng mập ú nung núc những thịt là thịt làm đại diện, làm tiên phong ư?

  Trả lờiXóa
 3. Dân Chủ là đâylúc 10:29 20 tháng 11, 2015

  GS Nguyễn Quang Thái kể: Tuần trước, ông làm việc trực tuyến với Ngân hàng Thế giới. Họ khen ngợi và đánh giá VN rất cao.

  Đáp lại những lời khen này, ông Thái nói: “Cám ơn các bạn đã yêu quý VN nên đã tô hồng VN quá nhiều. Các bạn muốn để VN tiến lên, có khát vọng tăng trưởng thì các bạn nên nói rõ những khuyết điểm, những mặt còn yếu kém”.

  Dưới góc nhìn của ông Thái, VN hiện đã tụt hậu và có những khía cạnh tụt hậu rất xa so với thế giới. “Chúng ta xuất khẩu được 150 tỉ USD nhưng để xuất khẩu được chừng này thì lại phải nhập khẩu nguyên liệu rất nhiều. Chúng ta đã làm nhân đạo rất tốt là… xuất khẩu hộ các nước khác!” - ông Thái tỏ vẻ ngậm ngùi.

  Lấy ví dụ về xuất khẩu gạo, GS Thái nói VN xuất khẩu gạo được 3 tỉ USD nhưng dành ra tới 3,8 triệu ha để trồng lúa. “Chúng ta đang thích định lượng và thích sự ổn định về số lượng, không quan tâm đến chất lượng nên gạo của VN không có thương hiệu”.

  Dẫn ra một con số khác, TS Vũ Tuấn Anh chỉ ra VN xuất khẩu gạo được 3 tỉ USD nhưng lại nhập khẩu tới 4 tỉ USD ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi.

  Từ đây các đại biểu cho rằng nền nông nghiệp của VN cũng tụt hậu như đặc trưng chung của nền kinh tế. TS Lê Xuân Bá, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, phát biểu: “Nền nông nghiệp VN không chỉ lạc hậu mà còn là nền nông nghiệp bẩn, đang đầu độc cả dân tộc một cách hợp pháp bằng các loại nông sản không an toàn”.

  Theo ông Lê Xuân Bá, nếu không khắc phục được tình trạng này, nền nông nghiệp Việt chẳng những không tận dụng được cơ hội do hội nhập quốc tế mang lại, mà còn bị những thách thức của tiến trình hội nhập quốc tế nhấn chìm.

  Trả lờiXóa
 4. Anh chàng Dân Chủ là đây hình như ở cung trăng rơi xuống nhỉ?

  Đây là bài viết từ tháng 2/2014. Và bây giờ, chị Thủ tướng Thái xinh đẹp ra sao thì cậu biết rồi nhé:
  ----
  Thái Lan: trợ giá gạo trở thành “con bài chính trị”
  21/02/2014
  Năm 2011, chính sách trợ giá thu mua lúa gạo cho nông dân giúp bà Yingluck đắc cử thì nay phe đối lập sử dụng vấn đề thiếu nợ nông dân làm con bài chính trị chống phá Chính phủ.

  Ngày 20/2, hàng nghìn nông dân Thái Lan vác liềm, rơm rạ trên những chiếc máy cày đổ về Bangkok, bao vây một sân bay, nhiều doanh nghiệp và các tòa nhà chính phủ để… đòi nợ trong bối cảnh áp lực đối với bà Yingluck ngày càng gia tăng trên nhiều mặt trận.

  Sự thất bại của một chính sách dân túy

  Chương trình trợ cấp giá gạo của Chính phủ Thái Lan đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp bà Yingluck giành được sự ủng hộ của đa số nông dân nghèo ở phía Bắc và Đông Bắc nước này và giúp bà giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2011. Theo chương trình này, gạo của nông dân Thái Lan được chính phủ mua cao hơn giá thị trường tới 50%.

