Thứ Năm, 13 tháng 10, 2016

Mới- Nóng: VIỆT NAM NÓI "KHÔNG" VỚI CĂN CỨ QUÂN SỰ NƯỚC NGOÀI

Lời dẫn: Hãng tin Reuters vừa đưa tin và bình luận về Cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay, 13/10/2016 liên quan tới phát biểu của ông Lê Hải Bình - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc từ chối sự hiện diện của các căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam. Google.tienlang xin giới thiệu nguyên văn tiếng Anh bài viết trên Reuters cùng lời dịch của chúng tôi. Dưới đó, chúng tôi đăng nguyên văn phát biểu của ông Lê Hải Bình về vấn đề này- trích từ Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao Việt Nam.
*******************************

Vietnam said on Thursday it would not allow other countries to set up military bases there, just days after Russia said it was considering reopening Soviet-era bases in Vietnam and Cuba.

Russian news agencies last week quoted a Russian deputy defense minister as saying Russia was considering plans to restore the bases that had served as pivots for Soviet global military power during the Cold War.

"Vietnam's consistent policy is not to engage a military ally or engage with any country to oppose a third country," Foreign Ministry spokesman Le Hai Binh told a news briefing.

"We will also not allow any other countries to set up a military base in Vietnam."

While pursuing a neutral foreign policy to befriend many countries and allowing port calls by foreign warships, Vietnam still bars any permanent presence by foreign military forces.

Russia, which inherits a long relationship with Vietnam, withdrew from the deepwater Cam Ranh naval base in the early 2000s as part of its drawing down of military presence around the world after the demise of the Soviet Union.

Cam Ranh is the jewel in the crown of Vietnam's military, with an air base once used by the U.S. and Soviet forces and a deep water bay home to its modern, Russian-built submarines.

Visits by foreign ships are rare and usually restricted to maintenance. U.S., Japanese and French warships have recently made port calls at Cam Ranh.

VIỆT NAM NÓI "KHÔNG" VỚI CĂN CỨ QUÂN SỰ NƯỚC NGOÀI


Việt Nam cho biết họ sẽ không cho phép các nước khác để thiết lập các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam, chỉ vài ngày sau khi Nga cho biết họ đang cân nhắc mở lại các căn cứ từ thời Liên Xô tại Việt Nam và Cuba.

Các cơ quan thông tấn của Nga tuần trước dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga nói Nga đang xem xét kế hoạch để khôi phục lại căn cứ quân sự đã từng là trụ  cột sức mạnh quân sự toàn cầu của Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.
"Chính sách nhất quán của Việt Nam là không tham gia vào một đồng minh quân sự hoặc tương tác với bất cứ nước nào để chống lại một nước thứ ba," người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã nói với một cuộc họp báo.
"Chúng tôi cũng sẽ không cho phép bất kỳ quốc gia khác để thiết lập một căn cứ quân sự ở Việt Nam."

Trong khi theo đuổi một chính sách đối ngoại trung lập để kết bạn với nhiều quốc gia và cho phép các cuộc thăm viếng của tàu chiến nước ngoài, Việt Nam vẫn từ chối bất kỳ sự hiện diện thường trực của các lực lượng quân sự nước ngoài tại đây.

Nga- quốc gia kế thừa một mối quan hệ lâu dài với Việt Nam, đã rút khỏi căn cứ hải quân nước sâu Cam Ranh trong đầu những năm 2000 như một phần của toàn bộ quá trình giảm bớt hiện diện quân sự trên thế giới sau sự sụp đổ của Liên bang Xô viết.

Cam Ranh là viên ngọc trên vương miện của quân đội Việt Nam, với một căn cứ từng được sử dụng bởi các lực lượng Hoa Kỳ và Liên Xô là một vịnh nước sâu được xây dựng hiện đại có thể đáp ứng cho các loại tàu chiến và  tàu ngầm. Rất hiếm khi có các chuyến thăm của tàu nước ngoài tới Cam Ranh vì chủ nhà Việt Nam thường hạn chế những chuyến thăm như vậy vì lý do bảo trì Cảng. Tuy vậy, tàu chiến của Hoa Kỳ, Nhật Bản và tàu chiến của Pháp gần đây đã thực hiện ghé cảng tại Cam Ranh.
------------------------


 Hà Nội, ngày 13 tháng 10 năm 2016

Ngày 13/10/2016, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của các phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, cụ thể như sau:

5. Câu hỏi: Truyền thông Nga vừa qua cho biết Nga đang cân nhắc việc quay trở lại Cam Ranh. Xin cho biết phản ứng của Việt Nam về vấn đề này? Việt Nam có mở ra khả năng cho phép các nước mở căn cứ quân sự ở Cam Ranh không?

Trả lời:

Việt Nam luôn thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng; phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. Trong thời gian qua, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam với Liên bang Nga cũng như với các đối tác lớn khác trên thế giới đang có những bước phát triển rất mạnh mẽ như quý vị đã chứng kiến.
Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ ba, và cũng không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam.
Link nguồn: http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns161013174606/view

10 nhận xét:

 1. Lại thêm một bài rất hay nữa của Google.tienlang.
  Các bạn dẫn nguyên văn cùng link bài của hãng tin nước ngoài và các bạn cũng đã dịch ra tiếng Việt.
  Và cuối cùng, các bạn trích nguyên văn phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao VN trên trang web của Bộ Ngoại giao!

