Thứ Hai, 2 tháng 5, 2016

Clip nóng: Bắt giữ 2 đối tượng phản động, Việt Tân giật dây kích động vụ cá chết ở miền Trung

Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn

 VTV.vn - Công an tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã phát hiện 2 đối tượng có hành vi thu thập thông tin, hình ảnh để phát tán trên mạng Internet nhằm mục đích kích động người dân.
Đối tượng Trương Minh Tam (SN 1970), quê quán: xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Hộ khẩu thường trú: thôn Nội Rối, xã Bắc Lý, Lý Nhân, Hà Nam. Hiện là lao động tự do, trú tại tổ 35, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội. Tháng 10/2013, Trương Minh Tam bị TAND huyện Sóc Sơn tuyên phạt 12 tháng tù giam với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Xem video clip trên Kênh Hoàng Minh Tâm:
Kết quả đấu tranh khai thác, Trương Minh Tam khai nhận, Tam đã tham gia phong trào Con đường Việt Nam, tiến hành hoạt động thu thập thông tin các vụ việc nhạy cảm về chính trị, phỏng vấn một số đối tượng có quan điểm, tư tưởng hoạt động chống Đảng, Nhà nước Việt Nam để phát tán trên Facebook Con đường Việt Nam nhằm tuyên truyền, đả kích chính sách pháp luật, hoạt động của các cơ quan chức năng.
Thực hiện chỉ đạo của số cầm đầu phong trào Con đường Việt Nam, chiều ngày 26/4/2016, Trương Minh Tam vào khu công nghiệp Fomosa Hà Tĩnh. Tại đây, đối tượng đã quay phim, chụp hình, ở xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà và giáo sứ Đông Yên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Ý đồ của chúng nhằm biên tập phóng sự phát tán trên các trang mạng xấu để kích động biểu tình, gây phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn. Quá trình đấu tranh khai thác, Tổ công tác đã thu giữ tài liệu liên quan đến hoạt động của đối tượng.
Quá trình tham gia tổ chức, Trương Minh Tam thường xuyên được Con đường Việt Nam hỗ trợ, trả lương khoảng 400 USD/tháng để phục vụ các hoạt động theo chỉ đạo của tổ chức. Tổ công tác đã thu giữ nhiều tài liệu phạm pháp của số đối tượng phản động bên ngoài chuyển cho Trương Minh Tam và các thành viên phong trào Con đường Việt Nam với tổng số tiền khoảng 3.000 USD.
Đối tượng Chu Mạnh Sơn tại cơ quan công an.
Đối tượng Chu Mạnh Sơn tại cơ quan công an.
Chu Mạnh Sơn (SN 1989) tại huyện Yên Thành, Nghệ An. Hiện là lao động tự do tại xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Năm 2011, Chu Mạnh Sơn bị TAND tỉnh Nghệ An xét xử tuyên phạt 30 tháng tù giam và 1 năm quản chế.
 Biên lai nhận tiền của các đối tượng
 Giấy biên nhận tiền trả công của Việt Tân cho Trương Minh Tam
Qua đấu tranh khai thác, Chu Mạnh Sơn khai nhận, Sơn được nhiều cá nhân, tổ chức phản động trong ngoài nước liên hệ, trong đó có tổ chức phản động Việt Tân tại Mỹ lôi kéo đề nghị tham gia Việt Tân.
Hiện Chu Mạnh Sơn là thành viên nhóm Việt Tân tương trợ, nhóm kín do Việt Tân lập ra trên mạng xã hội Facebook. Ngày 30/4/2016, Chu Mạnh Sơn đón xe khách vào Quảng Bình cùng một số đối tượng, thu thập thông tin, hình ảnh quần chúng nhân dân tụ tập gửi cho các đối tượng để phát tán trên các trang mạng phản động nhằm xuyên tạc, gây kích động trong quần chúng nhân dân.
Ngày 30/4, Chu Mạnh Sơn có mặt tại huyện Quảng Trạch, Quảng Bình, sử dụng điện thoại di động ghi lại 3 tấm hình bà con nhân dân tụ tập trên QL1A thì bị Công an Quảng Bình, Hà Tĩnh phát hiện, tạm giữ đối tượng cùng nhiều phương tiện, công cụ phục vụ việc thu thập thông tin.

