Thứ Sáu, 31 tháng 12, 2021

NỖI ĐAU TRUYỀN THÔNG VN NĂM 2021: THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM CŨNG ĐƯA TIN GIẢ MẠO!

 

Mấy hôm nay, tờ báo nào cũng hoan hỷ đưa tin về Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam và tin về trao giải thưởng báo chí cho những tác phẩm báo chí xuất sắc năm 2021... Các báo đều bình chọn các sự kiện tiêu biểu trong năm...
Thế nhưng không báo nào bình chọn sự kiện đáng buồn nhất của báo chí trong năm 2021!
Đến bây giờ, chúng ta đã biết, câu chuyện "WHO CHẤP NHẬN BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á" hoàn toàn là câu chuyện bịa đặt bởi ai ai cũng có thể truy cập vào trang Web chính thức của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) tại địa chỉ
https://www.who.int/publications/m/item/EUL-0524-210-00 để đọc nguyên bản tiếng Anh hoặc bản tiếng Việt (Hình 2 và 3) Báo cáo công khai về đánh giá sử dụng khẩn cấp của WHO ngày 20.10.2020, kết quả thẩm định của tổ chức này với bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á là: Not Accepted - Không được chấp nhận.
Hình 2 (Bản gốc tiếng Anh): Báo cáo công khai về đánh giá sử dụng khẩn cấp của WHO ngày 20.10.2020, kết quả thẩm định của tổ chức này với bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á là: Not Accepted - Không được chấp nhận.
Hình 3 (Bản dịch sang tiếng Việt): Báo cáo công khai về đánh giá sử dụng khẩn cấp của WHO ngày 20.10.2020, kết quả thẩm định của tổ chức này với bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á là: Not Accepted - Không được chấp nhận.

Lục lại những bài báo cũ, những người làm báo có lương tâm đều không thể nuốt trôi nỗi nhục khi thấy báo VietnamPlus- tờ báo anh cả của làng báo Việt Nam cũng ĐƯA TIN GIẢ MẠO! Đó là bài báo Bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam được WHO công nhận, hiện nay vẫn còn ở link https://www.vietnamplus.vn/bo-kit-xet-nghiem-covid19-cua-viet-nam-duoc-who-cong-nhan/636930.vnp:
Sự thật thì trong vụ này, báo chí là nạn nhân của Bộ KH-CN và Bộ Y tế. Nhưng chưa nói xuất xứ, ngọn nguồn của bản tin giả mạo này; Công chúng trong và ngoài nước chỉ biết bản tin này đã được long trọng công bố trong bản tin chính thức của Thông tấn xã Việt Nam như sau:
******

Bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam được WHO công nhận

Với việc được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận, bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 - gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) - của Việt Nam đã đạt chuẩn quốc tế.

(TTXVN/Vietnam+) 26/04/2020 11:44 GMT+7

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 24/4 đã thông báo việc công nhận bộ kít xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Việt Nam.

Với việc được WHO công nhận, bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã đạt chuẩn quốc tế./.

******
Đến bây giờ, chúng ta đã biết, câu chuyện "WHO CHẤP NHẬN BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á" hoàn toàn là câu chuyện bịa đặt! Nhưng cũng cho đến bây giờ, bản tin giả mạo của VietnamPluss vẫn được giữ và cũng không có lời giải thích nào cả!

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng và tiêu cực cùng tập thể Thường trực Ban Chỉ đạo vừa phát đi thông báo về chủ trương xử lý đối với vụ án xảy ra tại Cty Việt Á:


"Vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á vừa qua đã gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với công tác phòng, chống dịch và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước.

Để xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm, cảnh báo, răn đe mạnh mẽ hơn nữa để ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực, củng cố niềm tin của nhân dân, Thường trực Ban chỉ đạo thống nhất đưa vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á vào diện Ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, và yêu cầu:

Đảng ủy Công an Trung ương, Ban cán sự đảng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung lực lượng, khẩn trương, quyết liệt, mở rộng điều tra làm rõ bản chất của vụ án, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật; không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu bất kỳ sự can thiệp trái pháp luật của bất kì tổ chức, cá nhân nào."

Vậy còn báo chí đã loan bản tin giả mạo thì sao?

