Chủ Nhật, 22 tháng 11, 2015

CÓ ĐÚNG LÀ VIỆT NAM ĐANG PHÁT TRIỂN "LẠC ĐIỆU"?

Lời dẫn: Bạn Ngọc Anh- thành viên Nhóm Biên tập Google.tienlang dã công khai thừa nhận là cô dốt về kinh tế. Tuy nhiên đọc bài báo trên tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn khiến Ngọc Anh vô cùng ức chế. Từ lý do này, bạn Ngọc Anh đang mở 1 stt tham khảo ý kiến mọi người trên fb.
Google.tienlang xin chép về đây stt này...

**************
CÓ ĐÚNG LÀ VIỆT NAM ĐANG PHÁT TRIỂN "LẠC ĐIỆU"?
Dương Mạnh Thái bình luận:
Nói dài nói dai, nói đi nói lại thì cái hội thảo với mấy ông này chốt lại 1 câu ý của các chiên da này là vứt đi kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, vứt đi kinh tế nhà nước làm chủ đạo, vứt đi sở hữu tài nguyên, đất đai thuộc về toàn dân. Có vậy thôi. Mấy ông ấy lải nhải suốt rồi lại phải còn phải tổ chức hội thảo làm gì cho mệt. Hay có thể nói ngắn gọn lại 1 câu là: hãy uống trọn liều thuốc mà phương Tây tư vấn cho đi, đừng có chắt lọc nữa. Như thế mới là phát triển không lạc điệu, như thế mới không bị chiên da chê " đất nước không chịu phát triển".
-----
Mình hy vọng bạn Dương Mạnh Thái có một bài nghiêm túc phản biện với bài này và mình tin rằng bạn làm được!
Đọc cái bài đó ức chế quá!
Các chuyên gia kinh tế Kim Như Hoàng, Luong Tran, Phúc Trần Trần Ngọc Sơn Đặng Thanh Sơn Hùng Ngô Mạnh.... có gợi ý gì cho Dương Mạnh Thái không ạ?

Xem bài khiến tui ức chế:

(TBKTSG Online) - Việt Nam đã thực sự tụt hậu, và tụt hậu ngày càng xa hơn so với phần còn lại của thế giới vì mô hình phát triển “lạc điệu”.
thesaigontimes.vn
Ngọc Anh https://www.facebook.com/duongmanhthai/posts/1039652872751447

Dương Mạnh Thái
Nói dài nói dai, nói đi nói lại thì cái hội thảo với mấy ông này chốt lại 1 câu ý của các chiên da này là vứt đi kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa...
Xem thêm
Ngọc Anh
Ngọc Anh Là một thành viên ASEAN, Việt Nam là một phần của khu vực kinh tế đa dạng và khác biệt đại diện cho các cơ hội đối với kinh tế Anh quốc. Theo Phòng Thương mại và Đầu tư Anh quốc, Việt Nam được dự báo sẽ trở thành một trong 10 nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong một vài thập kỷ tới. Theo đó, hai quốc gia đã tiến hành những bước đi đẩy mạnh quan hệ thương mại và đầu tư như ký kết Hiệp ước về Đối tác chiến lược vào năm 2010.
http://www.tin247.com/viet_nam_se_vao_top_10_nen_kinh_te...

Hùng Ngô Mạnh
Hùng Ngô Mạnh Lạc điệu thật, nhưng ngay tư duy của mấy ngài chiên da cũng đã lạc rồi, khi cứ thấy chỉ số tăng trưởng làm thước đo tuyệt đối. Từ đó sẽ chạy theo tăng truiwngr nóng, tàn phá mọi thứ để có GDP, từ đó mà thế hệ sau ko chỉ tụt hậu mà còn diệt vong.

Các vị đó thực ra chẳng chỉ ra đc rõ ràng "lạc điệu" chỗ nào, mô hình nào sai mà chỉ phán, với mấy số liệu thống kê của thế giới, cần quái gì nghiên cứu vì như thế thì nông dân cũng phán đc.

Chỉ có ẨN Ý RÕ RÀNG của các vị đó là từ bỏ hoàn toàn nền tảng kinh tế XHCN, mặc ng lao động, chỉ cần đem lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp (tư nhân) và lấy đó là sự...phát triển.
Bùi Lạc Lạc
Bùi Lạc Lạc Tôi nhất trí với bình luận này của Ngô Mạnh Hùng.

Mục đích của mấy vị " chiên ra " là muốn GDP tăng như vũ bão trên hai con số . Muốn có tốc độ đó là phải bán hết tài sản của NN và tập thể cho tư nhân và nứơc ngoài .dồn dân quay về chế độ nô lệ cho Tài phiệt dứơi danh nghĩa " ngừơi lao động " làm thuê cho " doanh nghiệp " . .XIN THƯA để có bộ mặt tăng trửơng " ngoạn mục " đó .ngừơi nông dân tiếp tục mất đất và tất cả các sự kiện tiêu cực phát sinh sẽ đổ hết lên đầu đảng Cộng sản .
Ngọc Anh
Ngọc Anh Việt Nam lọt vào top 10 nước cải cách tốt nhất
TP - Đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, cấp phép xây dựng và cung cấp thông tin tín dụng, giúp Việt Nam giành được vị trí trong số 10 nền kinh tế cải cách tốt nhất, năm 2009-2010. Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2011 do Ngân hàng Thế giới (WB) và IFC công bố ngày 4-11 cho biết.

http://www.tienphong.vn/.../viet-nam-lot-vao-top-10-nuoc...


TP - Đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, cấp phép xây dựng và cung cấp thông tin tín dụng, giúp Việt Nam…
tienphong.vn
Tâm Minh Nguyễn
Tâm Minh Nguyễn Tác giả của bài đăng trên The Saigontimes và những bài tương tự đều là những kẻ ra vẻ là cấp tiến và yêu nước nhưng đều đeo cặp kính đen của cao bồi Mỹ khi nhìn vào Việt Nam. Bọn họ phủ nhận sạch trơn công sức và thành quả mà toàn thể 90 triệu người Việt Nam đã phải gồng mình vượt qua cuộc cấm vận, trừng phạt, chiến tranh phá hoại nhiều mặt để có được thành quả đó. Và tất cả bọn họ đều nhất loạt "cắm biển chỉ đường sang Mỹ". Tốt nhất là họ nên dẹp biển đi và tránh sang một bên, kẻo có ngày gặp "tai nạn giao thông". Cái này thì ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới không thiếu đâu.
Bùi Lạc Lạc
Bùi Lạc Lạc Tôi nhất trí với bình luận này của Ngô Mạnh Hùng.

Mục đích của mấy vị " chiên ra " là muốn GDP tăng như vũ bão trên hai con số . Muốn có tốc độ đó là phải bán hết tài sản của NN và tập thể cho tư nhân và nứơc ngoài .dồn dân quay về chế độ nô lệ cho Tài phiệt dứơi danh nghĩa " ngừơi lao động " làm thuê cho " doanh nghiệp " . .XIN THƯA để có bộ mặt tăng trửơng " ngoạn mục " đó .ngừơi nông dân tiếp tục mất đất và tất cả các sự kiện tiêu cực phát sinh sẽ đổ hết lên đầu đảng Cộng sản .
Trần Vinh
Trần Vinh · 40 bạn chung
Vay bao nhiều tiền của WB hay ODA (và giải ngân) thì GDP tăng bấy nhiêu cách tính GDP là vậy.
Trần Vinh
Trần Vinh · 40 bạn chung
Tiền VN đồng là sức mạnh, nguồn lực quốc gia. Nhưng nguồn lực này đang bị sử dụng 1 cách đáng ngờ. Vì lý do nào đó, tiền đi vay trở thành khoản bảo lãnh để phát hành tiền Việt. Trong khi định nghĩa tiền là bảo lãnh của nhà nước. Nói cách khác, người ta kê đô la dưới chân nền kinh tế. Chỉ cần bọn kia rút vốn, kinh tế VN sụp đổ tức khắc.
Dương Thái
Dương Thái · Bạn bè với Phê Quang Nguyễn101 người khác
hê hê anh trần vinh mãnh thú, anh mong kinh tế đất nước kiệt quệ lắm à? Người Việt Nam cần cù lắm, kinh tế có sụp đổ thì người dân cũng hổng chết.
Trần Vinh
Trần Vinh · 40 bạn chung
Phát hiện ra chân lý vĩ đại thế! Tất nhiên là hổng có chết, họ sẽ cần cù móc cống, đạp máy khâu, làm vú em ở Mã lai, Hàn, Nhật thôi! https://www.facebook.com/tuan.le.94695459/posts/1006072112776177


Tuan Le
Copy của bác Vinh Vika :
Latvia - mộng vàng đã hết chỉ còn lại cái máng lợn sứt mẻ
Có một cảnh ngộ chung của các nước Đông Âu và xứ lạ. Một thời được Tây ca tụn...
Xem thêm

Trần Vinh
Trần Vinh · 40 bạn chung
Nhiều kẻ không thích tôi - chỉ vì tôi nói thật!
Hiền Minh
Hiền Minh Các chiên da( cừu) này cứ thấy bọn tư bản nước ngoài vào mua các cổ phần của các doanh nghiệp NN là các chiên cừu mừng và thấy cái PHÁT CHIỂN trước mắt là mừng. Chúc mừng các chiên cừu có học cao hiểu rộng
Truong Minh
Truong Minh trong bài viết này tác giả (TBKTSG) đã đưa ra những thực trang của nền kinh tế việt nam hiện nay là đúng , nhưng khi nới về nguyên nhân thì lại sai lầm vì vn ko sai mô hình phát triển kinh tế, nếu như từ bỏ vai trò chủ đạo cuae thành phần kinh tế nhà nước thì làm gì còn chế độ XHCN/\?ở đây các chuyên gia và cả tác giả đã lẫn lộn ko phải là vô ý hay cố tình đánh tráo 2 khái niệm kinh tế nhà nước và doanh nghiệp nhà nước, điều ngac nhiên hon là các chuyên gia này lại đều là những người chủ chốt trong nhóm cố vấn về kinh tế của Đảng và chính phủ, vậy nhiều năm qua các người này đã tư vấn gì? ý kiến gì. tóm lại bài viết này ko ngoài ý đồ xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước nền tảng của mô hình kinh tế _xã hôi của CNXH.
Bùi Lạc Lạc
Bùi Lạc Lạc Theo link viết . Họ hậm hực vì đất đai là sở hữu toàn dân nên trói buộc họ .

Đúng như tôi nhận xét .nứơc ta " phát triển " là nhờ phần lớn vào việc " bán đất " từ TW xuống tới địa phương .ngay như quê tôi cứ mỗi khóa sau bầu cử HĐND thế nào cũng có vài mẫu ruộng bị đem ra " làm thịt " đấu giá sử dụng đất lấy tiền mua sắm kiến thiết . Tất nhiên là họ làm theo Luật .nhưng ruộng đất co lại ngừơi sinh thêm .sản lựơng lươngthực thất thu an ninh lương thực bị đe dọa . Nguy cơ bất ổn xã hội cũng xuất phát từ nông dân mất đất sản xuất .

Với các ông Con Buôn thì lúc nào cũng muốn tăng trửơng .giàu và giàu .thế các ông có tính tới mặt trái của tăng trửơng cao chưa . ? . .để đạt đựơc cái tăng trửơng cao của các ông biết bao gia đình vợ chồng con cái phải ly hương cả năm trời không đựơc gặp nhau .phải làm việc mừơi mấy tiếng một ngày mà cũng chỉ đủ chi tiêu tằn tiện .

Theo tôi nên lấy chỉ số hạnh phúc cho đại đa số dân ta thảnh thơi còn hơn tăng trửơng chỉ phần nhỏ số dân hửơng thụ .