Hoàng Minh Tâm
Theo VTV

19 nhận xét:

 1. Con đường tất yếu của lũ rận bọ

  Trả lờiXóa
 2. Xử thật nặng vào làm gương cho những tên khác còn lăm le chờ thời...đừng để tình trạng " bắt cóc bỏ đĩa " khiến chúng lờn mặt coi nhẹ pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Dần dà kẻ trước người sau, con chó hoang văn lâm và đồng bọn nay mai xích cổ nốt.

  Trả lờiXóa
 4. Ai sẽ có thẻ xanh đây, đánh lô nào bà con, hahaha.

  Trả lờiXóa
 5. Từ từ anh em làng dâm chu sẻ nhập kho . Công an đã có chứng cứ , các anh se có giấy triệu tập lên trụ sở công an lam việc . Chúc anh anh em làng dâm chủ sẻ có chuyến du lịch dài ngày trong tù.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đó là tất nhiên - ko xã hội nào duy trì một thế lực muốn lật đổ mình cùng sống song hành trên một đất nước

   Xóa
 6. mình có cảm giác vụ này là một trò chơi vì xem tivi thấy nói có 1 lão trong này mới chụp ảnh thôi.ko biết theo pháp luật thì đã cấu thành tội phạm chưa?quay phim chụp ảnh mà ko phát tán bị tù chưa anh em?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NÓ CHỤP ẢNH RỒI QUAY PHIM RỒI BIÊN TẬP CẮT CÚP, THÊM MẮM DẶM MUỐI, BÌNH LOẠN ...

   Xóa
 7. Nguyễn Thu Thủylúc 20:38 2 tháng 5, 2016

  Ngồi mát ăn bát vàng 1 tháng hơn 8tr thế này cũng cao đấy, chưa kể hàng tháng tụi bán phở Vẹt tân gửi cho 3000$ để "chăm sóc"dân oan, dân biểu tình , nó bớt xén chứ đời nào chi hết.

  https://2.bp.blogspot.com/-IuyiOlJ-vbk/VyaL8s-GH2I/AAAAAAAAASg/-PCO1TmlbSMJlKdQIAkzoNJ4MVnEndTZQCLcB/s640/13076953_1531972247109839_4925359213363819000_n.jpg

  Trả lờiXóa
 8. Phóng viên Tự dolúc 22:30 2 tháng 5, 2016

  Đoan Trang - Vì sao chính quyền bắt Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn

  Một nhà ngoại giao phương Tây vừa hỏi tôi: “Có vẻ như có nhiều người đưa tin về thảm họa môi trường (ở Vũng Áng). Tại sao lại chỉ có hai người bị chọn ra để bắt và truy tố?”. (“It seems like a lot of people have been publishing news about the disaster. I wonder why these two men got selected to be faced with charges”).
  http://images.tienphong.vn/Uploaded/thanhha/2016_05_02/Collage_Fotor_HXRP.jpg?w=440
  Các ông Trương Minh Tam (phải) và Chu Mạnh Sơn tại cơ quan CA

  Câu trả lời của tôi với nhà ngoại giao đó là: “Vì ông Tam là thành viên của phong trào Con Đường Việt Nam - một tổ chức đấu tranh vì quyền con người, còn Chu Mạnh Sơn bị cáo buộc là đảng viên Việt Tân”.

  Tuy nhiên, tôi nghĩ nguyên nhân sâu xa của vụ bắt này là một vấn đề khác, xoay quanh chữ “tiền”.

  Ai cũng biết rằng, tất cả các tổ chức - từ công ty đến chính phủ, từ NGO đến đảng phái - đều cần kinh phí để hoạt động. Nhân sự và tài chính chiếm vai trò quan trọng gần như ngang ngửa.

  Tất cả các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam hiện nay, gồm cả khối NGO có giấy phép lẫn các tổ chức bị gắn nhãn “phản động, chống phá nhà nước”, đều cần tài chính. Muốn tồn tại, vận hành được, rồi muốn tiến tới chuyên nghiệp hóa, phải có tiền.

  Chỉ khác là, NGO chính thống, có đăng ký, được cấp giấy phép hoạt động, thì được cái tính “chính danh” và có thể xin tài trợ công khai; họ cũng bị theo dõi, rình mò, giám sát chặt chẽ nhưng không đến mức bị đàn áp. Còn NGO phản động thì bị đặt ra ngoài vòng pháp luật, chỉ có thể xin tài trợ lén lút, và đối diện nguy cơ bị đánh đập, bố ráp, tịch thu tài sản bất kỳ lúc nào.

