Thứ Hai, 2 tháng 5, 2016

TẠI SAO CHƯA XỬ LÝ PV BÁ THẮNG VÀ VTC ĐƯA TIN XUYÊN TẠC VỤ CÁ CHẾT?

Dù chưa có kết luận cuối cùng về hiện tượng cá chết ở miền Trung nhưng một số tờ báo, trang mạng xã hội đã đưa ra những thông tin không có căn cứ, thậm chí xuyên tạc, bịa đặt gây hoang mang dư luận.
**********************************

Hiện tượng cá chết hàng loạt trong thời gian qua đang khiến người dân các tỉnh miền Trung hoang mang, lo sợ. Trước những mất mát của đồng bào miền Trung, những ngày qua, người dân cả nước đã không ngừng chia sẻ bài viết, bình luận, thể hiện sự cảm thông. Thế nhưng, trong số đó, có nhiều thông tin sai lệch, không có căn cứ, thậm chí là xuyên tạc, bịa đặt được đưa ra với nhiều mục đích, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý và nhận thức của nhiều người xung quanh sự việc này.

Mời xem video clip trên Kênh Hoàng Minh Tâm:

Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi cơ quan công an đã bắt giữ Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn vì đưa ra những thông tin bậy bạ vụ cá chết miền Trung để kích động bạo loạn nhưng anh PV Bá Thắng cùng VTC và một loạt cơ quan báo chí chính thống khác cũng bịa đặt, xuyên tạc nhưng chưa hề bị xử lý, dù để lại hậu quả lớn hơn. Thông tin trong Video clip Thử nghiệm: Cá chết chỉ sau 2 phút trong nước biển ở Vũng Áng - Formosa không chỉ gây hoang mang trong dư luận trong nước mà thậm chí nó còn được báo chí thế giới loan tải.  Đó là báo thediplomat- một trang tin tức quốc tế lớn trực tuyến về chính trị, xã hội và văn hóa trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, có trụ sở tại Tokyo , Nhật Bản. Mới ngày 30/4, báo này đăng bài với tiêu đề "Vietnam Fish Deaths Cast Suspicion on FormosaSteel Plant" – Dịch: "Việt Nam tạo nghi ngờ nguyên nhân cá chết là nguồn chất độc từ Dự án thép Formosa"

 Trích:
"While the government has been slow in responding and investigating the fish deaths, the citizens and reporters of VTV, together with the Investigation Center of Ha Tinh, conducted a public experiment with the polluted sea water. The experiment observed two normal, living fish dying within two minutes of swimming in the water sample. The first official conclusion from the Vietnam Ministry of Agriculture and Rural Development was that the cause of the fish kill was not contagious disease but poisoned water. However, there have been no announcement as to what could have tainted the water."
Dịch:
"Trong khi chính phủ chậm trễ trong việc điều tra nguyên nhân làm chết cá, các phóng viên của VTV, cùng với Trung tâm Điều tra Hà Tĩnh đã tiến hành một thí nghiệm với nước biển bị ô nhiễm. Thí nghiệm trực quan cho thấy  hai con cá sống bình thường nhưng đã bị chết trong vòng hai phút bơi trong mẫu nước. Các kết luận chính thức đầu tiên của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam là nguyên nhân cá chết không phải là bệnh truyền nhiễm nhưng nước nhiễm độc. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận nguồn nhiễm độc nước từ đâu mà có." (Ghi chú của Google.tienlang: Báo này nhầm giữa VTV và VTC)
http://thediplomat.com/2016/04/vietnam-fish-deaths-cast-suspicion-on-formosa-steel-plant/