Hạnh phúc là gì chắc ai cũng biết vì nó đã đứng trong cụm từ ĐÔC LẬP-TỰ DO -HẠNH PHÚC
Hùng Ngô Mạnh
Hùng Ngô Mạnh Thủy Hoàng Bích, tiếp tục đây.
Lưu các ý kiến ở đây lại để tham khảo cho môn KTCT nhé!
Hùng Ngô Mạnh
Hùng Ngô Mạnh Lưu ý là các chiên da ở các viện nghiên cứu gì gì đó hầu hết ăn lương của USAID - Một tổ chức núp bóng phi chính phủ để "hỗ trợ phát triển và thúc đẩy dân chủ", tạo sự thay đổi từ bên trong. Các NGO'S dạng này đề đã bị Nga và nhiều nước cấm cửa.
Truong Minh
Truong Minh Nghe mấy người này rồi , chém giớ, khoác loác kiến thức thì sáo rỗng chủ yếu là tô vẽ cá nhân..CHÁN.
Trần Vinh
Trần Vinh · 40 bạn chung
Gorbachev cũng từng khoe perestroika của hắn làm LX thoát khỏi trì trệ và phát triển ầm ầm. Nhưng đây là con số so sánh các chỉ tiêu kinh tế 1985-1991, 2 thời điểm hắn cầm quyền-mất chức mà ai cũng biết và từng được đăng trên tờ Washington Post tháng 11 năm 1991:

Phúc Trần
Phúc Trần Theo các vị chiên da này nếu hổng học cách điều hành ,phát triển kinh tế theo Mỹ ,phương Tây đều lạc điệu tuốt . Học hành nhiều cỡ họ cách hành xử khác chi nàng ô sin Nga phủ lí ,hoặc anh giang hồ buôn gió là mấy nhĩ !
Trần Ngọc Sơn
Phê Quang Nguyễn
Phê Quang Nguyễn "Lạc điệu"? Chả hiểu ý nghĩa cụm từ này Biểu tượng cảm xúc grin
Hiền Minh
Hiền Minh Không cùng nhịp điệu phát triển của thời đại
Phê Quang Nguyễn
Phê Quang Nguyễn Chắc cụm từ này chắc là được tích hợp như kiểu đề án giáo dục.
Phê Quang Nguyễn
Phê Quang Nguyễn Kiểu tích hợp kinh tế gắn với nghệ thuật văn hóa.
Trung Hiếu Chế
Trung Hiếu Chế Chắc chắn hội thảo này có bà chiên da Phạm Chi Lan và tuyệt dại chiên da Lê Đen Doanh (hai tên này bị ông TT.Dũng đá đít- nên trở thành thù địch với chính phủ) chuyên nói xàm nói bá láp...lẽ ra phải cho hai tên này vào bóc lich từ lâu rồi mới sạch làng, tốt ruộng !
Bùi Lạc Lạc
Bùi Lạc Lạc Toàn ông tai to mặt lớn .họ đã là những ngừơi đã và đang tham mưu cho Chính phủ .thế mà họ phát ngôn như thế này bảo sao chấy rận cắn đít không oan .
Quang Nguyen Xuan
Quang Nguyen Xuan Cỡ Goocbachop mà còn "cải tổ - công khai và phi chính trị quân đội " đến mất cả Liên xô, lẫn cái tổng thống nữa...thì mấy tay đó ăn thua gì... chơi với ma ma bắt hồn mất rồi...
Bùi Lạc Lạc
Bùi Lạc Lạc E-Paper 22/11/2015
Xem bản Desktop

Việt Nam đã thực sự tụt hậu do phát triển "lạc điệu"
Thứ Năm, 19/11/2015, 21:20 (GMT+7)
Tư Giang

Tính từ 2015, Việt Nam phải mất lần lượt 10, 12 và 17 năm nữa để vượt qua mức Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia đã đạt được ở năm 2011. Ảnh: TL TBKTSG
(TBKTSG Online) - Việt Nam đã thực sự tụt hậu, và tụt hậu ngày càng xa hơn so với phần còn lại của thế giới vì mô hình phát triển “lạc điệu”.

Đây là nhận xét của nhiều nhà kinh tế hàng đầu đất nước tại diễn đàn tổng kết 30 năm Đổi mới giai đoạn 1986 – 2015 được tổ chức hôm nay, ngày 19-11, tại Hà Nội.

Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đơn vị phối hợp với các cơ quan khác tổ chức sự kiện này, phải “rào trước” rằng diễn đàn nhằm hưởng ứng tinh thần Nghị quyết 62 của Chính phủ trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8-2015 nhằm tổng kết 30 năm phát triển kinh tế Việt Nam so sánh với phần còn lại của thế giới.

Phát triển lạc điệu

Tiến sĩ Nguyễn Quang Thái, nguyên viện phó Viện Chiến lược Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nói: “Chúng ta đã thực sự tụt hậu, và tụt hậu ngày càng xa hơn so với thế giới, chứ không còn nguy cơ gì cả.”

“Tình trạng tụt hậu của đất nước là do tư duy cũ kỹ. Chúng ta đã chọn sai mô hình tăng trưởng, lại chưa có thể chế mạnh tạo động lực phát triển vì vướng tư duy chưa đổi mới,” ông nói.

“Kinh tế Việt Nam không chỉ tụt hậu xa hơn, mà trong nhiều chiều cạnh đang đi lạc điệu so với xu hướng chung của thế giới,” ông nói tiếp.

Nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan bổ sung thêm: “Người Việt Nam chúng ta thích tranh luận nhưng chỉ luẩn quẩn trong mấy chữ mà mất hai ba chục năm nay. Ví dụ, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa cãi nhau 30 năm chưa kết thúc; rồi doanh nghiệp nhà nước là chủ đạo cũng cãi nhau 30 năm rồi không kết thúc. Những chuyện này còn tranh luận dài dài, không biết đến bao giờ kết thúc được.”

Theo ông Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, những khái niệm như kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đất đai thuộc sở hữu toàn dân, kinh tế nhà nước là chủ đạo,… như “vòng kim cô” ghì chặt sự phát triển của đất nước.

Tụt hậu ngày càng xa

Theo nghiên cứu của ông Thiên, dù có những thành tựu đáng tự hào và đáng ngưỡng mộ trong suốt ba thập kỷ vừa qua, Việt Nam vẫn đang bị các nước phát triển hơn bỏ lại phía sau và khoảng cách ngày càng nới rộng. Việt Nam cũng đang bị bỏ lại phía sau trên các bảng xếp hạng toàn cầu trong phần lớn các tiêu chí phát triển.

Chẳng hạn, sức mạnh kinh tế của Việt Nam ngày càng nhỏ so với Trung Quốc. Tại thời điểm khởi động đổi mới, quy mô GDP của Việt Nam (tính theo giá cố định năm 2005) tương đương với 4,1% con số của Trung Quốc, tức 1/25. Nhưng tỷ lệ này không ngừng giảm xuống, đến 2013 chỉ còn 1,9%.

Tính theo sức mua tương đương PPP, vị thế của Việt Nam vẫn không mấy thay đổi, thậm chí mức độ thịnh vượng tương đối của người Việt Nam đang nhanh chóng giảm đi so với người Trung Quốc.

Ông đặt vấn đề, vậy đến 2035, tức sau hai thập niên kể từ bây giờ và 50 năm sau Đổi mới, Việt Nam sẽ nằm ở đâu trên bản đồ kinh tế thế giới?

Các dữ liệu được phân tích của ông Thiên chỉ ra rằng, đến 2035, mức độ thịnh vượng trung bình của người Việt Nam vẫn còn thua xa Đài Loan, Hàn Quốc ở thời điểm 2011, và chỉ bằng gần một nửa của Nhật Bản và 1/3 so với Singapore.

Tính từ 2015, Việt Nam phải mất lần lượt 10, 12 và 17 năm nữa để vượt qua mức Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia đã đạt được ở năm 2011.

Nói cách khác, sau 30 năm đổi mới, dù nhìn ở khía cạnh nào thì Việt Nam vẫn đang cách rất xa so với các nước đi trước.

“Nếu trong hai thập kỷ tới, Việt Nam không có những yếu tố đột phá vượt trội thì cục diện này sẽ chẳng có gì thay đổi,” ông cảnh báo.

Nhận xét về tình thế Việt Nam của ông Thiên tương đồng với một bài phân tích của Tiến sĩ Nguyễn Quang Thái. Ông Thái trích dẫn một loạt các chỉ tiêu so sánh quốc tế:

Về giáo dục, theo chỉ số Human Development, Việt Nam đứng hàng 121/187, có nghĩa là dưới trung bình. Không có trường đại học nào được lọt vào danh sách đại học có danh tiếng và có chất lượng.

Về bằng sáng chế, theo International Property Rights Index, Việt Nam đứng hàng 108/130 tính theo giá trị trí tuệ, có nghĩa là gần đội sổ.

Về ô nhiễm, Việt Nam đứng ở vị trí 102/124, gần đội sổ danh sách.

Về thu nhập tính theo đầu người, Việt Nam đứng hàng 123/182 quốc gia, có nghĩa là Việt Nam đứng trong nhóm 1/3 quốc gia cuối bảng có thu nhập đầu người thấp nhất.

Về tham nhũng, theo Transparency International, Việt Nam đứng hàng 116/177 có nghĩa là thuộc 1/4 quốc gia cuối bảng.

Về chỉ số y tế, sức khoẻ, Việt Nam đứng hàng 160 trên 190 quốc gia, có nghĩa Việt Nam đứng trong nhóm quốc gia có tổ chức y tế tệ nhất.

Đi tìm nguyên nhân

Theo nghiên cứu của ông Thái, năm 1990, khoảng cách thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam so với trung bình thế giới khoảng 4.000 đô la Mỹ.

Đến nay, khi GDP bình quân của Việt Nam đạt 2.000 đô la Mỹ thì GDP bình quân thế giới đã vượt 10.000 đô la Mỹ, tức khoảng cách phát triển đã lên gấp 2 lần.

Ông Thái phân tích, điều đó cũng có nghĩa là “sức mạnh kinh tế” của quốc gia không được cải thiện dù dân số đã tăng nhanh gần hai lần. Đó là chưa kể đến các khía cạnh tụt hậu về cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực, khoa học-công nghệ, thể chế…còn khó khăn không nhỏ khi thế giới ngày càng hội nhập sâu, nguồn cân đối tài chính lại có hạn.
Bùi Lạc Lạc
Bùi Lạc Lạc Tiếp theo

Nguyên nhân chính, theo tiến sĩ Thái, của tình trạng hiện nay của quốc gia là do tư duy cũ kỹ, đã chọn sai mô hình tăng trưởng, lại chưa có thể chế mạnh tạo động lực phát triển vì vướng tư duy chưa đổi mới. Kinh tế Việt Nam không chỉ tụt hậu xa hơn, mà trong nhiều chiều cạnh đang đi “lạc điệu” so với xu hướng chung của thế giới.

Trong khi đó, theo tiến sỹ Trần Đình Thiên, chặng đường 30 năm cải cách kinh tế Việt Nam đã chứng kiến những giai đoạn thăng trầm cùng những đột phá trong mở cửa thị trường, giá cả và tiến triển trên đường hội nhập quốc tế. Những thành tựu đáng kể đã được ghi nhận, bao gồm tăng trưởng kinh tế cao nhiều năm liên tục, đưa hàng triệu người thoát khỏi nghèo đói…

Tuy nhiên, ông cho rằng, thế giới luôn vận động theo quy luật đào thải khắc nghiệt.

"Hơn 40 mươi năm sau khi thống nhất đất nước và bước vào giai đoạn xây dựng, phát triển kinh tế, sự phức tạp của kinh tế - chính trị trong khu vực và trên thế giới trong vòng vài năm trở lại đây đang đưa Việt Nam rơi vào một hoàn cảnh mà sự tồn vong của dân tộc ở vào thế hiểm nguy hơn bao hết," ông cảnh báo.