  Chương trình trợ cấp này là một trong nhiều chính sách dân túy mà anh em nhà Shinawatra đã áp dụng trong thời gian cầm quyền, “lấy lòng” được hàng triệu cử tri là nông dân nghèo ở vùng Bắc và Đông Bắc đất nước. Nhưng đồng thời, những chính sách dân túy đó cũng gây ra những tranh cãi sâu sắc và để lại những hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế và xã hội Thái Lan.

  http://toquoc.vn/Upload/Article/hanhnhanvn/2014/2/21/rez_147_2014221_nong_dan_Thai_Lan.jpg
  Nông dân Thái Lan lái máy cày kéo về thủ đô Bangkok ngày 20/2

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với chương trình trợ cấp giá lúa gạo, lúa gạo tồn kho chất như núi (khoảng 18 triệu tấn), tạo thuận lợi cho nạn tham nhũng và qua thời gian, chính phủ không thể đảm đương được những khoản trợ cấp khổng lồ khiến ngân sách kiệt quệ, nền kinh tế “lỗ” hàng trăm tỷ baht. Bởi vì, ngay thời điểm chương trình được áp dụng năm 2011, các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan thu mua mỗi kg gạo với giá 32,32 baht, trong khi chỉ bán được với giá trung bình 10,20 baht/kg. Điều này có nghĩa cứ mỗi kg gạo trong chương trình trợ giá được bán ra, Thái Lan sẽ lỗ 22,12 baht. Theo ước tính, số tiền lỗ cho chương trình trợ giá sẽ vào khoảng 500-700 tỷ baht trong cả nhiệm kỳ của Chính phủ.

   Đến nay, Chính phủ Thái Lan vẫn chưa tiết lộ con số chi phí chính xác cho chương trình này, nhưng số liệu từ Viện nghiên cứu phát triển Thái Lan, chương trình tiêu tốn từ 4,6 - 6 tỷ USD/năm, khoảng 6-8% ngân sách.

   Trong khi vẫn đang nợ tiền trợ cấp mua gạo của nông dân theo kế hoạch từ năm ngoái, ngày 11/2, Chính phủ tuyên bố sẽ kết thúc chương trình trợ giá lúa gạo gây tranh cãi vì Chính phủ tạm quyền của bà Yingluck không có thẩm quyền gia hạn chương trình. Tuyên bố này đã thổi bùng sự giận dữ của hàng triệu nông dân Thái Lan.

   Trong lúc đó, những người biểu tình thuộc phe đối lập vẫn đang tìm mọi cách ngăn cản các ngân hàng cho Chính phủ vay tiền trả nợ nông dân; kích động nông dân tham gia biểu tình đòi Thủ tướng tạm quyền Yingluck từ chức...

   Số phận chính trị bấp bênh của nữ Thủ tướng

   Liên tiếp những động thái diễn ra trên chính trường Thái Lan khiến giới quan sát dự báo về khả năng buộc phải ra đi của bà Yingluck.

   Ủy ban chống tham nhũng mới đây đã công bố truy cứu trách nhiệm pháp lý đối với Thủ tướng tạm quyền Yingluck liên quan đến chương trình thu mua thóc gạo của nông dân sẽ ảnh hưởng trực tiếp và tiêu cực tới vị thế chính trị của Thủ tướng Yingluck và đảng Vì nước Thái, nhất là trong tiến trình bầu cử Hạ viện. Nếu các cơ quan tư pháp khẳng định Thủ tướng Yingluck vi phạm Hiến pháp và Luật hình sự, thì bà có thể bị buộc từ chức và thậm chí bị phạt tù.

   Phản ứng với quyết định này của Ủy ban chống tham nhũng, phe Chính phủ cho rằng Ủy ban này đã “thiên vị” khi xử lý rất chậm trễ vụ án tương tự liên quan đến cựu Thủ tướng Abhisit trong khi lại thúc đẩy nhanh vụ việc liên quan đến bà Yingluck. Giới quan sát cho rằng, cuộc khủng hoảng chính trị Thái Lan có thể sẽ gia tăng phức tạp nếu Thủ tướng Yingluck bị hệ thống tư pháp xét xử bất công và lực lượng quần chúng ủng hộ bà xuống đường biểu tình phản đối.

   Hôm 19/2, Tòa án dân sự Thái Lan cũng ra tuyên bố cho rằng một số sắc lệnh mà Chính phủ đưa ra trong thời gian qua là bất hợp pháp vì vi phạm quyền lợi chính đáng của người biểu tình. Tòa án cho rằng, Chính phủ không thể áp dụng Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp để giải tán người biểu tình.

   Lãnh đạo phe biểu tình Suthep Thaugsuban nói với những người ủng hộ trong một cuộc biểu tình tối 19/2: “Chúng tôi sẽ cản trở hoạt động của tất cả các doanh nghiệp có liên quan đến gia đình Shinawatra”.