Sau khi có công văn chính thức của Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh yêu cầu VTC đính chính thông tin trong video clip, đến nay, bài báo "Kinh hoàng: Cá chết chỉ sau 2 phút bơi trongnước biển Vũng Áng"cùng video clip Thử nghiệm: Cá chết chỉ sau 2 phút trong nước biển ở Vũng Áng - Formosa trên Youtube tại địa chỉ  https://www.youtube.com/watch?v=bJS7pMdze8U đã được VTC âm thầm hạ xuống để phi tang và họ không có bất cứ lời đính chính, xin lỗi nào!
(Google.tienlang đã chép video clip này về đây:
VTC Thử nghiệm: Cá chết chỉ sau 2 phút trong nước biển ở Vũng Áng Formosa 
Tuy đã hạ xuống để phi tang nhưng hiện giờ, chúng ta vẫn có thể đọc được thông tin trong video clip này trên chính VTC, nhưng ở bài báo khác. Đó là bài Cá chết bất thường ở Vũng Áng: Thêm 5 thợ lặn nhập viện đăng tải vào Thứ Ba, 26/04/2016 11:41PM
Trong bài có đoạn:
"Cũng trong ngày 26/4, đúng vào thời điểm lãnh đạo khu công nghiệp Formosa tổ chức họp báo liên quan đến phát ngôn của Giám đốc ngoại giao Formosa về vụ cá chết hàng loạt: “Chọn cá tôm hay nhà máy thép…” Phóng viên Bá Thắng của Bản tin tối – VTC cùng Trung tâm quan trắc Môi trường của Sở TNMT Hà Tĩnh đã có mặt tại biển Vũng Áng để làm cuộc thử nghiệm thực tế sau khi nước biển tại đây tiếp tục xuất hiện màu vàng đục.
Và chỉ trong 2 phút được thả vào chậu nước lấy tại biển Vũng Áng, 2 con cá đã ngửa bụng chết.
Video: Thử nghiệm cá bơi trong nước biển Vũng Áng bị chết" 
Về video clip của PV Bá Thắng phát trên VTC tối 26/4, ngay hôm sau 27/4, các phóng viên báo soha cũng về tận nơi mà PV Bá Thắng "làm thử nghiệm" hôm trước. Khác với anh Bá Thắng mang mẫu đi "thí nghiệm" ở nơi nào đó, các PV soha nhờ 1 người dân Vũng Áng trực tiếp múc nước từ dưới bè nổi Lý Hộ của chị Vũ Thị Lý. Và Kết quả thật bất ngờ:
Chưa yên tâm, sau hơn ba phút mà cá trong chậu vẫn sống bình thường, các phóng viên báo soha lại nhờ người dân Vũng Áng thả hai con cá này xuống biển trong khu lưới nuôi mực của chị Lý. Thật ngạc nhiên: Dù trực tiếp trong môi trường nước biển Vũng Áng nhưng nhiều giờ sau, hai con cá vẫn khỏe mạnh, không có biểu hiện bất thường:
PV Đức Thuận cũng của VTC dựng đứng chuyện phỏng vấn Đại tá Phan Thanh Sơn
Tại bài báo "Cá chết bất thường ở Vũng Áng: Thêm 5 thợ lặnnhập viện" của VTC mà chúng tôi đã trích dẫn, PV Đức Thuận dám dựng đứng chuyện phỏng vấn Đại tá Phan Thanh Sơn- Trưởng Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Trong khi Đại tá Sơn khẳng định rằng ông chưa hề trả lời phỏng vấn với bất cứ cơ quan ngôn luận, báo chí, truyền hình nào, vậy mà PV Đức Thuận dám viết:
"Tin tức từ đại tá Phan Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình), cho biết, đã có thêm 5 thợ lặn khác của Công ty Cổ phần Xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế - gọi tắt là Công ty Nibelc, một nhà thầu của Dự án Formosa (có trụ sở ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) phải nhập viện kiểm tra sức khỏe"
http://vtc.vn/ca-chet-bat-thuong-o-vung-ang-them-5-tho-lan-nhap-vien.2.616581.htm
Và đây, xin hãy nghe chính lời của Đại tá Phan Thanh Sơn trong video clip dưới đây:

Hoàng Minh Tâm

25 nhận xét:

 1. Cựu Chiến binhlúc 15:37 2 tháng 5, 2016

  Yêu cầu cho anh Bá Thắng và Đức Thuận - hai PV VTC nhập kho giống như Trương Tam và Chu Mạnh Sơn.
  Cách chức giám đốc VTC.

  Trả lờiXóa
 2. chỉ phạt tiền,kỉ luật hoặc cùng lắm là sa thải.thế là xong như rồi đâu lại vào đó như vtv ấy.

  Trả lờiXóa
 3. UỔNG TIỀN KHI ĐÓNG PHÍ TRUYỀN HÌNH CÁP ĐỂ XEM MẤY TIN VỊT THẾ!

  Trả lờiXóa
 4. VTC trước đây trực thuộc Bộ Thông tin truyền thông thì Bộ còn dễ chỉ đạo xử lý vụ này. Bây giờ VTC trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam xử lý là khó rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đến Đài Truyền hình Quốc gia VTV trực thuộc thẳng Chính phủ nhưng Bộ TT& TT cũng đã không ít lần xử lý kia mà?