  Cùng một vấn đề nhưng các bạn đã đưa đến cho bạn đọc chân thực từ nhiều nguồn khác nhau.
  Cách làm báo này chỉ duy nhất có ở G.TL!

  Cảm ơn các bạn!

  Trả lờiXóa
 2. Làm báo cụ thể ,minh bạch ,chân thực là rất đáng trân trọng...hãy phát huy...nhiều độc giả sẽ ủng hộ các bạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bọn GT này chỉ lợi dụng một vài sự thạt để phá công cuộc đổi mới của đất nước , các bạn hãy suy ngẫm cho kỹ nhé!

   Xóa
  2. Câm con mẹ cái mồm đi Nặc danh 11:27 Ngày 14 tháng 10 năm 2016 ạ - vừa ăn cứt hay sao mà sặc mùi hôi thúi

   Xóa
  3. Bạn Nặc danh12:09 Ngày 14 tháng 10 năm 2016 thân mến!
   Không nói tục nha!

   Xóa
 3. Tôi ủng hộ và nhiệt liệt tham gia đóng góp cho GoogleTienLang

  Trả lờiXóa
 4. Ai chả Biết GT là tay sai của Tàu , tay chân của GT có bốc thơm lên mây xanh thì cũng chẳng che mắt được ai đâu , chúng mày chỉ muốn có một nước Việt cô lập yếu kém để phải dụa vào thằng Trung cộng thôi!

  Trả lờiXóa
 5. Đã yếu lại không có đồng minh thì chỉ phụ thuộc vào Tàu thôi

  Trả lờiXóa
 6. Về nguyên tắc , đó là chính sách đối ngoại nhất quán, xuyên suốt của VN trong khoảng gần 30 năm trở lại đây . Thực tế và lịch sử đã và sẽ chứng minh tính đúng đắn của chính sách này. Dĩ nhiên tình cảm của VN với người bạn Nga trong quá khứ, hiện tại và tương lai sẽ không bao giờ phai nhạt, nhưng nguyên tắc là nguyên tắc. Căn cứ quân sự cảng Cam Ranh dĩ nhiên sẽ do hải quân VN sử dụng. Phần cảng dịch vụ sẽ dành cho nước nào có nhu cầu : Mỹ , TQ, Nga hay Ấn độ,...

  - Có bài viết khá hay để tham khảo , thể hiện chiến lược và chiến thuật quân sự của 1 quốc gia, với nhiều mặt khá tương đồng với VN, là Ấn Độ.
  Xin chép nguyên văn :

  " Năm 1962, Trung Quốc và Ấn Độ đã xảy ra cuộc chiến tranh ở khu vực mà Trung Quốc gọi là Nam Tây Tạng, còn với Ấn Độ là khu tiếp giáp giữa bang Aksai Chin và Arunachal Pradesh. Với lý do là tranh chấp lãnh thổ và Ấn Độ cung cấp quy chế tị nạn chính trị cho Đạt Lai Lạt Ma, người mà Trung Quốc đang truy bắt.
  Kết quả, quân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Trương Quốc Hoa đã giành chiến thắng. Thế nhưng từ đó đến nay, tranh chấp cũng như mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Ấn Độ không hề giảm đi. Dù vậy, cuộc chiến quy mô lớn giữa hai nước vẫn chưa xảy ra thêm lần nào nữa.
  Các bạn 3 que, các nhà rân chủ, những thanh niên "yêu nước bằng mồm"...có bao giờ tự hỏi rằng tại sao Ấn Độ có quân số đông hơn Việt Nam, hoả lực cũng như trang bị hiện đại hơn Việt Nam, ngân sách chi cho quốc phòng khủng hơn Việt Nam, sở hữu vũ trong tay khí hạt nhân...mà Ấn Độ không tiến hành cuộc chiến quy mô lớn để chống lại Trung Quốc, cũng như giành lại phần lãnh thổ đã mất vào tay Trung Quốc không???
  Đơn giản vì người Ấn nhận ra tiềm lực Trung Quốc mạnh hơn họ, nếu chiến tranh nổ ra chưa chắc phần thắng nghiêng về Ấn Độ. Thế nên trước mắt Ấn Độ dốc sức phát triển tiềm lực kinh tế+quân sự để đối đầu với Trung Quốc khi cần thiết.
  Câu hỏi đặt ra là tại sao Ấn Độ to xác thế mà nó chưa dồn quân đánh Trung Quốc ? Thì tại sao các bạn 3 que Cali, các nhà rân chủ, những thanh niên "yêu nước bằng mồm" lại ngày đêm kêu gào xúi Việt Nam phải đối đầu quân sự với Trung Quốc???
  Kết luận: Hoặc là những thành phần trên quá ngu và chúng nghĩ thiên hạ cũng ngu như chúng. Hoặc là chúng muốn Việt Nam phải tan hoang, loạn lạc...thì mới vừa lòng chúng, để chúng có cơ hội ngóc đầu dậy phục cuốc thôi! ".
  Fb Thanh Niên Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Có ai "gào xúi Việt Nam phải đối đầu quân sự với trung quốc đâu "mà nhảy nhổm như đỉa phải vôi thế. Viết bài mà chửi thiên hạ ngu thì người viết cũng chả ra cái gì. Tôi đồ rằng cái tên "Thanh Niên Việt Nam"là sự mạo danh,tiến danh.Phải chăng đây là rận chấy?

  Trả lờiXóa