Thứ Bảy, 21 tháng 5, 2016

MỘT ĐỘI TRƯỞNG RÀ PHÁ BOM VỪA HY SINH TẠI QUẢNG TRỊ

Ngô Thiện Khiết- Đội trưởng Đội Khảo sát Bom chùm số 3 thuộc Dự án RENEW
Một vụ nổ bom chùm (bom bi) ở tỉnh Quảng Trị đã làm chết một nhân viên rà phá bom mìn và làm bị thương một người khác, cả hai là nhân viên kỹ thuật thuộc sự quản lý của Dự án RENEW và Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA). Tai nạn xảy ra vào ngày thứ Tư, 18-5, ở thôn Cổ Lũy, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng.

Đội trưởng Ngô Thiện Khiết, 45 tuổi, là một trong những nhân viên kỹ thuật thâm niên và kinh nghiệm nhất của Dự án RENEW, bị thương rất nặng trong vụ nổ và sau đó qua đời tại phòng cấp cứu của bệnh viện tỉnh.  Nhân viên Nguyễn Văn Hảo, 43 tuổi, bị thương nhẹ hơn và sẽ sống sau vụ tai nạn. Hảo đã được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị.
Vụ nổ xảy ra vào khoảng 9 giờ ngày thứ Tư khi đội khảo sát kỹ thuật đang tìm kiếm đang tìm kiếm dấu vết bom chùm và các loại vật nổ còn sót lại sau chiến tranh trên một mảnh ruộng nơi người dân địa phương vừa mới thu hoạch xong vụ lúa.
Hai nạn nhân ngay lập tức được sơ cứu bởi nhân viên y tế của đội và được xe cứu thương sơ tán đến Bệnh viện huyện Hải Lăng và sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.
“Đây là bi kịch cho gia đình của anh Khiết,” Nguyễn Thị Diệu Linh, Quản lý Hoạt động cho toàn bộ 160 nhân viên hiện trường nói, “và nó là một mất mát lớn đối với tất cả chúng tôi tại Dự án RENEW và NPA, nơi mọi người cùng một gia đình lớn. Đây là thời gian đau buồn cho mọi người.”
Linh cho biết tai nạn sẽ được điều tra để cố gắng xác định chính xác chuyện gì đã xảy ra, để bảo đảm không bao giờ xảy ra vụ việc như thế.
“Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình anh Khiết và các đồng nghiệp tại Dự án RENEW,” Jonathon Guthrie, Quản lý Dự án NPA nói. “NPA và RENEW sẽ làm tất cả có thể để tìm ra nguyên nhân tai nạn này. Chúng tôi đang hợp tác với chính quyền địa phương trong quá trình điều tra.”
“Chúng tôi nghĩ về gia đình của anh Khiết. Đây là mất mát lớn cho toàn bộ nhân viên Dự án RENEW. Lần đầu tiên kể từ khi Dự án RENEW được thành lập trong năm 2001 nhân viên chúng tôi gặp phải tai nạn –và đây tai nạn này là một bi kịch thực sự,” Nguyễn Hiếu Trung, Quản lý Điều phối Dự án RENEW cho biết.
Kể từ khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975, bom chùm, hay là “bom bi” mà người dân địa phương thường gọi, đã gây ra gần 40% tổng số thương vong do tai nạn bom mìn ở tỉnh Quảng Trị, theo thống kê của Trung tâm Điều phối khắc phục hậu quả chiến tranh.

Nguồn:
http://landmines.org.vn/nhan-vien-renew-qua-doi-vi-bi-thuong-sau-tai-nan-bom-chum/?lang=vi

----------------------------------  

Mời xem bài liên quan:
10. OBAMA RẤT ĐA TÀI- LÀ DIỄN VIÊN THỦ VAI CHÍNH TRONG BỘ PHIM TRUYỀN HÌNH “ĂN BÚN CHẢ HÀ NỘI”

8 nhận xét:

 1. Tội ác của Đế quốc Mỹ!
  Mong sao thông tin này đánh thức được lương tâm ông Obama để ông và nước Mỹ phải có trách nhiệm giải quyết hậu quả mà người Mỹ để lại...

  Trả lờiXóa
 2. Thành tâm chia buồn cùng đại gia đình anh .

  Trả lờiXóa
 3. Học sinh mẫu giáo vùng caolúc 15:14 21 tháng 5, 2016

  Thành kính phân ưu tới các gia đình các anh gặp nạn!

  Trả lờiXóa
 4. Thành kính trước linh hồn anh đã dũng cảm vì Dân tộc, vì Đất nước sau nửa thế kỷ vẫn còn phải tiên phong ''hưởng thụ'' sản phẩm ''văn minh, dân chủ, tự do'' của nền ''văn minh nhân loại'' do đế quốc Mỹ ban cho. /

  Trả lờiXóa
 5. Qua đây mới thấy bọn rân chủ quá khốn nạn!