   Xóa
 5. Không phải là "khả năng" nữa mà là sự khẳng định, 2 phóng viên Bá Thắng và Đức Thuận của VTC đã gian dối, không trung thực. Hơn nữa, với sự gian dối, 2 phóng viên này đã góp phần 'tích cực' tạo ra khủng hoảng dư luận trong xã hội trong vụ 'cá chết hàng loạt', hậu quả là nặng nề.. Kỷ luật thật nặng về mặt chính quyền , thậm chí buộc thôi việc 2 tay phóng viên mất chất này là cần thiết. Đồng thời nên xử lý trách nhiệm lãnh đạo cao nhất của VTC với sự vào cuộc của Ban Tuyên giáo TW .

  Trả lờiXóa
 6. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 19:10 2 tháng 5, 2016

  GOOGLE.TIENLANG

  MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG

  Trả lờiXóa
 7. Mức phạt mà bác Lê Trọng Thắng nêu trên là quá nhẹ, không tương xứng với hành vi của 2 pv VTC.
  Nếu nhẹ như vậy thì ta khó nói với thân nhân 2 rận xĩ Trương Tam và Chu Mạnh Sơn vì hành vi của mấy anh rận không thể nguy hiểm bằng hành vi của Thắng và Thuận của VTC.
  Dư luận trong và ngoài nước dẫu sao không mấy tin tưởng bọn rận bọ nhưng họ tin VTC- Đài chính thống, thậm chí nhiều hãng thông tấn nước ngoài còn nhầm lẫn VTC là VTV- Đài quốc gia nên họ càng tin!

  Do vậy, tôi nhất trí với bác Cựu Chiến binh:
  ------------
  Cựu Chiến binh15:37 Ngày 02 tháng 05 năm 2016

  Yêu cầu cho anh Bá Thắng và Đức Thuận - hai PV VTC nhập kho giống như Trương Tam và Chu Mạnh Sơn.
  Cách chức giám đốc VTC.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn @Trần. Nhìn chung bạn nói đúng.
   - Có lẽ tôi với bạn và đa số người dân đều mong muốn cho nhập kho đối với đám rận xĩ loại cộm cán, Trương Minh Tam(TMT) hay Chu Mạnh Sơn(CMS) chỉ là loại tay em, tép riu. Vấn đề là bằng chứng phạm pháp. TMT và CMS thuộc những tổ chức Phản động chống đối Nhà nước VN và có nhiều dấu hiệu phạm vào tội điều 88 hay 258 BLHS.
   2 tay phóng viên VTC lại khác, hiện chỉ chắc chắn tội dối trá (thuộc về đạo đức , tác phong), chưa có bằng chứng liên quan đến phản động,..nên nếu cho nhập kho thì...theo tội danh nào? Án tại hồ sơ . Dù hậu quả 2 tay này gây ra là nghiêm trọng , thậm chí rất nghiêm trong, nhưng định lượng mức độ nghiêm trọng là không dễ.

   Xóa
 8. Phóng viên Tự dolúc 20:13 2 tháng 5, 2016

  Chợ cá Hà Tĩnh tấp nập trở lại, giá tăng vọt

  17:38 02/05/2016
  Sáng 2/5, tại chợ cá bãi Gò nằm bên cạnh cảng Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tấp nập kẻ bán người mua sau một thời gian trầm lắng do thông tin cá nhiễm độc.

  Chợ cá Hà Tĩnh tấp nập trở lại, giá tăng vọt

  17:38 02/05/2016
  35

  35
  1

  Sáng 2/5, tại chợ cá bãi Gò nằm bên cạnh cảng Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tấp nập kẻ bán người mua sau một thời gian trầm lắng do thông tin cá nhiễm độc.

  Tiểu thương Hà Tĩnh xuống tận thuyền mua cá

  Cho ca Ha Tinh tap nap tro lai, gia tang vot hinh anh 1
  H

  ơn 4h30 ngày 2/5, những chiếc tàu cá, tàu mực từ biển trở về sau một đêm đánh bắt hải sản. Nhiều thương lái, tiểu thương chờ sẵn trên bờ để tranh nhau thu mua.
  Cho ca Ha Tinh tap nap tro lai, gia tang vot hinh anh 2
  Tiểu thương, người dân đang tranh nhau mua cá vừa từ tàu đánh bắt về.
  Cho ca Ha Tinh tap nap tro lai, gia tang vot hinh anh 3

  Hải sản được trung chuyển từ tàu đánh bắt vào bờ bằng thuyền thúng. Tiểu thương lội hẳn xuống biển để tranh nhau mua bằng được rổ cá, mực ngon nhất.
  Cho ca Ha Tinh tap nap tro lai, gia tang vot hinh anh 4