“Vị thế của Việt Nam chỉ có thể do chính Việt Nam tạo dựng và duy trì,” ông Thiên nhận xét.

Ông Thiên cho rằng, Việt Nam đã thành công nhờ đột phá trong cải cách năm 1986. Trước một bối cảnh đầy thách thức, nhưng cũng rất nhiều cơ hội mà thời cuộc hiện đang đặt ra cho Việt Nam, việc lựa chọn cho mình một chiến lược phát triển đúng đắn trong điều kiện liên tục đổi mới, sáng tạo là đòi hỏi bắt

Xem thêm
Trần Vinh
Trần Vinh · 40 bạn chung
Tích hợp cụ nó bộ giáo dục vào bộ văn hóa và bộ lao động nhể!
Trần Vinh
Trần Vinh · 40 bạn chung
Nếu có tay nào (rất to gan) nói rằng toàn bộ mô hình kinh tế tân tự do, mở cửa, xuất khẩu là lệ thuộc Mỹ và rất bấp bênh, nhiều đổ vỡ. Điểm đến duy nhất của mô hình này là bị nô dịch. Tay này chỉ cần đưa dẫn chứng bất cứ nước Đông Âu, Nam Mỹ nào, thậm chí đưa luôn dẫn chứng kinh tế Pháp, Anh, Tây ban nha, Ý... không biết tay này trụ được bao lâu trước cả bầy sủa thuê cuồng nộ nhỉ??
Trần Vinh
Trần Vinh · 40 bạn chung
Chúng nó đưa ra 1 mệnh đề đúng: kinh tế chúng ta đang yếu kém và giải thích sai cái yếu kém đó ngầm 1 nghị sự rằng cần phải cải cách, phải mở cửa theo Mỹ.

Còn cô Ngọc Anh thì khoác cặp kính hồng với tương lai đầy sáng lạn dựa trên 1 bài báo tây hoàn toàn sai. Bài báo như thế cũng cùng 1 nghị sự rằng sáng lạn là nhờ cải cách, mở cửa theo Mỹ.
Trần Vinh
Trần Vinh · 40 bạn chung
Philippine ôm chân thầy Mỹ đã trăm năm có lẻ, gọi dạ bảo vâng, trung thành tận tụy nhường ấy. Vậy có gì khá khẩm?
Ngọc Anh
Ngọc Anh Lưu ý ông Trần Vinh: Tôi chép về đây link hai bài báo trên kia không phải là tôi đồng ý với đánh giá của tác giả. Đơn giản chỉ muốn nói rằng: Đây, cũng là oánh giá của các chiên da, nhưng lại thấy chiều ngược lại với mấy chiên da trong bài trên tờ Thời báo KT SG
https://l.facebook.com/l.php...

Trần Vinh
Trần Vinh Tức là lúc đeo kính hồng, lúc diện kính đen tùy theo thời tiết?
Quang Nguyen Xuan
Quang Nguyen Xuan Có đỏ có đen đó là thực tế...làm gì có chuỵen toàn đỏ toàn đen!
Phuong Nguyen
Phuong Nguyen Thằng đéo nào cũng nói SAI, nói XẤU, cũng cho là cũ kỹ. LẠC HẬU... nhưng chỉ phán mồm như thánh thì đứa nào chẳng nói dc mà chưa thấy THÁNH nào nêu ra dc hướng giải quyết, biện pháp khắc phục và thay đổi....
- Nói chung nói cứ nói, nói cho sướng mồm rồi sẽ ca bài ca quen thuộc là so sánh VN - 1 đất nc mới có 30 năm đổi mới phát triển vừa khắc phục hậu quả và di chứng chiến tranh để lại.... chưa tính tới những vấp váp, sai lầm ( ai lên khôn mà ko dại đôi lần ) với những nc đi trc cả mấy trăm năm phát triển
- Các nc dc như ngày nay nó cũng phải trải qua cả chặng đường dài như VN đang đi, có điều nó đi trc nên nó đã qua và nó đã đạt dc những thành tựu đáng kể như bây h, vậy tại sao lại cứ đòi hỏi VN phải giàu mạnh mà lại ko dc trải qua từng bc, từng giai đoạn như các nc PT khác đã từng phải đi qua? Phải chăng trong mắt tất cả VN là THÁNH? Phải là THÁNH? Là SIÊU NHÂN?
=> Bọn nói mồm thì đéo cần quan tâm.
Phuong Nguyen
Phuong Nguyen Những nc giàu mạnh chỉ có 2 dạng chính:
- Chuyên đi ĂN CƯỚP
- Và Loại chuyên DẠNG HÁNG NẰM NGỬA ĂN SẴN.
=> Đáng tiếc VN lại ko thuộc hai thể loại đó khi tự lực tự cường phát triển cùng chính sách yêu chuộng hòa bình....
Luong Tran
Luong Tran Hé hé , các anh các chị hẻm thấy cái hội thảo nầi bùn cười à ?
"nguyên" với "cựu' Biểu tượng cảm xúc pacman. Toàn mấy anh TW éo thèm xài , ngồi chơi xơi nước Biểu tượng cảm xúc pacman.
TW mà xài thì đkm bận cong đít ấy chứ đừng nói đú đỡn chém gió Biểu tượng cảm xúc pacman
Dượng và Trung ương lạ dek giề mấy gương mặt này Biểu tượng cảm xúc pacman.dưng mà dượng và Trung ương hẻm quan tâm hé hé
Phuong Nguyen
Phuong Nguyen Song nói đi cũng phải nói lại, là nc đi sau mà nếu VN còn mắc phải những sai lầm của các nc đi trc thì sẽ ko thể chấp nhận dc.
- Nói chung cần phải có thời gian, còn muốn so sánh thì phải so trong mỗi mốc thời gian nhất định ( kế hoạch 5 năm của mỗi nc chẳng hạn ) các nc khác đạt dc gì, VN có thành tựu gì thì mới so sánh dc chứ đéo phải như chạy thi 100 mét, thằng kia chạy dc 70m rồi thằng này mới xuất phát rồi quay ra nói nó chạy kém thì đúng là lũ óc lợn.
Trung Hiếu Chế
Trung Hiếu Chế Để rồi xem cái con đĩ Aung San Suu Kyi làm được cái đéo gì, chừng đó tau gọt mỏ hết bọn Chiên Da đái khai , láo tóet, bọn viện này, viện kia toàn bọn dốt nát chưa làm được cái con c. gì mà cứ chu mỏ nói leo !
Hùng Ngô Mạnh
Hùng Ngô Mạnh Muốn ko "lạc điệu", ko tụt hậu so với Nhật Bản thì mấy ông chiên da ấy tập trung sao cho ra đc một cái sáng kiến cho ra hồn (ko cần đến đề tài)m nghĩa là lao động với cường độ như Nhật đi.

Theo AFP, mỗi năm Nhật Bản ghi nhận hàng trăm trường hợp tử vong do làm việc quá sức. Nguyên nhân dẫn đến thiệt mạng rất đa dạng, từ đau tim, đột quỵ, hoặc tự tử vì căng thẳng.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), 22,3% người Nhật làm việc trên 50 tiếng mỗi tuần. Tỷ lệ này ở các nước Anh, Mỹ và Pháp lần lượt là 12,7%, 11,3% và 8,2%.

Một khảo sát do chính phủ Nhật Bản công bố năm 2013 cho biết, 16% lao động nước này không sử dụng ngày nghỉ phép. Cũng trong năm này, số liệu chính thức của Tokyo ghi nhận 196 trường hợp tử vong và tự tử do làm việc quá sức.

Tuy nhiên, giáo sư Shigeru Waki, Đại học Ryukoku, cho rằng con số này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. "Rất nhiều người chết hoặc bệnh nặng vì sức ép công việc, nhưng việc chứng minh nguyên nhân rất khó khăn".

Kiệt sức khi chờ đi làm, cũng ko ai quan tâm đc vì ai cũng phải đi làm, họ chỉ là nhng zombie của công việc:

Hùng Ngô Mạnh
Hùng Ngô Mạnh Mệt mỏi, buồn thảm - thế này thì tiền nhiều mà làm gì? (Và thực ra họ cũng chẳng phải nhiều tiền, tiền là của giới chủ, ng lai động cũng chỉ đủ sống với giá cả đắt đỏ kinh khủng):
Bùi Lạc Lạc
Bùi Lạc Lạc Cmt này đúng ý tôi .
Hùng Ngô Mạnh
Hùng Ngô Mạnh 12 năm nay, trung bình mỗi ngày có hơn 100 người Nhật tự sát vì nhiều lý do (tính theo tỷ lệ đầu người thì Hàn Quốc cũng tương tự), đó là cái giá của "sự phát triển", nếu ta như vậy thì các chiên da kia lại nhảy dựng lên "lỗi tại chính quyền".
Bùi Lạc Lạc
Bùi Lạc Lạc GIÀU MÀ BẤT HẠNH NHƯ NHẬT BỎN THẾ NÀY GIÀU LÀM . .Đ ÉO GÌ .

MẤY chiên Ra đọc đê

GIÀU CÓ .TĂNG TRỬƠNG CAO MÀ BẤT HẠNH THÌ THÀ BỚT BÁT CHO MÁT MẶT . .

Nhật tăng cường phòng chống tự tử
Phạm Nghĩa | 10/09/2015 21:48

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống tự tử (10-9) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động, Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức một chiến dịch kêu gọi người dân nâng cao nhận thức, qua đó hạn chế các ý nghĩ và hành động tiêu cực có khả năng dẫn họ tìm đến cái chết.

Tuần lễ phòng chống tự tử ở Nhật Bản diễn ra từ ngày 10 đến 16-9. Các chính quyền địa phương cùng với hiệp hội pháp lý thiết lập đường dây nóng. Trong khi đó, những nhóm hỗ trợ tiến hành một loạt hoạt động để nâng cao nhận thức của người dân, như tổ chức hội thảo, dán áp phích ở trạm xe lửa, trường học và các khu vực công cộng khác. Dù số lượng người tự tử ở Nhật Bản đã giảm trong vài năm qua nhưng quốc gia này vẫn là nước có tỉ lệ tự tử cao nhất thế giới. Năm 2014, có 25.427 người dân Nhật Bản tìm đến cái chết vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo thống kê, cứ 100.000 phụ nữ Nhật Bản thì có 12,3 người tự tử, trong khi tỉ lệ này ở nam giới là 28,1. Hầu hết nạn nhân trong độ tuổi 15-34.

Nhân viên kiểm tra một ga tàu điện ngầm tại Tokyo hôm 10-9, ngày đầu tiên của tuần lễ phòng chống tự tử ở Nhật Bản Ảnh: AP
Trái với xu hướng giảm tự tử ở Nhật Bản, ngày càng có nhiều người dân Hồng Kông (Trung Quốc) tìm cách quyên sinh do khó khăn về tiền bạc, lối sống thụ động và nhận thức tiêu cực. Trung tâm Nghiên cứu và Phòng chống tự tử tại Đại học Hồng Kông cho biết họ ghi nhận gần 900 trường hợp tự tử vào năm 2014. Tỉ lệ tự tử là 12,3/100.000 người. Trong đó, số người ở độ tuổi 15-24 tìm đến cái chết tăng 2% lên 7,65%. Ông Eddie Wong Lok-man, làm việc cho một tổ chức xã hội ở Hồng Kông, cho biết nhiều đứa trẻ cảm thấy bi quan về tương lai nên nảy sinh ý nghĩ tiêu cực. Chúng nghĩ rằng dù có học đại học cũng trở nên vô dụng nên giải thoát là cách tốt nhất.

BÌNH LUÂN
Bùi Lạc Lạc
Tôn Thất Học
Tôn Thất Học há há...
các đại cao thủ ngồi đây hết...
chân lý duy nhất:
kinh tế vĩ mô vô cùng to lớn....
kinh tế vi mô vô cùng nhỏ....

