ĐÁNH MÁY TIẾNG NGA

Lời dẫn: Theo yêu cầu của bạn đọc- chị Thanh Huyền ở đây:  "Mình rất muốn gõ tiếng Nga nhưng không làm được. Các bạn chủ trang có thể hướng dẫn dùng bàn phím thông thường để gõ tiếng Nga được không?
Cảm ơn"
Bạn đọc Kharcop đã có hướng dẫn ở đây. Xin cảm ơn bạn Kharcop.
Nay Google.tienlang đăng lại thành một entry độc lập để phục vụ chung cho ai có nhu cầu.
***************

SỬ DỤNG BÀN PHÍM ĐỂ ĐÁNH MÁY TIẾNG NGA-
ĐÁNH MÁY НА РУССКОМ ЯЗЫКЕ

Các bạn thân mến, có công cụ trong mạng cho phép ta gõ tiếng Nga đơn giản và nhanh như tiếng Việt, khỏi cần quan tâm đến Vietkey phải chuyển dấu và nhớ vị trí của chữ Nga trên bàn phím vi tính.
Nghĩa là khi đánh máy ta đánh như tiếng Việt không dấu, chỉ có một số chữ cái ghép trong tiếng Nga cần nhớ cách ghép từ thôi. Ta có thể xem cách ghép từ ngay trên bàn phím. Trong trường hợp cần thiết có thể kích con chuột vào từ đó trên bàn phím, nó sẽ hiện ra ngay.
Trước hết ta bật máy vi tính và nối mạng, sau đó có thể bấm và giữ phím Ctrl, rồi kích con chuột vào hàng chữ sau: http://translit.ru/ nó sẽ chạy theo đường link và ta có bàn phím internet. http://translit.ru/
Phần mềm này có nhiều công dụng vừa đánh máy các loại ngôn ngữ khác nhau và còn để dịch các ngôn ngữ, hy vọng nó dịch chính xác hơn bác google. Nhưng ai có thời gian thì tìm hiểu thêm, tôi chỉ quan tâm phần đánh máy tiếng Nga thôi.
Tất cả các chữ cái tiếng Việt (hay La tinh) có thể quy chuẩn sang chữ cái tiếng Nga chỉ lưu ý một số từ ghép trong tiếng Nga ta cần chú ý đánh máy để ra những chữ này:
Chữ Nga
и
й
ч
ш
щ
ъ
Đánh tiếng Việt
i
j
ch
sh
w
shh
#
Chữ Nga
ь
ы
э
ё
ю
я
с
ц
Đánh tiếng Việt
y
je
jo
ju
ja
s
c
Phần đánh chữ hoa giống như tiếng Việt ta bấm giữ phím Shift rồi đánh máy chữ đó.
Sau khi ta đánh máy xong một bài hay đoạn văn cần thiết, ta copy để cho vào bài ta cần đăng. Cách làm nhanh bằng bàn phím, bấm Ctrl A để đánh dấu toàn bộ bài, hoặc nếu chỉ copy phần nào thì dùng con chỏ bôi đen chỗ đó rồi bấm phím copy: Ctrl C. Ta dán vào bài cần đăng hay lưu vào máy tính, thao tác cho con chỏ vào vị trí cần dán, rồi ta bấm Ctrl V. Như thế ta có bản tiếng Nga rồi.
Để lưu phần đánh máy tiếng Nga vào trong máy tính, khi cần có thể mở ra để đánh, các bạn lưu vào như lưu một trang báo nào đó.
Nếu bạn dùng Firefox, thì bấm vào chữ Firefox ngay trên góc trái phía trên nó hiện ra một số cửa sổ, rê chuột vào Bookmarks (Đánh dấu), rồi bấm Boomarks this page (Đánh dấu trang này), nó hiện ra bảng nhỏ, bấm vào Done(Xong rồi) là xong.
Nếu bạn dùng E (Inetrnet Explorer) thì khi mở trang http://translit.ru/ ta bấm vào Favorites, ngay ở góc trái phía trên của màn hình, khi đó nó hiện ra hàng chữ phía dưới Add to favorites, trên màn hình hiện ra một cửa sổ nhỏ, phía dưới góc phải ta bấm vào chữ Add là xong. Khi cần tìm ta vào phần Favorites bấm vào T- translit.ru
Khi cần tìm ta mở một trang báo nào đó, bấm vào góc trái phía trên cùng chữ Firefox, rê chuột sang chữ Bookmarks(Đánh dấu), nó sẽ hiện ra những trang ta đã đánh dấu, bấm vào chữ T- translit.ru là ta có ngay bàn phím intenet sẵn sàng đánh tiếng Nga.
Chúc tất cả mọi người yêu tiếng Nga sẽ có công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho công việc và phấn khởi với phần mềm mới này.
Ngoài ra các bạn có thể sử dụng từ điển các thành ngữ tiếng Nga để dịch văn bản cho nhanh: 
 
Ngoài ra, bác Koc Khơ Me- một chuyên gia Tiếng Nga của chúng tôi đã giới thiệu:

Một cách gõ tiếng Nga khác ngay trên máy tính của mình, không cần nối mạng Internet. Các bạn làm theo hình hướng dẫn tại Cách gõ tiếng Nga trên Window

3 nhận xét:

 1. Bạn có thể tới website https://translate.google.com để gõ tiếng Nga hay bất cứ tiếng nào trên thế giới. (Just ignore the translation part.)

  Sao khi tới website nói trên, chọn Russian nơi Detect language. Sau đó chọn bàn phím bên dưới phía bên trái rồi gõ tiếng Nga.

  Sau khi gõ xong, chỉ cần copy/paste thôi.

  Hope this will help.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thì thấy gõ chữ theo kiểu translate.google.com khó quá. translit.ru dễ hơn nhiều nếu bạn đã biết âm của các chữ Nga và hiểu cách họ phiên âm qua Tây Âu.

  Trả lờiXóa