Từ này 21/12/2021, Bạn đọc Nguyễn Thị Vân Anh lập luận rất có lý:
*****
Nguyễn Thị Vân Anh16:29 21 tháng 12, 2021

Trong vụ Cty Việt Á này, CHUYỆN "WHO CHẤP NHẬN BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á" chắc chắn phải được làm rõ.
Chúng ta đã thấy, chỉ một cô gái "nhiều chuyện" đưa tin sai về Covid trên trang fb cá nhân đã bị phạt 10- 15 triệu đồng. Những vụ phạt như vậy quá nhiều, ở khắp Trung- Nam - Bắc.
Tôi ủng hộ việc xử phạt như vậy.
Còn bây giờ, chúng ta thấy trong CHUYỆN "WHO CHẤP NHẬN BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á" việc thông tin sai có cả quan chức rất lớn, trong thời gian rất dài và đưa thông tin trên hầu hết các tờ báo lớn. Sự việc nghiêm trọng hơn rất nhiều so với việc "một cô gái "nhiều chuyện" đưa tin sai về Covid trên trang fb cá nhân".

*****

Google.tienlang nhất trí với ý kiến của bạn đọc Nguyễn Thị Vân Anh: "Sự việc nghiêm trọng hơn rất nhiều so với việc "một cô gái "nhiều chuyện" đưa tin sai về Covid trên trang fb cá nhân"

Vậy bây giờ, xử lý việc báo chí, đặc biệt là VietnamPluss đưa tin giả mạo này như thế nào đây???

Hoàng Minh Tâm

=====

Mời xem bài liên quan:

1. To chuyện rồi: BỘ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ BỘ Y TẾ TIẾP TAY CHO CTY VIỆT Á LỪA ĐẢO???

2. GOOGLE.TIENLANG KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN LỜI GIẢI THÍCH CỦA BỘ Y TẾ VỀ CHẤT LƯỢNG BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á!

3. VẤN ĐỀ DƯ LUẬN QUAN TÂM: CHỦ THỰC SỰ CỦA CTY VIỆT Á LÀ AI???

4. NỖI ĐAU TRUYỀN THÔNG VN NĂM 2021: THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM CŨNG ĐƯA TIN GIẢ MẠO!

14 nhận xét:

 1. Nguyễn Thị Huyền14:52 31 tháng 12, 2021

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Trong đó, quy định những trường hợp tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.
  Xưa nay, tin giả luôn hoành hành trong mọi lĩnh vực. Và tin giả vẫn thường bứt phá ngoạn mục trước tin thật. Khi tin thật vừa xỏ chân vào giày thì tin giả đã bay vạn dặm. Chơi tin giả, cả “sáng tạo” tin giả lẫn “thưởng thức” tin giả, cũng là một triệu chứng sống ảo. Bệnh nào thì phải dùng thuốc nấy. Nghị định 15/2020/NĐ-CP có thể xem là một liều thuốc đặc trị. Chơi tin giả để mất tiền thật, thậm chí vướng vòng lao lý thì nam thanh nữ tú thèm khát cao vọng “from zero to hero” sẽ phải giật thót cho “triệu chứng lây nhiễm” ngây dại ngu ngơ.

  Nhưng bây giờ, ngay cả Thông tấn xã Việt Nam cũng xài tin giả thì bạn đọc biết làm sao đây????

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Thị Huyền15:03 31 tháng 12, 2021

  Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội
  1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:
  a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;
  b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;
  c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;
  d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;
  đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản ấn phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;
  e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;
  g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;
  h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.
  2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
  3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
  Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.
  http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Tung-tin-gia-mao-sai-su-that-tren-mang-xa-hoi-bi-phat-den-20-trieu-dong/386706.vgp

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Thị Huyền15:09 31 tháng 12, 2021

  Thật hài hước:
  Dự án chống tin giả của TTXVN đoạt giải thưởng báo chí quốc tế
  Dự án chống tin giả của Thông tấn xã Việt Nam đã giành chiến thắng ở hạng mục Best Project for News Literacy trong khuôn khổ Giải thưởng Truyền thông Digital Châu Á 2020 của WAN-IFRA.

  Giải thưởng sẽ được công bố chính thức tại sự kiện e-Digital Media Asia 2020 vào ngày 15/10 tới.

  Dự án của TTXVN với tên gọi “Cuộc chiến chống tin giả - Những ý tưởng sáng tạo và giải pháp hiệu quả” gồm 3 cấu phần:

  1/ Bài hát chống Fake News bằng 15 ngôn ngữ;

  2/ Tài khoản Factcheckvn trên mạng xã hội TikTok hướng vào giới trẻ;

  3/ Dự án "Nói không với Fake News" đào tạo kỹ năng phòng tránh tin giả cho học sinh từ tiểu học cơ sở đến trung học phổ thông, đã triển khai tại nhiều tỉnh thành trong toàn quốc.