   Sức ép với bà Yingluck càng gia tăng khi gia nhập những người biểu tình chống Chính phủ hiện nay còn có cả nông dân, những người đã từng giúp bà chiến thắng trong cuộc bầu cử 2011.

   Mặc dù chiều ngày 21/2, sau khi đạt được thỏa thuận với Chính phủ, hàng nghìn nông dân Thái Lan đã nhất trí trở về nhà nhưng họ cũng tuyên bố rằng sẽ trở lại và cắm trại tại sân bay Suvarnabhumi một khi những khoản nợ bán lúa quá hạn của họ không được thanh toán vào tuần tới đúng như chính quyền cam kết.

   Số phận chính trị của bà Yingluck vẫn vô cùng bấp bênh khi Chính phủ đang nỗ lực cố gắng tìm các nguồn tiền để chi trả cho người nông dân. Nhưng điều khó khăn nhất là họ không có đủ quyền lực để huy động được hơn 100 tỷ baht trả nợ cho người nông dân./.

   Khánh An
   http://toquoc.vn/sites/vi-vn/details/8/o-cua-chau-a/121866/thai-lan-tro-gia-gao-tro-thanh-con-bai-chinh-tri.aspx

   Xóa
 5. Thứ năm, 6/2/2014 | 19:45 GMT+7
  Bi kịch trợ giá gạo tại Thái Lan

  Tại một ngôi làng ở Đông Bắc Thái Lan, cả gia đình Thongma Kaisuan đang đau buồn vì cái chết của ông. Thân nhân cho biết, người nông dân 64 tuổi tự tử vì đã nhiều tháng chưa nhận được tiền từ chính sách trợ giá gạo của Chính phủ.

  Gạo Việt bán được giá hơn Thái Lan / IMF kêu gọi Thái Lan ngừng trợ giá gạo

  Nỗ lực kiểm soát giá gạo toàn cầu đã khiến Thái Lan mất ngôi quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới và đẩy hàng nghìn nông dân như ông Thongma vào hố sâu nợ nần. Bản thân Thủ tướng Thái Lan cũng đối mặt với một cuộc điều tra về việc điều hành chính sách này.

  Hơn 2 năm trước, Thủ tướng Yingluck Shinawatra khởi động chiến dịch bơm tiền vào kinh tế nông thôn bằng cách mua gạo từ nông dân với giá 18.000 baht (550 USD) một tấn, cao gấp rưỡi giá thị trường. Bà Yingluck và các cố vấn cho rằng họ có thể đẩy giá thế giới lên cao nếu găm sản phẩm mua từ nông dân.

  Kế hoạch trên dựa trên số liệu cho thấy chỉ có 7% sản lượng gạo thế giới được giao dịch xuyên biên giới. Điều đó có nghĩa nếu nguồn cung bị gián đoạn tại một địa điểm, giá thế giới sẽ chịu ảnh hưởng mạnh. Trên thực tế, năm 2008, một số quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam đã hạn chế xuất khẩu do lo ngại giá gạo trong nước tăng. Việc này đã đẩy giá gạo toàn cầu từ 300 USD một tấn lên hơn 900 USD, theo Ngân hàng Thế giới (WB).
  gao-Thai-1-7456-1391680119.jpg

  Chính sách trợ giá gạo của Thái Lan đã đẩy nhiều nông dân vào cảnh nợ nần. Ảnh: Straits Times

  Dù vậy, chương trình của bà Yingluck cũng thành công trên một cấp độ - bơm nguồn tiền dồi dào vào các ngôi làng Thái Lan. Khắp cả nước, người dân đua sắm TV và smartphone, đẩy nợ hộ gia đình lên 80% GDP. Theo Ngân hàng trung ương Thái Lan, đây là mức cao kỷ lục.

  Ông Thongma đã vay 400.000 baht (12.000 USD) từ một hợp tác xã nông nghiệp để mua xe cho con rể mở công ty vận tải. "Chúng tôi rất yên tâm khi vay tiền, vì cho rằng chương trình của Chính phủ sẽ tạo ra nguồn thu nhập ổn định", vợ ông - bà Thongbai Kaisuan cho biết trên Wall Street Journal.

  Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan lại chọn sai thời điểm bắt đầu chương trình. Ngay khi họ rút gạo ra khỏi thị trường thế giới, Ấn Độ bắt đầu phục hồi xuất khẩu sau thời gian dài vắng bóng. Các nước nhập khẩu lớn, như Philippines, cũng bắt đầu tăng sản xuất gạo. Do đó, thay vì tăng, giá gạo toàn cầu lại giảm từ hơn 1.000 USD một tấn năm 2008 xuống 390 USD hiện tại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hậu quả là Thái Lan không thể giải phóng được núi gạo găm trong kho với giá gần giá mua. Khoản lỗ trên giấy trong hai vụ thu hoạch đầu tiên, năm 2011 và 2012, đã chạm 4 tỷ USD. Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Thái Lan - Pridiyathorn Devakula ước tính nước này đã lỗ tổng cộng 12 tỷ USD. Còn theo Công ty chứng khoán CIMB, Thái Lan mất 9,2 tỷ USD một năm – khoảng 2,5% GDP để chạy chương trình này. Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF thì bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng trong dài hạn lên nền kinh tế.

   Chiến dịch trợ giá gần đây đã cạn kiệt tiền mặt, khiến khoản chi trả cho các nông dân bị trì hoãn. Nó cũng đổ thêm dầu vào lửa cho cuộc biểu tình chống Chính phủ tại Thái Lan hiện nay.

   Cơ quan chống tham nhũng nước này đang thực hiện một cuộc điều tra có thể khiến bà Yingluck bị buộc tội lờ đi quy mô thất thoát của chương trình trợ giá gạo. Nếu việc đó xảy ra, bà sẽ bị xét xử ở Thượng viện và cách chức Thủ tướng.

   Dù vậy, bà Yingluck vẫn bảo vệ chương trình của mình. Bà cho rằng nó đã giúp tăng thu nhập của người dân nông thôn và đổ lỗi cho những người biểu tình khiến chương trình này bị đình trệ.

   Một số ngân hàng quốc doanh đang ngần ngại cấp vốn cho chương trình này, do áp lực chính trị lên bà Yingluck ngày càng tăng. Đợt phát hành trái phiếu ngay trước làn sóng biểu tình gần đây nhất chỉ giúp Chính phủ thu về gần một nửa trong số 75 tỷ baht dự kiến. Hôm 4/2, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết cuộc điều tra bà Yingluck đã khiến một cơ quan nhà nước Trung Quốc hủy kế hoạch mua 1,2 triệu tấn gạo từ Thái Lan.

   Hiện nay, rất nhiều nông dân Thái Lan đang đòi lại gạo đã bán cho Chính phủ để bán lại trên thị trường tự do. Những người khác thì phong tỏa các đường phố để gây áp lực buộc Chính phủ trả tiền.

   Sa-art Kaisuan – một người họ hàng của Thongma cho biết ông từng đợi Chính phủ 15-20 ngày mới nhận được tiền. Lần này, ông cho biết đã đợi 4 tháng và chẳng biết bao giờ tiền mới tới tay. "Chúng tôi cần thuê máy kéo và mua phân bón. Tôi đang phải vay tiền để sống sót. Chắc là phải tập quen với việc này thôi", ông nói.

   Tuy nhiên, với một số người, gánh nặng với họ là quá lớn. Ngày 27/1, một nông dân ở Sisaket đã treo cổ tự tử do không nhận được khoản tiền cho số gạo đã bán cho Chính phủ.

   Thongma cũng không nhận được tiền suốt 4 tháng nay. Ông phải vay tiền mua xe cho con rể và khoản tiền tiết kiệm cũng hao hụt nhanh chóng. "Khi Chính phủ ngừng trả tiền, ông ấy chẳng ăn uống được gì, ngủ cũng không ngon giấc. Ông ấy không ngừng lo lắng về việc đó. Áp lực này quá lớn", bà Thongbai cho biết.

   Hà Thu
   http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/hang-hoa/bi-kich-tro-gia-gao-tai-thai-lan-2947957.html

   Xóa
 6. Dưới góc độ của những kẻ cơ hội chính trị và mong muốn của bọn việt gian VNCH,tay sai của bọn thực dân,phong kiên và bọn thực dân đế quốc; cùng những kẻ lười lao động nhưng thích hưởng thụ muốn có cuộc sống như những con chó cảnh hay con heo trong chuồng thì mọi người Việt Nam phải như chúng mới như người Thái, người......nhưng hào khí của dân tộc Việt Nam ta mấy ngàn năm mãnh liệt quá đến nỗi ông chủ của Thái và bố chủ của máy tên cơ hội chính trị, bọn việt gian VNCH tìm mọi cách đẻ cho Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá thì cũng phải cút xéo khỏi Việt Nam và nghiêng mình kính phục.cuộc sống, con người Việt Nam ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ờ cuộc sống người Việt Nam chỉ thốt ra 1 câu nói "cái mặt kênh kiệu" là bị phạt 5 triệu. Ôi dân chủ bánh vẽ...