Tôn Thất Học
Tôn Thất Học E dốt KT....
các anh các chụy cho E hỏi một câu nhé, có thể nó ko trọng tâm bài viết mong các anh đáp lời....
Ở quê E lao động dôi dư, hết mùa vụ dân vác dao lên rừng phá rừng lấy củi bán... nghèo nhất rùi nha.
Giờ sẽ đầu tư gì cho dân có công ăn việc làm ổn định?
Phuong Nguyen
Phuong Nguyen Tôn Thất Học: Nên Học tập mô hình từ trc tới nay của Thái Bình bạn nhé!
Tôn Thất Học
Tôn Thất Học Học tập gì???? we E ở SL đó...
Thái B miền biển nha....
Tôn Thất Học
Tôn Thất Học Nếu hỏi thế khó E hỏi rễ hơn...
Muốn giải quyết lượng lớn lao động dôi dư các anh chụy đầu tư gì....
các bước cụ thể thế nào....
E cho biết luôn.... Đường đã làm, đất đã giải tỏa, ko phải trả 5 năm tiền thuê đất....
kính nhờ phát...
Hùng Lạc
Hùng Lạc Dồn dân về ở một khu, không quy hoạch rải rác nữa.
Kim Thủy Trần
Kim Thủy Trần Không, ở Hà Giang khu cao nguyên đá trải ra 4 huyện không dồn dân đâu. Dân bám đất chứ
Tôn Thất Học
Tôn Thất Học Dân cư ko phải là cừu mà dồn.... nhớ bài của Ngụy lập ấp chiến lược chưa
Bùi Lạc Lạc
Bùi Lạc Lạc Dân ở phân tán thì hãy đầu tư tại chỗ .ko đầu tư làm đừơng trừơng trạm đựơc thì hãy đầu tư theo hộ gđ .dứơi sự qủan lý của Chính quyền
Hùng Lạc
Hùng Lạc Nó phải có một điểm trung tâm để hút như cục nam châm, bác có hiểu từ dồn dân ko?,
Tôn Thất Học
Tôn Thất Học à đúng.... nhưng đầu tư gì để thành cục nam châm.
câu hỏi từ đầu đó..
Kim Thủy Trần
Kim Thủy Trần Bác ấy viết tắt thôi. Cả ý mình thì chính quyền tỉnh phải nghiên cứu
Quang Nguyen Xuan
Quang Nguyen Xuan Đây có tấm gương tư vấn thông manh của Mỹ và Phương tây, cái đã làm Boris Elsin tỡn đến kiếp sau: "...Sau gần 10 năm cầm quyền ở cương vị tổng thống Nga đầu tiên, ông Boris Yelsin đã hoàn toàn thất vọng khi lựa chọn con đường phát triển nước Nga theo hướng mà ông gọi là “hội nhập vào nền văn minh phương Tây”. Thậm chí, Tổng thống Boris Yelsin đã từng cho rằng “NATO không còn là mối đe dọa đối với Nga”, rằng “NATO mở rộng tới đâu sẽ đem dân chủ tới đó” và vì thế “Nga sẽ gia nhập NATO” (!?)

Thế những, sau gần 10 năm kể từ khi Liên Xô tan rã, các nước Phương Tây chủ trương “giúp” Matxcơva tư nhân hóa ồ ạt nền kinh tế, khiến Nga tiếp tục lún sâu vào cuộc khủng hoảng toàn diện về chính trị và kinh tế-xã hội. Nếu Chiến tranh lạnh nhằm làm sụp đổ Liên Xô về chính trị, thì giai đoạn tư nhân hóa ồ ạt sau Chiến tranh lạnh từ năm 1991 là nhằm tàn phá Nga toàn diện cả về kinh tế, chính trị, tư tưởng, văn hóa, giáo dục và quân sự,i.

Thực hiện mục đích này, hàng chục tổ chức “phi chính phủ NGO” ồ ạt “đổ bộ” vào Nga lôi kéo, dụ dỗ, tuyên truyền và tổ chức các hoạt động phá hoại. Đặc biệt nguy hiểm là các nước Phương Tây sử dụng các tổ chức khủng bố gây ra cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn ở Cộng hòa tự trị Chesnia của Nga, từ đó gây ra làn sóng xung đột sắc tộc và li khai để làm tan rã nước Nga từ bên trong, suy sụp hoàn toàn.

Mong muốn của Tổng thống Boris Yelsin đi tìm kiếm sự thịnh vượng cho nước Nga trên con đường hội nhập toàn diện vào Phương Tây đã trở thành ảo vọng ẩn chứa nhiều hiểm họa chưa từng có đối với tương lai của nước Nga.

Cuộc chiến tranh Kosovo, do NATO tiến hành với danh nghĩa “nhân quyền cao hơn chủ quyền”, chà đạp thô bạo luân lý quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, là thách thức nghiệt ngã nhất và nghiêm trọng nhất của NATO đối với nước Nga sau Chiến tranh lạnh, làm tan biến hoàn toàn mọi ảo vọng của Tổng thống Nga Boris Yelsin và các cận thần của ông về NATO và về cái gọi là “các giá trị văn minh” của Phương Tây.

Mục tiêu đích thực của NATO khi tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Cộng hòa Serbia là tách Kosovo ra khỏi quốc gia này, biến nó thành quốc gia độc lập, để xây dựng ở đó một căn cứ quân sự lớn nhất thế giới của NATO.

Từ căn cứ quân sự này, NATO sẽ kiểm soát tình hình an ninh trên toàn bộ khu vực Ban Căng, Trung Á, tới Trung Đông-những nơi nước Nga có lợi ích địa-chính trị quan trọng.

Cuộc chiến tranh Kosovo được ví như “giọt nước làm tràn li”, buộc Tổng thống Nga Boris Yelsin phải ngay lập tức lựa chọn con đường phát triển hoàn toàn khác với con đường mà ông đã phạm sai lầm lựa chọn sau khi Liên Xô tan rã.

Đó là con đường hướng tới xây dựng một nước Nga độc lập, tự chủ, dĩ nhiên là không quay trở về thời Xô-Viết, nghĩa là vẫn theo mô hình nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, đây không phải là thị trường tự do ồ ạt như ông đã sai lầm lựa chọn theo lời tư vấn của các cố vấn đến từ Mỹ và một số nước Phương Tây, mà là nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước như mô hình ở Trung Quốc và Việt Nam."
Ngọc Anh
Ngọc Anh Like Like!!!
Kim Thủy Trần
Kim Thủy Trần Hay học mô hình của Hà Giang: cho dân giống cây tam giác mạch, kĩ thuật, phân. Dân chăm sóc và thu vé du khách du lịch. Trồng cải trắng, cải cuvs hoa vàng
Hùng Lạc
Hùng Lạc Còn rừng thì cứ khoán dân trồng rừng, muốn giữ rừng thì bắt rừng phục vụ kinh tế, quy hoạch đất NN phải công khai, cấm mấy bố liếm láp vào đấy.
Tôn Thất Học
Tôn Thất Học sorry nha.... trồng rừng lấy gì ăn... phá rừng trồng ngô chứ...
há... há....
ko có kế lâu dài thì rừng nguyên sinh sẽ thành rừng trồng.
muốn có rừng trồng và rừng già phải ổn định kinh tế
Hùng Lạc
Hùng Lạc Rừng kinh tế nó khác bác ak, cái mà hòa hợp đc cả 2 tiêu chí thì nó cũng phiên phiến thôi
Tôn Thất Học
Tôn Thất Học Kim Thủy Trần

Hay học mô hình của Hà Giang: cho dân giống cây tam giác mạch, kĩ thuật, phân. Dân chăm sóc và thu vé du khách du lịch. Trồng cải trắng, cải cuvs hoa vàng.
......
hà giang khác SL
Ngọc Anh
Ngọc Anh Đọc các ý kiến của bác Hùng Ngô Mạnh, Bùi Lạc Lạc Tâm Minh Nguyễn Luong Tran... em rất khoái!
Nhưng tiếc rằng chưa có các ý kiến phân tích, tranh luận thẳng vào các thông tin mà bài báo kia đưa ra, ví dụ đoạn này:
-----
Các dữ liệu được phân tích của ông Thiên chỉ ra rằng, đến 2035, mức độ thịnh vượng trung bình của người Việt Nam vẫn còn thua xa Đài Loan, Hàn Quốc ở thời điểm 2011, và chỉ bằng gần một nửa của Nhật Bản và 1/3 so với Singapore.
Tính từ 2015, Việt Nam phải mất lần lượt 10, 12 và 17 năm nữa để vượt qua mức Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia đã đạt được ở năm 2011.
Nói cách khác, sau 30 năm đổi mới, dù nhìn ở khía cạnh nào thì Việt Nam vẫn đang cách rất xa so với các nước đi trước.
-----
Em dốt về kinh tế, nhưng theo thiển ý của em: VN tuy không nhảy vọt nhưng nhìn vào sự phát triển ở các địa phương thì vẫn đang thay da đổi thịt mạnh mẽ. Làm gì đến nỗi u ám như thông tin ông Thiên đưa ra?

Đó là chưa nói cũng có chiên da công khai trên báo rằng sau khi vào TTP, chỉ cần vài năm nữa VN sẽ đứng đầu châu Á, bỏ xa Trung Quốc!
Bùi Lạc Lạc
Bùi Lạc Lạc Các ông ấy giỏi về lý thuyết thôi .hãy đưa tiền cho ông ấy và bảo ông ta ra chợ đầu mối Làm giàu đi . .xin lỗi nhé bốc phét tôi có thừa vì gđ tôi toàn dân kinh doanh đây .
Kim Thủy Trần
Kim Thủy Trần Không dập khuôn máy móc, ý là vậy. Còn nuôi con gì, trồng cây gì thì nghoeen cứu
Hùng Lạc
Hùng Lạc Cháu nghĩ một phần là do bệnh sỹ của mấy ông lãnh đạo, luôn mở mồm kêu khó khăn để đánh bóng thành tích, trong khi thực chất là phát triển dưới tiềm lực.
Tôn Thất Học
Tôn Thất Học há... há...
ngọc anh ko nghiên cứu câu hỏi họ Tôn à....
Ngọc Anh Hi hi!!
Nhà em đương bận ngâm kíu chuyện ở tầm vĩ mô!
Biểu tượng cảm xúc pacman
Tôn Thất Học
Tôn Thất Học há... vi mô mà ko làm được vĩ mô thành sáo rỗng
Ngọc Anh
Ngọc Anh Đùa thôi chứ em dốt về kinh tế nên đang hóng các chuyên gia, như bác Tôn chẳng hạn!
Hùng Lạc
Hùng Lạc Muốn nghiên cứu bác vứt các bài phân tích về điều kiện tự nhiên, dân số, lịch sử pt kinh tế ... và các yếu tố liên quan lên đây, bác toàn nói phong long Biểu tượng cảm xúc pacman
Hùng Lạc
Hùng Lạc Cái vĩ mô nó kéo cái địa phương mà bác đang đề cập nó đi đc ì ạch cũng là có thành tựu rồi, đừng đùa.
Tôn Thất Học
Tôn Thất Học ko nhầm khái niệm vi mô và vĩ mô nha Hùng Lạc.
vi mô cứ hiểu là làm thế nào để có lãi, vĩ mô là làm những cái gì...
Hùng Lạc
Hùng Lạc Vạy thì bác đừng nói câu nói chuyện vĩ mô thì giỏi trong khi ko giải quyết đc các vấn đề vi mô
Bùi Lạc Lạc
Bùi Lạc Lạc Vĩ là to .
Vi là nhỏ .
Hùng Lạc
Hùng Lạc Vĩ trước tiên là phải giữ vững tính ổn định bác ạ Biểu tượng cảm xúc grin
Bùi Lạc Lạc
Bùi Lạc Lạc Vĩ mô là chiến lựơc
Vi mô là chiến thuật . .cứ thế mà bàn
Kim Thủy Trần
Kim Thủy Trần Vĩ là đuôi
Thích · Trả lời · 1 · Vừa xong

Quang Nguyen Xuan
Quang Nguyen Xuan · 36 bạn chung
Năm nay, chỗ này xếp chỉ số thịnh vượng VN hạng 55, xếp sau Singapore 17, Malaysia 44, Thái 48 và xếp trên Indonesia 69, Philippines 74, Lào 95, Campuchia 112... Trong khi các nước khác như BRISC : TQ 52, Brasil 54, Nga 58, Ấn độ 99, Nam Phi 75

http://lyhoclythuyet.blogspot.com/2015/11/bang-xep-hang-chi-so-thinh-vuong_94.html

44 nhận xét:

 1. Ở nhà nhất Bố nhì Con,

  Ra đường tám vạn người giòn hơn Ta ,

  Chuyên gia thời kêu đại Chiên da,

  Tới ông Bác sĩ ...

  thử kêu Bóp sĩ ...

  cầm chắc ...

  mai ra ngoài đồng!