  Trả lờiXóa
 6. Chiến tranh lùi xa hơn 41 năm mà người Việt Nam vẫn còn chết vì bom đạn Mỹ gây ra, gây tang thương cho bao người trong gia đình nạn nhân và cả nhiều người khác có liên quan và tình người.

  Xin chia buồn cùng gia quyến nạn nhân. Mong Chính quyền sở tại quan tâm chăm lo cho gia đình người quá cố. Nhà nước chắc chắn sẽ thực hiện chế độ liệt sĩ cho người làm nhiệm vụ này phải hy sinh. Nhưng theo tôi, trong thời bình việc các chiến sĩ hy sinh vì nhiệm vụ nên có chính sách đặc biệt hơn người hy sinh thời chiến tranh. Có như vậy mới bù đắp phần nào cho gia đình có người hy sinh.

  Những kẻ chống phá đất nước chúng không có lương tâm con người nên đâu có chút suy nghĩ chiến tranh là gây tang thương đau khổ cho đồng bào đâu. Chúng ở nước ngoài đâu có phải chịu cảnh bom đạn chết chóc. Còn những kẻ trong nước thì có dịp cho chúng phá hoại đất nước chứ bọn họ có cầm súng chiến đấu đâu, cả con cháu của chúng chưa chắc có ai vào quân đội, lại không đủ tiêu chuẩn vào CA để bảo vệ Tổ quốc.
  Có người bạn nói với tôi: Đất nước mà xảy ra chiến tranh thì cái bọn chống phá đất nước sẽ bị đưa hết vào nhà đá để chúng "an nhàn" trong đó.

  Độc lập, chủ quyền đất nước là điều thiêng liêng nhất của mọi công dân yêu nước chân chính. Ai xâm phạm, kẻ nào phá hoại phải bị trừng trị. Đó là nguyện vọng của người dân cũng là ý chí của Đảng, Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác cứ tin đi: Không có việc biểu tình ngày mai đâu và chúng chẳng còn một mống khi có chiến tranh xảy ra trên đất nước này một lần nữa!

   Xóa
 7. Trường tiểu học Hồ Chơn Nhơn nằm trên đường quốc lộ 9 chạy qua thị trấn Cam Lộ, nơi từng xảy ra nhiều cuộc giao tranh ác liệt trong chiến tranh. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi bom mìn, vật nổ vẫn còn sót lại trên mảnh đất này. Tuy nhiên, mọi người đều sốc khi biết rằng vật nổ chết người lại được phát hiện tại một ngôi trường được đưa vào sử dụng cách đây trên 10 năm, và là nơi hàng trăm em học sinh tiểu học đang học hành và vui chơi mỗi ngày kể từ đó.

  Vào tháng tư (năm 2011), Dự án RENEW cử đội rà phá bom mìn phản ứng nhanh đến trường Hồ Chơn Nhơn để di dời một quả mìn do thợ xây phát hiện và một quả lựu phóng do học sinh lớp ba phát hiện. “Họ gọi chúng tôi lần đầu trong tháng tư báo cáo là thợ xây trong lúc lắp đặt dây chống sét của phòng học mới đã phát hiện một quả mìn,” anh Duyệt, đội phó nói. “Hầu hết thợ xây đều từ chối tiếp tục làm việc cho nhà thầu vì sợ bom mìn,” Duyệt nói. Sau đó một tuần, đội lần thứ hai quay lại trường để di dời một quả lựu phóng được phát hiện bởi các em học sinh trong giờ giải lao, trong sân trường nơi các em thường vui đùa. Cơn mưa to đêm trước là làm nổi quả đạn lên mặt đất. Nhờ các thông điệp an toàn bom mìn do RENEW cung cấp thông qua các cộng tác viên đoàn thanh niên, các em học sinh không đụng vào quả đạn mà báo ngay cho thầy cô giáo biết.

  Theo anh Ngô Thiện Khiết, đội trưởng thì rà phá bom mìn trong một ngôi trường đông học sinh chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Đội phải điều phối chặt chẽ với ban giám hiệu trường để không làm gián đoạn thời khóa biểu của trường và để đảm bảo an toàn cho hàng trăm em học sinh.

  “Chúng tôi bây giờ đã thành một đội đa chức năng có trách nhiệm thực hiện phản ứng nhanh hoặc rà phá hiện trường cố định khi được yêu cầu,” Khiết nói. “Mỗi buổi sáng đội triển khai rà phá ở trường và vào buổi chiều tiếp nhận và xử lý các thông tin phát hiện bom mìn của cộng đồng.”

  Chiều nay đội rà phá sẽ được điều động đến thôn Tân Lập để khảo sát ba nhiệm vụ bom mìn do đội khảo sát cộng đồng RENEW vừa chuyển đến sáng nay, Khiết nói.

  Trên đây là thông tin từ bài:

  Cam Lộ, Quảng Tri (30 May 2011)
  http://landmines.org.vn/page/8/?lang=vi

  Giờ thì Anh Khiết không còn nữa....

  Trả lờiXóa