   Xóa
  2. Nhất đĩ , nhì cha, thứ ba ngô tổng thống....nặc muốn hòn ngọc viễn đông, hỉ ?

   Xóa
  3. Ồ, thật ra nếu những người đó không bị phạt mà còn được thưởng thì tôi mới hoang mang, chứ nếu họ bị như vậy hoặc nặng hơn thì tôi càng mừng. Vì tôi đã rút ra kinh nghiệm khi nói chuyện về quan lớn rồi.

   Xóa
 7. Ái chà, lộ hàng hết rồi làm sao đây ta. Há há há.

  Trả lờiXóa
 8. NGHỀ LUẬT SƯ VÀ CON ĐƯỜNG ĐẾN VŨNG BÙN PHẢN ĐỘNG CỦA MỘT SỐ NGƯỜI


  Gần 20 năm trước, tôi học trong nhà trường quân đội ở Sơn Tây, xã hội chưa bùng nổ thông tin như bây giờ và cũng chưa nhiều luật sư như bây giờ. Một bữa nọ, tôi được đọc cuốn sách nói về những thủ đoạn "Diễn Biến Hòa Bình" đưa ra rất nhiều cảnh báo. Trong những cảnh báo ấy, người ta có nhắc đến giới luật sư sẽ là một trong những "mũi nhọn" được Mỹ và các thế lực chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam lợi dụng tối đa. Người ta có thông tin để cảnh báo rằng, quan thầy USA đã đầu tư khá nhiều USD để nuôi cho được những "khối u" luật sư trong lòng xã hội...

  Luật sư Trần Vũ Hải
  Khi ấy, với suy nghĩ non nớt tuổi 20, tôi cứ hồ nghi rằng, sách cảnh báo hơi bị kinh, làm gì đến mức ấy. Luật sư là những người có học hành bài bản, nắm vững pháp luật, lại được trao sứ mệnh cao cả vì công lý, đâu phải đám trẻ trâu trẻ bò nghe xui dại đớp shit gà sáp để mà làm cái điều phản quốc hại dân ấy?

  Nhưng giờ đây, sau hàng loạt những gì diễn ra, tôi nhận ra lời cảnh báo trong cuốn sách năm xưa không hề sai...Nghề luật sư, đúng là một địa hạt để không ít kẻ vì đồng tiền xanh, vì sự ngông cuồng và ảo vọng đã bị lôi kéo, bị mua chuộc, bị dẫn dụ đi tới vũng bùn phản động...Trong số hơn 9000 luật sư hiện nay, số ấy chỉ là một dúm ít ỏi, nhưng lời cảnh báo năm xưa đã đúng.Từ Nguyễn Văn Đài đến Lê Thị Công Nhân, từ Lê Công Định đến Lê Quốc Quân và một loạt mầm ươm nấm độc nữa đều mang danh luật sư cả...

  Chẳng phải ngẫu nhiên mà chúng đi theo cái con đường ấy? Lý do ở đâu? Thì đây, như chuyện Nguyễn Văn Đài. Đài đã thành lập Văn phòng luật sư Thiên Ân nhưng không tham gia bào chữa cho bất kỳ một thân chủ nào. Tuy nhiên, hàng tháng Đài vẫn có tiền để trả lương cho nhân viên, chi phí đủ các khoản (lương cứng của Đài khoảng 700USD/tháng). Hàng ngày, Đài cử nhân viên đi các địa phương trong cả nước gặp gỡ các phần tử cực đoan để thu thập thông tin chuyển cho bọn phản động lưu vong. Hàng tuần, Đài họp với các đối tượng phản động lưu vong để thống nhất biện pháp hoạt động chống đối...