  Trả lờiXóa
 2. Nhà nước đang đứng trước các vận hội mới,và thách thức mới(nói như sach)nên mới nhờ các Gáo Xư Tiến sãi hội thảo tìm ra con đường đi sao cho tốt nhất(không phải là đúng nhất),trong điều kiện Viêt Nam thế này này.Thế mới là khó,vì bân nông chỉ có biết giơ búa liềm làm thôi.Chứ bàn đi tính lại tất cả các bác lại chỉ ra con đường:xóa đi làm lại.Các bác đều là tai to mặt cả trong xã hội, thế mà các bác lại muốn theo đường Tây lông vạch sẵn,thì hội thảo làm chó gì.Nước Trung Hoa nó không theo tây mà sao nó vươn lên thứ hai thế giới,Các bác lí giải hộ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế sao bác Ba Nguyên không khuyên Nhà nước VN chế tạo ra cái máy tính,cái tivi ,cái máy giặt,cái ô tô,cái máy phát điện,cái máy cày,cái máy bay...đến cái món bia ơi,cái món giống má lợn gà ....riêng theo kiểu VN ,việc cóc gì cứ phải dập khuôn theo mấy thằng tây lông vừa tốn tiền bản quyền vừa không độc đáo theo kiểu VN ta nhỉ?????????????

   Xin bác Ba Nguyên hiểu cho là Nhà nước pháp quyền , kinh tế thị trường là văn minh nhân loại đã được thực chứng,chẳng phải của riêng tây lông tây lá gì hết,chính Bác Hồ ,Đảng và Nhà nước VN đã và đang lựa chọn mô hình Nhà nước dân chủ cộng hòa và kinh tế thị trường cho VN,thay vì chế độ nửa thực dân phong kiến của VMN trước Cách mạng tháng đó.

   Còn cái đuôi định hướng ,kiên định xin cho XHCN chính là cái cửa sau mà nhóm không nhỏ thoái hóa biến chất tham nhũng trong lãnh đạo VN đang cố bám vào để vinh thân phì gia đó,là sản phẩm lạc mốt của mấy bác GSTS lý luận chính trị chính em rác việc ,chớ nhân dân VN quá chán cảnh cái gì cũng phải xin xỏ cũng phải luồn lọt đút lót và tiền thuế của dân dồn hết để ủy nhiệm cho mấy ông DNNN tiêu pha vô tội vạ ...những bất cập hủ bại này đều do cái đuôi định hướng với kiên định XHCN mà ra cả đó!

   Xóa
  2. Xin được bỏ chữ M trong VMN và thêm vào số 8 sau chữ cách mạng.

   Xóa
 3. Nhà nước đang đứng trước các vận hội mới,và thách thức mới(nói như sach)nên mới nhờ các Gáo Xư Tiến sãi hội thảo tìm ra con đường đi sao cho tốt nhất(không phải là đúng nhất),trong điều kiện Viêt Nam thế này này.Thế mới là khó,vì bân nông chỉ có biết giơ búa liềm làm thôi.Chứ bàn đi tính lại tất cả các bác lại chỉ ra con đường:xóa đi làm lại.Các bác đều là tai to mặt cả trong xã hội, thế mà các bác lại muốn theo đường Tây lông vạch sẵn,thì hội thảo làm chó gì.Nước Trung Hoa nó không theo tây mà sao nó vươn lên thứ hai thế giới,Các bác lí giải hộ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự thật Trung cộng có phải ở hàng thứ 2 thế giới hay không còn phải xem lại, bởi tụi "Tư bản giãy chết" cũng ghê gớm lắm, khi cần họ vẫn biết "khen cho chết", ví dụ năm xưa họ khen vợ chồng Góc ba trốp của Nga xô không tiếc lời, khen từ chân tơ tới kẽ tóc, từ ánh nhìn tới cả cái tụ máu bầm ! Và, kết quả là thế nào mọi người đều rõ. Nói thêm, thứ hạng thường là xếp theo từng ngành cụ thể, ví dụ Việt nam về ngành xuất cảng gạo, cũng là "cường quốc thứ 2" trên thế giới, nghe đâu (cái này không vui được !), về ngành xuất cảng "gái mại dâm" thì Việt Nam đang cũng là "cường quốc" hàng đầu thế giới, tới nổi ở Singapore, có lúc cứ thấy gái Việt là họ tìm mọi cách không cho nhập cảnh, hạng nhất, hạng nhì kiểu đó, chắc hổng ai có lương tri mà ham hố !

   Xa xưa hơn một chút, Nga xô cũng một thời đứng nhất, nhì thế giới, là cũng do tự phong với lại do tụi "Tư bản giãy chết" cố tình "khen cho chết" vậy thôi, chứ thật ra Nga xô chỉ mạnh về một số mặt như quân sự, hàng không không gian.... chứ tổng thể thì yếu xìu, giàu mạnh gì khi người dân cứ phải xếp hàng mua lương thực, thực phẩm. Trung cộng bây giờ cũng vậy, kinh tế phát triển hơn Nga xô, nhưng đó là sự phát triển không tuân theo qui luật tự nhiên, giống như một sự đột biến nhưng rất tiếc không thuộc dạng có lợi, chính ông tổ cộng sản là Các Mác đã khẳng định quan hệ sản xuất kinh tế nào thì sẽ qui định chế độ chính trị đó, cho nên không thể nền kinh tế thị trường lại có thể sống chung với chế độ XHCN được, "lỗi hệ thống" này mà không khắc phục thì nền kinh tế của Trung cộng rồi đây chắc chắn sẽ sụp đổ, do chính chế độ chính trị không phù hợp đã kềm hãm, phá hoại nó.

   Xóa
 4. Tụi "chiên da" này chỉ nhai lại cái mà thằng "tiến sỉ bằng giả" kiêm "triệu phú lừa đảo" Aleng Pheng nói thôi.Nghe tụi nó có mà bán lúa giống.

  Trả lờiXóa
 5. Rận sĩ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rận trủlúc 01:43 23 tháng 11, 2015

  Tớ mà gọi mấy anh chiên da này làn Rận thì chắc anh trẻ trâu Nô niếc lại khó chịu, nhẻ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mày nghe con bé Ngọc Anh nó chửi bố mày không? Nó bảo"Nó DỐT về kinh tế". Nó không trì độn như mày mà dùng từ NGU. Mày chớ vênh váo. DỐT và NGU nó cách nhau mấy dặm về ý nghĩa từ vựng nhé. Cơm nhân dân nuôi mày, cho chó chúng ăn còn có lợi hơn. Trong xã hội văn minh này, mày tự soi lại đi, mày là loài côn đồ đỏ, não trạng không có, chữ nghĩa chưa đầy nửa vốc, lại thích ngồi phán bậy. Lưu manh!
   Mà lưu manh nhất là tự cho mày cái quyền "xếp loại chính trị" bất cứ ai chỉ ra cái sai của mày thì người ấy" thân Mỹ", "thân Tây lông". Mày gặp ông thì ông không tha đâu.

   Xóa
  2. Theo tôi, chủ nhà nên cấm cửa ông Nô đi.
   Ông già mà sao ăn nói cục súc như côn đồ vậy?

   Xóa
  3. Anh là anh ghét nhất là đả kích cá nhân, ghét mấy thằng chuyên môn đâm thọt người khác. Bình luận thì không, mà lôi tên người ta ra mà khiêu khích, đích thị là bọn tiển nhân !
   Còn Vũ Phong coi lại tư cách của VP đi, nói chuyện vời người lớn tuổi mà mất dạy thế sao. Bố mẹ VP không dạy đạo làm người cho VP sao ?
   Mấy chú mà gặp anh thì anh cũng không tha đâu !

   Xóa
  4. Một thằng thì côn đồ đỏ. Một thằng thì chính hiệu Hán tặc. Thằng trước đã bị lột trần trụi mặt nạ. Thằng sau rõi theo những còm của nó qua bài viết về chuyến thăm của Tập thì điểm mặt của tui không trật chút nào. Sự kết hợp của 2 loài này với nhau âu cũng chuyện thường tình. Bác Mạnh Huỳnh an tâm. Tui thừa sức trị cả băng đảng lưu manh của chúng.

   Xóa
  5. Tôi ủng hộ đề xuất của bạn Vũ Phong, cần cấm cửa người có nick Nặc Nô vì ăn nói như côn đồ, không xứng đáng để được thảo luận ở diễn đàn nghiêm túc như Google.tienlang.

   Xóa
 6. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 06:11 23 tháng 11, 2015

  Kinh tế Việt Nam yếu kém là có thật, còn nói lạc điệu thì phải xem xét cho kỹ sai đúng ra sao.
  Tôi chưa đề cập ý kiến sai đúng lời nói kinh tế VN phát triển lạc điệu. Chỉ đưa ra nhận định vài điều sau:
  - So sánh "ta với ta" thì 30 năm qua kinh tế có nhiều tiến bộ, có mặt tiến bộ ấn tượng, như sản lượng nông nghiệp, hàng tiêu dùng phong phú, thu nhập tăng...Nhớ thời sống trong chế độ bao cấp thì nay đã cải thiện rất nhiều.
  - So với các nước trong khu vực, ta thua họ nhiều mặt, cũng có mặt tương đương hoặc cá biệt hơn họ. Ví dụ: Phi Luật Tân là nước nông nghiệp cái nôi của giống mới nhưng họ phải nhập gạo của Việt Nam. Có người so VN với Hàn Quốc. Theo tôi hoàn cảnh hai nước không giống nhau nhiều mặt, xuất phát điểm cũng không giống nhau, nên so sánh để thấy mặt ta kém mà khắc phục thì được, còn so sánh để bác bỏ thành tựu của mình là không công bằng, thiếu thông minh.
  - Việt Nam có cái yếu về cơ chế bộ máy quá cồng kềnh chi tiêu nhiều, làm ra bao nhiêu nuôi bộ máy ấy không còn tiền đấu tư sản xuất bao nhiêu. Nạn lãng phí, chạy theo tiêu dùng, hình thức như bệnh dịch, nào xe công sang trọng, nào trụ sở nguy nga, nạn tham nhũng "diệt hoài không hết", quản lý còn nể nang, lấy lòng nhau, chưa mạnh dạn quyết đoán ngăn chặn những đầu tư chưa phải lúc. Tiền của công một số cán bộ không xót nên nhiều nơi xảy ra xây công trình không sử dụng hay dang dở phải ngừng bỏ, chưa xử lý nghiêm trách nhiệm người quyết định đầu tư sai. Mới đây tại Tp HCM có chuyện phải đào lại con kênh đã lấp tốn khá nhiều tiền.
  Vì không có vốn đầu tư phát triển nên phải dựa vào đầu tư nước ngoài và lĩnh vực này đóng góp cao hơn kinh tế có vốn trong nước. Như vậy tính độc lập kinh tế sẽ bị động khi xảy ra tình hình gây không ổn định. Năng suất lao động thấp cũng là điểm yếu của nước ta. Đồng lương thấp không thể đòi hỏi người lao động làm việc có năng suất cao hơn. Một công nhân lao động phổ thông trong Cty may lương chưa quá 3,5 triệu nếu không tăng ca, họ nghỉ quá một tuần không có lý do chính đáng sẽ bị cho nghỉ việc...đời sống công nhân còn khó khăn lắm.
  Ngay cả chuyện vào Hiệp định TPP, người ta hy vọng sẽ đưa GDP VN tăng lên. Nhưng cái gì cũng có hai mặt, TPP cũng vậy. Các mặt hàng may, giày da...sẽ được ưu đãi về thuế, nhưng nông sản VN sẽ gặp cạnh tranh gay gắt, hiện nay nông dân Củ Chi đang bán bò sữa vì lo giá sữa hạ (đã hạ rồi), không bán được sữa, dù mới chỉ có tin truyền miệng. mà bán bò lúc này là lỗ nặng!
  - Việt Nam phải đổi mới về cơ chế nhiều mặt từ bộ máy, giảm biên chế có hiệu quả, cải tiến điều hành nền kinh tế, khắc phục mặt yếu kém về đào tạo nguồn nhân lực, v.v...Nói chung nhiều việc phải giải quyết lắm mới phát triển bền vững.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ý kiến này của bác Thép tôi thấy rất đúng. Bác đúng khi nói những bất cập, khiếm khuyết của VN.