  Chỉ trong chớp nhoáng, cá mực tươi đã được thu mua. Nhiều người đến sau đành ngóng chờ tàu khác trở về.
  Cho ca Ha Tinh tap nap tro lai, gia tang vot hinh anh 5

  Ngoài cá, mực, các tiểu thương cũng tranh nhau mua sò từ một chiếc tàu vừa cập cảng.
  Cho ca Ha Tinh tap nap tro lai, gia tang vot hinh anh 6

  Chị Thơ, một ngư dân cho biết, mấy hôm tàu đánh bắt về, cá mực bán không ai mua. Khi nghe thông tin cá biển đánh bắt ngoài khơi an toàn, không nhiễm độc nên việc mua bán đã nhộn nhịp trở lại, giá bán tăng lên.
  Cho ca Ha Tinh tap nap tro lai, gia tang vot hinh anh 7

  Niềm vui đã quay trở lại đối với bà con ngư nhân vùng biển Thạch Kim, cũng nhưng những người sống bằng nghề mua bán hải sản ở vùng này.
  Cho ca Ha Tinh tap nap tro lai, gia tang vot hinh anh 8

  Cũng trong sáng 2/5, cán bộ Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Tĩnh đã có mặt để lấy mẫu và cấp giấy chứng nhận hải sản an toàn cho ngư dân tại cảng cá Cửa Sót .
  Cho ca Ha Tinh tap nap tro lai, gia tang vot hinh anh 9

  Tấp nập kẻ bán người mua. Không chỉ phụ nữ mà đàn ông cũng xuống thuyền mua cá.

  http://news.zing.vn/cho-ca-ha-tinh-tap-nap-tro-lai-gia-tang-vot-post646550.html

  Trả lờiXóa
 9. Phóng viên Tự dolúc 20:18 2 tháng 5, 2016

  Nước biển tại 4 tỉnh miền Trung đạt tiêu chuẩn
  Ngày 1/5, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) công kết quả quan trắc chất lượng nước biển ven bờ tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

  Kết quả quan trắc chất lượng nước biển ven bờ được tổng hợp từ các Trung tâm Quan trắc môi trường tại các bãi tắm 4 tỉnh và so sánh với Quy chuẩn Việt Nam (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển). Qua đó, cơ quan này khẳng định nước biển ven bờ tại các khu vực trên đều nằm trong giới hạn cho phép.

  Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cho biết: "Bộ TN-MT chính thức chịu trách nhiệm làm việc với các Sở TN-MT để lấy mẫu hàng ngày và đã công bố thông tin. Chất lượng môi trường ở các bãi biển hoàn toàn đáp ứng để tắm", Bộ trưởng Hà nói.
  Nuoc bien tai 4 tinh mien Trung dat tieu chuan hinh anh 1

  Cá chết hàng loạt tại ven biển miền Trung gây nhiều thiệt hại cho ngư dân. Ảnh: Lê Hiếu.

  Trong khi đó, tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát, Bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng khẳng định các loại hải sản đánh bắt xa bờ đều được các cơ quan lấy mẫu kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy cá an toàn. Đối với những khu vực nuôi trồng thủy sản cũng đang được quan trắc để kịp thời cảnh báo khi phát hiện bất thường.

  Bộ trưởng Cao Đức Phát nói: “Vùng biển xa bờ (cách bờ từ 20-30 hải lý) an toàn. Đây không phải là suy luận mà có cơ sở khoa học, quan trắc, vệ tinh và những giám sát của chúng tôi".

  Cũng theo ông Phát, trên cơ sở phân tích các chỉ tiêu cơ bản, nước không có vấn đề gì bất thường nên có thể sử dụng nuôi trồng thủy hải sản. Tuy nhiên vẫn phải đề phòng các yếu tố bất thường và phải thực hiện giám sát.

  Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, các loại hải sản gồm mực, cá bớp, cá thu, cua tươi ở vùng biển đều an toàn. Những mẫu này lấy trong ngày 28/4 ở nhiều điểm khác nhau. Riêng hải sản vùng biển tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế mới được lấy mẫu trong ngày 30/4 nên có thể đêm 1/5 hoặc ngày 2/5 sẽ biết kết quả.

  http://news.zing.vn/nuoc-bien-tai-4-tinh-mien-trung-dat-tieu-chuan-post646458.html

  Trả lờiXóa
 10. https://www.facebook.com/hoighetphandonglúc 20:25 2 tháng 5, 2016

  TÌM NGUYÊN NHÂN CÁ CHẾT Ở MIỀN TRUNG

  Một số điểm về sự kiện cá chết ở miền Trung cần xem xét lại:

  1/ NHỮNG AI CHỨNG KIẾN CÁ CHẾT?