  Cùng đoạt giải thưởng ở hạng mục này có một dự án của Singapore Press Holdings.
  Tin giả lan truyền khắp thế giới và Việt Nam không phải là ngoại lệ, đặc biệt trong thời gian diễn ra đại dịch kể từ đầu năm nay.

  TTXVN, với vai trò là một trong những cơ quan báo chí hàng đầu ở Việt Nam, từ lâu đã luôn tiên phong trong cuộc chiến cam go chống tin giả, tin thất thiệt, thông qua hàng ngàn nội dung chuyên sâu bằng nhiều loại hình báo chí, cảnh báo độc giả và khán thính giả về mối đe dọa này, đồng thời chủ động bóc trần những thông tin sai lệch bằng các sản phẩm báo chí.
  Kể từ năm 2019, TTXVN đã triển khai một loạt ý tưởng sáng tạo, đưa cuộc chiến chống fake news lên một cấp độ mới.

  Sử dụng sản phẩm rap news kết hợp nhạc rap với tin tức vốn rất được ưa chuộng, vào tháng 4/2020, TTXVN đã tung ra một ca khúc chống tin giả, tập trung những hệ lụy xung quanh việc phát tán tin giả về đại dịch COVID-19.

  Ca khúc được thể hiện bằng tiếng Việt, sau đó được biên dịch và chạy phụ đề bằng 14 ngôn ngữ khác gồm tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Italy, Đức, Trung, Nhật, Hàn, Thái, Indonesia, Khmer, Lào và Arab.
  https://www.vietnamplus.vn/du-an-chong-tin-gia-cua-ttxvn-doat-giai-thuong-bao-chi-quoc-te/663082.vnp

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Đức Kiên20:29 31 tháng 12, 2021

  Vụ ĐƯA TIN GIẢ CỦA THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM và một số tờ báo khác cũng cần xử phạt nghiêm khắc Người đứng đầu cơ quan báo chí!

  Dù là căn cứ từ Bộ Khoa học - Công nghệ nhưng khi thấy 1 thông tin như vậy từ Bộ KHCN thì trách nhiệm của Thông tấn xã Việt Nam (và một vài cơ quan báo chí khác) vẫn phải kiểm tra để đảm bảo thông tin minh đăng là đúng sự thật theo quy định của Luật Báo chí.
  Và việc xác minh thông tin này nằm trong khả năng của Thông tấn xã Việt Nam cũng như bất cứ cơ quan báo chí nào.
  Chỉ một cái nhấp chuột truy cập vào trang web chính thức của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) tại địa chỉ
  https://www.who.int/publications/m/item/EUL-0524-210-00
  là có thể tìm được thông tin.
  Hoặc chỉ một cuộc điện thoại hỏi ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam là biết.

  Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) Tại Thành Phố Hà Nội
  Văn phòng Cơ quan Đại diện : toà nhà Green One UN House, số 304 phố Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
  Giờ làm việc : từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 08:00 -12:00 | 13:00 -17:00
  Điện thoại : (024) 3850 0100 | 3850 1888
  Fax : (024) 3726 5520
  Email : wpvnmwr@who.int
  Website : https://www.who.int/vietnam/about
  Bản đồ chỉ đường : https://g.page/GreenOneUNHouse?share

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Đức Kiên20:36 31 tháng 12, 2021

  Hài hước: CHÍNH VIETNAM+ HÔ HÀO CHỐNG TIN GIẢ NHƯNG ...
  ----
  Ngăn chặn tin giả, một trong những nhiệm vụ của các hãng thông tấn
  Bên lề Hội nghị OANA 44 diễn ra tại Hà Nội, đại diện các hãng thông tấn thành viên đã có những chia sẻ về một số vấn đề được tập trung thảo luận tại Hội nghị lần này.
  (TTXVN/Vietnam+) 19/04/2019 13:56 GMT+7
  Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18-20/4 do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai.

  Bên lề sự kiện, đại diện các hãng thông tấn thành viên đã có những chia sẻ về một số vấn đề được tập trung thảo luận tại Hội nghị lần này.