   Tuy nhiên cũng hơi bị lạc đề.
   Hơi hơi thôi.
   Chủ đề ở đây là mấy anh chiên da kia đang hội thảo và phán bảo: " VIỆT NAM ĐANG PHÁT TRIỂN "LẠC ĐIỆU"?"
   - Lạc điệu chỗ nào thì các chiên da bí mật, không nói.
   - Và làm sao để khỏi lạc điệu thì các chiên da cũng ... bí mật, không nói!
   Vậy ý kiến của chúng ta thế nào?

   Các chiên da còn nói, như bạn chủ nhà Ngọc Anh đã trích ra:
   ---
   Các dữ liệu được phân tích của ông Thiên chỉ ra rằng, đến 2035, mức độ thịnh vượng trung bình của người Việt Nam vẫn còn thua xa Đài Loan, Hàn Quốc ở thời điểm 2011, và chỉ bằng gần một nửa của Nhật Bản và 1/3 so với Singapore.
   Tính từ 2015, Việt Nam phải mất lần lượt 10, 12 và 17 năm nữa để vượt qua mức Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia đã đạt được ở năm 2011.
   Nói cách khác, sau 30 năm đổi mới, dù nhìn ở khía cạnh nào thì Việt Nam vẫn đang cách rất xa so với các nước đi trước.
   ----
   Vậy ý kiến chúng ta thế nào?
   Trên kia, ở cuộc thảo luận trên fb, trong ý kiến cuối cùng có ông Quang Nguyen Xuan cho biết:
   ----
   Quang Nguyen Xuan ·
   Năm nay, chỗ này xếp chỉ số thịnh vượng VN hạng 55, xếp sau Singapore 17, Malaysia 44, Thái 48 và xếp trên Indonesia 69, Philippines 74, Lào 95, Campuchia 112... Trong khi các nước khác như BRISC : TQ 52, Brasil 54, Nga 58, Ấn độ 99, Nam Phi 75

   http://lyhoclythuyet.blogspot.com/2015/11/bang-xep-hang-chi-so-thinh-vuong_94.html

   Như vậy VN "tụt hâu" so với các nước như các chiên da phán bảo là chuyện tầm bậy

   Xóa
 7. Đề Nghị chủ bài báo xóa hộ phần bình loạn của Tôn Thất ta phát...
  cảm ơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Nặc danh06:18 Ngày 23 tháng 11 năm 2015 viết:
   "Đề Nghị chủ bài báo xóa hộ phần bình loạn của Tôn Thất ta phát...
   cảm ơn".
   ===
   Mình thấy tay Tôn thất này có vấn đề gì đâu?
   Hơi lạc đề chút thôi.

   Xóa
 8. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 07:13 23 tháng 11, 2015

  Với bạn Nguyễn Thành Phúc: Tôi đã trả lời comment của bạn ở bài "Một "Dư luận viên" tuyên bố bỏ nghề đi làm "Dân chủ", bạn đã xem chưa? Cần trao đổi gì thêm không?

  Trả lờiXóa
 9. Lãnh đạo VN tự dựng lên rào cản kinh tế nhưng lại nói " đầy thách thức " . Cơ hội cũng có rất nhiều nhưng cơ hội nó không ngồi chờ thằng đại lãn chờ sung . Chiến lược phát triển thì cũng có gì mà phải " lựa chọn " ? con đường mà cả thế giới đang đi thì ta cứ đi theo là cũng " sáng tạo " lắm rồi ! CNCS là hòn đá tảng đang đè nặng kinh tế VN , tất cả chung sức đạp nó xuống vực là xong ! Nó ( CNCS ) là nguyên nhân của tất cả : Kinh tế tụt hậu , tham nhũng , xài tiền vô tội vạ , đạo đức XH xuống cấp , quyền con người bị vi phạm nghiêm trọng , vấn đề chủ quyền quốc gia bế tắc vì ý thức hệ . CS hay không CS mới chính là thách thức lớn nhất của người VN . Lựa chọn này đòi hỏi bắt buộc phải sáng tạo !!!

  Trả lờiXóa
 10. Tại sao đất nước cứ nghèo mãi !!!!

  Trong bài tiểu luận nẩy lửa “Đảng Cộng sản và dân chủ ở Việt Nam” Trần Độ đã vạch trần sự thật: “Đảng cộng sản lãnh đạo đã tạo ra và hình thành một xã hội dối lừa, làm ăn giả dối, bằng cấp giả dối, đến gia đình cúng lừa dối, lễ hội lừa dối, tung hô lừa dối, hứa hẹn lừa dối”.

  Giáo sư Phan Đình Diệu, nhà toán học, đại biểu Quốc hội thì nêu một phương trình rất ấn tượng: “Nước ta có một thứ toán học kỳ lạ: Tổng các số dương bằng một số âm…. Đó là bệnh thành tích dối trá đã trở thành “đạo lý” để thăng quan tiến chức của Nhà nước này”.

  Bắt chước Nguyễn Ái Quốc, ông vẽ bức tranh ai oán minh họa cho tờ Le Paria ngày nào: “Ta có thể hình dung Mẹ Việt Nam hằng ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng lại phải cõng trên lưng hai người rất béo, rất khoẻ và ông nào cũng đòi lãnh đạo”.
  Thật vậy, chỉ có những trí thức đích thực có tâm và có tầm mới thấu hiểu nỗi khổ của nhân dân Việt Nam ngày nay đang phải một cổ hai tròng, nuôi một đội ngũ công chức rất đông đảo không chỉ của chính quyền cồng kềnh mà còn của Đảng đồ sộ. Những kẻ chức quyền không chỉ lương to bổng hậu mà còn tham nhũng vô độ. Vây quanh Đảng là đủ các hội, các đoàn: đoàn thanh niên, hội phụ nữ, công đoàn, mặt trận, ban dân vận…Và dư luận viên vô lại

  Trả lờiXóa
 11. Mấy ông Tiến Sĩ nói chuyện cao siêu nghe muốn nhức đầu , nói lòng vòng hiểu không tới luôn .
  Dân đen dốt , ít học nên nói ra là hiểu liền :
  Nguyên nhân tất cã là do nước ta theo CNCS .
  Thế thôi , từ cái chủ nghĩa kinh dị đó mà tất cã các tệ nạn phát sinh ra . Bây giờ muốn đất nước tốt ra thì bắt chước điều mà người ta đã làm từ 1/4 thế kỹ trước , dẹp mẹ nó đi , là con rồng bay bổng liền . Có gì bí ẩn , khó khăn , mà phải bàn cải hoài cho tới cuối thế kỹ cũng chưa tìm ra cách sữa chữa hoàn thiện hơn .
  Toàn là Tiến Sĩ , bàn hoài , ngày càng có nhiều Tiến Sĩ gia nhập thêm để bàn cải , mà bàn hoài tới cuối thế kỹ cũng chưa xong . Trong khi dân cày ruộng chỉ nói có vài chử ngắn gọn : Quăng sọt rác , thế là đã đủ , đã xong đáp số .
  Năm 86 có đói moi , cuộc sống có dể chịu chút ít , nhưng để có xe chạy chật đường như ngày nay là do làm ăn với tụi tư bản dãy chết , nếu không chơi với họ , không biết bây giờ VN có bằng Bắc Hàn hay không nữa .

  Còn nữa , mấy ông Tiến Sĩ khi nói tụt hậu , chỉ lấy kinh thế ra bàn . Còn nhiều mặt khác trong đời sống xã hội , văn hoá bị tụt hậu kinh khiếp hơn kinh thế nhiều .
  Văn hoá suy đồi , về sau sữa chửa lại , cần tới gấp 10 lần lâu hơn sự tiến bộ về kinh tế . Như não trạng làm ăn chụp giật , làm giã dối học theo kiểu Tàu , thì phải mất rất lâu mới gột rữa đi được .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật ra mấy ổng ở trên cũng oải lắm rồi nhưng mà bỏ thì phải từ từ, liệu cách ăn nói cho đàng hoàng, đâu dám làm cái rụp, ông Sự Thật.

   Xóa
 12. NGUYỄN TIẾN THÀNHlúc 10:29 23 tháng 11, 2015

  Mấy anh Dân Củ chi, SuYe, Trần Sự Thật có biết tiếng Anh không?
  Tại sao cái Viện gì đó của thằng tây nó lại xép VN hạng 55, trên một loạt nước:
  Năm nay, chỉ số thịnh vượng VN hạng 55, xếp sau Singapore 17, Malaysia 44, Thái 48 và xếp trên Indonesia 69, Philippines 74, Lào 95, Campuchia 112... Trong khi các nước khác như BRISC : TQ 52, Brasil 54, Nga 58, Ấn độ 99, Nam Phi 75
  --
  http://www.li.com/activities/publications/2015-legatum-prosperity-index

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rận sĩ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rận trủlúc 11:52 23 tháng 11, 2015

   Làm sao mấy anh rận xĩ trả lời được hả bạn NGUYỄN TIẾN THÀNH?
   Họ chỉ muốn cố gắng xuyên tạc, bịa đặt, bôi đen chế độ để rồi hô hào lật đổ thôi!
   Nhưng Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân đã thấu tim đen họ lâu rồi!

   Xóa
  2. Ông Thành còn nhớ vụ cả nước hí hứng bình chon vịnh Hạ Long không hả ?

   Xóa
 13. Lạc điệu nghĩa là điệu của mình không giống với điệu chung của mọi người. Hiện tại, gần như cả thế giới đều theo kinh tế thị trường, đó là điệu chung, chỉ riêng một vài nước thuộc khối XHCN còn rơi rớt lại là có điệu riêng "kinh tế thị trường theo định hướng XHCN", không giống điệu chung, nên xét theo nghĩa đen, đó đúng là lạc điệu. Khách quan mà nói, lạc điệu không phải lúc nào cũng xấu, tất cả những sáng chế, phát minh xét cho cùng, đều khởi đầu bằng sự lạc điệu, phải vượt qua cái bình thường của mọi người để tìm ra cái mới có ích hơn. Tuy nhiên, "kinh tế thị trường theo định hướng XHCN" mà Việt Nam đang áp dụng hoàn toàn không phải là một sáng chế hay phát minh mà đó hoàn toàn là một sự lạc điệu tai hại mà không khó chứng minh bằng thực tiễn xã hội.