  99,99% không trực tiếp chứng kiến cá chết ở biển miền trung mà chỉ đọc tin, xem ảnh, xem clip trên báo, trên internet, trên facebook.

  Kể cả người dân Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, tỷ lệ không trực tiếp chứng kiến cá chết cũng đến 99,9%.

  Kể cả các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia môi trường, sinh vật, thuỷ sản... đã lên báo nhận định về nguyên nhân hầu hết cũng chưa ra biển miền Trung trực tiếp xem cá chết, lấy cá chết về nghiên cứu.

  2/ NHIỀU THÔNG TIN KHÔNG CHÍNH XÁC

  Chúng ta và các chuyên gia đã không chứng kiến trực tiếp lại nhận được nhiều thông tin không chính xác:

  - Bức ảnh cá chết dầy đặc nhất trên báo lại là bức ảnh lấy từ cá chết ở hồ Michigan ở Mỹ năm 2008 (các bức ảnh cá chết dạt vào ven biển Việt nam chỉ có một vài con nằm dải rác, tỷ lệ thấp hơn rất nhiều lần).

  - Clip cá chết trong vòng 2 phút là một clip dàn dựng của phóng viên VTC.

  - Báo chí giật tít câu view bằng những từ "cá chết ồ ạt dạt vào bờ" trong khi ảnh minh hoạ chỉ có một vài con.

  Những thông tin không chính xác này đã tăng mạnh cảm xúc, sự hoang mang, lo sợ của cộng đồng.

  3/ THẬT SỰ CÁ CHẾT NHIỀU HAY ÍT?

  Không có một thống kê nào cho biết thực sự cá chết là bao nhiêu? Có thông tin tổng số cá chết là 70 tấn, có thông tin nói riêng Quảng Trị là 35 tấn, riêng Thừa Thiên Huế là 35 tấn, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình không có số liệu?

  Giả sử tổng số cá chết là 70 tấn thì là nhiều hay ít? Tôi cho là ít vì 2 lý do:

  - So với các thảm hoạ cá chết ở hồ Michigan Mỹ 2008, cá chết ở bờ biển Mỹ, Chile, Bolivia, Brazil, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia... thì số lượng và tỷ lệ ở miền Trung còn thấp hơn nhiều.

  - So với sản lượng thuỷ sản của cả nước cỡ 7 triệu tấn/năm (7 triệu tấn này chỉ là một phần rất nhỏ của cá trên biển).

  4/ HIỆN NAY CÁ CÒN CHẾT KHÔNG?

  Không có thống kê nào chỉ ra là hiện nay cá có còn chết không và nếu còn chết thì tăng hay giảm. Nếu tăng thì vấn đề đáng lo ngại, nếu giảm thì bớt lo ngại hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. https://www.facebook.com/hoighetphandonglúc 20:26 2 tháng 5, 2016

   4/ CHÚNG TA ĐỀU CÓ ĐỊNH KIẾN

   Để xác định nguyên nhân, hầu hết chúng ta đều có định kiến:
   - Nhất định không phải do thuỷ triều đỏ
   - Nhất định là do độc tố
   - Nhất định là do Formosa xả chất độc theo đường ống ra biển

   Rất nhiều GS, TS, chuyên gia về môi trường, sinh vật, thuỷ sản đều khẳng định thuỷ triều đỏ thì nước biển phải có màu đỏ, màu xanh, màu xám, màu nước vo gạo và phải có mùi hôi thối, nên nguyên nhân do thuỷ triều đỏ là không có cơ sở, thậm chí là "sỉ nhục giới khoa học".

   Duy nhất một mình GS.TS Nguyễn Ngọc Lâm, Viện Hải dương học, người có 20 năm nghiên cứu về thủy triều đỏ cho biết rằng "Có loại thủy triều đỏ thấy được bằng mắt thường, nhưng cũng có loại vi tảo độc hơn xyanua hủy hoại sinh vật biển mà chưa cần nở hoa nên không làm thay đổi màu nước biển" và ông cho rằng công bố của Bộ Tài nguyên có thể có cơ sở. Ông và Viện Hải dương học đã tham gia thu thập mẫu vi tảo ngày 26-27/4/2016 trong vùng Vũng Áng (Hà Tĩnh) để nghiên cứu và hứa công bố kết quả trong thời gian sớm nhất.