  Nói rộng ra, cả phong trào dân chủ, phong trào đối lập đều cần tài chính để ít nhất là tồn tại, duy trì được, rồi mới nói đến chuyện phát triển. Muốn chuyên nghiệp hóa, không thể không có tiền, thậm chí nhiều tiền.
  Ai cũng biết như thế, và Đảng Cộng sản càng biết điều đó rõ hơn ai hết. Cho nên không có gì là lạ, khi hàng chục năm qua, Đảng dành rất nhiều công sức vào đàn áp “bọn phản động”, mà một trong các biện pháp hàng đầu là triệt tiêu nguồn tài chính của chúng, chặn đường sống của chúng. Phải lo cơm áo gạo tiền từng ngày, không được ai hỗ trợ, thì không kẻ nào còn bụng dạ mà đi đấu tranh được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phóng viên Tự dolúc 22:31 2 tháng 5, 2016

   Phải lo tồn tại từng ngày, thì không tổ chức nào ngóc đầu lên mà “kiện toàn bộ máy”, “nâng cao năng lực nhân viên” được. Sẽ vĩnh viễn là sự thiếu chuyên nghiệp, chưa nói tới chuyện càng khó khăn, người ta càng dễ tranh giành, cắn xé nhau vì vài xu lẻ.
   Cũng vì lý do đó, trong vài năm qua, bất kỳ khi nào có một tổ chức hoạt động dân chủ - nhân quyền nào có biểu hiện chuyên nghiệp, dù chỉ một chút thôi, là an ninh vào cuộc đàn áp ngay lập tức.

   Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt, suy cho cùng là vì an ninh nhận thấy Hội Anh Em Dân Chủ đã nhận tài trợ từ nước ngoài (mà lại nhận tới con số “nghìn đô-la” nữa chứ), phân chia cơ cấu, ban bệ rõ ràng, hoạt động có vẻ có tổ chức.

   Các đảng viên Việt Tân bị bắt, tất nhiên là vì đảng này có nguồn tài chính mạnh (mà Đảng Cộng sản rất ghen tị), có khả năng tài trợ cho nhiều cá nhân, tổ chức và các hoạt động trong nước.

   ÁM ẢNH "NHẬN TIỀN NƯỚC NGOÀI"

   Song song với đó, bộ máy an ninh và tuyên truyền của Đảng Cộng sản ra sức nhồi vào đầu người dân cái ý nghĩ rằng “nhận tiền nước ngoài là xấu xa, bỉ ổi”. Hoạt động gì, bất kể mục đích tốt đẹp đến đâu, mà có nhận tiền nước ngoài và không qua sự quản lý của Đảng và Nhà nước, thì đều xấu xa, bỉ ổi. Đi biểu tình chống Trung Quốc - được tiền cả đấy. Biểu tình đòi đất - được tiền cả đấy. Tọa kháng kêu oan cho người thân - được tiền cả đấy. Tuần hành vì cây xanh - được tiền cả đấy. Biểu tình bảo vệ môi trường biển - được tiền cả đấy. Làm thiện nguyện cho trẻ em nghèo vùng cao - được tiền cả đấy.

   Đảng bị ám ảnh vì chuyện tiền đến mức còn thì thụt với báo chí rằng “có tổ chức phản động đứng sau phong trào tự ứng cử ĐBQH, thậm chí còn cung cấp tài chính để vận động, tranh thủ số phiếu của cử tri”.

   Bản tin của Truyền hình An ninh tối 1/5 về vụ bắt Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn cũng khoét đi khoét lại chuyện ông Tam và ông Sơn có nhận tiền nước ngoài, và nó thể hiện sự thù địch, ghen ghét đến cực độ của chính quyền với hai tổ chức “có vẻ lắm tiền” - Con Đường Việt Nam và Việt Tân.
   Suy cho cùng, cũng là vì Đảng Cộng sản căm tức khi thấy có những tổ chức có thể nhận tiền nước ngoài mà không chịu sự quản lý của Đảng và Nhà nước, lại không chi cho Đảng một xu mà thôi. Chưa kể, những nguồn tài trợ đó hứa hẹn khả năng lớn mạnh và chuyên nghiệp hóa của các tổ chức đó, đi xa hơn là sự chuyên nghiệp hóa của cả phong trào dân chủ.