  Định hướng XHCN ở đây hiểu nôm na là Nhà nước XHCN sẽ nắm tất cả tư liệu sản xuất quan trọng của quốc gia như rừng, đất đai, biển..., đồng thời cũng độc quyền nắm luôn những ngành kinh tế chủ đạo như điện, nước... những cái mà Nhà nước gọi là "nắm đấm thép của nền kinh tế" như tập đoàn điện lực, tập đoàn dầu khí, tập đoàn than - khoáng sản, tập đoàn Vinashin..v..v.... Không cần dẫn chứng cụ thể hơn, bởi ngày nay ai cũng biết, hầu hết "các quả đấm thép về kinh tế" do Nhà nước nắm giữ theo "định hướng XHCN" đều có vấn đề, thanh tra, kiểm tra tới đâu là sai phạm, là lỗ lã lên tới hàng triệu tỷ đồng tới đó, nó thật sự trở thành gánh nặng không chỉ 1 mà là cho nhiều thế hệ người Việt Nam sau này.

  Chỉ xin dẫn chứng 1 việc để chứng minh cho tác hại do sự "lạc điệu" này gây ra. Từ thời cổ đại, người La Mã đã qui định quyền sở hữu ruộng đất gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt, trải dài hàng nghìn năm thực tiễn áp dụng, nhân loại đã đúc kết rằng đó là một qui định đúng nên gần như hầu hết các quốc gia tự cổ chí kim đều kế thừa qui định đó trong pháp luật dân sự (đất đai) của mình. Thật bất ngờ, kể từ khi Liên bang Nga xô ra đời, khoe là ưu việt hơn nhưng họ đã quay ngược lại, chỉ cho người dân được quyền chiếm hữu và sử dụng ruộng đất, còn nhà nước nắm quyền định đoạt nhưng tổng thể thì nắm quyền sở hữu ! "Bước thụt lùi lịch sử" này được phổ biến trong toàn hệ thống XHCN, cho tới nay, dù chỉ còn vài nước rơi rớt lại nhưng tàn dư lạc hậu này vẫn tồn tại. Ở Việt Nam, về lý thuyết đất đai vẫn "thuộc quyền sở hữu của toàn dân, do Nhà nước thống nhất quản lý và người dân được quyền sử dụng", sỡ dĩ nó phải dài dòng lý sự mơ hồ như vậy là vì nó lạc hậu, lỗi thời nên phải che dấu, lừa mỵ bằng ngôn từ, nhưng trên thực tế sự thật lại khác, vẫn có nhiều người dân được quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt, tức dân có quyền sở hữu, có đất cứ việc đứng ra bán và tự thu tiền mà sử dụng, nhưng cũng có nhiều nơi - thường là vị trí đẹp, đắt địa - "Nhà nước" đã thực hiện quyền "thống nhất quản lý đất đai" và quyền của "chủ sở hữu đất đai" thông qua việc thu hồi, bồi thường theo ý muốn của mình, gây ra xung đột với người dân ngày càng gay gắt. Như vậy, chỉ riêng mảng đất đai thôi, cái đuôi "định hướng XHCN" lạc điệu đã là nguyên nhân gây ra bất công, bất ổn xã hội và tạo điều kiện cho tham nhũng hoành hành, phá hoại đất nước vì rất nhiều khi Nhà nước thu hồi, bồi thường đất đai rẻ mạt cho nông dân để giao đất lại cho những tập đoàn tư nhân - sân sau của các quan chức hoặc nhóm quan chức cao cấp - kinh doanh tạo lợi nhuận kếch sù.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 11:31 23 tháng 11, 2015

   @ Bạn Vũ Phong.
   Sáng nay tôi bận dự họp mặt kỷ niệm 75 năm Nam Kỳ khởi nghĩa nên không trả lời được cho bạn sớm.
   Tôi chưa vào chủ đề "Lạc điệu" là do chưa đọc kỹ được nội dung các chuyên gia nói lạc điệu là như thế nào, lạc điệu vì không làm theo mô hình kinh tế tư bản 100% hay lạc điệu nào khác? Muốn nói phải nắm chắc nội dung của họ đã bạn ạ.
   Chỉ trả lời gọn vậy thôi, mong bạn thông cảm và mời bạn đọc tiếp comment sau của tôi dưới đây, có gì cần bạn cứ trao đổi.

   Xóa
 14. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 12:02 23 tháng 11, 2015

  Vấn đề là: Nước ta xác định mô hình kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa. Anh Vũ Khoan nói 30 năm qua các nhà kinh tế học của ta tranh cãi chưa ngã ngũ cụm từ định hướng xã hội chủ nghĩa. Có lẽ các vị ấy học cao hiểu rộng quá, không ai chịu ai nên khó thống nhất ý kiến chăng?
  Tôi thuộc diện thường thường biết chút chút về kinh tế thôi nên hiểu sơ sơ như vầy:
  Cụm từ đó là một câu hai vế chứ không phải gán ghép mấy chữ định hướng XHCN đằng sau kinh tế thị trường.
  Kinh tế XHCN có cái không phù hợp Đảng ta đã bỏ như kế hoạch tập trung quan liêu bao cấp, không tuân quy luật theo giá trị v.v...và sẽ tiếp tục loại bỏ những gì không hợp trong thời gian tới. Kinh tế tư bản có cái hay ta học, cái không hay ta không xài chứ nếu bê của họ áp dụng 100% vào nước ta thì cũng không thể. Một là sẽ không thực hiện được định hướng XHCN, hai là cái không hay của họ bê vào làm gì? Cái không hay của tư bản là: 10% người giàu chiếm giữ 90% của cải của nước đó. Các nước tu bản phát triển hàng trăm năm họ có GDP cao nhưng vẫn còn người ăn xin, ngủ ngoài đường cái này không tốt phải không?
  XHCN là không để xảy ra như tư bản 90% của cải nằm trong tay 10% nhà tài phiệt, chi phối cả đất nước về chính trị, kinh tế văn hóa xã hội.
  CNXH là phúc lợi xã hội mọi người đều được hưởng tương đối bình đẳng, công bằng (tôi nói tương đối công bằng chứ không nói cào bằng). Định hướng XHCN theo tôi cứ lấy mấy chữ Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra là Dân chủ, Công bằng, Văn minh để hiểu nó như thế Tôi cho rằng nếu làm được như thế là người dân hạnh phúc lắm, chỉ sợ nói mà làm không được thôi. Vì cho tự do theo kiểu tư sản ai giàu, ai nghèo đói cứ để vậy thì dễ, còn làm cho có Dân chủ, Công bằng, Văn minh phải có luật pháp điều chỉnh và quản lý tốt mới được. Mong nước ta có được nhân tài lãnh đạo giỏi để xây dựng cho được cái dân chủ, công bằng, văn minh. Dân chủ ở đây tôi nhấn mạnh là dân chủ trong khuôn khổ của pháp luật chứ không phải dân chủ theo kiểu mị dân hay vô chính phủ.
  Đấy, tôi nói rất nôm na, bình dân dễ hiểu, không dùng lý luận mệt đầu bạn nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác NĐT còn nỗi lo 90% của cải trong các nước tư bản phát triển hiện nay trong tay 10% các nhà tư sản?

   Cái này,văn lâm tôi nghĩ bác khỏi lo đi bởi của cải trong tay nhà tư sản nó chính là tư liệu sản xuất .

   Cái xe du lịch là của em nhưng bác tài cũng nhờ có chiếc xe của em mà có công ăn việc làm,có thu nhập và lương của bác em phải trả theo Nhà nước quy định,em là chủ xe đâu có muốn trả bác bao nhiêu thì trả.

   Hơn nữa là lợi nhuận từ của cải đó sinh ra,hiện nhà tư sản có nuốt được cả đâu,họ phải đóng thuế lợi tức,thuế thu nhập...và nếu những nhà tư sản nắm 90% của cải thì họ cũng trực tiếp hay gián tiếp đóng góp với mức độ tương đương vào nguồn thu nhập của quốc gia chứ bác.

   Tài sản là tư liệu sản xuất thì trong tay ai hoàn toàn không quan trọng,vấn đề là ai giữ thì nó sẽ sinh lợi được nhiều hơn cho xã hội .Bác thấy đấy ,ở các quốc gia tư bản phát triển ,tuy 90% của cải xã hội trong tay các nhà tư sản nhưng có thấy công dân Mỹ ,hay Anh tỵ nạn kinh tế sang châu Phi hay châu Á đâu,được thế chỉ bởi công dân nước họ được hưởng phúc lợi xã hội rất cao.

   Còn tại sao ở Mỹ ,Đức hay Pháp vẫn có người vô gia cư ?Vâng,có đấy nhưng dù vô gia cư họ không đói rách và phần đông trong số họ là di dân tay trắng từ các quốc gia nghèo đói tới hay những người do cuồng vọng tiền bạc mà thất bại về kinh tế ,số này ở đâu chả có.

   Xóa
  2. Cảm ơn bài viết phân tích của bác NGƯỜI ĐẤT THÉP: Ngắn, gọn, dể hiểu và súc tích hết sức! Qua đó, nó như cái tát giáng thẳng vào những chiếc "mồm loe"( như có cmt không tiện nêu tên bên trên). Hễ có dịp là họ mang cụm từ :" Kinh tế thị trường định hướng XHCN"ra bêu rếu, xỉa xoi. Thậm chí , họ cho đó là "quái thai" của một vài nước XHCN còn sót lại. Họ nghĩ rằng tầm hiểu biết của họ là bao quát, nhận thức của họ là hơn người nên họ vô tư tâng bốc, khen lấy khen để CNTB mà không thấy được v/đ 10% dân số chiếm giử 90% của cải xã hội là sự bất công với nhân loại, là điều điếm nhục cho thế giới tư bản tự hào văn minh của họ.
   Một lần nữa, cám ơn cmt của bác THÉP. Rất hay!

   Xóa
  3. Tất cả mọi thứ đều do con người làm ra, do đó người tốt sẽ làm ra những sản phẩm tốt, mà muốn có người tốt phải có nền giáo dục tốt. Gần đây và hiện tại, chính Đảng cầm quyền cũng công khai thừa nhận, chất lượng giáo dục của Việt Nam quá tồi, thực tiễn cho thấy, giáo dục càng ngày càng xuống cấp, ào sào như ngựa chạy không cương. Kết quả, sau 70 năm, kể từ ngày khai sinh ra nước VNDCCH, Việt Nam bây giờ nhan nhãn, nhung nhúc những kẻ ngây ngô (dù có thể có bằng thật !), tới mức ở tầm chóp bu, người ta đã thừa nhận ai ưu việt, ai phải học hỏi, ai phải ngả theo ai từ lâu thì họ - DLV tép riu - vẫn còn u mê đắm chìm trong mớ lý luận giáo điều, bậy bạ về CNTB mà ngay chính tác giả của nó nói không chừng cũng đã vứt hết vô sọt rác từ lâu (hổng vứt bỏ sao dám cho con cái qua xứ TB học hành !).

   Ngây ngô, khờ khạo về kiến thức nhưng họ lại là những bậc thầy về sự hèn hạ với sở trường "chụp mũ" cũng như thượng thừa về độ trơ lỳ, đó là những "đặc tính" thể hiện sự "ưu việt" của chế độ XHCN mà ai từng kinh qua sẽ hiểu rất rõ. Có thời, cả đám đông rú lên phấn khởi khi cùng hè nhau "chụp mũ" để đấu tố một ai đó, thời đó đã qua nhưng tàn dư vẫn còn nhiều và đám tàn dư này dĩ nhiên đâu cần hiểu kiến thức là gì, họ chỉ cần biết "cái đuôi" kia còn là còn chổ cho họ sống, vậy thôi, nên họ quyết liệt bảo vệ tới cùng là điều dễ hiểu.