   Tôi thì tin GS. TS Nguyễn Ngọc Lâm hơn vì chỉ có ông là chuyên gia thuỷ triều đỏ thật sự và ông đang hành động thật, chứ không chỉ thuần tuý đọc sách.

   Trong trường hợp do độc tố, hầu hết chúng ta đều định kiến là do Formosa vì chỉ có Formosa có đường ống nước thải xả ra biển với công xuất lớn. Đây cũng là một định kiến, bởi chúng ta kết luận dựa trên suy đoán chứ chưa có một bằng chứng khoa học khách quan.

   6/ NƯỚC BIỂN MIỀN TRUNG CÓ ĐỘC KHÔNG

   Trong trường hợp cá chết do độc tố thì bằng logic tôi tin rằng nước biển miền trung (trừ Hà Tĩnh) không có độc tố, lý do:

   - Biển rộng lớn và vĩ đại vô cùng, mọi thứ khác đều vô cùng nhỏ nhoi so với biển, đường ống thải của Formosa không bằng một sợi tóc trong biển hồ. Nguồn nước thải của Formasa chỉ làm chết những con cá trong một phạm vi nhất định, sau đó độc tố nhanh chóng bị pha loãng bởi sự mênh mông của biển.

   - Đà Nẵng đã xét nghiệm 4 mẫu nước biển và đều cho kết quả nước biển Đà Nẵng sạch. Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế nếu có xét nghiệm tôi tin rằng cũng sẽ cho kết quả sạch. Riêng Hà Tĩnh tôi khuyên cũng nên tổ chức xét nghiệm và cho công bố công khai. Lưu ý rằng nếu nước biển Hà Tĩnh có kết quả xét nghiệm là sạch thì không đồng nghĩa rằng Formosa không thải độc tố.

   7/ NGUYÊN NHÂN THẬT SỰ LÀ GÌ?

   Về nguyên nhân thuỷ triều đỏ chúng ta cần chờ thêm vài ngày để GS TS Nguyễn Ngọc Lâm và viện Hải dương học trả lời sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu vi tảo từ Vũng Áng.

   Về nguyên nhân độc tố do Formosa: không biết đã có cơ quan nào lấy trực tiếp mẫu nước thải từ đường ống của Formosa để xét nghiệm chưa:

   - Nếu xét nghiệm xong mà có độc tố thì Formosa không những phải khắc phục mà còn phải đền bù thiệt hại cho ngư dân các tỉnh miền trung.

   - Nếu xét nghiệm xong mà không có độc tố thì vẫn chưa thể kết luận nước thải của Formosa không có độc tố, có khả năng Formosa đã dừng thải chất độc ra biển. Trường hợp này cần tiếp tục theo dõi và giám sát Formosa, nhất là giai đoạn Formosa đi vào hoạt động hết công suất.

   Nếu mở rộng thêm suy nghĩ thì có còn nguyên nhân nào khác không?

   Theo tôi vẫn còn một nguyên nhân nữa: vẫn do độc tố, nhưng không phải do Formosa mà có thể do một nhà máy khác hoặc một chiếc tàu lạ, ban đêm bí mật chạy dọc ven biển miền Trung thả chất độc xuống biển; Nếu do nguyên nhân này thì hiển nhiên tàu lạ phải của ai đó muốn hãm hại cả Việt nam và Taiwan (Formosa). Nguyên nhân này có khả năng vô cùng thấp, nhưng không nên bỏ qua.

   fb CaoBao Do

   Xóa
 11. Đây chắclà tai nạn nghề nghiệp do chưa có kinh nghiệm và thiếu hiểu biết thôi

  Trả lờiXóa
 12. https://www.facebook.com/VietNamThoiBao/?fref=photolúc 23:29 2 tháng 5, 2016

  Ông Cựu Chiến binh nói đúng!