  Chiến lược đối phó với tin giả

  Trước thực trạng tin giả đang lan tràn, gây ra những tác động tiêu cực cho xã hội, Giám đốc điều hành hãng thông tấn WAM (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất), ông Mohamed Alrayssi cho rằng, các hãng thông tấn cần thực hiện hai chiến lược để đối phó với tin giả. Đó là đưa tin nhanh, chính xác thông qua các ấn phẩm báo chí và mạng xã hội. Cùng với đó là tăng tính nhận diện thương hiệu.
  https://www.vietnamplus.vn/ngan-chan-tin-gia-mot-trong-nhung-nhiem-vu-cua-cac-hang-thong-tan/565026.vnp

  Trả lờiXóa
 6. Đồng Thị Kim Thanh22:02 31 tháng 12, 2021

  Tôi đề nghị đưa nhận xét của ông Nguyễn Đức Kiên
  20:29 31 tháng 12, 2021 thành một bài độc lập:
  Vụ ĐƯA TIN GIẢ CỦA THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM và một số tờ báo khác cũng cần xử phạt nghiêm khắc Người đứng đầu cơ quan báo chí!
  Dù là căn cứ từ Bộ Khoa học - Công nghệ nhưng khi thấy 1 thông tin như vậy từ Bộ KHCN thì trách nhiệm của Thông tấn xã Việt Nam (và một vài cơ quan báo chí khác) vẫn phải kiểm tra để đảm bảo thông tin minh đăng là đúng sự thật theo quy định của Luật Báo chí.
  Và việc xác minh thông tin này nằm trong khả năng của Thông tấn xã Việt Nam cũng như bất cứ cơ quan báo chí nào.
  Chỉ một cái nhấp chuột truy cập vào trang web chính thức của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) tại địa chỉ
  https://www.who.int/publications/m/item/EUL-0524-210-00
  là có thể tìm được thông tin.
  Hoặc chỉ một cuộc điện thoại hỏi ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam là biết.

  Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) Tại Thành Phố Hà Nội
  Văn phòng Cơ quan Đại diện : toà nhà Green One UN House, số 304 phố Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
  Giờ làm việc : từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 08:00 -12:00 | 13:00 -17:00
  Điện thoại : (024) 3850 0100 | 3850 1888
  Fax : (024) 3726 5520
  Email : wpvnmwr@who.int
  Website : https://www.who.int/vietnam/about
  Bản đồ chỉ đường : https://g.page/GreenOneUNHouse?share

  Trả lờiXóa
 7. Khởi tố 1 vụ trưởng, 1 vụ phó của Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ liên quan vụ kit Việt Á
  Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại Công ty Việt Á liên quan đến mua bán kit xét nghiệm, Bộ Công an đã khởi tố 1 vụ trưởng, 1 cựu vụ trưởng, 1 phó vụ trưởng hai Bộ Y tế và Khoa học và Công nghệ.

  Thông tin trên được Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết chiều 31.12.

  Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương có liên quan.

  Chiều tối cùng ngày, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an thông tin kết quả điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan. Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thấy:
  1. Có căn cứ xác định dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý, nghiên cứu, chuyển giao Đề tài khoa học về sản phẩm Kit xét nghiệm Covid-19 tại Bộ Khoa học & Công nghệ và trong việc cấp phép đăng ký lưu hành tạm thời (theo Quyết định số 774/QĐ-BYT ngày 04/3/2020), cấp phép đăng ký lưu hành chính thức (theo Quyết định số 5071/QĐ-BYT ngày 04/12/22020) sản phẩm Kit xét nghiệm Covid- 19, việc hiệp thương giá sản phẩm Kit xét nghiệm Covid-19 với Công ty Việt Á tại Bộ Y tế.

  2. Mở rộng điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an còn xác định: Một số lãnh đạo, cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC Nghệ An) và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương (CDC Bình Dương) đã thông đồng, câu kết với Phan Quốc Việt và các đối tượng liên quan thuộc Công ty Việt Á, Công ty TNHH Phát triển Công nghệ ứng dụng Việt Nam (Công ty VNDAT) vi phạm các quy định của Luật Đấu thầu khi tổ chức đấu thầu mua vật tư phòng, chống dịch Covid-19, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; Ngoài hành vi đã khởi tố, Phan Quốc Việt và Vũ Đình Hiệp, Phó Giám đốc Công ty Việt Á và Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương còn có hành vi đưa, nhận hối lộ số tiền 27 tỷ đồng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 3. Ngày 31/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án về các tội Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đồng thời, ra các Quyết định, thủ tục tố tụng, cụ thể như sau:

   - Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á và Vũ Đình Hiệp, Phó Tổng giám đốc Công ty Việt Á về tội Đưa hối lộ; Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương về tội Nhận hối lộ;

   - Ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 12 đối tượng:

   + Tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với: (1) Ông Nguyễn Minh Tuấn, nguyên Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị & Công trình y tế, Bộ Y tế; (2) Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế; (3) Ông Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học & Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học & Công nghệ.
   + Tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng đối với: (1) Ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC Nghệ An; (2) Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Kế Toán trưởng CDC Nghệ An; (3) Nguyễn Thành Danh, Giám đốc CDC Bình Dương; (4) Trần Thanh Phong, Phó phòng Tài chính Kế toán CDC Bình Dương; (5) Lê Thị Hồng Xuyên, nguyên Phụ trách Phòng Thí nghiệm CDC Bình Dương; (6) Tiêu Quốc Cường, Kế toán trưởng, Phó phòng tài chính Sở Y tế Bình Dương; (7) Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty VNDAT; (8) Nguyễn Thị Thuý, nhân viên kinh doanh Công ty VNDAT; (9) Lê Trung Nguyên, Giám đốc Vùng Công ty Việt Á.
   Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3) phê chuẩn, ngày 31.12.2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định và Lệnh nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.
   Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng đối với các cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ bản chất của vụ án, yếu tố tư lợi...; rà soát, kê biên, phong tỏa tài sản của các đối tượng để đảm bảo triệt để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

   Xóa
  2. Như vậy, riêng trong ngày hôm nay 31-12, liên quan vụ án Công ty cổ phần công nghệ Việt Á nâng giá kit xét nghiệm COVID-19 chiếm đoạt số tiền cực lớn, cơ quan điều tra đã khởi tố 12 bị can. Trong đó có 3 bị can là lãnh đạo cấp vụ và nguyên vụ trưởng thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ và 9 bị can là giám đốc CDC Nghệ An, giám đốc CDC Bình Dương, nhân viên của CDC hai địa phương này cùng một số lãnh đạo các công ty khác.

   Xóa
 8. Chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy vụ án sẽ được giải quyết ngọn ngành cả. Chẳng có nhẽ chỉ có vài thứ trưởng,4 địa phương vào vòng lao lý ? Bộ y tế, bộ khoa học đã phủi sạch tay một cách lố lăng, quá coi thường sự hiểu biết của 100tr dân. Tốt nhất bộ trưởng bộ y tế nên làm gương

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất nhiên, không thể "chỉ có vài thứ trưởng,4 địa phương vào vòng lao lý"!!!
   Từ từ rồi khoai sẽ nhừ thôi!
   Tổng Bí thư đã bật ĐÈN XANH rồi: MỞ RỘNG! KHÔNG CÓ VÙNG CẤM!

   Xóa
  2. Công bằng mà nói thì còn nhiều vùng cấm nhé, thí dụ như ai đời bị kỉ luật mấy tháng thôi mà vẫn leo lên chức bộ trưởng trong khi chả có công trạng gì,ai đời leo lên bộ chính trị trong khi tai tiếng"mang xe công ra sân bay đón vợ như bà hoàng",giờ bị kết luận sai phạm rồi vẫn ngồi chễm trệ đó.

   Xóa
 9. Lại tin giả: "HẢI PHÒNG CÓ HƠN 1.800 ca Covid-19 TRONG NGÀY 2/1"
  Tối qua, hầu hết các báo đều đưa tin giả này khiến bà con hoang mang!

  Vừa nãy, Hải Phòng đã "đính chính":
  ----
  Hải Phòng phủ nhận có hơn 1.800 ca Covid-19 trong ngày 2/1
  03/01/2022 11:50 GMT+7
  Bộ Y tế công bố Hải Phòng có hơn 1.800 ca nhiễm ngày 2/1 nhưng thực tế, địa phương chỉ ghi nhận hơn 500 ca.
  https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/hai-phong-phu-nhan-co-hon-1-800-ca-covid-19-trong-ngay-2-1-806164.html

  Trả lờiXóa
 10. Lê Nguyễn Linh08:59 5 tháng 1, 2022

  Chưa có cơ quan chức năng nào trả lời cho công chúng về:
  - Trách nhiệm của Bộ KHCN và Bộ Y tế trong việc loan tin giả mạo "WHO CHẤP NHẬN BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á".
  - TRách nhiệm của TTXVN trong việc loan tin giả mạo "WHO CHẤP NHẬN BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á".

  Trả lờiXóa