   Tuy chưa đồng ý với số liệu 10% dân số nắm giữ 90% của cải xã hội trong thế giới tư bản, nhưng để đỡ tốn thì giờ, chỉ xin đưa ra những con số để so sánh : tỷ lệ đó so với tỷ lệ 3 triệu Đảng viên ĐCS trên 93 - 94 triệu dân nhưng 3 triệu "nhỏ nhoi" kia lại duy nhất nắm toàn quyền quyết định vận mệnh quốc gia thì cái nào hơn ?

   Xóa
 15. +Về ngữ nghĩa, lưu ý bọn côn đồ đỏ, tui chưa bàn đến đúng, sai của cuộc hội thảo, lạc điệu thì như thế này: lạc là rơi, rớt; điệu là âm bậc. Lạc điệu là chọn lựa một âm bậc cao quá hoặc thấp quá, rơi rớt ra ngoài âm bậc chung, khi trình bày một sản phẩm âm nhạc. Gọn, chọn điệu chơi không giống ai,không trộn hòa trong giai và điệu chuẩn hoàn chỉnh nhất để cống hiến cho người nghe, thì người góp âm thanh ấy bị chê là lạc điệu.
  +Vẫn chưa bàn đến đúng, sai của cuộc hội thảo. Chỉ về mặt dùng từ, ai đó, hoặc vài ba ai đó, phải khen là phù thủy ngôn ngữ khi chọn từ lạc điệu. Nếu, xin lỗi, các vị ấy thử dùng lạc hậu, rõ ràng, tầm thường hết sức. Lạc hậu là rơi rớt lại phía sau. Lạc hậu mang nét nghĩa khẳng định. Lạc điệu, có thể chứa nội hàm công nhận một số thành tích nhưng phát hiện, truy trốc ra
  cái không giống ai. Dùng một thuật ngữ âm nhạc để áp dụng sang kinh tế. Trên cả tuyệt vời!
  +Vị nào có trình độ, có chuyên môn cao thì tiếp tục bàn cãi cho vui. Riêng tui, với những TS Phạm Chi Lan, TS Lê Đăng Doanh, TS Trần Đình Thiện, TS Nguyễn Quang Tái, Nguyên PTT Vũ Khoan, tui bái phục về sự uyên bác về lĩnh vực kinh tế vx mô. Tập thể này đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được BCT phân công khi đã góp phần đưa Việt Nam vào WTO.
  +Côn đồ đỏ sẽ phán các vị ấy là Rận. Ngoài phán Rận, sẽ không biết, không có cách chọn lựa chuyên dụng, rất lưu manh, hồ đồ ấy.
  +Cá nhân tui thì đoán mò như thế này: BCT rất biết lắng nghe mọi hiến kế để bổ sung văn bản hoạch định kinh tế trong Đại Hội XII. Tuy nhiên, kết quả cao nhất qua tiếp thu ý kiến hội thảo cũng dừng ở việc thay đổi từ ngữ: Kinh tế thị trường định hướng XHCN bằng Kinh tế thị trường dưới sự quản lý của Nhà Nước.
  +Không phải BCT chờ đến hội thảo rồi mới ngộ ra. Lãnh đạo cao nhất cũng biết có gì trục trặc, sao sao ấy. Nhưng, chính trị là trên hết, là thống soái. Vị nào cũng muốn thay cho nó hợp lẽ nhưng ông này ngó ông kia, ông kia chờ ông nọ. Hội thảo là cái cớ để các vị ấy thay đổi từ dùng. Nên nhớ: Cũng chỉ thay đổi về mặt từ ngữ thôi nhé. Mọi cái, vũ như cẩn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đính chính: Thái (không phải Tái). Vĩ (không phải vx)

   Xóa
  2. Kinh tế thị trường ,thế là đủ.

   Còn cái đuôi dưới sự quản lý của nhà nước thực tế nó chỉ là cái gioăng giảm sóc trong quá trình chuyển đổi thôi,không có nhiều lắm ý nghĩa gì gì đâu,nhưng đây là sự khéo léo của những nhà chính trị nếu thực sự họ đã lựa chọn câu chữ như thế.

   Trên thế giới này,làm gì có quốc gia nào mà nền kinh tế lại không có sự quản lý của Nhà nước ?

   Về thể chế ,những nhà chính trị VN hoàn toàn có thể khéo léo chuyển đổi ,thay bằng kiên định CNXH,họ NÊN chọn câu VN kiên định tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng một Nhà nước theo thể chế Dân chủ Cộng hòa ;một Quốc gia kiên định mục tiêu Độc lập Tự do Hạnh phúc.

   Đảm bảo không một ai còn có thể phản đối với sự kiên định đã có sẵn trong lịch sử dựng nước giữ nước của dân tộc VN này.Mặt khác cũng không ai vin cớ bác bỏ quyền lãnh đạo của đảng cầm quyền hiện nay để rồi phải lo lắng, ý kiến ý co gì nữa.

   Xóa
 16. Trước tiên, cần khẳng định Kinh tế thị trường là sản phẩm của quan hệ sản xuất TBCN, của Nhà nước tư sản. Từ khi cách mạng tư sản nổ ra ở Anh Quốc (1642) cho tới 1870 gọi là thời kỳ CNTB tự do cạnh tranh với đặc trưng nổi bật là Nhà nước tư sản theo học thuyết "bàn tay vô hình" của Adam Smith đã không can thiệp mà cứ để nền kinh tế tự do vận động theo qui luật tự nhiên của thị trường, như vậy từ lúc mới ra đời, kinh tế thị trường hoàn toàn không có "cái đuôi" nảo cả. Adam Smith cho răng tất cả mọi người tham gia vào nền kinh tế thị trường đều muốn đạt lợi nhuận tối đa, ai cũng muốn vậy cho nên vô hình chung (bàn tay vô hình) tất cả đã thúc đẩy lợi ích công đồng phát triển, ông kết luận :"sự giàu có của mỗi quốc gia đạt được không phải do những qui định chặt chẽ của Nhà nước mà do bởi tự do kinh doanh".

  Từ 1870 cho tới 1945, phe XHCN gọi là thời kỳ TBCN lũng đoạn, từ 1946 cho tới nay là thời kỳ CNTB hiện đại, còn phe TBCN thì gọi từ 1870 cho tới nay là thời kỳ CNTB hiện đại, nhà nước tư sản đã đặt ra pháp luật và chính sách để quản lý nền kinh tế thị trường của mình, mục đích giúp nó phát triển theo hướng tối ưu nhất chứ không để vô tổ chức như thời CNTB tự do cạnh tranh, kết quả như mọi người đã thấy, kinh tế thị trường ở các nước tư bản hàng đầu hiện nay phát triển như thế nào, có thể nói là thần kỳ và dĩ nhiên nó vẫn là kinh tế thị trường, bởi bản chất tuân theo qui luật tự nhiên của thị trường không hề thay đổi, hoàn toàn không có một cái đuôi nào được gắn thêm vô.

  Do bản chất yếu kém nên khối XHCN sụp đổ, khi hiệu ứng Domino chưa kịp kéo tới nước mình, một vài nước trong khối này đã phải vội vã chuyển sang kinh tế thị trường để tồn tại. Đúng ra, theo qui luật tự nhiên, không có một cái gì tồn tại vĩnh cửu, kinh tế thị trường dù có rất nhiều điểm mạnh nhưng tới thời điểm nào đó, nó cũng trở nên lạc hậu và nhường chổ cho cái mới tiến bộ hơn, đáng tiếc thời điểm đó chưa biết chừng nào mới tới và kinh tế tập trung, bao cấp của XHCN càng không phải là nền kinh tế ưu việt hơn để thay thế được nhưng phe XHCN đã trót tuyên truyền bậy bạ, sai sự thật, cuối cùng cái "giãy chết" hoài mà không chết, cứ sống và còn sống ngày càng sung mãn, giàu có, trong khi cái được ca ngợi là đầy "ưu việt", là "thành trì vững chắc" lại sụp đổ tan tành trong nháy mắt, cho nên vài nước XHCN còn lại, có lẻ phần mắc cỡ do phải ăn cắp cái của "kẻ thù" mà xài mới mong tồn tại, phần quen tuyên truyền phóng đại, cường điệu, giỏi nói không giỏi làm nên thêm luôn cái đuôi "theo định hướng XHCN" vào sau kinh tế thị trường của người ta hòng lập lờ, đánh lận con đen rằng đó là sản phẩm riêng của mình ! Thế thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Chưa thấy mấy anh rận xĩ Tư nổ hay văn lâm hay Nô niếc trả lời được câu hỏi này nhỉ:
  ---
  NGUYỄN TIẾN THÀNH10:29 Ngày 23 tháng 11 năm 2015

  Mấy anh Dân Củ chi, SuYe, Trần Sự Thật có biết tiếng Anh không?
  Tại sao cái Viện gì đó của thằng tây nó lại xép VN hạng 55, trên một loạt nước:
  Năm nay, chỉ số thịnh vượng VN hạng 55, xếp sau Singapore 17, Malaysia 44, Thái 48 và xếp trên Indonesia 69, Philippines 74, Lào 95, Campuchia 112... Trong khi các nước khác như BRISC : TQ 52, Brasil 54, Nga 58, Ấn độ 99, Nam Phi 75
  --
  http://www.li.com/activities/publications/2015-legatum-prosperity-index

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan tâm làm gì việc xếp hạng xếp loại của ba cái viện mà chính bác ND14:07 hay chữ tây thế mà còn chẳng biết đến tên tuổi nó là gì thì hỏi han nhau làm chi cho tốn thời gian?

   Đấy,cũng viện quốc tế nọ viện quốc tế kia,họ còn xếp hạng dân VN mình hạnh phúc bậc nhất thế giới đấy,thế có đểu nhau không chớ?

   Hạnh phúc gì mà gái phải đi làm đĩ ,làm ôsin cho thiên hạ,trai thì phải tranh nhau đi xuất khẩu làm cu li cu leo cho thiên hạ ,bị nó đối xử hành hạ như nô lệ ,trốn chui trốn lủi ,về được nhà thì tay trắng vẫn hoàn trắng tay .

   Nghe mấy thằng sỏ lá ấy nó xúi bẩy có mà đổ thóc giống ra mà ăn!

   Xóa
  2. trai Việt Nam giờ cũng nhiều anh làm đĩ đúng nghĩa đen thui luôn đó Văn Lâm !

   Xóa
  3. Cái viện ất ơ của ông TiếnThành này làm tui nhớ tới vụ bình chọn vịnh Hạ Long là kỳ quan thế giới năm nào đó. Rốt cuộc đổ bể, bị lừa, quê độ. Tuy nhiên ông Thành cứ tự an ủi cũng không sao đâu.Có đức tin cũng tốt thôi.

   Xóa
  4. Đụ con đĩ mẹ mày, thằng Nặc 14:07, sao mày biết Nô rận xĩ?

   Xóa
  5. Kinh nhỉ, lời anh trẻ trâu Nặc nô:
   ====
   Nặc nô18:14 Ngày 23 tháng 11 năm 2015
   Đụ con đĩ mẹ mày, thằng Nặc 14:07, sao mày biết Nô rận xĩ?
   -------
   Đề nghị chủ nhà xóa còm và cấm cửa anh này!

   Xóa
 18. Sao mọi người không tự quan sát và đưa ra những nhận xét cuối cùng của mình nhỉ. Hãy nhìn vào thực tế và những hành động đang diễn ra của chúng ta rồi đưa ra kết luận đó có lạc điệu hay không. ĐỪng theo tư tưởng đám đông

  Trả lờiXóa
 19. cái thứ giẽ rách mà nước sinh ra nó ( Đức, Nga) vứt vào sọt rác từ bảy đời, nhặt về nhai đi nhai lại vẫn cứ khen ngon. Một lũ ngu đần

  Trả lờiXóa