Thứ Năm, 6 tháng 8, 2015

Nga: Cần thiết lập tòa án quốc tế về chiến tranh Việt Nam

Theo ý kiến của Phó chủ nhiệm Ủy ban Ngoại giao Viện Duma Andrei Klimov, ngoài các vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki, cần thiết lưu ý đến cả những hành động quân sự của Mỹ ở Việt Nam. Nghị sĩ Nga đã tuyên bố điều này trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh "Govorit Moskva".

"Ở đó cũng là năm kỷ niệm chẵn. Cuộc chiến bất hợp pháp gần một thập kỷ của Hoa Kỳ ở Việt Nam đã chấm dứt vào năm 1975. Ở đó không chỉ là những hy sinh mất mát lớn. Không hề có một ai tuyên bố chiến tranh. 10 năm họ dày vò đất nước Việt Nam, sử dụng các kiểu tra tấn, trại giam, thiêu sống người bằng bom napalm. Ngay sau đấy, những nhà tư tưởng lớn của phương Tây đã lập nên tòa án đạo đức xã hội để lên tiếng về vấn đề này. Đáng tiếc, tòa án đạo đức đã không thể biến thành một tòa án tư pháp,"- ông Klimov nhắc lại.
Nghị sĩ đề cập khả năng sử dụng những gì đã đạt được trước đây để lập một tòa án về chiến tranh Việt Nam. Ông Klimov nhấn mạnh rằng, các hoạt động quân sự tại Việt Nam "không hề liên quan đến Thế chiến thứ II, biểu hiện xâm lược hiện rõ ở đây."
Trước đấy, ông Sergei Naryshkin, Chủ tịch Viện Duma Quốc gia đã tuyên bố sự cần thiết lập tòa án quân sự truy tố các vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki.
vn.sputniknews

5 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Quay về lịch sử một chút: Năm 78 để bình thường quan hệ với Mỹ, ta đã không nhận tiền bồi thường chiến phí từ Mỹ như trong HD Paris quy định. Năm 97 để bình thường quan hệ với Mỹ ta đã đồng ý trả toàn bộ số nợ mà VNCH trước đó đã vay để giết ta. Và bây giờ để chiều anh Mẽo ta đã đi đàm phán TPP.

   Nói tiếp chuyện kiện Mỹ: Tôi khẳng định là nó rõ ràng không có lợi. Kiện Mỹ, để Mỹ nó cấm vận cho, vậy là uổng công không biết bao đới lãnh đạo dày công, lao tâm khổ lực tìm cách để VN thoát khỏi thế bao vây cấm vận à? Thứ hai, tôi nói thật, cái toà án LHQ ấy thật ra nó là của Mỹ, do Mỹ, vì Mỹ, được trả lương bởi Mỹ đấy. Đảm bảo Mỹ nó chẳng để cho cái toà ấy xét xử ra hồn ra vía gì đâu, giống như cái toà án LHQ xử Khmer Đỏ ấy!

   Xóa
 2. Dù chiến tranh đã đi qua những hậu quả để lại đối với Việt Nam và nhiều quốc gia khác còn vô cùng to lớn Lập tòa án để trừng phạt những kẻ gây ra thảm họa đó cũng là hành động để tôn trọng hòa bình về sau

  Trả lờiXóa