  Trả lờiXóa
 13. Nên điều tra và tìm hiểu xem hai phóng viên của vtv có gì ở phía sau? có sự chỉ đạo hay dàn dung của ai đó ko? . Nhất định phải biết mục đích của họ là gì? mong chính quyền ko bỏ sót !! Đồng tiền đã thao túng con người tới mức độ bất chap mọi thủ đoạn cho dù nguy hại đến kinh tế an ninh cấp quoấc gia nó là hồi chuông để cảnh tỉnh chúng ta nếu còn thờ ơ thì hậu quả khôn lường

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta đã biết rằng FED- Quỹ Quốc gia hỗ trợ dân chủ của Mỹ chỉ là cánh tay nối dài của CIA.
  Từ cái Quỹ này, như một con bạch tuộc, CIA vươn vòi tới mọi nơi trên trái đất núp bóng dưới danh nghĩ NGO.
  Để tạo bạo loạn lật đổ thì không gì tốt hơn việc mua chuộc tay chân từ các nhà báo, luật sư hoặc các đối tượng có chút tiếng tăm, uy tín trong xã hội- đó là bài học kinh điển của CIA từng áp dùng thành công ở Rumani, Ai cập, Gruzia và Ukraina.

  Do vậy, không loại trừ khả năng hai anh nhà báo VTC này đã nhận tiền từ 1 quỹ NGO nào đó để cố tình dựng chuyện gây bức xúc xã hội tiến tới làm cách mạng cam quýt mít dừa gì đó ở VN.

  Tôi đề nghị cơ quan điều tra hãy khởi tố vụ án hình sự để xác minh làm rõ.

  Trả lờiXóa
 15. Chuyên gia quốc tế đánh giá môi trường biển Vũng Áng
  (TBKTSG Online) - Các nhà khoa học đến từ Đức, Mỹ, Israel… cùng với các nhà khoa học trong nước hôm nay 2-5, đã có buổi gặp gỡ với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà để cùng tham gia đánh giá môi trường biển Vũng Áng sau khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng biển 4 tỉnh miền Trung.

  Đây là những nhà khoa học có kinh nghiệm trong lĩnh vực hải dương học, địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển và môi trường bền vững.

  Tại buổi tiếp các nhà khoa học, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã thông báo tình hình môi trường biển miền Trung Việt Nam trong thời gian qua. Ông Hà đã đề nghị các nhà khoa học nước ngoài hợp tác với bộ để điều tra sự cố môi trường khu vực biển miền Trung Việt Nam vừa qua; đề nghị các nhà khoa học nước ngoài tư vấn ngay cũng như hợp tác lâu dài trong công tác bảo vệ môi trường biển của Việt Nam.

  Tại buổi làm việc, các chuyên gia nước ngoài cho biết sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong việc điều tra, xác định nguyên nhân việc có hay không sự cố ô nhiễm môi trường dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung gồm các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên-Huế.

  Giáo sư Roberto Mayerle, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Công nghệ Đại học Kiel, Cộng hòa liên bang Đức, cho biết sau khi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các nhà khoa học sẽ làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ. Nếu được sự đồng ý, sẽ có thêm các chuyên gia nước ngoài được cử đến và mang thêm các trang thiết bị để giúp Việt Nam điều tra nguyên nhân sự cố môi trường biển vừa qua.

  “Nếu chúng ta đi đúng hướng và làm việc với tinh thần khẩn trương, chúng tôi tin sẽ cùng với các nhà khoa học Việt Nam sớm tìm ra nguyên nhân sự cố,” giáo sư Roberto Mayerle nói.

  Ông Hà cho biết Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ chủ trì công tác nghiên cứu khoa học tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt vừa qua. Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn các nhà khoa học tham gia luôn vào việc đánh giá hoạt động của các nhà máy đang xả thải trực tiếp ra biển Vũng Áng - Hà Tĩnh.

  Bộ cũng mong các nhà khoa học tham gia khảo sát quan trắc chất lượng nước biển khu vực này, và mong các nhà khoa học cùng rà soát lại toàn bộ hệ thống quan trắc bờ biển để xác định các công việc cần thiết trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, những kinh nghiệm của các nhà khoa học nước ngoài đối với các vấn đề môi trường, công tác bảo vệ bờ biển, quản lý cảng biển, giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển, khoa học địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển và môi trường bền vững… sẽ là những bổ sung quý báu cho Việt Nam trong việc xác định nguyên nhân sự cố môi trường biển miền Trung.