  Còn ở Việt Nam hiện nay, nhiều tổ chức, hội nhóm bất hợp pháp dưới vỏ bọc “diễn đàn xã hội dân sự” như “Hội nhà báo độc lập” ,“Văn đoàn độc lập” hay “Hội bầu bí tương thân”, “Mạng lưới blogger Việt Nam”, “Phong trào con đường Việt Nam”…Ai đã tung tiền tài trợ để cho những kẻ “vô công dồi nghề” này ngồi “khua môi múa mép” chửi bới loạn xạ như vậy? Được biết các tổ chức này được tài trợ một phần bởi cái gọi là “Sáng kiến vì lương tâm người Việt hải ngoại” (VOICE) do "nuật xư"Trịnh Hội ở Mẽo Quốc làm chủ. Tháng 10/2006, “Việt tân” thành lập “Liên minh dân tộc” và với kinh nghiệm hai năm “bục giảng”, Trịnh Hội được bầu làm thành viên lãnh đạo Ban lập pháp. Tiếp đó, Trịnh Hội được bầu làm Chủ tịch tổ chức NGO “Sáng kiến vì lương tâm người Việt hải ngoại” (VOICE), trụ sở đặt tại nhà của Trịnh Hội ở Mỹ, Văn phòng đại diện tại Philippines, có nhiệm vụ tiếp xúc người ở Việt Nam sang Philipinnes để tổ chức đào tạo, huấn luyện sau đó về Việt Nam hoạt động chống phá...

  Có thể không liên quan, nhưng theo một nguồn tin cho biết: Luật sư Trần Vũ Hải hiện nay đã đi Mỹ. Còn ông ta đi để làm gì, có về không thì hãy chờ xem?
  -------
  NVM FB

  Trả lờiXóa
 9. Ở đâu có áp bức (bao gồm cả áp đặt đó) ,ở đó có đấu tranh !

  Cha đẻ của CNCS,ông Các Mác từng tuyên ngôn như thế và nó đồng nghĩa với thực tế là không thể dùng áp bức để dẹp bỏ đấu tranh .

  Trên thực tế ,mọi cuộc bùng nổ chính trị đều phải dùng giải pháp chính trị mới có thể giải quyết tận gốc rễ ,vũ lực chỉ là giải pháp tình thế bất đắc dĩ để tạm thời loại bỏ hành vi nóng cực đoan bất lợi ,không phải là giải pháp đúng đắn.

  Những tranh luận trên công luận hoặc những hành vi vượt rào luật pháp hiện nay ở VN thường có nguyên nhân sâu xa do pháp luật còn bất cập, thiếu tôn trọng quyền tự do của công dân theo Hiến pháp và sự áp đặt tập trung dân chủ quá mức vào mọi ngóc ngách tổ chức của Nhà nước ( theo nguyên tắc tổ chức của đảng cầm quyền của cầm quyền )làm lu mờ quyền dân chủ trực tiếp của công dân và trách nhiệm cá nhân của công chức viên chức.Từ sự tập trung quyền lực quá mức ,từ chỗ dân chủ trực tiếp của công dân bị lấn át quá mức đã hạn chế thậm chí triệt tiêu cơ chế kiểm soát,tự kiểm soát quyền lực;Mọi bất cập xã hội từ lộng quyền lạm quyền ,thoái hóa biến chất,tham nhũng ,rối loạn xã hội ,bùng phát đấu tranh trong dân và cả sự lợi dụng thời cơ để chống phá Nhà nước từ bên ngoài cũng chính là từ cái nôi đó mà sinh ra.

  Bởi vậy,mọi cố gắng của Nhà nước dùng vũ lực hay áp đặt vũ lực mong dập tắt sự phản đối ,đấu tranh chống cường quyền ,chống áp đặt quyền lực ,chống tham nhũng mong giữ được sự ổn định xã hội là vô ích và chỉ phục vụ nhóm lợi ích thu lợi bất chính ngày càng lớn.

  Để yên dân,để có xã hội ổn định Nhà nước nhất định phải trọng dụng nhân quyền dân chủ ,thực sự vì lợi ích của nhân dân chứ không vì lợi ích nhóm cục bộ quyền lực bất chính, cùng nhân dân đấu tranh để xây dựng Nhà nước pháp quyền ,xã hội dân chủ thực sự vì dân.

  Chỉ khi VN trở thành một Nhà nước dân chủ pháp quyền ,hết đảng quyền thì VN mới có sự ổn định bền vững .Bằng không thì bao giờ nhổ hết cỏ nước Nam xã hội VN mới hết sự chống đối cường quyền.

  Trả lờiXóa