   Đoan Trang

   (FB. Đoan Trang)

   Xóa
  2. Chắc ăn bẩn ị ko ra cũng tại DCS phải ko? Hai thằng này do an ninh công an bắt mắc mớ gì ĐCS mà an ninh thuộc chính phủ , đảng nào ở đây mà ghen với tức?. Bản than đoan trang là ai và làm gì có lẽ ai cũng biết rồi tuy vây vì bất mãn mà chon đối đầu thì cũng that bại nữa thôi

   Xóa
 9. Ngay cả những cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước VN,nỗi lo lớn nhất của các bác ấy là lo cán bộ công chức của Nhà nước thoái hóa biến chất mà cụ thể là quốc nạn tham nhũng đã và đang gây ra hàng loạt những bất cập,đe dọa an huy chế độ chớ mấy anh tay chân Việt tân,hay việt gian gì gì đi nữa cũng chỉ giống như những con vi khuẩn .Vi trùng,vi khuẩn gì cũng chỉ có thể gây bệnh,gây đại dịch khi cơ thể anh yếu đuối,không còn sức đề kháng .

  Vậy việc nên làm là bộ máy Nhà nước cần phải được "tiêm phòng" các loại vác xin chống lạm quyền tham nhũng để giữ gìn kỷ cương ,giữ gìn uy tín củng cố năng lực cầm quyền của Đảng,tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước,quản trị xã hội của Chính phủ .Còn một khi bộ máy Nhà nước các cấp thì đủ cả nhưng những bất cập,thậm chí những thảm họa không kiểm soát được,xảy ra như cơm bữa thì đó mới là mối nguy hiểm tiềm tàng lớn nhất với một chế độ .

  Hãy tự trách mình trước rồi hãy trách thiên hạ các bác ạ.

  Không ai mong muốn nhưng các bác thấy đấy,như bau xít Tây nguyên chẳng hạn,đến như ý kiến của Cụ Võ Nguyên Giáp ,một công thần hạng một của chế độ các bác cũng chẳng xem là gì,nay càng làm càng lỗ lã,chưa kể cái bể bùn đỏ treo lơ lửng mà chả ai dám nói cam đoan là nó an toàn tuyệt đối cả ...Khi có sự cố xảy ra,lại đi trách những chuyên gia ,những người dân phản đối dự án là gây rối,là phản động thì khó thuyết phục lắm...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác văn lâm chỉ được cái nói đúng là giỏi. chỉ khổ cho các cụ già như Lê chien Nô và cụ Thép thiếu lửa đọc còm văn lâm sẽ giãy đành đạch như đĩa phải vôi! "vác xin" hiệu quả nhất: Dân giám sát, Đảng lãnh đạo, CP thực hiện, bác văn lâm ạ. Nhưng khổ nổi ở VN ta, vì Đảng có tinh thần trách nhiệm và tương trợ cao quá nên Đảng sợ dân khổ thế là Đảng tự mình làm thay Dân và lấn sân cả CP. Do ôm đồm quá nên Đảng đuối như củ chuối. Cố quá mà không biết dừng lại thì e rằng Đảng khó tránh khỏi quá cố, lúc đấy tự trách mình thì đã quá muộn rồi chỉ còn chờ đem chôn chung với lũ cá Vũng Áng thôi.

   Xóa
 10. Không ai bao che tìm nguyên nhân cá chết, sao phải bắt những người dân đi tìm hiểu nguyên nhân?

  Cá nhân tôi cho rằng, vụ bắt giữ hai người này thực sự là bắt giữ hai nhà hoạt động bảo vệ môi trường. Bởi những hành động của họ liên quan trực tiếp đến việc bảo vệ môi trường. Bắt giam những nhà hoạt động môi trường sẽ là một khúc xương lớn của chế độ, đối với nguồn tiền khổng lồ hàng trăm triệu usd mà chế độ nhận từ tay nước ngoài.

  Liệu chế độ cộng sản Việt Nam có dám đưa Trương Minh Tam, Chu Mạnh Sơn ra toà vì những hoạt động tìm hiểu về ô nhiễm môi trường?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tâng bốc cũng vừa thôi để lái phần đường ruột dê mà thoát. Đúng động cơ của tam, sơn là tốt nhưng mục đích của họ ko phải để chia sẻ gian nan với ngư dân mà họ thu thập hình ảnh , quay video là để gửi cho cơ quan trung ương việt tân của họ đóng ở HK hòng âm mưu lích động "Hợp lý" để biểu tình mơ ước biến VN thành Iraq, af ghanistan, Syria, ukrina ..vv , . Chúng ta những người VN có muốn biến VN như các nc đó ko? Thu thập hình ảnh, thâu hình cá chết giúp gì cho ngư dân ?? họ cần cái đó ko? Ko họ cần nồi cơm và bát cơm đầy cơ. Nếu xét đủ để truy tố hình sự họ sẽ ko thoát VKSND và TAND sẽ tiến hành khởi tố chứ việc xét sử hai tên này ko cần chế độ công sản phải nhúng tay