  http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/145839/

  Trả lờiXóa
 16. Cá chết chỉ có thể là do một số ngư dân bị mua chuộc để tự đầu độc cá của họ để vu oan cho Formosa theo kịch bản của Việt tân. Chính phủ đã thông báo sẽ cho mua lại tất cả cá do ngư dân đánh bắt là quá nhân đạo rồi, giúp ngư dân không còn phải lo đầu ra và giá cả ôn định không bị thương lái chèn ép. Vậy mà ngư dân miền Trung vẫn ngoan cố làm loạn theo sự kích động của tay chân Việt tân và đám dân chủ cuội. Phải nói là dân trí ở VN vẫn còn rất thấp kém và hám lợi chỉ vì mấy đồng bạc của bọn phản động mà dám chống đối lại CA thì thật quá quắt, không coi pháp luật ra gì cả. Có lẽ CA cũng phải mạnh tay hơn để răn đe chớ cứ hiền lành nhẫn nhục để cho đám ngư dân thiếu hiểu biết lấn lướt làm tới thì rất nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 17. Phóng viên Tự dolúc 14:05 3 tháng 5, 2016

  An ninh Việt Nam vừa thả một nhà hoạt động sau khi ông bị bắt tại khu vực Vũng Áng, tâm điểm của thảm họa cá chết hàng loạt ở miền Trung.

  Ông Chu Mạnh Sơn được thả sáng ngày 3/5. Tuy nhiên, người bị bắt cùng đợt với ông là ông Trương Minh Tam hiện vẫn chưa được thả.

  Trước đó, tối 1/5, trên bản tin 20 giờ, Đài truyền hình Việt Nam VTV công bố bắt hai nhà hoạt động tên Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn vì "thu thập thông tin và hình ảnh để phát tán trên mạng internet nhằm mục đích kích động người dân".

  VTV mô tả điều họ gọi là ông Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn đã đến khu công nghiệp Formosa, và Kỳ Hà, Hà Tĩnh ghi nhận tình hình đời sống ngư dân tại các khu vực này sau khi thảm họa cá biển chết hàng loạt xảy ra.

  Bản tin nói ông Tam đã "phỏng vấn" và "biên tập phóng sự phát trên các trang mạng xấu".

  Ông Chu Mạnh Sơn bị bản tin này trên VTV cáo buộc "được các tổ chức phản động nước ngoài liên hệ, trong đó có tổ chức phản động Việt Tân tại Mỹ lôi kéo đề nghị tham gia".

  Nguồn tin của BBC cho biết ông Chu Mạnh Sơn đã bị câu lưu khi ông đến khu vực Hà Tĩnh ghi nhận tin tức về sự kiện cá chết tại đây. Hiện ông Chu Mạnh Sơn đã được thả và "về nhà an toàn" - nguồn tin này cho biết.

  Trả lờiXóa
 18. Toàn Dân Việt Nam hãy cảnh giác trước âm mưu của bọn phản đông, tay sai đang tìm cách kích đông dân chúng xuống đường biểu tình, đục nước béo cò, chúng sẽ được kiếm những đồng tiền bo USD khi đang sống lưu vong ở Hải ngoại. Nếu không có đồng tiền nhơ bẩn này chúng chỉ có sống ở bải rác cũng không xong, Ông bà, cha mẹ, tổ tiên nó lấy gì mà còn đâu thờ.

  Trả lờiXóa
 19. Đưa tin bịa đặt, dựng chuyện gây hoang mang và kích động người dân làm mất an ninh trật tự, tiếp tay cho bọn rắp tâm chống phá đất nước, như một số phóng viên của vtc news đã làm vừa qua là phạm tội hiển nhiên mà không thấy bị cơ quan chức năng xử lý thì đúng là không thể lý giải nổi.

  Chủ trang đã đưa ra chủ đề này ở đây để mọi người có ý kiến nhưng sao không thấy mọi người bình luận mà chủ yếu lại chỉ đưa ra những bình luận lạc đề là sao? Phải chăng vtc có thế lực nào đứng sau "bảo kê"khiến mọi người phải e dè thế nay? Nếu đúng là có thế lực bao che cho tờ báo này, thì theo tôi nhân vụ việc này ban tuyên giáo nên làm rõ, có kết luận cụ thể và có hình thức xử lý thích đáng. Nếu không làm triệt để vụ này thì tình trạng tương tự sẽ tiếp diễn gây hại cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 20. Hình như các ngành chức năng không còn quản lí được hoạt động của Báo chí nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 21. Đến bữa nay 10/6/16 thì người ta lại đưa tin phát hiện có Phenol trong lô cá đông lạnh tại Quãng Trị (http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/thi-truong/20160610/phat-hien-chat-cuc-doc-trong-ca-nuc-dong-lanh-tai-quang-tri/1116058.html). Trong khi đó đoạn video của Bá Thắng từng nói là trong nước có mùi thơm, ngửi vào gây shock... Chả biết có liên quan hay không?

  Trả lờiXóa