   Xóa
 11. Tôi đã nghi ngờ từ lâu là vụ này có bàn tay lông lá của Vẹt tàn nhúng vào. Chúng thật nham hiểm muốn làm loãng đi không khí ngày lễ Giải phóng miền Nam và cái thua nhục nhã chạy trốn đu càng trực thăng theo bu Mẽo của chúng. Tiếc là âm mưu vu vạ cho Formosa của Vẹt tàn và rận chủ đã sớm bị phơi bày. Các số liệu kiểm tra môi trường của bộ TNMT đã minh oan cho Formosa và tố cáo sự xuyên tạc của bọn phản động. Cá chết theo tôi có thể là do bị sốt nhiệt. Nên biết rằng vùng châu Á nằm trong vành đai núi lửa Thái Bình Dương nên luôn chịu ảnh hưởng của các núi lửa hoạt động ngầm dưới đáy biển do các hoạt động kiến tạo địa chất vỏ trái đất. Do đấy, có thể do sự phun trào nham thạch ở ngoài khơi biển Đông gần thềm lục địa VN đã gây cho nước biển nóng đột ngột bất thường khiến cá chết hàng loạt. Suy luận của tôi cũng rất có cơ sở vì các số liệu kiểm tra môi trường nước ở Vũng Áng và biển miền Trung đều cho kết quả rất tốt, hoàn toàn không có dấu hiệu ô nhiễm. Formosa là doanh nghiệp có vốn đầu tư hàng chục tỷ USD, điều đó cho thấy Formosa có thiện ý hoạt động lâu dài tại VN. Vì thế thì không có lý do gì Formosa lại có chủ trương hoạt động theo kiểu mì ăn liền để tự hại mình như thế. Vì thế chính quyền đặt niềm tin vào tinh thần trách nhiệm cao của Formosa là hoàn toàn chính đáng. Báo chí lề rận vin vào việc ban giám đốc Formosa chân thành xin lỗi vụ cá chết để vu cáo cho họ có lỗi xả thải bẩn là lối suy diễn ngu si, đốt nát mà không nhận ra thiện chí của Formosa. Formosa nói lời xin lỗi là vì họ muốn bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông với sự tổn thất của ngư dân, đó là cử chỉ tử tế, nhân văn của một doanh nghiệp tử tế và tôn trọng pháp luật. Thiết nghĩ trong giai đoạn hội nhập với thế giới thì người dân VN cũng cẫn phải tập dần làm quen với lối hành xử theo luật định và bỏ hẳn lối võ đoán hủ lậu độc đoán. Chúng ta phải tôn trọng hoạt động sản xuất trong sạch chân chính của Formosa đúng với kết quả phân tích môi trường của cơ quan chức năng đã công bố. Báo chí lề phải và các phương tiện truyền thông cũng phải có trách nhiệm thông báo kết quả kiểm nghiệm môi trường đến cho ngư dân miền Trung để giúp họ không còn nghi oan và manh động hoặc nói xấu đối với Formosa. Cho đến thời điểm này thì Formosa hoàn toàn có thể và có quyền kiện ngược lại các tổ chức hoặc cá nhân nào đã từng vu oan cho họ về nguyên nhân cá chết có thể chỉ là do sốt nhiệt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh14:10 Ngày 03 tháng 05 năm 2016

   " Báo chí lề phải và các phương tiện truyền thông cũng phải có trách nhiệm thông báo kết quả kiểm nghiệm môi trường đến cho ngư dân miền Trung để giúp họ không còn nghi oan và manh động hoặc nói xấu đối với Formosa. Cho đến thời điểm này thì Formosa hoàn toàn có thể và có quyền kiện ngược lại các tổ chức hoặc cá nhân nào đã từng vu oan cho họ về nguyên nhân cá chết, có thể chỉ là do sốc nhiệt."

   Hay.

   Xóa
 12. Đám đâm bị thóc, chọc bị gao chuyên ra đi làm những điều thất đức như thế. họ bị bắt, bỏ tù là điều thích đáng, và cần có những hình phạt để những kẻ này nhìn ra cái sai

  Trả lờiXóa